|

“Mỹ đã có kế hoạch can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Việt Nam“

140508_giankhoan_HD981

Eur Asia Review ngày 21/7 đăng bài phân tích của Tiến sĩ Subhash Kapila, thành viên Nhóm phân tích Nam Á từ Ấn Độ bình luận, Biển Đông đã nổi lên như một điểm nóng trong khu vực và toàn cầu, gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định của khu vực Đông Thái Bình Dương rộng lớn. Những điều này phát sinh chủ yếu từ xu hướng của Bắc Kinh muốn dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Trung Quốc chiếm đóng (xâm lược) quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) còn chưa đủ, họ còn đánh chiếm 1 phần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV) kết hợp với các hoạt động hàng hải và hải quân rộng lớn trên Biển Đông đang mở ra sự thống trị hàng hải của Bắc Kinh trên vùng biển này.

Sự kiện Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 với hạm đội tàu hộ tống lên cả trăm chiếc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5 và nỗ lực cải tạo bất hợp pháp để tạo ra các đảo nhân tạo ở Trường Sa đã cho thấy, Trung Quốc đang triển khai một kế hoạch chiến lược chi tiết ở Biển Đông, trong đó chống leo thang xung đột hoặc giải quyết xung đột trên Biển Đông không phải mối bận tâm của họ.

Thủ đoạn chiếm đảo ở Biển Đông hiện nay dường như được Bắc Kinh thay thế bằng một chiến thuật mới để tạo ra các hòn đảo nhân tạo (bất hợp pháp) để không chỉ nhằm yêu sách một vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn hơn, mà còn bổ sung căn cứ mở rộng phạm vi kiểm soát quân sự lớn hơn đối với vùng biển chiến lược này.

Kế hoạch chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông cần phải được nhìn từ lăng kính Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự để hiện thực hóa đường lưỡi bò. Yêu sách (vô lý) hầu như bao gồm toàn bộ Biển Đông đã được tăng cường cùng với sự hoạt động mạnh mẽ của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông với cái cớ bảo vệ “lợi ích quốc gia cốt lõi”. Hoạt động này thậm chí có thể đi đến chiến tranh.

Bắc Kinh tăng cường năng lực quân sự trên Biển Đông với mục tiêu hết sức rõ ràng, bao gồm thống trị toàn bộ Biển Đông và xem đó như một mục tiêu bắt buộc trong các chiến lược tấn công và phòng thủ của quân đội Trung Quốc. Kết thúc trò chơi này, Bắc Kinh muốn biến Biển Đông thành ao nhà của họ được gọi với mỹ từ “vùng nội thủy” hay “vùng nước lịch sử”.

Trong nỗ lực thống trị toàn bộ Biển Đông, rất có khả năng Bắc Kinh sẽ tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông tương tự như đã làm ở Hoa Đông. Chiến lược (cuồng vọng) này của Bắc Kinh không chỉ giới hạn trong việc kiềm tỏa hoặc đánh bại Việt Nam và Philippines, mà còn nhằm đánh bại sự thống trị của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương.

Động thái hung hãn của Trung Quốc ở Biển Đông sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề có lợi cho họ đã tạo ra sự mất niềm tin nghiêm trọng trong khu vực đối với Trung Quốc, làm suy giảm đáng kể đến hình ảnh chính trị của Bắc Kinh. Xét về tổng thể, có một mối quan ngại ngày càng tăng ở Đông Nam Á rằng Trung Quốc đang nổi lên như một mối đe dọa quân sự, kích thích một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, đặc biệt là tàu ngầm.

Những yếu tố này cho thấy Trung Quốc không phải là một bên liên quan lành tính, họ đang làm tổn hại đến an ninh, hòa bình và ổn định ở Biển Đông cũng như Đông Nam Á, không những thế nó còn tạo ra các tác động tiêu cực trên phạm vi toàn cầu.

Cuồng vọng của Trung Quốc thống trị chiến lược toàn bộ Biển Đông cũng đẩy Trung Quốc và Mỹ vào thế so găng chiến lược ở Tây Thái Bình Dương. Trong khi phân cực chiến lược đối phó với tham vọng Trung Quốc đang bắt đầu hình thành ở châu Á.

