WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giật mình với thu nhập của người Việt Nam

Một góc vùng quê Bạc Liêu

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Thu nhập trung bình của người Việt Nam vẫn còn khoảng cách rất xa so với các nước trong ASEAN và Trung Quốc, dù đã được cải thiện nhiều do đổi mới và mở cửa cách đây hơn một phần tư thế kỷ.

Trong khi đó, cơ hội để Việt Nam đuổi kịp Trung Quốc và các nền kinh tế ASEAN sẽ vẫn là viễn cảnh xa vời, nếu thiếu đi những động lực cải cách hơn nữa.

Đây là cảnh báo của một đề tài khoa học cấp nhà nước mang tên “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011-2020: từ nhận thức với hành động” do ĐH Kinh tế Quốc dân thực hiện. Báo cáo này, thực hiện theo yêu cầu của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, trích dẫn số liệu về thu nhập của Việt Nam và các quốc gia khu vực do Quỹ Tiền tệ Quốc tế thực hiện năm 2010.

Theo đó, tính theo tỷ giá hối đoái, GDP đầu người của Việt Nam đã tăng từ mức 114 USD năm 1991 lên 1.061 USD năm 2010. Trong khi đó, GDP đầu người của Trung Quốc tăng từ 353 USD lên 3.915 USD trong khoảng thời gian trên.

Như vậy, thu nhập đầu người của Việt Nam tương đương 32% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 27% năm 2010.

Mặt khác, tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 706 USD năm 1991 và lên tới 2.948 USD năm 2010. Trong khoảng thời gian đó, con số này của Trung Quốc tăng từ 888 USD lên 6.786 USD.

Như vậy, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam bằng 80% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 43% năm 2010.

Bên cạnh đó, so với các quốc gia ASEAN khác, dù thu nhập của người Việt Nam đã dần được thu hẹp trong 20 năm qua, khoảng cách vẫn còn rất lớn ở vào thời điểm hiện tại.

Tiến sĩ Phạm Hồng Chương và các đồng sự ở ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo PPP chưa bằng 1/2 của Philippines, hay Indonesia, khoảng 1/5 của Thái Lan, 1/10 của Malaysia năm 1991.

Con số này đã vượt qua mức 3/4, 1/3 và 1/5 của các nước trên sau gần 20 năm.

Tóm lại, quy mô GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2010 đạt 1.061 USD tính theo tỷ giá hối đoái, và 2.948 USD theo PPP

Tiến sĩ Phạm Hồng Chương nhận xét: “Đây là những chỉ số còn thấp xa so với mức bình quân chung của khu vực, của châu Á và thế giới”. Ông nhận xét, sau hơn một phần tư thế kỷ đổi mới và mở của, Việt Nam đã chuyển từ nhóm nước có thu nhập thấp sang nhóm thu nhập trung bình, theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới.
Tuy nhiên, theo ông Chương, xét về nhiều mặt, động thái tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chưa thể hiện rõ quyết tâm và khả năng thoát khỏi nguy cơ tụt hậu phát triển. Trong khi đó, trong một vài năm gần đây, nền kinh tế còn bộc lộ nhiều rủi ro tiềm ẩn về tính bền vững của quá trình tăng trưởng.

Báo cáo của ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ ra thêm về thực trạng thất nghiệp ở mức 4,6% ở thành thị và 20% lao động ở nông thôn chưa được sử dụng; báo cáo nhận xét: “Như vậy, tỷ lệ trên tương đương với trên 10 triệu lao động thất nghiệp hoàn toàn ở Việt Nam”.

Thu nhập của người Việt Nam bị bỏ lại quá xa bởi các nước trong khu vực không phải là vấn đề mới.

Theo Báo cáo phát triển Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Báo cáo này căn cứ vào tốc độ tăng trưởng thu nhập trên đầu người tính theo giá cố định trong giai đoạn 2001 – 2007 của các quốc gia và kết luận “thực tế là Việt Nam sẽ phải rất lâu mới theo kịp được.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

11 Phản hồi cho “Giật mình với thu nhập của người Việt Nam”

 1. Trung Kiên says:

  Trích đoạn…”Ở một đất nước mà thu nhập trung bình hằng tháng chỉ 150 đô-la, thì số tiền đút lót của những người được phỏng vấn dành cho đút lót hằng năm không phải ít. Trung bình, khoảng 125 đô-la dùng để đút lót nhân viên y tế để được chăm sóc sức khỏe khi bị bệnh và 58 đô-la khác dùng đút lót cho nhà trường và thầy cô giáo.

  Ông Đặng Ngọc Định, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Việt Nam, nói: “Con số quả là cao, nhưng chẳng có gì làm ngạc nhiên“.

