WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

VN có thể ngăn chặn sự bành trướng của TQ nếu…

Việt Nam có thể ngăn chặn sự bành trướng của Trung quốc xuống phía Nam và biển Đông nếu có quyết tâm lớn, được sự đoàn kết ủng hộ của quốc tế.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đoạt, thành lập cái gọi là "Tam Sa". DR

Việt Nam mấy hôm nay liên tục đăng tải tin Trung quốc hoàn thiện nốt chuyện sản xuất nước ngọt từ nước biển và nếu đây là sự thật thì đó là bước quyết tâm chiếm đoạt biến Hoàng Sa và Trường Sa bằng bất cứ giá nào của kẻ xâm lược này từ khi đã dùng vũ lực để chiếm đảo biển ở khu vực này, dọn đường cho tham vọng thực hiện đường lưỡi bò mà họ đã vẽ ra thành sự thực bất chấp sự phản đối như thường lệ của Việt Nam.

Như báo chí Việt Nam nay cũng phải đăng tin về hành động rất nghiêm trọng này, nó báo hiệu một sự chiếm đóng vĩnh viễn các đảo biển mà Trung quốc đã xâm chiếm của Việt Nam.

Báo VNMedia đã đăng tải như sau: “Ngày 10/11, Trung Quốc đã khởi công xây dựng nhà máy lọc nước biển trị giá 70 triệu Nhân dân tệ (11,2 triệu USD) tại cái gọi là thành phố Tam Sa mới được thành lập trái phép ở Biển Đông bao gồm các đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Việc này được hãng tin Tân Hoa Xã cho biết nằm trong khuôn khổ một dự án nước sạch lớn hơn với tổng vốn đầu tư tới 210 triệu Nhân dân tệ (33,6 triệu USD), sẽ bao gồm cả một hệ thống lọc nước mưa.

Người phát ngôn Sở Kế hoạch kinh tế Tam Sa cho biết dự án trên, có khả năng xử lý 1.000 mét khối nước biển/ngày khi hoàn thiện vào tháng 12/2013, sẽ cấp nước cho người dân trên đảo Vĩnh Hưng (thực chất là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và các hòn đảo, bãi đá ngầm và tàu thuyền qua lại vùng biển kể trên.

Thành phố Tam Sa” (đơn vị hành chính bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cả Việt Nam) được Trung Quốc ngang nhiên thành lập vào tháng 7/2012, bất chấp sự phản đối của phía Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế.
Ngày 2/11, “thành phố Tam Sa” đã tổ chức gặp gỡ báo chí “nhân 100 ngày thành lập” và cho biết “chính quyền thành phố” này đang gấp rút đi vào xây dựng một loạt công trình như bến cảng, sân bay, cầu tàu, tàu chấp pháp, văn phòng hành chính…

Đây là một loạt các hành vi leo thang, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đơn vị hành chính thuộc quyền quản lý của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.”

 
Với Việt Nam thì như vậy nhưng với Nhật trong cuộc tranh chấp với chủ quyền về đảo Điếu-ngư và vùng biển cũng giầu tài nguyên khoáng sản này, Trung quốc cũng đưa hàng loạt tầu chiến giả dạng tầu hải giám ra đe dọa Nhật cùng với việc Trung quốc sau nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục thu về số ngoại tệ khổng lồ hàng năm thì cũng là lúc ý đồ bành trướng va pgô trương sức amnhj quân sự trên biển ra khắp mọi nơi. Họ đã lấy sức mạnh kinh tế và quân sự phong tỏa gây sức ép làm thiệt hại nền kinh tế của Nhật.

Với Philippines thì họ đem hàng ngà tầu đánh cá vơ vét tài nguyên biển của quốc gia này, gây khó khăn không cho quốc gia này có thể khai tác tài nguyên khoáng sản, dầu khí của mình, ngăn cản va đe dọa các công ty quốc tế tham ra các dự án kinh tế với Manila.

