WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Liên quân tấn công Libya

Liên quân tấn công Libya. Ảnh BBC

Anh, Mỹ và Pháp phóng hàng chục hỏa tiễn vào Libya trong chiến dịch tăng cường hiệu lực vùng cấm bay đã được LHQ thông qua.

Quan chức Lầu Năm góc nói Anh và Mỹ đã bắn hơn 110 tên lửa, trong khi chiến đấu cơ của Pháp nã súng xuống quân của Gaddafi đang tấn công thành phố Benghazi, hiện do quân nổi dậy chiếm giữ.

Đại tá Gaddafi thề đánh trả và tuyên bố sẽ vũ trang toàn dân để bảo vệ Libya.

Hỏa tiễn của liên quân đã bắn phá các điểm phòng không ở thủ đô Tripoli, và Misrata.

Một chiến đấu cơ của Pháp đã nổ súng vào các mục tiêu chính phủ Libya vào lúc 1645 GMT, tiêu diệt một số xe cộ của quân đội nước này.

Thủ tướng Anh David Cameron xác nhận rằng chiến đấu cơ của Anh cũng được điều tới tham gia chiến dịch.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, phát biểu trong chuyến thăm tới Brazil, nói rằng Mỹ đang thực hiện “hoạt động quân sự có giới hạn” trong khuôn khổ “liên minh rộng lớn hơn”.

“Chúng ta không thể đứng nhìn khi một kẻ độc tài đe dọa nhân dân là ông ta sẽ không nương tay với họ.”

Ông Obama khẳng định bộ binh Hoa Kỳ không tham gia chiến dịch này.

Sau cuộc nã pháo và không tạc, Đại tá Gaddafi đã có bài diễn văn ngắn kêu gọi người dân chống trả.

Ông nói: “Các mục tiêu dân sự và quân sự trên biển và trên không sẽ gây đe dọa đáng kể tại khu vực Địa Trung Hải”.

“Nay các kho vũ khí được mở cửa và quần chúng nhân dân được trang bị đủ loại vũ khí nhằm bảo vệ độc lập, khối đoàn kết và danh dự của Libya.”

Hành động cần thiết

Bộ quốc phòng Anh cho hay một tàu ngầm của Anh quốc cũng đã bắn một số đạn pháo vào mục tiêu phòng không của Libya.

Ông Cameron nói hoạt động quân sự chống lại Libya là hành động “cần thiết, hợp pháp và đúng đắn”.

Truyền hình nhà nước Libya đưa tin rằng các lực lượng “kẻ thù Thánh chiến” đã bỏ bom các khu vực dân sự quanh Tripoli, cũng như các tàu chở dầu trên đường tới thành phố Misrata ở phía tây.

Các nguồn tin ở Tripoli nói với BBC rằng các cuộc tấn công cũng đã nhằm vào các khu vực ở miền đông như Sawani, Đường Sân bay và Ghasheer. Tại các khu vực này người ta cho là có căn cứ quân sự.

Sau nửa đêm hôm Chủ nhật, các quầng đạn pháo phòng không bừng sáng bầu trời Tripoli và người dân nghe thấy nhiều tiếng nổ.

Hãng thông tấn Reuters cho hay cuộc không tạc Misrata là nhằm vào một căn cứ quân sự.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói các tên lửa được phóng từ một tàu ngầm của Anh và một số chiến hạm của Mỹ.

Các hỏa tiễn này đã bắn vào hơn 20 địa điểm phòng không dọc Địa Trung Hải.

Hành động quân sự trên diễn ra vài giờ sau khi lãnh đạo các nước phương Tây và Ảrập có cuộc gặp tại Paris nhằm thống nhất biện pháp tăng cường hiệu lực của Nghị quyết Liên Hiệp Quốc về “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường trước các lực lượng trung thành với Gaddafi.

Trận chiến Benghazi

Trước đó trong ngày thứ Bảy, quân của Đại tá Gaddafi đã tấn công Benghazi cho dù một hôm trước đó đã có lệnh ngừng bắn.

Tin từ thành phố này cho hay xe tăng và pháo binh của chính quyền đã tham gia tấn công.

Quân nổi dậy trong thành phố nói hàng nghìn dân thường đang tìm cách chạy trốn, và Cao ủy Tỵ nạn LHQ cho hay đang chuẩn bị để đón tới 200.000 người tỵ nạn Libya.

