|

Chưa thể uống ly sâm-panh này được

Ngày 21/6/2012, tin nóng từ Blog Đào Tuấn cho biết:

Với 495/496 đại biểu QH bỏ phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua luật Biển Việt Nam với việc xác định chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…được ghi ngay trong điều 1.

Điều 3 của Luật ghi nhận rõ “biện pháp hòa bình” là nguyên tắc để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Theo báo cáo giải trình, việc ghi nhận nguyên tắc này hoàn toàn không loại trừ quyền phòng vệ chính đáng của nước ta, bởi vì ngay trong Hiến chương Liên hợp quốc cũng thừa nhận quyền tự vệ chính đáng của cá nhân hay tập thể khi thành viên của Liên hợp quốc bị tấn công vũ trang. Trong khi đó, khoản 1 Điều 5 quy định việc thực hiện các biện pháp cần thiết (bao gồm cả quyền tự vệ chính đáng) nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo đã hàm ý Việt Nam có quyền sử dụng các biện pháp vũ lực, phòng vệ chính đáng khi cần thiết.”

Đọc xong đoạn tin này, trong lòng tôi tràn ngập 1 niềm vui khó tả.

Tất cả những gì mà tôi mong muốn, tâm huyết qua những bài viết đăng trên các trang mạng Danlambao, Đàn Chim Việt,…từ việc đòi hỏi thẳng thắn xác định chủ quyền của VN tại HS, TS, đến việc có thể dùng biện pháp vũ trang dành lại những đảo trên HS, TS đã bị TQ xâm lược  … nay đã được toại nguyện.

Chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa đã được QH VN chính thức xác nhận.

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước VN.

Từ nay, sẽ không có chuyên bắt bớ những người Việt Nam yêu nước biểu tình trước Sứ quán TQ với biểu ngữ HS-TS-VN.

Từ nay, Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Hằng,…những người đã bị tù tội chỉ vì treo dòng chữ HS-TS-VN trên nón đội, sẽ là anh hùng của nhân dân VN.

Từ nay, hải quân VN sẽ nổ súng đánh đuổi lũ xâm lược TQ khi chúng rõ mặt muốn chiếm đảo của chúng ta, mà không cần hỏi ý kiến BCT ĐCS VN nữa.

Hải quân VN sẽ không hy sinh một cách oan ức như những liệt sĩ Trường Sa trên đảo Gạc Ma năm 1988 khi TQ hèn mạt thảm sát 64 chiến sĩ công binh Việt Nam đang thực thi binh vụ trên đảo này.

Từ nay cha mẹ, anh em, bè bạn, các tổ chức dân sự, nhà nước …sẽ chính thức tưởng niệm những ngày dỗ các liệt sĩ hi sinh cho Biển Đảo VN.

Từ nay, hải quân VN phải có nghĩa vụ bảo vệ ngư dân Việt Nam trong hải phận của VN.

Từ nay, cuộc chiến chống xâm lược TQ nhằm thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa đã có thêm sức mạnh mới: sự đồng thuận của cả VN, của QH VN.

Từ nay….

Trong niềm vui lâng lâng, tôi ‘phôn’ cho vài người bạn báo tin, còn mình thì tự tìm 1 chai sâm banh, cất vào tủ lạnh. Tôi tự nhủ:  Phải  tìm nguyên bản Luật Biển VN mới được thông qua. Đọc xong toàn bộ, chính mắt nhìn thấy những gì mà Đào Tuấn viết, sẽ khui chai rượu của niềm vui năm mới  mà hưởng dụng.

Đến hôm nay, đã 3 ngày trôi qua, tôi vẫn chưa tìm được toàn văn Luật Biển VN trên mạng.

Càng tìm, càng thấy xuất hiện nhiều mâu thuẫn, nghi ngờ.

Thứ nhất tại sao 1 luật quan trọng như vậy, luật liên quan đến chủ quyền lãnh hải VN trên hai quần đảo VN lại không được toàn dân VN thảo luận công khai trên truyền thông đại chúng, mà chỉ thảo luận kín trong các đại biểu QH.

Có phải là yếu tố TQ không?

Nếu là yếu tố TQ thì câu hỏi tự nhiên là : VN hiện nay có Độc lập, Tự do không?

