|

Địa vị độc tôn của Hoa Kỳ bị đe dọa?

us

Gần đây, Quỹ Tiền tệ thế giới (FMI) có công bố một Bản tường trình về Tổng sản lượng các quốc gia trên thế giới, nếu tính theo sức mua bán (PPP = Purchasing Power Parity), thì Trung cộng đứng hàng đầu với 17  632 tỷ $, vượt Hoa 17  416 tỷ $, sau đó là Ấn độ 7  277 tỷ, Nhật 4  788 tỷ, Đức 3  321 tỷ, Nga 3  559 tỷ, Ba tây 3  073 tỷ  và Pháp 2  587 tỷ.

Thêm vào đó mới đây, Anh tuyên bố sẽ gia nhập Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB), được lập ra bởi Trung cộng, rồi liên tiếp mới ngày thứ Ba này 17/3/2015, các nước Đức, Pháp và Ý, ngay cả những nước Nhật, Nam Hàn, Úc, Nam Dương, Ấn Độ … cũng tuyên bố tham gia ngân hàng này.

Từ đó có người cho rằng địa vị độc tôn của Hoa kỳ sẽ bị đe dọa trong tương lai.

Địa vị độc tôn tương đối của Hoa kỳ đến từ bao giờ?

Có người cho rằng địa vị độc tôn của Hoa kỳ bắt đầu từ đầu thê kỷ 20 (1900), khi tổng sản lượng quốc gia của nước này đẩy nước Anh xuống hàng thứ nhì: Hoa kỳ chiếm 23,6% tổng sản lượng thế giới, Anh chỉ còn 18,5 %  ; 70 năm trước, Anh dẫn đầu với 19,9%, sau đó là Tàu với 19,7%. Trước đó nước Tàu đã dẫn đầu thế giới từ năm 1750, với 32,8%, Hoa kỳ chỉ có 0,1%, Anh là 1,9%. Tàu còn dẫn đầu tới năm 1830, với 29,8%, nhưng đến năm 1900, chỉ còn 6,2% (Paul Kennedy – Naissance et déclin des grandes puissances – trang 185 – Edition Payot – 1989, 1991).

Người khác thì cho rằng Hoa kỳ lên địa vị độc tôn vào sau Thế Chiến thứ Nhất (1914-1918), khi hai nước Anh, Pháp đợi sự giúp đỡ, can thiệp của Hoa kỳ «  như con đợi mẹ về chợ «, đó là lời tuyên bố của ông Georges Clémenceau, đương kim Thủ tướng Pháp, vào lúc bấy giờ, người được coi là một trong những tác nhân chính của chiến thắng.

Tuy nhiên có người phản bác 2 cái nhìn trên và cho rằng Hoa kỳ chỉ lên ngôi vị độc tôn, sau Đệ Nhị Thế Chiến (1939-1945). Sau Đệ Nhất Thế Chiến, Hoa kỳ đã muốn lên ngôi vị này. Trong bài diễn văn 14 điểm gửi Quốc hội và Quốc dân, Tổng thống Hoa kỳ Wilson đã nói đến môt trật tự thế giới, đồng thời đề nghị lập ra Hội Quốc Liên, tiền thân của Liên Hiệp quốc ngày hôm nay. Tuy nhiên Quốc Hội Hoa kỳ ( cả Hạ Viện và Thượng viện ) nhận thấy 2 đế quốc Anh và Pháp còn quá mạnh, không thể thực hiện trật tự thế giới mới theo Hoa kỳ, nên đã không phê chuẩn Hiệp ước thành lập ra Hội Quốc Liên, làm cho tổ chức này trở nên què quặt ngay mới khi được thành lập, vì Hoa Kỳ, một trong những sáng lập viên không tham gia.

Điều này chứng tỏ chính sách ngoại giao của Hoa kỳ không phải chỉ một mình tổng thống quyết định, mà quốc hội cũng giữ một vai trò quan trọng.

Quả như sự tiên đoán của một số chính trị gia, nhà nghiên cứu chính trị thế giới, Âu châu lại lâm vào tình trạng các cường quốc chống đối lẫn nhau, nhất là từ lúc Hitler lên nắm chính quyền năm 1933, rồi đưa đến Đệ Nhị Thế Chiến.
Địa vị độc tôn của Hoa kỳ thực sự đến từ sau Thế Chiến Thứ hai. Hai đế quốc Anh, Pháp đã suy yếu, và ngay cả những nước bại trận khác như Đức, Nhật,Ý, nếu không có sự giúp đỡ của Hoa kỳ, nhất là Âu châu, qua Kế Hoạch Marshall, thì không thể gượng dậy.

Ở điểm này, giới chính khách, những nhà chiến lược, phân tích Hoa kỳ đã có một cái nhìn đúng, cho rằng Anh, Pháp nguy hiểm hơn cả Liên xô, Hoa kỳ chỉ thực sự đặt được trật tự thế giới mới khi hai nước này không còn sức hoành hành. Còn Liên sx, dầu sao cũng là « Kẻ mới mạnh «, còn nhiều khuyết điểm, thiếu kinh nghiệm. Hơn thế nữa, có khi Hoa kỳ còn mượn tay Liên xô để làm yếu Anh, Pháp. Bằng chứng đó là, vào năm 1956, Nasser đảo chính ở Ai cập, quốc hữu hóa các hãng xưởng ngoại quốc, mà trong đó có kinh đào Suez. Anh, Pháp đã đổ bộ quân, định lật chế độ Nasser, nhưng gặp phản ứng mạnh mẽ của Liên xô lúc bấy giờ, đang dưới quyền của ông Khrouschev. Ông này đã không ngần ngại, tại Hội đồng Liên hiệp quốc, lên chỉ bản đồ Pháp, khoanh tròn thành phố Paris và nói rằng chỉ cần một trái bom nguyên tử ở trung tâm là không còn nước Pháp, trước sự yên lặng, nếu không nói là đồng tình của Hoa kỳ.

Sau đó, Hoa kỳ và Liên xô, thay thế Anh, Pháp, chia ảnh hưởng ở vùng này.

Ở Á châu, nhất là ở Đông dương, Hoa kỳ tìm cách hất cẳng người Pháp, để thay thế vào.  Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến khi đế quốc Liên xô sụp đổ, bắt đầu bằng sự sụp đổ Bức tường Bá linh cuối năm 1989, ông Paul Nitzé, tác giả của Chính Sách Be bờ và cũng là tác giả của của Chỉ thị số 68 Hội đồng An ninh quốc gia, đã tuyên bố: «Chúng ta đã chiến thắng Chiến tranh Lạnh. »

Quả đây là một chiến thắng lớn trong lịch sử tranh hùng thế giới.

Đây là một chiến thắng của người giỏi trong những người giỏi.

Nói theo Tôn tử, một lý thuyết gia chiến tranh nổi tiếng thế giới:

« Không đánh mà làm khuất phục được quân người, ấy là người giỏi trong những người giỏi«  ( Tôn Ngô binh pháp – Ngô văn Triện dịch – trang 51).

Người giỏi trong những người giỏi, đó là khuất phục quân địch mà không làm tan quân địch, chiếm được thành địch mà không làm vỡ thành, lấy được nước mà không làm tan nước.

Không như Cộng sản Việt Nam, lúc nào cũng huênh hoang chiến thắng, nhưng kết cuộc làm suy yếu, phân hóa dân tộc mình, không những làm vỡ thành mà còn làm tan nát đất nước.

Chính vì vậy mà Phạm văn Đồng, Thủ tướng cộng sản, tuyên bố vào năm 1986: « Chúng tôi đã chiến thắng chiến tranh, nhưng đang chiến bại hòa bình .» Chiến bại hòa bình còn đang tiếp diễn cho tới ngày hôm nay.

