|

Dân biểu Chris Hayes: ‘VN kết án 38 nhà hoạt động một năm’

LTS: Đúng ngày diễn ra Đối thoại nhân quyền Việt – Úc, ngày 17.06.2013, dân biểu Chris Hayes, dân biều thuộc đảng Lao Động, vùng Fowler, đã lên án tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam như sau:

—–———————————-

Trong 1 vụ án, nhà nước đã bỏ tù 14 thanh niên Công giáo

Trong 1 vụ án, nhà nước đã bỏ tù 14 thanh niên Công giáo

Gần 50 năm trước đây, khi nói về tự do trên các bậc thang của Đài tưởng niệm Lincoln, ông Martin Luther King Jr đã làm thay đổi thế giới khi ông tuyên bố: “Tôi có một giấc mơ”.Tôi đề cập đến ông Martin Luther King bởi vì ông là một ví dụ điển hình của một cá nhân dũng cảm đã khuấy động ý thức trên toàn cầu với tầm nhìn của ông về tự do và hòa hợp. Tôi khám phá một điều là không thể tin được rằng những người như ông ta lại có đủ can đảm để thách thức một chính phủ và các chuẩn mực xã hội, với sự can đảm đứng lên để đấu tranh cho những gì họ tin là đúng. Thông qua những nỗ lực của họ, họ đã thay đổi thế giới và làm cho thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Trong những năm gần đây tôi đã thấy ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam cũng thể hiện lòng can đảm và niềm tin tương tự (như ông Martin Luther King), những người trẻ đó đã thách thức chính quyền Việt Nam bằng cách đòi hỏi tự do và tôn trọng nhân quyền. Tự do ngôn luận không chỉ là một quyền cơ bản của con người, nó cũng là một thành phần quan trọng trong bất kỳ xã hội hiện-đại-thành-công nào. Ý chí của con người là một điều phi thường, với một tiềm lực để đạt được những kết quả thật đáng kinh ngạc cho thế giới của chúng ta. Bằng hành động hạn chế tự do ngôn luận, chính phủ Việt Nam không chỉ tước đoạt quyền cơ bản của dân chúng Việt Nam, họ còn hạn chế tiềm năng đáng phục của Việt Nam để phát triển và mang đến thịnh vượng trong xã hội toàn cầu ngày nay.

Tôi đã nhiều lần lên tiếng mức độ cần thiết phải báo động về việc vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Hôm nay, tôi muốn đề cập cụ thể đến hai nhà hoạt động nhân quyền trẻ Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Hai nhà hoạt động trẻ tuổi này vừa mới bị kết án bởi Tòa án nhân dân Long An với haì bản án tù từ sáu đến tám năm đối với hai thanh niên này. Họ bị kết án theo điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam, điều mà nhà nước Việt Nam gọi là “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Hai nhà hoạt động yêu nước trẻ này đã phân phát tờ rơi tại thành phố Hồ Chí Minh, phản đối các yêu sách phi lý của Trung Quốc nhằm chiếm đóng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Theo Human Rights Watch, các tờ rơi cáo buộc Đảng Cộng sản Việt Nam đã để cho Trung Quốc có ảnh hưởng sai trái lên đất nước Việt Nam bằng việc chiếm đoạt các đảo này, cho thuê đất rừng và tận thu tài nguyên thiên nhiên quan trọng của đất nước. Các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam tường thuật và chụp mũ việc làm của hai thanh niên trẻ là “xuyên tạc chính sách Đảng và của nhà nước liên quan đến tôn giáo và đất đai và thể hiện quan điểm méo mó liên quan đến hai quần đảo Trường Sa,Hoàng Sa và đường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Mặc dù họ đã bị chính phủ Việt Nam và các phương tiện truyền thông nhà nước phỉ báng bôi nhọ, hai nhà hoạt động trẻ tuổi này đã được tôn vinh như những anh hùng dân tộc bởi cộng đồng quốc tế. Hành động can đảm của hai thanh niên trẻ tuổi hiên ngang đứng lên và công khai tuyên bố những gì họ tin là đúng thì rất đáng được khen ngợi. Điều này còn đặc biệt hơn do họ có độ tuổi rất trẻ.

