|

Bản lĩnh còi của chính phủ

Tác giả của tái cơ cấu

Thế là cuối cùng cũng chẳng có ngân hàng nào bị phá sản, chẳng có công trình nào bị toi hẳn, không có cổ phiếu doanh nghiệp Nhà nước nào trở thành giấy vụn. Nền kinh tế này quay lại màu đục lờ nhờ và với hình ảnh lạm phát chực chờ phía sau.

Thế là, cuối cùng về lý luận cũng không có cực đoan. Nỗi niềm dân tộc vẫn tràn ngập một thứ khôn ranh, nhỏ mọn và vo tròn. Kỳ chất vấn tại quốc hội vừa rồi những “đại biểu của dân” luôn bắt đầu bằng những câu đầy nịnh bợ trước khi có một chút nhỏ gọi là chất vấn nằm phía sau chữ “tuy nhiên”. Chưa kể nhiều câu hỏi ngớ ngẩn đến lạ lùng mà thành viên chính phủ thừa biết nhưng cũng không đủ bản lĩnh để tấn công triệt để.

Làm trai nước hai mà nói

Cái kiểu “làm trai nước hai mà nói”; lập lờ ăn gian có vẻ như giờ đây được người ta ưa chuộng. Không chỉ cắt xén sự liêm sỉ, mà chúng ta còn tự kiểm duyệt và cắt luôn sự lương thiện và hồn nhiên của tư duy, của nhận thức rạch ròi và tranh luận thấu đáo.

Giờ đây, sau khi đã kết nạp USD vào đảng và nền kinh tế đã nuốt trọn 300 ngàn tỷ, rồi từ nay đến cuối năm cứ mỗi tháng ít nhất 71 ngàn tỷ nữa được công công bố bơm vào thị trường, bức tranh kinh tế sẽ trở nên vô cùng hổ lốn. Nó giống như một bức tranh kiểu trẻ con tô nhằng nhịt lên, sau đó còn đổ thêm màu nước, phá vỡ cả bố cục, khung sườn.

Với chính sách nửa vời và bản lĩnh kém cỏi của chính phủ hiện tại thì mình là người được hưởng lợi. Là một doanh nhân mình được lợi khi Chính phủ quyết định bơm tiền hỗ trợ doanh nghiệp; Là một nhà đầu tư có tích trữ, mình vui vì bất động sản sẽ khởi sắc, là một người đam mê chính trị, bất đồng chính kiến với ĐCS, mình biết chính phủ sẽ bị coi là tồi tệ hơn; mình sẽ ít bị chống đối hơn nếu hùa theo những trào lưu dân túy nửa vời của chính phủ và chắc chắn bị phản đối nhiều hơn khi cực đoan về tư tưởng.

Có lợi thật đấy nhưng vẫn thấy quá xót xa, không viết không được. Nghĩ mà thương dân Việt, nhất là sau này. Lạm phát chắc chắn sẽ tăng và nhân dân sẽ bị bần cùng hóa đầu tiên và dai dẳng nhất; cuối bữa Tiệc (Party) là khung cảnh tan hoang. Dưới gầm bàn của bữa tiệc tài nguyên và FDI sang trọng chỉ còn lại đồ thừa cho dân nghèo tranh nhau; 80 triệu đồng bào sẽ loay hoay quẫy đạp trong chiếc “bẫy thu nhập trung bình” và chăc chắn trần thu nhập 1,000 USD là làm bằng thủy tinh. Bẫy đó đã há miệng, bắt đầu từ hôm nay, bắt đầu từ bản lĩnh còi của Chính Phủ vốn không dám “quyết” vì sợ “liệt” luôn. Họ sống và làm việc trong một nền văn hóa của sự vo tròn, khép mình và ba phải. Nguy hiểm hơn là sự vô trách nhiệm với tiền đồ dân tộc.

