WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ngày xuân Bính Thân nhớ lại Tết Mậu Thân tháng 2 năm 1968

TT Nixon

TT Nixon

Đầu tháng 9 năm 1967, liên danh Thiệu- Kỳ đắc cử Tổng thống với 35% số phiếu, mấy tháng sau chính phủ muốn người dân ăn Tết cho thật to, cảnh sát làm ngơ cho dân chúng Thủ đô đốt pháo thả dàn đêm giao thừa 29-1-1968.

Tối ấy Sài Gòn ngập chìm trong khói pháo, tiếng nổ vang rền y như tiếng súng trận của của hàng nghìn vạn binh sĩ đang nhả đạn ngoài chiến trường, tết năm nay vui quá.

Sáng ngày mồng hai, xướng ngôn viên Văn Kiệt dằn từng tiếng một nói về bản tin Việt Cộng tấn công đài phát thanh tối qua bị quân ta bắn hạ, chúng tấn công tòa Đại sứ Mỹ, Bộ Tư lệnh hải quân tại bến Bạch Đằng, dinh Độc Lập….địch hoàn toàn thất bại. Khi ấy không còn quang cảnh ngày Tết, ngoài đường lộ người dân ở ngoại ô, Gò Vấp hối hả chạy loạn. Đó là cuộc Tổng công kích têt Mậu Thân, chiên dịch đẫm máu nhất kể từ ngày địch phát động cuộc chiến tranh tại miền nam từ 1960.

Mặt trận Sài Gòn bắt đầu lúc 2 giờ sáng mồng 2 Tết tức 31-1-1968, thứ tư và chấm dứt đầu tháng 2 Âm lịch 28-2-1968. Trước hết xin mô tả diễn tiến trận đánh.

Tài liệu phía Cộng Sản (1)

Phía CS cho biết chiến dịch này là do ý kiến chỉ đạo của Bí thư thứ nhất Lê Duẩn, người nắm quyền lực cao nhất tại Bắc Việt, nhằm đánh thẳng vào sào huyệt địch tại các thành phố, thị xã. Lê Duẩn là người đứng đầu trong số các nhân vật chỉ huy chiến dịch, kế đó là Văn Tiến Dũng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái, như vậy cuộc Tổng công kích là tác phẩm của Duẩn.

Trong bài “Tướng Võ Nguyên Giáp và tiến trình bí ẩn của kế hoạch tấn công Tết Mậu Thân (1968)” của Merle L. Pribbenow, Nguyễn Việt dịch đăng trên trang mạng Talawas năm 2010 cũng có nói kế hoạch này của Lê Duẩn.
Hà Nội tính toán một chiến lược có ý nghĩa quyết định, tạo bước ngoặt của cuộc chiến tranh nhất là vào lúc Mỹ nhiều mâu thuẫn chính trị chuẩn bị bầu cử Tổng thống năm 1968. Cách mạng nhằm giành thắng lợi to lớn ở các chiến trường quan trọng, công kích và khởi nghĩa thành công ở các đô thị lớn, kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo, binh lính Sài Gòn đoàn kết với Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, đánh đổ Thiệu – Kỳ, thương lượng với miền Bắc, lập Chính phủ liên hiệp ba thành phần.

Đây là một đòn tiến công chiến lược đánh vào thành phố, thị xã quy mô trên toàn miền Nam, kết hợp với nổi dậy của quần chúng các đô thị và nông thôn, mở đầu cho tổng công kích, tổng khởi nghĩa, lấy chiến trường chính là Sài Gòn – Gia Định, Đà Nẵng, Huế, trọng điểm là Sài Gòn, Huế , Đà Nẵng và các thành phố lớn. Cụ thể là: cùng với đòn tiến công của bộ đội chủ lực ở hướng phối hợp chiến lược đặc biệt quan trọng là Đường 9 – Khe Sanh nhằm thu hút, giam chân lực lượng chiến lược của địch.

Mặc dù lúc này Hồ chí Minh sang Tầu chữa bệnh, ông cũng về nước duyệt lại kế hoạch vì mọi quyết sách lớn vẫn phải được Chủ tịch phê duyệt. Ông ta chấp nhận dự thảo và lưu ý phải làm sao ta càng đánh càng mạnh, đánh liên tục, đánh được lâu dài.

Chiến dịch tuy được gọi là Tổng tiến công Tết Mậu Thân, các trận đánh dịp Tết chỉ là giai đoạn mở màn. BV coi toàn bộ các hoạt động chiến đấu ở miền Nam từ đầu tháng 2 cho tới hết năm 1968 (kéo dài trên 300 ngày) đều thuộc phạm vi chiến dịch, trong đó có 3 đợt tấn công cao trào (Đợt 1: 30-1 đến 28-3, Đợt 2: 5-5 đến 15-6, Đợt 3: 17-8 đến 30-9), xen giữa các đợt cao trào là giai đoạn tái bổ sung lực lượng, phòng ngự chống đối phương phản kích.

Việc quân Mỹ và Việt Nam Cộng hòa lơi lỏng phòng bị không phải vì “hiệp định đình chiến” mà là do thất bại tình báo của chính họ khi không phát hiện ra đối phương. Trận đánh Toà đại sứ Mỹ kết thúc, trong 17 người của đội biệt động có 16 người tử trận, chỉ còn đội trưởng Ngô Thành Vân bị bị bắt. Quân Mỹ cũng thiệt hại nặng: 5 lính chết tại chỗ, 17 chết tại quân y viện và 124 bị thương.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt nổ ra vào đêm 30 rạng 31 tháng 1 năm 1968 (mồng một Tết Mậu Thân). Suốt từ vĩ tuyến 17 đến Cà Mau. Các lực lượng vũ trang quân Giải phóng bất ngờ tiến công rộng khắp vào 6 thành phố lớn, 44 thị xã, hàng trăm quận lỵ, chiếm một số nơi, phát động quần chúng nổi dậy, đập tan bộ máy cơ sở của chế độ Sài Gòn ở nhiều vùng nông thôn. Hiệu lệnh mở màn là bài thơ chúc Tết của Hồ chủ tịt:

Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua,
Thắng trận tin vui khắp nước nhà.
Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ,
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta.

(Bài thơ chúc xuân của Bác cũng đã mở màn cho cảnh máu chẩy thịt rơi của hàng ngàn vạn sinh linh vô tội)
Đêm 30-1-1968 (đêm 29 rạng ngày 30 tết). Cuộc tiến công đã gây bất ngờ lớn cho phía Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa, nó cho thấy sự bất lực của hệ thống tình báo của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa đã không tiên liệu được khả năng, tính chất cũng như thời điểm, quy mô của sự kiện mặc dù có sự khập khiễng về ngày giờ tiến công của quân Giải phóng ở các địa phương. Tại Sài Gòn tại khu vực Bộ Tổng tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng hòa và sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều lính Mỹ và Việt Nam Cộng hòa, biệt động bắn cháy hai xe bọc thép. Đến 14 giờ ngày 30-1-1968, bị tổn thất và hết đạn, những người còn lại của cụm biệt động buộc phải rút lui.

Như vậy ở nội thành Sài Gòn, lực lượng biệt động thuộc Phân khu 6 trong ngày mùng 1 Tết Mậu Thân 1968 (theo lịch miền Nam – tức 30-1-1968) đã tiến công 6 trên 9 mục tiêu chủ yếu. Trong số 88 chiến sĩ biệt động tham gia tác chiến, đã có 56 người tử trận và 10 người bị bắt.

