|

Thư giải trình của Lê Thăng Long về bản thân và Phong trào Con Đường Việt Nam

Thưa quý vị và các bạn!

Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn những người đã ủng hộ Phong trào Con đường Việt Namrất nhiều. Các bạn đã giúp cho những hạt giống đầu tiên của Phong trào nảy mầm. Nhưng tôi cũng thật lòng cảm ơn những người đã chỉ trích những thiếu sót của cá nhân tôi và việc điều hành hoạt động của Phong trào trong 10 ngày vừa qua. Quý vị đã giúp điều chỉnh các yếu kém để những mầm sống đầu tiên của Phong trào có được một môi trường phát triển tốt đẹp.
Mấy ngày qua có nhiều người gửi mail đến động viên an ủi tôi, nói tôi đừng buồn trước những mặt trái của dân chủ. Nhưng tôi nói thật là tôi cảm thấy vui vì lần đầu tiên tôi được tham gia các hoạt động chính trị – xã hội một cách dân chủ như vậy. Tôi cũng không xem những chỉ trích gay gắt đối với cá nhân mình trước công luận là mặt trái của dân chủ. Tôi thấy rằng sự khen chê, ủng hộ hay phản đối là một sự tồn tại cần thiết trong một xã hội dân chủ để giúp con người tự điều chỉnh mình đến một trạng thái cân bằng tốt hơn. Cho dù là có nhiều những ý kiến cả khen lẫn chê đều chưa chính xác, nhưng trách nhiệm này đối với tình trạng này thuộc về những đối tượng mà công chúng hướng đến. Nếu những đối tượng này cung cấp đủ thông tin cho công chúng thì sẽ giảm thiểu những ý kiến thiếu chính xác. Do vậy tôi nhận trách nhiệm về các vấn đề gây ra bởi việc thiếu thông tin liên quan đến việc phát động Phong trào Con đường Việt Nam. Nên tôi viết thư này giải trình trước công luận.
Thứ nhất, về tư cách đại diện cho anh Trần Huỳnh Duy Thức và anh Lê Công Định đứng tên phát động Phong trào. Tôi xin khẳng định lại trước công chúng rằng cả ba anh em chúng tôi Thức – Long – Định đã thống nhất hình thành nên một Phong trào mang tên “Con đường Việt Nam” từ cuối năm 2008 đến trước khi bị bắt vào tháng 05,06 năm 2009, chúng tôi đã chuẩn bị được rất nhiều tài liệu cho Phong trào. Ngày 11/05/2010, tại phiên tòa phúc thẩm, đến trước phần bào chữa của luật sư tôi vẫn khẳng định mình vô tội. Trong lúc đó đánh giá tình hình thì chúng tôi thấy rằng việc kháng án giảm bớt số năm tù của anh Định không có khả năng gì đạt được. Trong lúc các luật sư đang bào chữa thì anh Định nói với tôi và anh Thức rằng nên “xin khoan hồng” để rút ngắn thời gian tù nhằm sớm đưa Phong trào Con đường Việt Nam vào hoạt động. Anh Thức cũng đồng ý và khuyên tôi hãy cố gắng chịu đựng. Khi đến phiên tự bào chữa của tôi, thẩm phán hỏi tôi có nhận thấy tội của mình và xin khoan hồng không. Tôi đã trả lời là“tôi nhận lỗi thiếu sót và xin khoan hồng”. Trong giờ giải lao chờ nghị án, anh Thức và anh Định động viên tôi hãy nhẫn nhịn trong thời gian ở tù để tiếp tục được giảm án để có thể đưa Phong trào ra hoạt động sớm nhất. Đây thật sự là một sự chịu đựng không dễ dàng.
Sau phiên xử, chờ gần 02 tháng, vào ngày 07/07/2010 cả ba chúng tôi bị đưa đi thụ án tại phân trại số 01, Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai. Chúng tôi ở chung một buồng trong một khu riêng biệt. Chúng tôi đã có hơn một tháng trước khi anh Định chuyển về Trại giam Chí Hòa (vào ngày 10/08/2010) để trao đổi về việc tôi sẽ phát động Phong trào thay mặt cho hai người còn lại. Tôi và anh Định phải cố gắng để ra tù sớm nhất dù phải ở trong nước hay nước ngoài. Có ý kiến cho rằng sao tôi không có giấy viết tay ủy quyền của anh Thức và anh Định. Xin thưa rằng giấy tờ ra vào trại giam đều bị kiểm soát gắt gao, mà nếu những giấy ủy quyền ấy bị phát hiện thì làm sao Phong trào có thể ra đời được nữa. Sự thật sẽ luôn là sự thật và tôi tin sự thành thật của tôi sẽ được chứng thực. Rất may là mới đây bác Trần Văn Huỳnh đã chính thức khẳng định đúng điều này.
Cũng có ý kiến hỏi tôi rằng việc tôi phát động Phong trào như thế có làm ảnh hưởng đến việc ra tù sớm của anh Định và anh Thức không. Xin khẳng định là việc ra đời được Phong trào là ưu tiên số một của cả ba anh em chúng tôi nên không ai tính toán đến việc ảnh hưởng đến thời hạn tù. Nhưng tôi tin rằng việc làm cho Phong trào lớn mạnh sẽ góp phần đưa hai người bạn chí cốt của tôi sớm trở về trong vinh quang. Chúng tôi không chỉ cùng phấn đấu chung cho một mục đích mà còn chia sẻ nhau từng chén cơm manh áo trong tù. Do vậy tôi cũng sẽ cố gắng bằng mọi cách để các anh về sớm.
Thứ hai là việc tôi công khai danh sách những người được mời tham gia sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam. Trước hết tôi xin nói rõ nguyên tắc đầu tiên trong tôn chỉ của Phong trào là CÔNG KHAI. Công khai không chỉ là một yêu cầu bắt buộc của các hoạt động dân chủ mà còn là cách để bảo vệ sự an toàn cho những người tham gia sáng lập Phong trào. Công khai không chỉ là cách để công chúng giám sát các hoạt động chính trị, xã hội mà còn là môi trường để những người tham gia các hoạt động đó tự điều chỉnh mình một cách tốt nhất.
