|

Đại Hội của các bô lão lẩm cẩm?

hungdungsangtrong

Thế là Đại Hội XII của đảng cộng sản sắp khai mạc. Về nội dung sẽ không có gì thay đổi. Đây là điều nguy hiểm nhất. Vì vẫn là cái cùm Mác-xít đã hoen rỉ, cái cùm chủ nghĩa xã hội viễn vông, cái cùm chủ nghĩa cộng sản bị thế giới gọi là tội ác chống nhân loại, cái cùm độc đảng cổ lỗ trơ trẽn, cái cùm «ruộng đất của toàn dân» thực tế là biến nông dân thành vô sản, cái cùm «quốc doanh là chủ đạo» thực tế là phá hoại nền kinh tế tận gốc.

Một chuyện đau buồn và ô nhục sẽ diễn ra là toàn bộ học thuyết, đường lối chính sách cơ bản kể trên sẽ được thông qua dễ dàng, trôi chảy, khi tất cả các thứ ấy đã bị cả loài người lắc đầu phủ nhận từ lâu, không ai còn nghĩ đến, viết đến, coi là rác rưởi đã thối rữa do loài người đào thải, mà nay lại được hơn 1.500 nhân vật được coi là tinh túy của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) hân hoan nhai đi nhai lại, nuốt trọn một cách ngon lành.

Phần nội dung chính trị của đại hội sẽ xuôi chiều mát mái, tán thành 100 %, trừ phi có một vài tiếng nói trẻ dũng cảm bộc phát trước sự ngơ ngác của hội trường và sự ủng hộ của tuổi trẻ và toàn thể trí thức dân tộc và toàn dân. Sao lại không như thế được? Tôi xin hỏi và đặt vấn đề với gần 200 đại biểu nam và nữ trẻ, có độ tuổi từ 20, 22 đến 38, 40 có mặt trong đại hội này. Các bạn đâu cả rồi? Ai bịt mồm các bạn?

Tôi hy vọng điều bất ngờ ấy sẽ xảy ra, theo đúng quy luật của tự nhiên và xã hội. Một cây lúa chín mãi ắt phải chết để nhường cho vụ lúa khác. Vì sao trong các Đại hội VII, VIII, IX, đã thảo luận rất nhiều về hạn tuổi vào Trung ương và Bộ Chính trị, 60 tuổi, 65 tuổi coi là hạn tuổi cao nhất, với tinh thần rất tiến bộ, rất khoa học là coi trọng tuổi trẻ đất nước ta, «hậu sinh khả úy», trẻ hóa lãnh đạo. Thế mà nay các bô lão trên 60 tuổi là thiểu số vẫn đóng vai trò quyết định mọi thứ, vẫn áp đặt mọi mặt, từ nội dung đến nhân sự, theo quan điểm già cỗi cổ hủ của họ cho đại hội này, còn nặng nề, trơ tráo hơn cả các đại hội trước nữa.

Trong Đại hội IX đã có lúc trước các ý kiến xin được tiếp tục phục vụ của một số bô lão trên 65 tuổi, đại hội đã quyết là nguyên tắc phải tôn trọng, không có chuyện du di, 9 bỏ làm 10, du di mãi thì các lão già trên 70 hoặc 80 tuổi vẫn sẽ tại vị, vậy thì đề ra hạn tuổi làm gì nữa? Năm nay các bô lão lại đề ra trong một quyết định về du di và châm chước, để cho 5, 6 bô lão trong Bộ Chính trị không chịu về nghỉ hưu, lại còn tại chức trên các cương vị cao nhất.

Vậy thì tại sao một số đại biểu trẻ không nổi giận một cách chính đáng, đòi thay đổi hẳn nội dung các văn kiện cho thật trẻ trung, đổi mới, hợp thời đại, hủy bỏ 5 gông cùm quái ác, và đề ra một dàn lãnh đạo mới thật trẻ từ 50 đến 60 tuổi, kể cả trong độ tuổi 40? Đây sẽ là một đề nghị rất chính đáng, đúng lúc, hợp lòng dân, hợp thời đại, một cuộc cách mạng trong phòng họp, chuyển biến và đột phá lên phía trước, bù đắp bao thời gian đã bỏ phí.