Trở về với Hoa kỳ, địa vị độc tôn của nước này không phải là không bị đe dọa dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Sự đe dọa này bắt đầu, chỉ 4 năm sau Đệ Nhị Thế Chiến, tức năm 1949, khi mà quân đội của Mao, đuổi quân đội của Tưởng, ra khỏi lục địa, rồi lên nắm chính quyền, đưa gần nửa tỷ người của địa cầu đi theo chế độ cộng sản. Sự đe dọa này đã lên cao điểm trong cuộc chạy đua không gian, khi Liên xô phóng phi thuyền đầu tiên ra ngoài không gian, vào năm 1956. Sự đe dọa này còn được tăng cường khi phong trào đòi độc lập ở mức độ cao nhất của nó, để đẻ ra Phong trào Không Liên kết các quốc gia, mà những người lãnh đạo là Nérhu của Ấn Độ, Nasser của Ai cập, Khrumah của Phi châu. Cộng thêm với sự trở lại nắm chính quyền của Charles de Gaulle ở Pháp, đưa ra «  Đường lối thứ Ba «, không theo Nga và cũng không theo Mỹ, nhưng trên thực tế, thì ngả về Nga hơn, cũng như những nước mới giành được độc lập, đều là những người lãnh đạo ít nhiều bị ảnh hưởng chủ thuyết Mác – Lê.

Nước thứ nhì đe dọa quyền độc tôn của Hoa kỳ, nhưng chỉ trên phương diện kinh tế là nước Nhật vào thập niên 80. Vào lúc đó, nước Nhật tăng trưởng mạnh, tỷ số tăng trưởng đứng đầu thế giới. Người thợ Nhật làm việc chăm chỉ, có khi ở lại hãng, không về nhà. Thêm vào đó tinh thần quốc gia trổi dậy, có một nhà văn Nhật đã viết một quyển sách đại ý nói rằng : Chúng ta không cần ai bảo chúng ta gọi dạ, bảo vâng. Quyển sách đã bán rất chạy ở Nhật. Tuy nhiên kinh tế Nhật đã bị cuộc khủng hoảng kinh tế Thái lan vào thập niên 90, và nước Nhật khó khăn gượng lại cho tới ngày hôm nay.

Ngày nay nhiều người cho rằng quốc gia có thể đương đầu và tranh giành độc tôn với Hoa kỳ là Trung cộng. Tuy nhiên, mặc dầu tổng sản lượng tính theo khả năng mua bán thì đã vượt Hoa kỳ. Nhưng Trung cộng còn thiếu rất nhiều yếu tố để tranh giành địa vị độc tôn.

Trong khuôn khổ bài này, chúng tôi chỉ xin lược sơ những nguyên do khiến Trung cộng không thể có ngôi vị độc tôn, mà hơn thế nữa còn có thể bị sụp đổ, nếu quí vị nào muốn biết thêm chi tiết xin xem thêm những bài tôi viết về Trung cộng trước đây, như bài bài «  Những nguyên nhân đưa đến Trung cộng sụp đổ ? «  (1)

Đó là:

1) Trung cộng dựa trên một nền tảng triết lý chính trị, đạo đức sai lầm và đầy mâu thuẫn.
2) Trung cộng có một thể chế chính trị lỗi thời
3) Dân tộc Trung cộng trở nên già nua, vì chính sách một con. Không cần lý luận dài dòng, chỉ cần lấy thí dụ một đại gia đình rồi suy ra một quốc gia, thành phần gia đình đó phần lớn là ông già bà lão, ít trai tráng, thì tương lai làm sao có thể tươi sáng ?

4) Tham nhũng hối lộ như một căn bệnh ung thư ác tính đang ngấm ngầm tàn phá đất nước Trung cộng
5) Những dân tộc thiểu số bắt đầu nổi lên, cùng lúc với đa số người dân bất mãn về đời sống khó khăn, khoảng cách giầu nghèo v..v.., và những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Năm 2014 vừa qua có hơn 200  000 cuộc biểu tình chống đối chính phủ

6) Về quân đội, mặc dầu Trung cộng tăng ngân sách quốc phòng, với 143 tỷ $, nhưng còn thua xa Hoa kỳ với 577 tỷ. Hải quân Trung cộng mặc dầu số tàu đông, nhưng chỉ là những tàu hoạt động ở ven biển và tầm trung, chưa có tàu hoạt động tầm xa. Chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, mua của Ukhraine, cho tới nay vẫn chưa có thể hoạt động, chưa có thể đáp máy bay xuống.

Âu châu:

Hiện nay, ngoài Trung cộng, có người cho rằng Khối Âu châu có thể đe dọa ngôi vị độc tôn của Hoa kỳ. Điều này không phải là không có lý, vì dựa trên lãnh vực khoa học, kỹ thuật, văn hóa, chính trị, Hoa kỳ, có thể nói, là con đẻ của Âu châu. Những người lập quốc Hoa kỳ như Washington, Jefferson, Franklin v.v…, đều là những người bị ảnh hưởng sâu đậm bởi văn hóa Pháp, như Jefferson, văn hóa Anh, Đức như Franklin. Ngay đứng về phương diện khoa học, không đi vào chi tiết, chỉ xin nêu ra một ngành khoa học tân tiến hiện nay là ngành hàng không. Hãng Boeing trước đây vào những năm 80, 90 đã chiếm 80% thị trường quốc tế, nay chỉ còn 50%.

Tuy nhiên Âu châu còn chưa hoàn toàn thống nhất, mới thống nhất về tiền tệ, kinh tế, còn chưa thống nhất về chính trị và quân sự. Âu châu chỉ có thể đe dọa ngôi vị độc tôn của Hoa kỳ, khi trở thành một khối, thống nhất thêm về 2 phương diện trên.

Địa vị độc tôn tương đối của Hoa kỳ còn có thể kéo dài ít nhất trong trung hạn

Địa vị này có thể nói còn kéo dài là do những nguyên nhân trái với những nguyên nhân không đưa nước Trung cộng lên địa vị độc tôn, và còn có thể đưa nước này đến chỗ sụp đổ. Hoa kỳ có địa vị ngày hôm nay, nói một cách tương đối, là nhờ có một nền tảng triết lý, đạo đức tốt đẹp, có một giai tầng lãnh đạo và trí thức có khả năng, hi sinh, không tham quyền cố vị, là một nơi đất lành chim đậu, một nền kinh tế, mặc dầu có những khó khăn, nhưng vẫn là nền kinh tế vững mạnh, năng động nhất thế giới, có một quân đội hùng mạnh sở hữu những vũ khí tối tân nhất. Tuy có một sức mạnh như vậy, nhưng Hoa kỳ vẫn ý thức được giới hạn của mình, thử hỏi những nước như Nga, Trung cộng, Anh và Pháp, nếu họ có sức mạnh như vậy, thì họ sẽ hành xử thế nào, và thế giới sẽ đi về đâu ?

Chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào từng lãnh vực:

Hoa ky dựa trên một nền tảng triết lý, đạo đức rất tốt.

Nếu chúng ta đi thật sâu, thì nền tảng triết lý đạo đức Hoa kỳ bắt nguồn từ cuộc hành trình của 102 người di dân, thuộc 42 gia đình mục sư, chủ gia đình, của ngành Thanh giáo (Les Puritains), trên con tàu Mayflower. Đây là một ngành về tôn giáo và chính trị của đạo Tin lành (Protestantisme), bị cư xử bạc đãi. Họ đã cùng nhau lên chiếc thuyền trên và từ giã nước Anh vào ngày 16/09/1620, đi về hướng Mỹ, với ý nguyện là đi tìm một Nước Anh Mới ( Nouvelle Angleterre), một Thế giới Mới ( Nouveau Monde).

