WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hà Nội: Biểu tình rầm rộ lần thứ 8

Hàng trăm người sáng nay, 24/7/2011, đã rầm rộ tuần hành xung quanh Hồ Gươm và khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ. Đây là số lượng lớn gấp vài lần cuộc biểu tình Chủ Nhật tuần trước. Mặc dù Chủ Nhật trước đoàn biểu tình đã gặp phải sự đàn áp dữ dằn hơn bao giờ hết với hàng chục người bị bắt trong đó nhiều người bị đánh đập. Cũng có những thông tin nói rằng số người tham dự hôm nay tới 1000.

Thay đổi chiến thuật

Lần này, thay vì tập trung tại khu vựa vườn Hoa Lê- nin, gần Đại sứ quán Trung Quốc như các Chủ Nhật trước, nhóm trí thức chủ trương kêu gọi biểu tình xung quanh bờ Hồ. Khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc trong mấy Chủ Nhật gần đây trở thành khu vực cấm, công an, an ninh từ sớm đã chăng dây, đặt rào chắn và canh phòng nghiêm ngặt cùng một loạt phương tiện sẵn sàng trấn áp.

Bờ hồ Hoàn Kiếm cách khá xa Đại sứ quán Trung Quốc và là một không gian “mở” với nhiều lối qua lại nên rất khó để công an ‘khoanh vùng’.

Công an chùn tay?

Vẫn các gương mặt đã trở nên quen thuộc với cộng đồng mạng và các tham dự viên biểu tình như các ông Phạm Duy Hiển, Ngô Đức Thọ, Phạm Xuân Nguyên, Trần Nhương, Vũ Ngọc Tiến, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang Thạch…

Chiều qua, tiến sĩ Nguyễn Quang A đã bị an ninh tới tận nhà yêu cầu không đi biểu tình lần này nhưng ông Nguyễn Quang A vẫn có mặt ngay từ sáng sớm.

Những hình ảnh công an đàn áp biểu tình tuần trước, đặc biệt đoạn video clip đại úy công an tên Minh đạp thẳng vào mặt một thanh niên khi anh đang bị giữ chặt tay chân đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ. Nhiều trí thức, nhà văn đã cùng ký tên vào một bức thư gửi giám đốc Công Tp. Hà Nội đề nghị xử lý viên công an này. Nhà văn Nguyên Ngọc gọi đó là “ác ôn”. Các trang mạng lề trái cùng các hãng thông tấn lớn, trong đó có BBC, RFA, VOA, AF đã truyền đi khắp thế giới hình ảnh đàn áp này. Cũng có thể, vì vậy, biểu tình lần này diễn ra suôn sẻ hơn.

Giới trí thức và luật sư đang đưa ra đề nghị đặt vấn đề với Quốc hội luật hóa việc biểu tình vốn đã được quy định từ nhiều năm nay trong Hiến pháp.

Các tình tiết mới

Lần này, xuất hiện một số tình tiết mới so với các cuộc biểu tình trước kia. Đó là một phút mặc niệm dành cho các chiến sỹ- không phân biệt từ phía ‘bên này’ hay ‘bên kia’- đã ngã xuống trong các trận chiến bảo vệ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tên các chiến sỹ hi sinh từ cả 2 phía đều được ghi trang trọng và mặc niệm

Đặc biệt, những người bểu tình đã đem theo nhiều băng rôn, hay đơn giản là những tờ gấy A-4 in từ máy vi tính tên của các anh hùng liệt sỹ, 74 người hy sinh tại Hoàng Sa vào tháng 1/1974 và 64 người hy sinh tại Trường Sa năm 1988. Tên tuổi của họ cho tới nay chưa mấy ai biết tới, thậm chí chỉ đôi năm trở lại đây những sự kiện này mới được báo chí phần nào đề cập tới.

Một hình ảnh rất đẹp khác là sự góp mặt ngày càng nhiều hơn của các bạn trẻ, các em nhỏ. Đặc biệt, ống kính của những người tham dự lần này đã ghi lại hình cô Trịnh Kim Tiến trong tà áo dài trắng tha thướt với băng rôn vắt chéo người như thường thấy trong các cuộc thi hoa hậu nhưng với hàng chữ “Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam“.

Hình ảnh làm xiêu lòng cả các phóng viên nước ngoài có mặt trong buổi sáng nay tại Hà Nội.

Trịnh Kim Tiến là con gái ông Trịnh Xuân Tùng người bị trung tá công an quận Hoàng Mai đánh gẫy cổ và mất hôm 8/3/2011. Đây là lần thứ 5 cô đi biểu tình chống Trung Quốc.

Phóng viên nước ngoài ngây ngất nhìn theo Trịnh Kim Tiến. Ảnh Lê Anh Tuấn/ Blog NXD

Ảnh sử dụng trong bài của Blog Nguyễn Xuân Diện và Anhbasam.