Hiện nay họ đang xây dựng một vành đai phong tỏa biển quốc tế một khi Mỹ hiện diện tại khu vực mà họ cho là lãnh thổ, lãnh hải của họ với tất cả sức mạnh quân sự va kinh tế của mình. Họ còn bành trướng thế lực bao vây ảnh hưởng của Ấn độ tới cả vùng biển vẫn thuộc ảnh hưởng truyền thống của quốc gia này.

Trước tình hình đó thì quốc tế va Việt Nam phải làm gì? Đó là câu hỏi rất lớn va không ai khác Việt Nam và Hoa Kỳ, Nhật bản, Úc va các nước Asian phải sát cánh để đạp tan ý đồ đen tối của Trung quốc ngay từ bây giờ nếu không thì đã quá muộn.

Như nhận định, thì theo các nhà quân sự châu Âu nhận định thì với tổng số tiền dự trữ quá lớn hơn 6 ngàn tỷ đô-la và với số đầu tư chi phí quân sự hơn 270 tỷ hàng năm, đứng thứ 2 sau Mỹ thì Trung quốc có thể chỉ một vài năm có thể trở thành một quốc gia hùng mạnh về quân sự đe dọa sức mạnh của Hoa Kỳ và các cường quốc khác trên thế giới. Họ mua sắm không tiếc tiền từ tầu chiến, tầu ngần cho đến máy bay hiện đại đến nỗi chủ hàng rất ham tiền mà cũng khôn giám bán cho họ như Nga, Pháp, Isael v.v…vì lo sợ trước sự hung hăng và tham vọng quá lớn của quốc gia này.

Là một quốc gia sống kề cận với người đồng chí bất hảo có truyền thống xâm lược mình suốt 4 ngàn. Việt Nam dải bờ biển chữ S chạy suốt chiều dài biển Đông và Thái bình dương nếu được Hoa Kỳ, Nhật bản, Ấn độ, Nga và các nước châu Âu trang bị cho hệ thống pháp và tên lửa chống tầu chiến thì Việt Nam chính là người có khả năng khóa biển Đông, không cho Trung quốc tự tưng tự tác tại khu vực này, thậm chí phong tỏa kinh tế biển của nước này. Điều quan trọng là quyết tâm chính trị của Việt nam va sự ủng hộ quyết tâm đoàn kết của các quốc gia khác như Hoa kỳ, Nhật, Úc và các nước châu Âu và khối Asian dành cho Việt Nam.

Người ta cho rằng nếu dọc bờ biển Việt Nam từ Hải Phòng đến Thanh Hóa mà trang bị dầy đặc hỏa tiễn va pháp bờ biển tầm xa, tầm trung thì đây là rào ngăn khiến tầu chiến Trung quốc phải bó tay không thể đi lại nghênh ngang ở khu vực này. Biển Đông sẽ bị Viẹt nam khóa lại, mọi sức mạnh về hải quân của Trung quốc sẽ bị thất bại hoàn toàn. Hiện nay, các nhà quân sự thế giới đã nhìn thấy một thế trận Bạch Đằng mới giống như cha ông người Việt Nam xưa đã cắm cọc trên dòng sông Chanh, sông Bặc đằng nhấn chìm đoàn tầu của nhà Nam Hán. Nay thay cọc sắt nhọn thì Việt Nam đã dùng chảo lửa để khi cần có thể đốt tầu chiến quân Bành trướng Trung quốc.

Mặc dù Việt Nam đã rất cố gằng đầu tư một khoản tài chính lớn cho tân trang lực lượng phòng không và bảo vệ biển của mình như tin tức mới nhất ngay trên báo VnMedia và các báo chí trong nước ngày 29/03/2012 đã đưa tin trong năm 2011 và 2012, Tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật Nga sẽ thực hiện hợp đồng “Vietnam-15″ trị giá 31,83 triệu USD, nhưng trước một đội quân nhiều tầu chiến và Hạm đội và máy bay như Trung quốc thì nó thực sự chưa thể đáp ứng được mà cần phải có sự tham gia đầu tư cung cấp của Hoa kỳ, Nga, Ấn độ va các quốc gia khác. Việt nam phải tạo được một biển lửa dầy đặc để thiêu cháy tất cả các tầu chiến và hạn đội hải quân của Trung quốc tràn xuống khu vực này. Nếu là như vậy thì không ai khác, Việt nam sẽ là quốc gia duy nhất có thể làm tê liệt cái lưỡi bò kia, làm thất bại ý đồ bành trướng xuống phía Nam va biển Đông này.

