|

Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ, ít nhất 21 người chết

nonhamay3 giờ sau tiếng nổ đầu tiên vang lên tại nhà máy sản xuất pháo hoa khiến toàn bộ khu vực huyện Thanh Ba, Phú Thọ rung chuyển, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường. 6 thi thể và hơn 10 người bị thương được đưa ra ngoài.

Theo ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch xã Khải Xuân, tiếng nổ phát ra từ lúc 7h55 liên tiếp và kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Mùi thuốc pháo nồng nặc, đất rung chuyển hàng km. Cả nghìn người đang di tản xa khỏi khu vực bị cháy. Nhiều xe cứu hỏa, cùng với 4 xe cấp cứu đang cấp tập tới hiện trường.

 

Vụ nổ gây cháy lớn tại nhà máy sản xuất pháo hoa. Ảnh: Alibabon.

Vụ nổ gây cháy lớn tại nhà máy sản xuất pháo hoa. Ảnh: Alibabon.

Cô giáo Nguyễn Như Quỳnh, nhà ở Quảng Nạp, Thanh Ba, Phú Thọ, cách khu nổ chừng 3 km. Chị cho biết, sau tiếng nổ đầu tiên, nhà rung lắc, các cánh cửa giật liên hồi và đập sầm sập vào tường. Chị chỉ kịp nghe hàng xóm bảo nhau có nhiều người chết, trong khi loa đài khắp nơi kêu gọi bà con sinh sống trong vòng 15 km phải di tản hết. Ngoài ngõ, trẻ con chạy tán loạn ra xa khu vực nổ. Chị đã cố gắng gọi cho bạn bè, người thân gần nhà máy thuốc súng nhưng chưa liên lạc được với ai. Gia đình chị Quỳnh cùng nhiều hộ dân đang khẩn cấp di tản.

Đại diện Bệnh viện huyện Thanh Ba thông tin: “Có rất nhiều bệnh nhân được chuyển đến nhưng chưa xác định được bao nhiêu người. Toàn bộ họ trong tình trạng bị thương nặng. Chúng tôi đã phải chuyển 4-5 người lên bệnh viện tỉnh hoặc trung ương. Tuy nhiên, lo lắng nhất vẫn là những nạn nhân còn ở sâu trong hiện trường vụ nổ. Xe cấp cứu liên tục di chuyển ra vào”.

Bệnh viện Việt Trì cũng huy động bác sĩ, y tá và toàn bộ học viên Đại học Y cùng nhiều xe cấp cứu đi về Thanh Ba đón bệnh nhân.

Ông Lê Quang Thọ, Phó giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, cơ quan đã điều động các lực lượng, phương tiện cấp cứu tới khu vực bên ngoài hiện trường xảy ra nổ để sẵn sàng ứng cứu. Tất cả bệnh viện trên địa bàn tỉnh cũng được báo và sẵn sàng tiếp nhận, cứu chữa những người bị thương. Sở Y tế đã cử 10 tốp cấp cứu đến khu vực xung quanh hiện trường. “Hiện chưa có thống kê chính xác về số thương vong, chỉ có một người bị thương được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và hai người khác đang được cấp cứu tại bệnh viện huyện Phù Ninh”, ông Thọ nói.

 

Bệnh viện ở Phú Thọ đang tiếp nhận các nạn nhân. Ảnh do độc giả cung cấp.

Bệnh viện ở Phú Thọ đang tiếp nhận các nạn nhân. Ảnh do độc giả cung cấp.

Đến 9h30, các tiếng nổ từ nhà máy sản xuất pháo vẫn phát ra, khói vẫn bốc cao. Trong tiếng nổ ầm ầm, bà Nguyễn Thị Phượng (Chủ tịch xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba) cho biết: “Mọi người đang chạy loạn lên”. Trưởng trạm y tế xã Khải Xuân nói, từ vị trí trạm y tế cách nhà máy khoảng 2 km, vẫn đang nghe rõ những tiếng nổ liên tiếp.

