|

Trao đổi với LS Nguyễn Văn Đài v/v ủng hộ VN vào TPP

dai

Trong cuộc gặp giữa, ông Tom Malinowski – Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ và đại diện của 14 tổ chức dân sự tại Hà Nội ngày 6/5/2015, ông Tom đề nghị các đại diện đặt mình trong vai trò của 535 thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu bầu Việt Nam gia nhập TPP. Kết quả có 5/14 phiếu ủng hộ, 1 phiếu trắng, và 8 phiếu chống lại.

Luật sư Nguyễn Văn Đài là một trong 5 người đã bỏ phiếu ủng hộ và trên Facebook đã giải thích “Tại sao tôi “bỏ phiếu” ủng hộ Việt Nam vào TPP?”. Xin gởi đến bạn đọc để hiểu rõ quan điểm của Luật sư Đài.

Luật sư Đài cho biết quyết định ủng hộ dựa trên: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ đạt những thỏa thuận tốt nhất về nhân quyền cho Nhân dân Việt Nam.”

Trong phần kết luận Luật sư nhấn mạnh: “Tôi “bỏ phiếu” để Việt Nam vào TPP bởi tôi tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để dành được kết quả tốt nhất trong việc đối thoại nhân quyền với Việt nam.

Trong khi chính Quốc Hội và dân chúng Hoa Kỳ còn đang chất vấn để Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ có thể làm việc tốt hơn, thì sự “tin tưởng” hay “hoàn toàn tin tưởng” cho thấy Luật sư Đài đã quá lý tưởng nếu không nói là quá xa rời thực tế.

Cụ thể là Thượng viện Hoa Kỳ hôm 12-5 vừa bỏ phiếu chống lại việc thảo luận dự luật đàm phán nhanh (TPA), không cho phép Tổng thống Barack Obama và hành pháp thảo luận đàm phán TPP nhanh gọn. Thượng viện đòi hỏi phải kiểm soát và xem xét từng chút một trong tiến trình đàm phán này.

Nhưng đến ngày hôm sau Thượng viện lại cho thông qua điều đó chứng tỏ họ vẫn còn phân vân và chưa “hoàn toàn tin tưởng” vào hành pháp.
Khi trao đổi trên Facebook với Luật sư Đài, tôi được hỏi: “Chúng ta đi nhờ vả họ mà không tin họ thì chúng ta nhờ họ làm gì phải không anh Nguyễn Quang Duy?”

Căn bản của đối thoại dân chủ là tìm hiểu, chất vấn trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Có tin nhau mới đối thoại với nhau, nhưng hoàn toàn tin tưởng để đi đến những quyết định quan trọng là vấn đề cần xét lại.

Còn suy nghĩ “nhờ vả” là suy nghĩ không ổn.

Thứ nhất, ông Tom đến với các tổ chức dân sự Việt Nam, vì Hoa Kỳ là một quốc gia đã ký các hiệp ước quốc tế về nhân quyền, Hoa Kỳ có bổn phận phải thúc đẩy các chính thể vi phạm nhân quyền, như Việt Nam, thực thi các hiệp ước quốc tế mà họ đã ký.

Thứ đến ông Tom làm việc này nhằm thực hiện một thủ tục hành chính bảo đảm với dân chúng Hoa kỳ quyền lợi của họ không bị thiệt thòi.
Lấy thí dụ, Việt Nam cần có công đoàn tự do để giới hạn việc các công ty hay nhà cầm quyền cộng sản bóc lột sức lao động của người Việt, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho mặt hàng xuất cảng Việt Nam, vì thế sẽ thiệt hại đến quyền lợi của giới lao động Hoa Kỳ.

Và ông Tom đối thoại với các tổ chức dân sự vì đa số công dân Mỹ gốc Việt muốn nhà cầm quyền cộng sản phải thực thi nhân quyền, phải hoạt động trong vòng luật pháp và phải tôn trọng luật chơi quốc tế.

Không phải tự nhiên, Tổng Thống Obama nêu đích danh “Không đáp ứng TPP, Việt Nam sẽ bị loại!!!”. Câu tuyên bố của ông là kết quả của việc cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ liên tục lên án cộng sản vi phạm nhân quyền.

Chúng ta cần thoát khỏi suy nghĩ nhờ vả, xin cho, chúng ta cần vận động chính giới Tây Phương trong tinh thần đôi bên cùng có lợi. Vì thế, cần nhận định rõ ràng tại sao họ đến với chúng ta, họ cần gì ở chúng ta và họ mang lại cho chúng ta điều gì.

Luật sư Nguyễn Văn Đài chia sẻ: “Về nguyên tắc: Việc đấu tranh nhân quyền hay dân chủ phải do chính Nhân dân trong nước quyết định. Việc áp lực từ bên (ngoài) có mạnh hay hiệu quả bao nhiêu thì cũng phải tùy thuộc vào sức mạnh nội lực. Trong khi nội lực mà yếu, bên ngoài tác động mạnh thì chẳng có giá trị gì. Những nếu nội lực mạnh, thì đôi khi cũng chẳng cần áp lực bên ngoài. Em là người làm việc với các cơ quan ngoại giao Mỹ, Anh, Pháp, Úc, EU, Canada, Thụy điển, Thụy sĩ,…. gần 15 năm. Em hiểu những gì họ có thể làm được.”

Cố Ngoại Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Trần văn Lắm khi được hỏi: sau bao năm làm việc trong ngành ngoại giao ông có gì để truyền lại cho thế hệ nối tiếp?, ông Lắm cho biết người làm ngoại giao không nói “KHÔNG” mà cũng không nói “CÓ”, làm ngoại giao là thương lượng nhằm đạt được tối đa trong hoàn cảnh và khả năng cho phép.

Với kinh nghiệm ngoại giao gần 15 năm của Luật sư Nguyễn Văn Đài quyết định bỏ phiếu “ủng hộ” Việt Nam vào TPP, dường đã đi ngược với nguyên tắc ngoại giao mà ông Lắm nêu ra.

Luật sư Đài nhận định “nội lực” của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam còn rất yếu. Theo tôi, chính vì nội lực còn yếu nên những người đại diện cần phải hết sức cân nhắc đưa quyết định khi vấn đề còn trong vòng tranh luận.

