WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tưởng niệm Hải chiến Hoàng Sa

Một vài năm trở lại đây, báo chí “lề đảng” đã bắt đầu nói về trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Hôm 17/1/2016, nhà cầm quyền đã cho khởi công xây dựng một khu tưởng niệm mang tên “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhằm vinh danh những quân nhân VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền quần đảo này 42 năm về trước.

Nhìn những biểu hiện “bề nổi” như thế, hẳn không ít người có thể nghĩ rằng nhà nước này đã thực sự biết công nhận, biết tri ân những đóng góp, hy sinh xương máu của những người con hy sinh vì Tổ Quốc, bất kể từng thuộc chiến tuyến nào.

Và rằng người cộng sản thực sự muốn hòa hợp, hòa giải dân tộc.

Nhưng trên thực tế, bất cứ công dân Việt Nam nào lên tiếng động chạm đến Trung cộng, bày tỏ sự xót xa cho một phần đất mẹ bị chia lìa đều đã, và sẽ còn bị nhốt tù, bị đánh đập, bị đàn áp và trù dập.

Khi người dân tự tổ chức các buổi tưởng niệm để tri ân những anh hùng đã hy sinh vì Tổ Quốc đều gặp phải sự cấm đoán, đánh đập, thậm chí ngăn cản bằng mọi cách từ phía nhà cầm quyền. Không chỉ ngăn cản buổi tưởng niệm 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa mà ngay cả những buổi tưởng niệm các liệt sĩ Việt Nam cộng sản cũng gặp sự đối xử tương tự. Tức là cứ dính đến “chống Tầu xâm lược” đều phải bị ngăn cản và đàn áp thẳng tay.

Từ ngày 15 đến ngày 19/1/2015, tại một số nơi người dân đã tự tổ chức các cuộc tưởng niệm 74 anh hùng Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân trên vùng biển Hoàng Sa 42 năm về trước. Blog Phạm Thanh Nghiên xin được nhường lời cho những người trong cuộc. Họ là một số trong những người đã tổ chức, tham gia ba cuộc tưởng niệm ở ba địa điểm khác nhau từ Vũng Tầu, Lăng Cô đến Hà Nội. Họ sẽ kể với chúng ta về những gì họ đã trải qua và đối mặt. Để thấy được rằng những tượng đài, những lời lẽ trau chuốt trên báo lề đảng có thực sự mang ý nghĩa tri ân, có thực tâm muốn hàn gắn quá khứ để hướng tới những điều tốt đẹp?

Buổi tưởng niệm tại Vũng Tầu qua lời kể của các Blogger Nguyễn Trí Dũng, Đỗ Đức Hợp, và Tran Nguyen.

“Từ tờ mờ sáng (4h) ngày 17 tháng 1 năm 2015 chúng tôi đã có mặt và cùng nhau khởi hành về phía thành phố Vũng Tàu. Theo sau đoàn là các xe máy của những kẻ lạ mặt đuổi bám. Những kẻ đó dừng lại ở đường cao tốc.

Tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa tại Vũng Tàu.(Nguồn: CLBNBTD)

Tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa tại Vũng Tàu.(Nguồn: CLBNBTD)

Lúc 5 giờ 40 phút tại cửa ngõ bắt đầu vào thành phố Vũng Tàu, xe chúng tôi đã bị 1 đoàn hơn 20 công an giao thông và cảnh sát cơ động chặn lại để đòi chụp ảnh danh sách hành khách đi trên xe. Một viên cảnh sát giao thông còn ngang nhiên dùng xe mô-tô chắn ngang đầu xe khách. Sau đó chừng10 phút, họ bắt buộc cho xe tiếp tục di chuyển, tất nhiên là với rất nhiều kẻ lạ mặc thường phục thay phiên nhau bám theo sau xe chúng tôi.

Khoảng 7 giờ sáng, tại chân tượng đài Tổ Quốc Ghi Công (TP Vũng Tàu) dù một lần nữa xe khách bị chặn và sách nhiễu với lý do “đi sai làn đường”, cô bác anh chị trong đoàn vẫn đồng lòng đưa vòng hoa đi bộ lên đỉnh của đài tưởng niệm. Tại đỉnh của đài, một số nhân viên cây xanh mặc đồ rằn ri dàn hàng ngang ngăn cản, không cho chúng tôi mang hoa lên đài với lý do “đang bảo trì sửa chữa”, dù bên trên đài có khách tham quan cũng như nhiều dân phòng, an ninh. Sau một hồi đấu tranh họ buộc lòng phải tránh đường cho các anh chị em cùng cô bác mang hoa vào lễ đài. Như tiếc nuối cho việc đã cho chúng tôi mang hoa vào lễ đài, một số dân phòng đã chờ lúc mọi người đang mặc niệm để xông tới toan cướp đi vòng hoa nhưng bất thành. Ngay sau khi thắp nhang tưởng niệm xong, vòng hoa ngay lập tức bị các nhân viên công quyền này mang đi mất.

