WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trang sử ô nhục, chuyện bên lề ngày 30-4-1975

1-Ai tiếp thu dinh Độc Lập?

Sau ngày 30-4-1975, báo Sài gòn giải phóng và đài phát thanh Sai gòn có kể lại ngày CSBV vào tiếp thu tại Dinh Độc Lập, họ cho biết người đại diện cách mạng là một  Đại Tá, theo trí nhớ của tôi thì họ, không nói tên ông Đại tá này vì hồi đó họ giữ bí mật danh tánh, các cán bộ đảng viên nhất là cấp lớn chỉ dùng bí danh như anh Tư, anh Ba, anh Bẩy… Ông Dương văn Minh nói “chúng tôi đợi các ông đến để bàn giao quyền hành”, ông Đại tá nói “các ông còn cái gì để bàn giao, các ông phải đầu hàng”… Hồi đó có người nói ông Dương Văn Minh nhục quá, Đại tướng đầu hàng một anh Đại tá.

Một năm sau vào dịp 30-4-76, hồi ấy tôi ở trong trại tù, họ cho đọc báo Sài gòn giải phóng thấy họ đăng hình ông Đại tá này người mập mập, trợn mắt, nắm tay giận dữ, còn ông Dương van Minh cao ngòng mặc áo bốn túi trông rất thiểu não…

Năm 2005, nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, báo Thanh Niên tại Sài Gòn bèn mở cuộc phỏng vấn để tìm ra ai là người tiếp thu dinh Độc lập, từ đó có nhiều nguồn tin khác nhau về sự kiện này.  Các sách Mỹ như The World almanac of Vietnam war, No Peace No Honor, Vietnam a History… đều nói ông Bùi Tín là người tiếp thu dinh Độc Lập.

Dư luận nhiều người đều nói Bùi Tín thu, CS Hà nội nay xác nhận Trung tá Bùi Văn Tùng chính uỷ lữ đoàn thiết giáp là người tiếp thu. Theo ký giả Nguyễn Trần Thiết thì Cao Đăng Chiếm là đại diện chính thức của BV tại dinh Độc Lập. Một ký giả khác nói Đại tá CS Nam Long  là người tiếp thu dinh Độc Lập… vân vân và vân vân.

Tôi đã tìm (search) trên youtube lần mò dần dần khoảng  một giờ thì  được biết người tiếp thu là ông Bùi Tín. Quí vị có thể vào www.youtube.com đánh bằng tiếng Việt không có dấu : “Phong van Bui tin 1981”, kéo xuống dưới có hàng chữ ĐẠI TÁ BÙI TÍN TBTBQĐND LÚC ĐƯƠNG QUYỀN, bấm vào hình sẽ ra cuộc phỏng vấn của ký giả Pháp với ĐT Bùi tín tại Hà Nội năm 1981 khi ông Bùi Tín còn là đảng viên, chưa bỏ đảng,  hồi đó ông là Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân,  hoặc vào link

http://www.youtube.com/watch?v=Ch0-w4GBuWY

Tôi xin kể lại: Mới đầu ông ký giả Pháp nói nguyên văn tiêng Pháp như sau:

OK vous pouvez nous decrire ces dernieres heures entre….(ngập ngừng ) juste la liberation de Saigon et vos experiences…vous etes parti …et vous pouvez commencer en nous disant que…”

Nghĩa là

“Xin ông có thể diễn tả lại những giờ phút cuối cùng…(ngập ngừng) đúng khi giải phóng Sài Gòn và kinh nghiệm của ông… ông đi… và  ông có thể nói cho chúng tôi…”

Khi ấy ông Bùi tín nói : En Vietnamiene monsieur , ông Bùi tín muốn trả lời bằng tiếng Việt

Ký giả Pháp nói tiếp:

“…comment vous etes parti dans le char… ông đi trong xe tăng như thế nào…”

Kế đó ông Bùi tín kể lại bằng tiếng Việt khúc phim ông vào dinh Độc Lập và câu nói lịch sử của ông: Các ông còn gì để bàn giao, các ông phải đầu hàng ….vân vân và vân vân.., mời quí vị vào xem.

2-Xe tăng húc cổng dinh Độc Lập

Cách đây khoảng 8 năm, tôi xem trên đài truyền hình số 5 Dallas một phóng sự về cuộc đời một ký giả Úc can đảm quay được nhiều cảnh nguy hiểm. Ông ta quay được cảnh xe tăng VC vào cổng dinh Độc Lập, họ có chiếu lại cảnh này bằng phim mầu, chiếc xe tank to lớn húc vào cổng sắt thật ghê sợ, đèn trên cổng rớt xuống đất kêu loảng  xoảng , sau đó bộ đội  BV tràn vào sân cỏ…

Tôi tiếc không nhớ tên người ký giả này.

