|

Nếu giải tỏa sân bay Tân Sơn Nhất có thể thu về 375 tấn vàng

tsn

NẾU GIẢI TỎA TOÀN BỘ TÂN SƠN NHẤT, CÓ THỂ THU VỀ 375 TẤN VÀNG (16,4 TỶ USD)
Hiện nay có nhiều con số khác nhau về diện tích đất của sân bay Tân Sơn Nhất (TSN), những con số này có trong báo chí truyền thông, trong các báo cáo của các cơ quan nhà nước, của các Doanh nghiệp liên quan, thay đổi từ 650 ha (6,5 Km2) đến 1.500 ha (15 Km2).

Chúng tôi đã căn cứ vào lịch sử phát triển của vùng đất mà người Pháp gọi là Khu căn cứ quân sự phía Bắc Sài Gòn, và Căn cứ quân sự Tân Sơn Nhất, tham khảo và đo đạc theo ảnh vệ tinh, xin đưa ra những con số tương đối chính xác như sau:

Nửa đầu thế kỉ XX. Người Pháp xây dựng Khu căn cứ quân sự phía Bắc Sài Gòn rộng 20 Km2 (2.000 ha), thiết lập sân bay Tân Sơn Nhất ở trung tâm Khu căn cứ.

Phần phía Nam của Khu căn cứ này là Căn cứ quân sự TSN, rộng 15 Km2 (1.500 ha) bao gồm vùng đất với biên giới ngày nay là các đường Quang Trung, Nguyễn Kiệm, Hoàng Văn Thụ, Ngã tư Bảy Hiền, Trường Chinh, Tân Sơn. Sân bay TSN nằm ở phía Bắc của Căn cứ quân sự TSN, trên vùng đất cao nhất của TP.HCM.

Sân bay TSN, được bao bọc bởi vòng tường sân bay, với diện tích tổng cộng khoảng 900 ha (9 km2). Sân bay này dùng chung cho cả quân sự và dân sự. Trong 900 ha này, tuy không phân biệt hai phần dân sự và quân sự nhưng có thể thấy phần đất dùng cho các hoạt động bay là 600 ha, và dùng cho các đơn vị quân đội là 300 ha (gần đây, Quân đội đã quyết định 157 ha làm sân golf)

Khu căn cứ quân sự phía Bắc Sài Gòn được chính quyền Pháp, chính quyền SG trước năm 1975, duy trì như một căn cứ quân sự rất mạnh, đặc biệt trong Căn cứ quân sự TSN còn có cả Bộ Quốc phòng, Bộ tổng tham mưu quân đội.

Sau năm 1975 chúng ta vẫn duy trì nguyên vẹn Khu căn cứ quân sự phía Bắc này. Nhưng từ năm 1986 Nhà nước ta quyết định thu hẹp các căn cứ quân sự bằng cách cấp đất quân sự cho sĩ quan Quân đội Nhân dân VN. Đất của Căn cứ quân sự TSN được tách ra khoảng 500 ha (5 Km2) để Cấp cho sĩ quan, bao gồm vùng đất hiện nay là Phường 13, phường 9, phường 2 và một phần phường 12, phường 4, phường 3 của Quận Tân Bình.

Đất của Căn cứ quân sự TSN hiện nay chỉ còn lại 15 Km2 – 5 Km2 = 10 Km2, gồm 9 Km2 trong vòng tường sân bay và khoảng 1 Km2 (100 ha) nằm ngoài tường sân bay (dải đất phiá Bắc đường Cộng Hòa) vẫn do các đơn vị quân đội quản lý. Thực tế trên diện tích 100 ha của quân đội cho đến nay vẫn chưa có công trình xây dựng nào đáng kể.

Rất nhiều chuyên gia đã kiến nghị di chuyển các đơn vị quân đội, để dành trọn 10 Km2 (1000 ha) cho việc nâng cấp TSN lên 70 triệu – 80 triệu hành khách/ năm, mà không cần di dời, đền bù, giải tỏa 500.000 dân như Bộ GTVT nói.

Mọi người đều thấy xu hướng đề xuất hiện nay của Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng là sẽ thu hẹp dần hoạt động của TSN. Trước mắt Bộ Quốc phòng đã giành 157 ha trong khuôn viên sân bay để làm sân golf, còn Bộ GTVT thì khẳng định không thể nâng cấp lên quá 25 triệu hành khách/ năm. Chúng tôi cho rằng xu hướng giải quyết này của hai Bộ cũng có phần đúng ở chỗ, nếu giải tỏa TSN thì sẽ thu về một khoản tiền đất rất lớn.

