WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sập giàn giáo tại Khu kinh tế Vũng Áng, ít nhất 14 người chết

Bệnh nhân đang được cấp cứu. Ảnh VnExpress

Bệnh nhân đang được cấp cứu. Ảnh VnExpress

Khối sắt thép nặng hàng nghìn tấn của giàn giáo đang thi công tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) bất ngờ đổ sập khiến 14 người chết, hàng chục người bị thương.

Nguồn tin từ một số công nhân cho biết, nơi xảy ra vụ tai nạn là giàn giáo của một lò cao đang thi công. Chiều cao của lò cao chừng 30m. Lúc xảy ra tai nạn có khoảng vài chục người thi công. Công tác cứu hộ đang được tiến hành hối hả.

Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập năm 2006 với tổng diện tích gần 22.800 ha, bao gồm 9 xã nằm phía Nam huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đây là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm công nghiệp – thương mại – dịch vụ – du lịch – đô thị và nông lâm ngư nghiệp; trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp luyện kim.

Hiện trường vụ tai nạn

Hiện trường vụ tai nạn

Một số dự án điển hình tại đây như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa – Đài Loan với tổng mức đầu tư gần 8 tỷ USD, dự án phát triển khu du lịch dịch vụ Hồ Tàu Voi 70 triệu USD, nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I 1,2 tỷ USD, Nhà máy luyện thép của Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh 1 tỷ USD.

Đây là giàn giáo đã có sẵn. Lúc các công nhân đang đẩy những cấu kiện đã đúc được ra ngoài, đồng thời đẩy thép vào khuôn để tiếp tục đúc bê tông thì bị sập. Khối bê tông rất lớn, ước lượng rộng khoảng 15m, dài khoảng 20 m và cao khoảng 12-15m.

Lúc gặp nạn là công nhân đang làm việc theo ca, công việc diễn ra liên tục.

Giàn giáo bị sập khiến khoảng 30 người gặp nạn. Những công nhân này nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu, hiện tại, 10 người đã tử vong. Tất cả những người bị thương ban đầu đều là người Việt Nam.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, có khoảng 20 công nhân được chuyển lên cấp cứu. Hầu hết họ đều bị thương rất nặng và đều là nam giới. Trong đó có 2 trường hợp nguy kịch, số còn lại bị đa chấn thương. Bệnh viện đã huy động 500 cán bộ nhân viên tham gia cấp cứu. Hiện lực lượng công an, cảnh sát cơ động được điều động đến bệnh viện rất đông nhằm đảm bảo an ninh cho công tác cấp cứu.

Đây cũng là nơi từng nhiều lần xảy ra xung đột giữa dân địa phương với công nhân Trung Quốc. Nơi đây tập trung hàng ngàn người Trung Quốc. Xung đột dẫn tới bạo động kho Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa của Việt Nam hồi năm ngoái. Vụ đụng độ đã khiến vài vài công nhân Trung Quốc thiệt mạng, một số bị thương và nhiều người phải di tản khỏi khu vực.

Được biết, những người bị nạn là người Việt Nam.

Chia sẻ trên Facebook, một thày giáo ở Hà  Tĩnh đặt nghi vấn như sau:

1. Ai đã lắp đặt hệ thống giàn giáo không an toàn làm đổ sụp để 14 công nhân chết một cách đau thương và hơn 30 người bị thương khá nặng?

2. Công nhân đã phát hiện hai lần giàn giáo lắc nhẹ nhưng ai đã quát nạt, trấn an để công nhân tiếp tục làm việc trong điều kiện thiếu an toàn lao động?

3. Vấn đề an toàn lao động trên các công trường KKT Vũng Áng đã bị buông lỏng trong một thời gian khá dài? Ai chịu trách nhiệm chính?

4. Liệu có dấu hiệu trả thù vụ 3 công nhân người TQ bị đập chết trong cuộc bạo loạn tại KKT Vũng Áng dịp giàn khoan 981 hay không?

Tổng hợp theo VnExpress, Facebook

3 Phản hồi cho “Sập giàn giáo tại Khu kinh tế Vũng Áng, ít nhất 14 người chết”

  1. ngo nhat nam says:

    Đây là cơ hội để dẹp cái dự án tào lao này.

  2. nguenha says:

    Lại sập giàn giáo ! Nói với Ông Trịnh đình Dũng Bộ trưởng xây dung VNCS,với Luật Lệ xây cất của mấy Ông bây giờ,nếu không học tập và chỉnh đốn thì cứ sập hoài. Phải xem công việc đóng-cốp-pha (form-work) như là công việc chính thưc ,không phải là tạm bợ (temporary). Giàn giáo chống đở ,không những phụ thuộc về Tải trọng Sồng và Chết (live load-live dead) ,mà còn phụ thuộc vào thời lượng đổ bê-tông (pouring time) và độ đông kết bê tong chậm hoặc mau.(curing time).Chưa nói đến những tác động đầm rung (vibration). Phải thiết lập Sở xây dung không những có Quyền ,mà phải có năng lực, phê duyệt đồ án và kiểm tra (inspection) các Công trình trên địa bàn của mình .Ngoài Bộ code quốc tế (int-code), mổi Tỉnh phải có bộ “code”phù hợp với điều kiện địa chat,thủy văn,địa hình…của nơi đó. Không thể nào một ngôi nhà ở vùng nhiều thiên tai lại có cấu trúc going hệt một ngôi nhà quanh năm không có thiên tai. Phải ý thức rang một Công trình (lớn hoặc nhỏ) được dựng lên ở một đia phương ,đều ảnh hưởng đến môi sinh của đại phương đó. Chưa nói sự cố của nó gây ra ,diển hình như vụ sập giàn giáo hiện nay. Vì thế trách nhiệm của Địa phương rất quan trọng trong vấn dề quản-lý kỷ thuật các công trình ở địa phương mình. Nhìn vào đất nước ,không riêng gì lảnh vực Xây dung,mà nhiều lảnh vực khác ,hầu như khoàn trắng cho người nứơc ngoài !! Đây củng chính là Hành vi làm “Mất nước”,không khác nào mất Đất,mất Biển. Nói cho cùng không kịp sửa sai thì mất-tất cả !!

  3. Tăng Chính Quy says:

    Hầy la, sống trên đời ai không một lần chết ché. 1 số công nhân dzẹt nam chịu chết vì tiền đồ của lục tú đại hồng kỳ thì cũng có ý nghĩa như…Nguyễn Văn Trỗi dzậy. Chết ngay tại địa phương thì lở tốn kém cho chủ nhân Trung quốc, khỏi phải mướn pọn cửu vạn chặt xác ra thành 2 khúc cho vô cái đòn gánh khiêng qua Hữu Nghị quan để về nước. Ngộ đề nghị chính quyền địa phương nên có phương án “piến đau thương thành hành động…ăn mừng”, kiểu…như có pác hồ trong ngày vui đại thắng gì ló cho pớt…xui. Nếu cần em xi thì kiếm pố thằng Phú lảng viên là thằng Trần Nhật Quang cho tiện việc.

Phản hồi