Để hỗ trợ cho ý kiến trên, tôi xin kể một số nhà chính trị trẻ trong thời đại chúng ta.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hiện tại, được bầu tháng 10/2015 khi 44 tuổi. Vậy mà ông cũng không phải là thủ tướng trẻ nhất của Canada: năm 1979, ông Joe Clark lên làm thủ tướng lúc 39 tuổi. Hiện nay nước Estonia có Thủ tướng Taavi Roivas mới 34 tuổi. Ở Georgia năm 2013, ông Irakli Garibashvili nhậm chức thủ tướng lúc 31 tuổi. Thủ tướng Nhật Bản hiện nay là ông Shinzo Abe lên làm thủ tướng khi 58 tuổi. Nước Singapore có ông Lý Hiển Long được bầu làm thủ tướng khi 52 tuổi. Tổng thống Barack Obama nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ ngày 20/1/2009 khi 48 tuổi, năm 2012 lại tái đắc cử khi 51 tuổi. Ở Pháp, có ông Laurent Fabius làm Thủ tướng từ năm 1984, khi mới 36 tuổi; hiện nay ông cũng là ngoại trưởng Pháp. Ở Anh, Thủ tướng hiện nay là ông David Cameron nhậm chức thủ tướng năm 2010, khi 43 tuổi.

Ở gần Việt Nam, Indonesia có ông Joko Widodo làm tổng thống từ tháng 10/2014, khi 53 tuổi. Ngày 16/1/2016 sẽ có cuộc Tổng tuyển cử ở Đài Loan; ứng cử viên Thái Anh Văn là Chủ tịch đảng Dân Tiến khi 51 tuổi, năm nay 58 tuổi, có phần chắc sẽ đánh bại đối thủ là Chủ tịch Quốc Dân Đảng Chu Lập Luân với tỷ lệ 45% trên 39 %, (theo AP, Reuteurs 3/1/2016).

Ở nước ta đến bao giờ giới trẻ và phụ nữ mới được giao trách nhiệm lèo lái con tàu quốc gia như các nước xung quanh? Đảng ra bao nhiêu nghị quyết, bồi dưỡng tuổi trẻ, nhưng chỉ những những người trẻ là con cháu các cụ bô lão mới được chiếu cố. Những người này lười học ham chơi, tư duy già nua, lẩm cẩm hơn cả các cụ, bảo hoàng hơn vua, thì làm sao đất nước tiến lên được!

Lẽ ra theo đúng quy luật, Đại hội XII nên ra quyết định cám ơn giới bô lão từ 60 tuổi trở lên, mời tất cả về nghỉ hưu, để cho giới trẻ thực sự tham gia lãnh đạo đất nước. Như thế mới chấm dứt được tệ bảo thủ, giáo điều, cực đoan và tham nhũng, mới giải thoát cho nhân dân khỏi 5 chiếc cùm học thuyết và đường lối già nua cổ hủ, vốn là nguyên nhân của mọi khổ ải bất công lạc hậu trong xã hộI.

Mong rằng tuổi trẻ trong toàn xã hội ta bật dậy và yêu cầu các đại biểu trẻ trong đại hội cần dứt khoát loại bỏ khỏi lãnh đạo giới bô lão cằn cỗi về tư duy để thay bằng một thế hệ lãnh đạo mới mẻ, năng động, làm động lực cho Tổ quốc VN hồi sinh mạnh mẽ.

Xin đừng để cho đại hội này trở thành diễn đàn riêng của các bô lão trên dưới 60, 70 tuổi, lẩm cẩm hết cỡ, tư duy cằn cỗi như đã phơi bày một cách lộ liễu trước công luận suốt mấy tháng qua.