Theo thống kê của Mỹ và Việt Nam Cộng hòa, Quân Giải phóng đã có đến 97 tiểu đoàn và 18 đại đôi trực tiếp tham chiến, tổng cộng khoảng 323,500 người. Số tổn thất từ ngày 29/1 đến 29/2/1968 được Mỹ ước tính là khoảng 41.000 người, Theo số liệu Cục tác chiến của Quân Giải phóng, tổn thất của họ trong đợt 1 (từ 29/1 tới hết tháng 3) vào khoảng 17.000 tử trận và 20.000 bị thương, tức là bằng khoảng 2/3 so với ước tính của đối phương

Tổn thất của quân đội Hoa Kỳ và đồng minh theo thống kê của họ là 4,124 chết, 19,295 bị thương, 604 mất tích. Quân lực Việt Nam Cộng hòa tổn thất 4,954 chết, 15,917 bị thương, 926 mất tích. Tổng cộng tổn thất là 9,078 chết, 35,212 bị thương, 1,530 mất tích. Ngoài ra, 552 máy bay các loại bị phá hủy hoặc bị hư hại nặng. Thương vong của thường dân tại miền Nam Việt Nam trong đợt tổng công kích đầu tiên (tháng 2 sang đến tháng 3) được Việt Nam Cộng hòa tuyên bố là 14,300 người chết, 24,000 bị thương, 72,000 vô gia cư (nhà cửa bị tiêu tan), 627.000 người đi tị nạn.

Quân Giải phóng đã đạt được những thành công sau:

-Giữ được bí mật bất ngờ về mục tiêu và thời điểm tiến công: 10 ngày trước, hai sư đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có hành động nghi binh bằng cách tấn công căn cứ của lính thuỷ đánh bộ Mỹ tại Khe Sanh. Việc lực lượng quân Giải phóng tiến công vào các đô thị không hề được lường trước, làm cho Mỹ và Việt Nam Cộng hòa hoàn toàn bất ngờ khi một bộ phận sĩ quan và binh lính (kể cả Tổng thống Nguyễn Văn thiệu) đang về quê nghỉ Tết Nguyên Đán.

-Gây cho đối phương bất ngờ về quy mô tiến công: cuộc tiến công làm sửng sốt mọi người khi mà đồng loạt tại tất cả các đô thị cùng diễn ra các trận đánh quyết liệt trong gần một tháng (chỉ riêng đợt 1) và điều bất ngờ này cho thấy 3 năm tìm-diệt của quân đội Hoa Kỳ chỉ đạt được hiệu quả thấp.

-Chiếm được một số thị xã thành phố, gây thiệt hại đáng kể cho đối phương và qua đó tác động mạnh vào nhân tâm nước Mỹ.

Trong việc lập kế hoạch cho cuộc tổng tiến công, quân Giải phóng đã có những dự đoán không đúng với tình hình: họ hy vọng cùng với tiến công quân sự đánh vào các đô thị, họ có thể phát động dân chúng nổi dậy tổng khởi nghĩa đánh sụp chính quyền Việt Nam Cộng hòa và đặt Mỹ trước tình thế phải đi đến quyết định ra đi khỏi chiến tranh. Kế hoạch trên dựa trên nhận định thấp về khả năng của đối phương (Mỹ-Ngụy) và đánh giá quá cao khả năng của họ (VC), nên trong thực tế quân Giải phóng đã bị thương vong lớn mà không phát động được tổng khởi nghĩa của người dân ở thành thị (trừ ở một số nơi như Huế); chính quyền Việt Nam Cộng hoà ở các đô thị vẫn đứng vững.

Nhà báo Bùi Tín nguyên phó Tổng biên tập báo QĐND (về sau sang Pháp tỵ nạn và trở thành nhân vật bất đồng chính kiến với nhà nước Việt Nam), cho biết quan điểm:

“Mậu thân thì tôi đang công tác ở Hà Nội. Ý kiến của tôi như thế này: Cuộc tổng tiến công và nổi dậy của phía Mặt trận là thất bại nặng nề. Tất cả các đơn vị đều bị đánh ra khỏi các đô thị, vậy nên theo tôi đánh giá thì Bắc Việt đã thất bại do chủ quan, do không nổi dậy, dù có tập kích rộng rãi nhưng không giữ được, nên thiệt hại rất nặng đến 2, 3 năm sau.
Các cơ sở lộ hết, nhất là ở đô thị cơ sở mất hết và ở nông thôn cũng mất từng mảng lớn và phải tạt qua tận Cam-bốt. Do đó mà tôi nói phía đồng minh đã thắng, nhưng đã không duy trì được chiến thắng, tình báo kém lại bị cái tuyên truyền phản chiến ở Mỹ thổi phồng chiến thắng của đối phương nên Quốc hội Mỹ tìm cách rút khỏi chiến tranh VN”.

Năm 1968 Quân Giải phóng miền Nam thiệt hại: Chết 44,824; bị thương 61,000; mất tích 4,511; bị bắt 912; lạc 1,265; đào ngũ 10,899; đầu hàng 416; Tổng cộng (không tính đào ngũ) là 113,295.

Tài liệu Hoa Kỳ xác nhận tổn thất trong đợt 1 là hơn 48.500 quân và 552 máy bay bị phá hủy(?), và năm 1968 trở thành năm đẫm máu nhất đối với quân viễn chinh Mỹ tại Việt Nam với 16,511 lính chết và 87,388 bị thương chưa kể mất tích. Như vậy tổng thương vong của quân đội Mỹ và đồng minh trong năm 1968 là khoảng 310 ngàn (?) theo thống kê của chính họ, khiến năm 1968 trở thành năm có thương vong cao nhất cho Mỹ và đồng minh trong toàn cuộc chiến.

Nhìn lại diễn biến và kết quả của đợt 2 và đợt 3 Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, Trung ương Đảng Lao động nhận định:

“Chúng ta đã mắc một số khuyết điểm, chủ quan trong việc đánh giá tình hình cho nên đã đề ra yêu cầu chưa thật sát với tình hình thực tế lúc đó nhất là không kịp thời kiểm điểm và rút kinh nghiệm ngay, nhằm đánh giá lại tình hình và có chủ trương chuyển hướng kịp thời”, nên để mất đất, mất dân, lực lượng vũ trang, cơ sở cách mạng và vật chất chiến tranh bị tổn thất nghiêm trọng, gây những khó khăn rất lớn cho phong trào đấu tranh năm 1969; song, thắng lợi trong đợt 2 và 3 tổng tiến công và nổi dậy cũng rất lớn, ta không chỉ tiêu diệt được một lực lượng chiến lược của Mỹ – ngụy, mà điều quan trọng là ta đã đánh bồi liên tiếp, đập tan ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Tổng thống Mỹ Giônxơn phải tuyên bố chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc…”

Tài liệu và nhận định của Việt Nam Cộng Hòa (2)

Giao Thừa Mậu Thân tối 29-1, các gia đình nhang đèn, hoa quả cúng giao thừa, đời sống sung túc khiến cho ngày xuân 1968 tưng bừng náo nhiệt hơn những năm trước. Bất ngờ đặc công VC tấn công Bộ Tổng Tham mưu, Dinh Độc Lập, Bộ Tư Lệnh Hải quân, phi trường Tân Sơn Nhất.. địch tấn công đồng loạt 28 tỉnh và thị trấn. Hà Nội ra lệnh hoãn cuộc tấn công 24 giờ đồng hồ, các tỉnh miền Trung như Nha Trang, Bình Định, Pleiku.. khai hoả trước nên miền Nam kịp thời cảnh giác.

Hà Nội đã cho điều động khoảng 100 tiểu đoàn vào cuộc Tổng công kích đại qui mô này. Lực lượng được chia ra như sau: 35 tiểu đoàn và 18 đại đội tại Vùng I, 28 tiểu đoàn tại Vùng II, 15 tiểu đoàn tại Vùng III, 19 tiểu đoàn tại Vùng IV, tổng cộng 84,000 người, hầu hết thuộc Mặt Trận Giải Phóng, ngày 21-1-1968 Hà Nội chọn Giao thừa là giờ tấn công.
Bắc Việt chuẩn bị cho cuộc Tổng công kích y như quân Nhật đảo chính Pháp năm 1945, mặc dù họ bảo mật rất kỹ nhưng một cuộc hành quân lớn như vậy cũng có sơ hở. Năm 1967 Bắc Việt vờ hoà hoãn với Mỹ để chuẩn bị cho cuộc Tổng công kích, năm 1967 Quân đội BV bị thất bại nhiều, tử vong lên cao. Trong cuộc hành quân tại Dakto người Mỹ đã bắt được một số tài liệu cho biết địch sẽ đánh lớn nhưng chưa biết vào thời điểm nào. Trước Tết Tướng Wesmoreland đã tìm gặp TT Nguyễn Văn Thiệu để báo cáo âm mưu của địch và yêu cầu chỉ hưu chiến 24 giờ nhưng ông Thiệu không tin và vẫn cho hưu chiến 36 giờ.

