|

Canada bỏ phiếu đóng cửa Viện Khổng Tử

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm một Viện Khổng Tử ở Chicago (Mỹ) năm 2011.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm một Viện Khổng Tử ở Chicago (Mỹ) năm 2011.

Khu vực giám sát trường học lớn nhất ở Canada đã bỏ phiếu về việc cắt đứt với Viện Khổng Tử của Trung Quốc. Trước đó nhiều trường đại học ở Mỹ cũng đã làm vậy. Một giáo sư cho rằng Viện Khổng Tử đang được nhìn nhận như chủ nghĩa đế quốc về văn hóa của nước này.

Ngày 30.10, các ủy viên của Hội đồng Trường học khu vực Toronto (TDSB) – nơi giám sát các trường học công với 232.000 học sinh – đã tiến hành cuộc bỏ phiếu về việc cắt đứt quan hệ với Viện Khổng Tử của Trung Quốc, sau khi các phụ huynh, giáo viên và học sinh phản đối bất kỳ sự liên quan nào của Chính phủ Trung Quốc vào các trường học ở Canada. Là một cơ quan phi lợi nhuận do Chính phủ TQ tài trợ, Viện Khổng Tử đã được hy vọng là cầu nối trao đổi văn hóa và ngôn ngữ, nhưng TDSB đã nhận thấy “mối quan hệ đối tác này không phù hợp với các giá trị của cộng đồng” – như lời ủy viên TDSB Pamela Gough phát biểu.

Cho dù chỉ vài ngày nữa là tới chuyến thăm của Thủ tướng Canada Stephen Harper tới Bắc Kinh và hành động nói trên sẽ khiến Trung Quốc không hài lòng, song TDSB vẫn tiến hành cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, tại Mỹ, đầu tháng 10 vừa qua, Đại học Tổng hợp bang Pennsylvania đã chấm dứt mối quan hệ kéo dài 5 năm với Viện Khổng Tử với lý do khác biệt giữa hai bên. Đại học Tổng hợp Chicago cũng cắt đứt quan hệ với viện này hồi tháng 9.
Trong bài viết với tựa đề “Trung Quốc có phạm tội chủ nghĩa đế quốc văn hóa” trên CNN hôm 21.10, ông Tao Xie – giáo sư khoa học chính trị tại Trường Anh ngữ và Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Nghiên cứu nước ngoài Bắc Kinh – cho biết, “đến cuối năm 2013, đã có 440 Viện Khổng Tử và 646 lớp học Khổng Tử ở 120 nước. Kể từ khi thành lập Viện Khổng Tử đầu tiên ở Hàn Quốc năm 2004, con số này thực sự là “bước đại nhảy vọt” về văn hóa nhằm vào người nước ngoài” – Giáo sư Tao Xie viết.

Tuy nhiên, ông Tao Xie nhấn mạnh: “Cho dù giới thiệu văn hóa và ngôn ngữ là một ý tưởng tốt, song các nỗ lực ồ ạt khi làm như vậy qua Viện Khổng Tử đã đem lại ấn tượng rằng TQ đang thực hiện một chiến dịch về hệ tư tưởng trên toàn cầu”.

Bài viết của ông Tao Xie cho biết: “Các quan chức TQ có vẻ quan tâm đến quan điểm cho rằng, mặc dầu TQ đã sở hữu sức mạnh cứng đáng sợ – về mặt kinh tế và quân sự – song họ sẽ không được xem là một cường quốc toàn cầu thực sự giống như Mỹ, cho tới khi họ sở hữu cả sức mạnh mềm cũng to lớn như vậy.

Các yếu tố của sức mạnh mềm TQ thường được người nước ngoài nhắc tới là Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành, gấu trúc, võ kung fu, và Nhà hát Bắc Kinh. Nhưng ngoại trừ gấu trúc, thì tất cả những thứ còn lại đều là sản phẩm văn hóa của TQ cổ. Cái TQ thực sự thiếu không phải là văn hóa, mà là văn hóa hiện đại để có thể giao tiếp với người dân trên khắp thế giới”.

Ông Tao Xie cũng nhận ra rằng, việc thúc đẩy Viện Khổng Tử đã gây nhiều tranh cãi và bị xem là “dấu hiệu của chủ nghĩa thực dân văn hóa của một TQ đang lên”.

Với cái nhìn từ trong nước chiếu ra nước ngoài, ông Tao Xie nhận xét: Một số giá trị cốt lõi của Khổng giáo – chẳng hạn như sự quan trọng vượt bậc của nhà nước so với cá nhân, một xã hội thứ bậc, sự sùng bái chính quyền – tất cả đều không khớp với những xu hướng đang nổi trội của thế giới hiện đại.

Ông Tao Xie cũng cho rằng, cốt lõi của sức mạnh mềm của TQ là phải hiện đại hóa nền văn hóa thay vì tiếp thị di sản văn hóa cổ của họ. Sự hiện đại hóa văn hóa đó bao gồm không chỉ các sản phẩm văn hóa hấp dẫn hơn và sự đổi mới kinh doanh, mà còn là cải cách cơ bản trong các cơ quan chính trị của TQ. Ông Tao Xie còn viết, các nhà lãnh đạo TQ nên ít lo ngại về việc có ít sức mạnh mềm ở nước ngoài hơn, mà nên chú trọng hơn đến việc xây dựng một xã hội công bằng, tự do và thịnh vượng trong nước.

