WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chuyện tình của một sĩ quan TQLC và nữ chiến binh VC

Chuyện tình của một sĩ quan Thủy quân lục chiến và nữ chiến binh VC

Sau 3 ngày quần thảo ác liệt với địch quân, chúng tôi mới chiếm được mục tiêu, đơn vị chủ lực miền của địch thuộc tỉnh Bến Tre đã bị xóa sổ, nhưng tiểu đoàn của chúng tôi cũng bị thiệt hại khá cao. Trung đội 4 của tôi được lệnh bung rộng ra kiểm soát từng hầm hố, từng công sự của địch. Cảnh vật hoang tàn đổ nát, những thân cây dừa bị mảnh đạn pháo binh băm nát lỗ chỗ. Hầu như không còn chỗ nào nguyên vẹn, mùi thuốc súng nồng nặc khó chịu vẫn còn vương lại nơi đây. Tôi với Kính, người mang máy truyền tin, cẩn thận từng bước trên bờ mương nhỏ. Chợt Kính nói nhỏ:

- Ông thầy! Coi chừng hình như có người trong lùm cây đàng kia.

- Tản rộng ra, theo dõi kỹ chung quanh và coi chừng đồ chơi của tụi nó.

Tôi ra lệnh cho Kính xong là lom khom phóng qua những thân cây nằm ngổn ngang trên mặt đất, khẩu M16 lên đạn sẳn sàng, Kính theo kế bên hông. Tiếng rên nho nhỏ của phụ nữ văng vẳng ra từ trong lùm cây rậm rạp.

- Một đồng chí nữ nhà ta đấy. Kính reo nho nhỏ.

Kinh nghiệm chiến trận cho tôi biết không bao giờ hấp tấp trước mọi tình huống, có thể địch gài mìn bẫy xung quanh, hoặc gỉa vờ bị thương để dẫn dụ đối phương tới gần rồi sát hại. Dơ ngón tay ra hiệu lệnh và chỉ vào lùm cây, tôi quan sát lần nữa rồi rón rén bước nhẹ, đằng kia thằng Kính lăm le khẩu súng trên tay trông chừng. Tôi lấy mũi súng vạch đám lá, một cô gái trạc độ 18,19 tuổi nằm gối đầu lên chiếc ba-lô mầu “cứt ngựa”, vai trái bị trúng đạn máu tuôn ra ướt đẫm, mắt nhắm nghiền nhưng miệng vẩn không ngớt rên rỉ:

- Nước…Nước..cho tôi miếng nước”.

Trước tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của “cô” địch quân sau khi ngừng tiếng súng, việc đầu tiên là phải cầm máu, tôi lấy băng cá nhân lau nhẹ trên vết thương, đoạn dùng lưỡi lê cắt khoảng áo trên vai, đỡ cô ngồi dựa vào người tôi đoạn bảo Kính:

- Mày băng dùm cho tao, nhớ nhẹ tay.

- Ông nhân từ quá, gặp em con nhỏ này tiêu đời. Kính vừa băng vừa cằn nhằn.

Tôi im lặng không nói gì, Kính nói đúng, những người lính của tôi đã ngã xuống, máu của họ đổ ra cho sự Tự do, người Cộng Sản có nhân từ với người anh em của tôi không?

- Nước… Cho tôi xin miếng …..nước.

- Đ. Mẹ … Câm miệng lại.

Kính quát tháo giận dữ, tôi lừ mắt nhìn người đệ tử ra vẻ không hài lòng.

- Mày đừng nói như vậy, với một người sắp sửa chết mình đừng nuôi thù hận nữa.

Thôi mày ra ngoài trông chừng cho tao đi.

Tôi lấy cái khăn màu tím cột trên vai áo, dấu hiệu nhận diện của đơn vị, thấm chút nước rót từ bình tông lau nhẹ trên mặt cô gái. Tôi ngẩn người trong giây lát vì sắc đẹp của cô, khuôn mặt thanh tú với hàng mi cong vút nhất là sống mũi cao nom cô phảng phất như minh tinh màn bạc dù trắng xanh vì mất máu nhưng cô ta vẫn có nét thu hút đặc biệt. Ghé bình tông nước vào miệng cô gái, tôi nói nhỏ:

- Cô uống đi, nhớ từ từ từng chút một.

