|

Thư độc giả: Hậu trường sứ quán

Để góp cho chuyên mục “sứ quán truyền kỳ“ tôi xin kể hai câu chuyện về sứ quán Việt Nam tại Praha.

Chuyện thứ nhất:

Mấy năm trước tôi có lên lãnh sự quán làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho con. Để hoàn thành thủ tục, các giấy tờ cần thiết phải có giấy chứng nhận kết hôn. Khổ nỗi, giấy đăng ký kết hôn của tôi lại để ở Việt Nam. Mẹ tôi lại cẩn thận quá, không gửi bản gốc, chỉ gửi bản sao sang, mà lại không biết cần phải công chứng. Nên nhân viên lãnh sự không chấp nhận. Ngoài các khoản, tôi phải đóng theo giá của lãnh sự.  Tôi còn bị phạt 3800Kč. (hơn 250 USD). Tôi giật mình “sao cao quá vậy anh?“ Nhân viên lãnh sự nói rằng do giấy kết hôn không hợp lệ. Tôi cự nự: Tôi là cha của con tôi đàng hoàng, và có giấy khai sinh của do phía Tây cấp, nhưng nhân viên lãnh sự vẫn không chấp nhận. Anh ta nói “để giữ thuần phong mỹ tục của dân tộc, phải phạt cao để các cô các cậu đừng có kiểu chồng chung, vợ chạ, quan hệ lăng nhăng“.

Tôi “à há. Có phải để tránh như trường hợp bác Đại sứ Doãn Thắng không anh?“

Anh ta sững lại: “Cậu đừng có mà ăn nói linh tinh nhé!“ rồi gạt đi “Thôi, việc này để tôi trình lãnh đạo xem thế nào”.

(Bác Doãn Thắng nguyên là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Cộng Hòa Séc  đã chơi vợ của một nhân viên trong gara. Bị đặt camera quay lại – vụ này có lẽ là nội bộ cố tình để hất nhau, nghe nói cánh này là của bác Bùi Khắc Bút thì phải.)

Buổi chiều hôm đấy tôi đến lấy giấy tờ cho cháu, thì cuối cùng không bị phạt 3800,- nữa.

Chuyện thứ hai

Chuyện cũng xảy ra cách đây mấy năm rồi, tôi có đọc trên báo Tiệp, thấy nói rằng: hải quan sân bay vừa giữ lại của ông “Ataše Vietnamského Velvyslanectví v Praze“: tức là ông phó đại sứ hay tham tán gì đó của sứ quán Việt Nam tại Praha một vali (kufr) tiền USD – tôi giật mình một vali tiền (kufr)???

Tôi nghĩ chắc báo chí chỉ thôi phồng lên thôi. Có lẽ chỉ một caatáp (kufřík) thôi, chứ lấy đâu ra cả một vali? Nhưng dù là một catáp USD thì cũng là nhiều lắm. Theo như báo chí, thì ông này dùng hộ chiếu ngoại giao (miễn quyền khám xét) để xách tiền qua cửa hải quan. Và số tiền này theo giải trình của ông, là do bà con bên này đóng góp, để giúp đỡ dân bão lụt bên nhà – Ông phải xách trực tiếp để trao tận tay cho đồng bào bên nhà – lại đổ cho nhân dân – tin được không các bạn???

Xin thưa các bác trên sứ quán, hai câu chuyện trên có đúng như vậy không ạ?

Đỗ Xuân Bắc  (Gửi tới từ Cộng Hòa Séc)

© Đàn Chim Việt

13 Phản hồi cho “Thư độc giả: Hậu trường sứ quán”

 1. Dê nướng Sapa says:

  vác tiền bằng HC đỏ và trước đó là vác máy tính, quần bò, thuốc Tây là nghề của các ông sứ quán mà. Ai vượt mặt các ông ấy về khoản buôn lậu được. Đã vậy còn giảng đạo đức nữa đúng là nực cừoi.