Về phía Hoa Kỳ, quân đội Mỹ được cho là đã hoàn thành kế hoạch dự phòng để Washington sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Philippines hay Nhật Bản. Một cuộc tấn công vào Việt Nam cũng có thể dẫn đến những phản ứng tương tự của Mỹ.

Đối với Nhật Bản, chiến lược thống trị toàn bộ Biển Đông và Hoa Đông từ phía Trung Quốc có thể đẩy Nhật Bản vào thế phải trang bị vũ khí hạt nhân để bảo vệ an ninh quốc gia và sự sống còn của mình. Ấn Độ đã từng bị đẩy vào tình thế tương tự năm 1998 mặc dù họ đã tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân hòa bình đầu tiên của mình năm 1974.

Kết luận vấn đề, Tiến sĩ Subhash Kapila cho rằng, chính các hành động hung hăng khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến vùng biển này thành một thùng thuốc súng, kích thích chủ nghĩa dân tộc cực đoan trỗi dậy. Bắc Kinh đang đánh bạc với nhận thức rằng sức mạnh của Mỹ đang suy giảm, còn Án Độ và Nhật Bản thì không thể kết hợp chiến lược với nhau, vì vậy Bắc Kinh có thể rảnh tay thống trị toàn bộ Biển Đông.

Trung Quốc dường như không biết gì về những bài học của thế kỷ 20 khi mà các thế lực bành trướng sử dụng sức mạnh quân sự hoặc đe dọa dùng vũ lực cố gắng phá vỡ sự cân bằng chiến lược, cuối cùng đều kết thúc trong sự ô nhục.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam

16 Phản hồi cho ““Mỹ đã có kế hoạch can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Việt Nam“”

 1. DâM TiêN says:

  Nhan đề bài viết … mở ra :
  “Mỹ đã có kế hoạch can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Việt Nam“

  Nay DâM TiêN…khép vào : Mỹ SẼ có kế hoạch trừng trị Bắc Việt nếu dám
  tấn công xâm lăng Miền Nam Việt Nam,” là lời hứa của cố TT Richard Nixon
  …nên ông ta .. bị vạ Watergate ! nhằm giúp Nixon rửa tay sạch như Phi La tô !

  Này ơi, cưng NGA ơi, TonyDO ..đang nhăn nhó ui: Mỹ NÓI thì không LÀM!
  Mỹ… dek nói thì Mỹ… làm tới bến phà Thủ Thiêm!

 2. Kiến lửa. says:

  Trích : Về phía Hoa Kỳ, quân đội Mỹ được cho là đã hoàn thành kế hoạch dự phòng để Washington sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Philippines hay Nhật Bản. Một cuộc tấn công vào Việt Nam cũng có thể dẫn đến những phản ứng tương tự của Mỹ.
  Nguyên văn bài báo : “United States military establishment is reported to have finalised contingency plans to militarily intervene if China attacks the Philippines or Japan. A.n attack on Vietnam could possibly draw the same US response”.

  Từ : ” Một cuộc tấn công vào Việt Nam cũng có thể dẫn đến những phản ứng tương tự của Mỹ” đến tựa đề “Mỹ đã có kế hoạch can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Việt Nam”; điều này chỉ đúng khi nói rỏ rằng Mỹ đã có kế hoạch can thiệp quân sự nằm trong ngăn tủ của Ngũ giác đài nếu Trung quốc tấn công VN; việc thi hành kế hoạch này có hiện thực hay không là một bước đi bất định và muôn vàn trở ngại.

  Là người VN, ai cũng mong Mỹ giúp VN thoát khỏi rợ Tàu; nhưng chúng ta dể dàng nhìn thấy; là người Mỹ, ai cũng mong VN cần phải trả lại danh dự của Mỹ sau cuộc chiến họ dính líu vào VN, danh dự đó là một VN dân chủ, tự do. Đây là yếu tố mà cả 2 đảng ở Mỹ luôn đồng thuận cao bên cạnh vô vàn quan điểm luôn xung khắc nhau ở chính giới của Mỹ.

