|

Chuyển công tác của TS Xuân Diện

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, người đang bị thanh tra về blog chính trị – xã hội của ông, bắt đầu nhận nhiệm vụ mới tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm hôm 11/6.

Ông xác nhận với BBC về việc chuyển sang làm Phó Trưởng phòng Nghiên cứu Văn bản Văn học.

Trước đó, ngày 7/6, Viện trưởng Trịnh Khắc Mạnh đã ký quyết định điều động ông Diện khỏi chức Phó Giám đốc Thư viện.

Ông Mạnh từ chối trả lời phỏng vấn BBC về quyết định điều động được đưa ra vào đúng lúc ông Diện gặp khó khăn với chính quyền do các bài viết trên blog mà nay đã không còn truy cập được.

“Cái này tôi không trả lời các anh, không trả lời đài báo gì cả. Cảm ơn các anh đã gọi điện nhưng chúng tôi không trả lời,” ông Mạnh nói.

Bản thân ông Diện nói với BBC: “Chức vụ phó giám đốc Thư viện Hán Nôm tương đương với chức phó trưởng phòng mà tôi đang làm. Đó gọi là chuyển ngang.”

Ông nói đây là công việc của một nghiên cứu viên.

Chấp hành điều động

Khi được hỏi liệu việc điều động này có liên quan gì tới việc ông viết blog và đang gặp rắc rối với chính quyền không, ông Diện trả lời:

“Tôi cũng không biết nó có liên quan gì hay không nhưng thủ trưởng cơ quan điều động như vậy thì trước hết tôi chấp hành đã.”

Tiến sỹ Diện cũng nói hiện ông chưa tiện trả lời về blog của ông do đang khiếu nại Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Sở này hôm 8/6 đã xác nhận họ nhận được đơn khiếu nại của ông về chuyện thanh tra đã không nêu rõ ông vi phạm pháp luật như thế nào để có quyết định thanh tra đột xuất.

Ông Diện cũng chất vấn thanh tra văn hóa về sự hiện diện của công an tại cuộc họp hôm 1/6, điều mà ông cho là trái pháp luật.

Ngoài ra, ông Diện còn tố cáo thanh tra không đi vào trọng tâm trong khi làm việc làm “lãng phí” thời gian của ông bên cạnh chuyện “tự ý” quay phim chụp ảnh trong quá trình làm việc.

Trong một số vụ gây tranh cãi gần đây như Vụ Bản ở Nam Định, Văn Giang ở Hưng Yên và Tiên Lãng ở Hải Phòng, ông Diện đã đứng về phía người dân mất đất và giúp họ có tiếng nói cho dù chỉ là trên không gian ảo.

Giới quan sát nói chính quyền, vốn đã quen kiểm soát báo chí chính thống, cảm thấy bị thách thức trước sự tự do đưa tin của các blogger.

Mấy ngày vừa qua, một số trang blog chính trị – xã hội trong nước than phiền rằng họ bị chính quyền đặt “tường lửa”.

Tin BBC

8 Phản hồi cho “Chuyển công tác của TS Xuân Diện”

 1. KIẾN CÀNG says:

  TÔI THẤY NỰC CƯỜI CHO 2 CHỮ ” CÔNG CHỨC”. Chính phủ chỉ đạo, “xử lý ông TS Diện theo luật công chức”.

  Một người mà sống trung trực, ngay thẳng trong cơ quan Nhà nước cộng sản này, thì suốt đời chỉ ” ăn cám ” mà sống, lương chỉ đủ để trám miệng, không nuôi nổi người thứ 2, nếu không có nghề phụ. Không khéo còn bị trù dập nếu không theo phe ” trục lợi “.

  Đa phần công chức còn lại sống được hoặc giàu lên , là nhờ tham gia hối lộ, tham nhũng, trục lợi bằng nhiều cách rất tinh vi, theo nhóm, theo phái rất cụ thể. Người dân nhìn thấy mấy chục năm nay, trục ” liên minh ma quỷ ” giữa các công chức có quyền, có thế với lãnh đạo Doanh nghiệp Nhà nước, họ rất giàu có. Mặc dù lương tháng chỉ 150 USD. Nhưng đài thọ cho con đi học nước ngoài lên đến hơn 5000 USD mỗi tháng, chưa kể các thứ khác.

  Người ta trục lợi, từ công chức quèn lên tới công chức cấp quốc gia. Có những cảnh sát viên khu vực thôi mà nhà cửa đến cả chục tỷ, ăn cho tới anh dân phòng cũng ráng trục lợi. Không trục lợi thì ” công chức ” khó tồn tại lâu, nếu không muốn sống hẩm hiu.

