|

Mỹ sẽ có Tổng thống đàn bà?

150506082950-hillary-clinton--las-vegas-5-large-169

Nhân loại đang chứng kiến một cuộc cách mạng thầm lặng đang từng bước diễn tiến . Thầm lặng nhưng vô cùng mãnh liệt . Đó là cuộc tranh đấu không ngừng nghỉ của nữ giới cho Nam/Nữ bình đẳng đang dìễn ra trong hậu trường quyền lực hoặc trong làng mạc hay bộ lạc xa xôi . Trên khắp thế giới, người phụ nữ không bỏ lỡ cơ hội góp tiếng nói để thay đổi địa vị của mình . Thất bại còn nhiều mà thành công cũng không nhỏ . Không chỉ ở những nước có truyền thống văn hóa nam trọng, nữ khinh như Ấn độ, Niger, các nước hồi giáo, …người phụ mới đang mạnh dạn xuất hiện thành những phong trào tranh đấu cho những quyền lợi của họ, mà cả ở nước văn minh tây phương, phụ nữ như bà Christine Lagarde, Michelle Bachelet, phong trào Femen, bà Hillary Clinton, bà Margot Kassmann (nhà thần học, cựu Giám mục Hannover, Đức), bà Melinda Gates, …cũng bày tỏ quan điểm của mình về thân phận phụ nữ khi có cơ hội tốt .

Người ta hi vọng trong gần đây, sự kỳ thị nam/nữ sẽ không còn là bức tường ngăn chận sự tiến thân của người phụ nữ trong xã hội và đặc biệt là trên chính trường nữa .

Tuy nhiên cho tới nay, số phụ nữ tham chánh hãy còn thiểu số quá lớn . Phụ nữ làm Tổng thống hay Thủ tướng các nước lớn lại càng ít hơn . Trong tình hình chưa mấy thuận lợi như vậy, liệu Huê kỳ sẽ có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử lập quốc vào năm tới chăng ?

Giới báo chí pháp theo dõi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng cử vìên hiện nay, ông Trump và bà Hillary Clinton, có nhận xét bà Hillary Clinton khó thành công . Do thành tích cá nhân của bà khó thuyết phục cử tri Hoa kỳ sẽ dồn phiếu cho bà .

Người phụ nữ làm quan cho chồng

Cho tới nay, năm 2016, Huê Kỳ mới lóe lên bóng dáng một nữ Tổng thống trong tương lai. Xưa nay, Huê kỳ vẫn được tiếng với thế giới là nơi phụ nữ được bình đẳng từ gia đình, trong xí nghiệp tới chánh trường . Người ta thường ca ngợi thang giá trị ở Huê kỳ: thứ nhứt là đàn bà, thứ nhì là con nít, thứ ba là chó và thứ tư là đàn ông . Nên phụ nữ các nước vẫn mong được sống ở Mỹ. Nhưng cho đến năm nay, không khá gì hơn xứ Tây, đàn bà làm việc trong các hãng xưởng vẫn bị trả lương thấp hơn so với đàn ông cùng làm một công việc như nhau.

Người phụ nữ Hoa kỳ có quyền bầu cử năm 1920, trước Âu châu khá lâu, nhưng khi bà Hillary Clinton được chọn làm ứng cử viên Tổng thống cho Đảng Dân chủ, thì Huê kỳ mới có 104 nữ Đại bìểu Quốc hội và 262 nữ Thị trưởng, không có nữ Thống đốc Tiểu bang . Năm 1991, Texas có nữ Thống đốc đầu tiên là bà Ann Richards thuộc Đảng Cộng Hòa .

Liệu Huê kỳ sẽ có nữ Tổng thống đầu tiên hay không? Như Tổng thống người da đen đầu tiên!

Bà Hillary Clinton là một người đàn bà có nhiều cá tánh đặc biệt hơn những phụ nữ khác . Tháng 2/1999, trong lúc số phận Tổng thống Clinton đang chờ quyết định của Thượng viện truất phế hay không do vụ Monica Lewinsky, cả Tòa Bạch ốc đều dán mắt lên màn ảnh TV và hồi họp chờ đợi thì bà Hillary Clinton ở trên lầu lo nghĩ chuyện khác . Bà chờ gặp ông Harold Ickes, cựu Cố vấn của ông Clinton, để bàn về tương lai của bà . Bà muốn ra khỏi cái bóng của ông chồng . Bà nhắm cái ghế Thượng Nghị sĩ Nửu ước (New York) . Nhưng ông Harold Ickes đưa ra nhận xét của ông là bà không nên ra tranh cử vì New York là nơi hoàn toàn xa lạ với bà . Cả về đời sống xã hội và chánh trị . Bốn ngày sau, bà thông báo nộp hồ sơ ứng cử . Tháng 11/2000, bà thắng cử làm Thượng nghị sĩ phụ nữ đầu tiên của Tiểu bang .

Bà Hillary Clinton thường bảo, như câu phương châm để thành công “ Trong đời sống chánh trị, khi bạn bị người ta đánh gục (knock out), phải lập tức đứng lên và tranh đấu tiếp ” . Khi vận động bầu cử, có những điều bà nói đi nói lại nhiều lần, nhưng bà vẫn lập lại nữa vì, theo bà, có như vậy những lời đó mới tạo thành giấc mơ ở cử tri . Một câu phương châm khác của bà “ Người đàn bà làm chánh trị phải có lớp da dày như da tê-giác ”, mới mong thành công .

