|

Nguyễn Công Bằng: Người dân biết trọng người yêu nước vì dân

 

Mấy tuần qua nhân dân và báo chí Đà nẵng và cả nước đều rất quan tâm về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh nguyên bí thư Tỉnh ủy Đà nẵng và đang là trưởng ban Nội Chính Trung ương. Có thể nói báo chí đăng tin về ông nhiều đến mức khó có ai có thể so sánh bằng và trong đó đều có những dòng yêu quý và đánh giá rất cao về phẩm chất đức độ và phong cách làm việc rất khoát hết lòng vì dân của ông.

Như báo Người lao Động đã viết: ” Khi còn là vị Bí thư Đà nẵng Ông Nguyễn Bá Thanh nổi tiếng ở Đà Nẵng vì đã làm thay đổi gần như toàn bộ diện mạo thành phố này, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. TP Đà Nẵng bên những mặt nổi trội vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục làm, nhất là mục tiêu kinh tế và sự phát triển bền vững. Dường như cái để người dân nhớ về người nào đó là những gì người đó đã cống hiến và được họ ghi nhận.

Ông Nguyễn Bá Thanh là người luôn hiểu lòng dân. “Cái được lớn nhất là lòng dân” – ông đã nhấn mạnh điều này tại buổi nói chuyện với hơn 4.000 cán bộ lãnh đạo quản lý các địa phương và ban – ngành TP Đà Nẵng hồi cuối tháng 2-2012. Sau đó, ông thường nhắc lại bài học này trong các cuộc họp với cán bộ, đảng viên và các kỳ họp HĐND thành phố.

Người dân luôn tinh tường trong việc đánh giá và cảm nhận về con người, về lãnh đạo. Người dân quý mến không phải vì tài hùng biện mà do ông luôn lắng nghe, chia sẻ và xử lý mọi việc mà họ mong mỏi. Đôi khi các quyết định xử lý này vượt qua những cơ chế hiện hữu. Ông gặp gỡ, khuyên răn những người chồng hay đánh vợ; giải quyết khó khăn cho những người làm nghề xe thồ, xích lô của thành phố; gặp gỡ trẻ em hư hỏng… Và quan trọng, ông luôn là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì thành phố và người dân. Dân tin và quý mến ông là vì thế.

 

Ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp kiểm tra chất lượng nồi cháo từ thiện ở bệnh viện.

Ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp kiểm tra chất lượng nồi cháo từ thiện ở bệnh viện.

.
Nhà ông luôn rộng cửa để người dân có thể gặp ông bất cứ lúc nào. Ông cứng rắn, quyết đoán nhưng cũng rất mềm mỏng, chân tình. Nhiều câu chuyện và những ví von của ông đã trở thành phương ngữ ở Đà Nẵng, như: “sợi dây kinh nghiệm” dài đến nỗi rút từ năm này sang năm khác vẫn chưa hết khi nói về những sửa sai kéo dài. Hay câu chuyện về con khỉ trong rạp xiếc, được ăn mới làm trò để ví với những cán bộ đợi có tiền mới làm việc. Nói về cái cây “thích hợp” để phê bình Công ty Công viên Cây xanh trong việc chậm tìm ra cây trồng cho thành phố… Sau những lần ví von như vậy, mọi việc có chuyển biến rõ rệt.

Vì thế, người dân tin tưởng ông Nguyễn Bá Thanh như những thuyền viên tin vào tay lái của thuyền trưởng. ”

Khi về Ban nội chính Trung ương ông đã có công tâm là kiên quyết không khoan nhượng chống tham nhũng với bất kỳ hình thức nào, không phân định kẻ đó là ai, ở cương vị nào. Rất tiếc là ông không đủ chức vụ cao nhất để làm việc này, vì nếu người tham nhũng mà có cương vị cao hơn ông thì ông phải xin ý kiến của cấp cao nhất, nếu không được chấp thuận thì ông phải chịu bó tay. Với vai trò chỉ là Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng thì ông chỉ ngang hàng với các Bộ trưởng và bí thư chủ tịch các tỉnh thành, thậm chí với các thành phố Hà nội và tp Hồ Chí Minh thì ông còn ở cấp dưới phân vì họ là Ủy viên bộ chính trị Ban chấp hành trung ướng Đảng. Cho nên lực bất tòng tâm là vì vậy. Nhưng dẫu sao ở cương vị đó ông đã làm được biết bao chiến tích đưa các vụ tham nhũng lớn ra xét xử công khai và những kẻ tham nhũng cướp bốc tài sản của đất nước và nhân dân đều đã phải cúi đầu nhận tội và được xử lý xác đáng. Tất nhiên còn nhiều con cá lớn vẫn còn nhởn nhơ vì lưới của ông Thanh chỉ bắt được cá loại trung, còn loại lớn thì không đủ sức nó vượt qua được dễ dàng.

