WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hồ Chí Minh qua ánh sáng Đèn Cù

dencu-1

Phó-mát và Phở

Cùng thời điểm cuối hè 2014, ở Paris, dư luận ồn ào, Điện Elysée chao đảo vì quyển Hồi ký «Cảm ơn cho lúc đó» của bà Valérie Trierweiler, bồ cũ của Ông Tổng thống François Hollande, độc giả Việt Nam hải ngoại và cả ở trong nước cũng một lúc xôn xao không kém vì quyển «Đèn Cù» của Ông Trần Đĩnh. Một thứ tự truyện mà tác giả gọi là «Chuyện của tôi». Cái khác nhau của 2 quyển sách, thể loại cùng na ná nhau, là «Cảm ơn cho lúc đó» bán ngay trong mấy ngày hết 200 000 quyển. Và đang in thêm 270 000 quyển nữa. Tác giả tạm đút túi không dưới nửa trìệu euros. Còn «Đèn Cù» chắc in nhiều lắm là 4000 quyển ở 2 nhà xuất bản «Người Việt» ở Californie và «Tiếng Quê Hương» ở Virginie. Tác giả Trần Đĩnh nhận được bản quyền là bao nhiêu, không biết. Nhưng chắc không có tác quyền, mà chỉ có «chút ân tình với nhau». Phía tác giả không đòi hỏi. Phía nhà xuất bản cũng không thể làm «hơn» được. Cả hai bên đều vui lòng viết và in sách là chỉ nhằm phục vụ độc giả đồng bào những thông tin hữu ích.

Buồn cho người viết, mà buồn cho độc giả nhiều hơn vì cho tới nay vẫn chưa biết thương người viết! Cũng buồn không ít cho nửa triệu độc giả Pháp là thích tìm đọc chuyện giường chiếu hơn là những sách mở mang trí tuệ. Bởi sách về tư tưởng hay có giá trị thật thường không bán tới 50 000 quyển!

Cả hai quyển đều nhắc tới lãnh tụ. «Cảm ơn cho lúc đó» đã làm cho Tổng thống Phủ phải chới với, Ông Hollande phải công khai lên tiếng đính chánh. Nhưng đính chánh lại làm cho người ta hiều đó là thừa nhận sách nói đúng. «Đèn Cù» đưa thâm cung cộng sản Hà Nội ra ánh sáng. Hà Nội đã lật đật tổ chức triển lãm Cải Cách Ruộng Đất để nói cho dân chúng biết cái hay chỉ cộng sản mới có, đó là cuộc cách mạng long trời lở đất do Hồ Chí Minh vâng lời Staline và Mao-Trạch-Đông ban hành, nhằm tước đoạt bằng bạo lực ruộng đất của người giàu đem chia cho người nghèo để rồi năm sau, đưa người nghèo địa chủ mới vào Hợp tác xã, trở thành công nhơn nông nghiệp . Lao động tùy sức, hưởng thụ tùy khả năng!

«Đèn Cù» phát hành được nửa tháng. Cả trên internet miễn phí. Lời khen nhiều mà lời phê bình cũng có tuy ít. Có độc giả không đồng ý, nêu lên những điểm mà họ cho rằng làm lợi cho cộng sản. Tây có hơn 300 thứ phó-mát nên khó có được sự nhứt trí. Việt nam mình cũng có lắm thứ phở, tái, nạm, gầu, dòn, béo, …nên nếu vấn đề có được sự đồng ý nhưng cách đưa ra không thích hợp hay không bìết cách đưa vấn đề ra thì vẫn khó có được sự đồng thuận.

Vì vậy nhận xét «Đèn Cù» mà làm hài lòng hết mọi người là việc khó làm. Khó hơn việc đánh đổ được cộng sản hà nội hiện nay nữa.

Giờ đây, Cỏ May chỉ dám lướt qua, ghi lại vài nét về con người Hồ Chí Minh qua ánh sáng Đèn Cù .