Trên con đường hành trình này, với biết bao gian khổ, người chết vì đói khát, người chết vì bệnh tật, 42 vi mục sư, chủ gia đình, đã đồng thuận làm ra một Khế Ước được mang tên là Mayflower Compact, trong tinh thần Thanh giáo, theo đó họ nguyện sẽ xây dựng một xã hội mới, với những nguyên tắc chính sau đây: a) Không có việc phân biệt tôn giáo và cấm đoán tôn giáo. b) Quyền tự do tôn giáo được tuyệt đối tôn trọng. c) Không những về tôn giáo mà tất cả những quyền tự do căn bản của con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do chính trị, kinh tế v.v…, đều được tuyệt đối tôn trọng. d) Chính quyền là do dân bầu ra, với mục đích là để mang lại và bảo đảm quyền hạnh phúc, an ninh cho dân. Một khi chính quyền không làm tròn nhiệm vụ này, thì dân có quyền lật đổ chính quyền để tạo nên một chính quyền mới. e) Những người trong Xã hội Mới đó phải có tinh thần trọng đạo đức, tương thân, tương trợ, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau.

Chiếc thuyền Mayflower này đã cập bến tới Hoa kỳ vào ngày 26/12/1620 tại vùng Newplymouth, sau 3 tháng lênh trên biển.

Để ghi nhớ tinh thần Mayflower, những chính quyền Mỹ nối tiếp đã ra đạo luật thiết lập Ngày Tạ Ơn Thượng Đế vào ngày thứ năm, tuần thứ 4, tháng 11.

Chính nhờ tinh thần này mà người ta nói Bản Tuyên Ngôn Độc Lập, Bản Hiến pháp và ngay cuộc sống hàng ngày của dân tộc Hoa kỳ đều bị ảnh hưởng sâu đậm. Như bản Tuyên Ngôn Độc lập, viết bởi Thomas Jefferson, trong đó có câu: «  Chính quyền là do dân bầu ra, có nhiệm vụ lo an ninh và hạnh phúc cho dân… Một khi chính quyền không làm tròn nhiệm vụ này, thì dân có quyền lật đổ chính quyền.»

Ngay cả cuộc sống hàng ngày của dân Hoa kỳ cho tới ngày hôm nay vẫn còn bị ảnh hưởng.

Một quan niệm sai lầm của một số trí thức Tàu và Việt Nam vào giữa thế kỷ 19 và cho tới ngày hôm nay cho rằng Đông phương thua Tây phương là chỉ trong lãnh vực khoa học kỹ thuật. Thêm vào đó lại cho rằng Đông phương theo «  Đức trị «, còn Tây phương theo «  Pháp trị «  , cho rằng Tây phương không có đạo đức. Lại thêm tuyên truyền cộng sản, từ Marx, hết lời chỉ trích, lên án chủ nghĩa tư bản, cùng với Lénine cho rằng «  Tụi tư bản nó vừa tham lại vừa ngu. Ngu va tham đến mức độ nó biết rằng người ta mua dây xích để xiết cổ chúng, nhưng chúng vẫn sản xuất và bán cho người ta.  »

Đây là những quan niệm sai lầm về Tây phương và tư bản.

Lấy nước Hoa kỳ làm tiêu biểu :

Hiện nay ở Hoa kỳ, 56% theo Đạo Tin Lành (Protestantisme), 28% theo đạo Thiên Chúa giáo (Catholicisme), số người đi Nhà Thờ vẫn là cao nhất thế giới. Ở điểm này, người ta mới thấy Marx và những người chủ trương «  Vô gia đình, Vô tổ quốc và Vô tôn giáo  » là sai. Cứ nhìn vào 2 xã hội cộng sản hiện nay là Trung cộng và Cộng sản Việt nam, thì thấy rõ rằng đạo đức băng hoại, con người trở nên vô cảm, giáo dục xuống cấp. Ngược lại Hoa kỳ là nước không chủ trương Vô Tôn giáo, Vô Gia đình, nhưng trình độ đạo đức của họ rất cao. Không cần đi vào chi tiết, chúng ta chỉ lấy con số thống kê là dân tộc Hoa kỳ là dân tộc tự nguyện làm công việc giúp đỡ người khác tại những nhà thờ, những cơ quan từ thiện rất cao. Bằng chứng nữa là ông bà Bill Gates, người giầu nhất thế giới, cũng là người giúp đỡ người khác nhất thế giới. Thử hỏi ngay tại 2 nước cộng sản còn lại, số tỷ phú cũng rất nhiều, nhưng có một ai như ông bà Bill Gates không?

Ngoài việc có một nền tảng triết lý đạo đức tốt, Hoa kỳ còn có một chế độ tốt.

Hoa kỳ là chế độ dân chủ đầu tiên có một bản hiến pháp thành văn. Những người soạn thảo ra bản Hiến Pháp này gồm có 13 Đại diện của 13 tiểu bang lúc đó, trong đó có Thomas Jefferson, Benjamin Franklin, là 2 người chính, đã rút tỉa kinh nghiệm từ những chế độ trước đó ở Âu châu, cũng mơ ước xây dựng một Xã Hội Dân chủ Mới, theo tinh thần Dân chủ của nhà triết học Anh Lock hay của những nhà tư tưởng Pháp J.J. Rousseau, Montesquieu, theo đó những quyền căn bản của con người, sự phân quyền giữa 3 quyền, lập pháp, tư pháp và hành pháp, phải được tôn trọng tối đa.

Trong khuôn khổ bài này, chúng ta không thể đi vào chi tiết, nhưng nếu nghiên cứu rõ Hiến pháp Hoa kỳ, chúng ta sẽ thấy qua hiến pháp này, có đến 50 điều khoản kiểm soát và cân bằng (contre balances) giữa các quyền, giữa quyền trung ương và địa phương, giữa hành pháp, tư pháp và lập pháp, chẳng hạn như trong ngành ngoại giao, nhiều người cho rằng đây là một đặc quyền của Hành Pháp, của Tổng thống và Ngoại trưởng. Nhưng thực tế, quyền này bị «  cân bằng «  ( contre balance) bởi Thượng nghị viện, qua việc viện này quyết định ngân sách ngoại giao. Tất nhiên còn rất nhiều những sự quân bằng khác giữa lập pháp, hành pháp và tư pháp. Đấy là chưa nói đến hiện nay còn một quyền thứ tư rất mạnh, đó là quyền báo chí.

Về kinh tế, nói một cách tổng quát, Hoa kỳ theo Trường phái Kinh tế Tự do ( Ecole Libérale ) của Adam Smith và Tân Tự do ( Ecole Néo – Libérale) của J. M. Keynes, theo đó kinh tế đi theo một luật lệ cung cầu tự nhiên, đó là một trật tự tự nhiên, chính phủ không nên can thiệp vào kinh tế ( Theo Adam Smith ), tuy nhiên có những trường hợp, chính quyền cũng có thể can thiệp, nhưng là một cách can thiệp giới hạn ( Theo Keynes).

Người ta có thể nói Hoa kỳ là nước rất thành công trong việc theo 2 trường phái trên, trái với những nước chủ trương kinh tế nhà nước, trái với tự do. Tuy nhiên Hoa kỳ cũng thành công trong việc theo Trường phái Tân Tự do, qua 2 vị Tổng Thống Roosevelt và Obama hiện nay.

