WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đảng Cộng Sản và niềm tin giãy chết

Tôi đã tự nhủ với mình rằng chẳng nên viết lách gì về cái xã hội và đất nước đảo điên này nữa. Vì rằng có ta thán nhiều hơn, có đau đớn và bức xúc nhiều hơn cũng chẳng thay đổi được gì! Chung quanh tôi, hầu như mọi người đều đã quá quen với những bất công, dối trá nên ai ai cũng mặc nhiên chấp nhận. Lớp chóp bu thì vẫn nghiễm nhiên trơ tráo đeo mặt nạ lãnh đạo đất nước. Lớp ăn trên ngồi trước thì chỉ nghĩ tới 1001 chiêu móc ngoặc, đút lót, câu kết chia chác với các trùm chính trị để dành được nhiều hợp đồng béo bở hơn, xơi miếng ngon hơn dù có phải xây dựng cơ đồ trên máu và nước mắt của người khác cũng không chùn tay. Lớp trung lưu, trí thức thì luồn luồn cúi cúi an phận qua ngày, nỗi SỢ HÃI ngấm ngầm từ đời cha tới đời con trong một chế độ toàn trị đã làm mọi người co rúm lại. Thi thoảng vài tiếng nói đối kháng nổi lên thì đã có sẵn đó cái mũ phản động, khủng bố chụp vào. Lớp thanh thiếu niên (tương lai của dân tộc) thì nhờ vào nền giáo dục tuyệt vời và đội ngũ truyền thông ưu việt XHCN mà giờ đây đại đa số chỉ hứng thú tìm hiểu thời sự Lá Cải, háo hức tìm tòi ngôi sao nào dính scandal nào? Phải chăng người mẫu Y cố tình lộ đồ lót trên sàn diễn? Đại gia X nào đi siêu xe mấy tỷ? Cô hot girl nào phát biểu gây sốc ra sao? Cái ví hàng hiệu được sao K diện hôm ấy giá bao nhiêu tiền? Người mẫu nào có chân trong đường dây mại dâm giá khủng?!

Ngoài những tư tưởng văn hóa rẻ tiền ru ngủ ấy, lớp trẻ cũng phấn đấu đấy chứ, nhưng là sự phấn đấu để sở hữu vật chất! Đổi được cái điện thoại đời mới, cái moto mới là hả hê, mãn nguyện rồi.
Hãy hỏi thế hệ thanh thiếu niên hôm nay biết gì về tình hình đất nước, biết gì về dân chủ, tự do ngôn luận, tự do tư duy, bạn sẽ thấy lòng mình se lại vì thất vọng và cả …sợ hãi cho ngày mai của đất nước! Lớp dân đen bần hàn – tuyệt đại đa số dân chúng thì chẳng còn khái niệm nào khác ngoài khái niệm phải mửa mật chạy ăn từng bữa. Khi cái bụng còn teo tóp gào cơm, con cái nheo nhóc chật vật đóng tiền trường lớp thì họ còn nghĩ gì khác được?

Tôi đã hỏi mình tới hơn ngàn lần: ví dụ một chế độ XHCN ƯU VIỆT như chế độ ta, với dàn lãnh đạo đầy TRI THỨC, ĐẠO ĐỨC cách mạng, thấm nhuần tư tưởng Marxist Leninist vĩ đại – nếu được BÊ nguyên xi qua một quốc gia phát triển nào đó thì liệu nó có thể tồn tại được bao lâu? Tôi tin chắc rằng sẽ không quá một tuần lễ! Tôi cũng tin rằng triệu triệu con người dù sống dù chết, dù phải chịu tù đày, họ cũng nổi lên tống cổ cái chế độ ưu việt không giống ai này vào sọt rác. Vì sao? Vì ở các nước văn minh, tự do là lẽ sống, là đích của cuộc sống, là chân lý, LÀ TẤT CẢ! Còn chúng ta thì khác, chúng ta chỉ cần thở, ăn và ngủ! Tự do tư duy, tự do ngôn luận, báo chí- từ lâu đã thành một khái niệm mơ hồ, xa xỉ đối với dân Việt, chúng ta chắc cũng thèm thuồng lắm, nhưng chẳng dám làm gì để giành lấy!
Dưới sự dẫn dắt của Đảng trong mấy mươi năm qua, từ một dân tộc bất khuất, kiên cường chúng ta đã trở nên cam chịu, nhẫn nhục, an phận và Vô Cảm đến rợn… người…

