WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Khởi tố bị can với Nguyễn Phương Uyên

Quang cảnh buổi họp báo. Dân Trí

Hai người bị khởi tố, trong đó có sinh viên Nguyễn Phương Uyên, người mới đầu được cho là bị công an “đưa đi mất tích”, sau đó ít ngày cơ quan an ninh thừa nhận bắt giữ Phương Uyên (sinh năm 1992), sinh viên đại học Công nghệ Thực phẩm thành phố HCM. Người thứ 2 là Đinh Nguyên Kha, sinh 1988 làm nghề sửa chữa máy vi tính. Cả 2 sẽ bị tạm giam 4 tháng để điều tra.

Cuộc họp báo do công an tỉnh Long An phối hợp cùng Công an TPHCM, Sở Thông tin Truyền thông TPHCM tổ chức.

Rải truyền đơn

Cơ quan an ninh cho rằng 2 người bị bắt đã nhiều lần rải truyền đơn “tuyên truyền chống nhà nước”, kêu gọi biểu tình, truyền đơn có “cờ ngụy’ và trên đó dán những đồng tiền mệnh giá nhỏ để gây sự chú ý của người đi đường. Uyên đem tiền chẵn đổi lấy tiền lẻ 5000, 10000 và rải truyền đơn ở khu vực cầu vượt An Sương.

Vẫn theo cơ quan an ninh thì 2 người đã thiết kế một hộp carton có thể hẹn giờ tự động bung ra. Họ đem theo truyền đơn lên để ở thành cầu rồi rời khỏi khu vực và ít phút sau hộp truyền đơn bung ra và những hình ảnh này được họ chụp lại và phát tán lên mạng. Vụ rải truyền đơn này diễn ra vào dịp kỉ niệm 2/9.

Thực tế cho thấy, đôi năm trở lại đây có nhiều lần truyền đơn được rải hay dán ở những nơi công cộng, ở nhiều địa điểm khác nhau. Hình ảnh và những tin tức này đã nhiều lần được đăng tải trên các trang mạng lề trái. Nhưng theo những gì công an công bố, Uyên và Kha có thể chỉ liên quan tới một vài vụ.

Trên các truyền đơn có cờ Việt Nam cộng hòa mà nhiều tờ báo trong nước, trong các bản tin liên quan gọi là “cờ ngụy”.

Nước ngoài chỉ đạo?

Bản tin trên các trang mạng trong nước đều dẫn nguồn từ cơ quan an ninh Việt Nam, trong đó cho rằng, hoạt động của Uyên và nhóm có tên gọi “Tuổi trẻ Việt Nam yêu nước” có sự chỉ đạo từ nước ngoài. Bài báo nêu tên Nguyễn Thiện Thành công dân Mỹ và cho rằng họ đã “móc nối qua Facebook” và qua yahoo chat. Qua đó, “Nguyễn Thiện Thành bàn bạc với Kha việc thực hiện kế hoạch phát tán truyền đơn có nội dung kích động, xuyên tạc Đảng, Nhà nước”.

Cũng vẫn theo các bái báo này, Nguyễn Thiện Thành đã chỉ đạo các hoạt động, hướng dẫn kể cả cách làm thuốc nổ và sau đó nhận thông tin và đưa lên mạng.v.v.

Hầu hết các vụ án liên quan tới điều 79 và 88 trong những năm qua đều bị nhà nước Việt Nam cho rằng, có sự xúi giục hay chỉ đạo từ nước ngoài.

‘Tang vật’

Như các vụ bắt giữ trước đây, tang vật là những tài liệu thư giữ từ máy tính. Máy in, điện thoại và các đồ dùng vi tính khác thường thấy trong các gia đình bình thường cũng đều bị thu và coi như tang vật vụ án.

'Tang vật' do cơ quan công an công bố.

Lần này có thêm một hộp (có ảnh do công an cung cấp) đựng truyền đơn, mặt trong chiếc hộp có dán/ vẽ hình cờ vàng. Đặc biệt, phía công an cho rằng, họ thu được 2 kg “nguyên liệu để làm chất nổ”. Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) cho rằng có chẵn 2 kg “hóa chất tạo thuốc nổ”, trong khi đó, Dân Trí đăng chi tiết là 2,54kg “hóa chất và dụng cụ chế tạo thuốc nổ”.

Bài báo cũng cho rằng, Đinh Nguyên Khoa với sự hướng dẫn của người anh “đã thử nghiệm gây nổ thành công 3 lần tại huyện Thủ Thừa, Long An”, nhưng không cho biết cụ thể đó là những vụ nổ nào, ở đâu và hậu quả của chúng ra sao.

Cũng có nguồn tin nói Phương Uyên “đã nhận tội”.

Trước đó, 157 trí thức, trong đó có nhiều tên tuổi được công chúng biết đến đã cùng ký tên vào một bức thư chung gửi cho chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Phương Uyên.

