WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vịnh Cam Ranh: Người Trung Quốc núp bóng để nuôi cá

Sở NN&PTNT Khánh Hòa cho biết: Rất khó dẹp việc nuôi thủy sản trái phép trên vịnh Cam Ranh.

Trước thông tin người Trung Quốc nuôi cá, thu mua hải sản quy mô lớn bên cạnh quân cảng Cam Ranh cả chục năm nay, chiều 31-5, tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi UBND TP Cam Ranh. Theo đó, tỉnh yêu cầu TP Cam Ranh kiểm tra việc người Trung Quốc dựng bè nuôi cá trên vịnh, thực hiện việc mua bán, xuất khẩu cá đi Trung Quốc; báo cáo công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn… trước ngày 8-6.

Không biết bao nhiêu người Trung Quốc!

Ngày 31-5, tại những chiếc lồng bè có người Trung Quốc nuôi cá tại vịnh Cam Ranh (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. “Buổi sáng, những người Trung Quốc vẫn vào bờ thu mua cá nhỏ làm thức ăn cho cá nuôi. Người Trung Quốc đến nuôi cá ở đây đã gần 10 năm nay, họ nói được tiếng Việt nên rất thân thuộc với người dân”. Chị Nguyễn Thị Hiền, người dân ở phường Cam Linh (TP Cam Ranh), nói.

Theo thông tin của Đồn biên phòng Cam Ranh, trong vịnh Cam Ranh có sáu người Trung Quốc làm chuyên gia nuôi trồng thủy sản cho các cơ sở nuôi tôm hùm, cá mú của người Việt. Tuy nhiên, người dân ở đây cho rằng có khoảng 10 người Trung Quốc nuôi thủy sản rồi xuất về nước chứ chẳng phải là chuyên gia.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết qua kiểm tra, phát hiện ở cơ sở nuôi cá của Công ty TNHH Song Phong có ba người Trung Quốc nhưng họ nói chỉ là người làm thuê. “Có thông tin cho rằng những người Trung Quốc tổ chức nuôi cá rồi xuất về nước nhưng chúng tôi chưa có bằng chứng để xử lý. Có thể họ núp bóng người Việt để tổ chức nuôi trồng, thu mua thủy sản nên rất khó để xử lý. Hiện Thanh tra Sở NN&PTNT cũng chưa xác định có bao nhiêu cơ sở nuôi thủy sản có người Trung Quốc tham gia” – ông Dũng nói.

 

Bè cá có người Trung Quốc trên vịnh Cam Ranh. Ảnh: T.NGUYỄN

Ông Dũng cũng thông tin: Khi kiểm tra cơ sở nuôi cá của Công ty TNHH Song Phong, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này sử dụng thức ăn nuôi cá có nhãn mác Trung Quốc, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hai loài cá giống… và thanh tra đang hoàn tất hồ sơ để xử lý những vi phạm này.

Tưởng là có phép của địa phương

Ông Dũng nói: “Chúng tôi biết người Trung Quốc tham gia nuôi thủy sản ở vịnh Cam Ranh từ mấy năm trước nhưng không có chức năng kiểm tra việc lưu trú của họ. Kế bên các lồng bè có người Trung Quốc là đồn biên phòng cửa khẩu, cảng vụ, chính quyền địa phương nhưng họ không có ý kiến nên chúng tôi tưởng họ (người Trung Quốc) ở hợp pháp. Chúng tôi nghĩ việc để người Trung Quốc đến vùng biển nhạy cảm như vịnh Cam Ranh chắc phải có phép của chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng”.

Nhiều phóng viên đã tìm gặp chủ tịch TP Cam Ranh nhưng bị từ chối trả lời và yêu cầu gặp ông Trần Văn Ớt – Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Cam Ranh. Theo ông Ớt, quy hoạch nuôi trồng thủy sản trong vịnh Cam Ranh giai đoạn 2007-2015 chỉ được nuôi các loại thủy sản hai mảnh (tu hài, vẹm, hàu…) và rong biển. Thế nhưng người dân đã nuôi tự phát hơn 300 ha cá mú, 10.000 lồng tôm hùm và tất cả các cơ sở nuôi trồng thủy sản trong vịnh Cam Ranh hiện đều không được cấp phép. Ông cũng cho rằng những người Trung Quốc tham gia nuôi trồng thủy sản nằm trong vùng nước do Cảng vụ Nha Trang quản lý chứ không phải do TP Cam Ranh quản lý. Tuy nhiên, lãnh đạo Cảng vụ Nha Trang lại cho rằng cảng vụ không có chức năng cho phép nuôi trồng thủy sản.