Các nhà báo sau đó cho biết đợt tấn công kết thúc vào cuối buổi chiều và quân nổi dậy vẫn tiếp tục kiểm soát Benghazi.

Chính phủ Libya chỉ trích phe nổi dậy đã vi phạm lệnh ngừng bắn, khiến quân đội phải đánh trả tự vệ.

Tin cho hay chiến đấu cơ của Pháp đã bắn vào các xe tăng và xe thiết giáp của chính phủ quanh Benghazi.

Nguồn tin quân sự tại Paris trước đó cũng nói máy bay của Pháp đã bay khảo sát trên toàn bộ lãnh thổ Libya.

Thêm vào đó, Canada đang gửi chiến đấu cơ tới khu vực, trong khi Ý cho phép liên quân sử dúng căn cứ quân sự của mình.

Một cuộc phong tỏa đường biển đối với Libya cũng đang được thiết lập.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm chặn đứng sự “điên rồ giết người” của Đại tá Gaddafi.

Sau khi chiến dịch không tạc bắt đầu, truyền hình Libya tuyên bố một chiến đấu cơ của Pháp đã bị bắn hạ gần Tripoli. Tuy nhiên quân đội Pháp bác bỏ tin này.

Nguồn: BBC

10 Phản hồi cho “Liên quân tấn công Libya”

 1. D.Nhật Lệ says:

  Tôi không tin là việc can thiệp của Pháp,Anh,Mỹ v.v.sẽ thành công lật đổ tên chúa tể Libya mà không
  chừng gây tác động ngược khiến Qadaffi hưởng lợi nhiều hơn hại.
  Lý do là dân chúng các nước trên sẽ không ngồi yên để nước họ mắc mứu vào chuyện nước khác
  và rồi sẽ có biểu tình phản chiến vì nhân đạo như sợ gây thương vong thường dân hoăc vì chính trị
  như muốn có dân chủ thì chính dân trong nước đó tự đứng lên giành lấy,ai hơi đâu lo giùm v.v.
  Nếu chính phủ các nước trên muốn đánh giúp mà người dân thông qua Quốc Hội ra nghị quyết để
  ngăn chận thì kể như “đánh trống bỏ dùi” hay “nửa đường bỏ phế” như trường hợp chiến tranh VN.
  mà thôi ! Cái vừa dở vừa hay của thể chế dân chủ là vậy !

 2. pham phu kien says:

  That dau kho cho nguoi dan Ly bi…

  (BBT cắt bỏ vì lý do không đánh dấu tiếng Việt)

 3. Vó Hưng Thanh says:

  Trong một đất nước, quan trọng nhất là nhân dân. Nhà cầm quyền nếu được lòng dân là chính nghĩa, nếu không thì ngược lại. Gaddafi là kẻ độc tài. Làm tổng thống 40 năm mà không phải độc tài mới là chuyện lạ. Trong các tài khoản ngân hàng gửi nước ngoài, có phần của nhà nước Libie, mà phần khác là của gia đình tổng thống. Đó là điều không thể được phép. Bởi gởi nước ngoài như vậy, tức là có khía cạnh lợi dụng, khía cạnh chạy làng khi cần thiết, cho dù đó là tiền của ai, nhân dân đều sẽ trớt hướt, cũng như chỉ có đất nước là thiệt hại. Vì đó là thực tế của nạn tham nhũng. Gaddafi không thể tự biện mình được cho các hành động và tính cách càn quấy đó của mình. Dùng quân đội bắn vào nhân dân chính là kẻ thù của nhân dân rồi. Nghĩa vụ của người cầm quyền là làm sao để dân không chống lại, không nổi loạn, còn nếu đề xảy ra tệ nạn đó rồi đàn áp, đó là nhà cẩm quyền phản dân. Cho dù dưới tay Gaddafi vẫn có lực lượng nào đó trung thành và ủng hộ ông ta.
  Đã phản dân thì nhân dân Libie phải chống đối. Phe chống đối yêu cầu LHQ can thiệp, thật sự cũng chằng có gì sai trái. LHQ can thiệp, như vậy là nghĩa vụ quốc tế cần thiết, khách quan. Bởi vì nếu dân không nỏi loạn, nhà cầm quyền không sai lỗi, mà nước ngoài can thiệp, mới thật sự là hành động xâm lăng.
  Các suy đoán về quyền lợi dầu lửa, về ý nghĩa chính trị chiến lược hay quyền lợi riêng tư nào đó mà có các nước ngoài can thiệp vào Libie là sự suy đoán theo kiểu một chiều, mang tính cảm tính, hay suy đoán theo chủ quan. Vì mọi dữ kiện khách quan xảy ra như thế, có gì mà cần ngồi để suy đoán thêm nữa.
  Cho nên cái cuối cùng vẫn là hòa bình lặp lại thì chính phủ mới ra sao.
  Đó là tập đoàn gia đình của Gaddafi tiếp tục cai trị, hay một chính phủ mới được lòng dân, do dân lựa chọn, và làm dược những điều lợi ích cho nhân dân, cho đất nước.
  Mong cho hòa bình sớm đến với quốc gia Libie, và mong sẽ có một chính phủ mới tốt đẹp, hiệu quả cho đất nước Libie, mang lại được hạnh phúc, phát triển cho xã hội Libie, mới thật sự là điều mong đợi cần thiết, chính đáng và đúng đắn nhất.