Cô ngoan ngoãn nghe lời như một em bé.

- “Cám ơn ông nhìều”. Giọng nói yếu ớt và mệt mỏi.

- Tôi sẽ tiêm cho cô 2 mũi thuốc trụ sinh và cầm máu, cố chịu đau nghe.

- Không cần đâu, làm phiền ông nhiều rồi, vả lại tôi cũng sắp chết đến nơi.

- Bậy bạ, vết thương này đâu có gì nguy hiểm.

- Đừng an ủi như vậy, hồi nãy ông nói tôi sắp chết đừng nuôi hận thù nữa.

- Tại vì…Tại vì…Tôi không muốn lính của mình ăn nói kỳ cục như vậy.

Cô gái mở mắt nhìn tôi với vẻ cám ơn, trong đáy mắt chứa nhiều điều muốn nói, lâu lắm cô nói thều thào:

- Bây giờ ông sẽ làm gì với tôỉ…Bắn một phát súng có lẽ nhẹ nhàng hơn là giao tôi cho cơ quan điều tra.

Thật tình tôi không biết trả lời sao với cô, chưa kịp phản ứng thì cô tiếp:

- Tôi sinh ra ở miền đất mênh mông sông nước, hãy để thân xác này vùi dập nơi đây. Xin ông đừng giao cho ai hết. Tôi van xin ông.

- Thôi được rồi, tôi sẽ làm theo lời yêu cầu của cô. Nhưng trước nhất hãy để tôi tiêm thuốc cái đã đừng bướng bỉnh như vậy.

Cô gật nhẹ đầu mà không nói lời nào. Kéo ống tay áo lên, lộ làn da trắng nõn nà, tôi chăm chú chích mũi Penicilline mà không thấy má của cô thoáng đỏ vì hổ thẹn mà chỉ thấy cô nhăn nhó suýt soa vì đau, tôi bật cười:

- Đi lính bị thương, bị bắn không đau, chỉ có mũi kim bé tí tẹo mà cô nhăn nhó, rên rỉ như….

- Sao không đau, ông ăn nói… như khỉ chứ gì?

Cô cướp lời, tôi cười trừ, đỡ cô gái nằm xuống ngay ngắn trên mấy tầu lá chuối, rồi tôi đứng dậy cầm cây súng lên đạn .. rồi lấy trong ba-lô mấy hộp lương khô, bình nước đầy và cuộn băng cứu thương, tất cả đặt bên cạnh cô rồi nghiêm nghị nói:

- Đơn vị tôi sẽ di chuyển đi nơi khác bất cứ lúc nào để tìm các đồng chí của cô, nhưng những thứ nầy cần thiết cho cô, tôi hy vọng người của cô sẽ trở lại tìm và cứu sống đồng đội của mình.

Tôi lấy khăn nhúng nước lau mặt cho cô đoạn cẩn thận lấy mấy tàu lá dừa che kín lại.

- Này… Ông tên là gì vậy?

- Có quan trọng lắm không?

- Ít ra sống hay chết tôi còn biết tên người đã đối xử tốt với mình chứ.

- Vậy thì cô nói với Diêm Vương gã đó là Lam, Trần Hoài Lam, và cô xin với ổng cho tôi tai qua nạn khỏi trong chiến tranh này.

Tôi nghe tiếng cô cười nhỏ cùng tiếng nói thật nhẹ:

- Dạ, Quyên đêm nào cũng sẽ cầu nguyện cho ông Lam tai qua nạn khỏi.

Quyên, người con gái mà tôi gặp gỡ một lần, và chỉ một lần duy nhất trong cuộc đời kế từ đó. Bước chân người lính như tôi đã qua mọi đoạn đường đất nước, những trận đánh đẫm máu bằng cái chết của đôi bên lên rất cao. Vài lần bị thương nặng nhẹ nhưng tính mạng vẫn còn giử được, phải chăng Quyên hằng đêm cầu nguyện cho tôi được tai qua nạn khỏi như nàng đã hứa.

