WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Cướp lộc hội đền Gióng là ‘cướp có văn hóa’

ĐCV: Nhiều người kêu trời về tình trạng hỗn loạn văn hóa, hỗn loạn lễ hội ở Việt Nam, nhưng phó ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội lại cho rằng nó trật tự và ông đưa ra định nghĩa “cướp có văn hóa”. Định nghĩa ‘độc đáo’ của vị quan này ngay lập tức gây nên những bình luận trên các trang mạng xã hội. Thế nào là cướp có văn hóa, cướp chính quyền năm 1945 ở Việt Nam có phải là cướp có văn hóa không? Nhà báo Nguyễn Thông đưa ra câu hỏi trên Facebook cá nhân như sau:

Theo bạn, trong 4 hành vi cướp sau đây, đâu là hành vi cướp có văn hóa:

A. Học giỏi để “cướp” công danh
B. Cướp chính quyền (Vang lừng mặt trận rung trăm trống/Cách mạng quân ta cướp chính quyền – Tố Hữu)
C. Robin Hood cướp tài sản bọn nhà giàu chia cho dân
D. Cướp ấn, cướp lộc trong lễ hội ở miền bắc xứ An Nam

——————————————————————

Ảnh: Zing.vn

Ảnh: Zing.vn

Nhiều người nghĩ là cướp giật, nhưng không phải, nó cũng giống tục cướp vợ của người H’Mông. Đây là “cướp” có văn hóa, “cướp” trong tục lệ – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy HN lý giải.
‘Chưa bao giờ an toàn, trật tự như năm nay’

Theo ông Long, khi bàn về các lễ hội cần có cơ sở lý luận, nhìn nhận đúng lịch sử và bản chất của lễ hội. Đa phần là lễ hội nông nghiệp, mang dấu ấn nền sản xuất lạc hậu, trong trong giai đoạn phát triển nên phải nhìn nhận, đánh giá hoạt động của các lễ hội sao cho phù hợp, đúng mức.
Lấy ví dụ gần đây nhất báo chí có phản ánh đến việc xảy ra tình trạng ẩu đả, đánh nhau trong lễ hội đền Gióng, ông Phan Đăng Long khẳng định, các cơ quan chức năng cũng như ban tổ chức đã vào cuộc kiểm tra và khẳng định không hề có tình trạng đánh nhau.

“Theo báo cáo của huyện Sóc Sơn, chưa năm nào hội Gióng lại được tổ chức thành công, an toàn trật tự như năm nay”, ông Long nói .

Ông cho rằng, một số kênh truyền hình và trang báo đưa tin về lễ hội Gióng năm nay đã sử dụng hình ảnh của những năm trước đó, do vậy phản ánh chưa đúng bản chất sự việc.

Ông phân tích: “Trong lễ hội đền Gióng, có một tục gọi là tục cướp lộc thánh, cướp giò hoa tre, cướp trầu cau. Đúng là nhiều khi cũng xảy ra xô xát. Nhưng phải nói rõ hơn về việc “cướp” ở đây. Theo quan niệm của người xưa, đây là sự may mắn. Lưu ý chữ “cướp”, nhiều người không hiểu, nghĩ là cướp giật, nhưng không phải như vậy, “cướp” ở đây là cướp trong bối cảnh lễ hội ngày xưa của người dân địa phương, có dân cư đông đúc, nó cũng giống như tục cướp vợ của người H’Mông”.

Nhiều người nghĩ là cướp giật. Cướp ở đây phải đặt trong ngoặc kép.

“Đây là cướp có văn hóa, cướp trong tục lệ. Vấn đề ở đây là cướp có có sự nỗ lực của cá nhân mới có được chứ không phải tự nhiên mà lộc thánh đến với mình”, ông Long nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết thêm, ngay khi xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận hội đền Gióng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Việt Nam cũng ghi cả tục rước và cướp giò hoa tre.

Đề cập thêm tới lễ chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh) hay tục đập trâu đến chết ở Phú Thọ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy HN cho rằng, lễ hội có tính chất dã man, những gì còn cổ hủ, lạc hậu, không phù hợp thì nên loại bỏ.

