|

Việt Nam và các nước buộc sẽ phải xem xét lại việc mua vũ khí của Nga?

Phản lực mới Su-35 được trang bị cho không quân Nga- Ảnh RIA Novosti

Việt nam nhiều năm qua trở thành bạn hàng lớn mua sắm vũ khí thứ 3 của Nga sau Ấn độ, Trung quốc với số ngân sách ước khoảng 4 tỷ đô-la từ năm 1999 đến 2012 chủ yếu là máy bay chiến đấu Su-30 và tầu ngầm, các chiến hạm cùng các dàn hỏa tiễn tầm trung và tầm ngắn cũng như vũ khí thông thường. Ngân sách mua sắm vũ khí ngày càng phải tăng hơn so với những năm trước đây vì sự đe dọa của tầu chiến Trung quốc tại biển Đông và những tham vọng ngày càng lớn của quốc gia này về khu vực biển vốn có tiềm năng lớn về dầu lửa và khí đốt. Sự đe dọa quân sự của Trung quốc ngày càng gia tăng không chỉ ở các khu vực ngoài 200 hải lý thuộc vùng biển quốc tế mà Trung quốc còn đe dọa chiếm đóng cũng như đòi chủ quyền ngay ở khu vực bên trong 200 hải lý thuộc chủ quyền của Việt nam. Các hòn đảo vốn thuộc quyền sở hữu mang tính truyền thống tại Hoàng sa và Trường sa cũng bị Trung quốc thôn tính và chiếm đóng rồi lập ra các căn cứ quân sự mang tính lâu dài nhập vào vũng quản lý Tam sa của Đảo Hải nam Trung quốc. Một mặt nữa Trung quốc đang ráo riết tăng nguồn kinh phí quốc phòng trong năm 2012 đã lên tới 100 tỷ USD, tức là tăng 11,2% so với năm ngoái đã khiến cho chẳng những Việt nam mà tất cả các quốc gia khác trong khu vực đều rất lo lắng, nhất là Việt nam và Nhật bản những quốc gia gần nhất với Trung quốc đang bị nước lớn này xâm chiếm đảo biển.

Nhưng điều đáng nói ở đây chính là Việt nam đã phải chắt chiu từng đồng qua thuế của người dân lúc kinh tế đang khó khăn để mua sắm vũ khí hẳn đã không tính đến thái độ không đẹp của người bán hàng là họ bán dao cho hai bên có thể chém nhau trong tương lai? Việt nam không thể không biết nước Nga ngày nay không phải là Liên xô ngày xưa một đồng minh chiến lược toàn diện của Việt nam mà là quốc gia không cộng sản mang tính thực dụng đơn thuần là kiếm lời qua các thương vụ xuất khẩu vũ khí tới các nước miễn là thu được nhiều tiền. Cho nên mặc dù vừa bán vũ khí cho Việt nam và Indonexia, Malaixia cũng như nhiều nước đông nám Á khác thì họ cũng lại bán vũ khí tương tự thậm chí còn hiện đại hơn cho Trung quốc để chắp nanh cho con áo ộp đầy tham vọng này. Theo nhật báo kinh doanh Kommersant của Nga trích một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho hay, hai bên đã thực sự thống nhất về việc Nga giao 48 chiến đấu cơ đa dụng Su-35 Flanker-E cho không quân Trung Quốc. Như thế việc Việt nam va các nước mua Su-30 vừa qua của Nga chỉ tương đương với con số lẻ của con số  khổng lồ mà Trung quốc mua cũng chính từ nhà sản xuất này. Trở ngại duy nhất còn lại lúc này đó là Nga yêu cầu Trung Quốc phải bảo đảm việc bảo vệ bản quyền, nhằm ngăn chặn việc chế tạo các máy bay chiến đấu Su-35 mà không có giấy phép phù hợp nhưng vừa qua Nga cam kết sẽ giao nhanh số lượng máy bay mà Trung quốc đặt mua khi bạn hàng nhiều tiền lắm của lại ngỏ ý muốn mua thêm nhiều mặt hàng đắt giá khác để trang bị cho quân đội của mình. Dù Nga thừa biết Trung quốc chuyên chơi bài mua hàng rồi tháo ra làm hàng nhái để bán cho các quốc gia khác, ăn cắp các kỹ thuật quân sự một cách tài tình để tân trang cho kỹ nghệ quốc phòng của chính mình. Đứng trước các hợp đồng béo bở lên tới  hàng 4 , 5 …tỷ đô-la thì nhưng lời đe dọa cấm Trung quốc sao chép kỹ thuật hàng chỉ là trò nói cho qua chuyện mà thôi vì chẳng thể nào giám sát nổi được ma làm gì trong đêm tối.  Chính Trung Quốc vốn từng bị cho là “làm nhái” các chiến đấu cơ tiên tiến của Nga. Các chuyên gia Nga cho rằng máy bay Thành Đô J-10 là bản sao của Su-27 Flanker, Thẩm Dương J-11 là phiên bản nhái của Su-30 Flanker-C, trong khi FC-1 là sự sao chép từ MiG-29 Fulcrum.

