|

Chỉ một lối thoát: Lao nhanh ra phía trước!

Ảnh tinvn.news

Ảnh tinvn.news

Ông Trọng vừa hứa sẽ gần dân, trọng dân và vì dân. Mọi người dân trân trọng ghi nhận lời hứa này. Vừa rồi ông đã lỡ lời, sau khi đã tận lực giành ghế thêm một nhiệm kỳ, rằng ông ‘’bị bất ngờ!‘’. Thế là giả dối. Ông tuổi già nhất còn cố ở lại, thế mà còn nói rằng ‘’muốn trẻ hóa bộ máy lãnh đạo’’. Thế là đạo đức giả. Thế là không gần dân, không trọng dân, vì dân. Nhiều người không ưa kiểu làm một đẳng nói một nẻo như thế.

Rất nhiều người dân mong rằng sang nhiệm kỳ 2, ông Trọng thức tỉnh hẳn, tỏ ra bén nhạy hơn, làm nhiều hơn nói, làm khẩn trương, quả đoán, không rụt rè như “diệt chuột còn sợ bình vỡ”, chống bành trướng còn sợ làm mất lòng Bắc Kinh.

Giá như tôi có dịp gần ông, và ông biết lắng nghe, tôi sẽ góp ý với ông về một số việc cần làm như sau.

Tình hình đất nước cực kỳ nghiêm trọng, lòng dân không yên, thử thách sống còn của đất nước đang ở ngay trước mắt. Người dân góp ý kiến cho ông, kiến nghị, đề nghị, khuyên răn ông nhiều lắm, ông hãy lắng nghe. Đất nước chậm tiến, lạc hậu rất nhiều mặt, nhưng Đại hội XII không đưa ra giải pháp nào nổi bật mang tính cứu nguy. Thời gian để quá nhiều cho việc giành ghế, coi đó là việc hệ trọng nhất.

Rất nhiều việc cấp bách, sẽ lại mất 5 năm nữa, sau khi mất 40 năm và 70 năm rồi. Các nước láng giềng bỏ xa ta ngày càng lớn. Nay vẫn lại kiểu Ban Chấp hành Trung ương họp mỗi năm 2 lần, xuân thu nhị kỳ, ra quyết định chung chung, không có biện pháp cụ thể.

Tình hình gấp hàng tháng, phải đi nhanh để bù lại thời gian đã mất. Mong rằng ông sẽ thuyết phục Bộ Chính trị (BCT) có kế hoạch hành động thật rõ từng quý một, tháo gỡ những vướng mắc, nút chặn nguy hiểm nhất gây ách tắc, tập trung khai thông những sự kiện từ lớn đến nhỏ, đi từ những việc lớn có ý nghĩa chiến lược,mở đường, bẻ lái.

Ngay trong quý 1 này, BCT hãy chuẩn bị mọi mặt thật tốt để gia nhập TPP nhanh gọn, ra quyết định lập các công đoàn tự do cho người lao động. Nhân ngày Tết Bính Dần, hãy trả tự do cho tù chính trị, như Cuba và Myanmar đã làm. Hai việc này sẽ tạo không khí Xuân cho năm mới.

Trong quý 2, BCT hãy tập trung bàn chuyện thay đổi Cương lĩnh của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), ra tuyên bố đảng đã làm trọn một giai đọan lịch sử, có thành tựu và sai lầm, xin chịu trách nhiệm với nhân dân, nay chuyển đổi sang một đảng mới – mang tên Xã hội Dân chủ, chẳng hạn – đồng thời thông qua Luật về lập hội, mở ra thời kỳ đa nguyên đa đảng, thật sự dân chủ, có cạnh tranh giữa nhiều đảng của dân tộc, như mọi nước dân chủ khác. Đảng CSVN hãy mạnh dạn và tự hào cùng toàn dân mở ra kỷ nguyên dân chủ thật sự, theo tiêu chuẩn dân chủ của thời đại.

Sự kiện này sẽ là một cống hiến quý báu của đảng CSVN, tạo nên một luồng sinh khí chính trị mới trong cả nước, có ý nghĩa hòa hợp dân tộc, sẽ được cả thế giới dân chủ chào đón nhiệt liệt.

