WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trung Quốc tiếp tục cắt cáp thăm dò của Việt Nam

Tàu ngư chính 311 là một trong những tàu tuần ngư lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh: China Daily.


 

Sáng nay, một tàu thăm dò của Việt Nam hoạt động trong phạm vi 200 hải lý trên thềm lục địa của Việt Nam đã bị tàu đánh cá của Trung Quốc, được sự yểm trợ của các tàu ngư chính, lao vào cắt cáp.

Sự việc xảy ra lúc 6h sáng nay tại lô 136.03, vị trí hoàn toàn nằm trong vùng thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết.

Tàu thăm dò Viking II mà Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam thuê, trong khi đang thu nổ địa chấn thì đã bị một tàu cá Trung Quốc chạy cắt ngang phần dây kéo giữ thiết bị dàn trải cáp thu và gây rối 4 đường cáp thu phía bên trái tàu.

Tàu cá Trung Quốc nói trên được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc. Tàu Việt Nam đã phát tín hiệu cảnh cáo nhưng tàu cá Trung Quốc vẫn lao vào khu vực cáp của Viking II.

Bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu cá Trung Quốc vướng vào cáp của Viking II, khiến Viking II không thể hoạt động bình thường.

Sau đó hai tàu ngư chính của Trung Quốc cùng một số tàu khác vào giải cứu cho tàu đánh cá của họ.

Sự việc xảy ra tại tọa độ 6 độ 47,5 phút bắc; 109 độ 17,5 phút kinh đông.

“Khu vực tàu Viking II đang thu nổ nói trên thuộc phạm vi 200 hải lý trên thềm lục địa Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước về luật biển quốc tế năm 1982″, bà Phương Nga khẳng định.

Không thể chấp nhận

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hành động của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là “hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng”. Hành động đó vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm tinh thần của Tuyên bố chung về ứng xử trên Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002, vi phạm Công ước về luật biển quốc tế UNCLOS 1982, và đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Vụ việc hôm nay xảy ra ngay sau vụ tàu Trung Quốc cắt cáp của tàu thăm dò Việt Nam cũng trong phạm vi 200 hải lý của Việt Nam, đã “khiến tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng”, bà Nga nói.

Bà Nga khẳng định khu vực xảy ra sự việc không phải là nơi có tranh chấp.

Các hành động có tính hệ thống này của Trung Quốc đang nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành có tranh chấp, nhằm biến đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc thành hiện thực”.

“Đây là điều Việt Nam không thể chấp nhận“, bà Nga khẳng định.

Chiều nay đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động cản phá nói trên của tàu Trung Quốc.

Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc làm của phía Trung Quốc và yêu cầu chấm dứt ngay, không để tái diễn hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế“, bà Nga nói.

Việt Nam cũng đòi bồi thường thiệt hại mà tàu Trung Quốc đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Bà Nga cho biết thêm các cơ quan chức năng và các lực lượng của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ để bảo đảm các hoạt động kinh tế trong khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam diễn ra bình thường.

Phép thử

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng hai tuần qua, tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam và phá hoại tàu thăm dò của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Trước đó hôm 26/5, ba tàu hải giám Trung Quốc đã tấn công tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 đang làm việc bình thường trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam.

Vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02 thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khu vực và thế giới. Tại hội nghị an ninh châu Á Thái bình dương diễn ra cuối tuần qua, vấn đề tranh chấp trên Biển Đông trở thành một đề tài nóng. Các bên có tranh chấp chủ quyền các quần đảo ở Biển Đông đều có các phát biểu đáng chú ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã đưa vụ tàu Bình Minh 02 ra trước diễn đàn an ninh, và yêu cầu các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, yêu cầu Trung Quốc thực hiện những cam kết đã đưa ra vì hòa bình và ổn định trển Biển Đông.

