|

‘Mỹ sẵn sàng tiếp sức cho VN’

Đại sứ Ted Osius nói 'không có điều gì là không thể'

Đại sứ Ted Osius nói ‘không có điều gì là không thể’

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam có bài phát biểu quan trọng, tuyên bố “không có điều gì là không thể” trong quan hệ giữa hai nước.

Ông Ted Osius phát biểu trước sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 6/3 nhân kỉ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
Từng làm việc ở Việt Nam hồi thập niên 1990, Đại sứ Mỹ nói khi đó “tôi không nghĩ rằng có ai lại dự đoán được rằng chúng ta có thể tiến xa như hiện nay”.

Ông nhắc lại lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi thăm Việt Nam năm 2013, rằng không có hai nước nào khác “nỗ lực hơn, làm được nhiều hơn, và làm được tốt hơn để cố gắng đến với nhau, thay đổi lịch sử và thay đổi tương lai”.

Quan hệ Đối tác Toàn diện

Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện trong chuyến thăm Nhà Trắng năm 2013 của Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang.

Nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai bên đã diễn ra.

Đại sứ Mỹ nhắc lại Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ trong năm nay, mặc dù ông không nói về thời gian.

Ông nói: “Những chuyến thăm như vậy cũng là một phương thức để duy trì đối thoại cởi mở và thẳng thắn về những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt.”

Ông cũng tiết lộ Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang sẽ “sớm thăm” Mỹ để bàn nhiều vấn đề, trong đó có nhân quyền.

Diễn văn của ông Ted Osius điểm lại những lĩnh vực quan tâm chung và hợp tác chính giữa hai nước.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng, ông tiết lộ cuối tháng Ba, quân đội hai nước sẽ cùng tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khuôn khổ chương trình Thiên thần Thái Bình Dương.

Đến tháng Tám, hải quân hai nước sẽ cộng tác trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

‘Không có điều gì là không thể’

Nhìn về tương lai, Đại sứ Ted Osius, trong diễn văn, nhiều lần dùng câu ‘Không có điều gì là không thể’, có vẻ gợi nhắc khẩu hiệu “Yes, we can” của Barack Obama khi ông ra tranh cử nhiệm kỳ đầu chức vụ tổng thống Mỹ năm 2008.

Ông đặt ra một số câu hỏi: “Liệu Việt Nam và Hoa Kỳ có thể tiến hành các bước đi để cho phép tiến hành các chuyến bay thẳng giữa hai nước chúng ta?

Liệu Hoa Kỳ có thể trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam như vị trí xếp hạng đầu tư Hoa Kỳ hiện nay tại các nước ASEAN nói chung?
Liệu Việt Nam có thể cải cách các quy định pháp luật về thị thực để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam?”
Và ông khẳng định: “Có, chúng ta có thể, bởi vì không có điều gì là không thể.”
Ông kết thúc với cam kết: “Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa.”
Trong chuyến thăm Đại học, ông Ted Osius cũng trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trường.

Theo BBC

9 Phản hồi cho “‘Mỹ sẵn sàng tiếp sức cho VN’”

 1. vietnam says:

  “Không ai có thể đánh đổ được Cộng Sản, Trừ phi chính nó”: Câu nói bất hủ?

 2. Mấy chú ngáo ộp vixi trước sau gì củng bị bọn mủi lỏ xỏ mủi dắt đi như đàn bò cho mà xem , bọn Mỹ đang ráo riết chiêu dụ các chú đi theo chúng mà một khi đã theo rồi chỉ có nước chết tới chết đơn giản mấy chú vixi hổng có bãn lãnh chánh trị , hảy nhìn thằng Nga to đầu kìa tụi Mẽo nó đang quay như dế thổi phù phù lúc đáp xuống đầu óc quay cuồng gáy vang rồi tấn công xối xã mà thực tế đâu có trúng mục tiêu gì ráo trọi đâu , điệu này sẻ còn kéo dài lắm , mấy cu Nga cứ hăng máu vào càng đánh càng say càng đổ nợ chồng chất lúc đó sẻ bán đất nhượng đất , Alaska là thí dụ đó .
  Mấy chú vixi nên cô lập với thế giới để nâng tầm nhìn cho cao rồi mới đi giao du kết bạn , chứ kiểu này thì hại dân thôi .