Hiện nay Trung quốc đang ve vãn Nga bán cho họ Su-35 và nếu Nga đồng ý bán thì Trung quốc sẵn sàng đặt mua 30 đến 50 chiếc với số tiền có thể lên tới 20 tỷ đô-la vì loại máy bay này được trang bị hai động cơ 117S với vectơ lực đẩy, là sự kết hợp của tính tiện dụng và khả năng tấn công hiệu quả đồng thời nhiều mục tiêu trên không. Chiến đấu cơ đa dụng này có nhiều tên lửa và các hệ thống vũ khí tiên tiến. Su-35 được mệnh danh là “chiến đấu cơ thế hệ 4++ mang công nghệ của thế hệ thứ 5 hơn hẳn máy bay hiện đại nhất của Mỹ hiện nay”. Nga vẫn chưa có trả lời chính thức về vấn đề này.

Rõ ràng từng đấy đã đủ cho Việt nam phải tính đến tìm kiếm mua vũ khí của nhiều đối tác khác hay phải buộc Nga cam kết không bán vũ khí cho Trung quốc với những gì mình đã mua. Điều này thật khó vì dù thế nào con gấu trắng Nga vẫn không chịu cam kết khi nhìn thấy túi tiền khổng lồ va các hợp đồng to lớn gấp nhiều lần mà Việt nam đã đem lại cho họ.

Sau khi nghe tin Nga bán cho Trung quốc 48 máy bay Su-30 nhiều bạn hàng của Nga ở đông Nam Á đã tỏ ra bất mãn và chắc chắn họ không còn tha thiết với sự chào hàng của con gấu Nga và buộc họ cũng sẽ phải tìm đến các nguồn hàng khác để làm lá chắn chống lại sự bành trướng của Trung quốc hôm nay.

Người Việt nam đã học câu chuyện về ngụ ngôn “mâu thuẫn”. Một người thợ rèn rao bán cái Mâu để bán được nhiều hàng anh ta nói rằng: “Hỡi các vị khách hãy mua mau mâu của tôi. Vũ khí này  không gì không chém đứt, không gì không chọc thủng!”

Khi bán gần hết Mâu thì anh ta lại đem bán Thuẫn và ra rằng: “Hỡi mọi người hãy mua đến mua Thuẫn của tôi. Thuẫn này không gì chém không được, không gì đâm không thủng!”

Và khi khách hàng những người đã nhẹ dạ nghe anh ta nói hay, rao khéo bỏ tiền mua Mâu của anh hỏi anh ta rằng: “Anh nói Mâu anh không gì không chém đứt, không gì không chọc thủng và nay anh lại nói cái Thuẫn này không gì chém không được, không gì đâm chẳng thủng! Vậy liệu lấy các Thuẫn hôm qua anh bán để đâm cái thuẫn này liệu có thủng chăng? Đó là một mặt của mâu thuẫn trong mua bán với thợ rèn gấu trắng Nga.