Đèn cù 

Khi nhận được thông tin, vào cuối tháng 8/2014, nhựt báo Người Việt sẽ phát hành quyển sách «Đèn Cù» của Trần Đĩnh. Cỏ May chưa nghe nói tới tên Trần Đĩnh bao giờ nên chưa biết ông này là ai? Làm gì, ở đâu? Còn «Đèn Cù», Cỏ May ngờ ngợ phải chăng Đèn Cù là Đèn Kéo quân của ngày Tết Trung thu người ta treo trước nhà? Còn đèn ông sao, đèn bươm bướm, …mà trẻ con cầm đi vào tối vừa hát « Tết Trung Thu đốt đèn đi chơi … Đi khắp phố phường …*» có phải là biến thể của Đèn Cù không?

Khi biết chắc Đèn Cù đúng là Đèn Kéo quân, Cỏ May bỗng nhớ tới một giai thoại về Đèn Kéo quân mà ngày nay đọng lại ở chữ Song Hỉ thường thấy trong lễ cưới.

Vào thế kỷ XI đời nhà Tống ở bên Tàu, có một sĩ tử tên Vương An Thạch, 20 tuổi, sau này làm tới Tể tướng, trên đường đi tới Kinh đô dự thi Trạng Nguyên, dừng chơn lại ở một Thị trấn nghỉ qua đêm . Họ Vương trông thấy trước nhà Mã Viên ngoại có treo một lồng đèn, tức Đèn Cù hay Đèn Kéo quân, với một vế câu đối kẻ trên hông đèn « Tẩu mả đăng, đăng tẩu mã, đăng tức, mã đình bộ » (Đèn kéo quân, quân kéo đèn, đèn tắt, quân ngừng đi).

Liếc mắt đọc qua, Vương An Thạch buộc miệng «Câu này dể đối mà!». Nói rồi, ông bỏ đi cho kịp trường thi.

Đèn, Đèn Cù hay đèn gì cũng vậy, phải tỏa ánh sáng. Nhưng Đèn Cù hay Đèn Kéo quân chắc chắn không cho ánh sáng mạnh có thể đẩy lùi xa bóng tối hay làm cho người ta trông thầy rỏ ràng, rành mạch người và vật. Dưới ánh sáng của Đèn Cù, người ta chỉ trông thấy lờ mờ mà thôi. Mà Đèn Cù soi rọi vào chuyện củ, chuyện lịch sử, thì người và vật lại chỉ hiện ra mông lung lắm. Ai muốn nhận diện Hồ Chí Minh, có lẽ chỉ thấy được một con người lung linh mà thôi. Nhưng nếu thấy được con người đó, qua Đèn Cù, mặc dầu có mông lung nhưng đúng hắn, con người thật của hắn, thì cũng hay lắm rồi. Người làm nên Đèn Cù như vậy cũng đã đóng góp rất lớn cho vìệc đẩy lui được phần nào cái bóng đêm dày đặc bao trùm lên đất nước Việt Nam từ gần thế kỷ nay.

Hồ chí Minh dưới ánh sáng Đèn Cù 

Một nét mặt thật khá nổi cộm của riêng Hồ Chí Minh và của nhóm lãnh đạo cộng sản Hà Nội được Trần Đĩnh phơi bày ra trong vụ án Bà Nguyễn thị Năm Cát Hanh Long bị Tòa án Cải Cách Ruộng Đất hành quyết. Khi nghe Hoàng Quốc Việt về Hà nội báo cáo vụ xử tử Bà Nguyễn thị Năm, Hồ Chí Minh bảo; «Không ổn! Không thể mở đầu chiến dịch bằng cách nổ súng vào một phụ nữ, và lại là một người từng nuôi cán bộ cộng sản và mẹ một chính uỷ trung đoàn Quân đội Nhân dân đang tại chức.’ Ông hẹn sẽ can thiệp, sẽ nói với Trường Chinh về chuyện hệ trọng và cấp bách này”.

Nhưng trước đó, Hồ Chí Minh viết bài «Địa chủ ác ghê» cổ vũ tiến hành Cải Cách Ruộng Đất phải triệt để đối với địa chủ, dưới tên tác giả ẩn danh CB, tức «Của Bác», đăng trên báo Nhân Dân. Trong đó, Hồ Chí Minh còn bịa chuyện kể ra số nạn nhân của Bà Nguyễn thị Năm để xách động lòng căm thù của nông dân và giải thích lý do tử hình Bà Nguyễn thị Năm là chánh đáng.