8 giờ sáng Xe chúng tôi tiếp tục tiến ra Bãi Dứa chìm vào giữa hai hàng các loại xe công vụ và công an, dân phòng chờ đợi. Một số anh em tách đoàn để mang vòng hoa và thức ăn đến đã bị chặn cướp ngay trên đường . Một số bông hoa trong lúc bị cướp còn rơi vãi lại cũng bị họ tìm cách cướp một lần nữa khi chúng tôi mang đến cổng vào của Bãi Dứa.
Đầu giờ chiều cùng ngày, chúng tôi tổ chức buổi tưởng niệm ngay bãi biển với băng rôn, khẩu hiệu ghi nhớ công ơn 74 anh hùng vị quốc vong thân. Chúng tôi hát vang những ca khúc đấu tranh quen thuộc. Băng rôn ngay lập tức bị những người quản lý bờ biển xông vào sâu xé, cướp giật. Khi mọi người cùng nhau hát bài “Việt Nam tôi đâu?” và “Anh là ai ?”, thì tất cả những tên công an, quản lý bờ biển, dân phòng đồng loạt quay mặt đi không dám nhìn thẳng vào chúng tôi.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, chúng tôi rời Vũng Tầu để trở về Sài Gòn. Có lẽ, phải tới hàng trăm kẻ lạ mặt được huy động bám theo sau.

Chúng tôi tổ chức buổi Lễ tưởng niệm này không gì khác chính hơn là để tỏ bàylòng biết ơn với những hy sinh của các anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ Tổ Quốc 42 năm về trước. Đó cũng là những trăn trở của những người con còn yêu đất mẹ, và đau đớn về một Việt Nam từ lâu đã không còn toàn vẹn chủ quyền”. Blogger Nguyễn Trí Dũng.

“Các hành động giám sát thì nhất cử nhất động của từng thành viên đoàn Sài Gòn đều được “chăm sóc” kỹ càng của ít nhất từ 2 đến 4 người lạ mặt. Ví dụ như việc tôi đi vệ sinh lần đầu tiên có tới 4 người âm thầm vào chung. Xin lỗi nếu có điều gì đó thiếu tế nhị trong lời kể của tôi. Nhưng tôi nghĩ cũng cần tường thuật một cách xác thực để bạn đọc hình dung được. Không biết họ có nhu cầu tự thân như tôi không, nhưng có 3 trong số 4 người giả vờ đứng bên bồn cầu. Một người còn lại đi vào từng buồng vệ sinh để… kiểm tra. Tôi không biết anh ta tìm cái gì trong các buồng vệ sinh như thế. Một lúc sau tôi lại có nhu cầu đi vệ sinh lần hai thì có ba người đứng đợi ở ngoài vì họ không vào được. Vì tôi đóng cửa. Tất nhiên rồi, đi vệ sinh ai lại không đóng cửa. Sau khi tôi vệ sinh xong, bước ra ngoài thì họ xông thẳng vào để kiểm tra từ cuộn giấy vệ sinh đến thùng đựng rác (dù vẫn còn rất nặng mùi). Một người kiểm tra , một người chuẩn bị điện thoại , một người quan sát.” Blogger Đỗ Đức Hợp.

“Ngày 17/1/2016, tôi có tham gia buổi Lễ Tưởng niệm 75 tử sĩ tử trận tại Hoàng Sa 1974.Tôi cùng các anh chị em đấu tranh Sài Gòn và một số anh em ở Vũng Tàu làm lễ tưởng niệm.Tôi muốn có một buổi tưởng niệm các tử sĩ thật long trọng vì các anh đã hy sinh cho đất nước VN để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tôi nghĩ mình phải làm một điều gì đó để bày tỏ sự ghi nhớ công ơn của các anh hùng, cho dù chỉ là một nén hương thôi. Nhưng cũng khó làm được. Trong khi trên các báo đài vẫn nói Hoàng Sa, Trường Sa là của VN. Vậy mà khi chúng tôi muốn tri ân các tử sĩ thì lại ngăn cấm không cho làm….

Tôi biết chúng tôi không thể tổ chức lễ tưởng niệm theo ý muốn ban đầu của mình được, chúng tôi thay đổi ý định là quay lên tượng đài liệt sĩ để làm lễ trên đó. An ninh, côn đồ bám theo rất đông. Lúc thắp nhang, trong đầu tôi suy nghĩ mình cứ lich sự đưa nhang cho họ để họ cùng mình thắp nghĩ thế nên tôi đến bên họ mời họ cầm nhang cũng thắp với mình. Lúc đầu họ ngoảnh mặt đi không dám nhìn thẳng vào mặt tôi, cũng không dám nhận nén nhang tôi đưa. Nhưng tôi vẫn kiên trì mời và giải thích rằng đây là việc nên làm để tri ân những người đã hy sinh vì dân tộc. Cuối cùng cũng có mấy em cầm nhưng với thái độ ngượng ngùng, miễn cưỡng.