Đã một lần trải qua bị điều tra trong một vụ án an ninh quốc gia, tôi thấu rõ những nguy hại của việc sử dụng quyền bảo vệ sự riêng tư của công dân được Hiến pháp bảo vệ. Việc này đã bị biến thành những chứng cứ và lý luận quy là chúng tôi có hoạt động bí mật với mưu đồ đen tối. Đã có rất nhiều người chẳng liên quan gì đến hoạt động của chúng tôi đã bị mời thẩm vấn liên tục chỉ vì chúng tôi có nhắc đến họ khi trao đổi với nhau. Trong đó đã có những lời khai không đúng sự thật mà tôi nghĩ là do sức ép hoặc do sợ. Khi bị thẩm vấn người ta sẽ bị nghe nói rằng người ngày đã nói thế này, người kia đã nói thế khác mà không hề biết được có đúng là có người đã nói như vậy hay không. Nhiều lúc cũng vì muốn yên thân mà họ đã phải chấp nhận những lời khai không đúng. Do vậy, nếu lần này tôi gửi thư riêng rẽ đến từng người mời họ tham gia sáng lập Phong trào thì họ có thể sẽ bị rơi vào trường hợp như trên. Việc tôi gửi đồng loạt đến nhiều người và công khai nội dung và danh sách người được mời sẽ ngăn cản sự bóp méo nội dung của nó. Trong các phản ứng gay gắt về việc này có người đã viết rằng: Xin hãy xem cho rõ, đây là danh sách mời tham gia chứ không phải là danh sách những người sẽ tham gia hoặc sẽ nhận lời. Nếu tôi mời và trao đổi riêng với những người này thì chắc sự việc sẽ không dừng lại ở đây.
Tuy nhiên, tôi đã không lường hết được những vấn đề do việc công khai trên gây ra, dẫn đến việc phản ứng gay gắt của một số người về cách làm này. Nhân đây tôi xin được xin lỗi các việc này về sự phiền toái đã gây ra cho quý vị. Nhưng tôi cũng xin nói rõ rằng danh sách mà tôi mời dựa trên đánh giá của tôi và các đồng sự tin rằng những người được mời sẵn sàng chia sẻ mục đích và việc làm của Phong trào Con đường Việt Nam thông qua nhận thức của chúng tôi từ những gì mà họ thể hiện trước công chúng. Nhưng rõ ràng là chúng tôi đã thiếu sót mà tôi nghĩ chúng tôi sẽ không thể nhận ra những thiếu sót này nếu không công khai hóa việc làm của mình.
Việc đưa các hoạt động của Phong trào ra công khai còn xuất phát từ một quan điểm là: Phong trào là một hoạt động chính trị – xã hội của quần chúng nên người dân phải được tham dự ngay từ trong quá trình thành lập nó. Chúng tôi phản đối cách làm theo kiểu thỏa thuận trong hậu trường rồi đem nội dung thỏa thuận ra công bố trước dân chúng. Nếu quý vị và các bạn đọc kỹ các tài liệu của Phong trào Con đường Việt Nam thì sẽ nhận ra rằng Phong trào tranh đấu cho việc người dân phải can dự vào các hoạt động và quyết định về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… của đất nước ngay từ lúc chúng bắt đầu kết thúc. Chúng tôi luôn tin vào trí khôn quy ước của đại chúng (conventional wisdom), nếu người dân được công khai để có đủ những thông tin cần thiết thì kết quả cuối cùng sẽ xác lập ở một trạng thái tốt nhất cho dù có rất nhiều xu hướng khác nhau, trái chiều nhau. Sự thỏa hiệp, tức là những thỏa thuận trong hậu trường mà không có sự giám sát của dân chúng thì không phải lúc nào cũng tốt, mà đa phần tạo ra những kết quả đi ngược lại nguyện vọng của người dân.
Việc công khai tất cả các hoạt động của Phong trào rõ ràng là đã tạo ra nhiều xu hướng dư luận khác nhau, trái ngược nhau. Điều này là rất cần thiết để chúng tôi điều chỉnh cách thức hoạt động của mình để cuối cùng sẽ nhận được sự ủng hộ của công chúng nhiều nhất. Chúng tôi cho rằng không ai, dù có tài giỏi đến đâu, lại có thể tiên liệu được hết những tâm tư nguyện vọng của người dân mà xây dựng nên những sách lược phù hợp. Chỉ có cách công khai thì mọi thứ mới có thể bộc lộ ra hết được, kể cả những yếu kém của những người quản trị điều hành như tôi.
Chúng tôi đang nghiên cứu mọi ý kiến của công luận sau 09 ngày phát động Phong trào để điều chỉnh cách thức của mình tốt hơn, kể cả cách thức sáng lập, tham gia và ủng hộ, và cả về mục tiêu, tôn chỉ, phương thức hoạt động của Phong trào. Do vậy tôi mong tiếp tục nhận được những ý kiến góp ý, chỉ trích cho những vấn đề trên để chúng tôi có thể hoàn thiện được Phong trào một cách tốt nhất, phù hợp với đa số công chúng.
Có những nghi ngại cho rằng Phong trào Con đường Việt Nam là cái bẫy, là cách để đảng Cộng sản Việt Nam hạ cánh an toàn thì tôi nghĩ rằng những phân tích của công luận đã làm sáng tỏ là không phải như thế. Đây là sự thật và tôi cũng sẽ có giải trình rõ ràng trước công luận vào lần khác. Vì thời gian và nguồn lực có hạn nên chúng tôi không thể đáp ứng ngay mọi yêu cầu giải trình cùng một lúc. Xin mọi người thông cảm.
Cuối cùng tôi xin một lần nữa cảm ơn các bạn đã ủng hộ Phong trào và mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp của các bạn để việc thành lập, quản trị điều hành các hoạt động của Phong trào sẽ được hình thành theo cách mà đa số các bạn muốn, chứ không phải theo ý chủ quan của những người khởi xướng hay sáng lập. Tôi cam kết nguyên tắc này trước công luận.
Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn. Kính chào trân trọng.
Người sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam 
Lê Thăng Long
Nguồn: Dân Làm Báo

