|

Trần Kính Nghị – Gà ơi đừng lại chui vào hang cáo nhé!

Gà và cáo. Ảnh mang tính minh họa

Gà và cáo. Ảnh mang tính minh họa

Tính đến nay đã một tháng rưỡi kể từ khi TQ hạ đặt giàn khoan Haiyang 981 mà họ gọi là “biên giới di động” tại một tọa độ chỉ cách bờ biển Việt Nam 120 dặm tức là xâm phạm sâu 80 dặm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bất chấp sự phản kháng của Việt Nam và quốc tế, TQ vẫn tiếp tục ngang nhiên sử dụng hàng trăm tàu thuyền, máy bay, kể cả của hải quân và không quân đàn áp các lực lượng chấp pháp và dân chài của Việt Nam. Tuy chưa gọi là chiến tranh nhưng chúng đã và đang gây ra những thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng không khác gì một cuộc chiến tranh. Thực chất đây là một đợt lấn chiếm biển đảo nữa kể từ sau sự kiện đầu năm 1988 khi quân TQ đã giết hại gần trăm sinh mạng người VN để chiếm một vài cứ điểm tại quần đảo Trường Sa, trong đó có bãi Gạc Ma nơi hiện nay chúng đang hối hả tạo dựng một căn cứ khổng lồ án ngữ giữa Biển Đông và không xa eo Malaca.

Ai cũng biết VN đang phải chống trả TQ với một tương quan lực lượng không cân xứng. Tuy nhiên sự ủng hộ của quốc tế đang có đà tăng lên khá rõ rệt và đã có những bàn tay chìa ra từ hai cường quốc là Mỹ và Nhật. Ngoài những lời tuyên bố chính thức gọi đích danh và yêu cầu TQ rút giàn khoan, Mỹ còn ngỏ lời mời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Mỹ và Nhật tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ tàu bè, phương tiện… Sự ủng hộ của ASEAN tuy chưa được như mong đợi nhưng đang chuyển biến một cách cơ bản. Đó là những dấu hiệu rất đáng khích lệ trong bối cảnh Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh gặp cấp cao để đàm phán nhưng đều bị khước từ.

Tuy nhiên, nhìn vào cách thức ứng đối mà VN đang áp dụng cho thấy chưa có gì khác so với cách thức mấy chục năm qua, đó là vẫn coi trong quan hệ với TQ hơn các bên đối tác như Mỹ, Nhật. Có lẽ tư duy đối ngoại theo “ý thức hệ” vẫn còn đó như một rào cản thì phải(?). VN không bao giờ chủ trương sử dụng biện pháp chiến tranh đối với TQ , nhưng kể cả biện pháp đưa ra kiện TQ cũng bị coi là “bát nước đổ đi”. Trên thực tế VN vẫn rất do dự trong việc kiện TQ kể cả khi không còn biện pháp nào khác khi gần đây tàu kiểm ngư và cảnh sát biển VN thậm chí bị đẩy ra ngày càng xa hơn nơi đặt giàn khoan một cách bất lực trong khi TQ còn “tố ngược” VN trước LHQ. Liệu điều gì sẽ xảy ra khi giàn khoan 981 hoàn tất kế hoạch cắm “mốc chủ quyền” và TQ tuyên bố rút giàn khoan để xì ngòi nổ nhưng vẫn duy trì lực lượng bảo vệ mốc chủ quyền? Lúc giàn khoan còn đứng đó như một tang chứng vật chứng thì VN không dám kiện, sau này kiện cái gì?