Tôi làm như vậy muốn các em hiểu những gì các em đang làm là sai cho dù chỉ là thừa hành lệnh trê”. Facebooker Tran Nguyen

Buổi tưởng niệm tại Lăng Cô, Huế qua tường thuật của Blogger Paulus Thanh Hoàng:

Tại Lăng Cô (nguồn hình: FB Thanh Hoàng)

Tại Lăng Cô (nguồn hình: FB Thanh Hoàng)

“Vào khoảng 11 giờ, chủ nhật 17/1/1974, chúng tôi gồm có tôi Nguyễn Đức Quốc (Blogger Paulus Thanh Hoàng), Huỳnh Vạn Hạnh và một bạn trẻ đang học Trung học, đến bãi biển quê tôi ở Lăng Cô thắp hương và đặt Vòng hoa tưởng niệm 74 tử sĩ đã hy sinh tại Hoàng Sa ngày 19/1/1974. Vì ở khu vực trung miền trung chúng tôi rất ít người dấn thân nên chỉ tôi và bạn Huỳnh Vạn Hạnh làm công việc thắp hương và đặt Vòng hoa trên biển, hướng về Hoàng Sa mà cầu nguyện cho linh hồn 74 tử sĩ đã hy sinh để bảo vệ lãnh thổ đất nước với lòng tưởng nhớ và ghi ơn các anh. Chúng tôi đã cầu nguyện bằng nghi thức tôn giáo của mình.

Vì chúng tôi quá ít người, lại không thông báo công khai trên truyền thông và chúng tôi tưởng niệm trong âm thầm. Có lẽ vì thế nên công an không biết để ngăn cản hoặc phá phách. Nhưng cho dù chỉ có mấy anh em, nhưng chúng tôi vẫn muốn bày tỏ tấm lòng biết ơn đến các anh hùng đã vị quốc vong thân. Và cũng là để nhớ đến nỗi đau của Dân tộc”.

Trước thực trạng lãnh thổ, lãnh hải của đất nước đang bị ngoại bang xâm lấn và chiếm đoạt. Trong khi chế độ cầm quyền hiện nay không hề có một phản ứng xứng đáng nào nên tôi có thể gọi là chế độ hèn nhát nhất trong lịch sử Việt Nam từ trước tới nay. Khi tưởng niệm 74 tử sĩ đã hy sinh tại đảo Hoàng Sa tôi nhận thấy mình cần phải đóng góp nhiều hơn nữa cho việc bảo vệ lãnh thổ đất nước. Mặc dù Hoàng Sa bị Trung Cộng chiếm đóng nhưng sự hy sinh của các anh đã đánh động lương tâm của những người Việt còn lương tri. Tôi yêu mến và ghi ơn tỉnh thần của 74 tử sĩ đã hy sinh tại Hoàng Sa. Blogger Thanh Hoàng.

Buổi tưởng niệm của các bạn trẻ tại bãi giữa Sông Hồng, Hà Nội qua chia sẻ của Blogger Lý Quang Sơn.

Buổi tưởng niệm của các bạn trẻ tại bãi giữa Sông Hồng, Hà Nội qua chia sẻ của Blogger Lý Quang Sơn.

Buổi tưởng niệm của các bạn trẻ tại bãi giữa Sông Hồng, Hà Nội qua chia sẻ của Blogger Lý Quang Sơn.

“Chúng tôi tổ chức buổi tưởng niệm ngày 15/1, tại bãi giữa sông Hồng, Hà Nội. Có khoảng 10 người tham gia.

Chúng tôi làm các nghi lễ tưởng niệm và thắp hương, thả vòng hoa một cách trang trọng.

Có 1 vài người dân ở đó tò mò ra xem. Có người còn chụp hình ghi lại khoảnh khắc chúng tôi tưởng niệm. Họ hỏi han về việc chúng tôi làm. Và chúng tôi chia sẻ với họ về những gì diễn ra 42 năm về trước. Họ cũng biết việc Hoàng Sa cũng đã bị mất bởi tay Trung cộng. Một điều được an ủi nữa là có người còn nhắc đến anh hùng Ngụy Văn Thà. Blogger Lý Quang Sơn.

Khi được hỏi về việc báo chí “ lề đảng” gần đây có đưa tin, ca ngợi sự hy sinh của các chiến sĩ VNCH và xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa”, những người tham gia tưởng niệm đã nói:

Lý Quang Sơn: Đó là dấu hiệu đáng mừng cho 1 sự mở đầu của hòa giải dân tộc.

Việt Nam vẫn chưa kiện Trung Quốc mà chỉ mới trao công hàm phản đối, như thế thôi thì chưa đủ. Điều đó chưa đủ mạnh, chưa chứng tỏ được điều gì.

“Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.”

Tôi nghĩ phải xem thực tâm của CS đến đâu đã, chứ mới chỉ là xây dựng một đài tưởng niệm mà đã vội mừng, đã vội tin thì không được.”
Paulus Thanh Hoàng: Tôi thấy việc đặt viên đá đầu tiên xây dựng tượng đài nghĩa sĩ để ghi ơn 74 người lính VNCH, thêm nữa là việc đưa tin của truyền thông lề đảng không thể khẳng định sự thực tâm của người cộng sản. Tôi nghi ngờ việc xây dựng tượng đài nghĩa sĩ Hoàng Sa. Theo tôi nếu họ thực sự xây dựng tượng đài để ghi ơn 74 tử sĩ đã ngã xuống tại Hoàng Sa, họ cần phải tôn trọng sự thật với danh hiệu của các anh được đồng bào miền nam phong tặng là Tử sĩ VNCH chứ không phải xây dựng với nội dung xây dựng tượng đài nghĩa sĩ mà họ đã loan tin.