Dưới ngọn cờ: “Không có gì quí hơn độc lập tự do” là bia mộ hàng triệu người VN.

Hôm nay, Độc lập , Tự do mà những liệt sĩ đã hi sinh có nghĩa này đây: Thảo luận về chủ quyền Biển Đảo VN cũng phải nói nhỏ, bàn kín, không cho toàn dân tộc VN biết.

Nếu như vậy sự dối trá về Độc lập, Tự do có tính từ cộng sản kèm theo và bị nhuộm mầu đỏ, nhuộm máu Việt Nam.

Trượng hợp không có yếu tố TQ,  thì qua việc bàn kín dự thảo Luật Biển, ĐCS VN đã khinh thường dân tộc VN, không cho họ thông tin về bộ luật quan trọng bậc nhất của quốc gia , bộ luật khẳng định chủ quyền VN trên HS, TS, trên lãnh hải VN.

Thông tin thứ 2 mà tôi thu được là Luật Biển được thông qua vào phiên họp cuối cùng, phiên bế mạc.

Trong phiên bế mạc này, có mặt đầy đủ  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, TBT Nguyễn Phú Trọng, nhưng  4 đại biếu khác vắng mặt. Kết quả thông qua Luật Biển là 495/496 các đại biểu có mặt.

Câu hỏi cần giải đáp cho công luận VN là: Ai vắng mặt trong buổi bế mạc quan trọng này, lý do tại sao.

Đại biểu nào đã bỏ phiếu chống lại Luật Biển VN? Cần chỉ rõ đích danh tên họ.

Qua các trang mạng, có thông tin rằng: trong quá trình QH VN họp kín thảo luận về Luật Biển, TQ đã ép QH VN với đề nghị hoãn việc thông qua Luật Biển trong kỳ họp này, và để việc này tới khi ĐCS TQ họp xong Hội nghị toàn thể cuối năm 2012.

Như vậy, việc thông qua vào phiên bế mạc có phải là mưu mẹo của các phe phái trên chính trường VN?

Việc vẫn có 1 đại biểu bỏ phiếu “không” cho Luật Biển, có phải là dấu hiệu yếu thế của Nguyễn Phú Trọng, người nêu khẩu hiểu “Biển Đông yên tĩnh” không?

Một câu hỏi nữa được đặt ra là QH đã thông qua Luật Biển hay dự thảo Luật Biển? Tại sao Luật Biển không có hiệu lực ngay lập tức mà chỉ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013?

Có điều gì mập mờ ở đây không?

Trong 6 tháng tới, liệu nội dung Luật Biển có bị thay đổi không? Trong 6 tháng này liệu tác động TQ có ảnh hưởng đến nội dung hiện nay của Luật Biển không?

Ngay sau khi Luật Biển được thông qua, chính phủ TQ đã phản ứng mạnh mẽ như gọi Đại sứ VN tại TQ để phản đối Luật Biển VN, hay QH TQ kêu gọi VN sửa lại Luật Biển VN, hay TQ trả đũa bằng chính thức tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. ..

Tại sao kẻ xâm lược HS, TS của VN biết ngay được nội dung của Luật Biển VN,  còn nhân dân VN vẫn chưa được thông báo rõ ràng nội dung của luật này. Bao giờ thì nội dung Luật Biển được chuyển tải tới công chúng?

Luật Biển VN, một bộ luật quan trọng của quốc gia VN, bộ luật xác định chủ quyền của VN trên HS, TS, 2 quần đảo thuộc máu thịt Tổ quốc VN,  xác định chủ quyền của VN trên lãnh hải VN, đã được thông qua trong nhiều bất minh không đáng có.

Niềm vui của chúng ta chưa trọn vẹn.

Chai sâm banh của tôi vẫn phải đứng yên trong tủ lạnh, không biết đến bao giờ mới được bật nút chai?

© Nguyễn Nghĩa

© Đàn Chim Việt

 

 

7 Phản hồi cho “Chưa thể uống ly sâm-panh này được”

 1. KIẾN CÀNG says:

  TẠI SAO KHÔNG SOẠN THẢO BAN HÀNH THÊM LUẬT BẢO VỆ TỔ QUỐC ?