Blog Bùi Tín (VOA)

12 Phản hồi cho “Đại Hội của các bô lão lẩm cẩm?”

 1. lãokhờ says:

  Họp hành xong rồi,con mời các cụ vào xơi thuốc lào hãm che xanh xong rồi chia chác bàn ghế để còn
  kịp thu gom quà’ Tết’ của các tay chân ‘hạ bộ’ dâng hiến để được chiếu …chỉ!!! Việc thứ hai là qui hoạch xem phần đất nào có thể nhượng cho quan thầy Tàu kế tiếp để làm quà tri ơn yểm trơ cho bọn
  bưng bô thêm 1 nhiệm ‘kỳ cục’ nữa. Việc thứ ba là tiếp tục dối gạt dư luận quốc tế để vơ vét thêm tí
  nào hay tí ấy ngoại tệ để chuẩn bị chuyến đi xa…sau một vài năm nữa??? Good luck !Crooks!!!

 2. NON NGÀN says:

  BÔ LÃO NGÀY XƯA VÀ BÔ LÃO NGÀY NAY

  Thời quân chủ phong kiến và mọi thởi đại cũ không phải là thể chế cộng sản mác xít, các bô lão nói chung là những người có tuổi, già cả trong dân gian, đồng quê hay thành thị, hầu hết là những người có kinh nghiệm, có kiến thức về những mặt nào đó có ích cho mọi người, cho xã hội, nên thường họ được coi như giềng mối để lớp trẻ trông theo và nếu khi cần thì nhà vua hay các lãnh đạo đất nước hỏi đến nhiều việc quốc gia đại sự. Hội nghị Diên Hồng của ta ngày xưa vào đời nhà Trần là ý nghĩa như thế.

  Đặc điểm của các bô lão không chỉ tuổi đời mà còn uy tín đạo đức, nhất là họ chính là những người độc lập, có ý thức tự chủ tự lập, họ có thể là những lão nông, lão điền, những nhà quan trí sĩ, về hưu, hay kể cả những người ở ẩn.

  Điều đó hoàn toàn khác với các bô lão ngày nay từ ngày toàn thể đất nước được thống nhất dưới chế độ cộng sản. Nói chung họ đều phần lớn là những đảng viên, những công chức nhà nước đã về hưu, những người của đoàn thể,mặt trận đã được tổ chức toàn diện nói chung. Tiếng nói của họ hầu như cũng chỉ là tiếng nói của Đảng, của chủ nghĩa Mác lênin mà không bao giờ khác. Đấy sức mạnh của tổ chức, tuyên truyền và của đào tạo giáo dục là thế. Nếu có những người nào đó khác đi thì cũng chỉ là thiểu số, chẳng quan trọng gì hết.

  Cho nên bô lão ngày nay khác với bô lão ngày xưa là vậy. Họ vẫn luôn luôn là người của Đảng mà không bao giờ là người của nhân dân, của toàn dân hay của toàn xã hội. Cho nên nói đúng họ cũng chỉ là phần của Đảng đã về hưu thế thôi. Tức trong chế độ lãnh đạo toàn diện, mọi cái cũng chỉ là một, nó không thể thay đổi được tập quán, được quán tính, được cái đầu. Cách mạng cuối cùng chỉ là như vậy đó. Con đường của thời kỳ quá độ luôn luôn được giữ, không biết chừng nào nó chấm dứt hay đi tới đâu, đó cũng là định mệnh của nước ta ngày nay nó là như thế. Đường ta ta cứ đi, nhà ta ta cứ xây, ruộng ta ta cứ cày, đó quả là đúng với lời tiên liệu của nhạc sĩ Phạm Duy cách đây đã già nửa thế kỷ thật chẳng sai chút nào cả.