70 Phản hồi cho “Thư giải trình của Lê Thăng Long về bản thân và Phong trào Con Đường Việt Nam”

 1. vietnam says:

  Việc tham gia phong trào chính trị là vô cùng quan trọng cần phải xem xét kĩ lưỡng là quá đúng . Khi chưa thật rõ ràng thì có quyền nghi ngờ. Nếu thấy chưa thể tin, có thể không tham gia, có thể nêu những nghi ngờ. làm như thế không phải là ngồi yên chờ sung rụng, mà là chờ một tổ chức khác đáng tin cậy hơn mà thôi.

  Ông LTL nhân tội để ra tù sớm và để làm chính cái việc mà mình đã nhận tội. Như thế mà hính quyền CSVN không có ý kiến gì? Nếu trước đây mà như vậy là bị bắt lại ngay (Ví dụ như huyện ông cha cố bị bịt mồm ấy. Ông ta được CSVN cho ra tại ngoại để chưa bệnh nhưng có vài việc làm trái ý CSVN nên bị bắt lại ngay mặc dầu bệnh của ông ta chưa khỏi?)

  Vậy tại sao CSVN lại đế cho ông LTL tự do công khai làm chuyện tày đình này?

  Nếu chúng ta trả lời được câu hỏi này rõ ràng thì mới có thể quyết đinh xem việc ủng hộ hay không ủng hộ ‘Con Đường VN”?

  • D.Nhật Lệ says:

   Thưa bác vietnam,
   Nhà nước VN.cấm ông ta làm gì là vì “Con đường VN.” không có những ngôn từ kệu gọi
   lật đổ chế độ mà là những lời lẽ ôn hòa,thậm chí là họ muốn thỏa hiệp với mọi thành phần.
   Do đó,tôi không thấy bất cứ cái gì gọi là TÀY ĐÌNH như bác nói phóng ra thế cả.
   Tôi nghĩ nhóm họ lấy chữ “phong trào” là rất hay.Tương tự phong trào phản chiến trước kia
   hầu như không có lãnh tụ công khai,nên mọi người cứ xuống đường đồng loạt.Điều hếtsức
   quan trọng là càng ngày người dân không biết sợ thì lực lượng tham gia biều tình mới nhiều
   và lúc đó mới tạo sức ép lên bạo quyền VC.
   Trường hợp ở Miến Điện là niềm cảm hứng cho VN.chúng ta.Tuy thế,đó là kết qủa từ những
   cuộc biểu tình với số người tham gia lên đến mấy chục ngàn người như ta đã thấy,chứ không
   phải đơn giản là không làm gì cả hay từ…trên trời rơi xuống !

   • Vân says:

    Ông VN nói thế không phải là mong cho Công An bắt những người khởi xướng phong trào CĐVN mà là ông VN nghi ngờ có sự đạo diễn của CSVN ở đây.

    Tôi cũng đoán là vì cần liên kết với Mỹ để chống TQ nên CSVN mới đạo diễn vụ CĐVN này để gọi là có xuống thang, tạo ra một chút dân chủ cho thỏa mãn phần nào yêu cầu của nước Mỹ mà thôi. Chính phủ Mỹ cũng chỉ cần có vậy se bỏ cấm vận bán VK ST cho VN. Thế là cả 2 bên cùng có lợi. Người Dân VN có thể dễ thở hơn đôi chút mf thôi chứ VN vẫn là độc đảng không hơn không kém???