Đất nước thanh bình, tiếng súng lặng im, nhưng những người được gọi là sĩ quan QLVNCH như tôi và bạn bè khác không được thở hít không khí hòa bình ấy, sau bao năm trăn trở với chiến tranh, tất cả đi vào trại “cải tạo”, một danh từ mỹ miều nhưng thực chất là đầy đọa, là giết lần mòn chúng tôi. Tôi bất lực nhìn bạn bè ngã xuống, đói, bệnh hoạn, đày đọa, khủng bố, đánh đập!

Thân xác anh em chúng tôi bị vùi dập ở nơi núi rừng hiu quạnh, ở hốc núi đen tối ngàn trùng. Tôi lặng lẽ sống như cái bóng tinh thần vững vàng, nhưng thể xác thì suy sụp nặng nề, bám víu ý nghĩ duy nhất “Trả nợ oan gia binh nghiệp”. Phải, sinh ra người lính thì chấp nhận mọi gian nguy may rủi về mình.

Ngày hôm ấy, trại Bù Gia Mập, nơi tôi đang “lao động là vinh quang” có cơn bão rừng rất lớn, mọi người được phép nghỉ tại lán. Anh Đan, khối trưởng nhận thư từ quản giáo phân phát cho anh em. Là một kẻ không thân nhân, không họ hàng, tôi lảng đi nơi khác cho đỡ tủi thân.

- Trần Hoài Lam có thư.

Cả phòng xôn xao ngạc nhiên vì ai cũng biết tôi là thằng “mồ côi”, là “con bà Phước”, danh từ ám chỉ những kẻ không có ai thăm viếng lẫn thư từ. Rất ngạc nhiên tôi nghĩ thầm trong bụng có lẽ trùng tên với một người nào đó nên im lặng.

- Trần Hòai Lam có thư.

Người khối trưởng lập lại với vẻ khó chịu.

Tôi dè dặt bước tới trong trạng thái hoang mang.

- Có thật là của tôi không anh Đan?

- Tên anh rành rành trên phong bì làm sao sai được, thôi nhận đi cho tôi còn làm việc, nếu có sai thì cho tôi biết.

Cầm lá thư tôi lật qua lật lại, xem kỹ có phải đúng tên mình không. Hoàn toàn đúng nhưng tuồng chữ lạ hoắc và cái tên cũng chưa bao nghe qua, nhưng một điều chắc chắn người viết là phái nữ, nét chữ mềm mại thẳng đứng nhưng rõ ràng. Trần Hoài Quyên, thật là lạ, trùng họ, trùng chữ lót, chỉ khác tên. Tôi tứ cố vô thân làm gì có họ hàng. Tôi đọc:

“Anh Lam!

Có lẽ anh ngạc nhiên lúc nhận thư của Quyên, người con gái xa lạ gởi đến cho mình, nhưng khi em nói câu này chắc chắn anh hình dung Quyên là ai:

“Đi lính bị thương, bị bắn không đau, chỉ mủi kim bé tí teo này mà nhăn nhó rên rỉ như…”.

Đọc mấy dòng chữ trên, tôi lặng người rất lâu, bàng hoàng và xúc động hơn bao giờ hết khi nhớ lại trong trận đánh ấy, một nữ VC khuôn mặt bê bết sình đất, tóc tai rũ rượi gối đầu trên ba lô nhỏ, ánh mắt thất thần khi tôi đến gần rồi nhẹ nhàng lấy khăn lau cho cô, khuôn mặt thiên thần trong sáng hiện ra. Cô viết tiếp:

- Đúng như anh nói, đêm hôm ấy đồng đội đã mang em ra khỏi nơi mù mịt khói lửa và chữa trị ở bệnh viện Trung Ương, sau khi rời khỏi bệnh viện, em xin về đơn vị ngành để họat động, không còn muốn tham gia vào nơi lửa đạn nữa. Từng là chiến sĩ xuất sắc trong khu, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, vậy mà thoái lui về hậu phương, kỳ lạ quá phải không anh Lam? Chính anh đã làm thay đổi lập trường của em. Những người đối đầu không hẳn đều tàn ác, bằng chứng là anh. Anh đối xử thật tốt, thật nhân đạo với kẻ thù, dù rằng thuộc hạ của anh nói đúng, không biết bao người đã ngã xuống vì những viên đạn của kẻ địch, mà có thể trong đó có cả em bắn ra.