Hành Nhân:
Theo tôi, việc báo chí chính thống đã dám đưa tin về hải chiến HS trong vài năm gần đây chính là nỗ lực rất đáng khen của cánh anh chị em làng báo (vốn chịu rất nhiều áp lực và kiểm duyệt của Nhà nước).Bên cạnh đó, trước sức mạnh của truyền thông mạng xã hội và đỏi hỏi của người dân, chính quyền cũng không thể bưng bít nổi sự thật lịch sử.Vì thế nên mới có sự cởi mở đôi chút đối với những vấn đề “nhạy cảm” này so với trước đây.Việc xây dựng tượng đài Nghĩa sĩ HS để ghi nhớ công ơn 74 chiến sĩ VNCH đã ngã xuống vì bảo vệ Tổ Quốc, biển đảo đáng lẽ ra nên làm và phải làm từ rất lâu rồi.Tuy nhiên, “món nợ” ân tình đối với các nghĩa sĩ, tử sĩ VNCH giờ đây mới được nhớ đến.
Ngoài ra, để những hy sinh xương máu ấy không đổ ra vô ích, chính quyền hiện thời cần phải có những chính sách chăm lo cho con em, thân nhân của những tử sĩ, nghĩa sĩ VNCH, nhằm xóa đi những phân biệt đối xử giữa hai chế độ, để vươn tới sự hòa hợp hòa giải dân tộc. Đặc biệt, cần phải nêu cao tinh thần dân tộc, chống hiểm họa xâm lăng, bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc mà một trong những cách cụ thể nhất là kiện Trung cộng ra Tòa án quốc tế.

Và họ cũng phải tôn trọng, khuyến khích việc người dân khắp nơi tổ chức tưởng niệm, nhớ ơn những người lính VNCH đã ngã xuống vì biển đảo Tổ quốc chứ không phải đi ngăn chặn, hăm dọa, phá rối…Lời nói phải đi đôi với việc làm! Chính những hành động thực tế sẽ nói lên tất cả. Người dân sẽ biết và cảm được chính quyền này có thực lòng tri ân hay không, hay chỉ là để xoa dịu, diễn tuồng, và có những mưu đồ tính toán phía sau…https://fbstatic-a.akamaihd.net/rsrc.php/v2/y4/r/-PAXP-deijE.gif

Khi bài viết này được gõ đến những con chữ cuối cùng thì ở Hà Nội cũng vừa kết thúc buổi tưởng niệm Hải chiến Hoàng Sa. Có khoảng hơn 80 người yêu nước, nhà hoạt động nhân quyền đã tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ để tổ chức buổi tưởng niệm một cách rất trang trọng và thành kính. Được biết, lần tổ chức này đã không bị đàn áp, phá phách như nhiều lần trước đó.

Tại Hà Nội sáng 19/1 (nguồn hình : Mai Thanh)

Tại Hà Nội sáng 19/1 (nguồn hình : Mai Thanh)

Trong khi đó, cuộc tưởng niệm tại Sài Gòn đã không thể diễn ra suôn sẻ như dự định. Nhiều người bị chặn tại nhà, một số người bị bắt trên đường. Một lực lượng đông đảo gồm khoảng 50 công nhân(?) môi trường đô thị tiến hành việc quét dọn và xả nước liên tục tại khu tượng đài Trần Hưng Đạo, nơi tổ chức buổi tưởng niệm. Những kẻ lạ mặt xông vào cướp vòng hoa và gây hấn những người tham gia tưởng niệm.

Tại Sài Gòn (Nguồn hình: Nga Thi Bich Nguyen)

Tại Sài Gòn (Nguồn hình: Nga Thi Bich Nguyen)

Xin mượn câu nói của nhạc sĩ Tô Hải để kết thúc bài viết này:

“Ôi! anh Ngụy văn Thà và đồng đội của anh hãy yên nghỉ nơi biển cả quê hương …Tấm gương hy sinh vì Tổ Quốc của các anh sẽ sống mãi trong tim của triệu triệu người con VN chứ không cần đến lũ người mà không có trái tim người”.

(Tác giả gửi đăng)

9 Phản hồi cho “Tưởng niệm Hải chiến Hoàng Sa”

 1. Bút Thép VN says:

  BBC đưa tin: “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa vừa được khởi công xây dựng trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, trùng dịp kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa. Khu tưởng niệm sẽ dành để vinh danh tất cả những người Việt Nam đã ngã xuống vì Hoàng Sa, theo báo trong nước.“.

  Xin đừng bé cái lầm để bị CSVN lừa gạt thêm nữa. Chúng đang lộng giả thành chân, bài viết và hình của của báo tuổi trẻ đã tiết lộ cho ta thấy điều này.