  • Võ Tắc Thiên says:

   Tưởng bác chỉ biết nước dê thôi, hóa ra cũng biết nhiều nhỉ. Sứ quán nào cũng thế thôi, ăn chặn, chặt chém đồng bào, buôn bằng hộ chiếu đó, mua bằng thẻ ngoại giao rồi bán lại, chuyển tiền gian lậu, thêm buôn sừng tê dác ở nam phi và mò sò ở Mỹ nữa chứ

 2. Ngụy Quân Tử - Hồ Chí Ngu says:

  Anh ta nói “để giữ thuần phong mỹ tục của dân tộc, phải phạt cao để các cô các cậu đừng có kiểu chồng chung, vợ chạ, quan hệ lăng nhăng“.

  Tên CA làm việc trong sứ quán Tiệp này nói NGU đ….chịu được!! Mịa, bác Hù đây mà còn chơi cả vợ đồng chí anh em, các em trẻ sơn nữ, các cháu gái miền Nam, xong rồi thủ tiêu như cô Nông thị Xuân…..thì các con cháu của bác Hù “nàm thao” mà giữ gìn “thuần phong mỹ tục” được???? Bác HÙ đây, cái gì cũng làm một phần ba hay nửa chừng rồi bỏ dở, do đó, bác chỉ còn giữ gìn được “thuần…..tục” mà thôi, các cháu ạ!!!

 3. T. says:

  ….
  “ôi “à há. Có phải để tránh như trường hợp bác Đại sứ Doãn Thắng không anh?“ ….
  “Bác” hồi xưa cũng vậy, Nguyễn Thị Minh Khai là vợ của ai thì mọi người đều biết, vậy mà “bác” cũng làm tuốt, đại sứ Doãn Thắng cũng chỉ “học tập theo gương bác” mà thôi…

 4. hộ chiếu đỏ says:

  “… một vali (kufr) tiền USD – tôi giật mình một vali tiền (kufr)???”.
  Một va ly tiền đấy chứ không phải 1 ca táp đâu, cả cái cộng đồng người Việt ở Séc gộp lại sẽ có rất nhiều tiền cần gửi về VN, nhất là mấy năm trước, vài triệu đô 1 tháng chứ chẳng kém. Mà việc chuyển tiền lậu là “miếng ăn” của các anh có hộ chiếu đỏ, tương đối chắc chắn và an toàn nên các anh ấy chém giá cao lắm, cao hơn nhiều các đường dây chuyển tiền lậu khác. Tiền chuyển về thường được đóng chung với các hòm công văn giấy tờ của sứ quán gửi về nước, đi theo “hộ chiếu đỏ” nên thường trót lọt cả. Năm kia một ông VK ở Đức làm nghề chuyển tiền lậu “xót của” không thuê các anh nên tự mang lấy và bị bắt 1,3 triệu euro ở sân bay.

 5. Choi Song Djong says:

  Ra đường nếu có ai hỏi thì cứ bảo bạn người gốc Châu Phi,quốc gia nào à,,,bạn cứ nói đến từ nơi sơn cùng thủy tận…chứ nói bạn và tôi là dân Việt thì nhục lắm.Trong cái Đảng CS này 98% là lũ vô lại,khốn kiếp.

 6. khốn nạn quá says:

  “để giữ thuần phong mỹ tục của dân tộc, phải phạt cao để các cô các cậu đừng có kiểu chồng chung, vợ chạ, quan hệ lăng nhăng“.
  Phải nói cái thằng này có “văn hoá cao” thật, nhưng lại gặp cao thủ Đỗ xuân Bắc nên không ăn hiếp được, thế là vừa hỏng ăn 250 đô lại vừa không giữ được “thuần phong mỹ tục”. Đúng là cái bọn khốn nạn nhân danh nhà nước nhưng lại tham lam ngu xuẩn chỉ tìm cách vơ vét, hành hạ ăn cướp của bà con Việt kiều, bôi đen hình ảnh của đất nước ở nước ngoài, huỷ hoại lòng tin của Việt kiều đối với đảng và chính phủ.