Bà Kristin, một nữ cử tri quan tâm theo dõi bà Hillary Clinton, nhận xét: ”Nhiều lần bị hạ gục, bị sỉ nhục, nhưng bà vẫn kiên trì . Quả thật bà là người đàn bà nhẫn nại phi thường ” .

Ở tuổi 68, lẽ ra bà có thể sống hạnh phúc ở nhà với 2 cháu ngoại . Nhưng bà tranh cử và nghĩ sẽ thắng đối thủ Cộng Hòa .

Cá tánh đó biểu hiện một con người đầy tham vọng quyền lực hay tinh thần trách nhiệm, như bà vẫn thường bảo “phục vụ xứ sở”?

Thuở nhỏ, khi bị bạn đánh về méc với mẹ, bà được mẹ dạy “Đừng để bị chúng bạn đánh nữa” . Thế là từ đó bà đánh lại ai ăn hiếp bà .

Ở Đại học Wellesley, Hillary Clinton làm Chủ tịch Câu lạc bộ Cộng hòa nhưng sau đó, bà ngã qua Dân chủ và xách động chống chiến tranh Vìệt nam, tranh đấu cho Dân quyền.

Cùng với Clinton, hai người tỏ ra say mê chánh trị và quyền lực . Một hôm, bà tuyên bố với một “sếp” trong tổ chức luật sư nơi bà làm việc là “Clinton sẽ làm tổng thống nước Mỹ ” . Bà liền bị chế diễu . Tức giận, bà hét lên “Mấy ngưòi có biết mấy người nói gì không ? ” .

Người ta nghĩ nếu không có Hillary chưa chắc Clinton làm tổng thống được . Bà là người phụ nữ rất có kỷ luật, rất quả quyết, thông minh hơn chồng nên đã nhiều lần giúp chống thoát nạn và thành công .

Quả thật Hillary là một phụ nữ phi thường mà nhiều người khác không thể được. Monica, Paula, Gennifer, …bồ của Clinton, bà đều cho qua hết . Bà chấp nhận bao nhiêu lời phê phán nặng nề khi bà không lồng lộn ghen tuông « Bà ấy chấp nhận sự ngoại tình của chồng như cái giá của quyền lực chánh trị» .

Theo bà, bà cho qua mọi chuyện nhờ con gái và đức tin tôn giáo . Bà theo đạo Tin Lành Méthodìste . Bà viết «Tôi đã muốn vặn cổ nó cho rồi . Nhưng nó không phải chỉ là chồng của tôi, mà còn là ông Tổng thống của tôi nữa».

Cách ứng xử trong vụ Monica đã làm cho uy tín của bà gia tăng mạnh . Đìều mà chẳng mấy phụ nữ làm được . Thông thường họ xử lý phải « ăn thua đủ » .

Đúng là “Gái ngoan làm quan cho chồng».

Giang sơn của Hillary

Vào Bạch ốc, sau hai năm giữ im lặng, Hillary bắt đầu lấy quyết định phải “ có vai trò ” chớ . Thế là bà thò tay vào hết mọi chuyện của Tổng thống phủ . Từ những quyết định chánh trị tới những đề cử chức vụ cao cấp .

Thay vì chiếm cánh East Wing của Bạch ốc như những Đệ Nhứt Phu nhân tiền nhiệm, bà lấy tây hiên làm văn phòng, với một đội ngũ hùng hậu làm trợ lý . Nên trong Bạch ốc mới gọi đây là “Giang sơn của Hillary – Hillaryland” !

Chỉ trong thời gìan ngắn, dư luận phê phán bà gay gắt . Họ công kích trong Bạch ốc có “ Lưỡng Tổng thống phủ ” . Báo chí cũng lên tiếng chỉ trích . Hillary liền tìm cách bịt miệng nhưng chỉ làm gia tăng dư luận xấu nhắm thẳng vào bà mà thôi .

Ngoài ra, Hillary còn thay thế Văn phòng tổ chức công du bằng những bạn bè của bà làm cho bà và Clinton thêm một cơ hội bị dư luận công kích .

Ngày 26 tháng 1/1996, trước Tòa án Liên bang, nhà báo, dân chúng tụ tập đông đảo chờ xem phiên tòa xử Hillary trong vụ WhiteWater – vụ đầu tư bất động sản thất bại, có người chết . Ai cũng nghĩ bà sẽ tới với bộ mặt thiểu não, con người rũ rượi vì bị thất bại . Nhưng trái với dự đoán, Hillary tới với Limousine đen, lộng lẫy, bước xuống xe uy nghi trong chiến áo choàng (manteau) đen viền màu vàng chói rực, đưa tay vẫy chào mọi ngưòi . Như tài tử . Bà thoát nạn . Tòa án không phạt bà được . Nhưng bà làm sao tránh khỏi nội tâm giằng xé ?

Mỗi khi chuẩn bị thực hiện một dự tính mới, Hillary thay đổi suy nghĩ, sắc diện, cả bề ngoài, như trang phục. Bà sẵn sàng làm hòa, kết thân với kẻ địch . Như với đảng viên Cộng Hòa, Newt Gingrich, người đã từng chửi bà là con đĩ, để tìm hợp tác trong những chánh sách địa phương ở Tiều bang của bà . Mặc cho người ta công kích, mục tiêu của bà là nhằm tái ứng cử .