  VHT

 4. Việt Anh says:

  Chỉ có TQ và VN rất sợ Âu – Mỹ can thiệp vào Libya mà thôi. Người dân Libya họ rất cần được can thiệp.Thế giới đều ủng hộ việc này.

 5. LeQuocTrinh says:

  Tôi thầm nghĩ rằng có lẽ đây là màn tập trận liên minh giữa những cường quốc tư bản Âu Mỹ để thử vũ khí tối tân, nhằm đạt ba mục tiêu:

  1)- Đánh cho tên độc tài Kadhafi phải cuốn gói ra đi, mang lại dân chủ tự do cho nhân dân Lybian, có chính nghĩa sáng ngời, được LHQ hỗ trợ;

  2)- Dành lại lợi thế khai thác tài nguyên dầu mỏ của Lybie, tháo gỡ tình trạng thiếu xăng dầu khẩn cấp đang gây khó khăn cho kinh tế tư bản Âu-Mỹ. Ngăn cản không cho anh chàng bành trướng TQ len chân vào;

  3)- Tập dượt chung bằng vũ khí thật, đạn thật để sau này có kinh nghiệm thực tiễn mà còn đuơng đầu với bọn bành trướng TQ (biết đâu) trên mặt trận Á Châu. Đây mà là điểm quan trọng hàng đầu, vì TQ tuy đã đầu tư hàng trăm tỷ đô la vào quân sự, vũ khí hiện đại, quân số đông nhất thế giới, nhưng lại không hề có một chút kinh nghiệm thật trên chiến trường. Chắc chắn khi lâm trận TQ sẽ lúng túng, thiếu phối hợp. Hàng tướng lĩnh TQ yếu kém không già dặn sẽ phạm nhiều lỗi lầm.

 6. Hwy Tse says:

  OÁI ĂM !

  Mr. Obama, vị T. Th đương nhiệm nước Huê Kỳ, một nước vừa siêu cường, vừa là đầu đàn của khối tự do, dân chủ trên thế giới; đồng thời, mới vừa nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2010 ! ? Ông ta đã ra lịnh Hạm đội Mỹ nã Missiles vào Libya với lập luận như trên…, với bao nhiêu nước lên tiếng phản đối,…

  Có phải là chuyện oái ăm lắm thay ?

  Hwy Tse, S&FR,…

  • ChíchChòe says:

   OáiĂm là chuyện cuộc đời
   Vì ĐỜI là THẾ, có kêu trời cũng mất công!
   Cũng khó trách kụ tôngtông
   Vì kao hơn kụ còn có ÔNG khổnglồ!!!

 7. lotxac says:

