WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bộ trưởng Nga đề nghị chôn cất Lenin

Tân Bộ trưởng Văn hóa Nga đề xuất đưa thi hài lãnh tụ cộng sản Lenin ra khỏi lăng để chôn cất và biến lăng thành bảo tàng.

Ông Vladimir Medinsky trả lời phỏng vấn của đài Tiếng vọng Moscow hôm 9/6.

Thi hài được ướp của Vladimir Lenin, người sinh năm 1870, được giữ trong lăng tại Quảng trường Đỏ từ năm 1924 và tiếp tục được mở ra cho công chúng viếng thăm hơn hai thập niên sau khi Liên Xô tan rã.

Hôm thứ Bảy, 09/6/2012, tân Bộ trưởng Văn hóa Nga, người được cho là gần gũi với đương kim Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng “Việc Lenin không được an nghỉ 88 năm sau khi ông chết là quá đáng.”

Người từng nắm giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Văn hóa của Quốc hội Nga kêu gọi để Lenin được an táng trong một ngôi mộ bình thường như Lenin từng yêu cầu.

“Có thể khi đó sẽ có sự thay đổi tốt hơn cho cuộc sống của chúng ta,” tân Bộ trưởng Văn hóa Nga nói.

Ông Medinsky gợi ý rằng nhà lãnh đạo cuộc cách mạng dẫn tới nền độc tài vô sản ở Liên Xô cũ từ năm 1917 cần được tiễn đưa trong một nghi lễ và có sự thừa nhận vai trò như một nguyên thủ quốc gia của ông.

Nếu điện Kremlin tán thành an táng Lenin, ngôi mộ của ông có thể sẽ đặt bên cạnh mộ của mẹ ở St Petersburg.

‘Chủ đề không mới’

Theo bình luận từ BBC Tiếng Nga, chủ đề đưa Lenin ra khỏi lăng và chôn cất đã xuất hiện từ sau khi Liên Xô giải thể cuối năm 1991.

Trong số những người được cho là có ý kiến ủng hộ việc an táng Lenin có cựu Tổng thống Liên bang Xô Viết và người trước đó là cựu Tổng bí thư cuối cùng của Đảng Cộng sản Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev.

Đức Thương phụ Giáo Hội Chính thống Nga Alexyi II cũng được cho là tán thành việc an táng.

Ông Putin từ nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên đã tỏ ra “phân vân” về việc có nên đưa thi hài Lenin ra khỏi lăng để chôn hay không.

Một số nhà quan sát cho rằng khi đó ông đã quan ngại về phản ứng của một bộ phận dân chúng lớn tuổi ở Nga vốn coi Lenin như một biểu tượng của Liên Xô cũ và chủ nghĩa cộng sản.

Hồi cuối năm 2011, Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền của ông Putin, khi đó là Thủ tướng, đã mở một cuộc điều tra xã hộ, thăm dò ý kiến về việc có nên đưa Lenin ra khỏi lăng hay không.

Trong số các ý kiến ủng hộ việc chôn cất Lenin, một số lý do có thể xuất phát từ việc cho rằng Lenin là một “lãnh tụ chính trị độc tài” và thậm chí là một “bạo chúa đẫm máu” phải chịu trách nhiệm về cuộc thảm sát với của Sa hoàng cuối cùng của Nga và gia đình ông.

Những người này còn cáo buộc Lenin phải chịu trách nhiệm về cái chết và sự lưu đày của hàng triệu người Nga hoặc những người chống lại chế độ chuyên chế vô sản Bolsevic ở Liên Xô cũ do chính Lenin thiết lập lên.

Tuy nhiên, theo một bình luận được BBC Tiếng Nga giới thiệu, chủ đề mà tân Bộ trưởng Medinsky đưa ra là “không mới” và “không thời sự”, nhưng thời điểm lại có thể trong “một tính toán” nhằm “thu hút sự chú ý nào” đó với cá nhân ông.

Vị bộ trưởng này vốn là một nhà nghiên cứu lịch sử không chuyên được công chúng biết đến qua loạt sách “Những huyền thoại nước Nga”, “xét lại” nhiều vấn đề lịch sử.
Tờ nhật báo Kommersant năm 2009 đưa tin loạt sách này là sách lịch sử “được bán rộng rãi nhất” tại Nga.