Năm 2008, Hillary thất cử sơ bộ trong Đảng Dân chủ do bị nhiều người ghét . Nhưng khi Obama đắc cử Tổng thống, ông đề cử bà làm Bộ trưởng Ngoại giao . Chức vụ quan trọng này giúp bà khôi phục lại uy tín, tăng thêm sức nặng cho bản sơ ỳếu lý lịch (CV) . Bà rất chuyên tâm làm việc, đi khắp hành tinh, cả 112 quốc gia đều có dấu chân của bà .

Hillary Clinton sẽ Tổng thống đàn bà đầu tiên xứ Mỹ?

Nay nữ ứng cử viên Dân chủ bắt đầu vận động bầu cử . Bà là người có nhiều kinh nghiệm chánh trường hơn ai hết . Được chuẩn bị kỹ nhứt lịch sử bầu cử . Và được trợ lý bỡi đội ngũ cán bộ từng kinh nghiệm qua cuộc vận động của Obama .

Dư luận bắt đầu bất lợi . Người ta làm tổng kết thành quả hai nhiệm kỳ tổng thống của Clinton . Kết quả không mấy tốt .

Hillary là ứng cử viên phụ nữ sáng giá nhưng cử tri lại tỏ ra không quan tâm Mỹ nên có một Tổng thống phụ nữ hay không ?

Bà bị chống đối . Cho rằng bà là người nói dối và thay đổi quá dễ dàng . Dư luận không ủng hộ lên tới 67%.

Năm 1937, dân Mỹ có 64% không đồng ý đàn bà làm tổng thống . Con số này thay đổi, hạ xuống lần lần . Tới năm 1999, dân Mỹ chỉ còn 8% không chấp nhận nữ tổng thống . Năm ông Obama đắc cử, nếu bà được Đảng Dân chủ đề cử thì sẽ có 88% dân Mỹ bầu cho bà .

Vậy kỳ này bà Hillary Clinton sẽ đắc cử Tổng thống đàn bà đầu tiên của Huê kỳ ? Vì dân Mỹ ngày nay không còn kỵ bị đàn bà ngồi trên đầu trên cổ như trước đây nữa

© Nguyễn thị Cỏ May

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “Mỹ sẽ có Tổng thống đàn bà?”

 1. Khổng Đức Thiên Tâm says:

  Khi đọc Kinh Thánh, tôi thấy run sợ, ứng nghiệm cách lạ lùng và vô cùng màu nhiệm. Hill Clinton nghỉ chức bộ trưởng ngoại giao hoàn toàn chính xác trong Kinh Thánh đã nói tiên tri. Và chắc chắn là Tổng Thống Mỹ.

  Tôi xin phép sao lại nguyên vẹn những gì trong Kinh Thánh đã dùng Sứ Đồ Giăng, môn đệ của Chúa Jêsus đã có nhìn rõ hiện trạng xảy ra trong đoạn kết thúc Đế Quốc Rồng đang hung hăng ở biển Đông. Nếu quí vị nào có câu hỏi thắc mắc, tôi rất vui được hầu chuyện với tinh thần cùng nghiên cứu tìm tòi và đam mê trao dồi tri thức thiên thượng và cách khôn ngoan của thiên đàng.

  Dưới đây là lời Kinh Thánh của Thượng Đế phán dạy, xin trích dẫn trong Sách Khải Huyền chương 12:13-18
  “13 Khi rồng thấy mình bị quăng xuống đất, bèn đuổi theo người đàn bà đã sanh con trai. 14 Nhưng người được ban cho một cặp cánh chim phụng hoàng, đặng bay về nơi đồng vắng là chỗ ẩn náu của mình; ở đó được nuôi một thì, các thì, và nửa thì, lánh xa mặt con rắn. 15 Bấy giờ con rắn phun nước ở miệng mình ra như sống theo sau người đàn bà, hầu cho kéo người xuống sông. 16 Nhưng đất tiếp cứu người đàn bà, vì đất hả miệng nuốt sông mà con rồng đã phun ra từ miệng nó. 17 Con rồng giận người đàn bà bèn đi tranh chiến cùng con cái khác của người, là những kẻ vẫn giữ các điều răn của Đức Chúa Trời và lời chứng của Đức Chúa Jêsus. Con rồng đứng trên bãi cát của biển.”
  Xin giải nghĩa:
  1/ “một thì” là một năm,
  2/ “các thì” là ba năm,
  3/ ‘nửa thì” là sáu tháng.
  Như vậy Hill Clinton đã nghỉ chức BT BNG vào tháng 1/2013, bà quay lai chính trường Đại Hội Đảng trong tháng 7/2016, thật chính xác là 3 năm 6 tháng như câu 14.
  Biểu tượng của Mỹ là Đại Bàng Cánh Trải Rộng, chỉ có một đầu, nhìn thật và mạnh mẽ.
  Liên Xô Đại Bàng hai đầu trông quỉ quái, dị dạng và quái thú, nên máy bay sản xuất rơi lia liạ và chạy đua Không Gian (câu 13) nói Rồng Công Sản Nga.
  Phát xít Đức có Đại Bàng cụp cánh…thua trận đớn đau.
  Trung Quốccó biểu tượng là Rồng, nguồn gốc là con Rắn bò bằng bụng ,giống qủi quyệt, quái đản, phù thủy và đồng bóng.
  Tại sao vợ chồng Clinton đến thăm Văn Miếu Hà Nội?
  Bush lại gặp Công Giáo và Tin Lành Cầu Nguyện và Thờ Phượng Chúa?
  Obama thăm Chùa Ngọc Hoàng?
  Về thần linh gian ác, loại hỗn mang, xấc láo cần phải biết nó cư trú ẩn naú nơi đâu để đánh trúng đầu con Rồng Đại Hán!
  Mỹ đã mồi nhử Rồng Đại Hán ra biển Đông để diệt.
  Đấy coi mà xem, điều Chúa đánh thức tôi dạy lúc 3:00 sáng để chia sẻ với Đàn Chim Việt có đúng xảy ra trong những tháng ngày tới? Đón chờ…