Vùng I và Vùng II là chiến trường gay go nhất miền Nam vì tiếp giáp với vùng Hoả tuyến, nơi diễn ra nhiều trận đánh đẫm máu giữa BV và Đồng minh từ 1965. tại Vùng 2 VNCH có 2 sư đoàn, 1 sư đoàn Mỹ (SĐ4), 2 sư đoàn Đại Hàn trách nhiệm từ Bình Định tới Phan Rang, Tư Lệnh QĐ-II Trung tướng Vĩnh Lộc. Trong trận Mậu Thân, Vùng II bị tấn công sớm nhất, đúng Giao Thừa. Theo Tướng Hoàng Lạc, Hà Nội đổi giờ tấn công trễ hơn 24 giờ nhưng tại Vùng II, VC chưa nghe lệnh nên khai hỏa sớm, các tỉnh miền Nam kịp thời ứng chiến.

Tại nhiều thành phố Cộng quân đi lạc vì không biết đường, bị tóm gần hết, dân chúng giúp chính quyền bắt giặc. Bộ đội CS toàn là lính trẻ từ 16 tới 20, quân phục không đồng loạt. Cố đô Huế bị Cộng quân chiếm giữ 25 ngày, cuộc tái chiếm đẫm máu nhất, số cán binh CS bị giết tại đây khoảng trên 2,000 người, phía VNCH có 384 người chết, 1,800 bị thương, Mỹ 147 người chết, 857 người bị thương, đây là trận tàn khốc nhất trong cuộc Tổng công kích, tổn thất tại Huế cao nhất vì bị địch chiếm gần một tháng . VC tàn sát, chôn sống rất nhiều tù binh gồm quân nhân công chức và tình nghi trên đường rút lui. Khi VC rút đi, chính quyền VNCH cho khai quật và tìm được khoảng 5,000 xác nạn nhân.

Về mặt chính trị CS hoàn toàn thất bại, dân chúng không hề tham gia nổi dậy như như đài Hà Nội đã rêu rao, ho không đi biểu tình do CS tổ chức mà còn chỉ điểm cho chính quyền biết những nơi có cơ sở VC, những nơi địch lẩn trốn. Các cơ sở nằm vùng bị bại lộ gần hết, chính phủ VNCH có cơ hội gần gũi với nhân dân hơn, họ thù ghét CS vì chúng đốt nhà, tàn sát tù binh và cả thường dân.

Ngày 22-3 TT Johnson tuyên bố thay thế Wesmoreland và Đô đốc Grant Sharp, Tư lệnh Thái Bình Dương, ngày 31-3-1968, tuyên bố không ra tái tranh cử, hạn chế oanh tạc BV, công khai nhờ Nga và Anh tìm cách hoà giải cuộc chiến tranh VN.

Theo tài liệu của Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH trong tháng 2 -1968 VC bị giết 41,180 người, tháng 3-68 bị bắn hạ 17,192 người tổng cộng 58,372 người, bị bắt làm tù binh toàn bộ 9,461 người.Trong số 84,000 cán binh được đưa vào trận Tổng công kích chỉ còn 16,168 tên chạy thoát, chưa tới 20%, ta tịch thu được 17,439 khẩu súng đủ các loại. Phía VNCH có 4,950 người tử trận, 926 người bị mất tích, 15,097 người bị thương. Phía Đồng minh có 4,120 người tử trận, 19,265 người bị thương, 600 người mất tích, về vũ khí ta mất hơn 2,000 khẩu súng, 63 máy bay bị tiêu hủy, 154 cái bị hư hại nặng, 99 chiếc bị hư hại nhẹ.

Tại Huế 2/3 tổng số nhà cửa bị phá hủy, Vùng I có 12,000 căn, Vùng III có 10,000 căn, Sài Gòn có 19,000 căn, Vùng IV có 19,000 căn bị tiêu hủy. Những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là Kontum, Pleiku, Ban Mê Thuột, Mỹ Tho, Bến Tre, Vĩnh Long, Châu Đốc, Cần Thơ, Sài Gòn, Huế và Phan Thiết. Vùng Cao nguyên và Vùng II tương đối khả quan hơn.
Kinh tế cũng bị ảnh hưởng tai hại, ngoài các thành phố thị trấn bị tàn phá, có tới 13 xưởng kỹ nghệ đổ nát vì bom đạn, 20 hãng xưởng khác bị hư hại, thiệt hại lên tới 25 triệu Mỹ kim. Nạn nhân chiến tranh lên cao gần 700,000 người, ngân quĩ cứu trợ ước lượng 100 tỷ đồng, tại Sài Gòn đã thiết lập hơn 100 trung tâm tạm cư để tiếp đón khoảng 200,000 người chạy loạn, 130,000 người không còn nhà cửa.

Tác giả Chánh Đạo trong cuốn Mậu Thân 68 Thắng Hay Bại? cho biết VNCH có khuyết điểm lớn.

“Về phía Việt Nam Cộng Hoà, chỉ nguyên việc để quân Cộng Sản bí mật chuyển khí giới vào thành phố, hay âm thầm chuyển quân tới tuyến tấn công là một khuyết điểm rất lớn.
Các cơ quan an ninh quân sự cũng như dân sự chịu một phần trách nhiệm. Hoặc vì tư lợi, hoặc vì cầu nhàn họ đã không kiểm soát được những đường dây đưa chất nổ và vũ khí tới các cơ sở Cộng Sản trong thành phố….. khiến CS an toàn đưa vào các thành phố và thị xã hàng tấn thuốc nổ, đạn dược, và vũ khí”

Ngoài ra giới chức cao cấp như Tổng thống, Tướng Vùng đã quá tự tin cho rằng VC sẽ không vi phạm hưu chiến trong những ngày thiêng liêng của dân tộc, mặc dù bị tấn công bất ngờ và thiếu quân số ứng trực nhưng quân đội VNCH đã làm chủ tình hình sau mấy ngày giao chiến.

Người Mỹ cho rằng VNCH và đồng minh yếu kém về tình báo y như trận Trân Châu Cảng, VC bảo mật tốt, cuộc Tổng Công Kích làm ngạc nhiên cấp lãnh đạo và quần chúng Mỹ. Tuy nhiên VC cũng đã phạm vào nhiều sai lầm trầm trọng đưa tới thảm bại trong cuộc tấn công tự sát này.

Hà Nội đánh giá sai hoàn toàn tâm lý quần chúng miền Nam,họ thấy dân biểu tình, tuyệt thực chống chính phủ như năm 1966 tại miền Trung thì tưởng cứ phát động Tổng công kích là nhân dân sẽ ùa theo họ lật đổ chính quyền Mỹ Ngụy. Họ hy vọng sẽ tiêu diệt và làm tan rã đại bộ phận ngụy quân ngụy quyền.

Lê Duẩn nói, tổng tấn công các thành phố lớn và phát động hàng triệu quần chúng tại các tỉnh và miền quê nổi dậy tổng khởi nghĩa. Nhưng thực tế quần chúng chỉ bồng bế nhau chạy trốn CS về vùng Quốc gia. Vì thế VC đã đốt nhà dân, tàn sát tình nghi, tù binh, dân lành vô tội để trả thù. CSBV đánh giá quá thấp lực lượng Mỹ nguỵ, họ tưởng rằng đánh vào đầu não bộ máy quân sự là địch sẽ chạy như vịt ngay nhưng thực tế cho thấy mặc dù có yếu tố bất ngờ VC đã bị đánh bật ra khỏi các thành phố sau mấy ngày giao chiến.