  • Trường Giang HN says:

   Câu hỏi cuả ông vietnam:

   Ông LTL nhân tội để ra tù sớm và để làm chính cái việc mà mình đã nhận tội. Như thế mà hính quyền CSVN không có ý kiến gì? Nếu trước đây mà như vậy là bị bắt lại ngay (Ví dụ như huyện ông cha cố bị bịt mồm ấy. Ông ta được CSVN cho ra tại ngoại để chưa bệnh nhưng có vài việc làm trái ý CSVN nên bị bắt lại ngay mặc dầu bệnh của ông ta chưa khỏi?” cũng tương tợ như câu hỏi số 5 của ông LeQuocTrinh và hànhânnguyển mà tôi đã góp ý ở bên dưới:

   - Đừng quan tâm đến công an sẽ làm gì, đối xử với LTL ra sao, mà hãy ngưỡng mộ LTL đã can đảm, dám bày tỏ tư tưởng công khai, dù mới ra khỏi “hang” nhà tù.

   - Nói như Ông và ông LeQuocTrinh, (bây giờ đến ông vietnam) là mong cho công an bắt giam để khoá miệng ông Long lại. Còn nếu CA không bắt hay đàn áp, thì đổ cho ông Long là; cò mồi, là gài bẫy?

 2. Nguyễn Việt says:

  Ai có thể tóm tắt ngắn gọn và rõ ràng nhất về cương lĩnh, cách tổ chức hoạt động và mục tiêu cho từng thời kì của “Con Đường VN” để mọi người dễ xem xét trước khi có hành động tham gia, ủng hộ hay không?. Đề nghị viết dưới dạng “gạch đầu dòng” thật ngắn gọn, không kéo dài lê thê. Xin cảm ơn!

 3. CAM Ca. says:

  Mấy lúc gần dây củng trên ĐCV ,LêquangĐịnh làm đon đi Mỷ và TĐSMỷ đả chấp thuận,nhưng CACS đến nhà LCĐ đề nghị khuyên LCĐ không nên đi. Và rồi họ bác đon ,giam giử tiếp…
  THDT nghe nói củng y/c Mỷ can thiệp để ra khỏi tù đinh cư ở Mỷ (dè dặt )
  Vây Ông tù (nhạn)tội có tiếc vì không được đi Mỷ (nếu một mai Mỷ VC thoả thuận bóc LQĐ,THDT (có thể cả NTT).
  Và có phải vì vậy mà mới ra tù đả “vận động” mạnh rồi !
  (dè dạt góp ý như thường lệ) .
  (C.Ca.)

 4. Quang Thịnh says:

  Tôi nhớ đã đọc đâu đó câu: Hãy đốt lên ngọn lửa, cho dù ánh sáng yếu ớt, vẫn còn hơn ngồi một chỗ nguyền rủa đêm đen.

  Khi bị nhốt trong tù, không chỉ ngồi đấy mà than vãn, nhưng hãy làm tất cả những gì có thể với cai tù để có được cơ hội thoát thân.

  Còn Đường Việt Nam là cạm bẫy?

  Cũng có thể lắm, nhưng cũng có thể là cơ hội giải thoát bạn khỏi ngục tù Cộng Sản.

  Đừng vì quá sợ hãi mà run rẩy, co cụm, đừng vội kết án hay nguyền rủa người khác.

  Ngồi một chỗ ôm hi vọng, sẽ chẳng bao giờ nó đến, mà cần phải hành động, có đi thì mới có thể đến đích, không đi thì chẳng bao giờ đến được, có làm thì mới có hi vọng để thành công!

  • Đầm lầy says:

   Vũng bùn trước mắt mà chưa giải quyết được, thì đừng mơ đến Con đường!
   “Con Đường Việt Nam” là một Quốc Lộ nối từ Quả đất đến Sao hỏa!

   • Nghịch Lý Thường says:

    Vũng bùn trước mắt mà chưa giải quyết được, thì hãy để cho người khác ra tay lấp bùn, làm cầu hay làm đường cho các ông đi. Không nhẽ cứ đứng nhìn, khi người khác muốn làm thì lại bỉ môi, châm biếm?

  • CAM Ca says:

   Đâu cần ngồi nguyền rủ bóng đêm.Ngọn đèn đảng thắp sáng cả tâm trí,nên “ta” đả “làm cáigì đó “rồi.Không thấy “ta” nhận tội sao ?
   “Ta” củng đang tìm cach cải tạo vủng bùn cho sạch (sành sanh) con đường việt nam!
   Quang vinh thay !

   • Bút Thép Z30 says:

    Đúng, người khôn ngoan không ngồi nguyền rủ bóng đêm.

    Ngọn đèn đảng CSVN thắp tàn, “ta” cần thắp lên ngọn đuốc sáng!
    Tôn Tẩn đã có lần phải giả khùng, Hàn Tín phải luồn trôn anh hàng thịt, thì “ta” nhận tội để thoát thân cũng vì thế!

    “Ta” củng đang tìm cách cải tạo vủng bùn CSVN, lấp cho sạch (sành sanh) và dựng lên trên đó “con đường việt nam!