Tôi đã tự nhủ với mình là hãy làm như mọi người đi, như đám đông đang sống, đang thở và đang co rúm ấy! Nhắm mắt lại đi trước bao điều gai mắt, chung quanh ta cũng bao kẻ nhắm mắt đó thôi! Đừng hy vọng vào bất cứ một điều tốt đẹp nào cho cái đất nước có số phận bi đát, trớ trêu này để rồi lại thất vọng như đã triền miên thất vọng!

Vì cứ y như rằng, khi niềm hy vọng mong manh vừa nhen nhúm lên về một sự cải tổ nhỏ nhoi nào đó trong lòng Đảng để may ra lớp lãnh đạo ít nói một đằng làm một nẽo, ít tham lam, ít ngu xuẩn đi cho dân chúng bớt khổ, đất nước bớt nghèo, bớt lạc hậu thì ngay lập tức tôi và sự ngây thơ cố hữu của tôi lại bị dội một gáo nước lạnh toát vào mặt.

Ngài TBT sau kỳ họp vừa qua vẫn tuyên bố kiên định con đường XNHC, vẫn đinh đóng cột: xí nghiệp quốc doanh là chủ đạo phát triển của nền kinh tế… què quặt, vẫn ra rả đất đai sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý!!!
Các ông nghị, bà nghị hết kỳ họp này tới kỳ họp khác vẫn chỉ là những diễn viên câm điếc của một màn kịch dân chủ cũ rích, vô nghĩa.

Luật pháp vẫn ngang nhiên, mặc cho lời kêu gọi của quốc tế, của lương tâm, xử dụng những điều luật rừng rú để bỏ tù đối kháng như: Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, nói xấu lãnh tụ, trả lời phỏng vấn đài địch, bôi nhọ thành quả cách mạng. Ôi những điều buộc tội cứ như trong vở kịch hài trơ tráo, thế mà chua chát thay bao người yêu nước đã bị ném vào ngục tù vì những sự quy chụp vô luân và lạc hậu ấy!
Đau đớn thay cho VN, cho tổ quốc, đã nghèo, đã bị chiến tranh tàn phá triền miên, nay vẫn è cổ đeo cái vòng kim cô của một nhóm người ngu xuẩn, núp sau chiêu bài cách mạng và Đảng để ăn trên ngồi trước cả một dân tộc!

Tôi đã bảo mình chẳng nên viết gì nữa, và nếu được thì hãy học cách che giấu cảm xúc của mình đi. Sống trong xã hội mà mọi người, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi đều phải đeo mặt nạ để tồn tại- đọc tờ báo chính thống thì đa phần là những lời nói láo được định hướng, hoặc bị cắt xén thông tin theo chỉ thị của ban tuyên huấn – coi tivi thì cũng rặt những phóng sự bịa đặt, hoặc ca tụng Đảng, hoặc hè nhau bôi nhọ một người nào đó cho vừa lòng chính quyền – sách giáo khoa thì khỏi bàn tới, người ta ngang nhiên bịa ra lịch sử, bịa ra những anh hùng, thì Sống Thật, Nói Thật, bày tỏ Cảm Xúc Thật ở xã hội này hôm nay là điều nguy hiểm, là đơn độc lội ngược dòng nước!!!