Một mặt nữa người ta thấy được sự không đẹp của kẻ rèn dao, sản xuất vũ khí cho các bên chém giết nhau miễn là thu được nhiều tiền bất chấp chữ tín nhiệm và đạo đức. Đây là bài học lớn để mọi quốc gia phải xem xét khi mua hàng của Nga. Nhưng cái khó là các quốc gia khác có chịu bán thứ mà Việt nam cần thiết mua để bảo vệ đất nước của mình trước kẻ thù nguy hiểm hay không và làm cách nào để có thể sắm được thì lại là một bài toán khác. Chuyện này các nhà lãnh đạo Việt nam đang phải tính toán kẻo không mua thuẫn về không thể bảo vệ được mình khi kẻ khác mua mâu chém mình. Bài toán bảo vệ đất nước đang đặt ra cần có câu trả lời.

Ngày 7 tháng 3 năm 2012.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

37 Phản hồi cho “Việt Nam và các nước buộc sẽ phải xem xét lại việc mua vũ khí của Nga?”

 1. mõ làng says:

  Quân đội cần được trang bị tân tiến;khốn nỗi lãnh đạo cs vơ vét mang tiền ra ngoại quốc mua nhà cửa.
  Một số khác thì bị Tầu cộng mua chuộc,cong lưng làm đầy tớ.
  Muốn đương đầu vơí Tầu để gìn giữ đất nước, Vn có một vũ khí vô cùng lơị hại mà Tầu cũng phaỉ e dè, đó là lòng yêu nước và đoàn kết.
  Dcs đã làm hao mòn loại vũ khí này. Dcs hại dân, bán nước.

 2. Tuấn says:

  Bài viết hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên tác giả vẫn còn thiếu sót khi không nêu ra 1 lý do khác nữa. Lý do đó qua chuyện WikiLeaks phanh khui ra vụ Nga trao cho Israel mật mã tên lửa của Iran (mặc dù Iran là 1 đồng minh của Nga trong việc kiềm chân Mỹ tại Trung Đông).

  Tờ báo lề phải Người Lao Động trong nước cũng đăng tin về vụ việc này như sau:

  http://nld.com.vn/20120302084834617p0c1006/nga-cung-cap-mat-ma-ten-lua-iran-cho-israel.htm

  Qua vụ việc này, ai cũng hiểu rằng trong tương lai gần, nếu xảy ra chiến tranh giữa VN và Trung Quốc. Với khả năng tài chính dồi dào cũng như vị thế và uy thế vượt trội VN. Trung Quốc dư khả năng tung tiền (hoặc đổi chác 1 thứ gì đó) mua chuộc buộc Nga trao cho Trung Quốc toàn bộ thông tin mật về hệ thống vũ khí mà Nga đã bán cho VN.

  Thế mới chết không chứ !!!

  • Tan says:

   Đã bảo là “VN không phải là I ran”. Nước Nga dù có “đánh dĩ mười phương nhưng cũng phải để một phương láy chồng” chứ. Quyền lợi của Nga nó gắn liền với VN, ông không đọc các bài mà ông Việt viết ở trên đây à? Vừa mới đây thôi Nga công bố sẽ khoan dầu ở Biển Đông hợp tác với VN, để xem TQ dám làm gì?

   Ông Hãy đọc lại bài “Chuyên gia Hoa kiều so sánh Su-27/30 của Việt Nam và Trung Quốc” của ông Việt ở trên ấy! cả bài ” Nga Việt hợp tác- TQ lo lắng ” nữa, để xem chính người TQ nói gì? Tầm nhìn của các vị ở đây qua là “thiển cận”, toàn là những suy diễn vớ vẩn cả./.

 3. viet says:

  Không lo chuyện này vì Nga lại vừa tuyên bố xây nhà máy sản xuất tên lửa ở VN với mục tiêu sản xuất các loai tên lửa xuất phát từ các loại tiên tiến của Nga nhưng lại được cải tiến theo yêu cầu của phía VN. Như vậy là Nga vừa bán “Mâu” cho TQ thì lại bán “Thuẫn” cho VN. Tuy nhiên ngày nay, tốc độ hiện đại của “thuẫn” bao giờ cũng đi trước tốc độ hiện đại của “Mâu”. Xin ví dụ về xe tăng chẳng hạn, trước chiến tranh thế giớ 1 và 2 người ta luôn cố gắng tăng cường cái vỏ bọc cho xe tăng, càng dầy càng tốt. Nhưng vì tốc độ hiện đại của súng chống tăng lại đi nhanh hơn, không có vỏ bọc nào mà nó không xuyên thủng. Bời vậy ngày nay xu hướng hiện đại xe tăng người ta thiên về tăng cường tốc độ, tính cơ đông cao và trang bị thông tin khí tài cao và hỏa lực mạnh. Tuy vậy, với tốc độ phát triển của các loại vũ khí chống tăng vẫn cao hơn. Ngồi trong xe tăng ngày nay không khác gì ngồi trong chiếc quan tài chờ chết. Gần đây có tin, Châu Âu có khả năng sẽ loại xe tăng ra khỏi danh mục phương tiện chiến đấu trong thế kỉ này. Đối với máy bay cũng thế, Tốc độ nghiên cứu cải tiến tên lửa vẫn cao hơn, ngày nay với máy bay hiện đại chỉ đi bắt nạt ai không có tên lửa hiện đại mà thôi, nhất là anh lại từ xa đến, chiến tranh vệ quốc đánh nhau trên đất của mình với đầy đủ tên lửa hiện đại vẵn có lợi thế hơn nhiều.

  Mắt khác VN và Nga tuy không còn là đồng minh ruột như LX trước đây nhưng vấn phát huy truyền thống hợp tác liên tục. Các giếng khoan dầu của Nga hợp tác với VN vẫn hàng ngày hoạt động và phát triển ở Biển Đông. Nga cũng cần bảo vệ quyền lợi của mình chứ. Ngoài Nga ra còn có Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản cũng đang hợp tác với VN khoan thăm dò dầu khí ở BĐ, bố bảo TQ dám làm gì? Không tin các bạn cứ chờ xem?

  • Viet Pham says:

   …”Như vậy là Nga vừa bán “Mâu” cho TQ thì lại bán “Thuẫn” cho VN. Tuy nhiên ngày nay, tốc độ hiện đại của “thuẫn” bao giờ cũng đi trước tốc độ hiện đại của “Mâu”. Xin ví dụ về xe tăng chẳng hạn, trước chiến tranh thế giớ 1 và 2 người ta luôn cố gắng tăng cường cái vỏ bọc cho xe tăng, càng dầy càng tốt. Nhưng vì tốc độ hiện đại của súng chống tăng lại đi nhanh hơn, không có vỏ bọc nào mà nó không xuyên thủng. Bời vậy ngày nay xu hướng hiện đại xe tăng người ta thiên về tăng cường tốc độ, tính cơ đông cao và trang bị thông tin khí tài cao và hỏa lực mạnh. Tuy vậy, với tốc độ phát triển của các loại vũ khí chống tăng vẫn cao hơn. Ngồi trong xe tăng ngày nay không khác gì ngồi trong chiếc quan tài chờ chết. Gần đây có tin, Châu Âu có khả năng sẽ loại xe tăng ra khỏi danh mục phương tiện chiến đấu trong thế kỉ này. Đối với máy bay cũng thế, Tốc độ nghiên cứu cải tiến tên lửa vẫn cao hơn, ngày nay với máy bay hiện đại chỉ đi bắt nạt ai không có tên lửa hiện đại mà thôi, nhất là anh lại từ xa đến, chiến tranh vệ quốc đánh nhau trên đất của mình với đầy đủ tên lửa hiện đại vẵn có lợi thế hơn nhiều..”
   Tôi hỏi thiệt có ai hiểu chú Vẹm chuyên Copy and Paste này nói gì không? Cái mâu, cái thuẫn, tốc độ hiện đại của cái thuẫn đi trước cái mâu, rồi sau đó cái mâu tiếp tục hiếp dâm cái thuẫn..là sao? Tám ơi! Vui nhất là cái khúc này “ Nhưng vì tốc độ hiện đại của súng chống tăng lại đi nhanh hơn, không có vỏ bọc nào mà nó không xuyên thủng”. Có đúng hôn quý vị? Chú Vẹm này hồi nhỏ chuyên đi cắm chông ở miền nam hay nhổ sắn ở miền bắc đây nè! Có tương lai thay thế các lãnh đạo chuyên “phun” bừa bãi kệ mẹ Nhân Dân.