  NON NGÀN
  (18/01/16)

  • tonydo says:

   Trích NON NGÀN:
   (Cho nên nói đúng họ cũng chỉ là phần của Đảng đã về hưu thế thôi. Tức trong chế độ lãnh đạo toàn diện, mọi cái cũng chỉ là một, nó không thể thay đổi được tập quán, được quán tính, được cái đầu.). (hết trích)

   Tụi con cái các cụ có nhảy lên thay bố, thay mẹ thì lại cũng vẫn cái “tập quán, quán tính” đã sẵn có mà binh……
   Vì thế, không còn cách nào khác để đưa đất nước tiến lên.
   Chỉ có tiêu diệt đảng cộng sản thì mới có cái “Tư Duy” khác mà thôi.
   Thanks đàn anh!

 3. Huong Nguyen says:

  Hm!… tonydo và Bùi Tín quả là cùng 1 lò võ công… Nhưng Lăng Ba Vi Bộ thì đời nay không còn hiệu quả nữa rồi. Trên freeway thì không chết cũng bị cảnh sát thọp cổ. Vã lại mấy cụ XHCN nói chuyện với nhau thì cứ nói, lôi mấy bô lão VNCH vào làm gì? – chúng tôi không đồng hành cùng quí vị đâu.

 4. Fen Kụ Kường says:

  “Cứ mặc mẹ chúng nó đánh nhau chí chóe, rồi chết dính chùm nhau trong đại hội lớn nhỏ, ta mới thắng dễ.”

  Kụ Kường xuất chiêu lả lướt, ngon lành quá!

 5. tonydo says:

  Lạy cụ Bùi Tín!
  Cụ cứ xúi tụi trẻ bốc cứt gà thế này thì có khác gì cụ gián tiếp bán nước mẹ nó rồi, còn gì nữa, thưa cụ!

  Trong hoàn cảnh nguy ngập như hiện nay mà cụ lại bảo rằng thì là cho mấy thằng nhóc, Nguyễn Thanh Nghị, Nông Đức Tuấn, Lê Kiến Trung, Lê Mạnh Hà..v.v.lèo lái con thuyền quốc gia?

  Mấy thằng vắt mũi chưa sạch, tay chưa với khỏi đầu, chúng nó mà ghen nhau, nổi đóa, thì có mà loạn cào cào.
  Sao cụ không cho thêm ngài tiến sĩ Soọc Bôn về “thống nhất” với nhau cho xôm tụ?

  Tụi này mà chộp được Ba Đình thì sẽ chắc chắn có thằng luồn cửa sau vào Nhà Trắng, thằng chui tọt bên hông vô điện Kremlin, thằng dùng võ Bình Định vỗ đít vọt qua hàng rào vào Trung Nam Hải.

  Chẳng thằng nào phục thằng nào!
  Cũng không thằng nào nghe thằng nào, là cái chắc!

  Tổng Thống Ronald Wilson Reagan nắm được Nhà Trắng khi Ngài 69 tuổi. Chính thức cư ngụ trong đó khi Ngài chẵn 70 (02/1911- 02/1981).

  Ông già gân này quất liên tục 8 năm liền, đánh đông dẹp bắc, cộng sản đái ra quần, tới 78 cái xuân xanh mới chịu rửa tay gác óc.

  Giữa em với cụ, tất nhiên em là phận con cháu, nhưng cùng một lò võ Cộng ra, em thưa thật với cụ, trong hoàn cảnh thằng Tàu nó lấn lướt, cà chớn như hiện nay, phải giữ đồng chí Trọng và đa phần những tay già cả ở lại.
  Thay vài thằng trẻ, mỗi lần một ít thôi, cụ ạ.

  Mấy khứa già nó biết Mỹ bỏ Việt Nam Cộng Hoà ra sao, nó không quên Đặng Tiểu Bình xua quân làm cỏ sáu tỉnh biên giới, chúng nó cũng chưa quên cái khốn nạn, đói kém khi bị Mỹ cấm vận…v..v..