 5. Chúng ta tự hiểu rằng với thời đại bùng nổ thông tin ,thế giới trở nên phẳng và xích lại gần nhau hơn.vì vậy thói hư tật xấu mà con người hay lợi dụng dần được sáng tỏ ,cho nên phải nói thẳng ra rằng đầu thế kỷ 21 này là giai đoạn kết thúc chủ nghĩa XH và cả lý thuyết lẫn thực hành dưới bàn tay tàn bạo của (Quốc Tế Cộng Sản) trên toàn thế giới,và được thay vào đó là một nền dân chủ toàn cầu hóa thiết thực hơn và chuẩn mực hơn với nhu cầu phát triển và hưng thịnh, nhằm đem lại cho con người đều có quyền sống bình đẳng trước pháp luật và đều có mưu cầu hạnh phúc ,hiện tượng bức oan và vu khống trà đạp lên phẩm giá người khác quan điểm chính kiến không còn được lộng hành như hệ thống XHCN độc tài độc đóan.
  Xét rằng chế độ XHCN tại Việt Nam đã đến hồi bức tử,không ai còn tin và mù quáng đi theo hệ thống đầy tội ác và suy thoái toàn diện này ,thú tính trái với lương tâm làm người ,với lý thuyết dùng bạo lực cách mạng CS bằng mọi thủ đoạn bất chấp luân thường đạo lý để bảo vệ chế độ độc tài toàn trị phi nhân thất đức hiện nay.
  Trước nhu cầu khẩn thiết đó ” Con Đường Việt Nam ” ra đời có thể nói phần nào đáp ứng nguyện vọng của thời điển hiện tại, mang tính thới sự nóng bỏng trong giai đoạn chuyển tíếp từ một thể chế độc tài toàn trị XHCN sang thể chế Dân Chủ Tự Do thự sự nhằm chấn hưng đất nước .
  Có thể nói phong trào CĐVN do các anh Trần Hùynh Duy Thức +Lê Công Định và anh Lê Thăng Long
  khởi xướng với cương lĩnh ôn hòa ,xóa bỏ hận thù, không đạp đổ với tinh thần ” Khai dân trí ,Chấn dân khí và Hậu dân sinh ” Chiểu theo tư tưởng của cụ Phan Chu Chinh, canh tân đất nước là hoàn toàn hợp lý để thự thi một nhà nước ” Tam quyền phân lập ” Tự do dân chủ thự sự tại Vệt Nam.
  Tổ Quốc Việt Nam thân yêu đang chờ các anh, Non Sông và Đồng Bào Việt Nam đang chờ các anh,tất cả vì danh dự và thể diện Quốc Gia Dân Tộc Lạc Hồng các anh hãy vượt qua mọi trở ngại khó khăn thử thách viết lên trang sử mới cho dân tộc Việt Nam cất cách thự sự bằng chính bàn tay và khối óc của mình .Mỗi chúng ta hãy vượt qua những mưu tính cá nhân vì Đại nghiã dân tộc mà cùng nhau tìm ra một giải thuyết đúng đắn nhất và tìm ra con đường ngắn nhất sớm cho đất nưóc chúng ta có “Tự Do Dân Chủ thự sự” phát triển theo quy luật tự nhiên ,cái tốt tồn tại cái xấu xa đồi bại phải đào thải hợp với ý trời lòng dân ….không có đất sống cho hận thù ,đạp đổ ,hiện nay con người vẫn đang ở trong qúa trình phát triển và hoàn thiện ,do vậy chúng ta nên lấy thuyết tương đối hoá giải và đồng cảm chấp nhận ý kiến đa chiều có văn hóa phù hợp với thời đại ngày nay…. !
  ” Nắm tay xây đắp Sơn Hà +Bắc Trung +Nam mãi một nhà Việt Nam”
  Kính chào thân ái và đoàn kết đầy tình người…
  Ngày 23/06 /2012
  Việt Nam (Âu Lạc)