  Bạn đừng nghĩ: Đất nước có nhiều TÀI NGUYÊN là có HẠNH PHÚC đâu ? Đời con người cũng vậy; cha mẹ có nhiều của; nhiều ruộng để chia cho con thì gọi là HANH PHÚC ? Quan niệm đó là quan niệm xưa của TÀU viết chữ PHÚC là nghĩa : MỘT NGƯỜI; một cái miệng ( nhất khẩu ) một thửa ruộng ( chữ ĐIỀN); là chữ PHÚC. Nhưng nếu người ấy; không có khả năng gìn giữ; không có khả năng chiến đấu để bảo vệ cho đất đai của mình; thì trước sau gì cũng bị GIẶC CƯỚP tấn công và lấy sạch; chẳng những thế; mà tính mạng của mình cũng không an toàn. Để biện minh cho điều này; thì chúng ta xem: những CHỦ ĐIỀN VIỆT NAM tại miền BẮC được HẠNH PHÚC là bao; khi GIẶC CƯỚP HỒ CHÍ MINH tiến vào GỈAI PHÓNG; lập tức các CHỦ ĐIỀN kia bị bắt; bị trói; bị CSVN cho dân đến chửi; sỉ vạ vào mặt; bị gõ vào đầu; bị ṭạt nước dơ; trước khi đem đi chôn sống ngoài ruộng cho trâu cày chết thảm.
  Suy ra; vụ ông M. Gaddafi cũng thế; một con người không biết sức mình; ỷ có tiền thì ngửa cái mặt vênh vênh; chọc tức Mỹ, và có lần làm nổ máy bay Mỹ… đến lúc đủ cơ hội chín mùi như thời điểm hôm nay để đủ điều kiện cho Gaddafi THẤY QUAN TÀI,và MÁU LỆ ĐÃ CHẢY… vì không thức tỉnh trước; nên đã quá muộn để nói lời TẠ TỪ.
  Hơn nữa; nước Pháp là nước tiêu xài Oil nhiều; xăng nhớt đắt đỏ; họ cũng cần giải tỏa một phần nào về sự thiếu hụt này; nên có cuộc intervention in to Libya.
  Rút ra từ bài học trên; để cho chúng ta thấy: the greatest treasure in life is wisdom and health : nếu chúng ta có đầu óc THÔNG MINH, và có sức khỏe là kho tàng quí báu nhất cho cuộc sống của kiếp làm NGƯỜI. Nhưng thiếu THÔNG MINH như Gadafi; anh hùng như Saddam Hussein thì diệt vong luôn cả giòng tộc, và đưa dân của họ vào cảnh thảm sầu vì TÀN PHÁ của chiến tranh.
  Tớ tin một điều, và điều đó chắc chắn rồi sẽ đến; trong một ngày rất gần: CSVN đã killed hơn 65,000 lính Mỹ tại VN; con số này lớn hơn mười lần lính Mỹ chết trong đệ II thế chiến. Lớn hơn hai mươi lần tạ chiến trường Iraq và Afghanistan; lớn hơn hai mươi lăm lần vụ khủng bố 911. Liệu CSVN có tránh khỏi TAI HỌA này không; thì tự học bài học trên ? Mong thay.

 8. 1/86 tr. con chim says:

  Đây là một thông điệp rất rõ ràng của các nước phương Tây và LHQ gửi cho toàn thế giới biết là, đã hết rồi cái thời đóng cửa để ăn hiếp dân đen trong nước với chiêu bài “không được can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi”! Đã hết thời đàn áp kiểu “Thiên An Môn” !
  Tất cả các dân tộc đang bị áp bức rồi dần dà sẽ đến lượt hết!!!

 9. Vó Hưng Thanh says:

  Chiến tranh vẫn là điều bất đắc dĩ của một dân tộc hay đất nước. Đáng lẽ nó không xảy ra. Nhưng nhiều khi người ta lại phải cần đến chiến tranh để giải quyết những điều không thể giải quyết được bằng cách khác.
  Chiến tranh ở Lybia hiện nay có được lý do là do nghị quyết của LHQ cho phép, nhất là Gaddifi là kẻ độc tài, lại nghe đâu còn tham nhũng, vì tiền bạc cá nhân gửi ngân hàng nước ngoài quá nhiều. Do vậy phe nổi dậy cũng có lý do chính nghĩa và chính đáng. Chỉ mong chiến tranh này sớm kết thúc hợp lý như mọi người mong đợi để xứ Lybia ít bị tàn phá và người dân Lybia bớt khổ. Còn một ý nghĩa khác, tội nghiệp cho những người phải xung trận. Tuy nhiên bao giờ cũng vậy, khi có nhu cầu cần thiết của đất nước, mọi người lính tự nhiên phải làm các nhiệm vụ chính đáng và cần thiết của mình, cũng như họ có thể hãnh diện và không lùi bước, khi tự cảm thấy các nghĩa vụ đó là chính đáng và có ý nghĩa.

  VHT

Phản hồi