WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mỹ gởi tầu chiến vào vùng 12 hải lý tại đảo Tri Tồn.

Tàu chiến USS Curtis Wilbur (DDG 54) đang bắn tên lửa RIM-66 trong kỳ luyện tập thường niên.

Tàu chiến USS Curtis Wilbur (DDG 54) đang bắn tên lửa RIM-66 trong kỳ luyện tập thường niên.

Vào sáng thứ Bảy, Trung Quốc đã tố cáo Hải quân Mỹ vi phạm luật pháp Trung Quốc đưa tàu chiến vào vùng 12, tại những hòn đảo mà Trung Quốc đang quản lý tại Biển Đông.

Lầu Năm Góc thì tuyên bố hải quân của họ đang thực thi Chiến dịch Tự do Hằng hải.
Chiến hạm Curtis Wibur, có trang bị tên lửa tiêu diệt đã đi vào vùng 12 hải lý của đảo Tri Tồn, thuộc quần đảo Hoàng Sa vào sáng thứ Bảy mà không xin phép hay thông báo trước. Tại đó còn hai hòn đảo khác do Việt Nam và Đài Loan đang quản lý, nhưng chiến dịch hình như chỉ nhằm vào hòn đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng.

Mục tiêu của chiến dịch là gởi tới Trung Quốc và tất cả các quốc gia trong vùng một thông điệp: Không một ai được phép đặt ra những giới hạn vào quyền tự do hằng hải xung quanh những thực thể địa lý mà họ đang chiếm đóng, thể theo luật pháp quốc tế. ©Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc tuyên bố.

Trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Tàu chiến Mỹ ngang nhiên đi vào lãnh hải của Trung Quốc, vi phạm luật lệ của Trung Quốc, và Trung Quốc đang cân nhắc hành động đáp trả tương đương. Chúng tôi nhắc nhở Mỹ tôn trọng, chấp hành luật pháp Trung Quốc, xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bà Hoa đã không đưa ra một thông điệp rõ ràng. Trung Quốc sẽ làm gì khi tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý xung quanh những đảo mà Trung Quốc chiếm đóng.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc giận dữ phản ứng rằng đơn vị đồn trú trên đảo, cùng với tàu chiến và máy bay đã phát tín hiệu cảnh cáo “ngay lập tức”, và tàu Mỹ đã phải bỏ chạy. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nói Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng vào vùng biển của Trung Quốc, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, trật tự trong khu vực. Trung Quốc nói chiến dịch này là “thiếu tính chuyên nghiệp, vô trách nhiệm với tính mạng của những người lính của cả hai phía”.

Tháng 10/2015, Mỹ đã đưa tàu chiến có trang bị tên lửa đạn đạo thâm nhập vào vùng 12 hải lý của bãi đá ngầm Subi, một trong 7 bãi đá ngầm đã bị Trung Quốc biến thành những hòn đảo nhân tạo, tại quần đảo Trường Sa. Đây là lần thứ hai tiếp tục với chiến dịch nói trên, nhưng lần này tàu chiến Curtis Wilbur cũng được trang bị tên lửa đạn đạo xâm nhập vào đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa nơi mà đang có tranh chấp giữa Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan.

Chính quyền Obama đã cảnh cáo Bắc Kinh về hành động đòi hỏi chủ quyền quá đáng ở Biển Đông. Chiến dịch Tự do Hằng hải do Mỹ khởi động nhằm khẳng định thái độ của Mỹ. Mọi tầu thuyền có quyền tự do đi lại trên vùng biển quốc tế vào bất cứ lúc nào họ muốn.

Tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington vào thứ Năm tuần rồi, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Harry B. Harris tuyên bố Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện Chiến dịch Tự do Hằng hải, nhưng không đưa ra chi tiết nào vào lần tuần tra tới. Tại đây ông cũng tuyên bố rõ ràng rằng: Mỹ sẽ bảo vệ Nhật đến cùng trong tình huống đảo Senkaku của Nhật bị Trung Quốc tấn công.