Với nhân dân thì tinh thần ấy đang nung nấu và họ sẵn sàng làm người lính xung trận để bảo vệ biển đảo của đất nước mình, nhưng đó còn phụ thuộc vào sự quyết tâm quyết tâm của những nhà lãnh đạo Việt Nam trong mối quan hệ quốc tế rất thuận lợi đang mở ra cho họ hiện nay. Việt Nam bây giờ, hoặc không bao giờ có thể làm người anh hùng ngăn được sự bành trướng của Trung quốc nếu không chớp lấy cơ hội vàng này.

Ngày 10 tháng 11 năm 2012.

© Đàn Chim Việt

 

12 Phản hồi cho “VN có thể ngăn chặn sự bành trướng của TQ nếu…”

 1. johnathan tran says:

  Dẹp bỏ CS, vứt tư tưởng HCM vào sọt rác thì sẽ bảo vệ được đất nước.

 2. Minh Đức says:

  Vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc không thật sự là vấn đề hơn thua về vũ khí. Chỉ bàn đến chuyện vũ khí khi những người lãnh đạo Việt Nam thật sự muốn đối đầu với Trung Quốc và muốn dùng vũ khí mà tranh hơn thua với Trung Quốc. Vấn đề ở đây là những người lãnh đạo Việt Nam không chống Trung Quốc mà muốn đoàn kết với Trung Quốc để chống diễn biến hòa bình. Khi những người lãnh đạo VN có ý muốn chống Trung Quốc thì mới bàn đến chuyện vũ khí, còn khi họ chỉ chú ý đến chống diễn biến hòa bình thì bàn chuyện vũ khí sẽ chẳng đi đến đâu. Mà vấn đề chính là những nhà lãnh đạo Việt Nam chấp nhận trả giá quyền lợi quốc gia cho Trung Quốc đến mức nào để được Trung Quốc giúp đỡ về mặt chống diễn biến hòa bình.

 3. Tôi thấy những người ngồi ở Mỹ chuyên theo góc nhìn nhã quan của kẻ làm tay sai cho giắc, chanửg biết sức mạnh của dân tôc, của nhân dân nên thường thấy giặc mạnh một chút là sợ cong đuôi. Như xưa Mỹ vào Việt nam chẳng ghê gớm, bọn này ca ngợi hết lời mà chạy mất dép, cả cha cả con nay vẫn còn run. Còn người Việt nam yêu nước không nhìn ở cái nhãn quan đó. Họ nhìn khác các vị này. Nhân dân biết Đảng CSVN nay bạc nhước và tham nhũng, nhân dân không vì vậy mà không biết chăm lo chống Trung quốc như quý vị nghĩ đâu? Chuyền đòi tự do và Dân chủ vẫn cứ làm và chuyện chống Trung quốc vẫn chống. Không hề lẫn lộn như các quý vị VNCH đâu.
  Các con cháu VNCH, lại lẫn nữa các vị lạc đường lần nữa rồi. Nói thật nhân dân Việt nam yêu nước cần có người yêu nước chân chính chung tay đấu tranh cho tự do và dân chủ Việt nam chứ không cần thứ cặn bã này. Hãy nhớ đến điều này.
  Bài viết của ông Hoàng hà rất giá trị. Chỉ tiếc là các nhà lãnh đạo Việt nam có lắng nghe hay không mà thôi.