Giá đất ở khu vực TSN hiện nay khoảng 1 cây vàng/m2. Nếu giải tỏa 10 Km2 thì sẽ thu được:
10 Km2 = 10 triệu m2
Số vàng sẽ thu được: 10 triệu m2 x 1 cây vàng/m2 = 10 triệu cây vàng
Mỗi cây vàng nặng 37,5 gr
10 triệu cây vàng sẽ là: 10 triệu cây x 37,5gr/cây = 375 triệu gr vàng = 375 Tấn vàng

Tóm lại phương án giải tỏa TSN cũng mang lại một nguồn tài chính rất lớn.

Hiện nay, giá vàng khoảng 35,2 triệu đồng/cây, vậy 10 triệu cây vàng tương đương:
35,2 triệu đồng/cây x 10 triệu cây = 352 triệu triệu đồng = 352 ngàn tỷ đồng
Tỷ giá USD hiện nay là 21.500 đồng/USD
352 ngàn tỷ đồng tương đương: 352 ngàn tỷ đồng / 21.500 đồng/USD = 16,4 tỷ USD.

 

TS Nguyễn Bách Phúc
Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học công nghệ & Quản lý TP.HCM HASCON
Viện trưởng Viện Điện – Điện tử – Tin học EEI

Trần Đức Thịnh
Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hội Tư vấn HASCON

12 Phản hồi cho “Nếu giải tỏa sân bay Tân Sơn Nhất có thể thu về 375 tấn vàng”

 1. Minh Đức says:

  Nếu chọn cách mở rộng và cải tạo phi trường Tân Sơn Nhất mà không phải đi vay 18 tỉ để xây sân bay mới thì số tiền 18 tỉ mà thay vì dân Việt phải đóng cho chính phủ để trả nợ nó nằm trong nền kinh tế. Với mức tăng trưởng 6%/năm thì sau 10 năm 18 tỉ trở thành 32 tỉ, sau 15 năm trở thành 43 tỉ, sau 20 năm nó trở thành hơn gấp đôi là 39 tỉ. Vậy là sau 15 năm, nền kinh tế có thêm 25 tỉ, đủ để lấy tiền này xây phi trường mới mà không phải đi vay.

  Việc tính toán chính xác thì có thể là khác đi nhưng nguyên tắc là trì hoãn việc phải tiêu một món tiền lớn mà dồn món tiền đó vào việc kinh doanh sinh ra lợi thì lợi hơn là đi vay. Các nước có nền kinh tế mạnh như Đức, Nhật họ lo làm sao cho kinh tế phát triển nhanh chứ họ ít đi vay. Điều này giống như là một người làm ăn chí thú, tiết kiệm mua sắm xe hơi mới, đi cái xe cà tàng, tiêu pha cẩn thận, dồn tiền vào làm vốn để kinh doanh, về lâu về dài người đó giàu hơn là người vung tiền ra mua xe đắt tiền để giựt le với bạn bè, vay nợ để tiêu xài hoang phí.

 2. bui le says:

  Đọc cái này thấy mấy tên trí thức việt cộng mà mắc “ể”!
  Cứ lấy cái “Mác” bằng cấp/chức vụ ra mà phát ngôn cho sướng cái miệng mặc
  dù văng nước miếng tùm lum . Viện trưởng Viện Điện – Điện tử nói về điện/khoa học
  thì được đây lại nói ve6` đất đai phát triển thấy mà mắc “ể” . Chẳng qua là chữ “tiền” .
  Thấy ông này nói lại làm tớ nhớ đến ngài tiến sỉ (con kẹt nào đó) trưởng phòng thông tin
  khoa học dda~vie^’t bài gạt dân để ca ngợi mấy bà làm về ngoại cảm “…nói là ngoại cảm
  là nhân bản của VN” .. Tội nghiệp cho các gia đình “liệt sỉ” bị chúng gạt! .
  Tuy một phần như cụ Tản đà nói “cũng bởi thằng dân ngu quá lợn” nên bị gạt đã đành
  nhưng một phần cũng bị cổ động và cấu kết của chính quyền vài nơi nên bọn này mới
  gạt những người dân để ăn chia . Tóm lại cũng là chữ “tiền” mà thôi .
  Thành ra nói dde6′n trí thức việt cộng thì mắc …………..”ể: wa’ .