Nay có đọc bài “Chuyện gì xẩy ra ở dinh Độc lập ngày 30-4” của Luân Hoán đăng trên tuần báo Sai gòn nhỏ thì được biết tên người ký giả Úc ấy là Neil Davis, hồi 1975 ông ta làm cho đài truyền hình NBC của Mỹ tại Sài gòn, ông ta có mặt tại dinh Độc lập ngày 30-4-75. Ông ta là ký giả nổi tiếng.

Tôi đã search trên youtube và yahoo, đã tìm ra được khúc phim này. Quí vị có thể vào youtube, đánh Neil Davis warjournal,  rồi bấm vào hình đầu tiên.

Neil Davis warjournal từ từ sẽ ra khúc phim, cảnh xe tăng húc vào cánh của dinh lách qua lách lại thật ghê rợn rồi chạy vào sân cỏ …

Hoặc có thể search trên yahoo “Neil Davis reporter and the fall of Saigon” cũng có clip khúc phim này, hoặc bấm vào link này cũng ra

http://www.youtube.com/watch?v=SVrJdgzAwnM

Ngoài ra search trên yahoo “Neil Davis Australia correspondent” sẽ có link Biography … và Wikipedia…

Link Biography bài của Tim Bowden nói

“Hồi đầu 1975 ông làm cho đài truyền hình Mỹ NBC (USA’s National Broadcasting Corporation). Ngày 30-4 ông đã  thực hiện được một bản tin lớn nhất vô địch, quay cảnh cuối cùng của cuộc chiến VN, một chiếc xe tăng BV húc đổ cánh cổng dinh Tổng thống tại Sài gòn”.

(Early in 1975 he began working for the USA’s National Broadcasting Corporation. On 30 April he achieved his greatest scoop—filming the last act of the Vietnam War, a North Vietnamese tank breaking down the gates of the presidential palace in Saigon).

Trên Wikipedia thì nói

“Vào ngày 30-4, Davis quay cảnh quân đội BV và xe tăng mang số 834 ủi sập cánh cửa dinh Tổng thống tại Sài Gòn. Hình ảnh này vẫn còn tượng trưng mãi mãi  cho sự thất bại của Hoa Kỳ trong công cuộc ngăn chặn CS tại VN, nó đã được phổ biến đầu tiên trên bản tin đặc biệt của đài NBC:  Saigon Cộng Sản do Laurie kể lại ngày 26-5-1975″

(On 30 April, Davis filmed as North Vietnamese troops and T-54 tank number 834 famously broke through the gates to the Presidential Palace in Saigon. This image which has long remained a symbol of the American failure to stop Communism in Vietnam, was first broadcast on an NBC News Special Report: Communist Saigon narrated by Laurie on 26 May 1975).

Trên trang mạng Tiếng thông Reo (một web của nhóm cựu sinh viên Học viện Quốc gia hành chánh) hai tuần trước có đăng bài “Trích bài viết của cận vệ Thủ tướng Vũ Văn Mẫu

Người cận vệ nói

“Khoảng 12 giờ trưa ngày 30 tháng 4, xe tăng Cộng Sản tiến vào Dinh Độc Lập mà không gặp một sức kháng cự nào, vì cổng chánh đã được mở rộng từ trước. (Chú thích của tác giả: Sau giờ phút này, Cộng Sản đã lợi dụng đêm tối, ngụy tạo cho đóng 2 cổng này lại, ủi sập rồi tuyên truyền đây là hang ổ cuối cùng của ngụy quyền đã bị thanh toán”.

Lời kể này chắc không đúng nếu so với khúc phim kể trên của Neil Davis, khúc phim này có thực 100% đã được truyền đi khắp thế giới từ 37 năm trước.

© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

21 Phản hồi cho “Trang sử ô nhục, chuyện bên lề ngày 30-4-1975”

 1. Oan Khiên says:

  Thật ra chuyện cổng Dinh Độc Lập mở hay đóng đã được ghi lại trọng đoạn phim của Neil Davis, cho nên nó không cần phải bàn cãi nữa. Cái chính là một chính phủ mà không dám nói sự thật về ai là người tiếp thu sự đầu hàng trong suốt mấy chục năm, và khi họ muốn phủ nhận sự thật lịch sử thì họ đưa tên ông Bùi Văn Tùng ra để cố tình làm lu mờ tên tuổi Bùi Tín và để khỏi nhục nhã khi chính nhân vật Bùi Tín hiện đang tỵ nạn chính trị tại Pháp quốc. Cái tội của csvn đối với thế hệ tương lai là đã bóp méo lịch sử, xóa bỏ sự thật…Đối với họ thì người có công “giải phóng” không thể là người chạy đi tỵ nạn. Họ sợ lớp trẻ sau này đặt câu hỏi là tại sao sau chiến thắng “oai hùng” như thế mà cuối cùng vị Đại Tá tiếp thu Dinh Độc Lập lại bỏ nước xin tỵ nạn…Chính vì sợ phải trả lời sự thật nên họ đưa tên Bùi Văn Tùng ra, nhưng đã là lịch sử thì không thể thay đổi như thay đồ phụ tùng của một cái máy được, vì con người thật, nhân vật thật ít nhiều cũng đều để lại tiếng nói hoặc bằng chứng như phim ảnh, bài viết,v.v…Hơn nữa ông Bùi Tín là nhà báo và ông đã trả lời phỏng vấn nhiều tờ báo quốc tế hiện vẫn còn sống. Việc csvn cố tình bóp méo lịch sử thì đã có từ lâu, nhưng với sự kiện ngày 30-4 thì nó còn quá mới, đối với lịch sử thì 40 năm chẳng là gì. Ngày nay, với thời đại thông tin mạng, người dân có thể tìm ra sự thật nhanh chóng chứ không chỉ bị khép kín với thông tin một chiều của báo chí trong nước. Sự giả dối càng nhiều thì nỗi nhục của dân tộc càng lớn, nhục vì lớp trẻ không tin vào điều giả dối cho dù Đảng cố gắng tuyên truyền tô vẽ. Lớp trẻ ngày nay đã hiểu biết nhiều nhưng tiếc rằng họ đang sống trong ách độc tài nên chưa thể lên tiếng phản bác, tố cáo sự gian dối này. Có điều chắc chắn rằng sự giả dối đó không bao giờ thắng được sự thật.

 2. Tu Trong says:

  Lịch sử hay trang sử không bao giơ biết ô nhục mà chỉ có những con người cụ thể trong bối cảnh, giai đoạn cụ thể của lịch sử bị ô nhục mà thôi. Những trang sử có nhiệm vụ ghi chép lại sự ô nhục của những con người sai lạc trong các giai đoạn lịch sử, tổng kết lại và truyền bá cho các thế hệ sau ghi nhớ. 30.4.1975 là một nốc lịch sử ghi nhận chiến thắng vẻ vang của một dân tộc, một chiến thắng trong hàng trăm chiến thắng chống giặc ngoại sâm, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của người Việt mà lịch sử đã ghi lại. Tuy nhiên, chiến thăng 30.4 có ý nghĩa quan trong bởi nó mở ra một thời kỳ lịch sử mới cho một dân tộc thống nhất, ổn định và phát triển. lịch sử không quên những kẻ đã dùng súng, dùng dao giết hại đồng bào mình nhưng lịch sử cũng không khơi dậy sự uất hận, nhục nhã của những kẻ lầm lạc mà chỉ có những con người lầm lạc không quên nổi tội lỗi của mình thôi. Việc ai là người tiếp quản Sài gòn thì đều không phải là vấn đề quan trọng nữa bởi họ chỉ là đại diện cho tất cả những hy sinh, mất mát của cả một dân tộc để thực hiện công việc cuối cùng của một người lính mà thôi. Điều quan trong hơn cả là Việt Nam đã hoàn toàn thống nhất để người Việt tiếp tục viết tiếp những trang sử mới của mình.

  • long says:

   “Tuy nhiên, chiến thăng 30.4 có ý nghĩa quan trong bởi nó mở ra một thời kỳ lịch sử mới cho một dân tộc thống nhất, ổn định và phát triển. lịch sử không quên những kẻ đã dùng súng, dùng dao giết hại đồng bào mình nhưng lịch sử cũng không khơi dậy sự uất hận, nhục nhã của những kẻ lầm lạc mà chỉ có những con người lầm lạc không quên nổi tội lỗi của mình thôi.”