Hòa Bình tái lập em không vui vì còn hận thù, vay nợ máu phải trả, phương châm của bạn bè, cấp lãnh đạo đề ra. Em rất buồn vì biết anh đang đi vào ngõ cụt, không lối thoát, con đường đi đến cái chết. Như đã nói, từ sau ngày bị thương, em ra khỏi cuộc chơi, không muốn dính líu đến thù hận nữa, bàng quan trước mọi việc, nhưng không thể nào quên anh, em đã cậy cục, tìm kiếm tin tức của anh qua các trại học tập. Trời không phụ lòng người, rốt cục em cũng tìm ra anh. Anh Lam! Còn nhớ những gì em đã nói trước khi anh từ giã ra đi không?

“Quyên đêm nào cũng sẽ cầu nguyện cho ông Lam tai qua nạn khỏi”.

Em đã cầu nguyện như vậy mỗi đêm để ơn trên ban mọi điều lành đến cho anh tai qua nạn khỏi đúng như lời đã hứa. Em đang thu xếp công việc để đến thăm anh kỳ tới. Mong được găp lại anh. Hy vọng đừng làm mặt lạ với Quyên”.
Từ đó tôi không còn là người cô độc nữa, Quyên thăm đều đặn, lần nào cũng khóc, giọt nước mắt long lanh trên má làm tôi xúc động muốn khóc theo. Ân tình của em làm sao tôi báo đáp cho nổi! Thôi thì chỉ còn cách là…

Trên đất tị nạn, Quyên bây giờ là mẹ của bầy con 3 đứa kháu khỉnh, xinh đẹp. Em chu toàn nhiệm vụ của người vợ hiền, người mẹ nhân ái. Sống ở xứ người văn minh tân tiến nhưng Quyên vẫn là của tôi dạo nào, vẫn áo bà ba và sợi thung buộc trên tóc. Những đêm con cái ngon giấc, em qua nằm kế bên tôi thủ thỉ trò chuyện tâm sự:

- Quyên à, em thương anh từ lúc nào.
- Kỳ cục, ai mà nhớ, hỏi bậy bạ không à”. Em mắc cở phụng phịu.
- Vậy thì thôi anh không hỏi nữa. Tôi làm bộ giận dỗi quay mặt đi nơi khác. Cô lật đật nắm lấy tay tôi năn nỉ:
- Thôi đừng giận nữa, em nói, nhưng cấm không được cười à nha…

Quyên bắt tôi thề thốt đủ mọi điều rồi mới nói:

- Em yêu từ lúc anh kéo tay áo lên để tiêm thuốc. Mắc cở muốn chết, đã vậy còn ghẹo người ta này nọ. Anh biết không, cái khăn màu tím ngày đó anh lau mặt cho em, em giữ mãi trong người, đi đâu cũng xếp lại bỏ vào túi áo, lâu lâu mở ra xem sợ rớt mất.

Cảm động tôi hôn lên trán vợ, không ngờ cô yêu thương tôi đến như vậy.

- Anh biết không, có một hôm em giặt xong phơi ở hàng rào gió thổi mất tiêu.

Trời đất, em khóc mấy ngày trời, bỏ ăn, bỏ ngủ, đi tìm nó. Không hiểu sao nó lại về với em, đứa bạn nhặt được mang trả lại. Nó nói cái khăn này bay tới tận khu ủy, cách đó gần 5 cây số. Em tin rằng anh luôn luôn bên cạnh để giúp em vượt qua nguy hiểm. Hôm bị thương nếu gặp người khác có lẽ cuộc đời của em không biết ra sao. Có lẽ bị chết không chừng.

Quyên ngủ say bên vai tôi, tiếng thở nhẹ nhàng êm ái. Một điều huyền diệu khó tin nhưng thật sự là vậy. Phải chăng duyên số đưa đẩy để tôi gặp em trong hoàn cảnh đó. Đúng như Quyên nói, nếu gặp người khác em có thể bị bắn chết hoặc chết vì vết thương. Hôn lên trán vợ, tôi thì thầm:
- Duyên nợ trời định em ạ.