Nhân đây xin đưa ra thông tin mới, theo ý kiến của ông La Vũ (trên Đại Kỷ Nguyên 2/2/ 2010), con trai của tướng La Thụy Khanh, từng là lão tướng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đang có một trào lưu trong đảng Cộng sản Trung Quốc (CSTQ) yêu cầu Tổng Bí thư Tập Cận Bình, sau khi kết thúc đợt đầu chiến dịch diệt tham nhũng, sẽ chủ động thực hiện đa nguyên đa đảng, như ông Tưởng Kinh Quốc, con Thống chế Tưởng Giới Thạch đã mạnh dạn chuyển từ chế độ độc đảng ở Đài Loan sang chế độ đa đảng đầy sức sống hiện nay. Ngay sau đó Đài Loan lập kỳ tích kinh tế và xã hội, trở thành một con Rồng phồn vinh ở châu Á. Sao ta lại không đi trước một bước so với nước lớn nặng nề rất khó chuyển đổi như TQ? Nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Nam Triều Tiên… đã thực hiện một thay đổi tận gốc mang tính hồi sinh, lột xác có tính các lịch sử, mang tác dụng nhảy vọt về cả chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.

Nếu có những quyết sách lớn để cứu nước như trên đây, thì có phần chắc nền kinh tế sẽ đột biến, nguồn ODA và FDI sẽ chảy vào trên quy mô lớn hơn hẳn, Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ cho vay nhẹ lãi cho các công trình trọng điểm, nợ quốc tế sẽ được giãn lớn, bộ mặt kinh tế tài chính nước ta khác hẳn trước, các khó khăn chồng chất sẽ được giải tỏa.

Song song với các việc làm trên đây, Nhà nước nên khôn khéo, từng bước giảm bớt sự có mặt của công nhân TQ trên đất nước ta, giảm bớt việc nhập hàng, nhất là hàng lậu, hàng độc hại, giảm việc khai thác bauxite và trồng rừng của TQ, giảm bớt các công trình do TQ đấu thầu nhưng ỳ ạch, chất lượng kém, đang bị treo, trong khi vẫn giữ bang giao hữu nghị bình thường, lịch sự, bớt dần các khẩu hiệu 16 chữ vàng, 4 tốt…Cần phản đối mạnh mẽ hơn những việc làm phi pháp của TQ trong vùng Biển Đông, nói rõ rằng nhân dân Việt Nam đòi hỏi phải thay đổi đường lối đối ngoại, không tán thành Mật ước Thành Đô, rằng quan hệ xấu đi là trách nhiệm của phía TQ, rằng Việt Nam sẽ đưa những vi phạm đó ra kiện với cơ quan Luật pháp Quốc tế, không thể chậm thêm nữa.

Trong quý 3, nên giải quyết thật tốt quan hệ với nông dân, giải quyết các vụ dân oan quy mô đông, hạn chế hẳn việc cưỡng chế, xem xét chênh lệch quá đáng giữa tiền đền bù và giá trị thật.

Ra chính sách mới chặt chẽ hơn với các cơ sở quốc doanh, không nuông chiều, lỏng lẻo, đồng thời rộng rãi hơn, tạo thuận lợi về vốn, thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ưu đãi giai cấp trung lưu tư nhân rộng khắp thành bệ đỡ vững chãi cho phồn vinh kinh tế và ổn định xã hội. Đây là gần dân, trọng dân, vì dân thật sự, sẽ làm thay đổi hẳn bộ mặt kinh tế xã hội của đất nước.

Những việc cần thiết, quan trọng, cấp bách như trên rất nên được đưa vào chương trình hành động nhịp nhàng của bộ máy cai trị và lãnh đạo, trước hết trong Bộ Chính trị 19 người chung lòng đổi mới thật sự.

Trong khi đó nên chọn kỹ Bộ trưởng Giáo dục và Y tế mới trong số các giáo sư chủ trương đột phá trong Hội Khuyến học Chu Văn An, trong hàng ngũ các lương y như từ mẫu tận tâm phục vụ xã hội.

Về tư pháp, hướng đổi mới là xét xử công minh theo luật, tòa án nghiêm minh, trong sạch, ủng hộ các luật sư có công tâm, phá án oan. Xét xử nhanh các vụ án lớn có dấu hiệu oan sai, xử lý thẩm phán và điều tra viên vô trách nhiệm chạy theo thành tích, tra tấn bị can.