© Đàn Chim Việt

Xem Video Clip

34 Phản hồi cho “Hà Nội: Biểu tình rầm rộ lần thứ 8”

 1. MOT CAU HOI CHO DAN VN says:

  Toi nghi day la mot cau hoi cho moi nguoi VN . Khi muon gianh lay chinh quyen ngoan co ,phan dong thi cac luc luong yeu nuoc can phai co mot suc manh Quan su CACH MANG ….Voi gan 90 trieu dan nhung su phan doi cua nhan dan vua qua thi chua du . ..Trong qua trinh mo cua cho TQ tham gia KINH te vao VN .tren moi mien cua VN..Chinh quyen CSVN lai vua phan doi lay le voi nhug khieu khich cua TQ …Vua dan ap Dan chung Bieu tinh vua khong dan ap that manh …Vua de cho cac tau chien MY …AN DO …NGA vao tham vien giao tiep voi QD ND VN. …Roi lai dua thu truong ngoai giao sang TQ. …Nhu vay Chinh quyen VN va TQ dang cho doi viec gi day.?…Nan gan su phan doi toan bo nhan dan VN ke ca cac luc luong vu trang va ban vu trang VN …va do luong su trung thanh voi DANG ….?????? Co phai la dang giang luoi de bat ca ….truoc khi dua ra mot TUYEN BO …..hoan toan LE THUOC TQ ….va se co mot ngoi sao vang moi tren la co TRUNG QUOC ??????

 2. NGÀN KHƠI says:

  TINH THẦN YÊU NƯỚC THẬT SỰ

  Tinh thần yêu nước thật sự là cái tự nhiên mà mọi người yêu nước trong mọi quốc gia đều có. Tinh thần “quốc tế vô sản” thực chất chỉ là cái được cấy vào từ ngoài một cách giả tạo. Vậy thì việc cấm biểu tình yêu nước chống TQ hiện thời chỉ là do hệ lụy của cái sau còn thắng lướt cái trước. Bởi nếu không phải như thế tại sao lại có việc như vậy. Tại sao trước kia người ta hô hào biểu tình chống Mỹ, cứu nước. Nhưng tại sao ngày nay có nhiều người lại không muốn hô hào biểu tình chống TQ, cứu nước, theo kiểu cũng y chang trước kia như thế ? Đó chính là điều mà ai cũng có thể làm thinh tự hiểu.

  NGÀN KHƠI

 3. freeman says:

  TO QUOC VIET NAM thuoc ve NHAN DAN VIET NAM ….Chung ta can TU DO , CONG BANG < CONG LY chu khong can DOC TAI , DANG TRI ….Chinh quyen phai thuoc ve NHAN DAN …Chung ta can mot nuoc VIET NAM CHAN CHINH chu khong can mot CHINH QUYEN GIAN TRA ,…DOC TAI ..

 4. bần dân says:

  hoan hô các chú bác ,các anh chị em,các cháu nhỏ,đã thể hiện lòng yêu nước yêu tự do dân chủ,
  tôi cảm động quá,đất nước VN có còn hay mất là nhờ vào các vị,xin tri ân các vị,chúng tôi ở xa và
  già rồi khg làm được gì nữa

 5. freeman says:

  Cam on tieng noi cua cac ban tre HANOI …Toi da cho 36 nam chi de nghe nhung tieng noi nhu vay ! TO QUOC TREN HET …

 6. Trúc Bạch says:

  Từ nay tôi sẽ yêu Hà Nội .

  Nhìn hình ảnh của Trịnh Kim Tiến đẹp bao nhiêu thì lại thấy hình ảnh của đám “ca nhi” rước đuốc Olympic Beijing 2008 ở Sàigon thảm hại bấy nhiêu .

  Riêng về bức hinh của Trịnh Kim Tiến rạng rỡ trước con mắt sững sờ của “cậu phóng viên” nước ngoài thì xin có lời bình như sau :

  Trước vẻ đẹp của Trịnh Kim Tiến thì cho dẫu là gỗ đá cũng ngây ngô huống chi là con người, và tôi chợt nhớ bài hát Việt Nam Quê hương Ngạo Nghễ của Nguyễn Đức Quang với những ca từ :

  “- Máu ta từ thành Văn Lang dồn lại
  Xương da thịt này cha ông ta miệt mài
  Từng giờ qua
  Cười ngạo nghễ đi trong đau nhức không nguôi
  Chúng ta thành một đoàn người hiên ngang
  Trên bàn chông hát cười đùa vang vang
  Còn Việt Nam
  Triệu con tim là cả triệu khối kiêu hùng…”

  Đẹp thay nụ “cười ngạo nghễ” của Trịnh Kim Tiến .

Phản hồi