  LHQ tiến hành thăm dò tham nhũng với người Việt!

  Đối với ông Đặng Ngọc Định thì…”chẳng có gì làm ngạc nhiên“, có thể là vì “lương” của ông hậu hĩnh, mà “lậu” của ông cũng khá dồi dào…

  Chứ còn người dân thường thì… “khoảng 125 đô-la dùng để đút lót nhân viên y tế”,… còn tiền thuốc thang, bệnh viện phí gấp mấy lần nữa?

  58 đô-la khác chỉ là “quà” (bắt buộc) cho thầy cô giáo, còn tiền sách vở, học phí?

  Cha chả! Người dân đen sống dở chết dở, chớ chẳng phải chơi đâu ông Đăng Ngọc Định ạ!

  Ông Định so sánh sự tham nhũng như nạn kẹt xe — một vấn đề ai cũng biết nhưng không có cách giải quyết cấp thời“.

  Thiển nghĩ, không phải là không có cách, mà chỉ vì nhà nước csvn không muốn giải quyết, họ cố tình để như thể (và còn bao che nữa) để nuôi dưỡng những kẻ chỉ biết “còn đảng còn mình”.

  Vì vậy, nhiều người quá tin tưởng vào lời kêu gọi “quyết tâm chống tham nhũng” của nhà nước mà hăng say tố cáo tham nhũng, đã bị trả thù, kêu oan, nhưng lại bị nhà nước làm ngơ hoặc là qui kết cho một tội danh khác và phải vào tù, tan gia bại sản!

 2. Phan BA says:

  Hễ tôi nói thì người ta kêu tôi là người ghét cộng sản; nhưng chúng nó phải nói là thành phần hạ cấp, có nhiều tên ít học, còn bị nhiễm lối sống của thú vật; nên chúng không có một cái đẹp của con người.

  Không có một chút động lòng về cái nghèo khổ của kẻ khác. Nhìn hình ảnh các em bé như vậy, ai mà không buồn.

 3. vĩnh tiến says:

  CHỦ NGHĨA XÃ HỘI LÀ NGHÈO ĐÓI VÀ DỐT NÁT !

 4. Đỗ Mạnh Trí says:

  Ở Việt Nam, người ta không quan tâm đến cái kém, cái thua thiệt. Người ta chỉ quan tâm và tung hô những cái nhất. Dù thu nhập của người Việt Nam bị bỏ lại quá xa bởi các nước trong khu vực nhưng Việt Nam lại có người giàu nhất Châu Á, Việt Nam có nhiều siêu xe các nước trong khu vực không so bì được, VN có nhiều sân Golf nhất khu vực, VN tổ chức được nhiều cuộc thi người đẹp nhất khu vực, Vn nhập khẩu nhiều sừng tê giác và ngà voi nhất thế giới..v.v…Tự hào chưa?

 5. Đặng Việt says:

  Những con số vô hồn nói trên chưa phản ánh một thực tế ở Việt Nam, bởi nó vẫn chỉ là con số thống kê. Đó là người ta lấy tổng sản phẩm nội địa hay GDP ở Việt Nam, chia cho bình quân đầu người rồi mới ra con số 1.061 USD/năm, quy ra tiền Việt thì hơn 20 triệu đồng. Thật tình mà nói. dù có thấp hơn so với khu vực, nhưng nếu một người có thu nhập 20 triệu đồng/năm thì người Việt Nam vẫn còn quá sướng.
  Song phũ phàng thay, đó chỉ là con số bình quân. Nó hiện diện cùng lúc với việc khoảng cách thu nhập của người dân rộng mênh mông đến mức: người thì sống dưới đáy tận cùng của sự nghèo khó; người thì sống trên mây. Đơn cử một vài ví dụ: một nông dân có 1 ha cây điều, sản phẩm mỗi năm thu được quy ra tiền là 20 triệu, chia đều cho vợ và 3 người con thì GDP của gia đình này là 4 triệu đồng/năm, tương đương 200 USD/năm; một anh thợ nề mỗi ngày lao động chủ trả công được 200 ngàn đồng/ngày, nhưng mỗi năm anh chỉ làm việc được có 6 tháng. Như vậy vị chi thu nhập của anh một năm là 36 triệu đồng, nếu anh sống một mình thì rất thoải mái, nhưng tiếc thay anh lại có 1 vợ và 4 con, nên GDP của anh cũng chỉ hơn 200 USD/năm. Còn giai cấp công nhân hả? Lương bình quân mỗi tháng 2 triệu đồng, nếu có tăng ca mỗi ngày làm việc 12 giờ thì lương tăng lên 2,5 triệu. Nếu hai vợ chồng cùng làm công nhân thì thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng, tương đương 60 triệu đồng/năm. Hai vợ chồng này chỉ có 2 người con, nên GDP cũng khoảng 750 USD/năm.
  Đó là thu nhập thực sự của hơn 75% dân số ở Việt Nam.
  Số GDP còn lại chia cho khoảng 15% dân số với thu nhập cao hơn một chút nhờ vào chiếm hữu đất đai cao hơn, hoặc có mặt bằng kinh doanh, mua bán v.v… Và một khoản không nhỏ chia đều cho nhóm lợi ích, bao gồm cán bộ cao cấp, nhà kinh doanh kém tài nhưng biết nắm cơ hội, biết chia chác. Đời sống của họ cao đến mức vua, chúa ngày xưa sống lại cũng phải ghen tỵ.
  Xã hội chủ nghĩa đối với giai tầng này đúng là hơn cả thiên đàng.