Đến 11h30, dân Thanh Ba đã di cư gần hết khỏi địa bàn mình sinh sống, chuyển sang các khu vực lân cận như thành phố Việt Trì hoặc huyện Thanh Sơn. Mùi khói và thuốc nổ dày đặc trong khu vực. Cách Thanh Ba 27 km vẫn nghe tiếng nổ và mặt đất bị rung chuyển, khói lan đi mù mịt.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Bí thư tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an tỉnh và các cơ quan chức năng có mặt ở hiện trường.

Trực tiếp tới hiện trường, thiếu tướng Lê Quang Đại, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ cho hay, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận kho thuốc pháo bị nổ, song đã khu biệt được 2 cụm kho lân cận để không bị cháy lan. Do cơ chế cháy đặc thù của kho thuốc pháo hoa, ước tính hơn một giờ sau khi dứt tiếng nổ, mới có thể vào dập được đám cháy.

Vụ nổ xảy ra tại dây chuyền sản xuất 17A, Xí nghiệp 4, Z121. Ngày bình thường có khoảng 300 công nhân, đa phần là nữ. Hôm nay là ngày nghỉ nên số người đi làm không nhiều.

Theo thiếu tướng Đại, có vài chục công nhân đang làm việc thời điểm phát nổ, song phần lớn đã thoát ra qua nhiều đường. “Chúng tôi vẫn chưa biết có bao nhiêu người mắc kẹt ở trong, nhưng có thể vẫn còn”, ông cho hay.

Đến 11h30, Thiếu tướng Đại cho biết vụ nổ đã được khống chế. Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường, phát hiện thi thể 6 công nhân. 10 người bị thương được nhanh chóng đưa ra ngoài. Việc cứu nạn đang tiến hành khẩn trương. Công tác khám nghiệm, thu thập dấu vết được thực hiện đồng thời.

Công an huyện Thanh Ba cũng cho hay không còn nguy cơ nổ ở các kho tiếp theo. Tuy nhiên người dân vẫn phải sơ tán để tránh khói và khí độc.

Xí nghiệp 4 cách nhà máy Z121 chừng 10 km. Ông Đông, Chánh văn phòng Nhà máy Z121, cho biết, đây là tai nạn và công ty đang tập trung giải quyết. Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.

Xem thêm video

Đàn Chim Việt cập nhật: Nguồn tin mới xác nhận có 21 người chết, nhưng đây có thể chưa phải là con số cuối cùng, vì hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiếp tục, trong khi đó, việc tiếp cận với khu vực trung tâm của vụ tai nạn vẫn còn nhiều khó khăn.

Cùng lúc, trên các trang mạng xã hội, có người đưa ra con số tới “hàng trăm người chết”. Hiện nhiều người bỏng nặng đã được đưa tới cấp cứu tại viện bỏng quốc gia ở Hà Nội.

Cũng xuất hiện tin cho rằng, có chỉ thị không đưa tin (thật) về con số thương vong hay thiệt hại. Rằng, đây có thể là kho vũ khí của quân đội, pháo hoa hay pháo bông chỉ là bề nổi.

Tin tiếp tục được cập nhật.

Tin VnExpress

3 Phản hồi cho “Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ, ít nhất 21 người chết”

  1. Choi Song Djong says:

    Rồi đây mấy cái lò phản ứng nguyên tử do Nga Sô chế tạo cũng sẽ có chung số phận mà hậu quả là do sự tắc trách,dốt nát.Đến ngày đó dân đen tự động cuốn chiếu đi tìm nơi an cư và cái nhà cầm quyền này khỏi cần đuổi,chúng em sợ vãi linh hồn rồi Đảng ơi.Càng nghĩ tới sự sống còn của dân tộc thì càng tức.

  2. vi vu says:

    Đây là tiếng pháo vui của quân đội góp phần làm cho đám tang của VNG thêm phần hoành tráng .

  3. Kinh ku says:

    Những người thân của các nạn nhân trong vụ nổ này cùng với những người tan nhà nát cửa trong cơn bão số 10 vừa rồi đang khóc thật còn rất nhiều người đang khóc chơi , khóc theo đám tang VNG. Những kẻ khóc lóc đau đớn thật sự thì âm thầm chịu đựng còn mấy tên khóc chơi , khóc lấy le, khóc tạo dáng thì được lên TV . đươc khen ngợi theo kiểu xít chó vô lùm. Ôi ! Việt Nam mình nham nhở quá.

Phản hồi