 3. DâM TiêN says:

  Lại Mỹ…cái gì cũng Mỹ…không SỢ Tiên Ngu và Toubib xài xể cho à, ru?
  Sợ thì sợ nhưng… không sợ ! nói toạc cái quần jeans tiên nữ ra , sợ chi…

  Nói “tổng thể” thì Mỹ thì thiệt là nhơn đạo , hy sinh cả tính mạng Mỹ cho
  Hòa bình, khí dụ đem tuổi trẻ Mỹ mà cứu Âu Châu… nhưng lại trút hai
  trái …(dấu tên) xuống Hiroshima và Nagasaki… nhằm cứu nước Nhựt khỏi
  bàn tay cộng sản Liên Sô đã ngấp nghé trán ngập Nhựt… Nhân đạo chứ!

  Ấy a, nhằm ngăn chặn Đại Hán nó sáng ăn Tỉm sấm tại Há Lội, tối nó đớp
  bồ câu non tại Saigon, sáng mai nó xơi vịt quay tại Kuala Lumpur… nên
  Mỹ nó…biến Miền Nam Vn làm tuyến ngăn chặn Tàu Phủ… xong rồi nó lại
  bỏ rơi Miền Nam…cho thằng Cộng Phỉ răng hô… làm chia đôi Tàu Nga,
  rới Mỹ nó hạ đo ván Nga Sô…mà cứu cả loài người… Nhơn đạo ghê ta!

  À ơi …con ngủ cho ngoan… nếu Mỹ nó không thầm thì cho Big Minh hãy
  đọc ” nhời đèo hèng” đi, thì ít ra… đồ tể Giáp sẽ thí mạng không dưới
  hai, ba triệu …thiếu nhi Bắc Kỳ tr ong cuộc xâm lăng Miền Nam… Và nay,
  trong ” hòa bình,” Mỹ nó đang dây dỗ dân Bắc Kỳ làm sao theo kịp Văn
  Hóa Nam Kỳ VN Cộng Hòa… Thế là ta trở về Cộng Hòa… mà không cần
  cho đồ tể Giáp hy sinh vài ba triệu sinh linh Bắc Kỳ nữa –Nhơn đạo !.

  Thank You America… Cái gì cũng Mỹ… đúng quá là đúng…DâM Tiên ơi…

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   “Mỹ nó đang dạy dỗ dân Bắc Kỳ làm sao theo kịp Văn Hóa Việt Nam Cộng Hòa”- DâM TiêN

   HAY ! QUÁ CHÍNH XÁC !

  • tonydo says:

   Cái gì cũng Mẽo! Cứt Mẽo chắc cũng thơm hơn phân Tàu?
   Kể đàn anh nghe;
   Ít năm trước khi còn mần việc, hôm đó cùng thằng bạn trẻ ăn tiểm sấm trước khi vô sở.
   Không biết nó ăn quá nhiều hay bụng dạ khó ở nên khi nó trút bầu tâm sự thì nổ lớn như bom phạt B52, và khí độc toát ra bay toả khắp nhà vệ sinh công cộng, mọi người phải bịt mũi.
   Chịu không nổi.
   Một anh Tây trắng vừa bước vô bị ngay cái mùi độc hại đó đánh ập vào mũi, anh ta vội chạy ngược ra cửa, miệng la ỏm tỏi:
   Fu…cking shit ! Smells like chinese Shit !
   Kính.

 4. CẢNH GIÁC VỚI TRUNG QUỐC LÀ KHÔNG BAO GIỜ THỪA

  Ấy là nói đến Trung Quốc tập trận ngay sát nách Việt Nam. Hãy cảnh giác vì đối với Trung Quốc, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tráo trở lật mặt nhanh như cho cắn làm người ta dễ mất cảnh giác. Đã qua rồi cái thời của tướng Lê Mã Lương khi nghĩ Trung Quốc, để đến bây giờ ông còn nói: “Dù TBT Lê Duẩn đã dự kiến, tôi vẫn chưa tin Trung Quốc đánh”. Như thế là thiếu niềm tin, và cũng là mất cảnh giác.

  Thực ra, với người dân thì việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào thềm lục địa, …..
  http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2014/07/canh-giac-voi-trung-quoc-la-khong-bao.html

 5. DÂN VIỆT says:

  “…Mỹ đã có kế hoạch can thiệp quân sự nếu Trung cộng tấn công Việt Nam ….” Đúng ra tiêu đề này phải viết lại : {– Mỹ luôn luôn đã có sẵn một chiến thuật tấn công Trung cộng nếu Trung cộng đánh Việt Nam — ” . Vậy ta thách Trung cộng đánh Việt Nam đấy, nếu không dám đánh là đồ hèn, chỉ giỏi hù ma nhát khỉ im ngay cái lỗ miệng Tầu khựa lại !