 6. Chúng ta tự hiểu rằng với thời đại bùng nổ thông tin ,thế giới trở nên phẳng và xích lại gần nhau hơn.vì vậy thói hư tật xấu mà con người hay lợi dụng dần được sáng tỏ ,cho nên phải nói thẳng ra rằng đầu thế kỷ 21 này là giai đoạn kết thúc chủ nghĩa XH và cả lý thuyết lẫn thực hành dưới bàn tay tàn bạo của (Quốc Tế Cộng Sản) trên toàn thế giới,và được thay vào đó là một nền dân chủ toàn cầu hóa thiết thực hơn và chuẩn mực hơn với nhu cầu phát triển và hưng thịnh, nhằm đem lại cho con người đều có quyền sống bình đẳng trước pháp luật và đều có mưu cầu hạnh phúc ,hiện tượng bức oan và vu khống trà đạp lên phẩm giá người khác quan điểm chính kiến không còn được lộng hành như hệ thống XHCN độc tài độc đóan.
  Xét rằng chế độ XHCN tại Việt Nam đã đến hồi bức tử,không ai còn tin và mù quáng đi theo hệ thống đầy tội ác và suy thoái toàn diện này ,thú tính trái với lương tâm làm người ,với lý thuyết dùng bạo lực cách mạng CS bằng mọi thủ đoạn bất chấp luân thường đạo lý để bảo vệ chế độ độc tài toàn trị phi nhân thất đức hiện nay.
  Trước nhu cầu khẩn thiết đó ” Con Đường Việt Nam ” ra đời có thể nói phần nào đáp ứng nguyện vọng của thời điển hiện tại, mang tính thới sự nóng bỏng trong giai đoạn chuyển tíếp từ một thể chế độc tài toàn trị XHCN sang thể chế Dân Chủ Tự Do thự sự nhằm chấn hưng đất nước .
  Có thể nói phong trào CĐVN do các anh Trần Hùynh Duy Thức +Lê Công Định và anh Lê Thăng Long
  khởi xướng với cương lĩnh ôn hòa ,xóa bỏ hận thù, không đạp đổ với tinh thầng ” Khai dân trí ,Chấn dân khí và Hậu dân sinh ” Chiểu theo tư tưởng của cụ Phan Châu Chinh, canh tân đất nước là hoàn toàn hợp lý để thự thi một nhà nước ” Tam quyền phân lập ” Tự do dân chủ thự sự tại Vệt Nam.
  Tổ Quốc Việt Nam thân yêu đang chờ các anh, Non Sông và Đồng Bào Việt Nam đang chờ các anh,tất cả vì danh dự và thể diện Quốc Gia Dân Tộc Lạc Hồng các anh hãy vượt qua mọi trở ngại khó khăn thử thách viết lên trang sử mới cho dân tộc Việt Nam cất cách thự sự bằng chính bàn tay và khối óc của mình .Mỗi chúng ta hãy vượt qua những mưu tính cá nhân vì Đại nghiã dân tộc mà cùng nhau tìm ra một giải thuyết đúng đắn nhất và tìm ra con đường ngắn nhất sớm cho đất nưóc chúng ta có “Tự Do Dân Chủ thự sự” phát triển theo quy luật tự nhiên ,cái tối tồn tại cái xấu sa đồi bại phải đào thải hợp với ý trời lòng dân ….không có đất sống cho hận thù ,đạp đổ ,hiện nay con người vẫn đang ở trong qúa trình phát triển và hoàn thiện ,do vậy chúng ta nên lấy thuyết tương đối hoá giải và đồng cảm chấp nhận ý kiến đa chiều có văn hóa phù hợp với thời đại ngày nay…. !
  ” Nắm tay xây đắp Sơn Hà +Bắc Trung +Nam mãi một nhà Việt Nam”
  Kính chào thân ái và đoàn kết đầy tình người…
  Ngày 23/06 /2012
  Việt Nam (Âu Lạc)

 7. Chúng ta tự hiểu rằng với thời đại bùng nổ thông tin ,thế giới trở nên phẳng và xích lại gần nhau hơn.vì vậy thói hư tật xấu mà con người hay lợi dụng dần được sáng tỏ ,cho nên phải nói thẳng ra rằng đầu thế kỷ 21 này là giai đoạn kết thúc chủ nghĩa XH và cả lý thuyết lẫn thực hành dưới bàn tay tàn bạo của (Quốc Tế Cộng Sản) trên toàn thế giới,và được thay vào đó là một nền dân chủ toàn cầu hóa thiết thực hơn và chuẩn mực hơn với nhu cầu phát triển và hưng thịnh, nhằm đem lại cho con người đều có quyền sống bình đẳng trước pháp luật và đều có mưu cầu hạnh phúc ,hiện tượng bức oan và vu khống trà đạp lên phẩm giá người khác quan điểm chính kiến không còn được lộng hành như hệ thống XHCN độc tài độc đóan.
  Xét rằng chế độ XHCN tại Việt Nam đã đến hồi bức tử,không ai còn tin và mù quáng đi theo hệ thống đầy tội ác và suy thoái toàn diện này ,thú tính trái với lương tâm làm người ,với lý thuyết dùng bạo lực cách mạng CS bằng mọi thủ đoạn bất chấp luân thường đạo lý để bảo vệ chế độ độc tài toàn trị phi nhân thất đức hiện nay.
  Trước nhu cầu khẩn thiết đó ” Con Đường Việt Nam ” ra đời có thể nói phần nào đáp ứng nguyện vọng của thời điển hiện tại, mang tính thới sự nóng bỏng trong giai đoạn chuyển tíếp từ một thể chế độc tài toàn trị XHCN sang thể chế Dân Chủ Tự Do thự sự nhằm chấn hưng đất nước .
  Có thể nói phong trào CĐVN do các anh Trần Hùynh Duy Thức +Lê Công Định và anh Lê Thăng Long
  khởi xướng với cương lĩnh ôn hòa ,xóa bỏ hận thù, không đạp đổ với tinh thầng ” Khai dân trí ,Chấn dân khí và Hậu dân sinh ” Chiểu theo tư tưởng của cụ Phan Châu Chinh, canh tân đất nước là hoàn toàn hợp lý để thự thi một nhà nước ” Tam quyền phân lập ” Tự do dân chủ thự sự tại Vệt Nam.
  Tổ Quốc Việt Nam thân yêu đang chờ các anh, Non Sông và Đồng Bào Việt Nam đang chờ các anh,tất cả vì danh dự và thể diện Quốc Gia Dân Tộc Lạc Hồng các anh hãy vượt qua mọi trở ngại khó khăn thử thách viết lên trang sử mới cho dân tộc Việt Nam cất cách thự sự bằng chính bàn tay và khối óc của mình .Mỗi chúng ta hãy vượt qua những mưu tính cá nhân vì Đại nghiã dân tộc mà cùng nhau tìm ra một giải thuyết đúng đắn nhất và tìm ra con đường ngắn nhất sớm cho đất nưóc chúng ta có “Tự Do Dân Chủ thự sự” phát triển theo quy luật tự nhiên ,cái tối tồn tại cái xấu sa đ62i bại phải đào thải hợp với ý trời lòng dân ….không có đất sống cho hận thù ,đạp đổ ,hiện nay con người vẫn đang ở trong qúa trình phát triển và hoàn thiện ,do vậy chúng ta nên lấy thuyết tương đối hoá giải và đồng cảm chấp nhận ý kiến đa chiều có văn hóa phù hợp với thời đại ngày nay…. !
  ” Nắm tay xây đắp Sơn Hà +Bắc Trung +Nam mãi một nhà Việt Nam”
  Kính chào thân ái và đoàn kết đầy tình người…
  Ngày 23/06 /2012
  Việt Nam (Âu Lạc)