Các quan sát khác cho rằng, Viện Khổng Tử gây lo ngại ở nhiều nước không chỉ vì “ấn tượng” mà công việc của viện này tạo ra, như trong cách nhìn của Giáo sư Tao Xie. Reuters cho biết, việc đóng cửa ở Mỹ và Canada là do lo ngại Viện Khổng Tử đã hạn chế tự do học thuật, giám sát sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài và quảng bá các mục đích chính trị của Trung Quốc.

Theo laodong.com

4 Phản hồi cho “Canada bỏ phiếu đóng cửa Viện Khổng Tử”

 1. Trần Hưng says:

  Thật tội nghiệp cho 1 Dân tộc không có Tư tưởng như Dân tộc Trung quốc.Nó chỉ có 1 di sản mưu lược cổ điển, 1 nền đạo đức quì gối trước những kẻ cầm quyền, và những di sản ấy ngày nay được chuyển vào kĩ nghệ giải trí bình dân. Tự ái, mặc cảm, tự tôn, nghèo đói vô văn hoá đã dẫn đến tình trạng trộm cắp, sao chép cấp quốc tế, cái “khố rách ” Khổng tử che không nổi phần dưới tả tơi lạc lõng đi vào thế kỉ 21 !
  Mấy cái “Viện” KT chỉ làm trò cười cho Canada và Mĩ.

 2. triết lý gia 0001 says:

  …..Trời đất ơi……Giờ này mà họ mang khổng-tử vô Mỹ,Canada…..thì cũng không khác nào mang người tiền-sử mà ở chung với người hiện đại.Thời Khổng-tử là thời mà tụi Tàu vừa thoát khỏi “ăn lông ở lổ”,con người Tàu lúc đó còn bán khai,cần phải có luật pháp và lể nghĩa về mặt luật pháp phải còn duy trì hình thức xử phạt bằng đánh roi đánh đòn ở những tội nhẹ để họ chừa,chứ bỏ tù dân bán khai vô nằm ăn ngủ…họ không chừa không sợ.Tụi tàu lợi dụng ông Khổng-tử để tuồng văn-hóa Tàu-mọi thời hiện đại vô tây phương…..cũng giống như kiểu ở VN họ tuồng 16 chử vàng và 4 tốt với CSVN rồi CSVN bị u-mê cho đến khi tụi Tàu cắm giàn dầu ở biển đông cướp biển cướp đảo làm thiên hạ VN bừng tỉnh,chủi tụi Tàu là điếm thúi…ru ngủ để cướp đất.Cũng như CSVN dùng ông Hồ rồi nâng lên thành vĩ-nhân để lừa dân Việt,sự thật ông Hồ là bù-nhìn do tàu-cộng dựng lên.Giờ đây kinh-tế khủng hoảng tham nhũng tùm lum…CSVN còn dựng ông Đổ-Mười tên bán nước ở hội-nghị thành đô lên hàng bồ-tác,thiệt là một lủ mất dạy…vô cùng tận.Tóm lại,ông Khổng-tử là thời Tàu còn bán khai,họ Khổng đưa ra cách cai trị thời bán khai…..Chẳng lẻ tây phương muốn dùng lại luật xử tù bằng đánh đòn roi?!!! giờ ai ai cũng té ngửa tụi Tàu bịp bợm,cái mà Tàu muốn là văn-hóa thập cẩm,kết hợp cộng-sản Tàu với cổ nhân,triết nhân,rồi nhào nặng thành triết-lý ba láp…..CSVN và tụi bắc-hàn còn muốn mửa đừng nói chi ai,nếu không vì ít kỷ mà đám công-sản theo Tàu muốn Tàu bảo kê,bảo vệ chế độ cộng-sản cho nước họ,thì thằng Tàu-cộng chẳng có nghĩa lý gì…..Hãy để ông Khổng-tử chết được yên thân vì nếu có sống lại ông Khổng-tử sẽ lên tiếng mắc mớ gì đám cộng-sản Tàu mượn danh ông,để hù thiên hạ…….nay kính.

 3. Việt says:

  Đóng cửa là rất phải. Thật vô duyên khi những nước này sao lại cho Tàu lập máy cái viện bá láp đó ? Khổng Tử dạy chi mà dân Tàu có truyền thống ăn thịt người được mang cả vào sử sách ?

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Ấy…cái xứ Canada thế mà khôn !

   Mất viện Khổng tử rồi , không chừng dân Canada lại hiền lành thuần lương, honest , sống đàng hoàng tử tế hơn cả những thằng…theo & dạy Khổng

   Hãy nhìn phong cách của bọn dân …main land China từ viện Khổng tử đi ra thì biết…điếm chãy , láo lừa , chụp giựt , bán hàng giả , chôm chĩa thông tin-bản quyền…phun nước miếng , chen lấn…, nói oang oang nơi công cộng , liệt kê nữa còn nữa….chả có thằng nào coi ra dáng một con người. (Ấy da , thằng nào cũng “PhD” hết đấy nhá !)

   Ba cái viện Khổng tử đúng là kịch kợm !

Phản hồi