“Nên tìm ra cách cải tiến, đừng phê phán theo kiểu nhổ bỏ tất cả sẽ động chạm đến tâm linh tín ngưỡng của người dân. Ví dụ thay vì chém lợn hay đập chết trâu, chúng ta có thể tiến hành với một vật thay thế khác phù hợp hơn” , ông Long đề xuất.

Hồng Nhì (Vietnamnet)

10 Phản hồi cho “Cướp lộc hội đền Gióng là ‘cướp có văn hóa’”

 1. vu trung says:

  Người ta thường hay nói về những thứ mình thiếu hoặc ko có. Thiếu tiền thì hay nói về tiền, thiếu gái thì hay nói về gái, cho nên việt cộng vẫn luôn nói về văn hoá (làng văn hóa, xóm văn hóa, xã, huyện), đạo đức (hcm), (đỉnh cao) trí tuệ, lương tâm (của nhân loại), xhcn, hưởng theo nhu cầu làm theo năng lực, độc lập, tự do, hạnh phúc (trên mỗi tờ giấy), nhân dân (trư ngân hàng) thi đêu toàn là những thứ chúng không có thôi.

 2. GIÁO LÀNG says:

  Đúng rùi chỉ quân cướp chính quyền mới có văn hóa, mà lại văn hóa cao thế mới chết dân đen chứ, này thử nghĩ lại xem đảng cướp chính quyền này thằng nào thằng nấy, từ thằng trên chop bu đầu đảng cho xuống đến dưới những thằng lâu la côn đồ ca đều là cử nhân tiến sĩ ráo sư cả ?

 3. TT says:

  Như vậy ở Việt Nam có nhiều loại “văn hóa sợ Tàu “; “văn hóa tham nhũng”; “văn hóa cướp đất”; “văn hóa nô lệ Tàu”; “văn hóa đội trên, đạp dưới”; “văn hóa chuộng đồ ngoại”;…

 4. Trần Tưởng says:

  “Theo bạn, trong 4 hành vi cướp sau đây, đâu là hành vi cướp có văn hóa:
  A. Học giỏi để “cướp” công danh
  B. Cướp chính quyền (Vang lừng mặt trận rung trăm trống/Cách mạng quân ta cướp chính quyền – Tố Hữu)
  C. Robin Hood cướp tài sản bọn nhà giàu chia cho dân
  D. Cướp ấn, cướp lộc trong lễ hội ở miền bắc xứ An Nam” -Trích

  Bàn loạn :

  A. Không có ai có cái kiểu nói :”Học giỏi để “cướp” công danh” ,người ta chỉ xài : “Cố gắng học
  giỏi ,hy vọng GIẬT được mảnh bằng … ” . Chỉ có bọn Việt gốc me mới hiếp dâm chữ nghĩa kiểu
  này .

  B. “Cướp chính quyền (Vang lừng mặt trận rung trăm trống/Cách mạng quân ta cướp chính quyền – Tố Hữu)” . Chỉ có bọn mọi cà răng căng tai Vẹm , chữ nghĩa lem nhem như tên Tố Hữu , mới xài
  cái “cụm từ” : ” Cướp chính quyền “. Thay vào đó người ta xài chữ : “Lật đổ một chánh phủ ” . Ví dụ :
  Chánh phủ ông Diệm đã bị lật đổ …

  C. ” Robin Hood cướp tài sản bọn nhà giàu chia cho dân” . Chữ “cướp” trong câu này xài đúng .

  D. “Cướp ấn, cướp lộc trong lễ hội ở miền bắc xứ An Nam” . Lại dùng chữ một cách mách qué ,
  quàng xiên ,bá láp . Trong trường hợp này phải viết : ” Tranh giành “ấn,lộc” ,trong những cuộc lễ hội,
  đình đám miền bắc xứ An Nam “

  • camcali says:

