|

Nông dân biểu tình tại Cầu Giấy, Hà Nội

Theo những thông tin khác nhau, sáng nay, 11/4/2012, con số bà con nông dân đang biểu tình trước cửa trụ sở Văn phòng Thanh tra Chính phủ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội vào khoảng 800 tới 1000 người.

Bà con tập trung tại quận Cầu Giấy

Đa số bà con đền từ Văn Giang, Hưng Yên và Dương Nội, Hà Đông. Ngoài ra có một số người từ miền Nam ra, ăn chực nằm chờ nhiều tháng để khiếu kiện.

Khiếu kiện của nông dân chủ yếu liên quan tới cưỡng chế và đền bù đất đai. Ngày hôm qua bà con đã tập trung trước cổng văn phòng ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt nam ở 46, Tràng Thi, Hà Nội để khiếu kiện và hôm nay tiếp tục trước Văn phòng Thanh tra chính phủ.

Những khiếu kiện này đã dai dẳng kéo dài tại địa phương, do không được giải quyết thấu tình đạt lý, nên việc kiện tụng tiếp tục qua cấp trung ương.

Nông dân Văn Giang mang theo nhiều khẩu hiệu và thậm chí cả băng rôn đến cuộc tập trung ngày hôm nay. Nội dung các khẩu hiệu và băng rôn ghi rõ phản đối quyết định cưỡng chế đất trái pháp luật ngày 4 và 5 tháng 4 năm 2012 của chủ tịch và phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Hơn 1.800 hộ dân ở ba xã Xuân Quang, Cụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang đang bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án khu đô thị Ecopark có diện tích trên 500 ha. Dự án được bắt đầu từ năm 2004. Người dân được đề nghị giá đền bù là 43.000 đồng một mét vuông, một mức giá mà họ cho là quá bất công.

Còn bà con ở Dương Nội đang bị chính quyền cưỡng chế đất để làm dự án khu đô thị Lê Trọng Tấn. Những người dân Dương Nội đã bắt đầu khởi kiện chính quyền địa phương từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đa số các cơ quan chức năng chỉ nhận đơn từ của bà con rồi bỏ đó, không giải quyết dứt điểm khiến vụ việc kéo dài nhiều năm.

Một lực lượng công an, dân phòng đông đảo đã được huy động để giải tán đám đông và thu gom bà con lên những xe buýt đỗ gần đó.

Phương pháp chở xe buýt đem bỏ ở đâu đó đã từng được sử dụng khi giải tán các cuộc biểu tình xung quanh bờ Hồ hồi mùa hè năm ngoái.

Sau vụ cưỡng chế Tiên Lãng dẫn tới 6 công an và bộ đội bị thương, nhiều quan chức địa phương mất chức hoặc bị kỷ luật cảnh cáo, việc khiếu kiện trở nên ngày càng căng thẳng.

Đàn Chim Việt tổng hợp theo Facebook, RFA.

 

 

3 Phản hồi cho “Nông dân biểu tình tại Cầu Giấy, Hà Nội”

 1. voivoi says:

  bài báo đưa tin sai sự thật, các bạn thấy giờ đăng tin không 4h19 phút sáng ngày 11/04/2012 nhưng ảnh minh họa lại rất sáng như chụp lúc 9-10h sáng vậy. hic! thế thôi đã thấy là đưa tin sai lệch rồi.

  BBT: Xin bạn lưu ý khi phát biểu. Báo của chúng tôi theo giờ Hoa Kỳ, chậm hơn Việt Nam khoảng 12 tiếng. 4 giờ sáng trên Đàn Chim Việt bằng 16 giờ cùng ngày tại Việt Nam.

 2. bác đây con says:

  Từ vĩ tuyến 17 trở vào nam nếu biểu tình thì chụp mũ tội phản động “vì chúng bây cha ông từng sống trong thời việt nam cộng hòa”nhưng tính vĩ tuyến 17 trở ra chưa gia đình nào biết sống trong chế độ VNCH.như vậy chụp mũ kết tội ai đó phản động Tui khằn đinh rằng cộng sản là kẽ hồ đồ,đảng này là đảng ngu nhất thế giới.vấn đề kết tội chỉ càng thêm phỉ báng chính chế độ kém cỏi mà thôi

 3. nguoi mien xuoi says:

  Cuộc chơi rồi củng có lúc lên đỉnh điểm,người dân quyết đòi nhà cầm quyền giải quyết thấu đáo đạt tình trong giá đền bù chứ chưa đòi hỏi chấm dứt tình trạng quy hoạch thu hồi đất đai ,rất dể cho nhà cầm quyền nếu các cán bộ làm việc liêm chính,không tham ô ,không bồi thường rẻ mạt rồi bán lại gíá cao gấp hàng trăm lần,dân càng nghèo ,cán bộ CSVN càng giàu có hỏi thử dân làm chủ đất sao lại nghèo khó ,còn cán bộ chỉ ngồi trên ăn xương máu của dân ngày lại giàu sụ .Làm sao dân không ua61c ức đi khiếu kiện ,kỳ nầy nhà cầm quyền không giải quyết nghiêm túc ,thì xảy ra chuyện lớn ,chắc chắn là như vậy .

Phản hồi