|

EU và Canada kêu gọi trả tự do cho LM Lý

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt trở lại trại giam Nam Hà hôm 25/7/2011 trong tình trạng sức khỏe còn yếu đã ngay lập tức gây phản ứng tại nhiều nước trên thế giới.

Sau Mỹ, đến lượt Liên minh châu Âu (EU) và Canada lên tiếng về trường hợp của ông.

Chính phủ Canada đã đưa ra lời kêu gọi này hôm 28/7.

Thông cáo của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Canada, ông John Baird, viết: “Chúng tôi lấy làm thất vọng rằng Cha Lý phải quay trở lại nhà tù, và chúng tôi quan ngại về tình hình sức khỏe của ông.”

Ông Baird nói:“Canada đã thúc giục chính phủ Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý và các tù nhân khác, vốn chỉ thể hiện quan điểm của mình một cách hoà bình.”

“Chính phủ của chúng tôi vẫn theo đuổi cách tiếp cận có tính nguyên tắc của Canada đối với chính sách ngoại giao nhằm thúc đẩy tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.”

Một ngày sau, 29/7, UE đã ra thông cáo về chuyện này.

Bà Catherine Ashton phụ trách cơ quan đối ngoại của EU bày tỏ lo ngại rằng, LM Lý có thể sẽ mất trong tù, đồng thời lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho ông. Bà nói: “linh mục Nguyễn Văn Lý tuy “phần nào đã phục hồi nhưng vẫn còn rất đau yếu và nhiều nguy cơ chết trong tù.”

Sự nhân đạo mà giới chức thể hiện hồi một năm về trước, đáng tiếc là nay đã chấm dứt”- bà Catherine Ashton nhấn mạnh như vậy. Đồng thời  kêu gọi trả tự do cho tất cả những người đang bị cầm tù vì những hoạt động tranh đấu ôn hòa.

Liên quan tới sự việc này, nhiều tổ chức nhân quyền trong đó có Human Rights Watch đã chỉ trích chính quyền Việt Nam.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, dưới thới của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một cựu thứ trưởng Bộ Nội Vụ, tình hình đán áp bất đồng chính kiến ở Việt Nam gia tăng và bản án dành cho những người tranh đấu bất bạo động cũng nặng hơn.

Ông Dũng trong cuộc bầu bán tại quốc hội kỳ rồi đã tiếp tục ở cương vị thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa.

 

Đàn Chim Việt biên tập, theo BBC

4 Phản hồi cho “EU và Canada kêu gọi trả tự do cho LM Lý”

 1. VONG QUỐC NHÂN says:

  Dường như LM Lý bị VC bắt giam kỳ này là kỳ chót; khi cơn bịnh của LM có thể tái phát, trước khi Mỹ đến nơi là LM Lý đã hoá ra người thiên cổ.
  Các bạn nhân dịp này phải đấu tranh càng nhanh càng tốt để cứu sinh mạng một vị suốt đời sống cho TỰ DO và CÔNG LÝ.

 2. Tu A. Luong says:

  Liên Bang Việt Nam – Đoàn Kết – Công Bình – Bác Ái Cho Mọi Nhà
  The United Peoples of Việt Nam – United -Liberty -Justice for All

  Các bạn hãy cùng lòng viết đơn lên Liên Hiệp Quốc và Toà Án Quốc Tế, Liên Hiệp Châu Âu và hãy hỏi họ một cách trực tiếp. Họ đứng về công lý hay bất công? Họ muốn bảo vệ 99% dân hiền hay 1% bạo tàn? Các bạn phải dùng bằng chứng, “evidence” bằng sự hiểu biết và nghiên cứu của mình để chứng minh, đừng dùng sự suy luận cá nhân hay bộc trực:

  theo http://www.theelders.org,

  Martti Ahtisaari
  “All conflicts can be resolved. Wars and conflicts are not inevitable. They are caused by human beings. There are always interests that are furthered by war. Therefore those who have power and influence can also stop them. Peace is a question of will.”

  Tôi xin tạm dịch là “Đằng sau mọi xung đột hay đàn áp đều có kẻ hậu thuẩn!”

  “Công Lý sẽ Kết Án Họ”
  Tiếng thét của anh là của niềm tin, sự thật!
  Không thể dung thứ mãi hung quyền, bạo lực
  Không thể để cái Ác lên ngôi tiếp tục hoành hành
  Còn bất công là còn phải đấu tranh
  Họng súng, nhà giam không thể mãi nhấn chìm công lý!
  Nhân dân và toà án lương tri sẽ dựng thành, xây luỹ
  Chặn đứng những bàn tay dã thú mặt người!
  Hãy bảo bọc anh, Đất Mẹ Việt Nam ơi! ■

  Điều các bạn cần biết: Mussolini học từ Lenin, Hitler học từ Mussolini, Stalin học từ Hitler, Mao Trạch Đông học từ Stalin. Vậy hỏi các bạn bác Hồ học từ đâu (Dựa theo nghiên cứu của học giả của trường đại học Yale, Naomi Wolf). Điều này đáng chú ý Mussolini đã từng làm báo, và đã từng nói: Bạn chỉ cần có cây bút và tập viết trong tay bạn có thể làm chủ cả vũ trụ….Điều này giúp chúng ta dễ hiểu tại sao những nhà độc tài hay sắp độc tài luôn coi trọng đàn áp báo chí và tự do ngôn luận.

  Điều thứ hai: bộ luật hình sự 88 của CSVN dựa vào bộ luật, The Nuremberg Laws of 1938, for instance, turned an ordinary German into a criminal if his girlfriend was Jewish, and turned a German Jew into a criminal if he or she displayed the German flag. Tạm dịch là bộ luật 1938 Nuremberg cấm người công dân Đức yêu người Do Thái, bỏ tù người Do Thái gốc Đức nếu họ treo cờ Đức. Theo nguồn tin không kiểm định được, công an nhân dân VN không được yêu người công giáo.

 3. Tu A. Luong says:

  Liên Bang Việt Nam – Đoàn Kết – Công Bình – Bác Ái Cho Mọi Nhà
  The United Peoples of Việt Nam – United -Liberty -Justice for All

  Xin kể các bạn câu chuyện cuối tuần. Có một thuyền trường đang kêu cứu để có nước ngọt. Kêu hoài mà chẳng ai giúp đỡ ngoài lời đáp trống không, “Hãy múc nước vào nơi bạn đang đậu.” Thuyền trưởng không chú ý mà cứ kêu cứu hoài cho đến khi kiệtt sức thì mới chịu múc một sô nước ở nơi mình đang đứng. Tuyệt vời thay khi cúi xuống múc thì anh ta đa đậu trên dòng sông Amazon mát ngot.. Điều tôi muốn nói là các bạn có đủ bằng chứng và lý trí trong luật pháp Việt nam để tự thắng và phế truất chính phủ hiện hành mà không cần ai can thiệp hay cảnh “huynh đệ tương tàn.” Bác Hồ nói nếu chính phủ làm điều gì hại dân thì dân có quyền “đuổi” chính phủ đó. Các bạn hãy tin những gì các bạn đang làm là đúng theo luật pháp quy định.

  (BBT: Ý kiến của bạn dài xấp xỉ 5000 chữ nên đã bị chúng tối cắt bớt. Đề nghị góp ý ngắn gọn)

  • Kiến vàng says:

   Đúng vậy , dân VN hãy đòi sửa hiến pháp. Điều 4 hiến pháp không cho phép ĐCSVN cầm quyền nửa. Dân VN được tự do chọn người lảnh đạo cho mình.Hãy đứng lên biểu tình bà con ơi.

Phản hồi