Nếu tôi là một trong các đại diện, khi ông Tom Malinowski đề nghị “bỏ phiếu bầu” tôi đã tránh “trò chơi” lợi thì ít mà hại thì nhiều này bằng bốn cách:

Tôi đề nghị ông Tom không nên đưa ra trò chơi vì vai trò của các đại diện chỉ là cập nhật tình hình, đưa ra quan điểm còn việc quyết định là của những người làm chính sách Hoa Kỳ;

Tôi cho ông Tom biết đây là một quyết định quan trọng tôi cần tham khảo ý kiến các thành viên trong tổ chức;

Tôi đề nghị ông Tom cho chúng tôi những người đại diện được thảo luận để lấy ý kiến chung; và nếu các ý kiến trên không được chấp nhận tôi sẽ rời phòng họp để không tham dự trò chơi. Cách này thường được những chính trị gia Tây Phương sử dụng nhằm tránh mâu thuẫn trong quyết định chính trị.

Cách nay đúng 1 năm, ngày 14-5-2014, nhân bà Trần Ngọc Minh mẹ cô Đỗ Thị Minh Hạnh sang Úc vận động nhân quyền, chúng tôi đã tổ chức 1 cuộc Hội Thảo “Về Lao Động và Xã Hội Dân Sự Tại Việt Nam”. Có tất cả 14 dân biểu và nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền – Tự Do, đảng đối lập – Lao Động và đảng Xanh tham dự.

Chúng tôi cập nhật tình hình nhân quyền, cung cấp thông tin, đưa ra nhân chứng bà Trần Ngọc Minh.

Chúng tôi cũng đưa ra quan điểm là nhà cầm quyền Cộng sản phải tôn trọng nhân quyền, phải thi hành hiến pháp và luật pháp quốc gia và phải tuân thủ luật chơi quốc tế.

Chúng cung cấp tin tức và ý kiến với mục đích rõ ràng là giúp các dân biểu nghị sỹ Úc có đầy đủ thông tin về nhân quyền Việt Nam.

Tóm lại, theo tôi những tranh luận ủng hộ hay chống lại việc Việt Nam (nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam) tham gia vào TPP rất tốt và rất cần thiết.

Nguyên tắc cơ bản để xây dựng dân chủ là đối thoại, nhờ đó chúng ta mới hiểu nhau, tôn trọng lẫn nhau và có thể cùng nhau cộng tác hành động.
Cũng nhờ đối thoại chúng ta mới có khả năng chủ động đáp ứng tình hình bất kể Hoa Kỳ có chấp nhận hay không chấp nhận Việt Nam tham dự vào TPP.

Melbourne, Úc Đại Lợi

Nguyễn Quang Duy

———————————————————–
Phụ chú:

15-05-2015
Tại sao tôi “bỏ phiếu” ủng hộ Việt Nam vào TPP?”.

I/ Trước hết cần phải hiểu về bản chất và mục đích của TPP:

Chiến lược xoay trục của Mỹ về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm mục kiềm chế tham vọng bá quyền của Trung Quốc về chính trị, quân sự, kinh tế và lãnh thổ. Bởi vậy Mỹ dựa vào 2 trụ cột chính để thực hiện chính sách xoay trục:

1/ Về quân sự: Mỹ sẽ chuyển dịch 60% lực lượng và thiết bị quân sự về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để bảo vệ an ninh hàng hải và răn đe Trung Quốc.

2/ Về kinh tế: Mỹ và Nhật Bản xây dựng TPP cùng 10 nước thành viên với mục đích từng bước hạn chế sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. Thuế xuất khẩu hàng hóa trong các nước TPP chỉ từ 0-5%, bởi vậy hàng hóa xuất khẩu của các nước thành viên vào Mỹ và Nhật sẽ có giá rẻ hơn hàng hóa từ Trung Quốc. Do vậy hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và các nước thành viên khác của TPP sẽ giảm dần. Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc cũng vì thế mà sẽ suy yếu.

II/ Việt Nam vào TPP có lợi gì cho việc cải thiện nhân quyền và dân chủ hóa Việt Nam?

1/ Việt Nam không vào TPP miễn phí.

Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc cải thiện nhân quyền, xây dựng pháp luật và nhà nước pháp quyền với phía Việt Nam. Và chỉ khi nào phía Việt Nam đáp ứng các yêu cầu căn bản của Hoa Kỳ thì khi đó việc đàm phán TPP giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mới được kết thúc đàm phán. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ đạt những thỏa thuận tốt nhất về nhân quyền cho Nhân dân Việt Nam.

2/ Việt Nam vào TPP sẽ giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc.

Hiện tại kinh tế Việt Nam phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc về cả xuất và nhập khẩu. Nhưng khi Việt Nam vào TPP, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ sẽ tăng nhanh chóng, từ khoảng 20 tỷ USD hiện nay, có thể lên tới 40-70 tỷ USD trong vòng vài năm. Như vậy kinh tế Việt Nam sẽ giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc và phụ thuộc vào Hoa Kỳ.

Lúc đó Hoa Kỳ có nhiều sức mạnh hơn trong việc thúc đầy Việt Nam cải thiện nhân quyền, cũng như cải cách dân chủ.

III/ Không có TPP, Việt Nam sẽ như thế nào?

1/ Chế độ CS sẽ không bao giờ sụp đổ vì không có TPP.

Chúng ta đều biết rằng cộng sản sinh ra từ nghèo đói, lớn lên và trưởng thành trong chiến tranh. Họ đã từng chiến đấu chống lại các cường quốc trên thế giới. Họ chưa bao giờ bị khuất phục bởi nghèo đói, chiến tranh, bom đạn, áp lực từ bên ngoài.( Ví dụ điển hình là Việt Nam trong giai đoạn 1945-1975 và giai đoạn bị cấm vận 1975-1995, Bắc Hàn, Cu Ba hiện nay).

Không có TPP, cộng sản VN sẽ càng phụ thuộc vào Trung Quốc, và phụ thuộc một cách toàn diện. Ông Trương Tấn Sang trong một lần tiếp xúc cử chi tại Sài Gòn đã từng nói là Trung Quốc sẵn sàng cho VN vay 20 tỷ USD để cứu nguy kinh tế. Như vậy Trung Quốc sẽ không bao giờ để cộng sản Việt Nam sụp đổ.