Thực vậy, sau cuộc Khủng Hoảng kinh tế thế giới năm 1929-1930, Tổng thống Hoa kỳ đã áp dụng lý thuyết Tân tự do của Keynes để vực dậy kinh tế Hoa kỳ. Gần đây, năm 2008, thế giới cũng lâm vào hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế, nhưng Obama cũng áp dụng chinh sách kinh tế của Keynes để vực dậy kinh tế và đã thành công. Trong khi đó kinh tế thế giới, nhất là Âu châu vẫn vực dậy kinh tế một cách khó khăn.(1) Kinh tế Hoa kỳ hiện nay vẫn có thể nói là kinh tế vững mạnh nhất. Một thí dụ nhỏ, trong 500 công ty lớn nhất và năng động nhất thế giới, phân nửa là do Hoa kỳ làm chủ. Trong số 25 thương hiệu uy tín nhất thế giới, có đến 19 thương hiệu là Hoa kỳ.

Về quân sự, hiện nay Hoa kỳ vẫn dẫn đầu thế giới. Chỉ cần lấy một vài thí dụ điển hình: Riêng về ngân sách quốc phòng, Hoa kỳ vẫn dẫn đầu với con số 577 tỷ $, sau đó là Trung cộng với 142 tỷ $.Tổng cộng 8 ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới cộng lại cũng không bằng ngân sách Hoa Kỳ.

Một thí dụ khác nói lên sự độc tôn của Hoa kỳ vẫn còn có thể kéo dài, đó là vào năm 1996, vào thời nhiệm kỳ 2 của Bill Clinton.

Sau khi đế quốc Liên xô sụp đổ, thì một số sắc tộc, như trường hợp ở nước Nam Tư cũ, nổi lên đánh nhau, giữa Croatie, Serbie và một số chủng tộc, tôn giáo khác. Không may, lúc đó Bill Clinton đang mắc vào vụ lăng nhăng tình cảm với một cô thơ ký tập nghiệp, không thể can thiệp. Các chính quyền Khối Âu châu bắt buộc phải can thiệp quân sự vào Nam Tư. Từ đó người ta mới phát hiện sự yêu kém của quân sự Âu châu. Ngay cả một nước dẫn đầu về kinh tế như Đức, vì lâu ngày vẫn dựa vào Hoa kỳ, nên Đức đã gặp khó khăn trong việc vận chuyển quân qua Nam tư.

Từ đó các Bộ quốc phòng Âu châu họp để tính việc hiện đại hóa quốc phòng, đều đồng ý trên nguyên tắc. Nhưng trước khi lấy quyết định chính trị, thì cần phải một số chuyên gia làm bản tường trình về kỹ thuật. Bản tường trình nói gì  ? Theo đó thì về quân sự và quốc phòng, Âu châu thua kém Hoa kỳ từ 20 đến 30 năm, có những ngành hơn thế nữa. Tuy nhiên bản tường trình còn nói thêm là vì Hoa kỳ đã đầu tư lâu năm vào ngành quân sự, nên 1$ của Hoa Kỳ vào ngành này mang lại kết quả gấp 3 lần 1$ đầu tư của Âu châu.

Chính vì vậy mà kế hoach hiện đại hóa quân sự của Âu châu, không dám nói ra là bỏ xuống sông xuống biển, nhưng cũng được ít nước đề cập tới, hay chỉ đề cập đến những vấn đề không hao tốn, dễ sản xuất v…v…

Những người thiên về kinh tế, khi nhìn thấy tổng sản lượng của Hoa Kỳ đi từ ½ tổng sản lượng thế giới sau Đệ Nhị Thế Chiến xuống còn 1/3 và ngày hôm nay còn ¼, thì cho rằng địa vị độc tôn của Hoa kỳ đang bị lung lay.

Điều này không phải là không có lý, vì nhìn vào tổng sản lượng của nước Anh, bắt đầu tăng trưởng từ thế kỷ thứ 19, rồi đứng đầu thế giới vào giữa thế kỷ, đã làm cho nước Anh trở thành một đế quốc lớn mạnh, mà «  mặt trời không bao giờ lặn ở đế quốc này «. Ngay với Hoa kỳ, tổng sản lượng của nước này đứng đầu trên thế giới, đẩy nước Anh xuống hàng thứ nhì vào năm 1900 và từ đó đến nay, Hoa kỳ đã giữ vai trò độc tôn.

Tuy nhiên chúng ta không thể hoàn toàn duy về kinh tế. Cũng tính theo tổng sản lượng, thì nước Tàu đứng đầu và chiếm 29,8% tổng sản lượng thế giới vào năm 1830 (Theo Paul Kennedy – Sách đã dẫn). Tuy nhiên cũng vào năm này thì nổ ra Chiến tranh Nha phiến, rồi nội loạn với loạn Thái bình Thiên quốc, ngoại ưu với việc Liệt cường xâu xé nước Tàu từ năm 1840.

Vì vậy chỉ dùng kinh tế, tổng sản lượng quốc gia, để cắt nghĩa sự hưng vong của một cường quốc, thì không đủ. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên do khác: chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học và kỹ thuật.

Trong những lãnh vực trên Hoa kỳ vẫn còn rất nhiều ưu điểm.

Địa vị độc tôn của Hoa kỳ có thể bị lung lay trong dài hạn, chứ trong ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là 50 năm trở lại, địa vị này còn tồn tại. Tuy nhiên Hoa kỳ chỉ có thể là cường quốc hàng đầu trong những cường quốc hàng đầu khác, chứ không thể độc tôn, một mình như sau Thế Chiến thứ Hai.(1)

Paris ngày 13/04/2015

Chu chi NamVũ văn Lâm

———————————————

(1) Xin xem thêm những bài về kinh tế, Hoa kỳ và Trung cộng, trên

56 Phản hồi cho “Địa vị độc tôn của Hoa Kỳ bị đe dọa?”

 1. Minh Đức says:

  Trung Quốc dùng lợi thế có chế độ tập trung quyền lực để tập trung trong tay một khối lượng tiền khổng lồ, rồi dùng tiền đó để phát triển củng cố cho mục tiêu quân sự và kinh tế của mình.

  Trung Quốc mới khánh thành xa lộ nối Tân Cương với hải cảng Gwadar của Pakistan. Gwadar là hải cảng mà Trung Quốc trả tiền cho Pakistan để được sử dụng trong 100 năm. Xa lộ này mở đường nối Trung Quốc với Gwadar, căn cứ hải quân tương lai của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

  Trung Quốc bỏ tiền xây kinh đào xuyên từ Thái Bình Dương qua Đại Tây Dương cho Nicaragua. Đổi lại, Nicaragua cho Trung Quốc quyền quản lý kinh đào trong 100 năm. Điều này có nghĩa là khi Trung Quốc có chiến tranh với Mỹ, thì nếu Mỹ cấm không cho tàu Trung Quốc dùng kinh đào Panama thì Trung Quốc dùng kinh đào Nicaragua. Công ty đào kinh của Trung Quốc trên danh nghĩa là tư nhân nhưng thực chất là của quân đội Trung Quốc. Công ty này chỉ được lập ra hai tuần trước khi tham gia đấu thầu. Giám đốc công ty là một người Trung Quốc chủ hãng điện thoại di động, chẳng dính dáng gì đến xây cất. Điều này có nghĩa là quân đội Trung Quốc sẽ nắm quyền sử dụng kinh đào Nicaragua trong vòng 100 năm.

  Những kế hoạch phát triển đường cao tốc của Trung Quốc tại Á Châu đều mang tính chiến lược quân sự như các công trình trên.