  Viết thì: “Sau trận hải chiến ngày 19/1/1974 làm 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa thiệt mạng, quân đội Trung Quốc chiếm hoàn toàn quần đảo này“, nhưng hình thì lại là một người nữ ngư dân đứng hướng về Hoàng sa. Không phải là một chiến sĩ dũng cảm đã hi sinh bảo vệ biển đảo. Bấm vào đây sẽ thấy: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/01/160117_hoangsa_memorial

 2. Ban Mai says:

  Đây, trích từ Đại Tự điển VC, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Trung tâm ngôn ngữ & Văn hóa VN, xuất bản 1/1999 do Nguyễn Như Ý chủ biên:

  Liệt sĩ: Người hy sinh vì nước vì dân (anh hùng liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ) – Trang 1021
  Nghĩa sĩ: Người dũng cảm dám hy sinh vì nghĩa lớn (các nghĩa sĩ hy sinh vì nước) – Trang 1196
  Tử sĩ: Người chết trận. (Hồn tử sĩ gió ù ù thổi – Chinh Phụ ngâm) – Trang 1760

  Theo “Tự điển” nêu trên thì bia Nghĩa Sĩ Hoàng Sa là “bia tưởng niệm những người dũng cảm dám hy sinh vì nghĩa lớn”

  Vấn đề là người dũng cảm dám hy sinh là ai? Là những ai?
  Và, tại sao tổ chức lễ dựng bia tại Lý Sơn chỉ 2 ngày trước ngày 19/1/1974, là ngày có 74 (mới thêm tên 1 người nữa, thành 75) chiến sĩ VNCH hy sinh vì tổ quốc tại Hoàng Sa?

  Năm nầy, một mặt VC cho báo chí diễn trò ca ngợi “nghĩa sĩ” Hoàng Sa, một mặt trấn áp người trực tiếp người tổ chức lễ tưởng niệm tử sĩ VNCH tại SG là từng bước cố xóa dần hình ảnh chiến sĩ VNCH trong ký ức người VN bằng “nghĩa sĩ” mà muốn hiểu sao thì hiểu! Việc lập lờ chữ nghĩa vốn là trò ma mảnh của VC từ thời còn chiến tranh. Ngày đó VC đã thành công đánh lừa dư luận nhưng hiện tại thì vô phương mà chỉ lòi ra trò khôn vặt!

  Có thể từ nay hàng năm cứ gần đến ngày nầy VC sẽ ra rả “nghĩa sĩ” “nghĩa sĩ” để làm loãng đi “tử sĩ” “chiến sĩ” VNCH, vì miền Nam vẫn là cái gốc để VNCH hồi sinh và đang vươn lên mạnh mẽ. Trong lúc đó VC thì “quân đội nhăn răn phải trung với đảng” hay “còn đảng còn mình” mà đảng thì đang bán nước!

  Vậy thì… định nghĩa “nghĩa sĩ” là nghĩa khỉ, nghĩa phỉ, nghĩa quỉ… hehe.. dám hay và chính xác hơn Tự điển lắm à nghen! hihi.. :)

  • tonydo says:

   Bạn tôi!
   Giả thử trong số 75 chiến sỹ anh hùng VNCH đã hy sinh trong trận Hoàng Sa 1974 có người thân của bạn.
   Xin được hỏi thật:
   Bạn muốn thân nhân của mình được kêu bằng:
   Tử Sĩ, Liệt Sỹ, hay Nghĩa Sĩ ?
   Xin chào!

 3. noileo says:

  Sử dụng danh xưng “nghĩa sĩ” [để gọi 74 quân nhân QL/VNCH hy sinh tại chiến trường HOàng Sa 1974] là sai, rất sai, nếu không muốn nói đó là một ý đồ rất xấu.

  74 tử sĩ đó không phải là 74 người nào đó, không phải là 74 “nghĩa sĩ” nào đó tự phát, tự ý họp nhau lại đi đánh Trung cộng vào ngày 19-1-1974.

  74 tử sĩ đó là quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng hòa, là sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ QL/VNCH, họ chiến đấu và hy sinh trong cuong vị quân nhân QL/VNCH, hãy gọi họ bằng đúng danh vị của họ khi chiến đấu & hy sinh.

  Theo phong tục Việt nam, trong tang lễ, tưởng nhớ, tối kỵ là gọi không đúng danh vị người đã khuất. Gọi không đúng danh vị người đã khuất, trong trường hợp này, là nhục mạ chứ không phải là tưởng nhớ & vinh danh!

  *****

  74 tử sĩ đó là quân nhân QL/VNCH, là bất cứ người lính nào, đơn vị nào của QL/VNCH, trong ngày hôm đó nhận đuọc lệnh hành quân ra chiến trường Hoàng Sa, thì đi ra chiến trường HS. Nói cách khác, là cả Quân Lực VNCH đã sẵn sàng đánh trả quân Trung cộng chủ nô của Hồ chí Minh, của nhà nước VNDCCH cộng sản, xâm lấn lãnh thổ Việt nam.