2/ Không có TPP, tình trạng nhân quyền còn tồi tệ hơn.

Chắc chắn là như vậy, lúc đó cộng sản VN không có gì để mất, họ sẽ gia tăng đàn áp, thậm chí đàn áp khốc liệt hơn hiện nay. Có thể, họ hoàn toàn làm theo mệnh lệnh từ Bắc Kinh.

IV/ Kết luận:

Tôi “bỏ phiếu” để Việt Nam vào TPP bởi tôi tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để dành được kết quả tốt nhất trong việc đối thoại nhân quyền với Việt nam.

Nguyễn Văn Đài

15 Phản hồi cho “Trao đổi với LS Nguyễn Văn Đài v/v ủng hộ VN vào TPP”

 1. Huong Nguyen says:

  Tôi vẫn cố nghỉ rằng các nhà đấu tranh quốc nội phải biết lòn lách để sống còn. Nhiều lúc tôi cũng hơi “chóng mặt” với các thế “lăng ba vi bộ”, khi tả khi hửu, khi lên khi xuống của 1 số quí vị… nhưng ở trường hợp này thì có cần phải “lăng ba vi bộ ” hay không? Nếu ông Đài bỏ phiếu chống thì nhà cầm quyền Việt-Cộng có bỏ tù ông lần nữa không? Còn như bỏ phiếu thuận vì hoàn toàn tin tưởng người Mỹ sẽ tranh đấu cho nhân quyền của Việt-Nam thì… càng chóng mặt hơn nữa. Đến bao giờ thì “trí thức” Việt-Nam mới có thể chấp nhận đứng trên chính đôi chân của mình?

 2. Tudo.com says:

  Csvn đã được Mỹ cho vào Liên Hiệp Quốc.
  VC có tôn trọng nhân quyền như LHQ ấn định không?
  Rõ ràng là Không!
  Nhưng Mỹ và các nước khác vẫn bang giao và giao thương với VC!
  Tại sao?
  Tại vì LHQ là cơ quan chó đẻ, nó chó đẻ từ 1975 khi im lặng đứng nhìn VC tay sai CS quốc tế xâm chiếm nước VNCH.
  Bây giờ thêm cái trò TPP, rằng VC không tôn trọng nhân quyền sẽ bị loại.
  Nhưng lại đi thuyết phục những người đấu tranh cho dân chủ như LS Đài xin cho VC được vào TPP.
  Trong khi đó nhân quyền ở VN vẫn bị chà đạp một cách trắng trợn!

  Đồng bào VN ơi! Chúng ta phải làm gì với những trò. . .Chó Đẻ nầy!?

  • tonydo says:

   (Trích Tudo.com):
   (Đồng bào VN ơi! Chúng ta phải làm gì với những trò. . .Chó Đẻ nầy!)? (hết trích)
   Vùng lên chết bỏ với chúng nó chứ còn gì nữa!
   Biết rồi còn hỏi.

 3. Thức tỉnh says:

  Thật ra ủng hộ VN vào TPP hay không của người Việt chỉ có giá trị khi người Viêt biết phát động một phong trào mạnh mẽ tại Mỹ , có thể ảnh hưởng lên Quốc Hội Mỹ .

  Nhưng điều quan trọng nhất , những người tù nhân lương tâm VN và những người đấu tranh cho nhân quyền tại VN , có muốn VN vào TPP hay không ?

  Người VN chống cộng và cả các đảng viên csvn cực đoan thân Tàu đều e ngại khi VN vào được TPP . Điều này cho thấy TPP có giá trị đặc biệt về nhân quyền do Mỹ chủ đạo khác với WTO .

  Mỹ khuyến khích VN tôn trọng nhân quyền và CSVN cũng rất muốn được gia nhập vào TPP , chứng tỏ con đường vào TPP của VN XHCN là con đường bằng phẳng , không có phần của người Việt quyết định muốn hay khong muốn . Nó cũng giống như khi Mỹ bỏ cấm vận và bình thường hoá với VN ở cuối thế kỷ 20 .

  Như vậy , người Việt vì dân tộc Việt nên để dành hơi sức phanh phui những vi phạm của CSVN về nhân quyền kịp thời , quảng bá nhanh chóng trung thực đến mọi người khắp nơi trên thế giới , vẫn hơn tranh biện về VN có nên được vào TPP hay không .

  • Chiêu Dương says:

   TPP là một hiệp ước kinh tế nhưng nó bao hàm một chiến lược địa chính trị rất rỏ ràng, cả người Mỹ lẫn người Việt khó ai cưỡng lại nó trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, trên phương vị một người dân Việt đang mất tự do, nhân quyền đang bị nhà nước CSVN chà đạp, hảy lưu ý nhận định của Sifton dưới đây, trên NY Times :

   Sifton ( giám đốc Human Rights Watch ở châu Á ) đồng ý rằng TPP không cung cấp đòn bẩy để Washington tìm kiếm sự cải thiện về nhân quyền, nhưng ông cho rằng một số lợi ích thương mại nên được lưu giữ lại cho đến khi nào Việt Nam theo đuổi những cải cách trong tương lai và chứng minh cụ thể bằng hành động, ví dụ, nó cho phép các công đoàn lao động hoạt động một cách tự do.

   ( Sifton agreed that TPP does offer leverage to Washington to seek improvements in human rights, but he contended that some of trade benefits should be withheld until Vietnam follows through on prospective reforms and demonstrates, for example, it is allowing labor unions to operate freely.)

   http://www.nytimes.com/aponline/2015/05/15/us/politics/ap-us-united-states-vietnam.html?_r=0

   Việc không đồng thuận trong thăm dò của Tom sẽ là một cái “nhấp phanh” để lợi ích thương mại của VN nên được lưu giữ lại như ý ông Sifton. Việc đồng thuận trong thăm dò của Tom có nghĩa là nhắm mắt chẳng cần ràng buộc gì hết dẫu VN không cho phép các công đoàn lao động hoạt động một cách tự do.

   Bạn nghĩ sao ? May mắn có 8 người nhấp phanh, một người loay hoay và 5 người nghĩ ngợi miên man nhắm mắt cho số phận.