  • Bát đẳng Huyền Đai Putin says:

   Nên nhớ, Obama không phải đối thủ của Putin (Bát đẳng huyền đai Judo) cả về “võ mồm lẫn võ biền”.
   Hãy chờ xem ai sẽ “lấm lưng tắng bụng” trong cuộc đọ tài thi sức này!

   Trung tướng Nguyễn Chánh Thi (VNCH) trong cuốn “Việt Nam một trời tâm sự” đã viết:” Làm kẻ thù của Mỹ chưa chắc đã chết, nhưng làm bạn với Mỹ chết là cái chắc” (nêu không nghe lời Mỹ).

 3. Huong Nguyen says:

  Nhìn về Châu Phi, nhìn lên Bắc Cực rồi nhìn xuống Nam Bán Cầu, tôi cũng như ông Đại Sứ cũng thấy rằng “không có chuyện gì mà không có thể”. Trong 1 tương lai rất gần, chúng ta cũng sẽ ngồi xuống để nói chuyện với Giám Đốc KGB của Liên Bang Nga về vấn đề nhân quyền của Ukraine.

 4. Thôi đủ rồi ngài Đại Sứ ơi …bài học của miền Nam 1975 còn sờ sờ ra đó , bố bảo thằng VC nào dám tin ngài và quốc gia của ngài . Một quốc gia mà quyền lợi …được minh định qua chủ thuyết : không có đồng minh nào Vĩnh viễn và kẻ thù nào muôn đời ! Chẳng phải đã có một nhà lãnh đạo Á Châu nào đó từng lên tiếng : Thà làm kẻ thù của Mỹ còn đươc sự kính trọng của dân Mỹ…chứ làm đồng minh của Mỹ sớm muộn gì cũng …lãnh nhát dao đâm lén sau lưng . Ngài chuyển trục về Châu Á ..làm chi vậy bộ tính làm nghề Sơn Đông Mãi Võ …bán thuốc súng hê hê ! Sao bao năm ngài quậy nát cái đất Trung Đông , đẻ ra được con quái vật ” I S I S ” chọc cho cái đám khùng Hồi Giáo giết nhau …lửng lơ vấn đề Ukainer chọc cho con Gấu Bắc Cực gầm gừ với mấy con gà chết EU ….bây giờ lại ve vãn cái thằng VN CS khố rách áo ôm , tính dụ cho nó ôm bom để tự tử chắc . Nếu chiêu đâm bị thóc thọc bị gạo của ngài thành công .. Thì chiến tranh ở châu Á xảy ra song hành với cuộc chiến ở Đông và Tây Âu …cộng với cuộc chiến ở Trung Đông….thì nước ngài tha hồ bán vũ khí mệt nghỉ ..và hàng năm quý vị khỏi phải năn nỉ quốc hội cho thêm tiền ..để củng cố quốc phòng !!!? Xin Chúa tha tội cho quốc gia quý ngài. A men

 5. Minh Đức says:

  Cũng giống như Ukraine, tại Việt Nam có những kẻ bám lấy Trung Quốc và Nga, không muốn cho Việt Nam có một chế độ cai trị theo pháp luật, không muốn Mỹ đầu tư nhiều vào Việt Nam mà để cho Trung Quốc đầu tư vào nhiều hơn.

 6. tonydo says:

  (Trích bài chủ):
  Ông kết thúc với cam kết: “Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa.” (hết trích)

  Khổ quá khổ cho dân tị nạn chúng ta, đặc biệt là qúi ngài làm chính trị. Chúng ta cứ hỏi mấy bố chính trị Mỹ về Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Hội Họp..v.v.