Hậu quả của sự thất bại là 100 tiểu đoàn bị tan rã gần hết, có tới 70 % bị tử thương, 11% bị bắt làm tù binh, các cơ sở nằm vùng bị bại lộ, tiêu diệt. Một bộ trưởng của Mặt Trận Giải Phóng nói cuộc Tổng công kích đã mang lại nhiều hậu quả tai hại không ngờ cho Mặt Trận và CSBV. Hoàng Văn Hoan, cựu bộ trưởng công an BV trốn sang Tầu 1979 nói CS đã bị tổn thất nặng nề trong trận Tết Mậu Thân.

Tại sao Hà Nội lại mở cuộc tấn công tự sát như vậy? Toàn bộ lực lượng địch là 84,000 người, hầu hết thuộc Mặt Trận Giải Phóng. Mặc dù có vũ khí tối tấn như AK, B-40 nhưng không có vũ khí nặng, xe tăng đại bác, phòng không, súng cối, đại liên, so với 820,000 ngàn người của VNCH (3) , trên 500 ngàn quân Đông Minh Mỹ, Đại Hàn, Úc… trang bị tối tân, có thể nói đó là trứng chọi đá.

Theo Sir R.Thompson, một chuyên viên về du kích chiến cho rằng Hà Nội muốn “nướng” hết lực lượng của Mặt Trận Giải Phóng để BV có cớ đưa quân vào. Tướng Weyand phân tích cuộc Tổng công kích nói “ Việt Cộng dẫn đầu cuộc tấn công và bị tiêu diệt để bảo đảm thống nhất do BV thống trị. Một Thượng tá VC cũng có nói “Nó cho nướng sạch VC để sau này Bắc Kỳ vào thay thế hết”.

Trận Mậu Thân nhằm vào lúc cuộc tranh cử sơ bộ giữa các ứng cử viên trong đảng bắt đầu. Nó đã được Liên sô giúp sức “đổ dầu vào lửa” cho phong trào phản chiến tại Mỹ cháy to hơn. Giới truyền thông phản chiến Mỹ đã thổi phồng cuộc tấn công lên thành chiến thắng lớn lao của CS khiến cho người dân nghi ngờ những lời tuyên bố lạc quan của chính phủ Mỹ. Tướng Wesmoreland phúc trình cuối năm 1967, trước Tết mấy ngày cho rằng Cộng quân đã bị đánh bại khỏi những vùng đông dân, nhưng khi địch tung ra trận đánh tàn khốc gây ảnh hưởng lớn lao đến truyền thông Mỹ tạo bước ngoặt cho cuộc chiến tranh Việt Nam.

Cựu Tướng Trần Văn Nhật cho biết: (4)

“Tướng Wesmoreland vào cuối năm 1995, trong buổi tiếp tân và phỏng vấn tại nhà tôi (tại Mỹ) ông nói “ông đã biết trước các âm mưu của CSBV sẽ tấn công VNCH vào dịp Tết Mậu Thân 1968, nhưng ông không thể “bật mí” vì có ý định nhử Cộng quân tập trung vào các thành phố để tiêu diệt dễ hơn là tìm đánh chúng trong rừng núi”. Theo ông nhờ chiến thuật này nên sau Tết Mậu Thân, toàn bộ các đơn vị của Mặt Trận Giải Phóng Miền nam đều bị loại khỏi vòng chiến”

Kết luận

Giữa năm 1965 TT Johnson đưa quân vào VN 184,300 người và tăng dần hàng năm, cho tới cuối năm 1968 là 536,100 người (5) Từ 1966 Tướng Westmoreland cho phản công và lùng diệt địch, từ 1967, càn quét địch, đẩy chúng ra xa, tiến hành bình định. Năm 1967 đã đạt mục tiêu, đẩy VC qua bên kia biên giới.

Cuối năm 1967 các viên chức Mỹ ước lượng 180,000 tện địch bị giết tín từ 1965 tới cuối 1967 (6). Sự thực số VC và BV bị giết có thể nhiếu hơn vì năm 1968, trong cuộc phỏng vấn dành cho nữ ký giả Ý Fallaci , Võ Nguyên Giáp tuyên bố đã mất hơn nửa triệu quân trong cuộc chiến.

Khi Cộng quân bị truy quét, chúng chạy qua bên kia biên giới Miên và Lào nghỉ dưỡng quân, Johnson-McNamara đã sai lầm không cho đánh qua biên giới nên địch vẫn từ biên giới trở vế tân công VNCH và Mỹ. Năm 1968 chúng từ các căn cứ biên giới về mở chiến dịch Tổng công kích Tết Mậu Thân.

Thực ra chỉ có giai đoạn I trong tháng 2 là quan trọng vì địch có yếu tố bât ngờ nhưng dù vậy chúng cũng vẫn bị đè bẹp, hơn 80% số VC bị giết thuộc giai đoạn I. Tại Sài Gòn thực ra số đặc công lọt vào trong thành phố không nhiều lắm, tại Tòa Đại sứ Mỹ, Bộ tư lệnh Hải quân, dinh Độc Lập VC đánh cấp tiểu dội và trung đội bị đè bẹp ngay trong ngày đầu. Đây là trận đánh tự sát mặc dù được trang bị súng cá nhân tối tân AK, B-40 nhưng thiếu vũ khí cộng đồng như súng cối, đại liên, nó chỉ là đánh du kích vào thành phố.

Cán binh VC vào trong các thị xã, các tỉnh lớn y như chim chích vào rừng, lớ ngớ đi lạc đường bị tóm cổ hoặc bị giết hết. Tại Sài Gòn trong ngày Tết địch bị giết rất nhiều, tỷ lệ thường là mười đổi một, có khi mười hai, mười ba đổi một. Phía Mỹ cũng như VNCH đều ghê tởm chính sách thí quân điên cuồng của Hà Nội.

Tại ngoại ô, các trận đánh lớn và ác liệt hơn, thường là cấp trung đoàn, tiểu đoàn, Cộng quân không làm chủ được tình hình. VC tỏ ra rất tàn ác với dân quân miền Nam , theo lời một ông cựu quận trưởng thuộc Bình Dương, địch đã giết mấy trăm tù binh (phần nhiều lính nhẩy dù) bằng lưỡi lê để tiết kiệm đạn. Tại Sài Gòn chúng đốt nhà dân để chạy khi bị truy kích, tại cố đô Huế VC tàn sát tù binh bằng cán cuốc, đao búa rồi chôn tập thể.

Sự thực Mỹ và miền Nam không ai ngờ địch có thể hèn nhát và bẩn thỉu đến thế, chúng đánh lén trong những ngày hưu chiến, giữa ngày thiêng liêng của dân tộc, CS miệng nói hòa bình tay rình đánh trộm. Hà Nội đã thú nhận hoàn toàn thất bại không huy động được quần chúng nổi dậy lật đổ chính phủ miền nam VN.

Tổng công kích là tội ác tầy trời lớn nhất của Lê Duẫn và đồng bọn kể từ 1960, tại Sài Gòn các khu Bàn Cờ, đường Bà Hạt Chợ Lớn, khu chùa Ấn Quang.. bị Cộng quân đốt cháy rụi, toàn quốc có tới 72,000 gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Sinh viên, giới trẻ tại Paris đã biểu tình tố cáo tội ác CSVN, họ mang nhiều biển ngữ nói “Hoan hô ông Hồ Chí Minh, nhờ có ông mà mấy khu phố ở Sài Gòn đã được giải phóng” (7)

TT Nixon chỉ trích sự lưu manh bất lương của truyền thông Mỹ, mặc dù Mỹ và VNCH thắng lớn nhưng họ đã xuyên tạc sự thật noi CS chiếm ưu thế hoàn toàn, Mỹ thua to (8). Họ không nhắc gì tới cuộc tàn sát đẫm máu của VC tại Huế, (9), chúng đã giết khoảng từ 5 tới 10 phần trăm dân số tại đây nhưng họ lờ đi. Truyền thông chỉ nói sơ sài về sự tàn ác của CS tại Huế và khai thác vụ Mỹ Lai (tháng 3-1968) thật kỹ, vạch áo cho người xem lưng.