  QL/VNCH là lực lượng võ trang của quốc gia, không phải như dưới chế độ cộng sản Hồ chí Minh & VNDCCH & CHXHCNVN ở đó lữ luọng quân sự gọi là “quân đội nhân dân” là lực lựong võ trang của đảng cộng sản, chỉ có nhiệm vụ bảo vệ đảng cộng sản.

  QL/VNCH là quân đội quốc gia, là lực lượng võ trang của quốc gia, dưới sự điều động của chính quyền VNCH, điều đó có nghĩa là cả nước VNCH, chính quyền VNCH đã sẵn sàng bảo vệ tổ quốc chống lại giặc Tàu xâm lược, [không phải như bọn cộng sản Hồ chí Minh, bọn trí thức cộng sản lao động Tàu đẻ vẫn hằng làm chứng gian tuyên truyền, vu cho VNCH cái tội danh phản quốc & bán nước của chính bọn cộng sản Hồ chí Minh, của chính bọn cộng sản Lao động Tàu đẻ, của chính bọn cộng sản VNDCCH vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu.]

  Gọi 74 tử sĩ Hoàng Sa bằng danh xưng “nghĩa sĩ” thay vì “quân nhân QL/VNCH”, danh vị chính thức của họ, đó là nhà cầm quyền cộng sản cố tình tránh né & chối bỏ sự có mặt của QL/VNCH, chối bỏ sự có mặt của VNCH, muốn xóa bỏ ký ức VNCH trong tâm khảm người VN, như chúng đã từng xóa bỏ ký ức người dân Quỳnh Lưu về cuôc thảm sát Quỳnh Lưu 1956), điều này cho thấy bọn cộng sản vẫn hoàn toàn không có một ý “hòa giải” nào, hoàn toàn không có một ý “vinh danh” nào dành cho các quân nhân QL/VNCH đã hy sinh trong khi chiến đấu chông quân Trung cộng xâm lược.

  Làm thế nào mà có thể gọi là người này, A, đã “hòa giải”, đã “vinh danh” người kia, B, khi mà A vẫn chỉ muốn gọi B là gì đó, không gọi B là B, không nhìn nhận B là B,

  *****

  Là quân nhân QL/VNCH, nhiệm vụ đưong nhiên là bảo vệ tổ quốc chống lại mọi hành động của ngoại bang xâm lấn lãnh thổ quôc gia, cho nên cũng không có chuyện “kể công” chống xâm lược, lại càng không cần bọn cộng sản Hồ chí Minh phản quóc bán nước “vinh danh”,

  sở dĩ phải nhắc nhiều đến trận Hoàng sa là vì bọn cộng sản Hồ chí Minh, bọn trí thức xã nghĩa, bọn trí thức cộng sản Lao động chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian đã và vẫn không ngừng vu cho VNCH & QLVNCH cái tội danh phản quốc bán nứoc của chính bọn chúng

  mặt khác, chống ngoại bang giặc tàu xâm luọc là hành động cần đuọc đề cao như lịch sử Việt nam vẫn hằng đề cao, như Tổ tiên VN vẫn hằng đề cao, cho con cháu VN mai sau noi theo,

  Đối với lịch sử VN, đối với Tổ tiên Việt nam, luôn luôn răn dạy, nghiêm cấm con cháu Việt nam rước giặc tàu vào VN, nghiêm cấm con cháu Việt nam dựa vào giặc tàu chống lưng đõ đầu mà làm chuyện tranh giành quyền lực tại Việt nam

  Đối với lịch sử VN, đối với tổ tiên Việt Nam, mọi hành động rước gặc tàu vào VN, dựa vào thế lực giặc tàu mà làm chuyện tranh giành quyền lực với người VN khác, [như hành động của Hồ chí Minh, của bọn cộng sản Lao động Tàu đẻ, rước giặc tàu vào hà nội từ 10-10-1954, rước giặc tàu vào VN từ 1950 gây cuộc nội chiến quốc / cộng cướp chính quyền Việt nam (quốc hiệu "Quốc Gia Việt nam" từ 1949), dựng nên chế độ cộng sản VNDCCH tội ác từ 10-10-1954 trên vùng lãnh thổ cướp được của QGVN ở phía bắc vỹ tuyến 17, dẫn đừong cho giặc Tàu nhà Mao tiến vào VN mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới] đều bị coi là hành động phản quốc & bán nước.

  Vì thế cần phải nói rõ ai đã có hành động chống quân Trung cộng xâm lựoc tại Hoàng Sa 1974, ai đã hy sinh trong khi chiến đấu chống giặc tàu xâm lược Hoàng Sa 1974

  Cần phải nói rõ đó là VNCH, đó là Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã chống lại giặc tàu xâm lược, và đó là 74 quân nhân QL/VNCH hy sinh trong khi chiến đấu chống giặc tàu xâm lược HS năm 1974, không thể nói chung chung “74 nghĩa sĩ” nào đó

  • tudo says:

   Hoan hô…hoan hô…đúng 100%….đúng ….quá hay Ý và Nghỉa vô cùng…………………………..