  VN chỉ còn là tiếng thở dài

 3. TT says:

  Trích dẫn:”… Giá đất ở khu vực TSN hiện nay khoảng 1 cây vàng/m2. Nếu giải tỏa 10 Km2 thì sẽ thu được:
  10 Km2 = 10 triệu m2
  Số vàng sẽ thu được: 10 triệu m2 x 1 cây vàng/m2 = 10 triệu cây vàng
  Mỗi cây vàng nặng 37,5 gr
  10 triệu cây vàng sẽ là: 10 triệu cây x 37,5gr/cây = 375 triệu gr vàng = 375 Tấn vàng
  Tóm lại phương án giải tỏa TSN cũng mang lại một nguồn tài chính rất lớn.
  Hiện nay, giá vàng khoảng 35,2 triệu đồng/cây, vậy 10 triệu cây vàng tương đương:
  35,2 triệu đồng/cây x 10 triệu cây = 352 triệu triệu đồng = 352 ngàn tỷ đồng
  Tỷ giá USD hiện nay là 21.500 đồng/USD
  352 ngàn tỷ đồng tương đương: 352 ngàn tỷ đồng / 21.500 đồng/USD = 16,4 tỷ USD.”
  Nếu những điều xẩy ra trong trích dẫn là đúng thì các viên chức trong bộ chính trị có rất nhiều tiền và Đinh La Thăng càng mong muốn việc xây cất sân bay Long Thành mau chóng được chấp thuận!

 4. UncleFox says:

  Hai anh Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc, Trần Đức Thịnh này chắc là người của cung trăng xuống nên đưa ra “đề xuất” thật tào lao . Đã biết đất ở Tân Sơn Nhất hiện nay cả lượng vàng một m2, cái vốn tiền khổng lồ này là của các đồng chí cộm cán đã táp vào mồm, có bao giờ họ chịu nhả ra ? Bởi thế họ đã “lên” kế hoạch xây phi trường ở Long Thành … để hốt thêm vải tỷ đô-na tươi nữa .
  Ngài viện trưởng viện Điện chắc bị “chập điện” rồi nên có vẻ chập cheng quá thế !

 5. Minh Đức says:

  Trong số 10 km vuông đó, khi giải tỏa thì không phải là toàn thể 10 km vuông đó đều dùng được mà còn phải mất đất làm đường sá. Trừ đi đất làm đường sá, số đất còn lại có thể sử dụng được sẽ không còn là 10 km vuông nữa, vì thế số tiền thu được sẽ ít hơn. Lại phải trừ đi số tiền xây dựng hạ tầng cơ sở như đường sá, ống cống, điện, nước khi muốn khu đất đó có thể ở được hoặc dùng để mở cửa hàng, buôn bán.

  Nói là sân bay Tân Sơn Nhất không thể nới rộng được nữa là vì không dám đuổi ông quân đội đang chiếm đất của sân bay đi. Sân gôn đem lại cái lợi cho kinh tế là bao nhiêu trong khi nếu dẹp sân gôn thì sẽ không phải chi ra 18 tỉ để xây sân bay mới. Đuổi ông quân đội đi chỉ có thiệt cho vài cá nhân đang hưởng lợi nhờ sân gôn trong khi tiết kiệm cho quốc gia hàng tỉ đô la.

  Nếu tính theo lối này thì tiền thu được vẫn chỉ có 16 tỉ trong khi tiền xây sân bay mới là 18 tỉ. Đó mới chỉ là tiền xây sân bay, còn tiền thiệt hại vì mất sản xuất trong nhiều chục năm khi lấy đất làm sân bay chưa tính, tiền phải làm đường xe điện, hay xe lửa hay hệ thống xe buýt chuyên chở nối liền sân bay với thành phố chưa tính.

  Cách tính này chỉ tính riêng cái lợi cho kẻ bán quyền sử dụng đất mà không tính cái lợi hại cho toàn thể nền kinh tế. Thí dụ, số tiền 18 tỉ để xây sân bay nếu không phải dùng để làm sân bay bây giờ thì nó có thể nằm trong nền kinh tế và xoay vòng sinh lợi có thể là 15, 20 năm nữa thì nó sẽ sinh lợi cho quốc gia, mặc dù các ông cầm quyền không có được thêm xu nào bỏ túi vì không bán được đất. Hay nói cách khác toàn dân không phải trả cái nợ 18 tỉ thì tiền đó thay vì nộp cho chính phủ để trả cái nợ đó dân có thể dùng ăn tiêu, đầu tư, làm ăn sinh lợi cho nền kinh tế.