Thế nhưng hôm nay tôi lại muốn viết, để chia sẽ với các bạn những cảm xúc của tôi sau khi đọc một bài phóng sự trên Dân Trí. Bài báo tả cảnh các em học sinh người dân tộc tại Nghệ An hàng ngày lội bộ trên những quãng đường xa thẳm để đến trường, đã vậy còn phải oằn tấm thân bé bỏng gầy gò địu em nhỏ trên lưng. Những đứa trẻ miền núi nhọc nhằn học chữ một tay vỗ em, một tay chép bài vì cha mẹ còn phải bươn chải nương rẫy kiếm miếng ăn. Quần áo các em mặc, mùa mưa cũng như mùa nắng chỉ độc nhất một bộ tả tơi. Trường học là những bức tường trống hoác, xiêu vẹo, xơ xác tới mức không thể nào xác xơ hơn nữa…

Cổ họng tôi đã thắt lại khi nhìn tấm ảnh cô chị bé xíu hí hoáy chép bài, bên cạnh tấm cửa mục nát của lớp học buộc một sợi dây cho thằng cu em chân đất ngơ ngác đứng chơi.

Trong lòng tôi tràn ngập một thứ cảm xúc khó tả, trộn lẫn giữa sự thương xót và áy náy.

Thương các em nghèo khổ, cơ cực mà vẫn ham học. Áy náy vì thấy cuộc sống con cái của mình so với các em thật là …một trời một vực!

Chen vào những cảm xúc ấy là sự căm phẫn và ghê tởm khi đọc những điểm tin kinh tế đang âm ĩ nóng từ hàng tháng nay như: vụ Vinashin đang hầu tòa, EVN lỗ lã ngàn tỷ, Sông Đà lỗ ngàn tỷ, Petrol VN cũng ngàn ngàn tỷ, Vinalines ngàn ngàn tỷ…Tóm lại rờ tới BẤT KỲ công ty quốc doanh- sân sau của các ông bà chóp bu là chỉ thấy toàn lỗ…và lỗ, với những con số khổng lồ ngoài sức tưởng tượng!

Và ngài thủ tướng, các ngài bộ trưởng, thứ trưởng, những người dự phần chia chác, hoặc có trách nhiệm trong các khoản nợ ấy vẫn đều đặn lên mặt báo, lên tivi! Họ vẫn cười toe toét (một cách nhục mạ đám dân ngu!), vẫn nói mà không đỏ mặt, vẫn ra vẻ lạc quan, vẫn là những bộ mặt nhung nhúc mỡ, đôi mắt him híp, đục màu tham vọng, và tối om sự thông minh, trung thực, vẫn những nụ cười giả tạo trấn an dân chúng, và vẫn điệp khúc muôn đời: Sẽ tiến hành kiểm điểm, tự kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm… và chấm hết!

Các ông quan, bà quan sẽ tiếp tục tại vị, tiếp tục nghĩ trăm mưu ngàn kế khác mà vơ vét, dù đất mẹ chỉ còn xương bọc da, chồng chất nợ nần. Lòng tự trọng và liêm sĩ của đám lãnh đạo nước nhà ít ỏi biết bao, nhưng lòng tham và sự chây lỳ tham quyền cố vị thì vô tận.

Chỉ tội cho đất nước vô phúc này, tiền bạc, mồ hôi nước mắt, tài nguyên bị ăn cướp trắng trợn như thế mà chỉ vài ba câu xin lỗi suông là huề cả làng, đố ai dám ho he phản đối! Sau những lời nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm “chân thành” ấy là chúng ta- đời con, đời cháu, chắt sẽ è cổ gánh lấy những khoản nợ khổng lồ…Và nhân dân ta ơi, hãy nai lưng làm việc trả nợ đi, đời này và cả đời sau, tuyệt đối không được than van, không được phép nghi ngờ vào sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng, của CHÍNH QUYỀN nhé!

Đảng đã lu loa, treo hàng trăm ngàn biểu ngữ từ năm này qua tháng nọ, cùng khắp đất nước là Đảng sáng suốt,đời đời dẫn dắt nhân dân đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác kia mà!