 7. Viet Anh says:

  Chuyện thứ 2 của bác tôi có được nghe từ nguồn tin đáng tin cậy. Và hoàn toàn có thể kiếm được hình ảnh mà camera đã thu được ( xong không phải bản gốc)
  Các bạn nên đưa các câu chuyện của mình nên cho cộng đồng biết và tranh luận – rất có ích

 8. Lão Ngoan Đồng says:

  MƯA DẦM THẤM ĐẤT !

  Bài viết ngắn, dỉ dỏm, hay cực
  vì nhiều tình tiết rất ư … trái ngang :-(( !

  Cám ơn nhiều lắm lắm.

  Đọc rồi cười mỉm mà rằng

  MẤY ĐỜI BÁNH ĐÚC CÓ XƯƠNG
  MẤY ĐỜI CỘNG SẢN CÓ THƯƠNG DÂN MÌNH

  Mong được thông tin tiếp như thế mãi nhé :-) !

  Nói về tội lỗi bọn Cộng Việt
  nhiều như lá và cây trên Trường Sơn

  Lão Ngoan

  • Lamson1972 says:

   “Hay cực” là hay ra sao? có phải nắng cực không?

   Ông LND chữ nghĩa siêu thật đọc chẳng hiễu gì sất cả

   • Lão Ngoan Đồng says:

    1/
    Đây là từ ngữ hay dùng trong nước ông ạ. Ông nên học hỏi thêm khi đối thọi với người trong nước, hơn là théc méc chữ nghĩa linh tinh ông nhé.

    Chẳng hạn trong nước họ hay dùng cách hành văn thể bị động và rất cổ quái như ri: Cô này hơi bị đẹp; món này hơi bị ngon.

    Trong văn chương VN dùng thể bị động thường có nghĩa xấu, như bị ở tù, bị bắt quả tang. Nhưng ở đây hoàn toàn ngược lại. Và có nghĩa cô ấy đẹp; món này ngon.
    Chưa hết, hơi bị có nghĩa là rất (very much).
    Tóm lại, cô này rất đẹp; món này rất ngon/

    Rồi trước 75 có thành ngữ : Sức mấy (mà buồn); Bỏ qua đi Tám …
    Giờ thì có : ngon bá chấy, hay bá chấy; (chuyện) nhỏ như … con thỏ !

    2/
    Tôi viết bình loạn mang tính khôi hài, dựa theo lối viết châm biếm của tác giả, lớn lên dưới mái trường xã nghĩa, còn nhìêu liên hệ với trong nước.

    Tôi đối thọi với ông lần chót về vụ này và đừng nên quấy rầy người khác với các vụ việc xử dụng chữ nghĩa nữa nhé ông.

    KHÔNG BIẾT DỰA CỘT MÀ NGHE :-) !

    Lão Ngoan

    Tôi thí dụ ông viết “chữ nghĩa siêu thậ” (nguyên văn) là cái mả mẹ gì chứ. Văn xuôi chính thống không ai viết như thế cả.

    Lão Ngoan

   • Lamson1972 says:

    Thưa ông mả mẹ,

    Tui mới hỏi thăm người trong nước. Đúng như ông mả mẹ nói chữ “Hay Cực” là của bọn vô lại nói với nhau. Có nghĩa là “Hay Nắng Cực” Ông mả mẹ già rồi thì làm sao nắng cực được mà ham.Cái đó ngườ ta gọi là nghèo mà ham

    Còn chữ “siêu thực” cũng là chữ người trong nước dùng để nói với những tay lảnh đạo cộng sản có nghĩa là NGU QUÁ. Chữ nghĩa siêu thực có nghĩa là chữ nghĩa gì mà ngu quá. Cũng có nghĩa là đã ngu mà còn thích nói chữ đấy

    Ngày xưa ông Tiến sĩ dỏm Cao thế Dung lừng danh với tên Tiến sĩ mả mẹ. Thời nay mới xuất hiện bác sĩ mả mẹ cho đời thêm vui

    Kính ông mả mẹ

   • Lão Ngoan Đồng says:

    nắng cực là ngôn từ của người tri thức !!!?

Phản hồi