  Cái lợi thế nhờ nhà nước nắm một số tiền lớn đó có cái khuyết điểm là vì là tiền nhà nước nên nó được đầu tư vào các công trình không sinh ra lợi trong một thời gian rất dài. Ngày nay, kinh tế Trung Quốc đã chậm lại. Xuất cảng không còn là động cơ chính trong việc tăng trưởng kinh tế mà sự tiêu thụ của người dân đang dần dần trở nên quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Khi nhà nước thu tóm một khối lượng tiền rất lớn thì người dân nghèo hơn, ít tiền tiêu pha hơn. Điều này có nghĩa là sức tiêu thụ của dân yếu hơn. Sức tiêu thụ của dân yếu hơn thì tốc độ phát triển kinh tế chậm hơn. Chính quyền Trung Quốc thu tóm một món tiền rất lớn trong tay để bỏ vào việc bành trướng cơ sở quân sự ở ngoại quốc, chế tạo khí giới thì sẽ làm cho khu vực kinh doanh tư nhân yếu đi. Khi giá cả tại Trung Quốc gia tăng, giá thành sản xuất gia tăng, sức cạnh tranh của hàng Trung quốc kém đi, sức thu hút tư bản và Trung Quốc kém đi mà dân Trung Quốc ít tiền để tiêu thụ thì đến một lúc nào đó kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển chậm lại trong khi nhà nước phải tiêu tiền rất nhiều vào các hạ tầng cơ sở không sinh lời và chạy đua chế tại vũ khí với Mỹ. Đây không phải là tương lai tươi sáng cho Trung Quốc.

  Trung Quốc chỉ có một khoảng thời gian nào đó để lo cho dân được giàu có để làm nền tảng cho nền kinh tế. Qua khoảng thời gian đó, dân số Trung Quốc già đi, sức sản xuất kém, mà dân thì nghèo, sức tiêu thụ kém thì kinh tế Trung Quốc sẽ bị chậm hoặc suy thoái. Kinh tế suy thoái thì dù có nhiều vũ khí, nhiều căn cứ quân sự trên thế giới cũng chẳng đủ tiền mà duy trì. Thế thì giấc mơ muốn soán ngôi vị của Mỹ cũng khó thành.

  Chuyện nước Mỹ tương lai ra sao tùy thuộc rất nhiều vào sự khôn ngoan và tháo vát của người Mỹ. Nước Mỹ không theo một chủ nghĩa nào nhất định thì khó mà đoán. Vào thập niên 1970 có người ở châu Âu cho rằng Mỹ chẳng làm ra được cái gì mới nữa, thì qua thập niên 1980, cuộc cách mạng tin học diễn ra. Khi Mỹ phải rút lui trước sự bành trướng quân sự của Liên Xô trên thế giới thì nhiều người lo ngại. Bất ngờ Mỹ dùng đòn dầu hỏa đánh vào kinh tế của Liên Xô. Điều này không nằm trong chủ thuyết nào của Mỹ cả nên không ai đoán được trước. Mỹ chỉ nhìn ra chỗ yếu của Liên Xô về kinh tế nên đánh vào đó. Giống như là Lệnh Hồ Xung trong Tiếu Ngạo Giang Hồ dùng vô chiêu thắng hữu chiêu, nhìn xem địch thủ sơ hở chỗ nào thì đánh vào đó.

  • tonydo says:

   Đọc Còm của đàn anh / đàn chị Minh Đức thấy còn “Phê” hơn bài chủ.

   Trích:
   (Chuyện nước Mỹ tương lai ra sao tùy thuộc rất nhiều vào sự khôn ngoan và tháo vát của người Mỹ. Nước Mỹ không theo một chủ nghĩa nào nhất định thì khó mà đoán) (hết trích)

   Dân ta sống cả 40 chục năm dài trên đất Mỹ, nhưng không thể nào đoán được đường binh kế tiếp của Chú Sam.
   Khi Nhà Trắng vung tay lật bài tẩy thì mọi người đều phải há mồm.

   Nhiều người cho Hoa Kỳ là mảnh đất của Chúa. Qủa không ngoa.
   Kính cám ơn.

 2. ĐỐ VUI ĐỂ SỢ says:

  Toán đố vui để sợ cuối tuần : ” Hậu sinh khả úy ” ” Tiền sinh khả ố ! ” . Đố quí vị 2 câu này ứng vào các quốc gia nào thì đúng nhất ? ( hint : TQ 5000 năm, Mỹ 300 năm ? ) . Khỏi bàn luận mệt óc quí vị ạ. Ta cứ lấy giấy bút ra tính ngay con toán tiểu học, lớp 3 trường làng sẽ thấy đáp số . Toán rằng : KE = 1/2 MV2 ( V bình phương ) . Trong công thức tính động năng này ( Kinetic Energy ) của một vật có khối lượng M di chuyển với một vận tốc V ( V2, V bình phương ) thì động năng của nó sẽ vô cùng khủng khiếp . Từ đây quí vị sẽ thấy phi đạn THAAD ( Terminal High Altitude Area Defense ) mà Mỹ sau bao năm âm thầm thử nghiệm mới vừa hoàn chỉnh cuối năm ngoái (2014 ) và đã có khoảng 1.500 cái ( và còn đang gia tăng sản xuất nữa ) ! Loại phi đạn này nặng chừng 1 tấn, bắn đi với một vận tốc 10.000 km trong 1 giờ. Sức tàn phá của nó thật khủng khiếp, không khác gì một vẫn thạch từ trên trời rơi xuống . Cái lợi của loại võ khí này là khi tàn phá một vị trí, một tỉnh thành nào là quân lính cò thể theo sau ngay để vào tiếp thu, thu dọn chiến trường, chứ không như võ khí nguyên tử, tàn phá xong là bỏ hoang ? Cứ tính ra quí vị sẽ thấy ” hậu sinh và tiên sinh đằng nào khả ố đằng nào phải sợ, phải độc tôn ” ?

 3. Phong Uyên says:

  Bài viết của Chu Chỉ Nam khá chính xác, nhưng có một vài chỗ cần phải nói cho rõ hơn :

  1) Về TSL quốc gia tính theo Sức mua bán (PPP), Tàu có thể xấp xỉ với Mỹ. Nhưng tính theo đầu người chia trên 1400 triệu dân so với 300 triệu dân Mỹ, thì Tàu vẫn là một nước hậu tiến, so với ngay cả một vài nước châu Phi, và có phần thua Tàu năm 1830 chiếm 1/4 TSL thế giới với 300 triệu dân cũng 1/’4 số dân toàn thế giới.

  2) Những từ ngữ về đạo giáo dịch không đúng theo gốc của những từ ngữ đó trong tiếng Tây phương :

  - Đạo Phản thệ là Protestantisme. Đạo này được sinh ra cốt để phản đối Công giáo thjnh hành thời Phục hưng

  - Évangélisme mới là đạo Tin Lành, một tôn phái của Protestantisme, với tôn chỉ là theo đúng Évangile

  - Catholicisme đến từ chữ Hi Lạp Catholikos có nghĩa là Universel (phổ biến, toàn thể) được dịch là Công giáo tuy không đúng lắm và chỉ có nghĩa là “của đại chúng” chứ không có nghĩa là của công quyền (nhà nước Pháp) như CS thường xuyên tạc

  Cả 3 đạo này đều được gọi chung là Kitô giáo vì cùng kính một đấng Kitô (Le Christ), hiện thân cua” chúa Trời

  - Thiên chúa giáo là chỉ chung mọi đạo coi Trời là vị thần độc nhất sáng tạo vạn vật. Do thái giáo, Kitô giáo, Hồi giáo đều được gọi chung là Thiên chúa giáo

 4. Kevin To says:

  PHẢI CHĂNG KINH TẾ HOA KỲ ĐANG SUY SỤP !