Cứ nhìn vào nền kinh tế hiện nay, thực trạng xã hội, và nền giáo dục thì mới biết Đảng tài ba thế nào, và chúng ta may mắn biết bao khi được dẫn dắt trên con đường màu nhiệm XHCN!

Vâng, tôi được học nằm lòng những lý luận ấy vì tôi lớn lên dưới ơn mưa móc của Đảng, thế mà sao khi viết những dòng này, cổ họng tôi vẫn cứ đắng chát, mắt cứ cay cay…

Hình ảnh các em miền núi cơ cực, những cụ già đêm khuya còng lưng bươi rác, những trẻ em lang thang rách rưới tìm miếng ăn trên đường phố, khến tôi bần thần nghĩ tới hàng vạn trăm ngàn tỷ kia…nếu được dùng đúng đắn cho những phúc lợi xã hội thì hạnh phúc biết mấy….Thế nhưng khốn nạn thay, đống tiền kếch xù kia chỉ chạy thẳng vào túi một nhóm người, mà người ta gọi là giai cấp đảng viên lãnh đạo. Hỏi xem nơi nào trên thế gian này có giai cấp lãnh đạo tài ba như nước ta, nơi mà thằng tiến sĩ giả được quyền chỉ huy ông tiến sĩ thật? Nơi mà tên học tại chức mua bằng giả lại có thể leo tót lên cái ghế CEO, chỉ huy những người trí thức hàng đầu. Nơi mà từ thứ trưởng, bộ trưởng toàn xài bằng cấp xạo, một câu bẻ que tiếng Anh không biết mà vẫn lăm le xâu xé nhau giành quyền lãnh đạo đất nước! Nơi mà các lãnh tụ chính trị không còn chút khái niệm nào về Sự Liêm Sĩ và Trung Thực. Nơi mà “ phong bì’ và “bồi dưỡng” đã thành văn hóa của cả quốc gia?

Hôm nay trời mưa, bầu trời mù mịt như bầu trời tổ quốc dưới sự dẫn dắt của Đảng vinh quang vậy.

Đảng ơi, bao giờ những người tài giỏi liêm khiết mới được nắm quyền lãnh đạo đất nước?

Đảng ơi, bao giờ những ông kẹ vừa ngu dốt, vừa tham nhũng, vừa gian giảo bị tống vào tù vì đã chia chác hàng trăm vạn tỷ đồng công quỹ, trong khi trên đất nước vẫn còn triệu triệu người dân nghèo lõ đít, không có miếng cơm ăn?

Hàng vạn trẻ em cầu bơ cầu bất không được tới trường?

Đảng ơi, bao giờ Đảng mới trả lại quyền làm người cho nhân dân?

Một người cùng quẫn và khủng hoảng niềm tin vào ngày mai của đất nước…

27/06/2012

18 Phản hồi cho “Đảng Cộng Sản và niềm tin giãy chết”

 1. Chien Nguyen says:

  Bài viết như một vật nhọn xuyên thấu tâm can con người. Vâng! Chỉ có con người mới có cái gọi là tâm can ấy
  CN

 2. Tư Hữu says:

  Việt nam ngày nay: Vì đâu nên nỗi?!
  Ai dựng ra đảng cộng sản Việt nam?
  Ai thành lập nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là CHXHCN Việt nam?
  Xin thưa: đó là Hồ Chí Minh.
  Vậy Hồ Chí Minh là ai?
  Muốn biết rõ và chính xác nhất, Hồ Chí Minh là ai? Xin đọc lại bản Tuyên ngôn độc lập do Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc tại quảng trường Ba đình, Hà nội ngày 2 tháng 9 năm 1945.
  Câu 40, Hồ Chí Minh viết và đọc: “…, chúng tôi, lâm thời Chính phủ của nước Việt nam mới, …”
  Đây là văn phong của một người ngoại quốc, chính xác là của một người Tầu mới học tiếng Việt. Vì là người Việt nam thì phải nói: “…, chúng tôi, Chính phủ lâm thời của nước Việt nam mới, …”
  Hồ Chí Minh là một người Tầu của Trung quốc để âm mưu đưa Việt nam sáp nhập với Trung quốc như một quận huyện không tách rời khỏi mẫu quốc. Bao giờ nhân dân Việt nam còn tôn thờ ảnh tượng Hồ Chí Minh do đảng cộng sản Việt nam lãnh đạo, thì quốc gia có nguy cơ bị Trung quốc xâm chiếm bằng hình thức tiệm tiến.