 6. Đoàn Cận Huy says:

  Báo Giáo Dục Việt Nam sao rỏ tụi Mỹ quá vậy? Lúc nào cũng tưởng VN là cái rốn của …Hồ Ngọc Hà!
  Để cho tụi Cộng sản đánh nhau không phải là sách lược hiện nay sao? VN đấu với Trung Cộng ( đó là chưa kể VC đấu Bắc Cộng), Nga đấu với Ukraine.
  Các xứ Hồi giáo cũng vậy, nên để họ nhân danh Allah xữ lẫn nhau.

  • DâM TiêN says:

   Cái me xừ Đoàn Cận Huy tuy ghét cu tí DâM TiêN, mà khoái bênh
   đại quốc Cờ Hoa quá là quá, cái gì cũng Mỹ, cũng Mỹ…Mỹ # one!

   Cận Huy trừng trừng mắt biếc : Mi Dâm mi nói sao cơ à ? Mi không
   thấy Cờ Hoa nó trang bị la de nguyên tử trên tròi dưới biển …mà dưới
   đất chỉ dùng…đòn xóc mà chia rẽ thiên hạ ra à… ngày trước nó chia
   hai Nga Hoa ra tanh bành.., ngày nay nó gây cho Hồi giáo kình nhau…
   nó chia Nga ra khỏi Âu châu, nó…làm cho Tàu Chệt uýnh Việt Lú…

   DâM : Dạ dạ… t o u b i b nói hay hay, ạ…Chích cho moa mũi Doca
   số 35 , đi nào., khẩn…khẩn chiến dịch ..

  • THIÊN LÝ NHĨ says:

   Toàn Cận Thị HỎI : ” … sao rỏ tụi Mỹ quá vậy ? ” Thiên lý Nhĩ ĐÁP vì tai ta nghe xa cả hàng ngàn dậm mà, … ” Lúc nào cũng tưởng VN là cái rốn của …Hồ Ngọc Hà ! ” ĐÁP : ” trật rùi, qua down touwn phố rún tới Hang cắc Cớ HNH cơ, thế thiên ha, mới mê ? Lại còn điều này nữa hai thằng con nít uýnh nhau, người lớn không can ra ngộ lỡ chúng chọi đá ném gạch nhau làm bể kính vỡ lọ cổ của mình sao, phải cấm cản chúng chứ, mặc kệ chúng sao được hả CẬN THỊ ?

 7. Dư Luận Viên AK.47 says:

  Ka ka ka ka ….

  QĐNDVN anh hùng sẽ sẵn sàng giáng cho đế quốc Mỹ một trận đòn nên thân nữa, nếu tên sen đầm Quốc Tế này lại dám có ý đồ nhảy váo VN để đánh phá phe XHCN một lần nữa bằng các giọng điệu :

  “Biên giới của Mỹ và thế giới tự do nằm ở vĩ tuyên 17″ , hay “VN là tiền đồn ngăn làn sóng đỏ bành trướng từ Trung Cộng xuống Đông Nam Á” ..blah blah blah…….

  Những luận điệu này chỉ gạt được đám Ngụy Sài Gòn thôi, xưa rồi Diễm ạ !

  Đảng – quân đội và nhân dân VN sẵn sàng lại “đánh Mỹ tới người VN cuối cùng,” với sự trợ giúp vô cùng to lớn – không tính toán của đảng CS, chính phủ và nhân dân TQ vĩ đại !

  Bài học phải tụt cả quần mà chạy ra khỏi miền Nam còn chưa sợ à ??

  • VK MỸ says:

   Dư lợn viên AK 47 : ” Ô kìa ka ka ka ka, vite vite mangeons du caca ! QDNDVN anh hùng …rơm với giặc sẽ sẵn sàng giáng cho đế quốc Mỹ một trận đòn nên thân nữa cho nó lòi ” caca ” để cha con mình chia nhau manger ?