  Thời gian gần đây, theo giới truyền thông Mỹ, nhiều nhà chuyên môn và một số chính khách
  đã tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ đang lụn bại và sẽ có nguy cơ tiền đô (US$) bị mất giá, v.v…

  cf.
  ** Dr. Ron Paul Reveals #1 Step to Prepare for America’s Next Big Crisis.
  ** Why America is Not Normal – Dr. Ron Paul ‘s 8 facts prove how bad things really are.
  ** Dr. Ron Paul Describes Exactly What America’s Next Crisis Will Look Like.
  ** Expert Breaks His Silence: You’ll never realize how bad the U.S. economy is until you read this. (learn more)
  ** U.S. Dollar Collapse? etc.

  Chúng ta tự hỏi những lập luận trên có tính thuyết phục và đáng tin cậy không?

  1) Có phải vì chính phủ Mỹ đang ngập đầy nợ chưa từng có trong lịch sử với con số US National Debt
  đã lên tới trên 18 nghìn tỷ US$, tính trung bình mỗi ngày nợ tăng là 2.25 tỷ US$.

  2) Làn sóng giới tư bản Mỹ từ bỏ quốc tịch Mỹ lên cao đến mức kỷ lục, trên 10 nghìn người,
  chỉ tính riêng năm 2014 con số này là 3.5 nghìn người, tức là chính phủ Mỹ lại mất nguồn thuế
  lớn lao, v.v…

  Chúng ta là công dân Mỹ nên đã có suy nghĩ:
  “Đang ở trên thuyền,không ai muốn thuyền đắm, và đang ở trong nhà
  thì không ai muốn nhà cháy.”

  Kevin To, USA.

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Nghe em cò mồi giả dạng vịt kiều triết ly mà…chán mớ đời…

   Theo em thì Mỹ kỳ này chắc chắn là…dãy đành đạch ra chết, hết thuốc chửa. Y hệt như Cộng láo ngày xưa hát tư bản chủ nghĩa đang…dãy chết,

   Chỉ có cs nà…vô địch.

   Chính phủ nước Mỹ …ngập mặt nợ, chỉ có nước hốt hụi chót rồi…dong luôn. Các em dân Mỹ biết khôn, đã lần lượt từ bỏ quốc tịch Mỹ, lần mò qua nước Việt Nam Cộng xin tị nạn chắc?

   Thôi rồi còn đếch ai thèm…di dân qua Mỹ ở nữa…

   Bye bye…Mỹ, good luck.

   Từ nay trở đi, những kỹ thuật mới mẽ, phục vụ nhân dân quả địa cầu, thôi chỉ còn chờ các nhà phát minh VN Cộng láo hay Tàu Cộng củng với mặt ngựa Putin nó chế cho mà xài…

   Mắc cười quá, cò mồi ơi nà cò mồi….

   • Tien Ngu Thằng Đầu Đất says:

    Bác Mắng Sĩ đâu mà để thằng con Tien Ngu đầu đất của bác nói càn mãi, yêu cầu bác bắt nó đứng nghiêm, chửi cho nó một trận sau đó bạt tai để nó chừa nói láo!
    Bác nên nhớ, con dại cái mang đấy!

    Cám ơn bác Mắng Sĩ trước!

  • Tọ dư đớp cơm says:

   Trích:” Chúng ta là công dân Mỹ nên đã có suy nghĩ:
   “Đang ở trên thuyền,không ai muốn thuyền đắm, và đang ở trong nhà
   thì không ai muốn nhà cháy.”
   Kevin To, USA.

   Mới đi Las Vages về, hên quá thắng được triệu rưởi (1,500.000 ). Em đang phân vân không biết làm gì và ở đâu?
   Bây giờ đọc thấy Kevin nói Mỹ sắp “đứt bóng” rồi nên muốn moving qua Tàu, Nga hay VN làm ăn sinh sống nhưng mấy thằng bạn bàn cải với lí do:
   1- trở qua Las Vages kiếm thêm, lỡ thua mai mốt hy vọng lấy lại
   2- còn chút ít thì cho Tiên Ngu, Nguyễn Trọng Dân,Minh Đức, Unclefox, Noileo, tonydo. . . . .
   mượn mua bia nhậu chơi. . .mai mốt…có trúng số lô tô mấy ổng….cũng trã lại!

   Chứ mang tiền về làm ăn với các “đồng chí ” hay đồng Hồ không người lái, tụi công an rủ nhậu tối ngày, nó bắt mầy trả tiền là sập tiệm sớm. Còn mầy không chịu đi nhậu hả? Tụi nó dán tíct kẹt. . .Ci Ai Ây lên trán. . .thì bóng đèn Mỹ chưa “đứt” nhưng con…C của mầy đứt thành. . .tám khúc không có bác sĩ nào nối lại được đâu!

   Em rầu quá! Không biết tính sao?

  • Tọ dư đớp cơm says:

   Trích”Chúng ta là công dân Mỹ nên đã có suy nghĩ:
   “Đang ở trên thuyền,không ai muốn thuyền đắm, và đang ở trong nhà
   thì không ai muốn nhà cháy.”
   Kevin To, USA.

   Mới đi Las Vegas về, hên nên thắng được bộn, em đang phân vân không biết ôm một đống tiền phải làm gì và ở đâu?
   Bây giờ nghe Kevin to USA nói Mỹ sắp “đứt bóng” rồi nên em muốn….mu qua Tàu, Nga hay VN sinh sống làm ăn nhưng mấy thằng bạn bàn…mao lông he với lí do:
   1- trở qua Las Vegas chơi tiếp kiếm thêm, nếu thua mai mốt cũng có hy vọng gỡ lại
   2-còn chút ít cho Tiên Ngu, Trọng Dân, Minh Đức, Unclefox, Noileo, tonydo. . . .mượn mua bia nhậu chơi. . . mai mốt có trúng số lô tô mấy ổng chắc. . .cũng trả lại!
   3- nếu mang tiền qua làm ăn với các “đồng chí” hay đồng hồ không người lái có cái….lợi là mầy được công an mời nhậu tối ngày ở nhà hàng năm Sao, có chân Dài phục vụ…tới bến và mầy sẽ lên chức “đại gia” lo từ A tới Z. Ngày mai “quan chức” mời nữa, mốt mời nữa, mầy từ chối không đi hả? Cái trán của mầy sẽ có cái Tít Kẹt “cấu kết với kẻ xấu phá hoại kinh tế nhân dân” hay chỉ ba chữ ngắn thôi là…CIA thì coi như bóng đèn Mỹ chưa đứt mà con. …C của mầy đã đứt nát thành tám khúc rồi!

   Không biết chừng nào Mỹ đứt bóng, chỉ nghe mấy thằng bạn xấu miệng mà “bóng đèn” của em nó cháy…..mờ câm!

 5. HIỆP CHỦNG QUỐC HOA KỲ

  Hoa Kỳ nước tư bản
  Điều đó chỉ tự nhiên
  Riêng có anh Các Mác
  Bôi bẩn nó trước tiên !

  Nó là nước thực tế
  Nên thế chiến lần đầu
  Nhờ nó vào can thiệp
  Khiến cứu được Âu Châu !

  Đến thời kỳ phát xít
  Phe Trục lại tung hoành
  Thế chiến hai đẩm máu
  Nhờ nó mới hòa bình !

  Dầu chiến tranh tốn khó
  Nó cứ giàu mạnh luôn
  Cứ dẫn đầu thế giới
  Chẳng qua đi đúng đường !

  Là con đường phát triển
  Kinh tế được tự do
  Giữ cạnh tranh lành mạnh
  Công nghệ luôn ra trò !

  Ở chỗ nào điểm nóng
  Mỹ vẫn luôn nhào vào
  Cốt lập lại trật tự
  Điều đó chẳng tốt sao !

  Trong thời chiến tranh lạnh
  Vốn bị chưởi rất nhiều
  Nhưng rồi mưa cũng tạnh
  Người ta liền thấy vui !