 4. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Là một người tranh đấu cho Nhân quyền mà LS Đài lại không hiểu được thâm ý của người Mỹ khi dò hỏi những người đấu tranh ở VN rằng; có nên bỏ phiếu thuận cho CSVN gia nhập TPP hay không?

  Đối với người Mỹ, cái gì có lợi cho dân Mỹ, nước Mỹ thì họ sẵn sàng hi sinh (thí) quyền lợi của nước khác ngay. Cụ thể là khi bắt tay được với Trung Cộng thì họ bỏ rơi VNCH không thương tiếc.

  Họ thăm dò ý kiến của LS Đài và của những người đấu tranh trong nước cũng chỉ vì mục đích đó, rằng; Mỹ bỏ phiếu thuận cho CSVN là dựa vào ý kiến của những người như LS Nguyễn Văn Đài.

  Ngược lại, Hoa Kỳ bỏ phiếu chống CSVN vào TP, vì đó là nguyện vọng của LS Đài và những người đang tranh đấu cho Nhân quyền VN, vì họ cho rằng nhà nước CSVN vẫn tiếp tục chà đạp và vi phạm nhân quyền, không xứng đáng được đứng trong hàng ngũ các nước TPP!

 5. Trúc Bạch says:

  Tôi không đồng tình với ông Nguyễn Văn Đài về vấn đề TPP này, thế nhưng tôi sẽ không chụp mũ ông là “cò mồi cs” hay “dân chủ cuội” .

  Chỉ có những kẻ thiển cận và bọn dư lợn viên đội lớp chống công mới chụp mũ và đánh phá ông ấy mà thôi .

  Rất buôn là có một vài “bạn ta” lại về hùa với đám dư lợn viên để ném đá những người như ông Nguyễn Văn Đài .

 6. triết lý gia 0001 says:

  ……..Tôi chưa bao giờ nghe thấy có những quan-điểm……xin-lỗi cho tôi nói bình-dân cho dể hiểu….là những quan-điểm vô-duyên lãng nhách,vô căn cứ đến….vô lý ở những ở đây_____ ví-dụ câu….tôi tin tưởng Mỹ sẽ tác động đến nhân-quyền ở VN?????….Một câu nói chung chung,tác động có hiệu quả,vậy khỏi cần chiến tranh khỏi cần vũ khí??….hay quá,Việt-cộng sẽ bị Mỹ sữa đổi,không tốn xương máu,thành công???….Ôi trời ơi,đây là một ảo tưởng,bọn họ có nhìn thấy anh Chí-tuyến bị đánh phun máu đầu không??____ Tụi đã nói rồi Việt-cộng dùng bọn thuộc thành-phần thứ 3….cũng làm bộ kêu gọi dân-chủ nhân-quyền rồi cũng bị nhốt vào tù,rồi cũng làm bộ chửi Việt-cộng tưởng gì rồi cũng..yêu bác Hồ,rồi cuối cùng ủng hộ Việt-cộng…vậy là bà con trớt quớt….!!!!. Chúng ta nên nhớ TPP có lợi cho CSVN khác với có lợi cho dân đen VN hai cái này khác nhau,vì dân đen và chính-quyền CSVN là hai thức tể khác nhau…..Tui xin hỏi LS Đài:…chính-quyền CSVN đã theo tàu-cộng để giữ đãng,theo kiểu hội nghị thành-đô! Vậy Mỹ tác động nhân-quyền ở VN là VN sẽ thoát tàu-cộng sao dể ẹt vậy sao đơn giản vậy,vì có nhân-quyền tức tài sản cả tỉ đôla mà CSVN tham nhũng sẽ được đem trả lại,đất đai bọn chính quyền CSVN ăn cướp của dân đen;bọn CSVN tự nguyện trả lại không thì dân đen đem bọn CSVN bán nước tham nhũng ra..tòa,dể quá dể ẹt….LS Đài có nằm mơ không? Nguyễn-bá-Thanh bô bô chống tham nhũng bị cho ăn phóng-xạ chết tức tưởi rồi,hàng chục người biểu tình chống tàu-cộng vẫn còn ở trong tù có được thả ra đâu? Hay sau khi ký xong TPP chưa ráo mực CSVN lại bắt bớ tiếp,diễn văn 30/4 kỷ niệm 40 quốc-hận thủ-tướng VN nói thẳng bọn đế-quốc Mỹ tàn sát dân Việt,và CSVN nhờ tàu-cộng mang ơn tàu-cộng đây??…Ls Đài quên?…Tóm lại thằng Việt-cộng ôm chân thằng Tàu để giữ đãng thì Mỹ tác động nhân-quyền cho VN kiểu nào đây…hay chỉ nói suông hô suông cho xong vụ TPP?…..Tóm lại CSVN hiện giờ đang ráo riết vận động để được vào TPP cứu cái đãng thổ tả CS tham nhũng thâm thủng ngân sách lên cả 100 tỉ đôla,họ đang chờ TPP rót tiền vừa ăn vừa trả nợ rồi bốc lột dân đen trả nợ tiếp,vậy đưa nhân-quyền ra làm mồi để mượn tiền rồi dân đen trả nợ sao?.Nếu CSVN thật lòng sao họ không công bố hội nghị thành đô bán nước cho Tàu-cộng?….Một số tư-bản mỹ sẽ có lợi cùng CSVN tui tạm gọi là…..Phe nhóm CSVN và một vài tay tư-bản Mỹ sẽ có lợi ở TPP và cuối cùng dân-đen VN è cổ ra trả nợ cho mấy thằng CSVN giàu lại càng giàu thêm_____ Xin mọi người hiểu rỏ TPP cho lãnh đạo cho CSVN khác với cho dân đen VN___Vì dân đen và chính-quyền CSVN là hai thực thể khác nhau,dan đen theo tây-phương còn bọn lãnh đạo CSVN lưng dựa vô tàu,tay xin tiền Mỹ,đít ngồi trên đầu dân đen VN.Đúng ra là LS Đài nên nói thế này….Ls Đài luôn luôn tin-tưởng Mỹ sẽ tác động nhân-quyền đến CSVN đúng! Nhưng hiệu quả là con số zero!!!!! Nếu tôi nhớ không lầm LS Đài kêu gọi nhân-quyền nhưng rất yếu mến bác Hồ……!!!!! Với tôi nếu ai ủng hộ cho VN vô TPP là thân-cộng,không hiểu TPP…..vì một nhà-nước VN mà hoàn-toàn bị tàu-cộng đô hộ,và tham nhũng giàu có trên vài chục tỉ đôla,thử hỏi CSVN từ bỏ quyền-lực dể dàng sao,với tui CSVN sẽ bám quyền-lực đến hơi thở cuối cùng,cùng đường chúng sẽ ôm đôla chạy sang tàu…..Nhân-quyền để rồi CSVN mất quyền lực một mơ tưởng viển vông,một cái TPP hay 1000 cái TPP,CSVN vẫn tham quyền cố vị và càng giàu có để đời đời cai-trị dân đen Việt-nam.Chính vì Kissinger đi đêm với Mao mà VNCH chết tức tưởi_____Nếu để CSVN vô TPP…theo tui đãng dân chủ Mỹ sẽ mất ghế tổng thống sắp tới vì toàn bộ dân Mỹ gốc Việt sẽ bỏ phiếu cho đãng cộng-hòa,hãy vì dân đen Việt,mà không cho CSVN vô TPP…..Kẻ nào ủng hộ cho CSVN vô TPP là thân-cộng là thành phần thứ 3 do CSVN đẽ ra,hay đích thị là Việt-cộng,xin đừng hút máu dân đen Việt nữa,đừng bắt họ trả thêm nợ nần do TPP đẻ ra,vì Việt-cộng sẽ ăn ráo,để dân đen trả nợ…..nay kính