 2. Lão Ngoan Đồng says:

  Càng ngày tôi càng khâm phục bà Hiliary Clinton về nhiều mặt.

  Trước hết, biết kiềm chế để tiến thủ lâu dài trong tương lai. Chuyện không ghen tương ầm ĩ cho thấy bản lĩnh cao cường của bà. Đúng là đàn bà dễ có mấy tay.

  Thứ đến là nuôi nhiều tham vọng cực lớn, nhưng đầy đủ kiên nhẫn lẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng. Từ vai trò đệ nhất phu nhân, hoạt động núp bóng chồng, rồi hoạt động chính trị độc lập để thoả mãn tham vọng làm tổng thống. Đó là một chặng đường dài trong hàng thập niên, và bà cứ từ từ tuần tự nhi tiến. Dĩ nhiên ông chồng già hư thân mất nết nhưng tài ba phải cúc cung kề vai sát cánh giúp vợ thành công.

  Một người luôn luôn có tinh thần trách nhiệm cao và năng lực làm việc thật lớn. Trong vai trò đệ nhất phu nhân, nhất là khi làm bộ trưởng ngoại giao, bà nổi tiếng là ngoạ trưởng Mỹ di chuyển nhiều nhất xưa nay vì công vụ.

  Sau cùng bà là một người quyền biến nhất xưa nay, khi thoái khi tiến nhịp nhàng, không một sơ xuất.

  Kết, bà là một anh thư hiếm có trong chính trường Mỹ. Tôi mong cho bà đắc cử lần này để tạo nên những khúc quanh ljch sử cho nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Và tôi tin tưởng bà sẽ đắc cử vẻ vang. Bởi trái ngươc với đối thủ nặng ký Trump, bà có ngoại hình “bắt mắt” (mặt mũi sáng sủa, thông minh, luôn luôn tươi cười và dí dỏm khi phản pháo), ăn nói chững chạc và điểm tỉnh, và vượt xa đối thủ qua kinh nghiệm hoạt động trong lãnh vực chính trị nhiều thập niên qua.
  Đứng trước bà ông Trump chỉ là một anh hề, diêu dở, hay một trưởng giả học đòi làm sang. Vâng một anh nhà giầu, tưởng mình có tài chính trị nên múa may làm trò khỉ khi ra tranh cử tổng thống với bà.

  Đó là những cảm nghĩ riêng và xin trình bày để hưởng ứng bài viết của Nguyễn Thị Cỏ May, một tác giả mà tôi hằng mến mộ

  • VN says:

   Một phản hồi của một anh mù tịt về nội tình Mỹ nghe như anh hề giảng chính trị

   • phamminh says:

    Đi ngang qua thấy chuyện lạ nên ghé lại hỏi thăm:

    Còm của Lão Ngoan Đồng chỉ là cảm nghĩ riêng của lão ta đối với bà Clinton, có thể có người đồng ý, có người không nhưng tôi đâu có thấy giảng chính trị? Nội tình Mỹ lại càng không.

    Độc giả có nick VN không mù tịt về nội tình chính trị Mỹ, xin cho được sáng mắt.

    Chê, khen việc đúng, sai hoặc hay, dỡ chỉ mới là “thức giả”.
    Giải thích được việc đúng, sai hoặc hay, dỡ ra sao thì mới là “trí giả”.

    Đồng ý không?

    PM

  • Levan says:

   Ý kiến người mình về bầu cử Mỹ thường không khách quan mấy, nhiều khi rất tức cười, có một ông ký giả hay viết bình luận bầu cử Mỹ trên một tờ báo có tiếng tại thủ đô tị nạn
   Ông ấy ca ngợi bà này thấu mây xanh, chửi ông kia như tát nước vào mặt, ca ngợi cái đảng này, xỉ vả cái đảng kia
   Chuyện nước người ta thì cũng nên phải chẳng thôi, ăn thua là cử tri họ bầu ai, bênh hay chửi chẳng ảnh hưởng gì, nó chỉ chứng tỏ mình là kẻ thiếu nhận thức

  • vb says:

   Nào thử xem một anh gốc Mít nổi tiếng …”nhìn chõ nghe hơi” cho điểm bà chuẩn TT cuả nước Mỹ nhé:

   1)Ngoại hình và tính cách:

   * Mặt mày sáng láng, cười nói hữu duyên, vừa điềm tĩnh, vừa chững chạc…
   * Tự kiềm chế, không ghen tuông lộ liễu, nuốt nhục cho tham vọng…mai sau!
   * Quyền biến nhất, KHÔNG MỘT SƠ SÓT.
   * Đầy tham vọng và đủ quyết tâm để đạt mục đích: Nữ TT đầu tiên cuả nước Mỹ!
   Và v.v…

   2) Việc nước:

   * Một người LUÔN CÓ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM CAO(!) (cỡ vụ Bengahzi? Cỡ vụ “Email”?
   * Năng lực làm việc thật lớn, chẳng hạn “đi nhiều mà không thấy…mệt”? (làm ơn kể thành tích gặt hái được trong những cuộc rong chơi khắp ta bà thế giới nhé!).
   * Khi làm TNS Tiểu Bang NY thì bầu bán ra sao? Có tính luôn vụ bỏ phiếu thuận để anh “Cao Bồi” đánh Iraq không?
   * Làm “Bà Ngoại” vì kinh nghiệm đầy kho hay “cánh hẩu chia phần”?

   Anh Thư cuả nước Mỹ hay cuả anh xứ “chả giò”?
   Hy vọng sẽ “tạo nên KHÚC QUANH” (cuả lịch sử Mỹ)!
   (thôi cha, nước Mỹ đủ gập ghềnh rồi, bộ trù chúng tớ hay sao mà còn hy vọng thêm khúc(khuỷu) quanh nữa cha nội?).

   Đây ‘NỘI TÌNH NƯỚC MỸ” sốt dẻo đây:

   Anh chồng “tài ba” cuả bà vừa “kín đáo” gặp gỡ chị “cán cân công lý”(cuả anh Gà Ô) tại phi trường TP Phoenix, TB Arizona sáng thứ hai vừa qua chỉ để hỏi thăm “cháu ngoại”(cuả Ông Bà), chứ hổng có dính dáng gì đến chuyện Bộ Tư Pháp đang “hỏi thăm vụ thư từ cá nhân cuả bà Ngoại” đâu nhé.
   Chả thế mà trước bàn dân thiên hạ, chị Loretta Lynch thề thốt nghe thấy thương:” Em chắc chắn sẽ không bao giờ gặp ảnh (nữa)” ( I certainly wouldn’t do it again!).
   Còn chị “chuẩn” TT thì đang rứt tóc: “nhức đầu quá”!!!

   Bố khỉ, đâu chỉ có VC mới …”quyết tâm phục vụ đất nước…cho bằng được” đâu?

 3. haingoia says:

  t/g không phải là người sống tại Mỹ, bài viết chỉ là nhận định chung chung cho vui thôi, nhiều chi tiêt không đúng lắm (vì t/g không phải là công dân Mỹ)
  nói chung t/g phỏng đoán và nghe đồn để viết bài này

 4. Tỷ Phú Thời Gian says:

  Sự hy vọng của Hillary Clinton có thể tan thành mây khói. Cuốn Crisis of Character vừa ra lò bên Hoa Kỳ của Gary J. Byrne, đặc vụ kiêm vệ sĩ của cựu TT Bill Clinton đã “vạch trần tất cả sự thật, xấu xa” của đôi vợ chồng này.

  Xin giới thiệu bài viết tóm tắt sơ qua của cuốn “Khủng Hoảng Tính Cách” để NTCM và các phản hồi viên có cảm tình với Hillary Clinton tham khảo.

  Bí mật sốc về vợ chồng Hillary Clinton bị tiết lộ
  28/06/2016 03:00 GMT+7

  Gary J. Byrne, cựu binh không quân, từng là nhân viên mật vụ làm việc tại Nhà Trắng, vừa tiết lộ những bí mật mà ông này gọi là “sự thật xấu xa” về gia đình Bill và Hillary Clinton.

  Chắc chăn phe ông Trump không bỏ qua chuyện này trong chiến dịch tranh cửa TT Hoa Kỳ vào tháng 11-2016.

  Từng giữ trọng trách bảo vệ Phòng Bầu dục thời Bill Clinton làm Tổng thống Mỹ, Gary nói đã chứng kiến “cỗ máy Clinton hủy diệt mọi thứ mà họ động tay vào”.
  bí mật sốc, Hillary Clinton, ứng viên TT Mỹ, hé lộ, bầu cử TT Mỹ

  Để tất cả mọi người đều nắm được sự thật, Gary đã viết một cuốn sách tiết lộ mọi thứ. Nói với New York Post, Gary kể: “Tôi biết hình ảnh trước công chúng cũng như hình ảnh thật của nhà Clinton là gì… Và ai mới thực sự là người nguy hiểm”.

  Gary cáo buộc cựu Đệ nhất phu nhân, ứng viên Tổng thống Hillary là một người “nguy hiểm, bị bệnh hoang tưởng nặng và thích hành hạ người khác”. Nói về mỗi lần bộc phát giận dữ của Hillary, Gary mô tả “nó giống như bạn bị búa bổ vào người hàng ngày”.

  Trong cuốn sách “Khủng hoảng tính cách”, Gary hé lộ các nhân viên dưới quyền nhà Clinton đã phải sử dụng cocain. Ngoài ra, nhân vật này lần đầu tiên vén màn bí mật về danh sách chạy bộ.

