|

Little Saigon ‘có thêm thị trưởng gốc Việt’

141119115711_bao_nguyen_640x360_vietbao.com

Lần đầu tiên Garden Grove, thành phố đông người Việt ở Quận Cam, có ứng viên gốc Việt thắng cử ghế thị trưởng.

Truyền thông tại Hoa Kỳ hôm 17/11 cho hay Quận Cam đã đếm xong phiếu bầu theo đó ông Bảo Nguyễn giành 11,785 phiếu, hơn đối thủ sát nút chỉ 15 phiếu là chính khách có thâm niên Bruce Broadwater (11,770 phiếu).

“Tôi rất vui mừng được bắt đầu triển khai những bước cải cách hợp l‎ý và thay đổi văn hóa tại Hội đồng Thành phố sao cho minh bạch, hiệu quả và có nhiều tiếng nói đóng góp hơn nữa,” ông Bảo Nguyễn được LA Times dẫn lời.

Tuy nhiên kết quả này được mô tả là chưa chính thức, vì “phúc trình chính thức sẽ phổ biến vào đầu tháng 12 năm nay”, theo báo Người Việt.

 

Báo này cho biết thêm rằng nếu ông Broadwater không xin đếm lại phiếu, ông Bảo Nguyễn sẽ giành ghế Thị Trưởng Garden Grove, và là thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại thành phố có hơn 100 ngàn dân này.

Nhà báo Trần Nhật Phong từ Quận Cam California nói với BBC rằng kết quả bầu phiếu trội hơn cho ông Bảo Nguyễn là khá bất ngờ với cộng đồng gốc Việt tại đây bởi đối thủ của ông là một nhân vật chính trị khá sừng sỏ từng ngồi ghế thị trưởng Garden Grove.

Tuy nhiên ông Phong cho rằng với chênh lệch chỉ là 15 phiếu thì nhiều khả năng ông Broadwater sẽ khiếu nại và yêu cầu kiểm lại phiếu.

“Thông thường người gốc Việt đang thắng số phiếu dễ thua trở lại lắm vì người Việt khi gửi phiếu khiếm diện đi thì đôi khi có những phiếu không hợp lệ vì sai sót chỗ này hoặc chỗ kia và bị gạt ra.

“Khi bị loại ra như vậy thì dư lượng có thể sẽ là khá nhiều và người gốc Việt thắng đó chưa chắc đã thắng được.

“Kết quả đảo ngược này đã từng xảy ra trong quá khứ khi cô Janet Nguyễn và anh Trung Nguyễn cùng ra tranh chức giám sát viên“, ông Phong nói thêm.

Tuy nhiên nếu thắng cuộc, ông Bảo Nguyễn, 34 tuổi, theo dự kiến sẽ là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Garden Grove.

Little Sài Gòn là khu vực tập trung đông người gốc Việt sinh sống và làm ăn với Garden Grove và Westminster chiếm đa số dân cộng đồng người Việt tại đây.

Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ là Trí Tạ, cũng đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì ở chức Thị Trưởng Westminster, thành phố giáp sát Garden Grove trong khi tại Fountain Valley ông Michael Võ cũng vừa tái đắc cử chức thị trưởng thành phố này.

“Nếu ông Bảo Nguyễn thắng phiếu (trong cả trường hợp phải tái kiểm phiếu) thì đây sẽ là lần đầu tiên cả ba thành phố nằm cận kề nhau có đông người Việt có thị trường là người gốc Việt”, nhà báo Trần Nhật Phong nói.

Tin BBC

Phản hồi