  • Nguyễn Văn says:

   “Với tôi nếu ai ủng hộ cho VN vô TPP là thân-cộng, không hiểu TPP” (triết lý gia)

   Viết như thế mà nghe được sao? Vậy ra không ủng hộ vào TPP là không thân cộng, là không phải cộng sản, là không muốn thân Mỹ? Vậy không thân Mỹ thì thân ai nếu không là thân Tàu, và thân Tàu là ai nếu không là cộng sản bán nước? Vậy ông triết lý gia tự nhận là thân với việt cộng bán nước? Trí tuệ đâu? Lý trí đâu? Nhận định kiểu đó thì là chống cộng hay thân cộng hay là chống cộng thiếu lý trí? Hãy suy nghĩ rồi hẵng viết, đừng nóng nảy nói bừa nói càn rồi thấy người khác khác quan điểm thì chụp mũ.

   Người dân Việt hiện có hai kẻ thù, một ngoại xâm là tàu cộng đang ngày đêm muốn chiếm đất nước VN và đồng hóa dân tộc VN; và một là nội thù, kẻ đang cai trị đất nước và sẵn sàng hiến dâng đất nước cho ngoại xâm để được cầm quyền cai trị. Người dân Việt cùng một lúc phải chống hai kẻ thù. Muốn có sức mạnh toàn diện để chống kẻ thù ngoại xâm thì trước tiên phải tiêu diệt kẻ đang cầm quyền bán nước, và cần phải nhận định đúng thời cuộc để đấu tranh nhưng phải đặt quyền lợi quốc gia dân tộc trên tất cả mọi quyền lợi nhỏ khác. Nhưng bây giờ chúng ta lấy gì chống cộng sản khi người dân chưa nhận thức đầy đủ và còn sợ hãi? Vậy có những lúc phải hiểu cái gì cần làm trước cái gì làm sau, và vì không có sức mạnh nên phải dùng lý trí, phải biết lấy sức mạnh người khác làm sức mạnh cho mình.

   Ông triết lý gia thử nghĩ xem nếu không có đổi mới 1986 thì bây giờ cuộc sống người dân Việt có hơn dân Bắc Hàn? Ông có muốn dân chúng đói khổ? Lúc đó ông có chống không? Ông có muốn đảng cộng sản nói riêng và đất nước nói chung làm nô lệ cho Tàu? Vậy ông có chống cộng sản đổi mới? Tại sao ông cứ lo cộng sản làm giầu mà không nghĩ tới dân? Ông phải hiểu dù bất cứ hoàn cảnh nào thì người dân cũng là kẻ bị trị, cộng sản vẫn ăn trên ngồi trốc và người dân đói khổ, nhưng có đổi mới thì người dân cũng sẽ bớt nghèo đói khổ hơn. Ông có hiểu?

   Cái chúng ta quan tâm bây giờ không phải là quá khứ mà là tương lai vậy hãy làm gì đó để hướng tới tương lai chứ đừng chỉ cứ nhìn vào quá khứ mà dậm chân ở hiện tai, sẽ chẳng có con đường nào giải thể chế độ cộng sản nếu chỉ biết nhìn tiêu cực như thế. Mong ông hiểu thế.

   nv

 7. vb says:

  Ít nhất ông Nguyễn Quang Duy nhầm ở hai điểm:

  1) Ông Đài nói rằng ông ấy tin tưởng vào Bộ Ngoại Giao và chính quyền Hoa Kỳ về vấn đề NHÂN QUYỀN khi họ đàm phán về TPP với VN, trong khi ông Duy cho rằng Quốc Hội và dân chúng Hoa Kỳ còn chất vấn để BNG và C/P Hoa Kỳ LÀM TỐT HƠN. ‘”Làm tốt hơn” trong lãnh vực nào, ông NQD không đưa ra. Nhưng để dẫn chứng, ông Duy đưa ra việc Thượng Viện bác cái “Fast-Track Bill”. Các Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ bênh vực giới công nhân Hoa Kỳ, sợ khi có những HĐ Mâu Dịch Tự Do thì “làm khó’ cho giới lao động Mỹ, hay họ khuyến cáo, rồi ngăn cản Obama về v/đ Nhân Quyền (cho VN) ? Có ông TNS nào khi bỏ phiếu chống trong đầu đang nghĩ về NHÂN QUYỀN (cho VN)? Nếu có, xin ông Duy đưa ra lấy một cái tên làm…thuốc!
  Ông nói gà, bà nói vịt!