Bên vai tôi, Quyên ngủ ngon lành khuôn mặt thiên thần không gợn chút bụi trần.

Chicago, 26-6-2010

Lê Văn Nguyên

 

16 Phản hồi cho “Chuyện tình của một sĩ quan TQLC và nữ chiến binh VC”

 1. anhphong says:

  Tôi cũng từng là người lính xông pha trận mạc,không phải vì tôi bảo vệ hay lo toan cho một chế độ tương lai tươi đẹp nào đó của đất nước Việt Nam mình, mà đơn giản tôi là người lính, là người thực hiện nghĩa vụ của một công dân sống trong một đất nước triền miên có chiến tranh, gia đình tôi,tôi không còn nhớ là các bậc tiền sử tham gia chiến tranh như thế nào, nhưng bản thân tôi,bố tôi, anh em nhà tôi đều tham gia chiến tranh VN, chúng tôi sinh ra ở vĩ tuyến 17 về phía bắc. Khi đọc bài này của anh (cô) tôi đã rơi nước mắt, tôi thương cho tất cả những quân nhân,không phân biệt ta hay địch, vì sao? vì cái từ “ta”hay “địch” là do từng chế độ đặt tên, chúng ta là người Việt nam, quê hương đất nước của chúng ta là VNam, do vậy cuộc chiến ở VN là chúng ta tự bắn giết lẫn nhau, chỉ vì quá tin tưởng về sự tuyên truyền vào đầu óc trẻ trung,chưa có ý thức về cuộc sống xã hội của mình, tôi cũng đã từng phát hiện được bao nhiêu “ngụy quân” ở bên kia vĩ tuyến 17 khi xông pha trận mạc,khi họ lạc đơn vị, tôi đã từng chỉ đường cho họ về nam,từng đưa cho họ khẩu phần lương khô 701 của mình để họ đi đường, vì trong tâm can tôi tự hiểu là ở đó bố mẹ,anh em và người thân đang đợi họ, đang khóc thầm và mong muốn từng ngày thấy họ, ở làng quê,ở bưng biền…, bây giờ chiến trangh đã qua đi 37 năm, nhưng nhớ lại là tôi vẫn xúc động, vẫn nước mắt lưng tròng, tôi không hiểu nữa là tại sao? chỉ biết rằng tôi là người Việt Nam và rất yêu mến người Việt Nam, mong sao không và sẽ không bao giờ có chiến tranh nữa.

 2. nguyen van sinh says:

  Trong chiến tranh có nhiều chuyện tình xảy ra mà không thể đoán trước được…

 3. F 361 says:

  Phải chi bịa cảnh ông nhảy dù này hảm hiếp cô nàng tới mang thai rồi sinh con thì có vẽ gần sự thật hơn, thuyết phục hơn, mặc dù nó rất trần trụi.

  F 361

  • Có đấy bạn ạ,nhưng thay vì ông nhảy dù thì là bác Hồ nhà ta thôi!
   -Nàng Nông thị Xuân được hãm xong đẻ ra Nguyển tất Trung,xong rồi thì bị giết!
   Có đấy bạn ạ !

  • Lâm Vũ says:

   Các đại tác phẩm của CS miền Bắc đã từng mô tả hình ảnh của những người lính chiến VNCH bằng những hình ảnh “ác quỷ”, như moi tim gan phèo phổi lính VC ra để xào chua ngọt, nhậu ba xị đế v.v. (như trong đại tác phẩm “Nỗi Buồn Chiến Tranh” của Bảo Ninh) – nhung hình như chưa có tác phẩm nào lại nghĩ ra chuyện “hảm hiếp tới mang thai” như bạn F! Chắc hẳn có lý do, đó là trong cuộc chiến tương tàn đẫm máu đó, những người lính của hai bên không thể nào có lòng dạ nào để đi “giải trí” kiểu đó! Các nhà văn miền Bắc, tuy có lệnh phải mô tả người lính Cộng Hòa như những con thú mất nhân tính, nhưng dàu sao đây cũng là những nhà văn, có đầu óc chứ không phải những kẻ chuyên nghề nhậu nhẹt, nói bừa!