Các bạn cùng học của Uyên cho rằng, cô là một sinh viên gương mẫu, hiền hòa, một đoàn viên đoàn thanh niên CS năng động. Hơn 100 bạn đã ký tên gửi chủ tịch nước kêu cứu về trường hợp của Uyên.

Có tin nói rằng, những người ký tên trong bức thư trên đang bị nhà trường làm khó.

Nhóm “Tuổi trẻ Việt Nam yêu nước” với tên gọi rất rõ ràng và tích cực song vẫn bị nhà nước Việt Nam cho là ‘phản động’. Liên quan tới nhóm này, 2 nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí (Việt Khang) vừa bị xử tổng cộng 10 năm tù giam.

© Đàn Chim Việt

 

39 Phản hồi cho “Khởi tố bị can với Nguyễn Phương Uyên”

 1. Phan Liên says:

  Chúng tôi chân thành kêu gọi cộng đồng mạng ở Đức:

  Prof. Dorothea Wenzel, đại học Hamburg – Đức, hiện đang cộng tác trong chương trình hỗ trợ cho ĐH Công nghệ Thực phẩm (ĐHCNTP). Các bạn ở Đức có thể gửi email thông báo cho giáo sư về tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và chiến dịch đàn áp khủng bố sinh viên của lãnh đạo ĐHCNTP. Liên lạc qua:

  Kontaktdaten

  Prof. Dorothea Wenzel
  Dekanin DMI
  E-Mail: dorothea.wenzel@haw-hamburg.de

  http://www.elbe-studios.de/?MID=3&PERS=138

 2. Trương Quốc Vương says:

  Trò Mèo

  Phương Uyên thì thuốc nổ
  Cù Vũ,bao cao su
  Rồi đây chắc…tên lửa
  Thậm chí…CBU !
  Gấu phải nhận là…Thỏ
  Ngựa phải ký là…Heo
  Khi không là quân tử
  Thì chỉ có trò mèo!
  Đấy là điềm mạt vận
  Của bạo chúa hung tàn
  Lịch sử sang trang mới…
  Nhục.Suốt kiếp đeo mang!

  Trương Quốc Vương.

 3. Người Hà Nội says:

  Con bé này dốt nát lại được lời xúi dại, hứa hão, thổi ống đu đủ của mấy người chống cộng bàn phím mới nên nông nỗi này, mấy ông lại còn lên đây mà thi giọng với nhau làm gì, nào là tự do nhân quyền, nào là chống Trung cộng. Các vị hãy đọc lại toàn bộ những cái còm của quý vị ở ĐCV thử xem có lọt tai ai chưa, hay nó cũng bát nháo, ruồi bu như chính cái cộng đồng CC của quý vị ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này?

 4. Trung Kiên says:

  Cám ơn bạn Builan và Phan Liên đã đưa link hướng dẫn:

  Một nền giáo dục bất khả
  Trường hợp Nguyễn Phương Uyên : từ sự bất khả của nền giáo dục tới khả năng tự giáo dục của thế hệ trẻ

  Cám ơn tác giả Nguyễn Thị Từ Huy.

  Bài viết quá hay và như một tiếng “hét báo động” cho tất cả những ai còn quan tâm, cũng như những người có trách nhiệm với nhân dân và đất nước!

  Trích đoạn:…”Hành động của sinh viên Nguyễn Phương Uyên và phản ứng của nhóm sinh viên trường Đại học CNTP TPHCM chứng tỏ một xu hướng khác, một xu hướng khiến cho những người bi quan nhất cũng có thể thay đổi thái độ, đó là : khả năng tự giáo dục của thế hệ trẻ, khả năng tự nhận biết phải trái, đúng sai, khả năng hành động theo lẽ phải, theo tiếng gọi của lương tri ; cho dù đôi khi họ phải chứng kiến lẽ phải và lường tri bị hủy diệt bởi chính thầy cô của họ“.

  Mong rằng cô Lê Hương Lan, những nhân viên an ninh và CA, nếu còn chút lương tâm và lòng yêu nước, hãy đọc bài viết này và động não suy nghĩ!

 5. NgườiViệtYêuNước says:

  Theo “danglambao” thì “Nguyễn Thiện Thành chỉ là một nickname không phải tên thật hơn nữa Nguyễn Thiện Thành chính là công an, đang làm việc cho công an, và là tình báo của Công An” .

  Nhưng theo BBC thì Nguyễn Thiện Thành là một sinh viên, vào tháng Chín năm 2011 đã bị CA bắt và mất tích. Hiện giờ Nguyễn Thiện Thành đang tị nạn ở Thái Lan.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/11/121104_nthienthanh_phuonguyen.shtml

  Một nghi vấn, có thể trong lúc Nguyễn Thiện Thành (mất tích) thì CA đóng vai để tiếp xúc với Nguyễn Phương Uyên qua email, do đó CA có bằng chứng về những gì Phương Uyên viết?

Phản hồi