Gian ác hơn nữa là cả hai người đầu não Cải Cách Ruộng Đất, Hồ Chí Minh và Trường Chinh, đều tới dự khán phiên xử án Bà Nguyễn thị Năm. Hồ Chí Minh bịt bộ râu cá chốt ngụy trang. Trường Chinh mang kiếng đen che bớt cái mặt.

Khi sửa sai, Hồ Chí Minh khóc và xin lỗi đã phạm những sai lầm. Nhưng theo kế hoạch, Cải Cách Ruộng đất đã hoàn tất.

Về quan hệ mật thiết với Tàu, Trần Đĩnh kể lại rất chi tiết. Lý Ban có mặt sát cánh và trong nội tình cộng sản Việt Nam ngay từ đầu kháng chiến. Tên này là người tàu 100%, có vợ cũng người tàu, làm Hoa kiều vận của đảng cộng sản Hà Nội, vừa là Tỉnh ủy viên Tỉnh Quảng đông của cộng sản tàu. Hắn ta hướng dẫn Hồ Chí Minh qua Tàu lần đầu tiên với tư cách Chủ tịch nước để yết kiến Mao trạch đông sau khi Mao chiếm được lục địa hai tháng. Cùng với Lý Ban có thêm mấy tên tàu nữa, Tắc Vầy, Trương Đức Duy, …với Tàu là vô danh tìểu tốt nhưng sau đó làm Đại sứ Tàu ở Hà nội và « lời lời vào tai Hà Nội đều nặng cân lạng vô cùng».

Hồ Chí Minh qua Tàu là để kiểm thảo với Mao trạch-đông, Lưu Thiếu kỳ và Châu Ân lai vì đảng cộng sản Hà Nội được thừa nhận là một Chi bộ của Quốc tế cộng sản. Được làm Chi bộ Quốc tế cộng sản là nhờ Mao giới thiệu Hồ chí Minh cho Staline và Staline phân công cho Mao phụ trách cộng sản Hà Nội. Hệ lụy của sự phân công này đã nằm sâu trong vô thức của đảng viên Việt Nam nên từ đó, Hà Nội luôn luôn ý thức rỏ địa vị của mình là đàn em, kẻ dưới, yên phận đời đời biết ơn Mao Chủ tịch, đã trở thành nền móng văn hóa cộng sản Hà Nội phục tùng Tàu.

Xuân Trường cho biết «bác nhà mình chủ động khẳng định với bác Mao quan hệ giữa hai nước theo phương chăm môi hở răng lạnh».

Tôn ti này, chính Hồ Chí Minh tự đặt ra. Và cũng chính Hồ Chí Minh tự nguyện mình chỉ có thể nêu ra được tác phong, còn tư tưởng, lý luận thì để cho Mao. Hồ Chí Mình đề cao Mao, đem chủ trương phụ thuộc Tàu  làm bài học giáo dục cho đảng viên. Ông thêm vào Bản Điều lệ đảng câu «Lấy tư tưởng Mao trạch-đông làm kim chỉ nam». Còn gởi đìện văn cho đảng cộng sản tàu «Đảng Lao động việt nam nguyện học tập đảng cộng sản trung quốc, học tập tư tưởng Mao trạch-đông, tư tưởng lãnh đạo của nhân dân trung quốc».

Từ 1951, trên báo Nhân Dân, tuần nào cũng có vài mẫu chuyện của CB (Của Bác) phổ biến kinh nghiệm mọi mặt của Tàu. Đảng viên hảnh diện làm đàn em của Liên-xô, Anh Cả, và Tàu, Anh Hai. Sau đó, Việt Nam sẽ làm Anh Ba với các nước cộng sản ở Phi châu và Nam Mỹ.

Trần Đĩnh nói ra vài chi tiết rất thú vị. Từ tên Đảng Cộng sản Đông dương, Đảng Lao động, đều do Staline đặt cho. Mới thấy ở con người Hồ chí Minh, không có cái gì thật tình là của hắn ta, do chính hắn sáng tạo cả, ngoại trừ tình thần tuân phục và bản tánh gian ác cùng cực! Có thể nói trong đời, kẻ đánh cha, chém chú, lắt vú chị dâu, cạo đầu bà thím, cũng phải bái Hồ Chí Minh làm sư phụ!