   • viet says:

    Gửi Viet Pham “say “…rượu;

    Việt phạm cứ việc dọc tiếp các bài tiếp theo trên đây rồi sẽ thấy Việt pham có cái đầu mà bên trong chứa toàn là “bã đsụ phụ” mà thôi à! chắc chú Việt Phạm là chú lính ngụy hồi 75 tụt cả quần để chạy cho nhanh ra tàu Mỹ đây mà.

    Loại người giống như chú Việt Phạm thì giới trẻ người Mỹ gốc Việt ngay nay gọi các chú là những kẻ “chống cộng đến chiều” dúng không nao? Không tin chú ra đường mà hỏi các cháu người Mỹ gốc Việt ấy , nhưng nhớ là tìm cháu nào nó còn nói được tiếng Việt ma hỏi chứ không may hỏi phải đưa nói chỉ nói tiếng Mỹ thôi thì các chú chỉ có mà “điếc” mà thôi. Nói đúng “tim đen” của chú rôi phải không?

 4. Ngoc Hung says:

  Toi doc bai viet, toi khong hieu y cua tac gia ve viec giai thich giua Mau va Thuan cu the ve Thuan: “Hỡi mọi người hãy mua đến mua Thuẫn của tôi. Thuẫn này không gì chém không được, không gì đâm không thủng!”

 5. McKeno says:

  Nga bán SU-35 cho Trung Quốc thì đã sao?

  Các nhà khoa học Viện Khoa học và Công nghệ quân sự vừa nghiên cứu chế tạo thành công loại sơn hấp thụ sóng ra-đa. Nếu ta đem sơn cho Mig-21, tàu chiến, thuyền thúng thì tàu lạ của… Tàu, Su-35 của Nga làm sao thấy được ta mà bắn?

  Mai mốt, giáo sư tiến sĩ của ta chế tạo ra máy phản lực chạy bằng nước lạnh, thì coi như Hải giám của Tàu với F-35 của Mỹ cũng… đi đong.

  Nếu xảy ra chiến tranh thì chưa chắc mèo nào cắn mĩu nào, nghe?

  Sir McKeno
  (Nguyên tư lệnh phó hãi quân Lèo)

  • xoathantuong says:

   Tưởng chuyện gì lạ chứ ba cái vớ vẩn này nước nào làm chả được.

   Còn cái này không biết có lạ không: Các GS Tiến sĩ hợp tác với viện quân sự cao cấp vừa chế ra một loại hỏa tiễn (tên lửa) có thể bắn trúng mục tiêu khắp vòng quanh trái đất. Bất kể mục tiêu loại gì, từ phi cơ quân sự, tới tàu ngầm, tàu sân bay, … trên màn hình điều khiển đều thấy mục tiêu bị nổ tung. Còn mục tiêu thực có bị nổ hay không sẽ hạ hồi ngâm cứu. Người ta đặt tên loại hoả tiễn này là “hỏa tiễn làm láo báo cáo hay”.

   • Tan says:

    Ông Việt nói: viet says:
    07/04/2012 at 12:38

    Gửi Viet Pham “say “…rượu;

    Việt phạm cứ việc dọc tiếp các bài tiếp theo trên đây rồi sẽ thấy Việt pham có cái đầu mà bên trong chứa toàn là “bã đậụ phụ” mà thôi à! chắc chú Việt Phạm là chú lính ngụy hồi 75 tụt cả quần để chạy cho nhanh ra tàu Mỹ đây mà.

    Loại người giống như chú Việt Phạm thì giới trẻ người Mỹ gốc Việt ngay nay gọi các chú là những kẻ “chống cộng đến chiều” dúng không nao? Không tin chú ra đường mà hỏi các cháu người Mỹ gốc Việt ấy , nhưng nhớ là tìm cháu nào nó còn nói được tiếng Việt ma hỏi chứ không may hỏi phải đưa nói chỉ nói tiếng Mỹ thôi thì các chú chỉ có mà “điếc” mà thôi. Nói đúng “tim đen” của chú rôi phải không?