  Theo đó, Tổng thống Bill Clinton có một “danh sách chạy bộ” và các nhân viên mật vụ sẽ phải lấy tên những người phụ nữ quyến rũ mà nhà lãnh đạo này nhìn thấy khi rèn luyện thân thể ngoài trời. Sau đó, ông chủ Nhà Trắng sẽ gặp những người phụ nữ này khi chạy bộ.

  “Trong giai đoạn đầu của nhiệm kỳ 1, khi Tổng thống Clinton chạy bộ ở bên ngoài, nhiều phụ nữ ăn vận như thể họ chuẩn bị đi hộp đêm hoặc đi chơi và xuất hiện ở cổng đông nam Nhà Trắng. Các đặc vụ sẽ phải lấy tên và chạy theo xem đó là ai”.

  “Nếu các phụ nữ đó không hợp tác, sẽ bị trục xuất khỏi nhóm chạy bộ. Các đặc vụ lên danh sách và Tổng thống sẽ dùng nó để gặp những phụ nữ trên”.

  Gary cũng cho hay, Bill Clinton có tới 3 cô bồ cùng một thời gian, gồm cả con gái cựu phó Tổng thống Walter Mondale. Trong khi đó, Hillary giống như một bãi mìn sống. Cựu đặc vụ này cho biết, Hillary là mối đe dọa với chồng, và bà từng đấm Bill tím một con mắt.

  Ngoài ra, Hillary còn hay bẳn gắt với các nhân viên an ninh, hai vợ chồng Bill và Hillary thường cố tránh các nhân viên mật vụ, gây khó khăn cho họ trong việc bảo vệ cũng như khiến họ gặp nguy hiểm.

  Tuy nhiên, điều mà Gary cho rằng, những phiền phức mà ông hứng chịu chính là thời kỳ bê bối Monica Lewinsky. “Mọi thứ có thể tránh được nếu Bill Clinton nói sự thật”.

 5. Nguyễn Trọng says:

  Báo USAToday số ra ngày 26 tháng 6 đăng tin theo cuộc thăm dò dư luận của đài truyền hình ABC, Hillary dẫn trước Trump với tỷ số 51% – 39 %. Còn theo cuộc thăm dò dư luận của đài truyền hình NBC, thì Hillary dẫn trước Trump với tỷ số 46%- 41%. Tỷ số này cao hơn tỷ số 46%- 43% hồi tháng Năm .

 6. Nguyễn Trọng says:

  Cố Vấn Của Cựu TT Ford, Cựu TT Bush Lớn Ủng Hộ Bà Clinton
  24/06/2016

  WASHINGTON – Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã nhận được hậu thuẫn của nhân vật nặng ký, là ông Brent Scowcroft, cố vấn an ninh quốc gia của TT Ford và TT Bush Lớn, cũng từng làm việc tại Bạch Ốc thời Nixon và George W. Bush.

  Ông Scowcroft nói rõ: Tôi tin rằng bà Clinton có sự khôn ngoan và kinh nghiệm để lãnh đạo đất nước vào thời điểm khó khăn này.

 7. vb says:

  Người Mỹ vốn mang sẵn trong mình 2 “mặc cảm”, nói cho văn vẻ là mang tới 2 “tôị tổ tông”: Kỳ thị màu da và …”đi trước về sau”. Chỉ tính riêng cái tôị “đi trước về sau” là đã xúc phạm qúy bà, quý cô…rất nặng! Ai đời một nước văn minh đệ nhất mà để cho chị em ở những “xó xỉnh”- nơi vị trí đàn bà còn thua kém – như Ấn Độ, Pakistan hay nằm trong thế giới thứ ba như Sri Lanka, hoặc ở một nước mà văn hoá Khổng Mạnh chỉ các đây ít chục năm vẫn còn thống trị như Đại Hàn Dân Quốc…phất ngọn cờ đầu!

  Bà chị Clinton bị nhiều người ghét hay đàn ông Mỹ không muốn quý bà “nằm trên”?
  Tuyệt đối không! Đây chỉ là vấn đề ưu tiên.
  Ưu tiên một, là giải quyết một “vướng mắc” cuả lịch sử: kỳ thị màu da – chủng tộc. Điều này giải thích tại sao chị Clinton đang lên như diều trúng gió thì ..tuột dây.
  Ưu tiên hai, trả món nợ cho quý bà, quý cô, Như thế, không mất công già, non suy đoán, lần này, anh Bill cứ sửa sẵn mông để ngồi vào cái ghế “đệ nhất phu quân”!

  Rồi sao? Tôi cá 100 ăn 1, là sau hai cái (lận) đận này, đâu lại hoàn đấy, có nghĩa là mấy “thằng cha – da trắng” lại bị người Mỹ bắt phục dịch tổ quốc…mút chỉ!

 8. phamminh says:

  Bài viết công phu và súc tích. Tuy vậy khi kể những nữ tướng thì không thể thiếu các bà như: Aung San Sui Kyi của Miến, Park Geun Hye (Pác Chung Hy) Nam Hàn, Tsai Ing-Wen (Thái Anh Văn) Đài Loan ….

  Riêng phụ nữ VN thì vùng lên từ thời bà Nhu. Từ đó, phụ nữ yếu mềm, lã lơi trước gió như hoa “Cỏ May” cũng không bị phong ba bão tố vùi dập như thời phong kiến trước kia.