Mấy ngày qua nhân dân Đà nẵng và đồng bào cả nước đều hướng về ông, nhiều người đã thức trắng đêm đón ông tại sân bay Đà nẵng, có hai người đã tình nguyện hiến tủy cho ông, mong ông qua khỏi căn bệnh hiểm nghèo.

Còn Báo chí thì khác với nhiều bài đăng khi nói về nhân vật lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lần này điều đặc biệt là họ không nói đến ông với vai trò là “người Cộng sản chân chính hay là Đầy tớ của nhân dân” như nhiều nhân vật khác có lẽ bời người ta đánh giá ông là con người của nhân dân, vì dân nên hình ảnh ông có sức thu hút kỳ lạ và được nhiều người ngưỡng mộ. Ngay ở nước ngoài, nhiều báo chí ở Đức, Anh, Hà lan, Mỹ v.v…đều gọi ông là thành phố Đà nẵng là “thành phố ưu tú và con người đáng yêu”.

Con người là vô-thường, sống chết là có mạng chẳng ai tránh được nhưng quan trọng là khi anh sống, hay khi anh đã ra đi thì nhân dân, đất nước nói gì về anh? Và thời gian trôi đi họ có quyên anh không? Nhân dân rất công bằng nên lích sử rất công minh ghi nhận tất cả không có thiếu xót. Các nhân vật lịch sử đến nay nhân dân vẫn nhắc đến, sử sách vẫn lưu truyền đã chứng minh hùng hồn điều này. Anh Nguyễn Bá Thanh sống không hề vì cái danh đó nhưng những gì anh làm đã chứng minh anh sống là vì dân, vì đất nước mà anh đã yêu quý này.

Nhân chuẩn bị đón ông về chữa bệnh tại Việt nam, tôi cũng bầy tỏ sự kính trọng ông, một con người được nhân dân và bầu bạn yêu quý. Người ta thường nói:

Trăm năm bia đá thì mòn,
Ngàn năm bia miệng vẫn con trơ trơ.

Đó chính là đạo lý nhân dân nói về những người lãnh đạo đất nước như ông.

Nguyễn Công Bằng

© Đàn Chim Việt

 

20 Phản hồi cho “Nguyễn Công Bằng: Người dân biết trọng người yêu nước vì dân”

 1. Trần giả Tiên says:

  “Mấy tuần qua nhân dân và báo chí Đà nẵng và cả nước đều rất quan tâm về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh”(!?)(TRICH)

  Lại là NCB (Nguyễn Con Bò) tính mị dân ngu nữa hay sao đây?
  Đúng vậy, “Người dân biết trọng người yêu nước vì dân” nhưng không trọng lũ MỊ DÂN, dùng báo chí để định hướng dư luân à đánh bóng tên tuổi như lũ Việt gian cs bán nước hại dân như Nguyễn Con Bò thường nâng bi, ca tụng.

  Thêm nữa XĂNG bâ giờ đã tăng giá chưa hả nhà bình loạn NCB (Nguyễn Con Bò) ?

 2. Trần Tưởng says:

  ” Khi về Ban nội chính Trung ương ông đã có công tâm là kiên quyết không khoan nhượng chống tham nhũng với bất kỳ hình thức nào, không phân định kẻ đó là ai, ở cương vị nào. Rất tiếc là ông không đủ chức vụ cao nhất để làm việc này, vì nếu người tham nhũng mà có cương vị cao hơn ông thì ông phải xin ý kiến của cấp cao nhất, nếu không được chấp thuận thì ông phải chịu bó tay. “.