 6. CHUYỆN CUỐI TUẦN says:

  Chuyện đời tính quẩn cuối tuần để chúng ta cùng xem, xem tập đoàn cộng sản Việt Nam, bè lũ bán nước, để lại những di sản tai hại cho con cháu chúng ta phải lãnh đủ kéo dài hàng thế kỷ ( 100 năm ) có khi cả một thiên niên kỷ sau ( 1000 năm ? ) nó ra sao quí vị nha . Trước tiên hãy đơn cử từ một việc nhỏ bắc một cây cầu qua sông, rồi từ đó suy ra ” Đại sự ” . Với những kỹ sư, thạc sĩ tiến sĩ giấy trình độ chi mới lớp ba trường làng làm sao có đủ khả năng xây cất ? . Phải gọi thầu từ các hãng thầu nước ngoài đến xây cất thôi . Sẽ có vô số hãng thầu đến xây cất ” free” nhưng với điều kiện phải để cho hãng được độc quyền bảo trì cầu trong 50 năm, 100 năm . Thấy lợi thấy hơi đồng cha con híp mắt ký đại, có biết đâu tiền bảo trì cầu rút cục còn đắt hơn tiền xây cầu .
  Bây giờ lấy một thí dụ sẽ thấy rõ hơn : Giả sử nếu xây cầu phải bỏ ra một lúc 1 triệu, ( tiền bảo trì chỉ có 100.000 một năm ) đáng lẽ phải trả ngay 1 triệu, thì không có, giờ chỉ phải trả có 100.000 quá rẻ . Có biết tính đâu trong 50 năm số tiến bảo trì này lên tới 5 triệu, rồi sau hết hạn độc quyền bảo trì khi nhà thầu rũ đít ra đi để lại cầu, lúc này cầu chỉ còn là một đống gạch vụn ( kỹ sư nó đã tính cầu chỉ đứng vững có thời hạn đó thôi ? Cũng như tiền vay nhà Bank mua nhà, tính trung bình trả xong số tiền lên tới gấp 3 gấp 5 ? Thí bây giờ xây phi trường TSN cũng thế ( chưa kể tiền làm thủ tục đấu tiên cha con chia nhau bỏ túi, sơ sơ cũng vài 3 tỉ ? Từ chuyện này quí vị hãy suy ra chyện xây phi trường, bao thứ phải bảo trì vv… .

 7. Spicy says:

  Bàn chuyện với bè lũ vgcs không khác nào bàn chuyện với những loại chó điên.

  Tốt hơn hết là dẹp bỏ cái chế độ chó chết đó…rồi xây dựng cái gì cũng được.Bè lũ vgcs chỉ có tham-nhũng và phá hoại.Đến con đinh-ốc/vít/crew còn không biết làm ra,không tự sản xuất được thì xã-hội đéo nầy làm nên trò-trống gì hơn nữa.

  dẹp mẹ mấy thằng vgcs và thuộc hạ của chúng thì dân mới an-cư lạc-nghiệp.

 8. dân cầy says:

  Đúng là hai thằng cố vấn “quân sư quạt mo”, chỉ nhìn thấy tiền và vàng. 16,4 tỷ đô với 1 người thì to, chứ với cả một quốc gia thì cứu đói được mấy vụ. Chắc 2 thằng này đang bầy cho bọn quan chức cách đục khoét, tham nhũng, nếu không phải như vậy thì đầu óc chúng quá bã đậu.

 9. TIẾU NGÀN says:

  ĐẤT ĐAI VÀ THAM NHŨNG

  Đất giờ mang tiếng đất chung
  Tới khi giải tỏa tiền vào tay ai
  Dễ chi kiểm soát rạch ròi
  Lại là cơ hội nuôi bầy gian tham
  Nên thôi kệ mẹ thế gian
  Của chung nó mới ngang tàng vậy thôi
  Quyền cao chức trọng trên đời
  Mỗi nơi xơ múi dễ nào tới dân
  Nói ra có vẻ đèo bòng
  Nhưng mà bí mật dễ hòng ai hay
  Thôi thì đoạn tháng ngày chày
  Phần nào béo bở dại chừa hay sao

  TẾU NGÀN
  (10/4/15)

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Đất Vàng, buôn bán giấy tờ
   Phen này lại phải đi…nhờ …LUẬT SƯ .
   TẾU NGÀN bận rộn mệt nhừ
   Mần ăn khắm khá…LUẬT SƯ …HỐT..TIỀN !

   (Hehehe…)

   • LUẬT SƯ

    Luật sư cũng nhiều hạng
    Ngàn đã chán luật sự
    Chán luôn cả thế sự
    Nay làm bậc chân như

    PHIẾM NGÀN
    (11/4/15)

 10. Hòa An. says:

  Tại sao lại lấn chiếm khu vực phi trường, xây cả sân golf trong đó nữa? Ngày trước 75 có cả một vòng đai an toàn cho phi cơ lên xuống, làm gì có chuyện lấn chiếm xây nhà ở? Ai được phép lấn chiếm? Chắc chắn không phải dân thường rồi. Chi phí giải tỏa so với chi phí xây phi trường mới Long Thành so sánh xem sao? Hay là có xây mới có ăn? Đất TSN còn lại tha hồ xẻ thịt nhé?! Tiền đi vay mà cứ xài thoải mái như tiền của mình.

Phản hồi