Nhắc lại 2 tên tàu Lý Ban, sau này có lúc làm Chánh án, quyền uy tột bực, thủ tiêu không biết bao nhiêu đảng viên hà nội và Trương Đức Duy là người thu xếp hướng dẩn Đỗ Muời, Lê Đức Anh, Nguyễn văn Linh, Phạm văn Đồng tham dự Hội nghị Thành Đô năm 1990.

Hà Nội lệ thuộc Bắc kinh không phải ở ngày nay, mà đã bắt đầu từ ngày Hồ Chí Minh tự tuyên bố Chủ tịch nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa. Và mối quan hệ «sông liền sông, núi lìền núi» đã ngấm sâu vào tiềm thức của cộng sản Hà Nội. Họ không có ý thức phân biệt Việt Nam là một nước riêng biệt, người Việt Nam là một dân tộc khác hơn người tàu. Nên trong suy nghĩ của người cộng sản Hà Nội không có vấn đề mất nước cho Tàu. Chỉ có những người Việt Nam không cộng sản hay không còn cộng sản nữa mới thấy đất nước bị mất.

Đọc Đèn Cù sẽ gặp nhiều chi tiết về ngôn ngữ lạ hoắc mà Cỏ May vì lúc nhỏ ham chơi, không chịu học kỹ, nên đành ngớ ra. Số những chữ lạ này không ít.

Và khó quên giai thoại về câu đối «Đèn kéo quân, quân kéo đèn, đèn tắt, quân ngừng đi» . Và vế đối «Cờ bay hổ, hổ bay cờ, cờ cuộn lại, hổ biến mất».

Không biét lúc nào Đèn Cù tắt để quân cộng sản ngừng đi, đi bán nước, đi cướp giựt tài sản của nhân dân. Và ngày nào lá cờ vẽ hình con hổ bị gió cuộn lại, hổ biến mất? Đảng cộng sản ác ôn sẽ biến mất!

Thi đậu Trạng nguyên và đối được câu đối, Vương An Thạch được vợ. Hai cái vui song song. Song Hỉ!

Hết cộng sản, Việt Nam sẽ có cả ngàn cái vui. Vạn cái Vui. Vạn Hỉ!

© Nguyễn thị Cỏ May

© Đàn Chim Việt

 

26 Phản hồi cho “Hồ Chí Minh qua ánh sáng Đèn Cù”

 1. tinh-hồng says:

  Tại sao chúng ta đón nhận các tác phẩm

  Tại sao chúng ta đón nhận những tác phẩm “giải thiêng” khi tác giả đã “xế chiều”, “thất sủng”,hoặc bất đắc chí…..chỉ chờ ngày cề đất mẹ.
  Khó đọc được “lời ngay ý thật” của những đảng viên cộng sản khi đang còn tại vị.

 2. Trường Chinh "mò" Trần Đĩnh says:

  Có một chi tiết trong “Đèn Cù” mà it thấy các nhà bình luận đề cập đến, đó là sự Bệnh Hoạn của các lãnh đạo đảng đã thể hiện từ ngay trong thời kỳ đầu của “cách mạng”, mà kẻ bệnh hoạn điển hình là Trường Chinh :

  Trích Đèn Cù (trang 20) :

  “….Mặc dù Trưởng ban (ghi chú :Trường Chinh) ghé ngủ đêm ở báo thường đòi nằm chung với tôi rồi sờ sờ, lần lần (ghi chú : rờ rờ, mó mó) . Tôi huých gỡ ra thì cưới: “Thông cảm, bọn tớ ở tù nó thành ra mất nết như thế rồi !” .

  Chỉ có những người vốn có “mầm Gay” mới “mất nết” như thế, chứ những người bình thường, thì dù có ở tù 10 năm hay 20 năm cũng đâu có bị “chuyển giới” thành mất nết như Trường Chinh hay Hồ Chí Minh đâu !

  Thảo nào mà Hồ Chí Minh chết mê chết mệt Mao Trạch Đông, và sẵn sàng “đánh Mỹ tới người VN cuối cùng” cho Mao Trạch Đông và mang cả một cái “lưỡi bò” to gấp mấy lần nước VN dâng cho Mao làm quà ….”định tình” .