  8 năm trước chạy đua vào Nhà Trắng với ông Obama, bà Clinton bỏ cuộc không phải vì dân chúng Mỹ ghét mà vì thứ nhất: qũy vận động của ông Obama, các đại tài phiệt support quá dữ. Thứ hai: Giới trẻ muốn có một sự thay đổi tích cực khác trước: trẻ trung, slogan Change quá hấp dẫn, và dĩ nhiên có cả change màu da, đặc biệt đối với người da màu và di dân đã được đảng Dân chủ ưu đãi lót đường trước đó. Nay thấy khó thắng ông Obama thì sớm nhường thành quả này cho Obama để dễ đánh bại Cộng Hòa. Sau đó được ông Obama ưu ái tặng lại chức Ngoại trưởng. Người này được ủng hộ hơn người kia không có nghĩa là người kia bị ghét (dĩ nhiên dựa trên đa số).

  - Trích: “Vì dân Mỹ ngày nay không còn kỵ bị đàn bà ngồi trên đầu trên cổ như trước đây nữa.”

  Tôi không biết trước đây là từ khi nào nhưng nói người Mỹ kỵ bị đàn bà lãnh đạo thì họ ngồi trên đầu trên cổ thiên hạ thì dường như đó là suy nghĩ của các nước đông phương, văn minh chậm tiến.
  Câu kết này của bà chi Cỏ May khiến tôi nghĩ: Hay là cánh qúy bà thường nghĩ vậy?
  Thảo nào người xưa có nói: Đàn bà mà bước lên một bước là không chịu bước xuống. Cánh đàn ông bên dưới chỉ có từ chết tới bị thương.

  Dù thích hay không thích bà Hiilary Clinton, kỳ này bà cũng thành nữ TT đầu tiên của HK. Bạn Ban Mai nên ướp sằn thịt để BBQ, nằm nhà nhậu với sắp nhỏ, khỏi đi bầu. Nếu welcome tôi sẽ mang X.O tới.

  PM

  • Ban Mai says:

   hihi… tụi nhỏ đi cruise rùi… tưởng phẻ, ra ai ngờ bị nhảy mũi hắt hơi… mà hổng có nhứt đầu nên ngạc nhiên… đúng là có người “nói sau lưng mềnh”! Ừa, thì ghé nhà tui nhậu đi! “Ghim” giữ à nghen! Phải bị “hổng có hợp nhãn” hông đây? Chương trình bìn nuận thời xự mà thấy bà Clinton là tui tắt máy cái rụp! Ấy thế mà trong email cứ bị quảng cáo, ký tên ủng hộ! hic! Còn ông Trump, dễ nhớ… gọi ông Trùm cho gọn (!) thì chưa thấy. Mà tui cũng hổng hiểu tại sao ổng tán được gái? Chắc tại bị giàu thui! huhu… thấy ổng là tui… cũng tắt máy lun! Một người thì gian, một người thì phang… hai người đấu chưởng (chắc) tan hoang cửa nhà wá! (tui nói nhà là VN í chứ hổng phải Mỹ, vì Mỹ chỉ 4 năm thui) Bà hay ông mần chức Tổng thì coi bộ tình hình VN cũng hổng khá được! VC đánh hơi trước nên cứ thế khum lưng rước Tàu… thằng Dương Khiết… Ỷ đang ở Hà Lội giải quyết Biển chết và máy bay rớt đó! Tui vốn nạc quan nhưng zờ cũng hơi hơi bị… no. Dân chủ Tự do cho VN coi bộ sẽ thành Dân chửi.. rồi Tự lo… vì biết đâu hậu Hội nghị Thành Đô sắp cụ thể rùi! Thôi thì mời bạn đến… say… một bữa đi, nhớ hú Khoai Lang với Tô Nỳ đi cùng và khỏi cần O.X. gì ráo, tui đãi free mọi thứ… nhưng đừng có nợi zụng… trong vườn tui đều có gắn cà mê rà ghi hình hết à nghen mà nhà thì hổng có rest-rùm! Thân mà hổng mến, bạn đạo… mà… mạo wá mà, ai dám giỡn mặt tử thần! :(

   • phamminh says:

    Nhân bà chị Cỏ May luận chuyện bà chị Clinton, tui nhớ chầu nhậu hôm trước mình hứa nên nhắc chơi vậy thôi. Tui khác bạn ở chỗ, thích ông Trump và bà Clinton đăng đàn, để xem họ thắng, thua cách nào?

    Ông này hay bà kia, CH hay DC lên sẽ giúp ta thuận lợi lật đổ được chế độ CS tại VN?

    “God helps those who help themselves” Bạn không giúp bạn trước thì đừng hòng ai giúp.

    Việc đến nhà bạn nhậu, “đơn đao phó hội” tui còn chưa dám liều mạng, bạn “chơi xấu” bảo tui hú hai nhân vật đó , nếu không bị ăn k-54 ( Tonỳ khoe hàng) thì “song kiếm hợp bích” tui cũng chết. Chả uống mật gấu cũng chả dại.
    Cám ơn

    PM

  • nguyen ha says:

   “Dù thích hay không thích,kỳ này Bà củng thành nữ TT” Đúng như vậy ! Bài hết rác rồi thì phải tới! Dù chén Bài Bà Clin tới (Win) chỉ có 50 đô,trong lúc các lần tới của những người khác 500 đô !! Cám ơn

 9. Nguyễn Văn says:

  Bà ấy chấp nhận sự ngoại tình của chồng như cái giá của quyền lực chánh trị.