    Lời Bình: Tôi thấy cả 3 ông :”Ngọc Hùng”, “makeno” và “xoa than tuong” cùng với ông Việt Phạm chỉ là một mà thôi (hay chí ít thì các ông cũng cùng một loại có bộ óc chứa toàn “đậu phụ Tứ Xuyên”) , đúng như ông Viet đã nói ở trên./.

 6. hoang ha xao says:

  Máy bay 4++ Generation thì làm sao so sánh được với máy bay 5th Gen. F22 và F35 là thế hệ 5 Gen. Research trước khi vô đây nói phét nhe hoàng hà ba xạo.

 7. NON NGÀN says:

  HỒI TRƯỚC VÀ HỒI NAY

  Hồi trước tức trước kia hay trước năm 75, miền Nam VN tha hồ được Mỹ viện trợ ê hề mọi loại vũ khí mà không phải bỏ đồng tiền nào để mua. Đó là Mỹ muốn đánh nhau với thế giới cộng sản. Lúc đó, cũng tương tự như thế, miền Bắc nhận được viện trợ ê hề vũ khí của Liên xô và một phần nhỏ ở các nước CS khác, bởi vì Liên xô và phe XHCN lúc đó chỉ muốn đánh thắng phe tư bản chủ nghĩa, hay phe được gọi là đế quốc, mà dĩ nhiên đứng đầu là nước Mỹ. Giờ thì lịch sử thế giới đã sang trang từ lâu rồi, Mỹ vẫn hoàn Mỹ còn Liên xô và phe XHCN đã hoàn toàn sụp đổ. Bây giờ không còn ai nói tới hay ước mơ về thế giới đại đồng kiểu lãng mạn tếu nữa, mà thế giới lại đi vào toàn cầu hóa, hội nhập, trong nền kinh tế thị trường tự do cạnh tranh thương mại mà không phải là thế giới vô sản nữa. Đó chính là ý nghĩa của hồi nay trên thế giới không còn lạ lẫm gì nữa. Đó là ý nghĩa của viện trợ vũ khí nước ngoài trong chiến tranh ý thức hệ, từ nóng tới lạnh. Giờ thì cả nóng và lạnh kiểu ý hệ đó đều đã qua đi, và hiện tại nhiều quốc gia phải tự mua vũ khí không nhằm chia phe đánh nhau như hồi xưa nữa mà chủ yếu để tự vệ cho chế độ, chính phủ hay đất nước của mình. Như VN và số nước Đông Nam Á hiện giờ hoặc mua vũ khí của Nga hay Mỹ hay số nước khác để phòng hờ Trung Quốc là chủ yếu. Có điều dường như không phải những nước ngán Trung Quốc cần thiết phải mua vũ khí nước ngoài, mà cả Trung Quốc cũng lại mua y như thế. Đó chính là câu chuyện của anh chàng bán mâu và bán thuẫn ngày nay trên thế giới hiện đại. Vũ khí cứ càng ngày càng phát triển. Không phải chạy đua vũ trang như hồi trước nữa, mà hồi nay là chạy đua bán và mua vũ khí. Có nghĩa khi các bên nào đó đánh nhau, trên chiến trường chính là vũ khí Nga cùng chọi lại với vũ khí Nga, và vũ khí Mỹ cũng vậy. Còn riêng vũ khí các nước khác nhau cùng chọi nhau lại là chuyện khác. Nhớ khi xưa, khi còn chiến tranh nóng và lạnh kiểu ý thức hệ, bao nhiêu sự tuyên truyền bạt mạng như đổi màu da trên xác chết, chiến tranh làm giàu cho các tay lái vũ khí v.v… coi như để giành phần chân lý, chính nghĩa hay đạo đức. Giờ thì mọi điều giả tạo, mọi khẩu hiệu phỉnh phờ đó đều đã qua đi, song vẫn còn lại ý nghĩa của chiến tranh giữa con người và con người, đó như một thực tế phơi bày ra bản chất của loài người từ cái ác thật đến cái ác của mọi thứ tuyên truyền lừa dối lẫn nhau. Con người là nạn nhân của chính con người, đó luôn luôn là sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, cái chính đáng và cái không chính đáng. Nhưng tất cả những điều đó Mác đã phiên giả đối thành đấu tranh giai cấp và cũng đã khiến một thời gian dài khiến thế giới đã phải đi vào trong bao nhiêu tao loạn cũng như đã tạo ra biết bao nhiêu bi hài kịch phải cười ra nước mắt của chính loài người.