  2) “Không đáp ứng TPP, Việt Nam sẽ bị loại”! Vin vào câu nói cuả TT Obama rồi ông Duy cho rằng đó là kết quả cuả việc vận động liên tục cuả CĐHN về NHÂN QUYỀN!
  Nếu nhận định này có mục đích “nâng cao tinh thần” và khuyến khích CĐ NVHN hoạt động mạnh hơn thì …OK, chứ coi đây là một thành tích thì e rằng hơi …hồ hởi!
  Cứ thực lòng đặt ra câu hỏi (rồi tự trả lời) : Bối cảnh mà TT Mỹ “phát” ra câu nói này nhằm trấn an giới lao động HK hay để trả lời người Mỹ gốc Việt về những cố gắng vận động về nhân quyền của họ cho VN ?

  Xin nói thêm: Những người TIN TƯỞNG VÀO CHÍNH QUYỀN HOA KỲ THÚC ĐẨY VỀ NHÂN QUYỀN CHO VN như ông Đài, hãy đọc bài phỏng vấn cuả cô Phạm Đoan Trang với ông Tom Malinowski để thấy nhà ngoại giao, đại diện cho chính quyền Mỹ…” nói và làm”! Biện bạch về tuyên bố của mình là VN đã có những TIẾN BỘ VỀ NHÂN QUYỀN ông ta đưa ra mấy THÀNH TỰU cuả VN, nhưng chỉ cần tập chú vào 2 điểm chính, ta sẽ thất vọng : thứ nhất, theo ông, VN đã thông qua 2 công ước, một cho QUYỀN CUẢ NGƯỜI KHUYẾT TẬT, công ước kia là CHỐNG TRA TẤN. Thử hỏi trong bao nhiêu những vấn đề cấp bách mà dân chúng đòi hỏi chính quyền thì cái công ước về quyền cuả người khuyết tật nằm ở ƯU TIÊN thứ mấy? Chống tra tấn ư? Hàng ngày dân VN thấy gì? Không phải là đã có rất nhiều người dân trước khi vào đồn CA thì lành lặn, khoẻ mạnh, khi ra khỏi đồn thì thương tích đầy mình, hoặc…”chuyển sang từ trần”? Thứ hai, ông Tom nói rằng CSVN hứa sẽ cải tổ Tư Pháp, xây dựng hệ thống pháp luật để…phù hợp với các tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, đồng thời phù hơp với HP cuả VN. Sửa đổi ở đâu không thấy, chỉ mới đây, Dự Luật 4 Tín Ngưỡng, Tôn Giáo khi c/q gửi đến cho các tổ chức tôn giáo, các giáo hội để góp ý thì bị Hội Đồng Giám Mục VN và Liên Tôn …không đồng ý ( tức là bác bỏ) vì vi phạm cả Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế (điều 18), lẫn vi phạm HP đã được sửa đổi năm 2013 cuả VN (đièu 24).

  Thế mà dám tuyên bố “xưng xưng” là VN có tiến bộ về nhân quyền. Mà không phải nói với tư cách cá nhân đâu, đại diện Bộ Ngoại Giao Mỹ đấy! Hay đây là “chính sách”, và chú Tom phải có bổn phận…phát loa?
  Tin vào những điều c/q Mỹ nói về nhân quyền thì nên “đổ thóc giống ra ăn”!
  Dĩ nhiên không phải tất cả những quan chức trong chính quyền Mỹ nói một đàng làm một nẻo, một số Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ thực lòng thúc đẩy v/đ nhân quyền cho VN, nhưng phần đông những vị này “ăn bánh, trả tiền”, những người CẦN PHIẾU CUẢ CÔNG DÂN MỸ…GỐC VIỆT (tại những địa phương mà các vị này đại diện). Hãy nhớ lại bao nhiêu lần Thượng Viện dìm chết những dự luật về nhân quyền cho VN do Dân Biểu Smith đưa ra! Và Người Việt ở Mỹ có muốn quên ông “Thượng” John Kerry cũng…khó?
  “Ấn vào rồi lại rút ra”… mình ên, (không thèm hỏi ai) hehe(!!!), như chuyện CPC cuả mấy đời HÀNH PHÁP MỸ không là một kinh nghiệm đắng cay cho người Việt hay sao?

 8. Chiêu Dương says:

  Ông Tom Malinowski đề nghị các đại diện đặt mình trong vai trò của 535 thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu bầu Việt Nam gia nhập TPP, chẵng hiểu sao ls Đài không nhận ra rằng việc mình được giả thiết là “thượng nghị sĩ Mỹ” bắt nguồn từ việc ông ta đang là “đại diện” cho một nhóm tranh đấu đòi nhân quyền cho VN. Nếu ô Đài không đại diện cho người đấu tranh đòi nhân quyền cho VN, thử hỏi ông ấy có được mời dự trong cuộc gặp với Malinowski ? Vậy, khi biểu quyết vấn đề, đúng ra ô Đài cần đứng trên quan điểm của người VN đang bị chà đạp nhân quyền, trước khi đứng trên quan điểm được hóa thân là một thượng nghị sĩ Mỹ. Với tư cách là người bị chà đạp nhân quyền, ông Đài đồng ý cho VN gia nhập TPP thì quả thật ông Đài đang gây khó khăn cho ngay chính phủ Mỹ khi họ muốn yêu cầu VN cần cải thiện vấn đề nhân quyền.

  Các lý do ông Đài nêu ra đều hợp lý dưới nhãn quan một người dân VN muốn hội nhập với thế giới phương Tây, dứt bỏ sự ràng buộc nô lệ của Tàu cọng. Tuy nhiên, với tư cách một thượng nghị sĩ Mỹ, họ không có nhu cầu “giúp” VN, việc của họ là liệu VN có thi hành đúng các cam kết trong TPP hay không. Các cam kết ràng buộc VN trong TPP được gia giảm, du di hay không tùy thuộc vào nhu cầu bức thiết của công nhân VN, của người dân VN. Việc đồng thuận trong thăm dò là một hành động thiếu cân nhắc của một người có tri thức.

  Một người được đánh giá là có tri thức, ít nhất họ phải biết cái gọi là “lý thuyết trò chơi”; tùy theo nước cờ anh đi, đối phương sẽ có những bước đi tương ứng. VN đang thèm được vào TPP rỏ nước giải, chính quyền Obama đang muốn hoàn tất sớm TPP là điều ai cũng nhận ra. Vậy, vấn đề nhân quyền ở VN có thể sẽ là thứ yếu khi người trong cuộc như ông Đài lại giao trái banh nhân quyền hoàn toàn cho bộ ngoại giao Mỹ, xin hỏi đó là việc làm có khôn ngoan hay không ?

