WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vua xưa & Lãnh đạo nay

 

Lãnh đạo ngày nay

Lang thang trên mạng gặp lại lời Vua Trần Nhân Tông (1258-1308) kêu gọi nhân dân cảnh giác với giặc Tàu , trong đó có đoạn:” Các người chớ quên , chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ , trái đạo . Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo . Cho nên cái hoạ lâu đời của ta là hoạ nước Tàu . Chớ coi thường chuyện vụn vặt nảy ra trên biên ải . Các việc trên , khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn . Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước . Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp . Không thôn tính được ta , thì gậm nhấm ta . Họ gậm nhấm đất đai của ta , lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích .Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn :” Một tấc đất của Tiền nhân để lại , cũng không được để lọt vào tay kẻ khác ” . Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu ” (Tại đây!)*

Đọc lời người xưa soi vào ngày nay thấy có những điều thật thú vị! Chẳng lẽ ý chí quật cường của dân tộc mà đại diện là vua chúa trước đây và giai tầng lãnh đạo ngày nay lại “xuống cấp” quá nhiều như vậy?

Những ai ít nhiều theo dõi thời cuộc đất nước đều có thể nhận thấy một tình trạng xói mòn nghiêm trọng về niềm tin của dân chúng đối với giới lãnh đạo đất nước trong thời kỳ gần đây. Nhân dân từ chỗ một lòng tin tưởng và phục tùng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc thì nay đã chuyển sang trạng thái hoài nghị, thậm chí không tin vào sự lãnh đạo đó nữa. Sự thật này đã được ghi nhận trong một số văn kiện của Đảng, gần đây nhất là NQ TW 4 khóa XI.

Có rất nhiều biểu hiện của trạng thái nói trên. Đó là thái độ bất bình, bất tín , thậm chí bất tuân lệnh đang ngày một lan rộng trong xã hội, không chỉ từ dân chúng mà cả giới trí thức và quan chức. Trong khi người dân bức xúc trước những diễn biến tiêu cực trong tình hình kinh tế-chính trị-xã hội và chủ quyền lãnh thổ trên bộ và trên biển, thì giới quan chức dường như tỏ ra thờ ơ, lãnh cảm, thậm chí thói thác trách nhiệm. Đã bắt đầu có triệu chứng chính quyền ngăn chặn tự do thông tin và hạn chế dân chúng bàn luận chính trị, thậm chí truy chụp những người có ý kiến trái ngược dù với động cơ xây dựng. Tình hình có cái gì đó na ná với thời chính quyền Mỹ-ngụy cấm người dân “nói chính trị”…. Trong nhiều trường hợp, nhất là trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực, nhân dân và báo chí, kể cả “lề trái” trở thành người đi đầu phát hiện vấn đề và đề xướng giải pháp trong khi các cơ quan chính quyền lại tỏ ra thụ động, chậm vào cuộc hoặc bất lực. Trên mặt trận an ninh quốc phòng, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư trường và ngư dân…, họ cũng là người đi đầu với những hình thức đấu tranh thiết thực và kịp thời khiến đối phương lo sợ, trong khi giới chức lại tỏ ra dè dặt, thậm chí tránh né với lý do “vấn đề nhậy cảm” hoặc “cần phải khôn khéo”….

Lẽ nào những người lãnh đạo đất nước bây giờ không biết rằng khí phách của một dân tộc trước hết phải được thể hiện bởi những người đứng đầu dân tộc đó; và kẻ thù thường nhìn vào đó để đưa ra quyết sách của chúng (?). Kinh nghiệm cho thấy, dưới con mắt của bọn bành trướng. mọi cử chỉ do dự hoặc những tiểu xảo gọi là “khôn khéo” của người Việt chỉ là dấu hiệu của sợ hãi và khuất phục mà thôi. Điều quan trong hơn nữa là, nhân dân luôn đặt niềm tin vào những người lãnh đạo như những thủ lĩnh đại diện cho ý chí và nguyện vọng của họ. Đó là điều kiện tiên quyết để đảm báo khối đoàn kết dân tộc-nguồn sức mạnh vô địch của Việt Nam xưa nay. Nói cách khác, không nên vì bất cứ lý do gì để những người lãnh đạo xa rời nhân dân hoặc né tránh không thể hiện một cách công khai minh bạch ý nguyện của nhân dân.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao từ hàng ngàn năm trước các vua chúa nước Việt đã từng thực hiện những điều mà ngày hôm nay giới lãnh đạo nói rất nhiều nhưng không làm được bao nhiêu? Tại sao xưa kia trong bối cảnh quan hệ quốc tế hạn hẹp với vị thế bất lợi trước kẻ thù, nhưng các vua chúa, trong đó có Vua Trần Nhân Tông, vẫn dám gọi đích danh “họa nước Tàu”. Vua còn đích thân đứng ra cảnh báo dân chúng về âm nưu “gặm nhấm…. để biến nước ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích”! Sự chỉ đạo của Vua như thế xem ra vừa rất cụ thể vừa tỏ rõ tầm nhìn xa trông rông. Lãnh đạo ngày nay có mấy ai dám nói trước bàn dân thiên hạ những lời như thế? Bao giờ mới thay thế những từ “tàu lạ”, “nước ngoài” chung chung… bằng đúng tên thật của chúng? Trộm nghĩ, liệu Vua Trần Nhân Tông với những lời tuyên bố chẳng mấy khéo léo như thế mà còn sống đến ngày hôm nay thì có bị cấm đoán hay bị phạt tù không nhĩ? Than ơi, nghĩ đến đây thấy sao mà nghịch lý đến não ruột!