 3. Tư Hữu says:

  Việt nam ngày nay: Vì đâu nên nỗi?!
  Ai dựng ra đảng cộng sản Việt nam?
  Ai thành lập nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là CHXHCN Việt nam?
  Xin thưa: đó là Hồ Chí Minh.
  Vậy Hồ Chí Minh là ai?
  Muốn biết rõ và chính xác nhất, Hồ Chí Minh là ai? Xin đọc lại bản Tuyên ngôn độc lập do Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc tại quảng trường Ba đình, Hà nội ngày 2 tháng 9 năm 1945.
  Câu 40, Hồ Chí Minh viết và đọc: “…, chúng tôi, lâm thời Chính phủ của nước Việt nam mới, …”
  Đây là văn phong của một người ngoại quốc, chính xác là của một người Tầu mới học tiếng Việt. Vì là người Việt nam thì phải nói: “…, chúng tôi, Chính phủ lâm thời của nước Việt nam mới, …”
  Hồ Chí Minh là một người Tầu của Trung quốc d8e63 âm mưu đưa Việt nam sáp nhập với Trung quốc như một quận huyện không tách rời khỏi mẫu quốc. Bao giờ nhân dân Việt nam còn tôn thờ ảnh tượng Hồ Chí Minh do đảng cộng sản Việt nam lãnh đạo, thì quốc gia có nguy cơ bị Trung quốc xâm chiếm bằng hình thức tiệm tiến.

 4. Trí Dân says:

  Đảng bảo dân ta anh hùng, đảng bảo dân ta thông minh, đất nước ta rừng vàng biển bạc..v.v.. Một thời được đảng dạy chuyện tranh vẽ của Anh Tàu, chuyện ,,Ngu Công Chuyển núi”.. và đích thị là ta cũng quá là ngu để đảng chơi trò bắc ống đu đủ vào đít thổi cho chóng lớn để xông ra trận tuyến chiến đấu trở thành anh hùng để cho đảng có chỗ ngồi trên tất cả. Bốn mươi năm sau ngày giải phóng miền nam, cuộc sống trở về với ,,chiếc máng lợn vỡ” ban đầu mà dân ta vẫn còn ngây thơ dễ xúc động tin vào lời đảng hứa và chờ mong vào sự trung thực, tài tình của đảng lãnh đạo! Nếu có xót xa thì ngày ấy tại sao miền nam không giải phóng miền bắc cho dân ta được nhờ? hay tại chế độ dân chủ miền nam lúc đó đã cho họ được hưởng thụ trong chiến tranh để họ chiến đấu cầm chừng, sợ chết vì phía sau lưng họ là cuộc sống Đô thành hoa lệ với bao lạc thú ở đời…là kẻ cầm súng chiến đấu cho đảng giải phóng miền nam, ngay sau ngày đầu tiên bừng tỉnh ở thành phố Đà nẵng 29.03.1975 bưng bát cơm gạo trắng phau của bà má Ngụy nấu cho mà bà luôn mồm gọi chúng tôi là các ông giải phóng mà mắt tôi rưng rưng lệ nghĩ đến bát cơm nơi gia đình tôi ở quê nhà suốt trong thời đảng lãnh đạo! Cái đói khổ của dân miền nam phải làm nô lệ cho thực dân mới đế quốc Mỹ phải đến ngày hôm nay dân Bắc mới được biết đến nhờ đảng đã xin làm ăn với Mỹ, đảng đã biết tiêu tiền và đảng đã biết hưởng thụ hương vị cuộc đời, và vì thế nên đảng phải giữ miếng ăn, giữ sự sung sướng cho riêng mình bằng những thủ đoạn mà đảng có thừa chỉ có bọn dân ta là cứ ngây thơ và ngu mãi mà thôi…