  Hình như khi bỏ phiếu thuận trong thăm dò, ông Đài ( và dường như cả ông NQ A ) , đứng trên vai trò của một thủ tướng đang điều hành kinh tế VN chứ không đứng trên vai trò người đang tranh đấu cho nhân quyền tại VN. Tại sao lại giao phó việc cải thiện nhân quyền ở VN cho Mỹ ? Họ đang tranh đấu mà lại cảm tính ” tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để dành được kết quả tốt nhất trong việc đối thoại nhân quyền với Việt nam” !!?

  Cái yếu nhất của các phong trào tranh đấu ở VN là “chưa được ông Nghè đã đe hàng tổng” VÀ nhận lầm vai trò của mình trong cuộc chơi.

 9. Nguyễn Văn says:

  Quyền lợi dân tộc là quyền lợi của tất cả chúng ta (*)
  Nhưng quyền lợi của chúng ta (*) chưa hẳn là quyền lợi của dân tộc.
  Vậy giữa Đảng và Dân Tộc chúng ta chọn bên nào? Và Hiệp Định TPP, bạn ủng hộ hay chống đối?

  Các người con đều thương yêu mẹ và lúc nào cũng chỉ muốn mẹ đưọc vui, sống lâu và hạnh phúc. Nhưng mỗi khi bà mẹ bị bệnh cao áp huyết thèm và đòi ăn mặn hay những thứ bác sĩ cấm thì các con bà lại chia phe chạo nhau. Bên bênh mẹ thì muốn để mẹ ăn vì không nỡ thấy mẹ thèm, cứ cho mẹ ăn để mẹ vui; bên chỉ cho mẹ ăn chút chút cho đỡ thèm; bên không chọn, cứ để mẹ làm gì mẹ muốn; ngược lại, cũng thương mẹ, nhưng có bên không để mẹ ăn vì muốn mẹ được sống lâu với con cháu. Vậy tình thương yêu dành cho mẹ của các con đều đúng hay bên nào đúng bên nào sai? Chọn bên nào để bớt đau thương hay bên nào cũng đau thương nghiệt ngã nhưng phải chọn? Phải chi mẹ đừng đổ bệnh thì mẹ con chúng ta đâu phải đau khổ thế này? Vậy biết chọn sao đây mới trọn tình hiếu nghĩa?

  Mỹ sắp và có thể chuẩn thuận cho VN vào TPP vậy bạn sẽ chọn bên nào, ủng hộ hay chống đối? Hay bạn bối rối không biết chọn bên nào vì bên nào cũng là quyền lợi của đảng?
  Nhưng có lẽ bạn bối rối vì bạn chưa phân minh giữa chúng ta và tất cả chúng ta; bạn chưa phân minh đảng, đất nước, dân tộc và tổ quốc; bạn chưa phân biệt được quyền lợi nào là đúng, là quan trọng là cần phải giữ?
  Quyền lợi của dân tộc là quyền lợi của tất cả chúng ta, nó bao gồm cả đảng; nhưng quyền lợi của đảng chưa hẳn là quyền lợi của dân tộc. Xin bạn hãy phân biệt quyền lợi trùng hợp nhưng khác nhau giữa dân tộc và đất nước với đảng. Quyền lợi dân tộc trùng hợp với quyền lợi của đảng chỉ là đương nhiên nhưng đảng sẽ không tồn tại mãi mãi nhưng dân tộc phải trường tồn.

  Nhưng dù được vào TPP hay không thì cộng sản cũng sẽ phải sụp đổ bằng cách này hay cách khác theo tiến triển tự nhiên và văn minh nhân loại chứ không tồn tại mãi mãi, và vấn đề chỉ là thời gian. Cộng sản Liên Xô và Đông Âu đã chẳng sụp đổ rồi sao!? Cộng sản China, Việt Nam, và bây giờ đang là Cuba, đã chẳng từng bước thay đổi theo thời gian và cũng sẽ không tránh được con đường sụp đổ như bao nước cộng sản khác nên nói “Chế độ CS sẽ không bao giờ sụp đổ vì không có TPP” là một nhận định quá chủ quan nếu không nói là sai lầm? Thế cuộc, hay nói đúng hơn là ván cờ, đã đến lúc không có nước lùi, cả Mỹ và Việt Nam. Nhưng điểm quan trọng là vào TPP có những lợi ích gì cho đôi bên, và trong đó đất nước và dân tộc VN được lợi ích gi?

  Trích: “Tôi “bỏ phiếu” để Việt Nam vào TPP bởi tôi tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để dành được kết quả tốt nhất trong việc đối thoại nhân quyền với Việt nam.”
  Cái này là lòng tin của ông Đài nhưng kết quả sẽ là gì nếu không phải là lợi ích đất nước Hoa Kỳ? Nói như trên có khác gì trông chờ sự ban phát? Một Miền Nam tự do dân chủ sụp đổ là do đâu và vì ai mà chưa rút kinh nghiệm?

  Với hoàn cảnh đất nước Việt Nam ngày nay, nếu Mẹ là dân tộc là đất nước là tất cả chúng ta, và một phần của chúng ta là đảng thì có lẽ bạn đã biết phải chọn bên nào? Chẳng lẽ bạn chọn cho mẹ chết, như vậy có phải là bạn chọn cho quyền lợi riêng bạn mà bạn quên đi quyền lợi của các con cháu khác hay nói khác đi là quyền lợi dân tộc? Đương nhiên có mẹ thì mới có chúng ta và cháu, chắt… Mẹ sinh ra chúng ta và sinh ra cái đảng cộng sản Việt gian bán nước. Nhưng xin ghi nhớ đảng không phải là mẹ, đảng không phải là tổ quốc, đảng không phải là dân tộc. Đảng cũng là con cái của mẹ như chúng ta nhưng chỉ là một phần của tất cả chúng ta, và “Mẹ” ở đây phải là ĐẤT NƯỚC là DÂN TỘC chứ không phải là cái đảng cướp tàn ác chuyên giết con cái mẹ.