Theo blog Trần Kinh Nghị

—————————————————-
(*) Lời trích này lấy từ nguồn Wikipedia có thể không hoàn toàn chính xác. Song nội dung này cũng thấy phổ biến trên nhiều tài liệu được lưu truyền ở VN lâu nay. Bạn đọc có thể tự tìm hiểu để kiểm chứng thêm.

7 Phản hồi cho “Vua xưa & Lãnh đạo nay”

 1. D.Nhật Lệ says:

  Có một câu chứng tỏ tác giả chưởi bới không đúng thực tế mà chưa thấy ai phản đối,nên tôi buộc phải
  lên tiếng.”Tình hình có cái gì đó na ná với thời chính quyền Mỹ-ngụy cấm ngươì dân nói chính trị”.
  Ông cựu đại sứ CHXHCNVN.nếu muốn mạt sát cũng không nên xuyên tạc tình hình như thế được.Nói
  như ông thì miền Nam làm gì có biểu tình thường xuyên được,hả ông ? Ông đừng lấy tình hình cấm đoán
  chặt chẽ ở miền Bắc trước kia và bây giờ rồi suy diễn láo lếu để bóp méo sự thật,rất không xứng tầm một người có địa vị như ông.Lẽ nào quan chức như ông cũng bị nhồi sọ và tẩy não hết sức dễ dàng như với dân đen hay sao ? Hoá ra,quan trí VN.thấp là điều có thật.
  Điều thứ hai là qua từ ngữ Mỹ-ngụy,ông đã bộc lộ rõ là việc hoà hợp hoà giải dân tộc không hề có trong
  đầu của ông.Một người không còn có chút quyền lực mà như thế,nói chi bọn có quyền lực trong tay.Chán!

  • Trà Khúc says:

   @D.Nhật Lệ
   Thưa đại ca, cũng chẳng có gì lạ đâu đại ca. Trong đầu bọn cán bộ CS và trong đầu tất cả những người CS (dù có nói ra hay không) thì tất cả những người miền Nam có dính líu đến chính quyền quốc gia đều là Mỹ Ngụy, tay sai cho Mỹ Nguỵ.
   Suy nghĩ này đã được “thừa kế và phát huy” tùy theo khả năng, cương vị của người CS đó.
   Hoà giải hoà hợp thì chắc chỉ là đầu môi chót lưởi. Vì thỉnh thoảng vẫn “phọt ra” từ đâu đó những câu nói từ vô thức kiểu này.
   Có thay máu được đi chăng nữa cũng không thể thay đổi được lối suy nghĩ này của họ

  • Bách Việt says:

   Ông Nhật Lệ có lẽ quá “dị ứng” với từ “Mỹ-ngụy” vốn đã trở thành quen thuộc nhân dân VN (cả nam và bắc) .Là người Nam, tôi có thể khẳng định câu nói “Không nói chính trị” thường được lính VNCH dùng để đối đáp với những người chống đối trước đây. Đây là một sự thật lịch sử thôi. Tôi sẵn sàng trao đổi với ông thêm về sự thật này.

 2. Thaophuong says:

  Ai bầu lên mấy thằng lãnh đạo này vậy , nhìn mặt 4 tên 3 Đinh mà ngở 4/40 lâu La trong câu chuyêjn Alibaba … Dễ sợ .. Đem chúng nó ra hú doạ mấy đua con nít biếng ăn không chịu ngủ lả hiệu quả số 1

 3. Đặng Việt says:

  Vua đất Việt ngày xưa quật cường thế đấy. Còn quan xưa thế nào? Nhà bác học Lê Quí Đôn đã từng nói: “Có năm nguy cơ mất nước nếu không ngăn chặn được, đó là: Trẻ không kính già, trò không trọng thầy, binh kiêu tướng thoái, tham nhũng tràn lan, sĩ phu ngoảnh mặt.” Xã hội thời nay, việc trẻ không kính già, trò không trọng thầy là chuyện bình thường. Ấy là do đạo đức ở thế hệ 8x, 9x đang xuống cấp nghiêm trọng. Còn nạn binh kiêu, tướng thoái như thế nào? Quân đội NDVN giờ đây chỉ chú trọng làm kinh tế, làm ra nhiều tiền, còn chuyện bảo vệ tổ quốc thì chủ yếu là “hô khẩu hiệu”. Nạn tham nhũng tràn lan, phổ biến đến mức: Không cần quan chức tai to mặt lớn, chỉ là một cô hộ lý, một anh dân quân… cũng có thể vòi tiền dân nếu có điều kiện. Còn giới sĩ phu thì ngoảnh mặt thật rồi.
  Nguy cơ mất nước, chỉ cần chiếu theo lời của bậc tiền nhân Lê Quí Đôn, bỗng giật mình.

 4. Bờm says:

  Thời nay không đúng hẳn là “xuống cấp” so với vua Trần Nhân Tông mà thật ra “ngậm miệng ăn tiền”…

 5. Lê Thiện Ý says:

  “Vua” thời nay “ăn dân” – lấy của dân để ăn ngập mặt – đàn áp dân dã man lấy làm điều tâm đắc ! Hèn với kẻ thù, ác với dân, chúng chỉ thấy cái lợi nhất thời, quên đi cái hoạ lâu dài; khi lòng phẫn uất của con người đã đến chín muồi, họ sẽ đứng lên …

Phản hồi