….sự kiện cho thấy sự khác biệt tương phản giữa chế độ dân chủ và chế độ CS: chúng ta phô trương sai lầm của ta; họ (CS) che giấu tội ác của họ (10).

Nixon nói truyền thông Mỹ đã làm người dân vỡ mộng và khiến cho BV thắng lớn về chính trị, tâm lý, trước đây TT Johnson thường tuyên bố có nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống CS nhưng nay người dân không tin chính phủ nữa. Trận đánh đã khiến số người ủng hộ chiến tranh giảm và phản chiến tăng cao, trước Tết mậu Thân, tỷ lệ ủng hộ là 48% nhưng sau tết xuống còn 40% và tiếp tục giảm mạnh (11)

Tết Mậu Thân là một thảm bại quân sự của CSVN nhưng lại là thắng lớn cho họ về chính trị và tâm lý tại nước Mỹ mà họ không mong đợi. Thực ra đó chỉ là thắng lợi kiểu “chó ngáp phải ruồi” nhờ truyền thông bất lương của Mỹ hồi đó.
TT Nixon nói:

“Khi một ông Tổng thống đưa quân ra ngoại quốc tham chiến, một cái đồng hồ vô hình bắt đầu chạy. Ông Tổng thống có một khoảng thời gian nhất định để chiến thắng trước khi người dân mệt mỏi, chán nản. Tháng 2-1968 (tức Mậu Thân) TT Johnson đã hết thời hạn của ông” (12)

Trận Mậu Thân là một khúc quành bi thảm cho chiến tranh Đông Dương lần thứ hai (1960-1975), người dân Mỹ chán nản chống chiến tranh dữ dội đòi chính phủ phải rút khỏi VN. Mới đấu ủng hộ chính phủ đưa quân vào VN với tỷ lệ rất cao để ngăn chận CS bành trướng.

Tất cả sách báo, thống kê về giai đoạn này (nhất là 1964) đều nói đa số, đại đa số người dân, thậm chí có tài liệu nói theo thăm dò 78% hoặc 85% (13) người được hỏi ủng hộ cuộc chiến. Đại đa số các vị dân cử Quốc hội ủng hộ cuộc chiến, tháng 8-1964 Johnson đưa ra Quốc hội xin Nghị quyết Đông nam Á và đã được chấp thuận bằng tên Nghị quyết Vịnh Bắc Việt ngày 7-8-1964 với tỷ lệ tối đa 99.60% số phiếu thuận choTổng thống can thiệp vào cuộc chiến ngăn chận CS tại VN. (14)

Năm 1965 tỷ lệ ủng hộ trên 60%, người dân Mỹ khó tính lắm, họ ủng hộ Hành pháp trong cuộc viễn chinh ngăn chận CS, nhưng lại muốn giết thật nhiều tên địch, hàng nghìn vạn tên vì chúng chỉ là dân lạc hậu, mọi rợ, còn ta chỉ chết vài người hay vài chục thôi vì ta là dân văn minh, mạng người chúng ta rất quí. Sau 1965 trận chiến ngày càng lớn và kéo dài, tính từ 1965 tới đầu năm 1968 VC bị giết mấy trăm nghìn (15) trong khi lính Mỹ từ 1965 tới Tết Mậu Thân chỉ hơn 20,000 (16) chết nhưng họ đã la làng chống chiến tranh kịch liệt.

Sự đòi hỏi quá đáng của người dân đã bó tay chính phủ đưa tới thảm bại, từ sau Mậu Thân phong trào phản chiến ngày một gia tăng dữ dội, từ tháng 1-1969 tới tháng 2-1970 có tới gần 2 ngàn cuộc biểu tình bạo động, đổ máu, 7,500 người bị bắt 43 người chết kể cả cảnh sát (17). Mặc dù TT Nixon cứng rắn cho dùi cui báng súng đàn áp biểu tình nhưng vô phương cứu chữa

Phillip B. Davidson, Trung tướng hồi hưu nói (18)
Nếu 1967 là Năm Quyết Định tại Việt Nam thì 1968 là Năm Cao Điểm, năm 1968 cho thấy
a. một trong những trận đánh quyết định trong lịch sử Mỹ (tức Mậu Thân)
b. một chiến thắng quân sự của Mỹ biến thành thất bại chính trị và tâm lý cho Hoa Kỳ;
c. một Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không ra tranh cử;
d. thể hiện sự phá sản của chiến lược trận địa của hai lực lượng đối thủ Việt Nam và hai bên sẽ lựa chọn một chiến lược mới (bỏ du kích chiến)…

Mậu Thân 1968 là khúc quành bi thảm cho cuộc chiến tranh VN, Hành pháp Mỹ khởi đâu thương thuyết để rút khỏi Đông Dương.
Hồi Thế chiến Thứ hai, tháng 7-1940 Tướng De Gaule tuyên bố tại Luân Đôn: “Nước Pháp đã thua một trận đánh, nhưng nước Pháp không bại trận” (19). Trái lại đầu năm 1968 miền Nam Việt Nam đánh thắng một trận lớn nhưng ta thua cuộc chiến.

Nói ra thì sự đã rồi, từ sự sai lầm của chính sách chiến tranh giới hạn mà Johnson-McNamara cương quyết theo đuổi, không cho đánh qua các căn cứ CS bên kia biên giới Miên, Lào nên mới có hậu quả tai hại bằng trận Mậu Thân đưa tới sụp đổ tất cả nỗ lực từ bấy lâu nay.

Trọng Đạt

———————————————

(1) Sự kiện Tết Mậu thân, Bách khoa toàn thư, Wikipedia tiếng Việt
(2) Tổng hợp các tác giả: Chánh Đạo: Mậu Thân 68 Thắng Hay bại;
Nguyễn Đức Phương: Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập, 1963-1975.
Hoàng Lạc, Hà Mai Việt: Việt Nam 1954-1975, Những Sự Thật Chưa Hề Nhắc Tới Texas 1991.
Nguyễn Đức Phương: Những Trận Đánh Lịch Sử Trong Chiến Tranh Việt Nam, 1963-1975.
Và tài liệu của Khối quân sử, Bộ TTM VNCH: Tổng công kích-Tổng khởi nghĩa cùa Việt Cộng Mậu Thân 1968, in năm 1968 (Đại Nam tái bản)
(3) Vietnam war Allied troop Levels 1960-73 http://www.americanwarlibrary.com/vietnam/vwatl.htm
(4) Cuộc Chiến Dang Dở trang 260, 261
(5) Vietnam war Allied troop Levels 1960-73
(6) George Donelson Moss: Vietnam , An American Ordeal, trang 212
(7) Bravo Monsieur Ho Chi Minh! grâce à vous, trois quartiers à Saigon ont été libérés”
(8) Richard Nixon: No More Vietnams trang 91
(9) Sách kể trên trang 92, 93
(10) Sách kề trên trang 92-93 “…. one of the most striking differences between democratic and Communist regimes: We advertise our faults; they bury theirs”
(11) Wikipedia: Opposition to the US involvement in the Vietnam war.
(12) Richard Nixon: No More Vietnams trang 88
13) Stanley Karnow: Vietnam a History trang 390; answer.com, Domino theory.
(14) Richard Nixon: No More Vietnams trang 75
(15) Năm 1968, trong cuộc phỏng vấn dành cho nữ ký giả Ý Fallaci , Võ Nguyên Giáp tuyên bố đã mất hơn nửa triệu quân trong cuộc chiến
(16) National archives: Statistical information about casualties of the Vietnam War
(17) Richard Nixon: No More Vietnams trang 126
(18) Phillip B. Davidson: Vietnam At War The History 1946-1975, chương 18 The Tet offensive trang 473
(19) La France a perdu une bataille, mais La France n’a pas perdu la guerre

27 Phản hồi cho “Ngày xuân Bính Thân nhớ lại Tết Mậu Thân tháng 2 năm 1968”

 1. Quang Phan says:

  Nhiều người dân vô tội ở Huế bị Cộng sản trói tay từng chùm với nhau đem chôn sống :