  Vì thế, dù gì mấy khứa già Ba Đình cũng binh kỹ lưỡng hơn mấy thằng nhóc, thưa cụ!

  Thôi cụ Bùi Tín ạ:
  Cụ cứ viết lách cho mấy cụ già VNCH lên tinh thần làm gì cho mệt? Sắp theo Phật, theo Chúa hết cả rồi, còn làm ăn đếch gì được nữa!

  Dù gì, đất nước phải thật ổn định trong lúc này cụ ạ!
  Chúc sức khỏe cụ!

  • Trần Hoàn says:

   Thôi cụ Bùi Tín ạ, cụ xúi đám trẻ lên nắm quyền chúng giải tán bầy khỉ Ba Đình, chúng cúp lương hết không lẽ đám cò láo lấy cái củ của cụ nhai à?

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Ôi thôi lại có thêm
   anh này xúi dại mọi người
   hãy cầu cho bạo chúa sống lâu !

   Lão từng bảo: – CS là hòn đá tảng ngăn chận con đường dân chủ hóa.
   CẦN THỦ TIÊU CỘNG SẢN BẰNG MỌI GIÀ, DÙ LÀ BẠO LỰC CÁCH MẠNG !

   • tonydo says:

    (CẦN THỦ TIÊU CỘNG SẢN BẰNG MỌI GIÀ, DÙ LÀ BẠO LỰC CÁCH MẠNG !)
    Có vậy thôi, còn lằng nhằng gì nữa cho mất công?
    Cứ bơm chúng nó lên, cứ để mấy thằng già cổ lỗ sỹ giữ Ba Đình thì dân nó mới…..điên tiết vùng lên…!!!!
    Cộng Sản sẽ tiêu tùng vì cái ác của nó!
    Ta lại xúi nó….tốt lên đi đồng chí ơi…giữ lấy Ba Đình?
    Hay lắm quan Đốc!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Tôi nhớ không nhầm có người trong nước than thở:
    “Máu đã nhiễm trùng rồi có thay được chăng !?”
    Đại ý e ngại những kẻ tay đã nhúng chàm CS, ta sẽ sử trí ra sao ?

    Tôi cho rằng: “Ta phải giết sạch con sâu CS nằm trong người,
    chứ không chủ trương giết chết những ai lỡ dại đi theo CS !”

    Đó chính là làm theo Nguyễn Trãi:
    ĐEM ĐẠI NGHĨA THẮNG HUNG TÀN
    LẤY TRÍ NHÂN THAY CƯỜNG BẠO

    Tôi không chia phe thắng bại kiểu Huy Đức,
    mà cho rằng dân ta đại bại, để cái ác lên ngôi !
    Cần nhiều trí tuệ để diệt sạch cái ác, kô cho nó tái hiện !

 6. Lão Ngoan Đồng says:

  Ôi cụ Bùi Tui ui,

  Đúng là LO BÒ TRẮNG RĂNG ! Nói đúng hơn, GIÀ SINH LẨN THẨN mất rồi.

  Cộng đảng Ta càng lão hóa, càng tắc tịt như ông bình vôi, càng phân hóa … càng có lợi cho phe dân chủ.

  Hết ông Trần Hồng Tâm chửi Trọng lú, đến cụ Bùi Tín chửi các bô lão Cộng ta bát vít ngồi lại trên ghế …, là gián tiếp góp ý xây dựng cho Cộng đảng Ta đấy nhé.
  Cứ mặc mẹ chúng nó đánh nhau chí chóe, rồi chết dính chùm nhau trong đại hội lớn nhỏ, ta mới thắng dễ.

  • tonydo says:

   Trích Lão Ngoan Đồng:
   (Cứ mặc mẹ chúng nó đánh nhau chí chóe, rồi chết dính chùm nhau trong đại hội lớn nhỏ, ta mới thắng dễ.)
   Hiển nhiên là vậy mà còn cả đống người không biết, lạ thật?
   Chúc sức khoẻ Quan Đốc!

Phản hồi