Một cô gái trẻ tuổi rất thông minh, Nguyễn Phương Uyên, một sinh viên 21 tuổi của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, đã bị bắt và bị đưa đến đồn cảnh sát vào ngày 14 Tháng Mười năm 2012 ở quận Tân Phú. Họ đã làm điều này mà không có bất kỳ thông báo nào cho cha mẹ hoặc gia đình của cô. Tám ngày sau, gia đình cô cuối cùng mới được công an cho biết cô đã được chuyển giao đến cơ quan công an tỉnh Long An và bị buộc tội theo điều 88 của bộ luật hình sự. Vào ngày 26 tháng 4 năm nay, khi mẹ của Phương Uyên đến thăm cô ở trong nhà lao, bà nhìn thấy thân thể con gái bà có nhiều vết bầm thâm tím. Phương Uyên nói với mẹ cô rằng cô đã bị đánh đập tàn nhẫn trong khi bị giam giữ.

Theo công an Việt Nam, Đình Nguyên Kha, một sinh viên 25 tuổi từ Đại học Kinh tế và Công nghiệp Long an, vào ngày 10 Tháng 10 năm 2012 đã cùng với Nguyễn Phương Uyên phân phối truyền đơn chống chính phủ ở cầu vượt An Sương tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh bị bắt ngày 11 tháng 10 năm 2012. Tại phiên tòa, anh đã tuyên bố một câu mà tôi cảm thấy phản ánh đúng với bản chất thật sự của người đàn ông trẻ tuổi này. Anh nói: “Tôi là một người yêu nước và tôi yêu đồng bào tôi. Tôi đã luôn luôn và sẽ luôn luôn yêu đồng bào tôi. Tôi sẽ không bao giờ chống lại dân Việt Nam. Cái tôi chống là chống đảng cộng sản”. Trong ba năm qua, cộng đồng người Việt sống trong khu vực tôi đại diện đã lưu ý với tôi về mức độ vi phạm nhân quyền rất đáng lo ngại tại Việt Nam.

Chỉ nội năm nay đã có ít nhất 38 nhà hoạt động ôn hoà bị kết án về các cáo buộc hoạt động chống đối nhà nước. Đầu năm nay tôi đã lên tiếng về 14 nhà hoạt động nhân quyền bị xét xử và bị kết tội vào tháng Giêng và bị kết án từ ba đến 13 năm tù giam chỉ vì họ đã thực hiện quyền cơ bản của họ về tự do ngôn luận.

Tại Úc, cũng như trong hầu hết các nước dân chủ khác, chủ thuyết phân chia quyền lực được áp dụng để bảo đảm tính độc lập của ngành tư pháp của chúng ta để thẩm phán và tòa án có thể hoạt động mà không sợ hãi hay thiên vị trong khi thực thi pháp luật. Tuy nhiên, ở Việt Nam có vẻ như không có sự phân chia rõ ràng giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp hay tư pháp vì tất cả các cơ quan hành chính của chính phủ đều nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Đảng cộng sản. Là người Úc, chúng tôi tin rằng việc bảo vệ quyền con người của mỗi cá nhân là rất quan trọng trong nỗ lực toàn cầu của chúng ta nhằm đạt được hòa bình, an ninh, tự do và phẩm giá lâu dài cho mọi người. Là người Úc, sự cam kết của chúng ta đối với nhân quyền là một sự phản ánh của các giá trị quốc gia của chúng ta trong đó quyền con người của mỗi cá nhân và quyền tự do đều được tôn trọng.

Cộng đồng quốc tế đã mạnh mẽ lên án các hành động sai trái của chính quyền Việt Nam. Tổ chức Giám Sát Nhân quyền (Human Rights Watch) và Tổ chức Ân xá quốc tế đã thường xuyên đưa ra tuyên cáo chỉ trích hành động vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Gần đây, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã phát hành một tuyên bố thật mạnh mẽ nói rõ mối quan tâm của Hoa Kỳ về việc bắt giữ mới đây của hai nhà hoạt động trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù Việt Nam tham gia ký kết Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, rõ ràng là chính phủ Việt Nam và, thực sự là như vậy, những toà án của nhà nước Việt Nam đang phủ nhận quyền được xét xử công bằng đối với các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa.

Khi hôm nay trong khi chúng ta đang nói chuyện về chuyện đau lòng đang xẩy ra tại Việt Nam, cuộc đối thoại hàng năm lần thứ chín về nhân quyền giữa Úc và Việt Nam đang diễn ra tại thủ đô Canberra.