 5. Thằng Bờm says:

  Chẵng biết tác giả là ai ? như thế nào ? Tuy nhiên, với sự bức xúc trong bài viết, không thể không cám ơn một tấm lòng nhiệt tình với dân tộc ( trong đó có cá nhân tôi). Không đao to búa lớn, không hô hào khẩu hiệu, chẵng làm dáng “trí thức” ; bổng dưng tôi hình dung ra ở đây một con người đang thét lên “tôi bất lực”, nhưng…. tôi lại nghe ra vang vọng ở đâu đó một lời nguyền “tôi lật tất”.

  Tác giả à ! Thật oán giận với đám “cướp ngày” hiện nay, thật xót xa với những em đổi một chử bằng một bát mồ hôi và có thể bằng cả tính mạng. Nhưng,… các em ấy học để làm gì ? Để kiếm cơm rồi cũng giống như những con người mà tác giả đã “lợm giọng”. Hay học để đọc được đôi chử đủ hát karaoke, rồi sau đó ; gái bán trôn nuôi miệng, trai đàn đúm bàn bạc đi cướp tiệm vàng ?

  Đứng trước những người đói rã ruột, bò lê bò càng dưới trưa hè ; người không bị đói nghĩ ngay là họ đang quá khát, động lòng trắc ẩn, đem biếu họ một bát nước. Người đói mà uống nước vào thì như thế nào ? chỉ càng thêm xót xa. Kết quả ra làm sao ? người được thương xót, biếu tặng, không những từ chối mà lại còn oán hận ; người cảm thông (không cặn kẻ) chỉ nhận được một ánh mắt vô ơn !.

  Người bị bệnh phổi thở không được, mà cứ nhồi nhét thức ăn cho họ thì chẵng được gì. Người bị bệnh tham ăn mà cứ đọc thơ cho họ để chửa bệnh thì quả là khôi hài. Người ưa thích bóng tối để nhát ma kẻ khác, mà cứ ở trong bóng đêm rồi hỏi “lúc nào ông bà mới chịu buông tha cho tôi” thì có bao giờ họ trả lời.

  Bài viết hay, nhưng còn thiếu một câu hỏi : “Đảng ơi ! bao giờ mới có sự minh bạch ? “, chỉ một đó thôi cũng đã đủ cho một bài viết hay.