  Bởi ai thù “giặc Mỹ”
  Đều luận điệu phe ta
  Tôn Liên Xô Trung Quốc
  Bây giờ mới thấy ra !

  Bởi Mỹ luôn vẫn Mỹ
  Vốn là nước tự do
  Giúp được ai thì giúp
  Chẳng mấy khi dở trò !

  Đấy vài điều công chính
  Cần chi phải nịnh Mỹ
  Chẳng qua thấy nó khá
  Nên cần tìm đồng minh !

  Thế giới như ngôi làng
  Có kẻ xấu người tốt
  Biết bao kẻ ba trợn
  Điều này thật chẳng oan !

  Nên sống trong cuộc đời
  Buộc phải luôn ngay ngắn
  Mỗi nước cần đạo đức
  Điều này đâu nói chơi !

  DẶM NGÀN
  (18/4/15)

 6. Người Qua Đường says:

  Núi cao đến mấy cũng phải có đỉnh, trèo lên đỉnh cao rồi cũng phải xuống không thể giữ mãi được. Mỹ tiếm quyền số 1 của Anh sau gần 400 năm đứng số Dzách thì việc Trung Quốc thay Mỹ chiếm độc quyền số một trong tương lai là có thể xảy ra chẳng co gì là hoang tưởng.

  Cách đây 100 năm, Trung Hoa bị hàng chục các nước xâu xé, dân tình khốn khổ, một đất nước suy đồi đến nỗi Nhật Bản gọi “Trung Quốc là bệnh hoạn”, nay sau 100 năm điạ vị của Trung Hoa đang thay đổi từng ngày không một kẻ nào dám bác bỏ hay chối cãi sự thật hiển nhiên đang diễn ra.

  Lần trước tác giả CCN viết bài “Những nguyên nhân đưa đến Trung Quốc sụp đổ” đã thấy tác giả là kẻ hồ đồ, vô trách nhiệm. Lý do: bài viết ấy tác giả “Coi như chính phủ Trung Quốc đã sụp đổ và bây giờ CCN tìm nguyên nhân của sự sụp đổ”! Tào lao và bịp bợm có một không hai của kẻ viết bậy!

  Sau 2 đời tổng thống kém cỏi, thiếu năng lực của nhà lãnh đạo quốc gia (Bush con và Obama đang còn 2 năn nữa) đẩy nước Mỹ xuống dần bậc thang quyền lực trên thế giới. Ngày nay Mỹ đang trong giai đoạn Tứ Bề Thọ Địch, bế tắc ở Irag, Afghanistan, Trung Đông và nhất là bị thế giới Hồi Giáo căm thù đến tận xương tuỷ thề trả đũa Mỹ bằng mọi hình thức và mọi nơi trên thế giới và vấn đề Ucriana đang ở thế lưỡng nan : giúp hay không giúp. Nếu giúp Ucriane chắc chắn sẽ đụng độ với Nga, mà Nga là cường quốc hạt nhân không phải dể bắt nạt như Bắc Triều hay Iran. Chiến tranh cục bộ hay thế chiến thứ 3 sẽ xảy ra không ai đoán trước nếu Mỹ dám đem quân vào Ucraine!

  Hai bàn tay có 10 ngón, Mỹ đang bận cả 10 ngón vì quá tham lam. Trung thực mà nhận xét, hễ bất cứ nơi nào có bom rơi đạn nổ, chết người tìm thật kỹ sẽ nhìn thấy binh sĩ Hoa Kỳ tham gia hoặc cố vấn hoa Kỳ có mặt. Thế giới này không yên ổn là do Mỹ, ngày nay nhân dân thế giới nhờ có hệ thống internet họ đã khôn ra và hiểu rõ sự việc, ai là kẻ thù ai là kẻ hiếu chiến, ai là tên sen đầm quốc tế và họ sẽ chỉ mặt vạch tên một cách rõ ràng và dễ dàng không như mấy chục năm trước dân chúng bị bặt mắt bịt tai, bảo sao nghe vậy.

  Hoa Kỳ đang rất lo ngại thế giới Hồi Giáo đang cực đoan hoá chống Mỹ trên toàn cầu, ngay những đứa trẻ Hồi giáo sinh ra và lớn lên tại Mỹ cũng muốn “đánh bom liều chết” giết người da trắng Mỹ!. Chính sách của Mỹ là Củ cà rốt và cái gậy, Mỹ xuất cảng Dân Chủ Kiểu Mỹ, đó là điều không thể chấp nhận được ở thế kỷ 21 này

  Trên diễn đàn ĐCV toàn kẻ thừa cơm, rỗi hơi, các cụ già ngồi rỗi chuyên bàn chuyện “giời ơi” vì chả ảnh hưởng đến nêu cơm và cũng chẳng bị phạt vạ nên cứ nói văng mạng. Tuy vậy nhưng khi đã viết bài đăng báo đàng hoàng, đề nghị tác giả CCN nên “think a twice” để thể hiện mình là người có kiến thức và văn hoá.

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Ông bà VN xưa có câu…điếc hay ngóng, ngọng hay nói…

   Ngày nay thì có cò mồi Cộng láo dốt, ngố hay khoe ta đây đỉnh cao trí tuệ…

   Cái gì chúng cũng muốn…lên lớp dạy dổ khắp…năm châu. Trong nước, chúng ngôn ra, là chỉ có…ngậm mà nghe, rồi…ra hè nhổ.
   Nhổ ngay mặt chúng, thì sẽ bị công an tó.

   Thành ra, chúng…quen tật, cứ tưỡng đâu cũng là…trong nước, ngôn ra không sợ bị…nhổ vô mặt, cứ thế mà…láo tỉnh rụi…

   Tư bản Mỹ có…thúi, cũng còn có ích hơn một tỉ lần…Cộng láo.

   Chuyện, ai cũng thấy rỏ.

   Không có Mỹ, thế giới này sẽ….thấy mẹ với lũ cộng sản, khũng bố Hồi giáo, độc tài quân phiệt.

   Cộng sản, khũng bố Hồi giáo, quân phiệt Trung đông hay Á Châu, hay Phi Châu…, khi thắng thế, chúng coi cái mạng người còn…thua mạng chó. Muốn dày muốn xéo, muốn…nấu canh, lúc nào cũng thoãi mái, vô tư.

   Kể từ khi Mỹ mang internet, tung lên toàn cầu, lũ khốn cs, Hồi giáo khũng bố, độc tài quân phiệt, có…giựt con mắt chút chút, nhưng rồi…đâu cũng vào đấy.
   Mạng người vẫn là mạng…chó dưới bàn tay của chúng…

   Những trận sống thần, những trận bảo kinh hoàng trên thế giới, những trận…dân chạy tị nạn cs chiến tranh…

   Không hề thấy một tên cộng sản, một tên khũng bố Hồi giáo, một tên đôc tài quân phiệt nào ….giúp đở nhân lạoi cả…

   Chỉ thấy có…lính Mỹ, người Mỹ…

   Chiến tranh vòng quanh thế giới do cộng sản gây nên, do khũng bố Hồ giáo gây nên, do đôc tài quân phiệt tàn sát dân lành, đưới cái cặp mắt hí của cò mồi Cộng láo, đều biến thành…chiến tranh do Mỹ mang đến…

   Trắng, biến thành…đen thui, qua ní nuận của…cò mồi Cộng láo.

   Xin một miếng…giẽ rách, tặng cho em cò mồi…khách qua đường, nhét vô họng để nàm …kỷ niệm. Chúc em ăn nhiều giẽ rách để chóng lên lon, lên lương…

   • Tien Ngu Thằng Đầu Đất says:

    Thằng này ngu hết thuốc chữa, đã thế “mâm nào cũng phõ vào như con ruồi con nhặng”.