Trong ngày 31-5, nhiều phóng viên đã điện thoại tới lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa để tìm kiếm lời giải thích nhưng không liên lạc được (không bắt máy). Trước đó, trả lời một số tờ báo, Thượng tá Phan Lê Văn nói: “Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát… chứ không có chức năng quản lý việc nuôi trồng, mua bán hải sản trong vịnh”.

TP Cam Ranh không thể vô can

Việc cấp phép cho cơ sở nuôi trồng thủy sản phải được địa phương cấp phép việc sử dụng mặt nước và Chi cục Nuôi trồng thủy sản cấp phép đủ điều kiện nuôi trồng. Vì vậy, chính quyền TP Cam Ranh không thể vô can trong việc để tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát tràn lan, nhất là việc người Trung Quốc tham gia nuôi trồng thủy sản ngay sát quân cảng Cam Ranh. - Ông Lê Văn Dũng, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT Khánh Hòa nói.

Thành Nguyễn (Phapluattp.vn)

 

 

29 Phản hồi cho “Vịnh Cam Ranh: Người Trung Quốc núp bóng để nuôi cá”

 1. says:

  Xin trích đoạn trong Bài đăng : RFI (Pháp) Chủ nhật 03 Tháng Sáu 2012 – Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 03 Tháng Sáu 2012

  Bộ trưởng Panetta thăm cảng Cam Ranh: Biểu tượng hợp tác quốc phòng Mỹ-Việt :

  “…Theo thẩm định của Trung tâm nghiên cứu chiến lược an ninh mới của Mỹ, một tổ chức được đánh giá là thân cận với tổng thống Barack Obama, được AFP trích dẫn, thì « Việt Nam là nước nắm giữ chiếc chìa khóa tạo thế cân bằng lực lượng trong khu vực Biển Đông. Nếu Việt Nam không kháng cự nổi trước đà gia tăng sức mạnh của Trung Quốc thì các quốc gia yếu hơn, ít cương quyết hơn như Philippines, có ít khả năng ngăn chặn được sự bành trước của Trung Quốc »…

  Lời Bình: Như vậy không phải Mỹ coi VN là khâu quan trọng trong việc chống TQ bành trướng hay sao???

  • Khanh H. says:

   Ngu thì ngu củng vừa phải thôi!
   Mỷ đang cố gắng thổi con cóc hèn xã nghĩa VN to lên bằng con bò để cho Trung cộng đập.
   Nghe người ta giả khen mà lim dim nhắm con mắt lại tưởng mình là cái rún vô địch của vũ trụ thì đáng đời cho dân tộc Việt dưới tay bọn đầu sỏ Cộng phỉ.

  • vĩnh tiến says:

   Tổ cha nó ,tên sen đầm sừng xỏ nhất thế giới ,đả bị nhân dân VN đánh đuổi chạy vãi đái ra quần bây giờ lại mon men trở lại tính cướp nước ta một lần nữa hay sao ?
   Nhân dân VN ngàn đời anh hùng đâu có cần tên đế quốc ,thực dân mới giúp đở . Nhân dân và chính phủ Trung Quốc luôn luôn là người bạn tốt ,lúc nào cũng kề vai sát cánh với nhân dân VN trong những lúc khó khăn nhất , đế quốc Mỹ nên rút ra bài học này !

 2. nguoi hanoi says:

  Lời phát biểu của bí thư tỉnh Ủy Khánh Hòa nghe thật buồn cười, thế ông ta ngồi đây để ăn lương không à?

 3. peter_the Great says:

  Nhiệt liệt chúc mừng ĐCSVN quang vinh và nhà nước VN đã quản lý chặt chẽ VN giùm cho ĐCS và nhà nước TQ. Hệ thống báo cáo, theo dỏi từ TW đến từng địa phưong thật tuyệt vời, VN chưa làm mà ĐCS và nhà nước TQ đã được báo thấu đáo và cặn kẽ trước,để chuần bị sẵn sàng giống hệt như trận đánh đánh Núi Lão Sơn (đỉnh núi 1509) năm 1984. Bọn tàn dư Mỹ Ngụy kỳ này tức hộc máu vi từ cấp huyến quận ủy của ta trở lên đều có song tịch hộ chiếu TQ/ VN