   Ý kiến rất hay, sau 37 năm “thống nhất” chuyện gì đang xẩy ra? cả một xã hội thối nát
   vong bản, văn hóa suy đồi, quan chức tham nhũng vơ vét chiếm đoạt tài sản dân từ Nam ra Bắc. . mua quan bán tước, cấu kết với gian nhân bán dân làm lao nô gái điếm khắp năm châu, nhân vị phụ nữ Việt xuống thấp như hàng súc vật khi khách ngoại cởi trần truồng chọn lựa, kẻ chiến thắng không biết đó là Quốc nhục, thanh niên trai gái liều mạng trốn qua các nước đông Âu sau nhiều thập niên thống nhất, chưa kể hàng triệu người vượt biên, vượt biển thà chết trên biển hơn ở lại, đó là nổi ô nhục cho những kẻ gọi là “chiến thắng” thống nhất bằng vũ lực và giết người để thỏa mản tham vọng bành trướng cho bá quyền Hán triều ngàn năm vẫn còn ý đồ thôn tính ViệtNam và họ đang thành công cài người và gián điệp khắp nơi trên nước Việt. Bọn “chiến thắng” đang hưởng vinh hoa phú quí trên máu xương đồng loại là nổi Ô Nhục không phải ông Dương Văn Minh và phe chiến bại, phe chiến bại đã anh dũng hy sinh hơn 20 vạn quân tử chiến và quân xâm lăng Bắc Việt phải mất gấp năm lần để chấm dứt cuộc chiến, năm đánh một kẻ ô nhục chính là quân Bắc Việt mà biểu tượng của họ là một cái xác thối khô đang ‘nằm ngữa’ trong lăng Ba Đình cho con cháu họ tôn kính để tiếp tục nổi ô nhục mà cả thế giới ngầm nháy mắt mĩm cười với nhau.
   Mong là tương lai hậu duệ dân Việt sẽ trưng bày tội ác của Hồ Chí Minh và đồng bọn trong lăng Ba Đình, hình ảnh nhiều triệu quân và dân Việt vô tội đã chết thảm trong suốt cuộc chiến 30 năm để “thống nhất”, đấu tố sau 1954 ở miền Bắc, tết Mậu Thân 1968 ở Huế, và hàng trăm ngàn vụ giết người trong suốt cuộc chiến, đó là một nổi Ô Nhục mà lịch sử Việt Nam sẽ ghi lại sau khi bọn CSVN cáo chung.
   LHV

 3. Đỗ Chí Việt says:

  Ông Trọng Đạt viết:
  “Trên trang mạng Tiếng thông Reo (một web của nhóm cựu sinh viên Học viện Quốc gia hành chánh) hai tuần trước có đăng bài “Trích bài viết của cận vệ Thủ tướng Vũ Văn Mẫu”

  Người cận vệ nói

  “Khoảng 12 giờ trưa ngày 30 tháng 4, xe tăng Cộng Sản tiến vào Dinh Độc Lập mà không gặp một sức kháng cự nào, vì cổng chánh đã được mở rộng từ trước. (Chú thích của tác giả: Sau giờ phút này, Cộng Sản đã lợi dụng đêm tối, ngụy tạo cho đóng 2 cổng này lại, ủi sập rồi tuyên truyền đây là hang ổ cuối cùng của ngụy quyền đã bị thanh toán”.

  Lời kể này chắc không đúng nếu so với khúc phim kể trên của Neil Davis, khúc phim này có thực 100% đã được truyền đi khắp thế giới từ 37 năm trước.”

  Ông Trọng Đạt ơi là ông Trọng Đạt ơi! Lời kể của ông cận vệ không có mâu thuẫn với đoạn phim của Neil Davis. Ông xem lại xem… http://www.youtube.com/watch?v=SVrJdgzAwnM, có phải ở giây 0:43 chiếc xe tăng đầu tiên cố chui qua 2 cánh cổng mở rồi khg?

 4. Trong Dat says:

  Trả lời Đăng Anh Kiệt
  Bạn hỏi tôi tới hai lần, một ở đây và một trên Nguoivietboston nên vì phép lịch sự tôi phải trả lời.
  -Hồi 1975 tôi sống tại Sài Gòn, 35 tuổi, nếu không lầm có thể đáng tuổi chú bác của bạn.
  -Bạn nói không suy nghĩ người ta sẽ cười bạn là không có kiến thức điện ảnh, nhiếp ảnh. Phim mà quay ban đêm được à? quay ban đêm mà rõ như vậy được à? Phim của một ký giả nổi tiếng quốc tế mà giả à? Một ký giả nổi tiếng quốc tế đi bịp à?
  Trước khi nói bạn nên suy nghĩ kỹ, người ta sẽ đánh giá trình độ bạn thấp như thế nào!