  • Tàu cộng đái lên đầu Việt cộng says:

   Bài học 2/5/1984, 3000 tên “Trung với Đảng” bị chôn vùi xác ở Lão Sơn (Núi Đất) .

   Kế tiếp, bài học Gạc Ma 14/3/1988, 84 tên “Trung với Đảng” bị xuống mò Hà Bá .

   Bị hai bài học làm tởn vía nên ngày 1/5/2014, khi Tàu khựa mang dàn khoan 981 tới Hoàng Sa, bè lũ “hèn với giặc, ác với dân” bèn chịu đứng yên cho giặc đái lên đầu .

 8. Minh Đức says:

  Trích: “quân đội Mỹ được cho là đã hoàn thành kế hoạch dự phòng để Washington sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Philippines hay Nhật Bản. Một cuộc tấn công vào Việt Nam cũng có thể dẫn đến những phản ứng tương tự của Mỹ.”

  Hãy nhìn Iraq bị đám Hồi Giáo cực đoan tấn công mà Mỹ khoanh tay đứng nhìn. Tổng Thống Mỹ khi tuyên bố không gửi quân cứu chính phủ Iraq đã nói:

  “Mỹ chỉ giúp các nước quan tâm đến quyền lợi và các giá trị của Mỹ”.

  Chính phủ Iraq, gồm toàn dân Si-ai, trước đây có thái độ không thân thiện với Mỹ. Iraq không cho hãng dầu Exxon Mobile của Mỹ vào đấu thầu trong một vụ bỏ thần và giao cho nhà thầu Trung Quốc. Iraq định ký hợp đồng với Nga mua 4 tỉ vũ khí và bị Mỹ chận lại. Chính phủ Iraq không quan tâm đến quyền lợi của Mỹ. Chính phủ của phe Si-ai đàn áp phe Suni và độc chiếm quyền lực. Iraq đã không tôn trọng các giá trị dân chủ. Mỹ không muốn giúp chính phủ Iraq này vì đó là chính phủ không quan tâm đến quyền lợi và các giá trị của Mỹ. Đối ngoại thì chính phủ này thân thiện với Iran, Nga và Trung Quốc.

  Đường lối của chính phủ Iraq này gần với đường lối của đảng CSVN hiện nay. CSVN cũng thân thiện với Iran, Nga và Trung Quốc. Cứ nhìn Iraq thì sẽ biết Mỹ có muốn giúp chế độ CSVN hay không.

  Trung Quốc sẽ không đánh Việt Nam vì CSVN không dám chọc giận Trung Quốc. Vì thế chuyện nếu Trung Quốc đánh Việt Nam là chuyện không thể xảy ra. Việc Mỹ có giúp Việt Nam hay không là chuyện xa vời.

  • DâM TiêN says:

   Thưa… có lúc thì Mỹ nó uýnh ” rốt ráo,” có khi thì nó cứ để cho
   mọi sự lình bình, unfinished như tại VN, Cuba, hay cả Tàu Phù…

   Cái “ảnh hưởng ” của Mỹ mới là cần, đâu đâu cũng xài dollars, nơi
   nơi cũng nói English for today, chốn chốn các cô cũng thích mặc
   jeans hở…rốn… Mỹ ở mọi nơi mà ai nó ơi… KFC, Starbuck, Macy…

   Dâm Tui nghĩ…sợ ngầm Mỹ, mà chưa dám coi thường Mỹ tí nào.
   Chẳng tin, xin hỏi ngài Toubib LMC và Tiên…không NGU mà coi…

 9. Choi Song Djong says:

  Một số quốc gia trong khu vực tỏ ý quan tâm,lo ngại cho tương lai Vn trước sự bành trướng của Trung + nhưng khổ nỗi lũ lợn 3 Đình thì lại dựa vào kẻ cướp nước hòng trục lợi.Bọn khốn này chỉ chực khi có biến là theo nhau chạy như vịt sang những nước tư bản và đến khi êm ắng thì lại ùn ùn lũ lợn lại kéo nhau về vì sẵn có tiền của lâu nay ăn cắp được,loại cỏ mọc đầu tường nó thế,đâu phải ai cũng yêu nước thương nòi.Con cháu cáo già HCM có đứa nào mang bản tính loài người,chúng nó toàn loại súc vật.

Phản hồi