    Ngu vừa thôi, thằng Tien Ngu đầu đất kia!

 7. VẤN ĐÁP says:

  VẤN ” .- Địa vị độc tôn của Hoa Kỳ bị đe dọa ? -. ” ĐÁP : ” – Quá là dễ và giản dị -. ” cầm vài món đồ với made in China, made in Russia, made in France made in USA, made in UK, Japan, made in … hỏi bất cứ già trẻ lớn bé ở đâu, thời nào xem người ta chọn ” mác ” nào là biết ngay ấy mà .

 8. QDNB says:

  Nay Hoa Kỳ vẫn là siêu cường về mọi phương diện, trên thế giới chưa có nước nào nhiều xe hơi bằng một tiểu bang của Mỹ (California), số xe hơi của Mỹ bằng số xe của cả thế giới cộng lại
  Về quân sự Mỹ có khoảng 13,700 máy bay quân sự tối tân , Nga khoảng 3,000, Tầu 2700 chiếc, Nhật 1600, Ấn 1700……nói chung Không quân Mỹ về số lượng gần bằng số máy bay các cường quốc trên thế giới cộng lại , về hải quân, Mỹ có trên 10 Hàng không mẫu tối tân hạm hạng nặng trên 100,000 tấn, các nước khác chỉ có vài chiếc hạng nhẹ 60,000 tấn ….
  Đến Tết Mỹ mới mất địa vị độc tôn ông Nam ạ

 9. QDNB says:

  Nay Hoa Kỳ vẫn là siêu cường về mọi phương diện, trên thế giới chưa có nước nào nhiều xe hơi bằng một tiểu bang của Mỹ (California), số xe hơi của Mỹ bằng số xe của cả thế giới cộng lại

  Về quân sự Mỹ có khoảng 13,700 máy bay quân sự tối tân , Nga khoảng 3,000, Tầu 2700 chiếc, Nhật 1600, Ấn 1700……nói chung Không quân Mỹ về số lượng bằng số máy bay các cường quốc trên thế giới cộng lại , về hải quân, Mỹ có trên 10 Hàng không mẫu tối tân hạm hạng nặng trên 100,000 tấn, các nước khác chỉ có vài chiếc hạng nhẹ 60,000 tấn ….
  Đến Tết Mỹ mới mất địa vị độc tôn ông Chu Chi Nam ạ

 10. triết lý gia 0001 says:

  …. Tôi chỉ nghỉ đơn giản là Châu-âu quá mạnh,đến nổi nổ ra hai cuộc chiến tranh thế giới làm kiệt quệ Châu-âu…..nhờ đó Mỹ dẩn đầu.Nhưng chữ đầu ở đây nên hiểu theo nghĩa tương-đối. Vì đời sống dân Bắc-âu quá thiên đường,hay đời sống Pháp với làm việc 35 giờ một tuần với bảo hiểm an-sinh tốt đẹp…Chứ không phải làm việc quá nhiều giờ như ở nước khác,tức muốn có nhiều tiền làm nhiều giờ,đến nổi con người chỉ có đi làm…..Tôi không ám chỉ làm việc kiểu Do-thái con người y như đàn kiến hay đàn mối…Vì phải tranh-luận!!!!.Hiểu như vậy để chúng ta đi đến chỗ hoàn-thiện chứ không phải cải nhau ăn thua..đủ theo kiểu hơn thua,Tôi yêu mến nước Mỹ vì là bạn bè của Pháp tui chỉ mong họ có bảo-hiểm an-sinh xã hội tốt…cho bạn bè tui ở bên đó yên thân.Còn tàu-cộng thì cho dù cái gì nhất tui không biết chứ đời sống đại đa số dân nghèo quá,với tôi ở tàu-cộng 1 tỉ người chụi nghèo khổ chỉ để vài chục triệu người sống tốt và…nhất thiên hạ.Nhất theo kiểu tàu-cộng trước sau gì cũng sinh..biến.Tóm lại nếu châu-âu không chiến tranh…thì châu-âu lại nhất tương đối nữa,tôi dùng chữa tương đối chứ giờ châu-âu dân sống quá an-lành như bắc-âu hay tây-âu,chứ không phải một tháng phải cày 2 hay 3 job “tức làm việc nhiều giờ nhiều việc”…Tôi phản đối tác-giả khi nói câu nói của ông Phạm-văn-Đồng là CSVN chiến thắng trong chiến-tranh,nhưng chiến bại trong hòa-bình??!!!!!….Dẩn chứng câu nói của Đồng-vẩu,tác-giả có tuyên truyền cho CSVN không??!!! Vì khi Kissinger bán đứng VNCH cho tàu-cộng thì Mỹ rút quân,rút viện trợ,và chỉ chờ vài năm sau đó VNCH hết đạn hết tiền….tàu-cộng “bỏ nhỏ” cho CSVN từ trong rừng nhảy ra tiếp thu miền-nam VN,nếu nói thắng rỏ ràng tàu-cộng mới là thắng,và giờ VN là phần ăn của tàu-cộng rỏ ràng theo trật-tự thế giới mà Mỹ muốn….Đồng-vẩu chỉ mượn danh tàu cộng nên nói chiến thắng ở đây mà không sợ mắc cở với tàu-cộng,từ viên đạn..đến cái quần cũng điều là của tàu-cộng chi và cả sức người quân lính tàu-cộng gọi là cố vấn.Theo tôi tác-giả cố tình quảng cáo không công cho CSVN khi mà kỷ niệm 40 năm kể từ ngày quốc-hận 30/4/1975 đã đến!!!!. Thứ đến tác-giả trích những lời “dạy” của tôn-tử….Tui một bụng triết,tui có nghe nói “thằng” Tôn-tử cho tôi gọi là thằng vì mấy thằng tàu…dù đời nào đi nữa cũng lăm le ăn cướp nước….VN nhỏ bé của..tui!!!! Thì chẳng có thằng nào nên hồn,mới đây CSVN cõng rắn cắn gà nhà cho dựng đền thờ thằng khổng-minh rồi…..chẳng lẻ tác-giả muốn dựng thêm tượng thằng Tôn-tử sau??…Dân VN đã quá nhẹ dạ cả tin rồi,cứ tối ngày tôn thờ ba cái thằng tàu-mọi làm ông!!! Thì dân VN không ngu mới là chuyện lạ,danh-nhân Việt thiếu gì không trích dẩn hay tác-giả cho là dân Việt không ra gì nên không có ai khôn?.Nhắc lại cho tác-giả nhớ là bên tây-phương gọi tụi tàu là Chin-tốc tiếng lóng là tàu-mọi,tui không kỳ thị nhưng vận nước đang chí nguy là tàu-cộng xăm lăng thì chúng ta nên tránh tâng bốc tụi Tàu..chỉ vậy thôi.Đừng cho tui bảo thủ…tui thấy Thích-nhất-Hạnh mới là bậc tri-giả thiên tài còn hơn cả khổng-minh hay tôn-tử gọp lại..không tin tác giả cứ độc Thích-nhất-Hạnh.. Binh pháp Tôn-tử chỉ dành cho mấy con gà nhà đá nhau thôi,Mỹ có Tôn-tủ đâu mà chinh phục cả thế giới tác giả thấy đó,còn Tàu có binh pháp tôn-tử,đời đời bị dân VN đánh cho chạy hoài rỏ ràng_____ trong bài viết này tác giả có 2 điểm không sáng sủa đó là quảng-cao Đồng-vẩu và tôn-tử tàu,tôi thấy dị ứng phản cảm…..nay kính.

Phản hồi