Philippines tố cáo tàu của Trung Quốc liên tục quấy rối trên vùng nước mà Manila tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa. Trong khi đó đại diện Trung Quốc trấn an các nước láng giềng rằng họ không đe dọa ai và ủng hộ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Đại diện ngoại giao Việt Nam hôm nay, đồng quan điểm với lãnh đạo quốc phòng trong diễn đàn an ninh nói trên, nói Việt Nam mong muốn Trung Quốc sẽ thực hiện các cam kết mà Trung Quốc đã tuyên bố trên các diễn đàn quốc tế.

Giới phân tích Việt Nam cũng như quốc tế nhận định rằng các hành động quấy rối liên tục này là phép thử của Trung Quốc nhằm đo đếm phản ứng của các bên tranh chấp, nhằm tiến tới hiện thực hóa yêu sách đường 9 khúc hay “đường lưỡi bò” vô lý của họ.

Nguồn: Phan Lê- VnExpress

32 Phản hồi cho “Trung Quốc tiếp tục cắt cáp thăm dò của Việt Nam”

 1. Lê Dân Việt says:

  Những chuyện làm ngang ngược và xâm phạm lãnh hải của Việt nam hiện nay Tầu cộng, tất cả là do hậu quả của những việc đi đêm ngu xuẫn của đảng bán nước CSVN đứng đầu là HCM gây ra từ 1945 trở lại đây. Muốn giải quyết tận gốc của vấn đề này cần phải đào cái hang đá ở Ba đình, đem xác của tên giặc họ Hồ ra hoả táng, rồi đổ xuống sông Hồng mới giải được oan khúc này cho dân tộc Việt, đồng thời toàn dân đồng lòng xuống đường tiêu diệt lũ thái thú trong BCT-CSVN. Chính lũ bán nước hại dân này và đám chó CA-chỉ biết còn đảng còn mình đã muốn đè bẹp lòng yêu nước của con dân Việt qua việc cản trở, đàn áp người dân biểu tình chống Tầu bảo vệ giang sơn bờ cõi Việt nam.

 2. nguyen minh says:

  Biểu tình tiếp đi ! lần này tôi không tin tại SG chỉ có 3000 người đâu !

 3. warning says:

  Tôi nghi~ là chô´ng TQ phai là uu tiên 1, rôì moi toi CSVN. nhi`n lai kinh nghiêm dau thuong 1974 khi TC danh chiem hoàng sa nêú VC gát viêc nhà lai mà cùng chung tranh dau de chiê´m lai Hoàng Sa thì gio day dau bi mat luôn vào tay TQ. Bây gio VNCH và CSVN lo choi voi nhau de TQ làm ngu ông huong loi. vô hô´t hê´t các dao còn lai, den khi CSVN có di dut rôì thì cung không làm sao lâý lai duoc bien dao tu tay TQ hiêú chiê´n và chê´t dói nhiên liêu, tui TQCS ngay ca dân nó mà nó co`n giê´t (tai Thiên an môn) thì dân VN mà kê~sô´gì.

 4. D.Nhật Lệ says:

  Thật ra,Tàu cộng dám ngang nhiên cắt cáp lần thứ 2 là do 2 “đệ tử” của Tàu đã phát biểu rồi.
  Một tên nắm Quốc Phòng còn tên kia nắm Tình Báo Tổng Cục 2 …rằng thì là mà…không có nước thứ ba đưọc dính vô vì tình đồng chí anh em vô sản…gắn bó mà phải nói chuyện tay đôi giữa 2 anh em bị “trời đánh thánh đâm” này.Đó là tín hiệu cho Tàu cộng làm tới nhiều lần nữa trong tương lai !
  Muốn biết tên tướng NCVịnh là ai,xin vào blog của gs.Trần Hữu Dũng,phần Kinh Tế VN.đọc bài ở cột
  bên trái “Cơ quan tình báo quân đội VN.và những dấu hiệu của một ĐẠI HỌA”.Qua bài đó,mặt mo
  hay mặt mẹt của tên này đã lộ nguyên hình là siêu tình báo của Tàu cộng trong hàng ngũ VC.

Phản hồi