Một dấu hiệu khác cũng đáng để suy ngẫm, đó là cách tư duy về chiến tranh và hòa bình của VN dường như đang có sự thay đổi ngược chiều khi gần đây nổi lên cách lập luận rằng đất nước này đã hy sinh đau khổ quá nhiều vì chiến tranh… do đó cần phải tránh chiến tranh bằng bất cứ giá nào. Quan niệm này thấp thoáng đâu đó không chỉ trong các “nhóm lợi ích mới” mà cả trong quân đội và lan sang một bộ phận dân chúng. Có người thậm chí viện dẫn sự chênh lệch về so sánh lực lượng giữa VN và TQ để kết luận không nên chống lại TQ. Vậy xin hỏi tại sao trong quá khứ giới lãnh đạo đất nước đã từng kêu gọi toàn dân chấp nhận hy sinh để đánh bại kẻ thù xâm lược dù đó là Mỹ – siêu cường số một! sao bây giờ lại sợ một kẻ xâm lược TQ chỉ là siêu cường số hai lại có rất nhiều yếu điểm? Chẳng lẽ siêu cường đế quốc khác siêu cường XHCN? Suy cho cùng, đó chỉ là một thứ đạo đức giả nguy hiểm của những kẻ đang còn sống nhưng lợi dụng danh nghĩa của hàng triệu người đã hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc. Vẫn biết tránh chiến tranh là cần thiết, nhưng không thể bằng cái giá của độc lập tự do. Mềm dẻo, khôn khéo có nhiều cách thể hiện, không việc gì phải chọn cách phô bày sự bạc nhược, thiếu khí phách khi gọi kẻ thù là bạn, coi hành động kẻ cướp là xích mích giữa anh em hàng xóm.

Có lẽ một thay đổi có thể nhận thấy đó là việc báo đài đã chuyển từ cách gọi “tàu lạ” “nước lạ” sang đích danh TQ. Nhưng đồng thời cũng cho thấy một sự lúng túng khi ngày nào cũng phát đi những bài tường thuật giống nhau: Tàu TQ to hơn, đông hơn, mở bạt che súng, phun vòi rồng, đuổi ép… khiến tàu VN tuy bé nhỏ ít ỏi…, nhưng được cái chạy luồn lách rất tài …nhờ thế mà chỉ một số bị hư hại phải về cảng đại tu..Hu Hu!

Mấy hôm rày người VN đang chờ một thượng cấp từ Bắc Kinh sang. Quan trọng đấy, dẫu không cấp cao nhất, nhì, ba…cũng là cấp cao mà! Nhưng hồi hộp nhất là không biết các cụ nhà ta sẽ ăn nói thế nào trong dịp này. Thôi thì chỉ còn cách mong sao các cụ theo đúng câu ngạn ngữ “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng…DÂN” là được! Mong vậy là vì, thời gian qua hình như các cụ chưa chuẩn sẵn sàng thì phải (?) Cụ thì ngậm tăm, cụ thì nói nhiệu gọi kẻ thù là bạn, coi kẻ cướp là hàng xóm anh em láng giềng…. Được một vài cụ nói lời hợp lòng dân thì bị “phê bình nội bộ”. Thật chẳng hiểu ra làm sao! Họ quả không bằng một góc của Cụ Hồ nếu nhớ lại hồi năm 1946 cụ đi Pháp ký thỏa ước để nhằm tống khứ quân tàu ô đề phòng hậu họa… thì bị dân thắc mắc, Cụ Hồ đã lên tiếng “Hồ Chí Minh không bán nước”…thế là dân yên lòng ngay. Giờ làm gì có chuyện này. Dân kêu oan khắp nơi nơi, giới trí thức tuy không khiến vẫn rần rần góp ý kiến rằng đây là cơ hội để thoát Trung giành lấy quyền độc lập tự chủ thật sự cho đất nước cùng rất nhiều hiến kế của nhân sĩ trong và ngoài nước. Nhưng có bao giờ được vị lãnh đạo nào đứng ra trả lời cho ra ngô ra khoai đâu!

Nếu còn có thể hy vọng thì xin hy vọng lần này con gà VN sẽ không lại một lần nữa chui vào hang con cáo TQ./.

Theo blog Trần Kinh Nghị

6 Phản hồi cho “Trần Kính Nghị – Gà ơi đừng lại chui vào hang cáo nhé!”

 1. Hồ Bác Cụ says:

  Từ lúc đảng CSVN được Hồ chí minh thành lập cho đến nay, đảng CSVN luôn luôn hành xử 2 điều:
  1. Tự Chui đầu vào hang cáo
  2. Rúc đầu vào Háng

  Điều nào cũng NGU và cũng đều đưa đến họa mất nước như nhau!!!

 2. Danoanvn says:

  xin loi, nam 1946 Ho Chi Minh ky hiep uoc voi Phap ban nuoc ro rang!