 6. nguyenha says:

  Mấy Ông TS “nội hóa”,xin mấy ông tha cho người dân quê VN,về mấy cái chỉ số GDP(gross domestic product)! Thấy” người ta”có “chỉ số’ thì mình cũng có chỉ-số,dúng là “ta có hết”.!! Một nền kinh-tế “gặp chăng
  hay chớ”,có kế hoạch gì dâu,mà chỉ-số,chỉ-siết!! Nền kinh tế VN không khác nào cậu học sinh,năm nào cũng lên lớp,rồi “tốt nghiệp”,mà phương trình bậc-nhất gỉai không dược?? Một nền kinh tế tòan bộ nhờ vào tay người khác,một nền kinh tế phi sản xuất,chỉ bán tài nguyên mà ăn…Tham nhũng “nuôi “xả-hội!! Sự thật 100%!
  Nếu bằng vào dồng lương “năm cọc ba dồng”tiền Hồ,thì con cá.con tôm ai mua,chỉ bán tép thôi.,chứ dừng nói dến siêu thị,cửa hàng cao cấp…Trên thế giới nầy có xứ-sở nào “kỳ-lạ’ như vậy!. Cho nên nghe nói GDP
  mổi người dân gần ngàn Dô,tôi cho là ít,kiểu ăn hối lộ,tham nhũng như thế nầy,lấy tiền các quan mà chia dều,
  có khi Mỷ còn “thua’!!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear nguyenha,

   Bình loạn cay thiệt cay,
   nhưng đúng thiệt đúng !

   Bravo 3x

   Bội phục 100x

   Lão Ngoan

   Ghi chú:
   Íu muốn đọc kỹ bài chủ, bởi mình biết rõ thống kê báo cáo chỉ để xem chơi cho biết, chứ không phản ánh đúng thực tế chút nào cả.
   Chỉ nhìn sơ vào cuộc sống của đại bộ phân dân trong nước là đủ hiểu: HỐ CÁCH BIỆT GIẦU NGHÈO ngày một khoét rộng, do bởi LỢI NHUẬN đổ hết vào túi bọn quan tham, đám cầm đầu các cơ sở kinh doanh độc quyền của nhà nước CS, được mệnh danh bằng cụm từ hoa mỹ “nhóm lợi ích chung” mả mẹ gì gì đó

   • Sigma says:

    1 thằng công an ăn 3 con gà
    1 thằng cán bộ ăn 2,5 con gà
    1 thằng dân đen ăn 0,5 (nửa) con gà
    3 thằng Vietnam ăn 6 con gà. ha ha !!!!!!

   • Builan says:

    ….
    Nghiã là bình quân
    Một thằng Việt Nam
    Ăn 2 con gà (?!)

    .Ụ bà mầy
    Hai thằng Cán bô, Công an !!
    Tình tang tich tịchh tính tang.

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Ối bác
    Hồ ui ….

    Chúng nó
    chống Cộng
    CỰC ĐOAN !

    Công an cán bộ
    đâu muốn như vậy !
    Bởi dân muốn thế đấy,
    chính dân hối lộ đày tớ dân!

    (Mjạ cha nó gặp đầy tớ dân
    mà không nói chuyện “đầu tiên”
    thì còn lâu mới song việc nhà mình)

    Lão Ngoan

   • Trực Ngôn says:

    Thưa ông Sigma

    Công an đớp 3 con gà,
    Cán bộ 2 con rưỡi,

    Còn người dân đen chỉ ăn được 0,5 (nửa) con gà! Vậy mà Ông nỡ lòng nào đánh đồng dân đen với lũ CA, cán bộ?

    Oan ức cho dân đen quá Ông ơi!

Phản hồi