 4. NGUYỄN says:

  Lương khô đây là “Ration C” đấy cha nội.
  Phét lác hay không là nhận định của từng người,tôi thì tin chuyện nầy có thật !

  • nguyểncộng says:

   1/Ration C Mỷ dành cho lính Mỷ. TQLC /VN củng được phân phát ?Chỉ có cơmsấy thôi,mà củng không đầy đủ.
   2/Thư vào,ra trạ trại CT đều bị kiểm duyệt.Đôi khi bị xé chùi đít. Cón cái thư này thì …VC dể dải thật đó nghe ! Thông thưòng nó kêu anh TĐT lên hỏi cho ra lẻ ,liênlạc về chổ ở của lính cái,cho anninh điều tra.TDBC ,CS 100% như vậy mà còn bị điều ta nghi ngờ nửa là !
   3/Chử binh đoàn trong QDVNCH ít dùng hay không dùng nhưng đây chỉ nói là TQLC
   nên kiểm điểm nếu tác giả là sqtqlc thiệt (nhưng bây giờ còn chi nửa ,ai nói ai nghe? nguyểnphươnghùn,không quân ,nguyểntườngtâm “đảng phái” tìm cách chưởi VNCH về hùa với VC.Cho nên NHLiêm là hiện tượng rất thường….) .Y tá săn sóc thương binh là thuôc về quân y rồi!
   Dù ghét củng không thể giết ,vì đó là luật. Bắt tù binh về khai thác là điều phải làm . Che dấu là có tội thông đồng với đich có thể bi đem ra toàán binh.(chác gì người y tá không báo cáo ngầm ?).
   4/Bài viết tuyên truyền,ha uy tín của lảnh dạo vnch hơn là ca ngợi. Đây không phải là lòng nhân đạo ,vì trong trân chiến không ai ngu tha con bộ đội gái như vậy.Quây lưng là có thể lựu đạn bay tới ,chết mình và có thể chết linh của mình…
   5/Kịch bản hiếp người giửa bọn lính “thiếu bóng đàn bà” thì củng KHÓ COI.. Mà có thì sau khi xong giết luôn như mấy truyện ngắn tuyên truyền của CS.Nhưng như vậy thì HOÁ ra tuyên truyền cho CS ?
   Nói tóm lại ,đây là một huyên ngắn theo kiểu tuyên truyền hoà hợp hòa giải QC,nhưng quá XỆ (brtg) hay Bích Dang hay Hai lê góp ý.trên…
   Nhưng củng nên cười khì một tiếng để đở stress với Nguyển Tường Tâm .LêDiểnĐưc,Nguyển inh Nam…vì nhửng bài viết nặng mùi…
   Đúng không ?

 5. Bich Dang says:

  Tác giả của câu chuyện hư cấu này chỉ làm nhục quân lực VNCH và tô hồng cho Cộng Sản . Một câu chuyện rẻ tiền ba xu !!!

 6. Phe ta says:

  Hí hí. Anh này viết phét quá.
  1/ Lính VNCH làm gì có “lương khô” chỉ có đồ hộp hoặc cơm sấy, đổ nước vào là ăn được.
  2/ Thư gởi vào trại cải tạo phải qua kiểm duyệt, mà hồi đó chỉ cần một câu “Chính anh đã làm thay đổi lập trường của em” thì cả anh Lam lẫn cô Quyên đều có thể dựa cột.

  • Lâm Vũ says:

   Nhà văn này xem phim bộ Đại Hàn, HK, Đài Loan hơi bị nhiều hì hì…

 7. haile says:

  Ông Sĩ-quan Đại-đội-trưởng Thủy-quân-lục-chiến nầy. Đệ nhất vô Nhị của QLVNCH ? Tư-cách lãnh-dạo đang trong chỉ-huy tác chiến tại địa-danh mìn bảy, tư-tưởng cực-đoan cọng-sản. Ở miền Nam có Tỉnh Bến-Tre, miền Trung có Quảng-Nam ngu trung dẫn đầu. Hy-vọng câu chuyện giã-tưởng (thiếu ý thức) nầy là chuyện téo. Nếu là sự thật . Binh-đoàn Thủy-Quân Lục-Chiến QLVNCH nên kiểm-điểm. Việc săn-sóc cứu chữa thương-binh, Tù thương-binh… là nhiệm-vụ của Quân-y, Y-tá đơn-vi.