  …đảng viên Cộng Hòa, Newt Gingrich, người đã từng chửi bà là con đĩ, … Mặc cho người ta công kích, mục tiêu của bà là nhằm tái ứng cử.

  Chỉ vài câu trích trên đã đủ hiểu về tham vọng của bà Clinton.
  Và khi còn là bộ trường ngoại giao, bà cũng để lại một vết đen của một người lãnh đạo khi không bảo vệ được nhân viên dưới quyền.
  Bà là một người phụ nữ đầy tham vọng quyền lực. Bà đặt quyền lợi cá nhân trên tất cả mọi thứ, bà chấp nhận mọi chỉ trích chỉ để mong đạt được tham vọng của mình thì người dân có nên trông mong bà sẽ đem lại những gì người dân mong đợi?

  Cũng có những đồn đoán bà sẽ chọn bà Warren đứng phó. Nếu đúng vậy thì khi thắng cử, không chỉ một mà hai người phụ nữ sẽ “rân” đất nước. Cánh mày râu hoàn toàn lép vế và sẽ nghĩ sao, có bỏ phiếu cho hai bà? Không biết dân trí Mỹ ngày càng cao hay đang đi xuống không dám khẳng định nhưng từ khi dân da màu nhập cư càng nhiều thì đời sống xã hội Mỹ có nhiều vấn đề phức tạp và thay đổi. Lãnh đạo Mỹ ngày nay cũng theo đời sống xã hội thay đổi mà đổi thay, không cần người tài và đạo đức, nhưng người lãnh đạo cần biết ăn nói lôi cuốn được cử tri. Hiện tượng hai người phụ nữ chung một liên danh, nếu có, là một chuyện có lẽ chỉ xảy ra ở đất Mỹ.

  nv

  • phamminh says:

   @ Nguyễn Văn

   Theo tôi nghĩ, chỉ có những người làm CÁCH MẠNG, mục tiêu đấu tranh của họ là xóa bỏ cái đang có xấu xa,độc tài để thay thế bởi một chế độ mới tốt hơn thì tham vọng của họ có thể ở mức độ nào đó. Nhưng đối với những người và tổ chức CHÍNH TRỊ thì mục đích của họ là tham gia việc nước, lãnh đạo, điều hành quốc gia nên hầu hết họ đều có tham vọng cao. Chúng ta không thấy những chính trị gia khác có tham vọng cao chỉ vì họ không có điều kiện bộc lộ hoặc họ kín đáo che dấu đó thôi.

   Tôi không nghĩ bà Clinton sẽ chọn một người nữ khác làm ưcv phó TT. Một nữ TT có background chính trị như bà Clinton, được cử tri ủng hộ đã là khó. Tôi không tin bà Clinton chọn bà Warren hay một người nữ nào khác đúng liên danh phó cho bà. Tôi không cho đó là một quyết định sáng suốt (ít ra là trong việc muốn có được nhiều phiếu của cử tri.)

   PM

   • Nguyễn Văn says:

    Dear Phamminh,
    Nhận xét của bạn không phải không đúng và không hợp lý.
    Nói chung, là con người thì ai cũng có tham vọng ( tốt/xấu tùy mỗi người) nhưng để đạt hay làm được có khi không do tài năng mà do vận mạng hoặc ý trời. Bà Clinton dư hiểu cử tri sẽ khó chấp nhận có thêm một phụ nữ đứng chung, chẳng qua là một phép thử thăm dò để xem mức ủng hộ bà sẽ tăng/giảm ra sao để quyết định những bước kế tiếp. Đa số người dân bất mãn cả hai đảng và không thích cả hai người. Họ bầu cho người này vì không thích người kia. Nghĩa là dân vẫn chưa “tìm” được người vừa ý. Như tôi đã viết ở một comment nào đó là nếu phải chọn giữa ông Trump và bà Clinton tôi sẽ chọn Trump, vì với Trump sẽ có nhiều thay đổi; vả lại, bà Clinton sẽ không đủ sức khỏe để điều hành đất nước. Trump thắng được cuộc bầu cử sơ bộ là vì đánh trúng tâm lý người dân. Có lẽ người dân đang tìm một lãnh đạo làm CÁCH MẠNG hơn là tìm một người làm CHÍNH TRỊ nhưng Trump có tính bốc đồng, tuyên bố sốc mà dàn cố vấn không stop ông được.

    nv

 10. HN says:

  t/g nói
  …Năm 2008, Hillary thất cử sơ bộ trong Đảng Dân chủ do bị nhiều người ghét …
  (thôi trích)

  SAI
  Năm 2008 khi ra Đại hội đảng Dân chủ để được đề cử làm đại diện đảng (tháng 7-2008) Hillary hơn Obama một số ít phiếu, nhưng Các siêu đại biểu bầu cho Obama làm đại diện
  Trong bầu cử sơ bộ (nội bộ) , bên Dân Chủ có phiếu siêu đại biểu của các chức sắc lớn DC, họ muốn bầu cho ai thì bầu và họ bầu cho Obama

Phản hồi