  Hiệp Định TPP, bạn ủng hộ hay chống đối?

  nv

  (*) “Chúng ta” là số nhiều và “tất cả chúng ta” là số nhiều của số nhiều

  • triết lý gia 0001 says:

   ……. Có nhiều người ảo tưởng hay ngụy biện…..TPP là cho nước Việt,còn cộng-sản-Việt-nam chỉ là phần nhỏ,phần ăn theo trong nước Việt…..Hiểu vậy là ngụy biện là nói chuyên kiểu đĩ miệng như CSVN____ Tôi xin nhắc lại nhắc rỏ,CSVN là một phần nhỏ nhưng lại là phần chính hiện tại trong nước Việt-nam,CSVN không phải là ăn theo mà là ăn chính,ăn…ráo,ăn không chừa cái gì,dân đen VN đi liệng vỏ ốc mà sau khi CSVN ăn ốc liệng ra,tức dan đen là con nợ đi trả nợ như nô-lệ thời hiện đại….TPP cho Việt-nam CSVN sẽ ăn trước ăn ráo…____Hơn nữa CSVN đang dâng nước cho tàu-cộng nên tàu cộng sẽ gián tiếp hưởng lợi từ TPP cho Việt-nam cái khốn nạn là ở chổ đó____Một quốc-gia mà CSVN cai-trị và tàu-cộng đô hộ thì lợi lộc sẽ thuộc về ai??…Tôi nói luôn lợi lộc thuộc về CSVN và tàu-cộng____Khi nào nước Việt-nam là của dân Việt-nam qua một cuộc phổ thông đầu phiếu có sự giám sát của liên-hiệp-quốc lúc đó lợi lộc đất nước mới thuộc về toàn dân……Xin ai đó đừng già mồm mà biện hộ cho lũ Việt-cộng bán nước hèn với giặc mà ác với dân….TPP cho Việt-cộng còn dân đen hiện tại đã gánh trên 1000 đôla nợ theo đầu người và sẽ gánh thêm khi có TPP…..Cho đất mẹ?đất mẹ ở đâu,Việt-công đã chiếm đất mẹ rồi và đã ăn hết……Bất cứ của cải khi đến CSVN sẽ ăn trước ăn ráo còn đâu đến dân đen,anh chí Tuyến kêu gọi dân nhân quyền mà bị đánh phun máu đầu làm sao hưởng lợi được từ TPP???!!!!!!!….CSVN hãy trả lại đất mẹ rồi mới vào TPP___Mượn danh xác Hồ,rồi mượn danh thống nhất đất nước rồi giờ mượn danh đất mẹ…..để CSVN đời đời cai trị ăn ráo của dân Việt,ăn đến nổi Kinh-tế đang trên đường sụp đổ luôn….Giờ CSVN cần tiền TPP…mượn danh gì nữa đây,khi mà đất nước đến cái trụ điện biết vượt biên cũng bỏ nước ra đi??? muốn vào TPP,CSVN mượn danh đất mẹ đúng thiệt là cái quân khốn nạn hết chổ nói…..nay kính.

   • Nguyễn Văn says:

    Ông triết lý gia 0001 viết: “Mượn danh xác Hồ,rồi mượn danh thống nhất đất nước rồi giờ mượn danh đất mẹ…..để CSVN đời đời cai trị ăn ráo của dân Việt,ăn đến nổi Kinh-tế đang trên đường sụp đổ luôn….Giờ CSVN cần tiền TPP…mượn danh gì nữa đây,khi mà đất nước đến cái trụ điện biết vượt biên cũng bỏ nước ra đi??? muốn vào TPP,CSVN mượn danh đất mẹ đúng thiệt là cái quân khốn nạn hết chổ nói…

    Thưa ông triết lý gia, tôi muốn ông làm sáng tỏ khi ông viết: “Mượn danh xác Hồ” (?) “rồi mượn danh thống nhất đất nước” (?) “rồi giờ mượn danh đất me…” (?) mà tôi không hiểu ông có ý ám chỉ gì, và dựa vào đâu mà “chụp mũ” tôi như thế?
    Cộng sản là tội ác chung của nhân loại. Riêng cộng sản Việt Nam là tội đồ của dân tộc nên hầu hết ai cũng chỉ muốn giải thể chế độ tàn ác này. Nhưng mỗi người có cách chống cộng khác nhau và tôi tôn trọng mọi ý kiến khác; cá nhân tôi, tôi nhìn vấn đề và chống cộng bằng lý trí chứ không mù quáng, và không có thói quen lỗ mãng như ông khi bất đồng quan điểm.

    Ông có hiểu tại sao Mỹ lại muốn trở lại với VN và tại sao đảng cộng sản VN phải ôm chân Mỹ dù sợ mất quyền lực? Bang giao với Mỹ đã 20 năm cũng chỉ vì muốn trả lời câu hỏi đơn giản này đấy, ông đừng có nhìn thấy cái bên ngoài rồi tỏ thái độ lỗ mãng. Ông chửi cộng sản chưa thỏa mãn ông chửi cả người chống cộng khác quan điểm với ông. Nếu ông chống cộng mà chỉ biết chửi thì chừng nào cộng sản sụp đổ?

    nv

   • Nguyễn Văn says:

    Comment phản hồi của tôi viết cho ông triết lý gia đã post nhưng đọc lại comment ông viết tôi vẫn thấy oải quá nên viết thêm vài hàng. Ông lấy danh chống cộng tự xưng là triết lý gia mà viết mắng người không cùng quan điểm như vậy sao? Đã bốn mươi năm rồi mà vẫn chỉ biết chửi cộng sản và chửi lẫn nhau thì cộng sản có sụp đổ hay sẽ vẫn trường tồn? Hãy làm việc gì dù nhỏ chứng tỏ chống cộng có ích hơn là chửi chúng. Tôi cũng đôi khi đọc comment ông viết và nhận xét ông cũng là người chống cộng nên cũng có chút cảm tình. Nhưng khi bất đồng quan điểm mà ông chửi người ta là “quân khốn nạn” rồi còn chụp nón cối lên đầu khi chưa biết về tôi thì ông thật là hồ đồ thiếu lý trí. Tưởng ông có chút hiểu biết về chính trị chứ chống cộng chỉ biết chửi thì tôi xin chào thua. Thật là ngao ngán. Thôi bye nhe ông triết lý gia.

    nv

Phản hồi