Mỹ đặc biệt quan ngại Trung Quốc đã bồi đắp những bãi đá ngầm, rặng san hô thành những căn cứ quân sự nơi đồn trú của quân đội, neo đậu tàu chiến, và phi trường cho máy bay quân sự. Chỉ trong vòng 18 tháng Trung Quốc đã mở rộng trên 3000 acres. Trong khi trong vòng 40 năm, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Taiwan mở rộng thêm 215 acres.

Lưu ý rằng Đảo Tri Tồn (tên tiếng Anh Triton Island còn tiếng Hoa là Trung Kiến Đảo) là hòn đảo nằm gần Việt Nam nhất, chỉ cách đất liền của Việt Nam 135 hải lý (250Km). Chính nơi đây, vào đầu 2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan khổng lồ HD 981 vào thăm dò và khai thác, dẫn đến một cuộc đối đầu ngoại giao và quân sự căng thẳng giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

(Tổng hợp và dịch lại từ những báo ấn bản tiếng Anh vào ngày 30/1/2016)

January 31, 2016

© Trần Gia Hồng Ân
© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Mỹ gởi tầu chiến vào vùng 12 hải lý tại đảo Tri Tồn.”

 1. Trần Tưởng says:

  Dạo nầy không thấy bọn dư lợn viên ca ngợi quan thầy Trung cộng ,chửi rủa đế quốc Mỹ
  nữa ? Tại sao nhỉ , đắng lòng hay sao ?

 2. tom Le says:

  Thấy các vị/cụ mừng khi Mỹ cho tàu vào biển đông thấy mà ngộ ngộ! Giống như
  Mỹ có bổn phận phải giữ nước cho VN trong khi VN thì chỉ lo ngồi vuốt đầu Hồ
  chí Minh mà ” rên”! Việt cộng đã rên mấy chục năm rồi mà Tàu vẩn xây dung chớ có
  mất cọng lo6ng nào đâu ? Chả lẽ bảo thằng Mỹ kêu Tàu đập bỏ những vị trí đã
  xây dung à ? Lịch sử chưa từng xảy ra . Ngộ ngộ là thế .

  Cái quan trọng không fa?i là Mỹ . Mà là thái độ của việt cộng đối nới Tàu khi
  Tàu lấn vào lãnh hải VN (Xem thái độ của Phi) .
  VN có cái gì để Mỹ phải tốn tiền của bảo vệ ? .
  Tớ nghĩ, Mỹ hay các nước có đi qua thì đi, nhưng VN mà hó hé thì bị thằng
  Tàu nó bộp tai cho im miệng ngay. Nhà cửa/đất đai của mình mình không có
  thái độ giử gìn rỏ rệt mà chỉ biết “rên”. Việt cộng sẽ “Rên” to cho đến khi nào
  Tàu làm xong các mục tiêu tthi`im .

 3. Tudo.com says:

  Trích:
  “Chính quyền Obama đã cảnh cáo Bắc Kinh về hành động đòi hỏi chủ quyền quá đáng ở Biển Đông”

  Kính gởi: Tổng Thống Obama,

  Thư Tổng Thống, không phải Bắc Kinh “đòi hỏi quá đáng” mà Bắc Kinh cướp Biển Đông của Việt Nam, bởi được sự khuyến khích, trả nợ súng đạn của bọn bắc Cộng, mà tên đầu nậu là Hồ Chí Minh.

  Dân Việt Nam tui biết, nước Mỹ đánh giặc cũng như đánh bài từ huề cho tới ăn, nhưng (45) năm về trước nước Mỹ có trong tay ba phé (vũ khí, chính nghĩa, đồng minh VNCH hết lòng) ăn trùm canh bạc, nhưng Mỹ lại binh đường khác vì nghĩ rằng bỏ con tép VNCH để hốt con tôm hùm. . .kho Tàu và con cua lột chiên bơ Nga ngon hơn.
  Mặc dù nước ông. . . dớt được con cua lột Nga, nhưng phải nói Mỹ đã lầm vì con tôm kho Tàu chỉ có cái vỏ mà không có. . .thịt!
  Nhưng sau mấy mươi năm sau được nước ông và thế giới nuôi mập, bây giờ con tôm đó nó trở thành con Nhện hùm, và con cua lột Nga trở thành con bò Cạp hung hăng, chúng có thể cắn bất cứ ai, kể cả ông.