  Vì vậy TS Diện hãy xác định lại mình mà nghỉ ” công chức ” đi là vừa. Đừng để họ ” xử lý theo công chức ” thì thiên hạ sẽ mắc cỡ lắm đấy !

 2. Hải hà says:

  Nhiều lúc tử tế với nhau quá thì làm nhờn kỉ cương.
  Có nói có, không nói không ai vu cáo cho vào tù thế là “sạch làng, tốt ruộng”

 3. Kiến Lửa says:

  Lời khuyên cho TS Diện, hãy nghĩ làm Nhà nước đi, lương 3 triệu/tháng không nuôi nổi vợ con đâu. Bám vào chi cái cơ quan vô hồn đó cho Chính phủ hăm dọa, làm oai, mặc cả thấy bẩn thỉu.
  Nghỉ ngang đi, viết mấy chữ thôi việc, bỏ trên bàn rồi ra về đi, khỏi cần chào xếp. TS Diện thiếu gì việc để làm, mọi người sẽ giúp đỡ TS Diện, mời gọi TS Diện, đủ sống thoải mái.

  Cái Nhà nước này cứ tưởng mọi người thích chui vào nhà nước để kiếm sống ( trừ những kẻ bất tài, vô tướng, vì lòng tham và tham nhũng mà thôi ). Mọi người có năng lực nuôi thân được, chẳng ai vào làm nhà nước làm quái gì. Ngán tới não trạng.

 4. Tiger _ 885 says:

  Ôi dào ! Các Bác cứ lo Bò trắng răng !
  Miễn sao Bác Diện không dính líu tới mấy em ngừơi Mẫu chân Dài Óc ngắn ! Hay mấy em Minh Tinh
  nhưng là Yêu Tinh là được rồi ! Mà Bác Diện có muốn ” DíNH ĐẠN ” với mấy em đó , coi bộ củng khó !
  Với lương của Bác Diện chỉ đũ uống bia Hơi mà thôi ! Tiền đâu mà mua CONDOM ! Bọn nó chuyễn
  nghành Bác Diện đễ Bác ” hơi Bị ” xuống ” CẤP ” mà thôi !

 5. Choi Song Djong says:

  “May quá là chưa đến nổi xài đến bao con dom”.

  May mắn mẹ gì ! vấn đề ở chỗ là chuyện của ông Diện là do ai và phe nào ra tay ? tóm lại là, để bảo vệ chỗ đứng của họ thì dù phe nào ra tay thì kết quả đều rất khốc liệt.

  • Điên says:

   Cái này thì tui biết.
   Đó là do đảng Cọng sản chủ trương và do Còn đảng còn mình thực hiện dàn dựng…
   Khi mà đảng đã ra tay thì chỉ có từ bị thương đến chết…Không có chuyện…ngáp ngáp..

   Phe nào thì tui không biết rõ..chỉ biết đó là phe Cọng sản mà thôi

 6. "CHHV" FAN says:

  HỌ ĐANG ĐUƠNG ĐẦU VỚI DU ĐÃNG

  Nếu quan tâm nhìn kỹ ta thấy :

  Bọn cầm quyền tại Việt nam lấy danh nghiã một chính phủ với các chức vụ từ duới lên trên nhưng thực chất chĩ là tổ chức cuả một băng đãng với những tên vô loại. Cho nên việc cấu kết với côn đồ , du đãng hay xã hội đen , chúng thực hiện dễ dàng , không đắn đo. Hiễu như vậy , ta mới thấy các khó khăn và nguy hiễm cuả thanh niên , trí thức mỗi khi đuơng đầu với chúng .

  Là những kẻ may mắn thoát khỏi kềm kẹp độc ác cuả chế độ , chúng ta nên tiếp ta cới anh em trong nuớc . Điều chúng ta là tỗ chức một quĩ yễm trơcho nhưng anh em đấu tranh trong nuớc để vô hiệu hoá nhữn9òn thâm độc và hẻn hạ cuả bo du côn.

 7. Trà Khúc says:

  Thế bọn nó làm thật à?
  May quá là chưa đến nổi xài đến bao con dom
  Họ Nguyễn vẫn còn may mắn hơn họ Cù.

  Cái chiêu mở màn này là để xem thử gân cốt của Tiến sĩ có cứng cáp không đây….
  Hể còn cứng đầu cứng cổ thì chơi tiếp chiêu khác…thí dụ như…đụng xe…cướp…
  Nói chung là mới sắp cờ thế…Đòn độc vẫn chưa ra…

  Cầu mong cho ông tiến sĩ..chân cứng đá mềm…

Phản hồi