Tái cơ cấu nửa vời vì đảng “rút lửa đáy nồi”

Trước đây khi nghe nói về chương trình “tái cơ cấu nền kinh tế” bằng 3 hướng: Ngân hàng, Đầu tư công và Doanh nghiệp Nhà nước mình đã hy vọng sẽ có 1/3 các ngân hàng bị phá sản, ít nhất 2,500 danh mục đầu tư công bị cắt bỏ như người ta thiến các khối u và Chứng khoán của nhiều doanh nghiệp Nhà nước phải thành tờ giấy loại bay lả tả ngoài đường. Những kẻ ăn bám phải bới đất nhặt cỏ mà sống rồi từ trong hoang tàn đổ nát, hy vọng sức sống tinh túy sẽ mọc mầm.

Thế nhưng khi các nhóm lợi ích lên tiếng, kết hợp với truyền thông vô trách nhiệm, khi doanh nghiệp yếu kém vừa đút lót vừa gào lên đầy ích kỷ; khi tính XHCN được đề cao thái quá và tệ hại nhất là khi những kẻ ăn không ngồi rồi “làm mình làm mẩy”. Thế là Chính phủ hùa theo đầy ân cần giả tạo, bỏ ngoài tai những lời khuyên có trách nhiệm nhất của WB, ADB và IMF. Kẻ ốm không lo đi uống thuốc mà lại lởn vởn ngồi cạnh giường của những kẻ lười nhác để giảng lời đạo đức và nịnh nọt. Làm sao mà cổ phần hóa được cả ngành điện, nước, than, dầu khí khi nghe giới bình dân nhao nhao lên giám sát cả giá xăng dầu.

Cái “tái cấu trúc” nền kinh tế ở đây rõ ràng là theo nghĩa “chưa chín”. Muốn luộc thịt nhưng lại sợ nước sôi làm bỏng người. Kẻ đứng ra “rút lửa đáy nồi” không ai khác là đảng cộng sản Việt Nam. Vì sự thỏa hiệp sặc mùi dân túy, mà đảng đã không vượt qua chính mình, không dám chơi cuộc chơi dài hơi, không đặt tổ quốc lên trên hết để rạch ròi tiếp tục bước đi.

Đảng là kẻ nịnh dân thay vì lãnh đạo dân

Một mặt Đảng hô cải cách, mặt khác duy trì sự hài hòa đầy bảo thủ; Vừa gào lên sự chỉnh đốn quyết liệt lại đòi hỏi sự thống nhất ôn hòa; Đảng hô các ngành thành mũi nhọn rồi biến tất cả thành cái gai quả mít; Đảng có một chỗ ngồi nhưng nhiều người, sợ mất lòng nên đành bê thêm ghế cho vừa; Vừa hô công nghiệp hóa hiện đại hóa vừa miệt mài gỡ vướng víu của những sợi rơm cây lúa mắc vào bánh xe. Đảng yêu nước yêu dân nhưng cả thèm chóng chán; thiếu năng lực nhưng lại muốn bao trọn. Đảng vừa muốn kinh tế tư nhân phát triển lại còn muốn Doanh nghiệp Nhà nước phải chủ đạo.

Thôi đi, đừng nói chính quyền mạnh, sức mạnh là sự khả lý và phương thức là tranh luận thấu đáo. Nó nằm ở bộ não chứ không phải ở cơ bắp. Thực tế nhốn nháo của xã hội cho thấy Đảng cộng sản không phải là một nhà độc tài mà là một kẻ nịnh bợ. Đảng nịnh dân vì sợ dân và để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Nhiều hôm đọc tài liệu và nghĩ đi nghĩ lại, thấy thấp thoáng đâu đó, hình như Chính Phủ cũng muốn làm một điều gì đó rất hay. Nhưng khổ nỗi tất cả các thành viên của Chính phủ đều là đảng viên đảng cộng sản. Họ lẫn lộn không chỉ tư cách đạo đức mà cả vai trò trong công việc. Một lúc nào đó họ như muốn trưởng thành, cả thể lý và tư duy, nhưng rồi vì yếu đuối, sợ mang tiếng, sợ chịu trách nhiệm nên vội vàng co vòi lại. Đôi lúc có vẻ như chực chờ để làm quyết liệt một điều gì đó đầy sự thật nhưng sợ “quyết” rồi đảng cho “liệt” luôn.