Ông từng tuyên bố cáo buộc bài Do thái ở Nga thời Sa hoàng và Cộng sản bị phóng đại.

Cũng theo ông, quân Liên Xô chỉ “sát nhập” các nước Baltic và Ba Lan chứ chẳng phải là xâm lược.

Theo truyền thông Nga, năm ngoái khi ông Medinsky bảo vệ bằng tiến sĩ, các blogger nói nhiều đoạn trong luận văn là “thuổng” từ các nguồn khác.

Ông là một nghị sĩ của đảng Nước Nga Thống nhất từ 2004 đến 2011, và phần lớn sự nghiệp là làm trong ngành giao tế nhân sự.

Báo giới ở Nga xem ông là người trung thành của đảng này.

Tin BBC

 

16 Phản hồi cho “Bộ trưởng Nga đề nghị chôn cất Lenin”

 1. THƯỢNG NGÀN says:

  XÁC THÂN VÀ THẦN TƯỢNG

  Xác thân nào không đến từ cát bụi
  Xác thân nào không ngũ uẩn tạo thành
  Xác thân nào không thời gian thúi mục
  Xác thân nào thần thánh hóa lanh chanh

  Thần thánh hóa là bọn người nô lệ
  Không mang chôn mà lộng kiếng đề dành
  Thật tội quá khiến xác thân nghiệt ngã
  Và khôi hài cho ý thức gian manh

  Gian manh bởi vì vạn phần giả tạo
  Đâu thành tâm hay thật ý bao giờ
  Nấp kịch bản để cho mình có lợi
  Người chết rồi thì nằm đó lơ mơ !

  Đời là thế và người đời là thế
  Lừa dối nhau không hạn chế biên thùy
  Trong cuộc sống cũng như trong cõi chết
  Chôn cho rồi còn để đó mà chi !

  Sự nghiệp lớn cần khách quan, trung thực
  Bả tuyên truyền thì hầu có ích gì
  Sự nghiệp thật được lòng dân tôn kính
  Có cần gì lăng tẩm kiểu ngu si !

  Không có lửa thì làm gì có khói
  Mình không ưa em út há nâng bi
  Mình cao quý dễ nào ai lợi dụng
  Nên mạt cưa mướp đắng chẳng lạ gì !

  NGÀN KHƠI
  (14/6/12)

 2. Builan says:

  BỘ TRƯỞNG nào mà đề nghị ?????
  Đây là KẾ HOẠCH đã được TỔNG THỐNG & THỦ TƯƠNG nước NGA vạch sẵn
  NHÂN DÂN NGA đồng thanh hưởng ứng ! Đẹp lòng người !
  SỐ phần thây ma Hồ Chí Minh ??? “U”ơi mi trốn ở mô rồi ?

 3. vohoan says:

  Không có gì quí hơn khi đem cái ngân sách bảo quản lăng tẩm của các vua cộng sản để lo cho nhửng người khố rách áo ôm , nhửng cô nhi quả phụ ….

 4. lyhoangsa says:

  Theo ý kiến riêng của tôi thì đcs đã giết chết quá nhiều người
  nên trời đành chiều lòng người mà trị tội những tên tội đồ dân tộc,các bạn thử nghĩ xem Lênin và Hồ Chí Minh đã giết biết bao người Việt Nam cho nên hằng ngày HCM cứ bị đám con cháu của ông ta cứ nhận nước cho chết mỗi ngày rồi đem lên phơi khô cho sống lại cứ thế bao nhiêu năm nay vẫn chưa đền hết cái tội giết hại đồng bào Việt Nam và bán cả giang sơn Việt Nam cho Trung Cộng.

 5. haong lan thuy says:

  Từ thời lenin cầm quyền,nuoc Nga cho đến tận ngay nay vẩn bị thui chột tai năng trên nhieu lảnh vực ,chựa bao giờ các nuoc cong san nói chung Nga nói riêng co những nhân tài xuẫt chủng để xứng danh như cac nhà khoa hoc của cac nuoc Tự do dận chủ, các nuoc này hàng năm thường xuyện nhận giải NOBEL.Nếu không có Zlenin thì nuoc Nga theo tự do se co nhieu nha khoa hoc Nobel khong thua Mỹ,Lenin là nổi TỦI NHỤC, Theo tôi nước Nga nên đốt xác Lenin để xoá đi cái quá khứ nhuc nhã đau buồn nay.

Phản hồi