  ( Nam Dao thực hiện phỏng vấn. Tamthuc.com):… Hãy nghe một nhân chứng- ông T.- còn sống sau 40 năm thuật lại:

  “Sau chùa Diệu Đế, chúng nó đưa về phiá Gia Hội, sống xung quanh mấy nhà dân. Chúng bắt chúng tôi đi khiêng vác trong vòng mấy ngày sau, thì bắt đầu tôi thấy phía bên chỗ Đông Ba, máy bay bắn xuống dữ lắm. Tụi tôi thấy chắc là phản công rồi, lính VNCH mình phản công chúng nó rồi. Tôi cũng cầu nguyện, cầu nguyện, nhưng không phải là đi dân công đâu quý vị ơi. Đến tối đó, chúng nó phát cho mấy cái cuốc, chúng nói bây giờ đi đào mấy cái hào, cái hầm. Tại vì máy bay bắn xuống quá, tôi nghĩ chắc chúng nó sai tụi tôi đi đào mấy cái hầm để cho tụi nó núp, giống như công sự, núp để tránh đạn tránh bom. Tụi tôi mười mấy thằng còn xác vác cuốc đi đào, cũng đào, đào, nghĩa là tối xuống đi đào, đào. Cái hố bề sâu xuống là một thước, bề ngang bằng một sải tay, một sải tay ngang, cứ đi tới, đi tới, một thằng một khúc, cứ đào. Đào cứ nối liền nhau, nối liền nhau. Đào xong cái này rồi bắt đầu đi đào cái khác, như là đào tuyến công sự đó mà.

  Nhưng quý vị biết không, sau khi đào xong lúc 3 giờ sáng, lần đầu tiên tôi thấy chúng nó dẫn ra một đám người từ xa trong bóng tối. Những người này khi tiến tới gần, bấy giờ tôi mới thấy là tay trói về phía sau, cột trùm, cột dính vào với nhau bằng sợi dây điện thoại màu đen đen. Nó cột trùm, người ta dắt ra , dắt ra. Mỗi toán nó dắt ra như vậy là khoảng 14, 15 người. Những cái hố chúng tôi đào cũng vừa cái khoảng đó. Nó mới bắt những người đó đứng xoay lưng về cái hố. Còn nhiệm vụ chúng tôi thì chúng tôi đang đứng, đang đào đất, tay chúng tôi đang cầm cuốc. Nó mới sắp hàng những người kia, những người mà nó bắt, bị cột sợi dây điện thoại, dính trùm với nhau.

  Số người này, một số mặc đồ ngủ hoặc mặc bộ đồ thường, có người mang dép, có người đi chưn, kể cả những người mặc quần xà loỏn. Nó sắp người ta xoay lưng về cái hố mà chúng tôi đào (ông T. thở mạnh như bị ngộp thở, khóc thút thít), rồi cái thằng cán bộ VC mặc áo trắng và quần cán bộ chính quy, đội nón cối, nó đọc, nó đọc bản án tội ác của những người đó. Nó nói những người đó có tội với nhân dân, có tội với cách mạng. Nó vừa đọc xong bản án thì thằng du kích VC, thằng đứng đầu mặc quần xà loỏn, quần đen áo đen, nó lấy súng AK bắn người đầu tiên, nó bắn rào, nó bắn rafale. Ông này bị trúng, ông lật ngược ra, đằng sau đâu có cái gì đâu, là cái hố!”

  Ổng té xuống, quý vị biết không, mấy người sau đâu có trúng đạn gì đâu, cũng lăn xuống. Lăn và lộn, lộn vòng xuống, lật ngửa ra. (Ông T. khóc rống lên) Nó bắt tôi lấp! Nó kêu lấp, lấp, lấp lẹ! (vẫn khóc) Tôi không lấp, nó đánh tôi. Tôi nhìn mấy người đó, tôi khóc, tôi khóc, khóc, khóc!

  Không! Người ta còn sống mà lấp đi! Không! Chúng nó dọng báng súng vào tôi, súng AK nó dọng, nó dọng đằng sau xương sống tôi (vừa thở như bị ngộp, vừa khóc).

  Chưa được, nó quay mũi lưỡi lê nó đâm tôi .Trời ơi, máu me nó đâm! Tôi phải lấp, phải lấp. Tôi lấp đồng bào tôi (khóc nức nở). Trời ơi, trời ơi, Thượng Đế coi này! Bây giờ tôi nhớ tôi có tội quá. Tôi nhớ mấy con mắt đồng bào, mấy người dưới hố ngó tôi. Trời, trời, trời, trời ơi VC ơi là VC! Không lấp thì nó đánh! Lấp thì bà con tôi chết ! Thôi, thôi, lạy Phật, lạy trời, lạy Thượng Đế. Chưa có thằng nào nó tàn ác như vậy… “.

 2. Võ Biền Sơn HQ says:

  Tướng William C. Westmoreland xin lỗi cựu quân nhân QLVNCH

  On behalf of the United States Armed Forces, I would like to apologize to the veterans of the South Vietnamese Armed Forces for abandoning you guys.

  Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các cựu quân nhân của Quân Lực Miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn.

  Chữ “bỏ rơi” có nghĩa là “cúp viện trợ”, không giúp đỡ VNCH khi bị CSVN vi phạm HĐ-Paris tiến công đánh úp..

 3. peter says:

  Hồi đó trong lính có lời rỉ tai là Mỹ tin 2 phe sẻ thi hành ngiêm chỉnh lênh hưu chiến 3 ngày Tết cho nên VC đí qua căn cứ Mỹ ,linh gác vần không thắc mắc ,không động tĩnh gì (có lẻ ban đêm Mỹ không nhận rỏ đoàn quân vc mà tưỡng lính VNCH trở về c/c nào đó chăng ?).Ngoài ra tại Huế khi quân vnch bát đầu phản công chống quân xâm lược thì ,Mỹ mới nhãy vào yễm trợ..
  Mặc dầu có lênh hưu chiến ,QKI vẫn đề cao cảnh giác ,câm trại 100% . Vì là ngày Tết cổ truyền ,một số ít (rất ít)sq và binhsí “chuồn”về Huế ăn Tết với gđ trong đêm giao thừa . Những người này tim cách chay về SĐI ,và được bổ sung cho các đơn vị BB thuộc QĐI. Vài SQ trốn trên các rầm thượng và có người bị bạn bè,sv hay phật tử (GĐ phật tử chùa Từ Đàm) tìm cách bát và diệt .(chôn sống hay giét trước sân nhà có chưng kiến của cả gđ (ong bà cha me ,anh chị em..) )Sau này họ ,nếu còn sống ,được cấp giấy trở về đơn vị góc …(đơn vị mà quân nhân đó tự cấp phép về thăm gđ).
  Mặc dầu có cảnh giác,nhưng vẫn ỷ lại ,vẫn tin lênh hưu chiến ,vẫn tin ĐM và Mỹ…
  Cho nên không thể nói là KHÔNG BỊ BẤT NGỜ…
  Một cuộc chuyễn quân lớn của Hà Nội vào trong lòng miền Nam như vậy mà tình báo ,trinh sát ,an ninh vv…không biết,phải chăng VC “đè cao cảnh giác ,kín đáo và bí mật tối đa” hơn VNCH nhiều ?
  Có người nói Mỹ biết nhưng dấu nhẹm đẻ thử phản úng của SG .Và khi thấy quân dân VNCH hăng hái đãy lui cs vói khi thế ,nên họ sau đó mới vào cuộc .
  Không biết có đúng không ? (hay chí là Đè Cao Mỹ ?)
  (p.)