 3. PHIẾM NGÀN says:

  GÀ VÀ CÁO

  Con gà múm mím đuôi tôm
  Nó còn yếu ớt biết làm sao đây !
  Đứng bên con cáo no đầy
  Giả ngây kiểu cáo chờ ngày thịt sau !
  Mẹ gà lặn lội bờ ao
  Nuôi gà khôn lớn biết sao bây giờ !
  Bởi tin vào cáo hững hờ
  Kiểu gà lạc mẹ nên giờ là đây !
  Giữa trưa gió thổi hây hây
  Chuyện gà chuyện cáo thật hay trên đời !

  THƠ NGÀN
  (19/6/14)

 4. T. says:

  Ở Mỹ đôi khi nhà cũng có “chuột”, chuột thích ăn một số thực phẩm như cheese, peanut, pizza,…cho một miếng pizza hay cheese vào bẫy, vì quen ăn chuột sẽ bị sập bẫy 100%. “chuột Cộng Việt Nam” cũng vậy, mấy anh Tàu chệt kêu sang hội họp, luận bàn,… khi nào cũng bị dính bẫy. Hồ Chí Minh thì bị dính bẫy Tăng Tuyết Minh, gần đây thì Lê Khả Phiêu,…

 5. Hồ Bác Cụ says:

  “Hồ Chí Minh không bán nước”, nhưng khi Hồ chí minh bán nước thì DÂN không được biết, vì đơn giản là làm chuyện phản quốc thì làm sao hắn dám công khai??? Công hàm 1958 bán nước mãi đến hôm nay sau khi bị Tàu tung ra trước, thì đảng CSVN mới không giấu được nữa đành phải công khai. Nhưng còn nhiều mật ước bán nước khác sẽ không bao giờ được công bố, ngày nào đảng CSVN còn tại vị.
  Gà ơi, đã chui vào hang cáo nhiều lần rồi, có ngày sẽ bị cáo….xơi mất. Đi đêm thì sẽ có ngày gặp ma. Đảng CSVN và Hồ chí minh trong lịch sử đã từng nhiều lần tự chui đầu vào hang cáo, luồn cúi ngoại bang, bán đất bán biển, bán đứng cả những người cách mạng VN cho mật thám Pháp, không từ một thủ đoạn tàn ác nào, miễn sao là giữ được quyền lực của đảng. Lần nà, năm 1990 cũng chỉ vì độc quyền cai trị của đảng, đảng CSVN lại tự chui đầu vào hang cáo lần nữa ở Thành Đô, bây giờ thì bị cáo xơi thật rồi, chỉ có những ai vẫn còn nhẹ dạ hay “ngu lâu dốt bền” mới trông chờ vào bất cứ biến chuyển hay hành động gì tốt đẹp cho đất nước từ đảng CSVN. Tôi thách thức người dân VN nào ở trong nước yêu nước muốn chứng tỏ thực tâm chống giặc Tàu, hãy ra đường mặc áo giương biểu ngữ chống Tàu xem đảng CSVN và tụi côn an chó săn của đảng có để cho bạn yên ổn không???? Đảng CSVN phải bị dẹp bỏ, trước khi muốn nói đến chuyện chống giặc Tàu, bởi vì nó chính là lực cản, là trái ngược lại với lòng yêu nước và bảo vệ đất nước của nhân dân VN.

 6. Ngu trung says:

  Sau gần 2 tháng TQ công khai đặt giàn khoan cũng như những động thái của VN và TQ thì mọi việc cũng không có gì khó hiểu .ĐCSVN dù từ bỏ quyền lực hay không VN vẫn yếu cơ hơn TQ ,nguy hiểm nhất là Mỹ và TQ đi đêm với nhau thì coi như VN hết phương cựa quậy.Còn cấp lãnh đạo VN đến nay không có phản ứng mạnh mẽ sợ há miệng mắc quai giống như con chuột mắc bẩy không biết đường ra vì dính mắc quyền lợi quá lớn ( tiền bạc ,của cải chìm nổi ) .Nhân dân VN dù trong hay ngoài nước giờ đây chỉ biết trơ mắt ếch ra nhìn xem cuộc thế xoay vần vì quyền quyết định vận mạng đất nước nằm trong tay ngoại nhân.

Phản hồi