|

Thư độc giả: Hãy công bằng với những nhà văn còn ở trong Hội

Hội Nhà Văn VN. Ảnh danviet.vn

Hội Nhà Văn VN. Ảnh danviet.vn

 

Việc một số nhà văn nhà thơ vừa tuyên bố ly khai với Hội Nhà Văn Việt Nam (HNVVN) trước thềm đại hội năm nay làm cho nhiều người phải suy nghĩ, không ngoại trừ những nhà văn khác còn đang ở trong hội này.

Khởi điểm là Ban Chấp Hành HNVVN chỉ đạo gạch tên một số các hội viên, không đồng ý cho đi tham dự đại hội Hội Nhà Văn Việt Nam vào tháng 7 sắp tới tại Hà Nội, vì những thành viên này cũng là thành viên của Văn Đoàn Độc Lập, một “Hội Nhà Văn” khác mới thành lập không chấp nhận sự chỉ đạo và sự kiểm duyệt từ phía Nhà nước.

Có những bài viết khá mạnh mẽ phản đối việc chỉ đạo gạch tên này và lý do rời bỏ của các nhà văn ly khai có thể làm “mất mặt” những người còn đang ở trong HNVVN. Lý do chung chung cho rằng HNVVN là “sọt rác”, hội đã lâu không có những tác phẩm đáng giá, mọi tác phẩm của hội viên phải chịu kiểm duyệt từ phía Nhà nước là Đảng CSVN trước khi lưu hành, và ông đương kim chủ tịch hội, nhà thơ Hữu Thỉnh, không có đủ nhân cách, xu nịnh, bất tài.

Nhận định cho rằng những nhà văn/thơ tuyên bố ly khai chỉ để “thể hiện thái độ giận lẫy” là không có cơ sở bởi hầu hết các nhà văn ly khai này đã từ lâu không còn chủ động tham gia bất cứ các hoạt động nào của HNVVN. Nhân sự việc trên họ mới công khai lên tiếng rời bỏ.

Thực chất vấn đề khá đơn giản nếu HNVVN dùng tên gọi cho hợp lý và đúng nghiã.

Từ ngữ là những qui ước của con người để thống nhất truyền đạt. Trong quá trình những năm vừa qua, những qui ước này vì mục đích nào đó đã không còn được tôn trọng, thậm chí còn bị lưu manh hóa, nhiều khái niệm bị đánh tráo. nhiều từ ngữ bị bóp méo, ngô chẳng còn là ngô, khoai chẳng còn là khoai.

Chính vì thế luật pháp mỗi nơi được hiểu mỗi khác, quan chức hiểu theo kiểu quan chức, dân hiểu theo kiểu dân. Xã hội rối loạn, mất ổn định là hệ quả rất lớn của sự nhập nhằng này. Trâng tráo nhất là chính Hội Nhà Văn Việt Nam lại “nhập nhằng” với chính danh xưng của mình, vơ tất cả nhân lực và văn chương Việt Nam vào cho mình với cái tên như đang gọi, lại còn mưu toan thủ tiêu nhưng hội đoàn văn học độc lập khác.

Căn cứ theo cách ứng xử, nếu Hội Nhà Văn Việt Nam lấy tên đúng nghiã của mình là “HỘI NHỮNG NHÀ VĂN CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM” thì sự việc đã không phức tạp đến thế.

Với tên gọi như vừa nêu trên, ai cũng có thể nhận ra ngay hội này là hội gì, thuộc về đâu. Nếu ai thấy hội không phù hợp thì không tham gia, còn ai muốn tham gia, tức là muốn phục tùng và chấp hành dưới sự chỉ đạo của Đảng CSVN thì cứ việc đáp ứng điều kiện để xin vào hay ở lại.

Và như thế, những nhà văn/thơ đang còn tồn tại trong hội cũng biết mình đang đứng ở chỗ nào. Họ có ca tụng đảng, viết theo chỉ thị của đảng cũng là lẽ thường, vì đó là “tự do ngôn luận” của họ mà không ai có quyền báng bổ. Người ngoài hội có thể cho đó là “rác”, nhưng với họ đấy là “chân lý” thì đã sao?! Đúng hay sai thì lại là câu chuyện ở tầm nhìn khác.

Chúng ta dù lý lẽ nào cũng nên đối xử công bằng với những nhà văn/thơ còn ở trong Hội Nhà Văn Việt Nam. Hay nói một cách chính xác hơn, hãy công bằng với “HỘI NHỮNG NHÀ VĂN CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM”.