 6. NON NGÀN says:

  CON NGƯỜI TỰ DO VÀ CON NGƯỜI TRONG HỆ THỐNG MẠNG LƯỚI

  Con người tự do hay cá nhân tự dó, đó là con người như kiểu các nguyên tử tự do trong xã hội. Sự luân chuyển hay lưu thông tự do, sự kết hợp tự do, đó là nguyên tắc linh hoạt của vạn vật. Nước chảy, không khí lưu chuyển, cây cối phát triển, sự sống phát triển, xã hội phát triển tự do, đó là theo nguyên lý sinh động, tự do đó. Trái lại con người hay cá nhân bị cột vào mạng lưới xã hội là cá nhân bị cài đặt vào trong mạng lưới được liên kết cứng nhắc, chặt chẽ, thủ tiêu mọi sự sinh động, làm mất tính linh hoạt, làm hạn chế mọi sự phát triển tự nhiên, khách quan tự thân của nó. Nó giống như một tấm mắt lưới, một cấu trúc của thỏi than chì, một hệ mạng kim loại, một tấm bê tông đúc sẳn v.v…
  Đấy sự khác nhau của một xã hội dân chủ tự do đích thực và một xã hội được tổ chức chặt chẽ, toàn diện là như thế. Một xã hội tự do dân chủ đích thực thì mọi cá nhân đều được bình đẳng thật sự và không có sự khống chế lẫn nhau. Trái lại một hệ thống mạng lưới tổ chức chặt chẽ của xã hội thực chất chỉ ú trệ, mang tính cách quán tính hầu hết. Bởi vì mỗi cá thể không thể thoát ra hay linh hoạt khỏi vị trí đã bị khống chế sẳn của mình. Mọi cá nhân do vậy đều trở thành thụ động, tiêu cực, ích kỷ, chỉ nhằm tồn tại cho bản thân là chính mà không thể nghĩ đến người khác hay cho xã hội nói chung. Đó là lý do tại sao những xã hội độc tài độc đoán thì hầu như có tính ổn đinh, kéo dài, nhưng đó là sự ổn định và kéo dài theo kiểu tiêu cực, kém linh hoạt, kém phát triển, không giống như kiểu các thực thể sinh động như trên kia đã nói. Có nghĩa tính vị tha, tính xã hội đích thực, tức tính thiện nguyện đích thực chỉ có thể phát triển trong xã hội tự do dân chủ đích thực mà thường bị triệt tiêu, bế tắt trong xã hội tổ chức thành hệ mạng chặt chẽ, tức các xã hội độc đoán, độc tài là như thế. Đó chính là sự nhận thức mang tính khoa học, cụ thể, khách quan, mà không phải là quan điểm chủ quan, hay cảm tính nào hết. Mọi sự tổ chức xã hội chặt chẽ thực chất không phải là điểm mạnh hay điều tốt, trái lại là sự phản lại các yêu cầu chính đáng của cá nhân và xã hội nói chung, kể cả đó là một tệ nạn hay một tệ trạng trong thực tế của xã hội.

  NGÀN KHƠI
  (29/6/12)

 7. Hoa Mộc Lan says:

  Đọc xong buồn qúa
  Bài viết chính xác đến nổi lạng lùng…

 8. Trí Dân says:

  ..Tương lai còn tối mù nếu cứ ca thán và than thân trách phận, đổ lỗi lẫn cho nhau ! Chúng ta phải biết là đảng ta đã có hơn năm mươi năm thống trị mị dân bằng trò chơi bịp bợm, ma lanh mất dạy của kẻ bần cố nông lên nắm chính quyền, và đã tạo dựng được trong xã hội một lớp người trí thức lưư manh kẻ cướp cùng lũ lưư manh vô học hoá trí thức..

  • Hoa Mộc Lan says:

   Đâu có tệ hại như đại ca nói chứ.
   Này nhá, trong hiện tại Vn mình (nhờ tài lãnh đạo siêu quần bạt…áo của Đảng) đã có rất nhiều triệu phú đô la. Như vậy suy ra thì đảng anh minh đã đưa đất nước và đảng viên đi lên đó chứ.
   Chẳng qua mình đi buôn mà không có vốn thì phải lấy tài nguyên và đất đai của đất nước mà làm vốn. Thí dụ như dân trí thức hay than van phiền toái vì vấn đề bồ xít…Nhưng nghĩ cho cùng thì bọn tàu nó lấy hết khoáng sản xong thì nó cũng đi thôi. Bọn nó đâu có ở lại vùng đất độc địa đó làm gì cơ chứ. Còn biển hả, nó đánh hết cá lấy hết dầu thì cũng phải đi kiếm chổ khác chứ. Đến lúc ấy thì núi rừng hay biển đảo của ta vẫn là của ta. Ngay cả khi bọn nó vào chơi gái vn, đẻ ra một bầy tàu con…thì trên cơ bản bọn trẻ con đó vẫn là mang quốc tịch vn…
   Nói túm lại, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng thì Vn mình chỉ có giàu có hơn…mà không hề mất mát gì cả.

 9. Tuần Triệt says:

  Trạng Trình nói: Chừng nào máu nhuộm Biển Đông.
  Việt Nam mới có cơ mong đổi thời.

 10. Nguyen says:

  Tương lai đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng cs sao cứ tối mù như đêm 30, sao 1 chế độ thối nát như vầy lại có thể tồn tại lâu đến thế. Ai bảo dân việt là anh hùng là thông minh?

Phản hồi