Tôi tin rằng các cuộc đối thoại nhân quyền là một cơ hội tuyệt vời cho các tường trình về các vi phạm nhân quyền nêu trên được đưa ra. Tôi đã viết cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thượng nghị sĩ Bob Carr, và đã lưu ý ông về các trường hợp vi phạm nhân quyền tại Việt Namcần được đưa ra trước phái đoàn Việt Nam trong cuộc đối thoại này. Những trường hợp vi phạm này bao gồm: 14 nhà hoạt động đã bị kết án vào ngày 8 tháng Giêng năm nay, Việt Khang, người đã bị xét xử và bị kết án vào ngày 30 Tháng 10 năm 2012, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải, người đã kết án vào ngày 24 Tháng 9 năm 2012; và Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, hai nhà hoạt động bị kết án vào ngày 16 Tháng 5 năm nay.

Vào tháng 3 năm 2012, tám người Hmong cũng đã bị kết án hai năm tù giam vì tội “dự phần trong một phong trào dân tộc ly khai”. Vào Tháng Hai 2012, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị kết án năm năm tù đối vì tội ‘bóp méo tình hình trong nước bằng cách chỉ trích chính phủ và quân đội trong các phương tiện truyền thông nước ngoài”. Vào tháng 12 năm 2011, ông Nguyễn Văn Lía, 71 tuổi, người đã cảnh báo với quốc tế về tình hình các tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo phải đối mặt với hành động đàn áp tôn giáo của nhà nước, và ông đã bị kết án năm năm tù vì “phát tán tuyên truyền chống chính phủ”.

Mặc dù Việt Nam là thành viên của Liên Hiệp Quốc và đã chính thức tham gia ký kết Công ước Quốc tế về quyền dân sự và chính trị, những trường hợp này là bằng chứng về hành động tiếp tục trắng trợn vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và việc nước này không tuân thủ nghĩa vụ quốc tế của họ.

Hôm nay, bên trong hội trường chúng tôi có ông Đoàn Kim và bà Nguyễn Bảo khánh và đại diện Khối 1706, tất cả đều hãnh diện là người dân Australia, là các thành viên cộng đồng năng động và đầy nhiệt huyết về vấn đề tự do và nhân quyền tại Việt Nam. Trong khi họ rất vững tin vào tương lai, họ không thể quên quá khứ hoặc những gì người dân Việt Nam hiện đang phải gánh chịu. Tôi xin chúc mừng họ và cám ơn họ có mặt tại đất nước này.

Như lúc đầu, tôi có nhắc đến ông Martin Luther King, người đã đánh thức thế giới với tầm nhìn đáng phục của ông ấy, đã can đảm đứng lên cho sự thay đổi. Cùng với cộng đồng người Việt tại Úc, tôi cũng có một giấc mơ. Tôi ước mơ: rằng 90 triệu người dân sống ở Việt Nam sẽ có những quyền con người cơ bản của họ và được vinh danh bởi chính phủ của họ; rằng những người anh hùng với đủ can đảm đúng ra lên tiếng cho những gì là đúng sẽ được tôn trọng thay vì bị phỉ báng và bị tống vào tù; và rằng chính phủ Việt Nam sẽ tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế và đứng vào vị trí của nưóc mình giữa các quốc gia tiến bộ trên thế giới.
Tôi tham gia với cộng đồng của tôi trong niềm mơ ước rằng một ngày không xa nào đó các quyền tự do, dân chủ và nhân quyền sẽ được phục hồi cho toàn thể người dân Việt Nam.

DÂN BIỂU ÚC CHRIS HAYES
Ông Chris Hayes (Dân Biểu đảng cầm quyền Lao Động vùng Fowler)

Tin VRNs phần lược dịch của Nguyễn Hùng và Trần Hoài Nam.

2 Phản hồi cho “Dân biểu Chris Hayes: ‘VN kết án 38 nhà hoạt động một năm’”

 1. Lão Ngoan Đồng says:

  ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CS NÓI
  MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CS LÀM !

  CS bỏ tù CHHV bởi chỉ có anh ta chống Dzũng condom thẳng thừng,
  hài tội và thách chiến thủ Dzũng, khiến Dzũng quê độ, bèn trả thù hạ cấp !

  CHHV vào tù lại quậy tùm lum, ko như Tiến Trung hay ai khác bị khép miệng luôn,
  CS đành phải dở thủ đoạn hèn hạ cũ, giống như lần trước dùng condom để bôi đen Vũ.
  Cho xây xí bệt, nhà bếp dã chiến, TV, kệ sách … trong tù, để lấy bằng cớ Vũ đang làm lếu !