  Qua sự việc Trường Chinh mò mẫm Trần Định và bị từ chối, chúng ta thấy ngay …

  CS – đặc biệt là đảng viên đảng CSVN quả thật là rất “bệnh hoạn”, và danh từ Đồng Chí rất hợp để các đảng viên âu yếm xưng hô với nhau .

 3. Thắc-Mắc says:

  Suốt những tuần, tháng qua, sự-kiện Đèn Cù khá nổi-bật. Đọc nhiều bài nói về sách được-cho-là-hồi-ký Đèn Cù đó, tôi phân-vân không biết mình nên hiểu theo cách nào :
  (1) Chủ-ý của sách muốn nói gì ? Tác-giả TĐĩnh có thật-sự ” vô-tư” viết theo chủ-đích riêng của mình như tác-giả tự-sự, rõ-ràng hay tiềm-ẩn không ? Có khả-năng nào gán cho tác-giả đang là một công-cụ tư-tưởng cho chính-quyền CSVN, một cách chuyên-nghiệp và tinh-vi không?
  (2) Tôi đã đọc kỹ toàn-bộ cuốn sách, cố-gắng cân-phân : nội-dung tác-động xấu cho chính-quyền CSVN hiện-tại đến mức-độ nào ? Nhưng nếu có lợi cho họ, thì có lợi như thế nào, với mức-độ nào, và nếu so-sánh với tác-động xấu thì đem lên bàn cân, cái nào nặng hơn ?
  (3) Người đọc không thể một lúc phân 3 tâm-trí : – đánh-giá sách này về nghệ-thuật ; – có thiện-cảm hay ác-cảm đối với tác-giả ; – tìm-hiểu sách có là công-cụ của V+ nhằm ru-ngủ, phỉnh-lừa người VN nói chung, và Cộng-Đồng người Việt Hải-ngoại chống Cộng nói riêng, gây chia-rẽ, phá tình đoàn-kết.
  (4) Mới đây, tôi có nhận được bài viết của Duyên-Lãng Hà Tiến Nhất. Tôi có đôi lần đọc các bài viết của vị này, tuy không hài lòng lắm . Nhưng sau khi đọc kỹ bài ” Tác-phẩm Đèn Cù trong nước cờ thí xe giữ tướng của Cộng-sản Hà Nội ” của HTN, tuy không hoàn-toàn, nhưng đa phần tôi đồng-ý với nhận-định của ông : về sách Đèn Cù, về ông Trần Đĩnh, về âm-mưu của CSVN hiện nay. Bài viết khá dài, tôi không thể trích đăng, dù là chỉ vài câu. Mong bạn nào hiếu-kỳ, hay thắc-mắc (như tôi), nên tìm đọc.

  • Hồ Bác Cụ says:

   Bác đây còn lạ gì chú và cái tên Dzô Diên Lãng Nhách nữa!!! Người Trung có câu: Théc méc cái con Kẹt nè!!! để mắng những kẻ hay làm bộ ngu ngơ, hỏi để phá thối. Bọn chúng đều là con cháu của bác Hù hết đó mà!!! Thôi, biến đi!!!

 4. UncleFox says:

  Hầu hết đàn ông, đàn bà ngoại tình có thể cứ đi nhà thờ xưng tội dài dài, cho đến khi bị tạt acid hoặc bị thiến dái mới thôi hẳn .
  Còn “bác Hồ” vĩ đại của chúng ta (?) làm CCRĐ mới có ba đợt đã giọt ngắn giọt dài, nước mũi chảy lòng thòng ướt đẫm bộ ria cá chốt, thành khẩn ăn năn xin chừa không dám làm thêm đợt thứ tư thì đã thấy ông Kụ đạo đức lắm, nhân chi sơ lắm .
  Càng đọc Đèn Cù ta càng khâm phục bản chất nhân văn (?) của “Người” . Ngay cả việc ông Kụ chọn ngày 2 tháng Chín đi chầu Kụ Lê Kụ Mác để cho toàn dân ăn mừng (gọi là Quốc Khánh), chứng tỏ thêm cái Nhân, cái Đức, cái Bác Ái của Kụ là vô lượng . Mặc dù tắm trong vũng bùn nhưng tên Kụ vẫn không nặng mùi như bọn phản động cố tình xuyên tạc . Bởi thế dân ta mới có câu ca rao khen ngợi Kụ rằng :
  _Dù “Người” nằm ở trong lăng
  Hương thầm hố xí hai ngăn sánh bằng ?