  Có nghĩa là trước khi về “Ban nội chính ” , Ng bá Thanh được nuôi như một loại chó giữ nhà ,
  thả cửa cắn những kẻ khố rách áo ôm . Sau khi coi giò ,coi cẳng ,Bá Thanh được đem ra Hanoi,
  vỗ béo , trở thành loài chó chuyên để chọi . Nhưng tiếc thay , sau vài trận thua ,ôm đầu máu trở
  về . Con chó chọi Bá Thanh đã được chủ thưởng cho tí riềng ,ít cọng rơm ,chuẩn bị lên bàn nhậu …

  Ô hô ! Ai tai ! Buồn nhỉ , anh Ng công Bằng . Chuẩn bị viết văn tế đi là vừa .

 3. Theo Tiên Ngu và Bùi Tín Austin Pham thì chỉ có Thiệu, Kỳ và bọn bán nước là tử tế chắc? Thật là lộn sòng. Đúng là thảo khấu.

 4. Austin Pham says:

  HIện tại thì ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương đã có bước đột phá trong việc điều trị cho ông Nguyễn Bá Thanh. Theo tin ngoài hành lang và hình như là từ miệt…dưới thì phó giáo sư Nguyễn Minh Hà, Giám đốc Viện y học cổ truyền quân đội, kiêm phó chủ tịch Hội đồng chuyên môn Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương sẽ đích thân cạo gió, cắt máu bầm ở giai đoạn đầu tiên. Phương pháp kế tiếp chắc chắn phải là hút mủ bằng…miệng ở mọi lỗ và ống mà có thể tìm thấy, rõ ràng là trách nhiệm của Nguyễn Công Bằng. Trong trường hợp sức khỏe của “nạn nhân” không tiến bộ đáng kể thì sẽ có tăng cường sự trợ giúp từ đám thầy… mo Cao Bắc Lạng, kèm xuyên tâm liên-thần dược trị bá bệnh cho toàn miền nam trước đây. Song song với công tác điều trị cho “yếu nhân”, ủy ban kế hoạch nhà nước cũng đã lên kế hoạch hoàn tất hồ sơ cho Bá Thanh gia nhập gia đình ông Địa trước tết con dê theo chỉ thị của chủ xị 3X. Điều làm mọi người xúc động là theo tin đồn thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ vác kim châm cứu nội địa loại to bằng…cán chỗi-gia truyền chi bảo để…châm cho đồng chí Thanh vài nhát….hồi dương, cùng một nguyên tắc: ở mỗi lỗ có thể tìm thấy. Tuy nhiên, dựa vào phán đoán của dân chơi Sài thành, nếu lỡ mà bị Đờm ca sĩ dập đúng vào lỗ châu mai thì Thanh Đà Nẵng sau này có muốn đi đầu thai cũng khó.

 5. Đúng! Nhân dân bao giờ cũng công bằng đánh giá con người và lịch sử. Nhìn vào lời nói và việc làm của ông Thanh, tôi và đa số nhân dân đều cho ông là người quân tử, là hình ảnh đẹp đáng trâng trọng.
  Xin tác giả hãy bỏ những kẻ nói róc thảo tặc ra ngoài đừng quan tâm đến họ. Báo này dân chủ nên cứ để vậy để bạn đọc biết người tốt, kẻ xấu mà. Tôi cho đây mới là báo Cộng sản chân chính.

  • Tien Ngu says:

   Trật!

   Nhân dân VN bao đời qua, bị Cộng láo chúng nó…đưa đò, khôn…không ra.

   Nếu csVn không dụng bạo lực áp đặt…độc quyền, Vn ai cũng là…quân tử, tử tế, đạo đức cả, không cần phải…chơi nỗi hay đóng kịch để…khoe rởm…

   Lịch sử Cộng là lịch sử…láo.

   Có ngon thì mở rộng dự do báo chí, chấp nhận người ngoài đảng cộng sản tranh cử vào các thành phần chính phủ đi.

   Được vậy, lúc ấy hãy khoe quan cs là…đứa nào cũng tử tế.

   Dám không?

  • Tudo.com says:

   @PQ Minh: “Tôi cho đây mới là báo Cộng sản chân chính.”

   Đề nghị đọc giả góp tiền mua ghế tặng cho văn phòng DCV. . . .

   Vì sau khi đọc câu “dzanh ngông” trên, chị Hồng và BBT sẻ cười té. . .gãy ghế hết !

  • Trần giả Tiên says:

   “Tôi cho đây mới là báo Cộng sản chân chính”(!?)

   Lại thêm một con LỢN đang bình loạn bên cái máng.

Phản hồi