Đinh Phương

© Đàn Chim Việt

 ———————————————–

Những bài viết được tham khảo:

http://vanviet.info/van-de-hom-nay/tuyen-bo-tu-bo-hoi-nha-van-viet-nam/

http://vanviet.info/van-de-hom-nay/may-loi-tm-su/

http://boxitvn.blogspot.de/2015/05/20-tac-gia-rut-khoi-hoi-nha-van-viet-nam.html#more

https://www.danluan.org/tin-tuc/20150513/vu-soan-mua-thu-cua-hoi-nha-van

http://baotreonline.com/Chuyen-muc-tre/Le-Cheo/b-n-mu-n-gi-h-i-nha-van-vi-t-nam.html

http://damau.org/archives/36792

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LiteratureAndArts/vn-writer-asso-serv-to-whom-ml-05092015071516.html

 

3 Phản hồi cho “Thư độc giả: Hãy công bằng với những nhà văn còn ở trong Hội”

 1. TƠ NGÀN says:

  ĐỘC LẬP TỰ DO

  Con người độc lập tự do
  Chỉ theo chân lý cóc dò theo ai !

  Nhà văn sứ mệnh cho đời
  Khom lưng uốn gối có còn nhà văn !

  Quý chi các mửng lèng èng
  Toàn theo chỉ đạo khiến văn cũng thừa !

  Nhân tài tựa ánh sao thưa
  Có đâu như kiểu lá đùa đầy sân !

  Văn chương chỉ loại tâng tâng
  Thà không vào Hội để mần được văn !

  PHIẾM NGÀN
  (23/5/15)

 2. Choi Song Djong says:

  Thôi đi cha nội…tác giả. Đã biết là văn nô nhưng vì cái hư danh nên nhắm mắt đưa chân và tự sướng với cái câu lạc bộ bưng bô ấy,có thực tài thì dù có ở tuốt trên sơn cùng thủy tận,người ta cũng biết đến văn tài,bằng không thì phải nhập phường với thằng cha Hữu Thỉnh nham nhở hệt như Chí Phèo của làng Vũ Đại. Vô tài vô đức nhưng muốn tự sướng thì hãy an phận với kiếp văn nô đi cha nội. Nhục

 3. triết lý gia 0001 says:

  ….. Tôi có biết cái hội nhà văn này bao giờ đâu??!!!…..Và tôi có đọc sách của họ bao giờ…..dù tôi là con mọt sách.Với suy nghĩ riêng cá-nhân tôi CSVN lập ra cái hội nhà văn thực chất là quy tụ những…thằng dốt đặt,hoặc biết chữ lổm bỗm vô để tuyên-truyền cho chế độ cSVN….Nếu nói họ là tri thức không biết ngượng cũng không đúng vì mấy người này có tri-thức đâu mà ngượng,vì có tri-thúc chả ai đi theo Việt-cộng chứ đừng nói là đi theo nói dóc dùm CSVN….Tụi hội nhà-văn này theo tui còn tệ hơn tụi dư-luận-viên vì dư-luận-viên tự vổ ngực là tay sai,chuyên đi làm chuyện bậy và nói dóc…rỏ-ràng ai ai cũng biết còn tụi hội nhà văn của Việt-cộng thì mang bộ mặt tri-thức nhưng đi nói dóc cho CSVN mà cái miệng cứ bô bô là viết sách…viết văn để lấy le thiên hạ thực chất là mấy thằng tuyên truyền láu cá vặt.Nếu xét theo văn-học văn-chương thì tụi….Hội văn học VN của CSVN chỉ đáng cái giẻ rách….Nào là bài viết chúng ta đòi hỏi gì ở hội nhà văn,ôi giời ơi…..không khác nào đi đòi hỏi cái giẻ rách không đáng….xu nào của CSVN,rồi chúng ta hãy công bằng với hội……Tất cả những bài viết này theo tui là đi quảng-cáo tuyên truyền cho cái hội nhà văn thổ tả của Việt-cộng mà chẳng mấy ai văn-minh học-thức quan-tâm…..Cũng giống như một bà nhà quê mặc bộ đồ mới chẳng ai thèm nhìn,bổng nhiên có người hỏi bà có thấy con chó màu đen của tui chạy qua đây không? Bả trả lời từ lúc mặc bộ đồ mới này không thấy có con chó nào chạy qua đây hết……..!!!! Theo tui cái hội nhà văn chuyên đi tuyên truyền 3 xu của Việt-cộng chẳng ai thèm dòm ngó,rồi họ bầy đặt tranh với luận để tạo chú-ý dư luận chăng? Không tin hãy nhìn thằng cha…Hữu-thỉnh,nội cái tên là thấy biết dân cù lần rồi,nhìn cái mặt muốn….mửa luôn,chẳng ai ăn ở không đi nhìn đi nghe mấy thằng này,tui nghĩ viết tên hội nhà văn VN do CSVN lập nên là một hình thức quảng-cáo dị hợm….giá trị chỉ vài xu…..nay kính.

Phản hồi