  THƯỢNG NGÀN
  (10/3/12)

 8. Tuần Triệt says:

  Bán vũ khí cho Việt Nam cũng giống bán cho Trung Quốc, bán cho Trung Quốc cũng giống bán cho Việt Nam….( Khác chỗ chứa )

  • Builan says:

   LUẬN ngắn gọn nhưng vô cùng thấu tình đạt ly
   Chừng nào thì các ” Chính trị da” , chính trị con buôn….. mới hiểu ra điều đó ???

  • nguyễn duy ân says:

   Đúng như vậy:
   Nước nào “xét lại ” thì xét chứ VC đã đi đúng sở nguyện “tôi đòi” rồi còn xét gì nữa!
   Từ “kinh tế thị trường theo định hướng xhcn” cho đến cách ăn mặc (vét tông, cà vạt) của các “lãnh tụ” VC cũng phải giống hệt quan thầy.
   Tậu phi cơ đồng dạng của Nga Sô là chuyện bình thường.

  • Nguyễn yên Tử says:

   Đúng như vậy,thật là thơ ngây khi ông hoàng Hà tin vào mấy vở tuồng rẻ tiền đó.Nếu nhà cầm quyền Hà Nội thực lòng Chống Trung Quốc thì đã không dập tắt tiếng nói yêu nước của nhân dân,đã ủng hộ dân chủ và nhân quyền để tạo sức mạnh quần chúng và tìm được sư ủng hô của các nước tự do.Nhưng nếu như thế thì làm sao bảo vệ được ngai vàng.Nay họ tuyên bố chủ quyền này mai chủ quyền nọ..thật ra chỉ là trò hề lường gạt những người thơ ngây như ộng HH.Hảy tưởng tượng 5% huê hồng của hàng tỷ dollars mua bán vũ khí.Đúng là có -tiếng có -miếng

 9. VC đang chạy đua vũ khí với Tàu, điều đó rất có lợi cho những ai muốn thành lập phong trào diễn biến hòa bình với mục đích lật đổ bọn lưu manh VC.Phải khuyến khích VC tân trang và chay đua mua vũ khí Nga để túi tiền chúng cạn. Lúc đó, chúng ta thừa cơ đục nước béo cò, tuyên truyền chống phá chúng, gây lợi thế cho những lực lượng yêu nước, đứng lên phất cờ khởi nghĩa, giành lại quyền sống tối thiểu của con người, quyền thừa hưởng mảnh đất mà ông cha để lại, quyền tôn thờ đấng giáo chủ mà chúng ta đã chọn, chúa hay phật, và một quyền thiêng liêng nữa là chọn lấy người tài giỏi đứng ra gánh vác tổ quốc đang nghiêng ngữa vì bạo tàn.

  Khi VC mua nhiều vũ khí huỷ diệt hàng loạt, thật ra chẳng thấm tháp gì với sự hùng dũng đang lên của Tàu, cái thứ vũ khí này chỉ dọa những người VN yếu bóng vía. Khi chiến tranh bùng nỗ, bọn VC sẽ tháo chạy, đạp nhau mà chạy, để lại tàn quân ngu đần nghe theo lời dối trá của những tên cầm đầu mang bệnh hoang tưởng, chuyên tuyên bố láo lừa, như chế độ ta dân chủ gấp vạn lần chế độ tư bản. Nhưng ai cũng biết rồi, ngoài mặt giả vờ mua vũ khí nhưng thực thế bọn cầm đầu VC đã sửa soạn cả rồi, như chuyển ngân, gởi con cháu ra du học ngoại quốc, mua biệt thự sẳn, có biến thì co giò chạy. Lúc đó bọn công an, thường làm chó săn cho chúng sẽ thấy tương lai sẽ nằm trong trại cải tạo Tân Cương mà Trung Quốc đã lập sẳn.