Mình đã từng mong ước có một Chính phủ có bản lĩnh, chấp nhận cực đoan hơn nữa, tới hạn hơn nữa trong ngôn ngữ và hành động. Nhưng giờ thì hiểu rằng họ có muốn cũng không được. Người chủ của trò chơi này là Đảng cộng sản và hình như là đảng viên thì bị vướng vào một mớ bòng bong mà họ cũng không thể hiểu nổi chính mình.

Họ bị nô lệ cho một thứ luẩn quẩn gì đó giữa tình yêu đất nước và tình yêu gia đình, giữa phục vụ trong sáng và đồng lương còm cõi; giữa một cái gì đó vừa thuộc về nguyên lý cơ bản và những trò sự vụ, lâm thời. Họ bị vướng giữa lý luận ảo tưởng và thực tiễn sinh động. Và khi đang loay hoay như gà mắc tóc thì làm sao có sự mạch lạc của tư duy để tranh luận rõ ràng và hành động quyết liệt hầu đưa đất nước đi lên.

Tóm lại là sau khi đọc rất nhiều tài liệu của đảng, với tất cả sự chân thành và lương thiện, tôi cũng lẫn lộn, không hiểu Đảng Cộng sản thực tâm muốn gì nữa cho Việt Nam hôm nay và mai sau.

Có thể đó là “tái”.

Hà Nội, chiều ngày 22/6/2012.

(Ngay khi trúng một hợp đồng “tái cơ cấu”)

6 Phản hồi cho “Bản lĩnh còi của chính phủ”

 1. vnch, hoa kì tôi yêu các bạn rất nhiều says:

  nội dung và comments toàn chế biến phẹt phẹt, hơi ngon ngon, mọi người rất hay tôi iu các bạn

 2. huy says:

  Chẳng hiểu gì về nền kinh tế Việt Nam mà nói lung tung chẳng ra sao cả, chẳng có một cái gì hay để mà đưa ra yêu sách, toàn làm những từ ngữ nhục mạ chế độ cũ rích. Tại sao bây giờ mà còn mang trong mình sự thù hằn như vậy. Nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn này là thiểu phát, nhìn vào lãi suất thì có thể thấy ngay, lãi suất so với năm 2011 đã giảm gần một nửa, mà ngành BDS thì chắc chắn trong năm nay và năm sau sẽ ko có sự khởi sắc vì người dân ko còn tin vào BDS nữa cho dù lãi suất thấy, điều đó cho phép Việt Nam có những chính sách vĩ mô tốt cho nền kinh tế.

 3. Minh Đức says:

  Con ma quốc doanh tưởng là nó sẽ chết khi Việt Nam chuyển sang kinh tế thị trường vào đầu thập niên 1990. Không ngờ nó không chết mà vẫn sống dai dẳng mà lại sống mạnh, quậy phá gây ra nạn lạm phát. Ai dám bảo chữ “định hướng xã hội chủ nghĩa” là vô nghĩa? Những chữ này có ý nghĩa thực sự của nó. Ý nghĩa thực sự của nó là sự tồn tại của con ma quốc doanh và nó tiếp tục quậy phá mạnh mẽ.

 4. nguenha says:

  Tôi còn nhớ thuở Miền Nam còn yên bình,ngày đó nhà có kỵ(giổ),mẹ tôi dưa chị giúp việc một cục tiền dể di chợ,chị không cầm mà nói:thưa Bà,ngày thường con chỉ cầm 5,7 ngàn,nay cầm nhiều con không biết mua,
  con di theo Bà thì dược!! Sự “lương thiện” của chị ở, dến hôm nay ,mổi lần ngẩm nghỉ, dem so sánh với Xã-hội VN hôm nay,tìm một người giúp việc “lương thiện’”dã là khó,huống chi muốn có một Thủ-Tướng” lương thiện”!Tài năng dã dành,nhưng sự Lương-thiện lại quan trong hơn cả tài-năng,đằng này cả 2 cái dều không có! Dúng là “con thuyền VN” là con thuyền của Dặng thế Phong: CON THUYỀN KHÔNG BẾN!!

 5. Phan BA says:

  Luật sư Quân nên coi chừng! cái đám trí lùn hung ác, loại cặn bã của dân Việt này rất thích khoe khoang, nhưng lại rất sợ trách nhiệm. Chỉ đạo lung tung, nhưng khi thất bại nung tung, thì chúng biến như là gián, phải có Xơ nốc Hôm thì mới hy vọng lôi chúng ra ánh sáng nổi.