   (bàn loạn (xạ))
   A/ Nguyễn Khuyến trong câu thơ mừng thôi nôi con trai của người bạn ,đã đọc: “mong cho chóng lớn mà ĂN CƯỚP/ Cướp lấy khôi nguyên…” chuyện kể khi đọc tới chữ ăn cướp,thì cả quan khách đều nhăn mặt,buồn nấy phút… Đé cảm xúc trong mọi người lắng xuống,,NK đọc tiếp câu thứ 2,quan khách vổ tay ,cười phào …! Vậy chữ cướp ở đây là cách dùng chữ manh bạo ,gây ngạc nhiên ,nhấn nhấn vào ý chính gây chú ý .,ngạc nhiên cho người nghe !..
   b.Cướp chính quyền vì rõ ràng đây đúng là CS cướp chính quyền từ tay người Việt QG ngày 19/8/45 khi Pháp trao trã độc lập cho VN… Đúng là cướp . Ở đay trong trường hớp này ,chính phủ chưa có thì sao gọi là “lật đỏ” chính phủ,như lật đỏ hay dão chánh chính phủ N Đ D…(đâu ai nói là “cướp chính quyên của Ô. D?
   C.Robin Hood rỏ ràng là ăn cướp ,dù là cuqwoqsp của người giàu chia ch người nghèo .
   Như VC tuyên truyền ngày trước là cs lậy của người giàu chia cho người nghèo,cúng hình thức ăn cướp mà thôi .
   (Và nếu Robin Hood là hdnh ảnh cướp ủa cs thì khi csvn dùng chữ “cướp chính quyền cũng chính xác:ĐÚNG vây ! Đãng csvn= Đãng cướp VN)
   D.Cướp ấn ,cướp lộc …là người ta nhìn ,thấy bọn này chen lấn ,chụp giựt ,đánh nhau ,chửi thề …loạn xà ngầu (quần thảo đánh nhau,bụi tung mù mịt) gióng như bọn ăn cướp
   thì người ta coi như là ăn cướp . Cho nên ăn ướp ở đây dùng chính xác căn cưa vào diển biến xãy ra trước mắt…
   Nói tóm lại ABCD đếu dùng chữ CƯỚP vàf đêu coi như ĐÚNG cả,
   Nó là chữ dùng gây “ấn tương “. nhấn mạnh một sự việc , một biến cố rất đáng ghi nhớ ,ăn sâu vào trong tri thức khó quên !
   (camcali)

   .

 5. CƯỚP NGÀY says:

  Theo tớ cái câu hỏi B ” cướp chính quyền là cướp có văn hóa ” cướp siêu đẳng ví rằng không có văn hóa thì làm sao một tên cướp đang từ một tên vô loại vô danh tiểu tốt vô văn hóa làm được một bài thơ khóc tổ sư ăn cướp lại được đi vào văn học sử dậy con nít học thuộc lòng, phải có văn hóa thì mới được như thế chứ ?
  Hay đọc thơ của nó xem :

  ” Hôm qua loa gọi ngoài đồng
  Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao
  Làng trên xóm dưới xôn xao
  Làm sao, Ông đã… làm sao, mất rồi!
  Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi!
  Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
  Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  Thương mình thương một, thương Ông thương mười .

 6. vu trung says:

  Thay vì chém heo, có thể mang chuột và sâu ra chém mà, nhất cử lưỡng tiện.

 7. Bà Ba says:

  Cũng cái thằng nói “cướp có văn hóa” đã từng nói “Hainoi nên đốt pháo hoa cho người dân quên cái nghèo đói”! Mà nó lại là một thằng “lãnh đạo” của đảng CS mới ghê sợ chứ?! Thảo nào mà chỉ có vài ngày Tết mà đã có 6200 vụ đánh nhau, đâm chém hoành tráng! Hiểu không nổi. Ôi, 8000 cái lễ hội trong những ngày Xuân! 6200 vụ đánh nhau, hàng trăm người vô nhà thương! Dân tộc tôi trong mấy chục năm đã lùi lại về thời …đồ đá mất rồi!

  • hoang says:

   Bác Bà Ba này o biết bộ y tế nói 6200 vụ đánh nhau là BÌNH THƯỜNG hay sao ?haỹ nhớ
   bình thường thôi , bó tay .com Địt mẹ cộng sản

 8. tudo says:

  Ngài …Phó TB V H Thành Quỷ ! tại Thủ Đô Ngàn Năm…..??? !!! đả bộc lộ rỏ VĂN quá…của CS mà là : Đảng Viên tuyên huấn …VC đang cai trị toàn lảnh thổ của nước CHXHCN VN là phải ĐÚNG 99/99 phần trăm …,vì văn quá Cọng Sản có khoa học ưu diệt ! thế giới rất ngưỡn mộ.

Phản hồi