  CS coi dân, cứ như bày gia súc trong sân nhà, tha hồ khi trói khi cởi, khỉ nhốt khi thả ..
  Thả từ nhà tù nhỏ, để chuyển sang nhà tù lớn, với sự quản chế, cấm xuất ngoại … !

  CHHV chỉ mang tội yêu nước mà chống lại độc tài độc đảng, tham nhũng …
  Dựng trò đểu kết tội, nhốt tù người vô tội, lại còn lớn tiếng nuôi tù cực kỳ tử tế !
  Chả khác gì nuôi gà kiểu công nghiệp, bắt ăn ngày đêm, nhưng chỉ đứng nguyên một chỗ
  Lại cắt mỏ cắt mồng cắt móng …, chỉ vỗ béo cho mau để bắt đẻ trứng liên miên, rồi làm thịt !
  Nhưng lại bảo là chăn nuôi cực kỳ hiện đại, có chủng ngừa và uống trụ sinh phòng bệnh tốt !

  Như thế bằng chửi bố Boác Hồ khi Boác biểu: KHÔNG GÌ QÚI HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO, CƠM NO BÒ CƯỠI, hhahhahahaha

 2. Nhân Quyền says:

  Cá nhân tranh đấu là cần thiết, nhưng toàn xã hội tranh đấu thì điều gì cũng thành công.
  Chương trình phổ biến kiến thức, giáo dục công dân cần phát động mạnh trong toàn xã hội Việt Nam. Trước khi là gì trong xã hội, mỗi người Việt Nam hãy là một công dân Việt Nam trước đã.
  Mỗi người công dân Việt Nam trước hết phải biết Quyền Con Người là gì… Người trên thế giới đã biết và đã thực thi Quyền Con Người từ 68 năm qua, do đó đất nước họ tiến bộ, con người và những giá trị đạo đức xã hội, cá nhân được tôn trọng. Các chính phủ của họ vì thế tự biết họ chỉ là những kẻ được xã hội thuê mướn làm việc cho bộ máy công quyền. Họ tự biết nếu họ làm không xong nhiệm vụ, họ sẽ phải bị đuổi việc, hoặc họ có thể bị truy tố, nếu mức độ sai phạm của họ ở vào mức độ phải bị truy tố trước tòa án.
  Họ sẽ bị đuổi việc bởi cấp trên của họ. Họ sẽ bị đuổi việc bởi công luận, do báo chí phát hiện, phơi bày. Họ sẽ bị đuổi việc bằng luật lệ, bằng tòa án quốc gia. Cả chính phủ cũng có thể bị giải tán nếu sự vi phạm của chính phủ đối với hệ thống luật pháp ở vào mức độ nghiêm trọng mà tối cao pháp viện kết luận là vi hiến; Hiến pháp là bộ luật tối cao của quốc gia mà không cá nhân nào được phép vi phạm; vì thế không ai dám ngược lại ý muốn của tòa dân,
  Nhân dân ta bị ức hiếp, cướp bóc, chà đạp nhân phẩm, thậm chí bị giết hại chỉ vì sự thiếu phổ biến thông tin về Nhân Quyền. Công việc phổ biến Tuyên Ngôn Nhân Quyền cần tiếp tục, phải tiếp tục và tiếp tục trên toàn quốc với sự tham gia của toàn xã hội mà trước hết là sự tham gia của các sinh viên, học sinh, toàn thể chùa chiền, nhà thờ.
  Phổ biến Tuyên Ngôn Nhân Quyền là nhu cầu sống còn quốc gia, đặc biệt là vì hậu quả quá lớn lao của Hiệp Ước Thành Đô giữa Việt Nam – Trung cộng sẽ đến vào năm 2020. Là người Việt Nam, bất cứ ai có ý thức, đều cần thiết nên tự động tham gia công việc chung của toàn xã hội: Phổ biến bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền
  Học sinh, sinh viên của mọi trường học trên toàn quốc, toàn thể đồng bào của các chùa chiền, nhà thờ hết sức cần thiết nên tham gia đông đảo nhằm phổ biến sâu, rộng Cẩm Nang Thực Thi Quyền Con Người, The Universal Declaration of Human Rights.

Phản hồi