  • HN says:

   CSBV chuyển quân vào Nam qua đường mòn Hồ chí Minh nên mình không biết, lực lượng chính trong trận Mậu Thân là VC (Mặt trận giải phóng miền nam )
   Địch đóng quân ở các căn cứ bên kia biên giới Miên và Lào, gần Tết họ mới chuyển quân từ biên giới qua để đánh vào các tỉnh, thành phố nên mình khó biết, số Cộng quân xâm nhập (lén lút) vào các thành phố ít thôi, phần nhiều là những đơn vị được đưa từ các căn cứ bên kia biên giới qua

  • Quang Phan says:

   Có biết trước hay không biết trước cuộc Tổng Công Kích thì chung cuộc, người lính Việt Nam Cộng Hoà với vũ khí từ thời Đệ Nhị Thế Chiến cũng đã giáng trả cho quân Cộng sản đánh lén, đánh trộm những cú đấm sấm sét nặng nề .

   Theo giáo sư Lê Xuân Khoa – cựu giáo sư Đại học John Hopkins ,tình báo quân sự Mỹ được tin tức về những vụ chuyển quân của Cộng sản và dự đoán sẽ có những cuộc tấn công trước hay sau Tết nhưng không lượng định được rằng đây là trận đánh quyết định ở mức toàn diện . Như vậy, người Mỹ không có đủ dữ kiện để khẳng định rằng các cuộc chuyển quân đó là để tấn công vào đêm giao thừa Tết Mậu Thân.

   Trong bài báo trên Tạp chí Thế Kỷ 21 có tên “Tóm lược về Tết Mậu Thân 1968”, tác giả Trọng Đạt cho biết: “Thiếu tá Cảnh sát Liên Thành, cựu Phó ty cảnh sát Thừa Thiên 1968, cho biết trước Tết ta đã nhận được nhiều dấu hiệu cho thấy VC sẽ tấn công, tiểu đoàn đặc công K1 của VC đã đột nhập Huế, ông bèn trình lên Tỉnh trưởng rồi cả ông và Tỉnh trưởng cùng đến Bộ Tư lệnh Sư đoàn 1 trình bày Tướng Trưởng nhưng tin tức không được chú ý. Tại Quân khu 1, sáng mồng 1 Tết (30-1), Đại tá Nguyễn Duy Hinh, Xử lý thường vụ Tham mưu trưởng Quân đoàn 1 đã nhấc điện thoại báo cáo Trung tướng Hoàng Xuân Lãm, Tư Lệnh Vùng 1 khi VC pháo kích gần tư thất ông nhưng Tướng Lãm không tin, cắt ngang cuộc điện đàm. Ngoài ra Trung tướng Stone Tư lệnh Sư đoàn 4 BB Mỹ ở Cao Nguyên thu được tài liệu của VC nói về kế hoạch tấn công Pleiku, ông vội thông báo cho Trung tướng Vĩnh Lộc, Tư lệnh Vùng 2 nhưng ông này không tin và bỏ về Sài Gòn ăn Tết.”

   Trong tác phẩm “Vietnam at war, the history 1946-1975”, sử gia Philip B. Davidson cho biết rằng: “Trong một luận văn viết năm 1978, một đại tá của miền Nam, ông Hoàng Ngọc Lung từng phục vụ nhiều năm ở cơ quan J-2 JGS đã nói rằng: ‘Một tuần lễ trước khi xảy ra cuộc tổng tiến công, quân lực VNCH bất ngờ đã có được một tài liệu tình báo từ trước đến nay chưa hề có trong người một tù nhân cấp cao. Ông ta tên Nam Đông, chính ủy của đơn vị MR-6 (MR-6 là Chủ Lực Miền 6 gồm cả Sài Gòn và vùng phụ cận) bị bắt trong một cuộc phục kích khi ông ta trên đường trở về sau một cuộc họp của Trung ương Cục miền Nam. Sau một cuộc thẩm vấn căng thẳng kéo dài trong vài tuần lễ, Nam Đông đã tiết lộ rằng Bắc Việt đã nhanh chóng chuyển chiến lược của họ từ cuộc chiến tranh trường kỳ sang tổng tiến công–tổng nổi dậy…”.

   Tiết lộ của Hoàng Ngọc Lung cũng có đôi chỗ làm cho sử gia Philip B. Davidson băn khoăn khi ông muốn hỏi rằng Nam Đông nói cho những kẻ bắt ông về kế hoạch tiến công vào dịp Tết trước hay sau khi xảy ra các trận đánh. Chúng ta cũng thấy rằng Nam Đông bị bắt một tuần lễ trước Tết và nếu cuộc thẩm vấn kéo dài đến vài tuần lễ thì khi ông này tiết lộ thì sự việc tấn công đã xảy ra cả tuần lễ rồi.

   Một số những điều Philip B. Davidson nhắc đến ở trên là do Hoàng Ngọc Lung, cựu Trưởng phòng 2 Bộ Tổng Tham mưu viết trong luận văn Tổng tấn công 1968-69; ông cũng xác định tình báo quân đội VNCH có bản “Nghị quyết 13 của bộ chính trị cộng sản Việt Nam” và ngày 25-10-1967 có thêm một tài liệu khác (“Tài liệu hướng dẫn để hiểu rõ tình hình mới và công tác mới của ta”) thu được ở Tây Ninh. Phe đồng minh ngày 03-11-1967 thu được tại Dakto tài liệu của chiến trường B-3 nhằm tấn công vào cao nguyên, ngày 04-01-1968, quân báo Mỹ lại bắt được tài liệu “Lệnh hành quân số 1”: Tấn công Pleiku trước Tết. Giữa tháng Giêng 1968, một tài liệu khác của Trung đoàn 273, Sư đoàn 9 cộng sản thu được ở vùng III chiến thuật: Kế hoạch tấn công Phú Cường, Bình Dương v.v… (Trần Giao Thủy, Web Đàn Chim Việt, ngày 16-03-2008).

   Một tác giả Hoa Kỳ, James J. Wirtz, đã viết cuốn “The Tet offensive, Intelligence failure in war” gần 300 trang để chứng minh rằng các cơ quan tình báo Việt Mỹ đã thất bại trong việc tiên đoán khả năng tấn công của VC trong Tết Mậu Thân. Ở đầu chương 6 (Reacting to the Tet Offensive), ông này viết rằng: “Mặc dù nhiều người Mỹ tính trước chuyện CS tấn công vào đêm 30-31 tháng Giêng, nhưng rõ ràng họ đã không nhìn thấy trước cường độ, khuôn khổ và bản chất của cuộc tiến công.” . Trong một đoạn khác, tác giả Wirtz cũng khẳng định rằng: “Lịch sử cũng chứng tỏ rằng các tổ chức tình báo Hoa Kỳ đã thất bại trong việc ước đoán một cách chính xác và đúng lúc ý đồ và khả năng của kẻ thù trước khi xảy ra cuộc chiến.”

 4. Quang Phan says:

  Nhớ lại chiến thắng hào hùng của quân đội Việt Nam Cộng Hòa và đồng Minh :

  “Bên Thắng Cuộc “- Huy Đức : Tại Hội nghị Trung ương 14 , ngay trước Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu thân, Lê Duẫn phát biểu : “Tôi nghe anh em miền Nam nói tinh thần [quân đội Mỹ ngụy] bạc nhược lắm, nó sợ vô cùng. Sư đoàn 25 của nó cũng yếu đi rồi. Ở Huế ta đánh mạnh là nó tan rã. Mỹ đấy. Còn về quân ngụy, nó yếu vô cùng, nghe anh em nói khi ta đánh nó khóc lóc, bạc nhược vô cùng.”

  Dựa vào cách đánh giá kẻ địch như trên, Lê Duẩn tin rằng cuộc Tổng tiến công sẽ chẳng đem lại rủi ro nào: “Ở Hà Nội, lúc đầu một trung đoàn Thủ đô đánh hai tháng ra có việc gì đâu, huống chi bây giờ ta làm chủ, ta vào Sài gòn đánh vài ba tháng ta ra cũng được, không có chuyện gì…”

  Về kết quả của trận chiến Tết Mậu Thân 1968, Đại Tướng cộng sản Phạm Văn Trà viết :“Tiểu đoàn chúng tôi ngày xuất quân với 7 đại đội đủ quân, xấp xỉ một ngàn tay súng, sau khi kết thúc đợt 1, chỉ còn trên một trăm cán bộ, chiến sĩ. Có tiểu đoàn khi đánh vào Cần Thơ bộ đội ngồi chật cả trăm xuồng, khi ra chỉ còn vài chục chiếc, mỗi chiếc chở vài anh em” ( “ Bên Thắng Cuộc” – Huy Đức).
  Cựu thủ tướng Cộng sản Võ Văn Kiệt viết rằng những người trực tiếp ở chiến trường như ông phải chứng kiến sự hy sinh quá lớn, lúc đó tôi đau đến mức nhiều lần bật khóc. Hơn 11 vạn quân (110,000) giải phóng đã hy sinh trên toàn chiến trường, còn thương vong của dân chúng thì không thể nào tính được” ( “Bên Thắng Cuộc “- Huy Đức).

