WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Biển Đông đầu tuần

Biển Đông. Ảnh mang tính minh họa

Biển Đông. Ảnh mang tính minh họa

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc hôm thứ Hai nói rằng “chiến tranh sẽ không tránh khỏi” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nếu Hoa Kỳ không chịu ngưng đòi Trung Quốc phải ngưng xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Bài xã luận của báo này nói rằng Trung Quốc nhất định phải hoàn thiện công trình xây dựng, bởi vì đây là vấn đề quan trọng nhất của đất nước.

Theo bài này, tầm mức xung đột giữa đôi bên cao hơn những gì mà người ta vẫn gọi là va chạm, do đó, Trung Quốc cần “chuẩn bị cẩn thận” cho một kịch bản có thể xảy ra chiến tranh với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tờ báo nói rằng các nguy cơ chiến tranh hiện nay “vẫn trong tầm kiểm soát được” nếu Washington chú ý đến sự vươn lên một cách hòa bình của Trung Quốc. “Chúng ta không muốn một cuộc xung đột với Hoa Kỳ, nhưng nều điều đó xảy ra, chúng ta phải chấp nhận thôi.”

Tuần trước, Trung Quốc nói rằng họ “cực kỳ thất vọng” sau khi một máy bay do thám của Mỹ bay gần các đảo đang bồi đắp, sau đó hai bên tố giác lẫn nhau đã gây mất ổn định.

****

Tổng thống Philippines tuyên bố máy bay nước ông sẽ tiếp tục bay các chuyến tuần tra thường lệ ở những hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc.

Ông Benigno Aquino III nói rằng không có cái gọi là Vùng Nhận Diện Phòng Không tại khu vực này và các máy bay của Philippines vẫn bay những con đường dựa trên luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vào thứ Tư ở Hawaii để yêu cầu Mỹ có những cam kết mạnh hơn đối với Philippines.

Trong buổi lễ kỷ niệm 117 năm thành lập Hải quân, diễn ra hôm thứ Hai tại căn cứ Hải quân Pascual Ledesma, phía nam Manila, Bộ trưởngVoltaire Gazmin nói với báo chí trong nước:  “Tôi sẽ hỏi về tầm mức viện trợ của Mỹ cho chúng ta, họ sẽ làm gì để giúp chúng ta, bởi vì hiện nay chúng ta đang bị chèn ép. Chúng ta đang quan tâm đến những gì đang xảy ra tại Biển Tây Philippines. Tự do hàng hải, tự do hàng không đã bị gây rối, ngay cả máy bay Mỹ bay trong lãnh thổ quốc tế cũng bị thách thức.”

Một sĩ quan cao cấp Philippines nói với Reuters, Bộ trưởng Gazmin sẽ yêu cầu Mỹ cung cấp các máy bay, tàu chiến, và hệ thống radar ven biển mà Mỹ đã sử dụng rồi.

Tuần tới, Bộ trưởng Gazmin sẽ tháp tùng Tổng thống Aquino đến Tokyo để thảo luận tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Hai bên sẽ thảo luận chuyện Nhật Bản có thể chuyển giao cho Philippines một số thiết bị quân sự để tăng cường công tác bảo vệ an ninh hàng hải của Philippines.

© Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Biển Đông đầu tuần”

 1. dế mèn says:

  Chiến tranh giữa Mỹ và TQ không đơn giản như giữa Mỹ và Afghanistan hay giữa Mỹ và Iraq. Mức độ phức tạp không chỉ đơn giản về độ ác liệt về qui mô chiến trận, khí tài quân sự và sức tàn phá… Nó còn liên quan đến kinh tế giữa 2 nước và toàn cầu, liên quan đến các quan hệ quốc tế, sự phức tạp của ổn định và xác lập lại quan hệ sau cuộc chiến…Cả 2 nước chứ không riêng bên nào, dù phân tích thắng thua ra sao đều ý thức sự phức tạp này và tất nhiên chả bên nào dám gây hấn sâu hơn!

  Trong trường hợp xung đột giữa TQ và Philippines hay TQ với Nhật, Hàn thì khác. Mỹ có tham gia cũng chỉ đóng vai trò ở mức “khiêm nhường” nào đó thôi. Mà như vậy cũng đã là “cực kỳ khó”! Chuyện chiến tranh giữa TQ và Mỹ sẽ muôn vàn khó hơn. Anh Mỹ vẫn như xưa, mệt mõi lắm rồi thì cũng ráng “cầm chính đạo” buông đôi lời phê phán. Có chăng anh cũng làm áp lực với Tàu bằng vài chiêu ngoại giao kết hợp biện pháp quân sự cứng rắn tí chút, hay vài chính sách kinh tế dở hơi.

  Anh Tàu thì “theo truyền thống văn hoá Tàu” (thầy của VC), vẫn muôn thuở đối nội thì mị dân, đối ngoại thì quân tử Tàu, giả dối và phét lác. Anh lên huênh hoang chút đỉnh vậy, chứ kỳ thực cho vàng anh cũng chả dám động đến Mỹ. Động đến Nhật anh Tàucòn ngại, nói chi đến Mỹ!

  Chỉ có thằng con dân Việt dại khờ đang dương mắt nhìn vùng biển đảo quê hương xa mờ dần và chắc chắn sẽ biến mất trong tương lai không xa. Lâu lâu có đứa buồn bực quá buông lời chất vấn thì được các bác 2, bác 5, các chú 3, chú 7… ở BCT trấn an hứa hẹn linh tinh cho qua chuyện! Có đứa ức quá, chịu hết nổi, lên diễn đàn phản đối thì bị trấn áp, doạ nạt, bêu xấu và thậm chí bỏ tù. Thật khổ!

 2. Luke Nguyen says:

  Tàu cộng chỉ đánh võ mồm thôi, các cụ à. Cho kẹo cũng chẳng dám! hi hi.

 3. HOAN HÔ CHIẾN TRANH

  Chiến tranh gây khổ ải
  Chẳng ai ham hố gì
  Nhưng chống điều bạo ngược
  Như vậy có cần chi !

  Thà đánh nhau xả láng
  Để không bị khinh khi
  Chết vinh hơn sống nhục
  Chân lý vẫn thường khi !

  Thói đời nếu bạo ngược
  Chạy trốn lại càng nguy
  Hỏi chạy đâu cho khỏi
  Rồi cũng hui nhị tì !

  Vậy phải cần dũng mãnh
  Chống lại mới gan lỳ
  Cứ mãi hoài hèn nhát
  Cuối cùng cũng cu li !

  Biển Đông tụi nó chiếm
  Công lý tất ra đi
  Thà đánh nhau một trận
  Lẫy lừng mới khả khi !

  Nhân loại cần hòa bình
  Nhưng phải trong danh dự
  Nếu luồn trôn để sống
  Nhân cách có còn chi !

  BẠT NGÀN
  (28/5/15)

Phản hồi