  Tại sao chúng ta không nói toạc móng heo cho người Mỹ biết là chúng ta (đặc biệt là người Việt tị nạn Cộng Sản ở Mỹ) muốn tiêu diệt bọn Việt Cộng để lấy lại tất cả của cải mà chúng đã chiếm đoạt của người dân Miền Nam 1975 và ăn chặn mồ hôi xương máu của những người khốn khổ trong nước hàng bốn chục năm dài.?

  Còn khi đã nghe được ngài đại sứ nói như câu trích ở trên có nghĩa là Bác Sam muốn giúp cho kẻ thù của chúng ta.

  Chúng tôi yếu nhưng mối thù với Việt Cộng thì vẫn ở trong lòng, không bao giờ phai nhạt. Qúi Ngài cứ chơi cái kiểu chính trị của qúi ngài.

  Thank you ngài đại sứ. Chúng ta chẳng còn gì để nói với nhau nữa…Bái Bai.

  Qúi vị cứ ngả cái bàn đèn chính trị của qúi vị. Chúng tôi cứ đóng thuế và làm tròn mọi trách nhiệm của một Công Dân Mỹ….”Gốc Việt”.

  Không sao. Chúng tôi cũng già cả, chẳng ai nghe ai, ai cũng muốn mở miệng nên đành chấp nhận cuộc đời còn lại…..(Có vài bố còn muốn làm nổi… để…sau này kiếm ghế ăn chia với Việt Cộng)

  Trong tương lai chắc chắn sẽ có con cháu của chúng tôi nhảy vô chính trường DC. Và chúng nó sẽ lại binh những đường cơ uốn éo của những tay Phù Thủy Chính Trị như qúi ngài hôm nay.

  Tới lúc đó, cám ơn Chúa, người Viêt Mình mới hiểu được cái Chính Trị mờ mờ, ảo ảo Hoa Kỳ Quốc này.
  May God Bless America!

 7. Nguyễn Văn says:

  Tư bản giẫy chết hay cộng sản đang giẫy chết.

  Đảng cộng sản Việt Nam thường hay dùng chiến thuật nhường một bước để tiến ba bước nhưng chiến thuật này bây giờ đảng phải nhường cho Mỹ.
  Đúng vậy! Mỹ nhường một bước, đặc biệt về nhân quyền để đạt thằng lợi ngoại giao và chính trị. Mỹ đã phải tiếp Phạm Quang Nghị năm vừa qua để rồi bây giờ “phải tiếp” ổng tổng Nguyễn Phú trọng. Nhường một bước tiếp đón hai nhân vật lãnh đạo đảng quả thật cũng khó khăn cho Mỹ nhưng Mỹ cũng phải chiều – và mọi phương án đang đều đặn tiến tới, ăn khớp như hai bên mong đợi.
  “Mỹ sẵn sàng tiếp sức cho VN”. Với ngôn ngữ ngoại giao, khi ông đại sứ tuyên bố thẳng thừng và tích cực như vậy thì chúng ta hiểu là mọi chuyện đã chín muồi và tốt đẹp. Mỹ bỏ Miền Nam Việt Nam để “chiếm” cả Việt Nam. Một lần nữa Đảng lại “bán nước”. Ông Trọng lại nối gót đàn anh nhưng lần này ông đi buôn qua hướng tây. Ông biết đảng đã già và đang trong cơn hấp hối muốn chống Mỹ nhưng không còn đủ sức, nhưng cố ráng vùng vẫy kéo dài thêm tuổi thọ. Đảng đang hấp hối và cộng sản đang giẫy chết!

  nv

 8. Haile says:

  Phải nhìn những gì Mỹ đã, đang làm đối với Việtcọng. Từ những ngày tháng trước Hiệp-định Paris 1973 cho đến bây giờ. Người Việt Quốc-Gia tỵ-nạn Việt-cọng trên Thế-giới. Nhất là đại đa số định-cư tại Mỹ. Phải có tu-chỉnh hay làm lại Bản Ước-tính. Đánh giá khả-năng và đường lối đấu-tranh (ôn-hòa) giãi-thể chế-độ Việt-cọng (xhcn) tại Việt-Nam. Đừng để bị “BỨC TỬ” như VNCH trước đây !

Phản hồi