 5. Văn Thanh Quang says:

  Tôi thích ông Thiệu ở chỗ nhanh trí và tự trọng với sĩ diện quốc gia, khi PV Spiegel cho biết, theo Kissinger thì Nixon chửi ông (Thiệu) là “một thằng chó đẻ”.

  Ông Thiệu trả lời: “Xin lỗi nhưng tôi không có gì để nói về điều đó. Tôi được giáo dục đầy đủ và tôi từ chối trả lời những lời bình phẩm mất lịch sự và khiếm nhã như vậy“.

  Qua câu nói trên đây ông Thiệu đã gián tiếp nói Nixon là thằng “thiếu giáo dục”, là kẻ “mất lịch sự và khiếm nhã”.

  Ở một thời điểm tại đảo Midway gồm có ông Nixon, Kissinger và phụ tá của của ông Thiệu họp tại nhà của một sỹ quan hải quân Mỹ. Có ba cái ghế thấp và một cái cao hơn. Ông Nixon đã chọn ngồi ở ghế cao nhất.

  Nhưng trong giờ nghỉ, ông Thiệu đã cho tìm một cái ghế khác cao ngang bằng để cùng cấp với Nixon. Qua thái độ này ông Thiệu muốn nói với Nixon rằng;

  Ông là Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi là Tổng Thống VNCH, cho dù Hoa Kỳ là cường quốc còn Việt Nam là nước nhược tiểu và chiến tranh, tuy dù phải phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ nhưng vị thế vẫn là hai quốc gia.

 6. Long says:

  K/G ong Quang Phan:
  Mặt trận Khe Sanh toán quân báo phục kích giết vài tên BVCS trong số có một đại tá BV có mang theo mật lệnh chờ hiệu lệnh của Hồ chủ tịt sẽ tổng công kích , Quân đội Mỹ đã có mã ngữ dịch được mật thư của quân BV và Tướng Westmoreland đã thông báo cho TT Thiệu biết đề phòng âm mưu của BV nhưng TT Thiệu không chú ý cẩn trọng mà vẫn cho quân lính miền Nam đi phép cho nên mới bị bất ngờ , chuyện Mỹ âm mưu với VC là điều bất khả thể .

  Quang Phan says:

  03/02/2016 at 21:35

  Trong hồi ký, tướng Westmoreland – cựu Tư lệnh Quân lực Mỹ ở VN – có đề cập đến biến cố Tết Mậu Thân:

  “Nhìn chung thì địch thật tình không muốn nhắm vào các cơ sở Mỹ mà chỉ đánh vào các cơ sở VN. Sự thể là hầu như các cơ sở Mỹ trên toàn quốc không bị VC tấn công. Vào lúc đó, muốn tấn công một cơ sở VN nào, địch cũng phải đi ngang qua cơ sở Mỹ. Điều này tạo cho mọi người mối hoài nghi là Mỹ và VC cấu kết với nhau để VC đánh VNCH…Nói chung cuộc tấn công Tết Mậu Thân là trận chiến giữa người Việt với nhau”. (Hồi ký cựu Đại tướng William C. Westmoreland (Nguyên tác A Soldier’s Report) .

  • Quang Phan says:

   Kính gửi anh Long: Vài tài liệu khác mà tôi được dịp đọc cũng đề cập đến việc tình báo của ta đã biết được Cộng quân âm mưu đánh lén dịp Tết. Như tại Qui Nhơn chiều 30 Tết, khoảng 6 tiếng trước khi Cộng quân bắt đầu tấn công , Ty An ninh Quân đội bắt được 6 tên cộng sản, trong đó có bí thư thị xã Qui Nhơn tên Biên Cương . Một cuốn băng cassette – mà y mang theo – kêu gọi dân chúng và các binh sĩ miền Nam nổi dậy để cướp chính quyền. Chúng đọc 4 câu thơ của Hồ chí Minh: Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua, Thắng trận tin vui đến mọi nhà, Nam, Bắc thi đua đánh giặc Mỹ, Tiến lên! toàn thắng ắt về ta!

   Tiếp theo chúng hô hào đúng giao thừa, từ Bến Hải cho đến Cà Mau, ” cách mạng ” cùng đồng bào miền Nam đồng loạt nổi dậy cướp chính quyền, lật đổ chính phủ ” bù nhìn ” Sài gòn.

 7. Bút Thép VN says:

  Đúng là “Cuộc tiến công đã gây bất ngờ lớn cho phía Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa“. Nhưng theo tôi nghĩ, không phải là do “sự bất lực của hệ thống tình báo của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa”, mà theo những gì tôi được nghe biết ngay từ thời đó là do Mỹ đã cố tình làm ngơ để VC đem quân vào Sàigòn và chỉ phản ứng sau 3 ngày bị VC tổng tấn công.

  Mục đích của Mỹ là để cho VC có đủ thế lực và điều kiện cân xứng, buộc VNCH phải hành động cho một thoả thuận giữa Mỹ và CS-BV theo ý đồ của Mỹ.

  Ở nội thành Sài Gòn, lực lượng biệt động thuộc Phân khu 6 của VC trong ngày mùng 1 Tết Mậu Thân 1968 (theo lịch miền Nam – tức 30-1-1968) đã tiến công 6 trên 9 mục tiêu chủ yếu. Trong số 88 biệt động VC tham chiến, mà đã có tới 56 chết và 10 người bị bắt.

  Như vậy ở mặt trận này VC đã bị tổn thất hơn 86% quân số. Một sự thất bại quá nặng nề, nếu không thì Sàigòn đã nằm trong tay VC từ ngày ấy rồi?

  • Quang Phan says:

   Vài tác giả cũng đã viết như vậy .

   Vài tác giả khác cũng đã viết rằng Cộng sản Hà nội dù biết rằng cuộc Tổng Công Kích sẽ thất bại, tuy nhiên chúng vẫn tiến hành . Mục đích là để tiêu diệt lực lượng Cộng sản gốc miền Nam .

   Tu nhiên, không có các tài liệu chính thức để dẫn chứng .

 8. Tudo.com says:

  { ___________ TÂN XUÂN KÍNH CHÚC __________}

  Xuân lại về, Tudo.com xin kính chúc:

  #=#=# BBT Đàn Chim Việt, Quý Còm Sỹ cùng Thân Quyến một năm mới Vạn Sự Cát Tường #=#=#

  Mậu Thân, không khỉ, khỉ đầy đường
  Bính Thân, cũng khỉ, nhưng khỉ ho
  Dân ta, cò gáy, vẫn ngô khoai
  So xứ người ta, thấy có kỳ?
  Bao giờ hết khỉ, dân làm chủ
  Còm sỹ vỗ tay Việt Chim Đàn!

  Tudo.com

 9. Tập Làm Văn says:

  Đón xuân Bính Thân nhớ Tết Mậu Thân .
  Lời lão cáo vang lên khắp loa phường 1968

  Mậu Thân khác hẳn mấy Xuân qua,
  Máu chảy Miền Nam khắp mọi nhà.
  Bắc cộng thi đua đánh Ngụy – Mỹ
  Giết hết, toàn thắng ắt về ta.

  Cứ tưởng toàn thắng sẽ về ta
  Lập công dâng sớ tiến Nga -Hoa
  Rằng dân xứ Huế máu chan hoà
  Trả thù thất bại của phe (VC) ta.

Phản hồi