  • phamminh says:

   Tác giả Nguyễn Ngọc Chi trong một bài viết định nghĩa sự khác biệt giữa Nghĩa sĩ, Liệt sĩ và Tử sĩ, xin được trích một đoạn ngắn như sau:

   Vừa qua về việc đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) cho xây bia xây tượng tại Lý Sơn ghi là “Tưởng niệm Nghĩa Sĩ Hoàng Sa”, nhiều người đã tưởng nhầm rằng đó là đảng CSVN đã thực lòng muốn ghi công hay tri ơn 74 người lính Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) hy sinh ngày 19.01.1974 chống Trung Cộng xâm lược.

   Họ đã lầm quá lớn ! Đảng CSVN luôn coi VNCH là kẻ thù và không bao giờ có chuyện hoà hợp hoà giải thật sự chứ đừng nói là gì tri ơn. Và đó là lý do tại sao đảng CSVN chọn chữ Nghĩa sĩ chứ không dùng Liệt sĩhay Tử sĩ. Chữ Nghĩa sĩ ở đây chỉ dùng để chỉ ngư dân bám biển theo lệnh đảng bị Trung Quốc bắn chết oan mà thôi.

   Dạo một vòng Facebook thấy có nhiều người nhầm lẫn cho rằng 3 chữ Nghĩa sĩ, Liệt sĩ và Tử sĩ có cùng một nghĩa và chỉ là phân biệt Bắc Nam hay phân biệt chế độ mà sử dụng khác nhau thôi. Sự thật 3 chữ này hoàn toàn mang ý nghĩa khác nhau, và không liên quan gì đến Bắc Nam hay chế độ.

   1.Nghĩa sĩ: Là những người dân bình thường, chiến đấu vì Tổ quốc mà hy sinh thì gọi là Nghĩa sĩ. Họ không là quân lính chính quy, không thuộc một quân đội nào. Lúc còn sống họ được gọi là nghĩa quân, hy sinh rồi thì gọi là nghĩa sĩ. Ví dụ như Nghĩa sĩ Cần Giuộc là những nông dân đứng lên chống Pháp bị xử tử hình.

   2.Liệt sĩ: Là những anh hùng trung trinh tiết liệt, là những tấm gương sáng anh dũng tuyệt vời. Họ không phải là người lính, cũng không nằm trong quân đội chính quy, nhưng thường là những chí sĩ, nhân sĩ có học thức cao, có nhân cách lớn, vì nước hy sinh thì được gọi là Liệt sĩ. Ví dụ như Liệt sĩ Nguyễn Thái Học. Cô Giang, Cô Bắc thì được gọi là Liệt nữ.

   3.Tử sĩ: Là những người lính vì nước hy sinh. Tại sao không gọi người lính hy sinh vì Tổ Quốc là Liệt sĩ hay Nghĩa sĩ ? Vì người lính trong quân đội là người chiến đấu chuyên nghiệp. Họ được mướn (trả lương) và được huấn luyện chính quy để chiến đấu. Vì họ được trả lương nên việc họ chiến đấu và hy sinh là Trách Nhiệm, chứ không còn là vì Nghĩa nên không gọi là Nghĩa sĩ. Người lính có thể rất anh hùng, hy sinh rất anh dũng, nhưng đã là lính chuyên nghiệp thì trước khi bước chân ra trận đã biết mình có thể mất mạng, và đó cũng là Trách Nhiệm của người lính.

   ……….

   Chắc là bác noileođã đồng ý. Tui cũng vậy.

   PM

   • noileo says:

    Cám ơn bác PhamMinh đã cho thêm thông tin, phân biệt rõ ràng mấy chữ “tử sĩ & liệt sĩ” với “nghĩa sĩ”.

    Cách đây ít lâu, khoảng tháng 7-2015, tôi cũng đã phải có một còm tương tự cho một bản tin nói về việc người Việt ở Đông Đức, (tức là gốc bk75) nhân ngày “thương binh liệt sĩ” của họ, cũng có nhắc đến, cũng tưởng niệm tử sĩ Hoàng sa, kể thì cũng có lòng (?), nhưng cách làm lại rất sai.

    Cũng vì sự úy kỵ & tránh né sự thật, thay vì dùng danh xưng đúng như sự thật, “75 tử sĩ Quân Lực VNCH”, 75 quân nhân của Quân Lực VNCH của nuớc VNCH, thì họ dùng mấy chữ rất bâng quơ, không đúng với danh diện cuong vị của những người lính đã chiến đấu và hy sinh, “75 người Việt nam bị TQ giết hại khi giữ đảo Hoàng Sa năm 1974″, khiến sự tưởng niệm trở nên mất hết ý nghĩa.