 8. dv says:

  Tôi thiển nghĩ . Nếu đcsVN có sự cầu tiến, lắng nghe những nhân vật có tầm nhìn và sự góp ý chân thành trước đây của các ông ĐT Vỏ Nguyên Giáp , Nguyễn Trọng Vĩnh và nhiều ông đ/c trí thức khác …v v ..đã có nhiều kiến nghị ,đơn thư gửi thẳng đên BCT đcsVN … Nhưng các ông trong BCT đảng cs không thèm nghe mà còn tỏ vẽ độc đoán ,chuyên quyền hơn .Cũng như tổ chức nghiên cứu độc lập IDS cùng với các chuyên gia KT , nhà khoa học ,GS , TS v v …Số người này cũng một thời đi theo đảng cs cùng kề vai sát cánh , nhưng nay họ nhận ra còn đường đi cho đến hiện nay đã bị lỗi thời .Trong lúc TQ dùng mọi thủ đoạn bạo lực xâm chiếm biển Đông VN …Nhưng các vị trong BCT vẫn xem TQ là bạn láng giềng 4 tốt ,16 chữ vàng và là đ/c vừa là anh em cùng đi theo CN mác – lenin …tiến lên XHCN …? Tính đến thời điểm nầy , biết bao nhiêu nhà khoa học ,luật gia , trí thức ,GS chuyên gia KT đã góp ý cho lần ĐHĐ 11, nghị quyết của đảng sửa đổi HP , PL .Nhưng BCT đảng cs VN vẫn không sửa đổi thể chế tam quyền phân lập và cứ giữ luật đất đai là quyền sở hữu toàn dân . Quyết giữ độc đảng không muốn đa nguyên chính trị . Trong lúc người dân VN có đến hơn 70 % đội đơn đi khắp nước khiếu kiện đất đai bị chính quyền địa phương dùng quyền lực trong tay thu hồi ,cưỡng chế bắt người dân phải chấp nhận giao đất theo lệnh hành chính không theo luật , trong lúc đền bù như bố thí, không đủ tiền mua lại mãnh đất nhỏ hơn hàng chục lần vẫn không có tiền làm nhà, có người bị mắc nợ và chính quyền địa phương quy ra vàng theo thời điểm . Một chuyện dể hiểu và ai cũng nhìn thấy bất công , nhưng chính quyền NN CS không chịu sửa sai vẫn cố bám đễ hưởng lợi, làm giàu từ đất cát của nhân dân , nhất là tầng lớp nông dân mà trước đây đã tùng kề vai sát cánh đi theo cs do họ tuyên truyền, dụ dỗ trong thời chiến họ dựa vào dân khi sức lực còn yếu . Nay chính quyền về tay cs họ đã khước từ cái công lao đóng góp của nhân dân, nhằm bảo vệ quyền lực = sức mạnh công cụ sẵn có… đễ trấn áp nhân dân lấy đất đai làm giàu cho phe nhóm nhất là thành phần chóp bu quyền lực trong đảng từ TW ĐẾN CÁC địa phương chúng thẳng tay không nhân nhượng .Như vậy thì làm gì mà thuyết phục được cái đảng cs này , trừ phi đảng cs TQ sụp đổ hoặc cải cách trước thì may ra cs VN mơi nhớm gót theo sau . Hãy nhìn QH họp trong một tháng qua , những phát biểu trả lời của các ông nghị,đều như trống đánh xuôi kèn thổi ngược làm khuấy động nghị trường , nhưng xem ra những công việc này khác gì đuổi gà cho qua đám giỗ .Rồi đâu cũng vào đấy vũ như cẩn “vẫn như củ “. Xét cho cùng các ông nghị này đều là đvcs , luôn giữ nhiều chức vụ lẫn lộn hành pháp ,lập pháp và tư pháp đều có cả ,dưới sự chỉ đạo , điều hành , toàn diện = bàn tay nối dài của đảng cs toàn trị thì không thể làm gì ? được khi làm theo phong trào công khai mà cs nó lại đẽ yên cho mà làm .Xem lại chính quyền TRẦN TRỌNG KIM cm mùa thu tháng tám …là biết rõ …hành động của cs .Ngày nay bác NS TÔ HẢI vẫn còn sống nhưng sức khỏe có phần giảm sút hãy nhanh chóng ghi lại bút tích theo lời kể của bác TÔ HẢI khi tham gia cướp chính quyền Trần Trọng Kim mua thu tháng 8 năm 1945 tại NH lớn Hà Nội .Bà Nguyễn thị Năm có con đi bộ đội bác Hồ góp hàng 100 lượng vàng nhưng vẫn bị chết dưới bàn tay cs , hỏi Nguyễn thư Hiên , Bùi Tín… thì biết rõ vì những người có đắp chung chăn mới biết chăn có rận .Hay ngạn ngữ ” con chó và người đi săn ” Tôi không phản bác CĐVN của Lê Thăng Long nhưng tôi nghỉ cs không đễ yên cho bác thực hiện mà có khi họ cs cần trao đổi cái gì họ đang cần !?