  Bây giờ ông định làm gì ?
  Chẳng lẻ chỉ cho chiến hạm chạy vòng vòng biển đông coi con Nhện giương càng nhăn răng sao?

  Tui biết, thời gian của ông hơi. . . Eo hẹp, tui biết ông là người Hiền hậu, tui biết. . . Nổ súng là hao tốn, là máu đổ thịt rơi.
  Nhưng người xưa có câu “Tiên hạ thủ vi cường”.
  Tui biết ông. . .ngại con cua Nga giương càng nữa thì máu càng thêm lênh láng, nhưng ông ơi “thuốc đắng đã tật”, hoà bình là chuẩn bị chiến tranh, và từ xưa đến nay đâu có hoà bình nào mà không có chiến tranh.
  “Bụp” trước đi ông, tên ông sẽ đi vào sử sách!
  Ông. . .Bụp con Nhện, NATO. . . Bụp con bò Cạp trong vòng (100 giờ) xong, tự động và tự nhiên. . . Hoà Bình sẽ đến.

  Bụp đi ông, dân Việt Nam tui sẽ nhớ ơn ông đời đời!

 4. Tudo.com says:

  Trích: “Lầu Năm Góc thì tuyên bố hải quân của họ đang thực thi Chiến dịch Tự do Hằng hải.”

  Xin quý vi giỏi chữ nghĩa vui lòng giải thích có sự khác biệt nào giữa: Hằng hải và Hàng hải không?

  Tôi nghĩ, đây không phải là lỗi bị chạm Keyboard, vì tác giả dùng từ H ằ n g xuyên suốt bài.

 5. phamminh says:

  Không hiểu do lỗi đánh máy hay tác giả cố ý mà chữ hàng hải lại viết là hằng hải đến ba (3) lần.
  Cũng như đảo Tri Tôn (dịch từ chữ Triton) dễ nghe và hợp lý, nay lại thêm dấu huyền thành Tri Tồn. Xưa nay chưa thấy tài liệu nào ghi như vậy.

  Theo sách Địa lý Biển đông/Hoàng Sa-Trường Sa của cựu Tr/tá Hạm trưởng Vũ Hữu San (VNCH) thì quần đảo Hoàng Sa được chia làm 2 nhóm: Trăng Khuyết và An Vĩnh.

  Đảo Tri Tôn là một trong 7 đảo thuộc nhóm Trăng Khuyết hay Nguyệt Thiềm (Crestcent hay Croissant bởi vì nhóm đảo có hình của chiếc bánh Croissant) là nhóm đảo quan trọng nằm về phía đất liền của Việt Nam. Gồm có bảy (7) đảo chính:
  - Hoàng Sa (Pattle)
  - Hữu Nhật (Robert hay Cam Tuyền)
  - Duy Mộng (Drummond)
  - Quang Ảnh (Money hay Vĩnh Lạc)
  - Quang Hòa (Duncan) (Trận Hoàng Sa năm 1974 xảy ra tại đảo này)
  - Bạch Qủy (Passu Keah)
  - Tri Tôn (Triton)

  Nhóm đảo thứ hai là An Vĩnh: Tên quốc tế là Amphitrite Group. Nằm về phía Đông Bắc của quần đảo Hoàng Sa. Nhóm đảo An Vĩnh gồm các đảo tương đối lớn và cao nhất trong các đảo của Hoàng Sa và cũng có những đảo san hô lớn nhất Biển Đông.
  - Đảo Phú Lâm (Woody)
  - Đảo Cày hay Cù Mộc
  - Đảo Linh Côn (Lincoln)
  - Đảo Trung
  - Đảo Bắc
  - Đảo Nam

  San hô, bãi đụn … không kể.

  PM

 6. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Trích: “Bộ Quốc phòng Trung Quốc giận dữ phản ứng rằng đơn vị đồn trú trên đảo, cùng với tàu chiến và máy bay đã phát tín hiệu cảnh cáo “ngay lập tức”, và tàu Mỹ đã phải bỏ chạy“.