    Rõ ràng 75 tử sĩ đó không phải là 75 người Việt nam nào đó, càng không phải là những con người mới xã hội chủ nghĩa của tên tội đồ Hồ chí Minh, tên tội phạm phản quốc can tội rước giặc tàu vào VN từ 1950, vào Hà nội từ 10-10-1954 mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới

    Và 75 tử sĩ ấy đã hy sinh trong khi chiến đấu trong đội hình Quân Lực VNCH chống giặc tàu xâm lược, chứ không phải là “bị TQ giết hại”, càng không phải như 64 người lính VN ở Trường sa 1988 đã bị TQ giết hại vì bị phản bội bởi tên Việt cộng Lê Đức Anh gian ác, tên tội phạm phản quốc bán nước trường phái Hồ chí Minh chuyên nghề bán nước cho giặc tàu

    Những người tổ chức tưởng niệm nói trên là những ngừoi “dân sự”, không phải nhà cầm quyền cộng sản, tại sao họ phải tránh né sự thật như vậy?

    Bọn cộng sản đương quyền, nhà cầm quyền cộng sản đâu có giành độc quyền bất hòa giải như người ta thường nghĩ?

    Tội ác của Hồ chí Minh và bọn cộng sản Lao động tàu đẻ, rước giặc tàu vào VN, dựa vào sự chống lưng đỡ đầu của giặc tàu gây cuộc nội chiến quốc / cộng phục vụ cho ý đồ “tổ quốc xã hội chủ nghĩa”, tiếp tay giặc tàu mở ra một thời kỳ bắc thuộc mói, khiến cho Việt nam mới tái thống nhất từ 1949, lại bị chia cắt,

    Nhưng sự chia cắt VN năm 1954 do Việt cộng Hồ chí Minh phục vụ giặc tàu Mao trạch Đông gây nên, không chỉ là chia cắt địa lý, mà còn là chia cắt dân tộc, chưa biết đến bao giờ mới có thể nối lại làm một như trước 1954

    Từ một dân tộc cùng một văn hóa, cùng một lịch sử, nhung từ 1954 đến 1975, người dân miền bắc, dưới ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh và bọn cộng sản Lao độc tàu đẻ, độc đảng độc tài toàn trị , bị Hồ chí Minh và bọn cộng sản Lao động Tàu đẻ khủng bố & cách ly với thế giới loài người, bị nhồi sọ, trở nên một dân tộc khác, văn hóa khác, lịch sử khác( chỉ những dối trá, bóp méo lịch sử), cung cách sử sự khác, ngôn ngữ khác…, không còn là dân tộc Việt nam bình thường,

    dân tộc mới ấy luôn luôn, theo đúng sự dạy dỗ nhồi sọ của Hồ chí Minh, một nửa trái tim & bộ óc mang ơn lớn của giặc tàu đã giúp chiếm đoạt VN, dựng nên chế độ cộng sản tội ác, một nửa trái tim & bộ óc còn lại mang lòng hận thù nguòi Việt nam bình thường

    *****

    Cái “key” đem lại “chiến thắng” cho Trọng Lú, chính là mấy chữ “NGUÒI MIỀN BẮC”, (dĩ nhiên phải là bắc kỳ 75, đã nhiễm độc cộng sản, đã nhiễm độc tố tư tưởng Hồ chí Minh bán nước cứu đảng, chứ cái đám bắc kỳ 9 nút thì đừng có mà mong!)

    Bọn “ủy viên trung ương” vốn theo X mà có đô la xanh rủng rỉnh, tưởng có thể theo thờ X suốt đời, nhưng bỗng nghe Lú nhắc nhở, chúng nhớ ra ngay thân phận của chúng, là người bắc, nhờ cái base “người bắc” theo Hồ chí Minh mà đựoc giặc tàu chống lưng, mới nên thân người, do đó, vì quyền lợi lâu dài của bản thân và con cháu bắc kỳ mai sau, chúng lập tức quay lưng lại với X, quỳ gối trước Trọng Lú

  • tonydo says:

   Trích noileo:
   (74 quân nhân QL/VNCH hy sinh trong khi chiến đấu chống giặc tàu xâm lược HS năm 1974.)
   (hết trích).

   Sau này nền Cộng Hòa trở lại (ngay cả chỉ Miền Nam, vào lúc đầu…); phải đặt tên cái đài tuởng niệm trên đảo Lý Sơn cho 64 chiến sỹ quân đội nhân dân đã hy sinh anh dũng để bảo vệ biển đảo quê hương vào ngày 14/3/1988 như thế nào, thưa đàn anh noileo?

   Hiện nay họ là Liệt Sĩ! (Đài Tưởng Niệm Liệt Sĩ).
   Xin đàn anh tính trước giùm!
   Chào đàn anh!

   • noileo says:

    câu trả lời chính thức cho câu hỏi của Tonydo, là thuộc thẩm quyền của nền Cộng Hòa sau này,

    sẽ do hội đồng thị xã của nền Cộng Hòa sau này, đuọc bầu lên qua thể thức dân chủ, quyết định, nếu đó là vấn đề của thị xã & thành phố nơi có tượng đài

    hoặc do một cơ quan cấp quốc gia, do luật pháp, hiến pháp của nền Cộng Hòa sau này trao cho quyền quyết định, hoặc có thể do chính quốc hội dân chủ sau này quyết định, nếu đó là việc quan trọng ở tầm mức quốc gia.

    Tuy nhien, cung co vai y kien ca nhan

Phản hồi