 9. Le Long says:

  Doc qua 31 phan hoi cua “THU GIAI TRINH CUA ANH LE THANG LONG ” toi co y kien the nay :
  1/ Trong giai doan hien tai, toi nghi bat cu mot viec gi xay ra tai dat nuoc VIET NAM chung ta, chung ta deu co quyen nghi ngo, boi vi bon CSVN , chung no dung tram phuong ngan ke de TIM DIET nhung nguoi con yeu nuoc cua dat nuoc HONG LAC chung ta, Toi xin thu that khi doc su viec va bai viet cua anh Le thang Long, trong long toi cung da day len mot su nghi ngo, ma su nghi ngo do khong can noi ra, toi nghi la bat cu ai cung da nghi den. Cac vi hay nghi coi, cai gi ma CSVN lai khong dam lam, cai nhuc nha nhat la DUNG BAO CAO SU DA XU DUNG DE LAY CO BAT CU HUY HA VU, mot viec qua tre con va khon nan den the ma chung van lam duoc kia ma
  2/ Khi cac anh DINH. TRUNG, LONG, THUC bi bat, toi dang o that xa que huong nhung toi da ngay dem tim cach theo doi su viec, luc bay gio toi cam thay VN chung ta da da phai mat di nhung nguoi con, dang kinh , dang phuc, tuoi tre ma dam dan than dung ra cuu dan toc VN, nhung khi bon Cong An Cong san dua hinh anh DINH len trinh hinh noi loi nhan toi va xin khoan hong, thua that quy vi luc do long toi thay dau qua, da vay thi tai lam sao trong nhung thang nam nam trong tu cua Cog san lai khong co thi gio de suy nghi Minh da lam nhung gi cho nhung con nguoi ben ngoai luon luon kinh trong, tin tuong o ming da phai mot lan that vong ve minh, ma lai tiep tuc nhan toi o nhung phien toa khac cua bon CS, that ra hinh anh dep, cua Anh Dinh no da mo dan trong tri oc toi, da vay thi lam sao bay gio chung toi con co the tin vao cac anh duoc. Tai lam sao cac anh lan mot thanh nien lai khong du can dam nhu LE THI CONG NHAN v.v . That hanh dien khi VN chung ta co duoc nhung nguoi con gai nhu CONG NHAN, nhu THUC VY ….
  3/ Theo toi, chung ta khong dong y la quyen cua ca nhan minh, chung ta co quyen neu len nhung y kien de cung nhau giai bay, Nhung chung ta khong the dung nhung loi DAO TO, BUA NHON de cuoi boi cham choc nhau. Toi nghi do la dieu khong tot. Cong san VN , chung no se loi dung vao day de truy tim, huy diet chung ta.
  4/ Du la nghi ngo su viec nhung toi van het long cam on cac cac anh LONG, DINH.. da dan than cuu nuoc, hy vong cac anh se khong de chung toi phai nhin thay su phu phan nhu da xay ra trong qua khu
  Tran trong

 10. Lâm Vũ says:

  Tôi có một nguyên tắc là với những người mới quen biết tôi tin trăm phần trăm. Đa số nghe tôi thố lộ điều này thường tỏ vẻ không tin. Có người bảo: “Chắc anh phải là… thánh!”. Trả lời: “Chắc chắn tôi không phải là… thánh, mà đó là sự suy tính. Nếu tôi tin vào người, thì khả năng tôi có thêm một người bạn tốt là khoảng 50/50. Còn nếu ngay từ đầu tôi đã nghi ngờ người đối diện, thì khả năng đó là… zero!”. Trong thực tế, tỷ lệ “thắng” của tôi đã không phải 50 phần chăm mà trên 90 phần trăm…

  Nếu là người “trong cuộc”, tôi cũng sẽ áp dụng nguyên tắc này với CĐVN. Nếu có “thua” thì sự mất mát cho tôi cũng không nhiều, trong khi nếu “thắng” thì cái lợi – cho dân tộc và đất nước – sẽ vô cùng to lớn. Phần thưởng đó xứng đáng để “liều”…

  • ĐẠI NGÀN says:

   TIN VÀ KHÔNG TIN

   Tin người thì được người tin
   Ngờ người thì được người ngơ lại mình
   Muốn tin phải xét ý tình
   Muốn ngờ phải biết làm thinh dò chừng

   NGÀN KHƠI

Phản hồi