 4. Nga says:

  Đúng là một lũ quan chức cộng sản VN ăn tiền như chó ăn cứt, cả hơn chục năm mà chính quyền không thằng nào biết gì cả, bọn công an hộ khẩu phường,bọn dân vệ, bọn quan môi trường v.v., ăn tiền cứt của bọn Tàu khựa bị nghẹt họng, không nói được sao? bây giờ một thằng bí thư bí thọt lên tiếng là vì không thể giấu được nữa,khi báo chí phanh phui cả thế giới biết rồi. Ở Nha trang 10 năm bọn Tàu này sinh con đẻ cái đông như rận,vì tinh trùng của đàn ông Tàu khựa mạnh và đông như con vắt rừng xanh,hỏi làm sao mà xử lý bây giờ? ngay như vụ Tiên lãng Đoàn Văn Vươn cũng rùm beng đánh trống do thủ tướng NTD cầm dùi rồi cũng quên vào dĩ vãng như “lịch sử để lại…”, tóm lại VN bọn ccoongj sản đã biến thành quận Dao chỉ của tỉnh Vân Nam rồi,mẹ kiếp cha ông ta uổng công đổ máu để giành giật lại giang sơn, bọn cộng sản vì mấy đồng tiền của Tàu mà bán đứng đất nước ta, nói như bạn kbc3505 cũng đúng một phần đó. Lại phải đổ máu để đuổi hết bọn csvn sang Tàu thôi bà con ạ.

 5. says:

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam
  Hồng Nga
  BBCVietnamese.com, Singapore
  Cập nhật: 18:00 GMT – thứ bảy, 2 tháng 6, 2012

  Ông Leon Panetta bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam bằng cuộc thăm kéo dài bốn tiếng đồng hồ ở cảng Cam Ranh.
  Các quan chức xác nhận ông Panetta sẽ hạ cánh xuống Cam Ranh vào sáng Chủ nhật 3/6, ngay sau khi rời diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

  Ông là bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân tới khu vực chiến lược mà quân đội Mỹ đã từng sử dụng kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975.
  Cũng bởi vì vậy, mà chuyến thăm dự tính kéo dài ba giờ 50 phút của ông Panetta được cho là mang tính biểu tượng cao, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa hai quốc gia cựu thù.
  Trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền biển gia tăng trong khu vực, Hà Nội chắc sẽ phải tìm cách giải thích với bên ngoài, đặc biệt là Bắc Kinh, rằng các hoạt động thân thiện với Hoa Kỳ không nhằm đối phó và chế ngự bất cứ quốc gia nào.
  Trung Quốc đã nhiều lần đánh tiếng cảnh báo, nhưng như giới quan sát nhận định, các động thái ngày càng hung hăng của nước này tại Biển Đông sẽ chỉ càng đẩy các quốc gia xung quanh như Việt Nam và Philippines xích lại gần hơn với Mỹ.
  Nhà máy X52
  Được biết tại Cam Ranh ông Panetta sẽ đến thị sát tàu USNS Richard E Byrd, một tàu tiếp vận của hải quân Hoa Kỳ, hiện đang được bảo trì tại đây.
  Không hiểu có trùng hợp hay không, nhưng chỉ ba hôm trước truyền thông Việt Nam đưa tin Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân vừa khởi công xây dựng Nhà máy X52 – “nhà máy sửa chữa tàu biển lớn nhất từ trước tới nay của Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

  Bộ trưởng Leon Panetta nói Mỹ không đặt mục tiêu đối chọi với Trung Quốc
  Nhà máy này được nói có nhiệm vụ sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật tàu chiến của Hải quân Việt Nam, tàu thuyền quân sự hoạt động tại khu vực biển miền Trung, Trường Sa, các nhà giàn ngoài khơi. Nhà máy X52 còn có thể cung cấp dịch vụ sửa chữa tàu thuyền quân sự và dân sự của nước ngoài.
  Một thời gian nay, Việt Nam đã tuyên bố sẽ cho phép hải quân nước ngoài vào sử dụng dịch vụ ở cảng Cam Ranh, Khánh Hòa. Năm 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói “Việt Nam sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân tất cả các nước, kể cả tàu ngầm”.
  Chuyến cập cảng của USNS Richard E Byrd là lần thứ năm tàu hải quân Mỹ được tu trì, bảo dưỡng tại Cam Ranh kể từ 2010. Bản thân tàu này đã cập cảng Việt Nam sửa chữa nhỏ ba lần.
  Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng trích nguồn Bộ Tư lệnh Hải vận quân đội Hoa Kỳ nói tới nay Mỹ đã trả Việt Nam 1,8 triệu đôla tiền sửa chữa tàu của họ.

Phản hồi