  • NGUYỄN says:

   Qua những nhận xét của ông Haile,tôi chắc chắn trước kia ông không phải là lính VNCH!
   Chỉ có quân đội CS mới dùng chử binh đoàn,kiểm điểm,và chỉ có quân đội CS mới chờ quân y đến cứu một cô gái gần chết!
   Tác gỉa là trung đội trưởng chứ không phải đại đội trưởng,và cái việc ông băng bó cho người nử du kích xinh đẹp khi chiến trận đã tàn, là một cái ứng xử nói lên cái tư cách cao đẹp của người lính miền nam, thế thì tại sao ông bảo là thiếu ý thức?

   • butcun says:

    Giá như anh chàng Sỉ quan TQLC nhập vai bác Hù,bác Duẩn,bác Nguyễn Chí Thanh,bác Trường Tô hay bác Hailé v.v. và nếu cô Quyên là nữ quân nhân miền nam,cô Quyên sẽ được phục vụ Bác Hù sái nhất,bác Duẩn sái nhì,bác Thanh sái ba và …cuối cùng chôn sống.Câu chuyện tình đẹp nói lên cái nhân tính cuả con người sinh đẻ miền Nam,khác hẳn với hận thù sắt máu cuả con người CS miền bắc qua cuộc chiến huynh đệ tương tàn và nhất là cuộc Cải cách Ruộng Đất 1954,tết Mậu Thân..và cho đến bây giờ,sau 37 năm cướp miền Nam,người CSVN trở thành lũ vô nhân tính ác độc.

 8. Nguyễn Việt Hùng says:

  Một chuyện tình đẹp,thanh cao,thủy chung và có pha chút lãng mãng. Hoài Lam đã tận tình cứu chữa cho Quyên bằng tình người với người không mang chút hận thù mặc dầu biết Quyên là một cán binh VC.
  Cho nên tình yêu mà Quyên dành cho Hoài Lam một sĩ quan TQLC “Ngụy” là một thứ tình yêu trong sáng và cao quý sau khi nhận thức ra sự thật không giống như những gì mà Nàng đã từng bị nhồi nhét và tuyên truyền bấy lâu nay…

  • bảyrôthầygòn says:

   VC cái này có lẻ không bị thương quá nặng nên bò vô buị trốn vì đồng độichạy hết ,bỏchị ta lại. Anh ĐĐT TQLC ngồi xuống lấy khăn quàng màu tím (khăn phân biệt từng đơn vị trong quân chủng tqlc?) cột vét thương,lúc này chỉ có thấy GÁI thôi,chưa biết đẹpxấu vì mặt loang máu,nhưng anh,có lẻ hành quân lâu nên kéo aó lên băng vết htương ,thấy trắng quá .động lòng (không biết anh có nhớ câu “da trắng vổ bì bạch” mà hứng nổi lên không ? May mà cô ta không có lựu đạn dắt trong ngườihay để dưới lưng,xê chị ta qua một chút là banh xác,và nguồn tin MTGP nghe được hôm đólà quân ta tiêu diệt một tên sỉ quan Địch ác ôn .
   Còn kh ông thì với cái khăn tím ,cô ta củng chết vì cho là thông đồng với địch.
   Còn không thì vì vết thương để lạicô ta củng chết trước khi đồng đội trở lại……
   Còn anh ĐĐT? Thế nào củng bị lộ là cứu nử VC. An ninh dần cho củng xất bất xang bang…
   Có lẻ năm 75 rải phóng anh tìm được nàng và lên ghe vượt biên .Có cái mác TQLC ,Mỷ cho vào Mỷ .
   Cho nên dù sao củng chúc mừng hai vợ chống Anh…
   KL: mộ chuyện tuyên truyền hoà hợp hoà giải quá XỆ…
   brtg.

 9. Nguyễn Việt says:

  Câu chuyện cảm động quá. Tôi chỉ mong nó là sự thật, không phải ai đó tưởng tượng ra để xóa đi nỗi đau của ngày 30.4

Phản hồi