Sang quý Tư, việc lớn nhất nên làm là thúc đẩy thực hiện công khai minh bạch, đặc biệt về tài chính, thanh toán cuối năm, chấm dứt lạm thu, thu quá mức và thất thu, thu không đủ do quan liêu, vụ lợi. Ngân sách từng cấp phải rõ ràng minh bạch, chấm dứt tệ có nhiều bản kế toán và thanh toán giả tạo theo từng cấp, gây thất thoát lớn. Nên lập tòa án xem xét mọi chi tiêu công, kiểm tra các khoản chi tiêu lớn của nhà nước như mua sắm vũ khí, tài sản công, nhận quà và đưa quà Nhà Nước, quản lý các cơ sở công quyền, di tích lịch sử . Đồng thời xem xét việc giảm biên chế thật nghiêm và chặt chẽ, cả biên chế quân đội, công an, viên chức các cấp hiện đã quá tải, nặng nề mà năng suất thấp.

Trên đây là những việc chính cốt cần tập trung chỉ đạo giải quyết quả đoán bằng hành động, nói là làm. Đây cũng là những mối lo lớn của nhân dân. Trọng dân, quý dân thì không thể bỏ qua.

Đây là việc lao nhanh, phóng nhanh, thoát nhanh ra phía trước. Thời gian không còn nhiều, hành động chậm sẽ trì trệ thêm, vì lòng dân đang sốt ruột, nôn nóng đến cháy bỏng. Nhiều việc cần kíp lẽ ra phải làm từ lâu. Nếu cứ tiếp tục để cho bệnh bảo thủ giáo điều níu kéo, nước ta sẽ bị nhỡ con tàu Thời đại, nhân dân sẽ không thể chịu đựng thêm được nữa, và lãnh đạo cũng sẽ mang tiếng xấu đến muôn đời.

Đây là diệu kế thoát hiểm tôi đề nghị với Bộ Chính trị, với mọi tấm lòng trong và ngoài nước trăn trở về vận mệnh quốc gia và tương lai dân tộc, để mọi người trong cộng đồng Việt Nam xem xét và cho ý kiến rộng rãi.

Blog Bùi Tín (VOA)

7 Phản hồi cho “Chỉ một lối thoát: Lao nhanh ra phía trước!”

 1. ngo nhat nam says:

  năm nay quẻ bác Bùi Tín mới xem “câu 1941-1942 “

 2. Nguyễn Kim Nên says:

  Góp ý cho những đứa phản quốc hãy bớt vun vén cho cái đảng phản quốc của chúng mà yêu quý, bảo vệ, phát triễn tổ quốc VN? Chỉ là vô ích, mất thời giờ, ảo tưởng quá.

 3. Thiến Heo says:

  Phải công nhận ông BT gần 90 rùi mà mạnh thiệt à nha . Thiến Heo tôi hít đất 10 cái đã muốn oãi chè đậu rùi huống chi là lao. Mà Lao đi đâu hả ông BT ? Có khi nào lao nhanh tới trước nhằm cửa biên giới bỏ ngõ thì qua … Tàu luôn hông dzậy ta ?

  • tonydo says:

   Phục bác Thiến Heo!
   Năm mới cám ơn đàn anh đã cho một trận cười suýt bể bụng.
   Happy New Year đàn anh!

 4. triết lý gia 0001 says:

  ….Khó rất khó……vì theo lẻ đơn giản,những người trong quan hệ với thủ-tướng sắp mãn nhiệm……toàn là mua quan,bán tước,tài cán không có……Bản-lỉnh cũng không,trong khi tàu-cộng bằng mọi giá không thể để mất VN_____ Trọng-lú thật sự không có người toàn là dùng lại những người…..cũ mèm…..Hầu hết lãnh đạo cộng-sản VN điều cho rằng không thể không quan hệ với tàu-cộng nhất là kinh-tế,ngược lại dân đen thì cho rằng thoát tàu-cộng rồi ra sao thì ra……Dù cả hai điều hiểu là nếu thoát Trung sẽ được tây-phương nâng đỡ,nhưng lãnh đạo CSVN không màng đến điều này,họ điều nghĩ nếu tàu-cộng nương tay với họ vẫn tốt hơn.Hơn nữa với nhiệm kỳ còn lại thời gian để Trọng-lú xóa sạch người của tt NT Dũng đã khó thì đừng nói chi làm việc khác,vì nếu không sẽ xuất hiện một đồng-chí X thứ 2……..Và nếu xuất hiện một đồng-chí X thứ 2 thì cho dù Trọng-lú có về vườn,thì sống cũng không yên mà chết thì cũng không xong……Khi đậu nhiệm kỳ 2,thay vì thả một vài người tù lương tâm thì,Trọng-lú lại bắt thêm,ví dụ chồng của Lê-thị-cộng-Nhân một người đấu tranh cho dân chủ nhân-quyền,tôi nghĩ già bảo thủ và lại…..hơi ngu như Trọng-lú thật khó mà thay đổi,vì Trọng-lú không hiểu thế nào là dân chủ??…….Trọng-lú đã từng nói khi họp xong lãnh đạo đó là dân chủ đến thế là….cùng,dù trong cuộc họp không có một dân đen nào,và lãnh đạo thì do đãng chỉ định,chứ cũng không do dân chỉ định…..Trọng-lú hiểu lầm lẫn Đãng-chủ và dân-chủ…..Hay dân-chủ-tập-trung dù trên thực tế là đãng-chủ-tập-trung chứ chẳng có dân đen nào lẩn lộn vô đó….làm sao gọi được là dân thì nói chi đến tập trung dân chủ.THeo tui cái mà Trọng-lú đang nghĩ là cứu đãng CSVN,để làm sao đãng CSVN cai trị đời đời,trước mắt là đãng không còn tiền để nuôi đãng….không còn tiền để trả lương hưu,nợ công sẽ sụp đổ….tiền đâu để cứu đãng ăn tàn phá hại??….đãng CSVN còn lo không xong thân đãng thì làm sao lo cho dân đen??.._____Đó là chưa kể những đại công-ty quốc doanh mà thực chất là lấy tiền thuế của dân đen để nuôi……báo cô con cháu đãng,trong khi họ làm ăn lổ nặng nhiều hơn lời…..Trăm công ngàn việc đáng lo điều đổ trên đầu Trọng-lú,còn về tàu-cộng nếu đem giàn khoan 981 đến lãng vãng biển đông thì Trọng-lú vừa nhục với dân vừa lo với đãng…..vì không biết ứng phó sao?Ngoại trừ mang tàu ra để tàu-cộng xịt vòi rồng rồi lại xách tàu chạy….vô lại!!!!!_____ Tiền trong ngân-hàng đã cạn sạch mà chỉ còn lại một đống giấy chủ quyền bất-động-sản bể bong bóng có bán…..chó cũng không thèm mua.Tóm lại kế hoạch quá lớn của bác Bùi-tín nếu thời bình thì chưa chắc gì Trọng-lú chụi làm đừng nói chi hiện tại…lại là thời loạn.110 tỉ đô la tiền nợ……….toàn là nợ,một đống…tiền đâu?.Tóm lại bên cạnh Trọng-lú toàn là người của tt Dũng,nếu Trọng-lú trở mặt với tàu-cộng tui bảo đảm tàu-cộng diệt Trọng-lú chết không kịp…..ngáp.THeo tui……ý kiến lớn nhất….đó là người của tt Dũng nên đứng ra thành lập….đãng lao-động theo gương Hồ-chí-Minh để đối lập lại với đãng của Trọng-lú đó mới là ý hay nhất vào thời điểm lúc này,theo tin mới tui được biết tt Dũng nhận lời mời của Obama tham dự cuộc họp lớn,vậy nên góp ý tt Dũng lập đãng lao-động quy tụ người của tt Dũng là hay nhất……..nay kính.

 5. Thanh Pham says:

  Chỉ một lối thoát: Diệt Cộng Sản!

  Hy vọng gì với một lũ điên?
  Một lũ cuồng, ngu ngốc vong bản
  Lũ cộng đồ gieo bao oan khiên
  Loài phường tuồng phản quốc cộng sản!

  Ông còn hy vọng chúng sửa đổi?
  Ông đang mơ ông Bùi Tín ơi
  Sao ông vẫn còn quá nông nỗi
  Đất nước mình sắp mất tới nơi!

  Chỉ một lối thoát: Diệt Cộng Sản!

  Nông Dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  • Nguyen Minh says:

   Tổng thống Nga Boris Yeltsin nói : “CS không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó.”

Phản hồi