 5. kimkiến says:

  Cỏ May dài dòng với “đèn cù”.Là người Nam nên không biết đèn cù là đèn kéo quân mà trong dịp lể tết ,người Bắc hay tĩ mĩ tẩn mẩn làm đẻ treo vui và nếu là đèn có hình ảnh lich sử thì cũng có dịp nhắc lại lich sữ vn một cách tóm lược như hính ảnh chay vòng vòng những trưng vương,ngô quyền ,chém đầu liễu thăng ,quang trung ,thoát hoan chui ống đồng …Lich sữ của đên cù hay đèn kéo quân của trần đĩnh là hồ chí minh giết người trong ccr đ/hcm cúi đàu trước mao xếnh xáng,hồ chí minh dâng đất,hcm và bọn haj bộ quì gối trước ãi nam quan…
  Là sách của người Bắc nên nt cỏ may.có lẻ mói sinh ở miền Nam ,và ở một tĩnh nhỏ miền Nam ,ít tiếp xúc người Bắc ,ít đọc tiểu thuyest người Bắc ,nên không hiểu văn của đèn cù.Thật ra thì không hiểu một số từ ,theo tui hiểu ,thì duang hơn . Một cô dâu miền Nam kết hôn vói mợt quân nhân rặc bắc di cư. Khi lên SG ở vói mẹ chồng trong những ngày phép, bà mẹ chồng nói vói con dâu “con ra vườn hái cho mẹ ít đọt mùng nhé !’ Cô dâu lại nghĩ mẹ sai đi giặt mùng (màn) nên đã lấy mấy cái mùng trong nhà đem đi giặt ! Cho nên Cỏ May đọc không hiểu thì đoán >Vã lại đọc và viết về cuốn sách năng lời với hcm và những biến cố do hắn và hạ bộ gây ra trong ccr đ của t đ nhu trên thì cũng coi nư đọc hiểu khá lắm rồi . Chê T Đ về cách viết khó hiểu làm gì nữa. …
  Đọc đèn cù đẻ thấy hcm bán nước và đẻ thức tĩnh các anh còn “mơ tướng đến lý tưỡng cs” vả chống ” cs vn bây giờ vì đi sai đường lối của bác” và đẻ có quyết tâm về với chính nghĩa quốc gia dân tộc ,dành lại giang san trước khi vn thành một quận,huyện của tc….
  Và dù sao đây cũng là môt trong tài liêu qúy giá của một phần về đãng cs vn và hcm trong dòng lich sử dân tộc
  (kk)

  • DâM TiêN says:

   Ông Hồ đóng tuồng Cộng phỉ thật là ” cực -là đỉnh –lại là khủng!”
   Bao nhiêu cái man rợ ,xấu xa, tàn bạo, dối trá…của loài Rợ Cộng,
   đều được Kụ …thao tác thi hành triệt để, lại vượt chỉ tiêu…

   Nhưng nhìn thấu đáy hồ ao, thì lại thấy Cụ ta đầu annamít mà cái
   đít …americănh …mới hay là là…

   Ai kết nạp K ụ vô tình báo OSS — Thì Patti chứ ái ? Ai đặt toán
   Tình Báo ( giả là Nga!) bên cạnh K ụ suốt qua cuộc kháng chiến?
   Thì, Tình báo thượng thẵng Da Đỏ chứ ai ? — Ai mở cửa Lào
   trung lập cho K ụ xua quân rễ ràng vô Nam ?

   AI ra tay chiếu lên màn ảnh lịch sử đầy đủ bản chất cuồng nô
   Cộng Phỉ để dân tộc VN ta sẽ đời đời phỉ nhổ Cộng phỉ ? Đó
   chính là công lao và…nhiệm vụ điệp viên hàng hai, là Kụ Hồ đấy !

   Lời Kụ : Thưa Cha (LHT), tôi đi theo Cộng Sản để tiêu diệt CS!

Phản hồi