  Phương pháp chỉ mặt rất là hay và hiệu nghiệm, cái này là không phải chống phá nhà lướt hay quấy nối trật tự kong kộng.

  Thầy giáo Khoa làm cho chúng tím mặt, đầu như kim chích, như bị tát vào mặt; nhưng rồi anh ta bị chúng hại và rồi học sinh ta bây giờ còn ‘giỏi’, đậu nhiều hơn lúc trước khi bị thầy Khoa vạch mặt bộ vô giáo dục. Cũng may bây giờ thầy Khoa chỉ sống lây lất, không bị ở tù. Nếu tôi về VN mở trường học, thì thầy Khoa là người tôi mời cộng tác trước hết.

  Luật sư Hà Vũ chỉ mặt đích danh ông hại nước, hại dân, nhưng bị tấn công bỡi hai trái bom khủng, mềm, nhầy nhụa, đã dùng qua, rồi bị vào tù! được xử ‘có ní có tìn’, chắc chắn phía trong là do nhân vật ghét dả dối, yêu sự thiệt chỉ đạo.

  Còn cái anh bị tự kỷ Đinh Na Thăng, quyết định ‘dức khoát’ thí nghiệm luật dao thông làm cho hàng triệu, triệu trẻ em, người già điêu đứng thức khua, dậy sớm tránh đường để công nhân viên là lướt có đường trống đi nàm. Mong có người chỉ mặt anh này, trí thức xã hội chủ nghĩa đâu mất hết rồi! hay là trí thức ta được cha mẹ sinh ra để nâng dái đảng!

  Chỉ mặt chúng ra, đưa lên đây, trên mạng cho cả thế giới được chiêm ngưỡng. Tôi có đưa cái link việc hai mẹ con ở trần ‘tiếp’ công an lên các trang khác của Mỹ cho cho họ thấy, cho họ có cơ hội ‘mở mang đầu óc’.

 6. dv says:

  Tái cơ cấu ,theo lối tư duy của nhóm lợi ích , kẽ hưởng lợi từ những DN sân sau . Của quý bà ,quý cô, quý cậu ấm, cô chiêu ( COCC ) là đối tượng …Ngư ông đắc lợi …Cũng như các ông tập đoàn ,quả đấm thép”độc quyền” chơi trò đầu tư trái ngành, rồi chơi trò làm xiếc, lấy tiền bỏ túi cá nhân , trong đó có nhóm lợi ích, hưởng lợi kết xù = tiền thuế của nhân dân VN đóng góp …Khi 2 con tốt Phạm thanh Bình vào tù, còn Dương chí Dũng thì được đào tẩu an toàn, khi bàn tay dính chàm .Đó là nhân chứng và cũng là cái cớ được sắp đặt an bài của những kẽ có chủ mưu từ trước …Có hành động vô liêm sĩ và những lòng tham không đáy .Nhân dân VN rồi đây sẽ nhìn thấy tái cái gì đây ? Khi đinh tặc, vàng tặc , lâm tặc , bon buôn lậu , Tàu tặc cả bọn mafia rữa tiền … hoành hành trên khắp nước VN …cùng bọn tham nhũng tự tung tự tác , khi các quan chức trả lời trên nghị trường QH là nó tinh vi quá hoặc do lực lượng mỏng . Có lúc trả lời hàng hai ,hàng ba là ” sáng đúng chiều sai , ngày mai lại đúng ” thuộc dạng quan chức ba phải ,không có kiến thức bản năng suy luận , kỹ năng sống của một con người và cũng không là người đại diện cho nhân dân VN .Toàn lừa gạt và nói dối , nói hớ nhằm mục đích kiếm tìm chức vụ + USD . Nhóm lợi ích khi đứng trước bàn dân thiên hạ nhưng dương dương tự đắc, cho mình là đúng là lãnh đạo thiên hạ… thật ngờ nghệch và lố bịch cho những kẽ ngông cuồng khoát loát . không biết hổ then với lương tâm của một con người sinh ra và lớn lên đễ làm người sống và biết làm những điều tử tế trong cuộc đời này !?

Phản hồi