  VC đang tính mua lò nguyên tử của Nhật và Nga bởi vì chúng bắt chước Iran, Bắc Hàn làm bom để dọa Tàu. Nhưng trước khi chúng hoàn thành trái bom thì Tàu để cho chúng yên thân sao?. VC chỉ làm Tàu khiếp sợ khi chúng làm thành công bom nguyên tử. Điều chúng đang bỏ tiền để mua tàu ngầm, chiến đấu cơ hạng sang của Nga để uy hiếp Tàu, đó là trò chơi con nít. Đó là cuộc chạy nước rút vào cuộc phiêu lưu vũ trang không lối thoát.

  Tôi đã gặp nhiều người tiếp cận với VC về ngành nghề và khi được hỏi về trình độ kỷ thuật của những chuyên viên kỷ năng của VC thì đều trả lời: VC là tên nói dối, kẻ ngu mới làm việc cho VC, vì chúng luôn luôn chơi trò mua quan bán chức. Nhìn cung cách bà Đặng Thị Bích Hòa trả lời phỏng vấn đài BBC đã cho thấy, chạy chức chạy quyền là nghề ruột của VC, lính ma, lính kiển là ưu tiên hàng đầu cho nhưng bà vợ có chồng làm lãnh đạo.Bà Hòa đã tuyển vợ của ông Trần Văn Tuấn vào làm việc, nhưng bà này không có mặt tại nhiệm sở, ở nhà giả vờ đau ốm. Nếu một công nhân thường nằm vào trường hợp bà vợ ông Thuấn, thì bị sa thải từ lâu rồi nhưng bà này có thế lực trong đảng nên Bà Hòa phải chiều để cái ghế tổng giám đốc muôn đời bền vững. Sau này, VC lập ra những công ty sửa chửa bảo trì tàu ngầm, lò nguyên tử thì chuyện lính ma lính kiển sẽ lên tầm cao mới.

  Ông Nguyễn Hoàng Hà nên viết thêm những chủ đề này, với lý do này, VC sẽ khiếp sợ những hiện đại hóa quốc phòng của Tàu, tiếp tục chay đua vũ trang để túi tiền chúng bị kiệt quệ, có như thế dân tộc mới có ánh sáng ở cuối đường hầm.

 10. npt says:

  Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước
  Hãy chọn một dòng hay đễ nước trôi

  Cuộc đời không nói nước đôi !
  Việt Nam sẽ làm bạn với tất cả các nước
  Như vậy là không thật lòng

  Bạn đâu mà lắm thế
  Thằng nào cũng bạn
  Khi đối xử với dân mình chưa tốt
  Thì bạn nào lại dám tin

  Trên đời này ,rất lắm bạn
  Bạn nhạn , bầy nhầy đủ thứ tay bo
  Bạn tốt ,bạn hiền ,khác láng giềng 4 tốt
  Mười sáu chữ vàng tô vẽ tung hô
  Đừng bé cái lầm mà khổ cái thân
  Đừng tin những thằng bạn bất hão
  Bạn trò hề như lũ giặc Bắc Kinh

 11. Việt Anh says:

  Ông Viet đoán thế mà đúng ! Đã cho cái lưỡi bò TC quét sạch lãnh hải, dời cột biên giới , bán tài nguyên, biển ,đảo, cái hạng lãnh đạo đất nước mà trơ mặt như thề thì làm gì có chuyện mà đánh với TQ ! Ông cũng không thể chối việc hải quân VNCS bị mấy thằng lãnh đạo cho ra làm BIA THỊT tại đảo Gạc Ma để đở đạn Tàu Cộng ! Các ông ấy mà có cái đầu “bả đậu Tứ Xuyên” thì sẽ nhập bọn cùng ông Viet . Rất tiếc não bộ của bọn lảnh đạo CS chỉ nhét toàn PHÂN Tàu , ông cũng không thể khác được !

Phản hồi