  Có thật là “Tầu Mỹ đã phải bỏ chạy” không?

  Trích; “Tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington vào thứ Năm tuần rồi, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Harry B. Harris tuyên bố Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện Chiến dịch Tự do Hằng hải, nhưng không đưa ra chi tiết nào vào lần tuần tra tới. Tại đây ông cũng tuyên bố rõ ràng rằng: Mỹ sẽ bảo vệ Nhật đến cùng trong tình huống đảo Senkaku của Nhật bị Trung Quốc tấn công“.

  Như vậy là “Tầu Mỹ đã không bỏ chạy”, mà vẫn tiếp tục hành trình tuần tra của mình. Cái loa của TQ chỉ to mồm giống như mấy cái băng rè?

 7. Tien Ngu says:

  Mẹ bà nó, năm 1974 nó gửi tàu chiến tới…vùng nhạy cãm thì ngày nay có phải là đờ….vất vả hơn không?
  Hoặc vã nó nã sung chận dùm quân Cộng láo ở cửa Việt, cho TQLC VNCH rãnh tay ra ăn thua đủ với Tàu Cộng, làm gì có chuyện biển Đông VN …dậy sóng?

  Về chử…nhẫn (của em Đoan Trang) để tranh nhau…thắng lợi, Mỹ sức mấy mà bằng cs Tàu – Việt?

  Nó cứ cù nhầy, đấp mô, lăn đùng ra đó, gặm dần biển đông của VN từ từ, thì Mỹ cũng đành chịu.

  Giết hết nổi 1 tỉ dân Tàu lục địa không? Hậu quả của việc này sẽ ra sao?

  Mỹ không dám đánh thì theo thời gian, cái văn bản Phạm văn Đồng sẽ…không thể ai đó đi tranh cãi (nói theo rơ cs).

 8. SÓNG NGÀN says:

  HOÀNG SA VÀ TRI TÔN

  Nói ngay hai đảo biển này
  Đành rành là đảo của người Việt Nam
  Từ lâu Trung Quốc chiếm luôn
  Bây giờ Tàu chiến Mỹ cần dạo chơi

  Cái anh chiếm đóng nhột rồi
  Bằng la bài hãi hỏi người nào nghe
  Của người mình đã chơi trèo
  Bây giờ mướp đắng bà già gặp nhau

  Chơi cha phải có người hơn
  Sự đời ai biết nguồn cơn thế nào
  Biển Đông sóng đánh lao xao
  Ngàn khơi khó đặng anh nào gian tham

  Đường đi quốc tế Tri Tôn
  Mười hai hải lý chuyện còn dài lâu
  Thượng phong cần đánh phủ đầu
  Một lần mới tởn mới hầu khôn ngoan

  BIỂN NGÀN
  (01/02/16)

 9. triết lý gia 0001 says:

  ….THeo ý tui,…..Mỹ cứ dùng tàu chiến tầm tra biển đông như vậy,càng nhiều càng tốt,vì như vậy thì đồng minh của Mỹ mới tin tưởng rằng Mỹ thực lòng quay lại trục châu-á______Nhất là họ tin tưởng người Mỹ không đi đêm…với bọn tàu-cộng_____ngay cả Việt-cộng sợ tàu-cộng đến mức không dám hé môi dù nữa lời,thì giờ báo chí Việt-cộng cũng mạnh dạn lên tiếng phản đối tàu-cộng……Trăm lời nói không bằng một hành động,người Mỹ tuần tra bằng chiến hạm,luôn tiện xử dụng chiến hạm hữu dụng,vì Việt-cộng hay đồng minh mỹ sẽ…..chú-ý và biết đâu việt-cộng có thể đặt hàng hỏi mua,nhất cử lưỡng tiện……Mua những loại tàu chiến mà Mỹ dùng để tuần tra biển đông nhất là tuần tra những đảo như Hoàng-sa và trường-sa_____Tui hoan hô ủng hộ 100% tàu-chiến Mỹ tuần tra biển đông……nay kính.

Phản hồi