 2. Thà ơi là Thà!!! Nếu tôi không lầm thì em đang là một người Viêt hải ngoại !!! Comment của em sặc mùi tay sai của vẹm! Tôi có một đứa cháu dâu tên Thà đang sống ở hải ngoại, chăc là nó rất cảm thấy buồn vì có một tên vẹm trùng tên với nó!!! Tên vẹm này đích thị là vẹm nằm vùng, bà con hải ngoại nên đề cao cảnh giác!

 3. Việt gian says:

  Nội dung luật biển phải được công khai cho toàn dân chứ? Và nó phải có hiệu lực ngay sau khi được thông qua. Các bác đừng quá nóng vội.

 4. Le kien Thanh says:

  4 dai bieu vang mat trong phien hop la nhan vat than Trung-cong : To huy Rua,Tong thi Phong, Ngo quang Du, Pham quang Nghi.(Khong phai Le hong Anh & Tran dai Quang-dan em cua Thu Tuong Nguyen tan Dung).

 5. Điên says:

  Một câu ngắn gọn và đến giờ luôn đúng như…chân lý:
  ĐỪNG TIN NHỮNG GÌ CỌNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ (THẬT KỶ) NHỮNG GÌ CỌNG SẢN LÀM…..
  Đến giờ thì bà con đã hết “thóc giống” rồi…Có nên tin thêm lần nữa chăng???
  Bọn nó đang âm mưu lừa gạt dân Vn thêm một “cú lừa lịch sử” lần nữa đây.

  Máu đã đổ rất nhiều…nước mắt đã chảy quá nhiều…Lịch sử đã chứng minh qúa nhiều lần….là Việt cọng luôn lừa đảo…Việt cọng đã, đang và sẽ mãi mãi là sư phụ trong lĩnh vực lừa thầy phản bạn.
  Cái gì gọi là điểm, cái gì là diện…..gì gì đó…xin bà con đừng quên…

  Bọn nó sắp xúi dân Vn chết cho chúng nó thêm lần nữa đây…
  XIN ĐỪNG TIN

  • Thà says:

   Mỹ và thế giới, họ không nghĩ như mấy ông Điên đâu. Không ra điều luật thì các ông chửi là hèn là nhu nhược, ra luật rồi thì các ông cũng chửi này chửi nọ. Thế các ông muốn gì? Cho các ông lên mà làm trò hề nhé! Đã dốt lại hay nói chữ./.

   • Điên says:

    Bác Thà nóng nảy quá. Nóng nảy sẽ bị nổi sảy…
    Luật là thế nào bác? Vn có cả rừng luật, nhưng chỉ xái mỗi một luật….Bác Thà biết mà.
    Bác Thà ít lang thang in tờ nét nên bác Thà không biết. Thật ra cái luật biển gì gì đó đến giờ vẫn chưa ai đọc thấy. Cũng chưa biết đó là luật hay chỉ là dự thảo…

    Cái vấn đề là bọn Tàu chệch nó ăn gian Vn từ bao lâu nay,…và Đảng anh minh vẫn im re bà rè…Dân chết, lính chết…cũng không care…Giờ mới ra luật…Làm như vậy tụi Tàu nó sợ…run hết cả người…đó

    Mà nè bác Thà ơi, bác dốt thì cũng nên dành phần cho thiên hạ được dốt với chứ. Bác tham lam dốt hết cả phần thiên hạ thì không ổn chút nào..

    Trích: Mỹ và thế giới, họ không nghĩ như mấy ông Điên đâu. Hết trích

    Mỹ thì có dính líu cái mẹ gì trong cái luật biển của Vn. Bác ăn nói hàm hồ…thấy người sang bắc quàng làm họ…buồn cười quá.

    Luật gì ở vn, Điên tui cũng không care. Vì Điên tui biết chắc đó chỉ là trò bịp bợm của một nhóm lừa thầy phản bạn mà thôi…

    Các ông muốn gì? Bác Thà hỏi ngu thế. Không phải các ông muốn gì mà là nhân dân Vn muốn mời cái Đảng chó chết của bác Thà đi chổ khác. Trả lại quyền tự quyết về tương lai Vn cho dân Vn. Đảng chó chết của bác Thà..không xứng đáng ngồi trên đầu trên cổ nhân dân nữa.
    Nghe được chứ, bác Thà

Phản hồi