 5. Yeu Nuoc My says:

  Tôi ko đứng về bên nào, nhưng việc các anh CH chỉ biết ăn chơi đú đởn/ nghe nhạc vàng cả ngày ko làm nổi trò gì để thua trận (nếu các a có mạnh tý nữa cũng chỉ dữ dc thế đất nước chia đôi.. và các anh cìm tron bia rượu và nhac vàng…. ko làm đc gì hơn) các anh phải biết nhìn vào và thừa nhận/ mình ăn bám lười nhác và hèn hạ. Mình thua trận, chứ suốt ngày cay cú nhìn lại mà ko chịu thấy sự hèn hạ nhục nhã của mình thì làm cho dân tọc càng chia rẽ và yếu đi mà thôi

  • Tân Mão says:

   …không chịu tìm đọc các nhân chứng, tài liệu lên đây ba hoa chích choè càng chứng tỏ cái nông cạn của mình.
   Thôi im đi hỡi anh Đảng viên 9x xịt tin!!!

   • nguyenha says:

    Những người Lính Miền Nam chưa bao giờ nói họ thắng cả,ở thời diểm 30-4! Ngày dó
    CSVN thắng(nói riêng)và CS quốc-Tế thắng(nói chung).Những người CS miệng hô to:
    “Chủ nghĩa Mác-Lê bách chiến,bách thắng”.Vì thế ngày 30-4 chưa bao giờ là ngày thồng-nhất Dân-Tộc cả!.Thủ-tướng CS VVK dả nói:”ngày 30-4 có triệu người vui,có triệu người buồn”.Rỏ ràng người Lảnh dạo CS xác nhận ngày 30-4 là ngày “phân-ly’của Dân-Tộc! Những người Lính Cọng-hòa không tạo ra ngày dó(30-4)! Vậy thì sự chia rẻ Dân-Tộc ,DCSVN là thủ phạm,còn gì nửa mà chối cải,hởi bạn YN Mỹ!.cám ơn.

  • vân trang says:

   Dân tộc gì mà chia rẻ? họa chăng là các anh sợTàu thế mà nó đá một phát 1979 trận Lạng Sơn và chiếm đảo 1988 ( tội nghiệp dân lành lảnh đạn và lính chết cho các anh khoe khoang) là cúp đuôi chạy, kiềng mặt không hèn hạ là gì? lính miền Nam quân ít ấy thế mà các chú bộ đội vượt trường sơn hy sinh trên dưới một triệu quân, đánh thí mạng , Nam quân vừa đánh vừa bảo vệ dân, lấy trận mùa hè năm 1972 thì rõ , lảo Giáp bị cách chức soái tướng vì tính sai nướng hai vạn quân tinh nhuệ tại mặt trận Quảng Trị. Quân Nam thà thua mà cứu được mạng Dân được người nào quí mạng đó, các anh là loài vô nhân độc ác, sau 37 năm còn khoe anh hùng? đúng là một người mù, đến tổng bí thư Nga Gorb còn nói:” hơn nữa đời tôi theo cộng sản chỉ là bọn láo khoét tuyên tuyền bịp bợm mà thôi” . Hiện thay quân đội (quần) nhân dân lấy súng áp đảo dân lấy đất cho con gái thủ tướng Dũng là bảo vệ dân hay bảo vệ quyền lợi của kẻ cầm quyền? rõ là lũ hèn với giặc ác độc ăn hiếp dân, rồi có một ngày chúng nó sẽ như bác Kha Đa Fi xứ Lybia thôi. Về xem lại sách tin tức hay hõi vợ con nó còn biết điều phải trái hơn .
   VT

 6. KIẾN CÀNG says:

  Ngày 30 / 04/ 1975 đen tối, chỉ có cộng sản thắng. còn Dân tộc & tổ quốc Việt nam thất bại, Hoàng sa lọt vào tay Trung cộng, rồi tiếp đó là Trường sa .

  Thật là vinh quang thay, hân hạnh lắm thay – khi 3 triệu người bỏ mạng hy sinh cho cộng sãn để dâng hiến một phần tổ quốc việt nam cho trung quốc.

  Thế mà gọi là chống giặc xâm lược để bảo vệ Tổ quốc. Bảo vệ kiểu đó sao ? Còn lời lẻ nào để biện minh cho hành động dâng Hoàng sa và 1 phần Trường sa Cho Trung cộng.

  Cổ nhân có câu : Hành động là lời nói thật, còn lời nói là hành động giả. Quả không sai

  Dân tộc Việt nam chỉ làm vật lót đường cho cộng sản làm thí nghiệm và tiến thân.

Phản hồi