 4. Ngụy Quân Tử - Hồ Bác Cụ says:

  Lại một bài viết với tầm nhìn không quá lỗ mũi của ông Hòang Hà. Liệu TQ có để yên cho VN bắn phá tàu chiến của họ đi ngang dọc trên biển Đông???? Chỉ cần VN khai hỏa bắn chìm một chiếc tàu hải giám thôi, chưa nói đến tàu chiến, ngay lập tức bọn Tàu sẽ có cớ đem quân từ trên Tây Nguyên đánh xuống , đem từ biên giới phía Bắc tràn qua, ngòai biển tràn vào, thì VN sẽ thành bình địa trong vòng 24 giờ đồng hồ. Khi xưa Bác Hồ còn sống, lúc nào Bác cũng phải đi khom lưng, nhũn gối trước anh hai TQ, thề trung thành sống chết làm theo lệnh của Mao mà vẫn còn bị nó hành lên hành xuống. Nay tòan bộ TW đảng CSVN từ trên TBT xuống dưới các đảng viên quèn, cũng đều phải tuyên thệ trung thành với “các đồng chí TQ” nếu muốn giữ ghế, để còn đặc quyền được vơ vét cho đầy hầu bao, sẵn sàng bán tài nguyên, bán cả nước cho TQ, thì chuyện “ngăn chặn sự bành trướng của TQ” lại càng không thể xảy ra. Chắc chắn là như vậy. Tại VN ngày nay, người Tàu tha hồ làm bậy, đánh đập dân VN, mà CA không dám bắt, quay mặt làm ngơ. Ngoài khơi, ngư dân VN bị bắt cóc, đánh đập đòi tiền chuộc mạng, quân đội “Nhân Dân Anh Khùng” giả vờ không biết, nhà nước và đảng chỉ lên tiếng có lệ. Chuyện TQ hung hăng sai trái ở biển Đông, cả thế giới đều hay, các quốc gia khác trong vùng đều có phản ứng quyết liệt chống lại TQ, chỉ riêng có VN luôn luôn phản ứng một cách “mềm mỏng, nhũn nhặn, lịch sự” với kẻ xâm lăng, chưa từng có trong lịch sử chống ngoại xâm, nhất là như trong thời kỳ chống Mỹ. Một tên Đại Tá CA của bọn VC đã thản nhiên tuyên bố “không nên đụng đến TQ, vì đụng đến là chết, lo sống mà huởng “thành quả giải phóng” trước cái đã”, tuy hèn nhưng rất đúng với tâm lý của đại đa số cán bộ CSVN. Chúng ta đã mất nước kể từ khi Hồ chí minh, với học thức non yếu, đã lừa gạt được toàn thể dân tộc VN đi vào con đường XHCN, đem xương máu của dân VN đổ vào 2 cuộc chiến tranh không cần thiết, đem tiêu hủy toàn bộ nhân lực tài lực theo đúng chiến lược của Mao, Đặng. Tôi dám chắc với mọi người rằng: Khi nào còn đảng CSVN cầm quyền, bố bảo bọn VC cũng không dám bắn một viên đạn vào người TQ, đừng nói đến bắn vào tàu chiến của TQ.

  • NON NGÀN says:

   THỰC CHẤT VÀ LỜI NÓI

   Ở đời thực chất mới hay
   Chứ còn lời nói gió bay cái vèo
   Anh hùng đâu đứng cheo leo
   Ở trên đỉnh núi mới kêu anh hùng
   Anh hùng vì nước vì dân
   Nếu không như thế lấy chi anh hùng
   Cho nên thực chất anh hùng
   Không ngoài vì nước với cùng vì dân
   Còn như vỗ ngực xưng tên
   Kiểu mèo luôn vẫn khen mèo dài đuôi
   Nên không độc lập tự do
   Anh không dễ đúng tự cho anh hùng
   Phong chi ra ngõ anh hùng
   Anh hùng kiểu đó chỉ đồ trò chơi
   Hoàng Sa dầu đã mất rồi
   Chừng nào lấy lại mới ra anh hùng
   Anh hùng bản chất anh hùng
   Nếu toàn lời nói chỉ khùng chỉ điên

   ĐỈNH NGÀN
   (18/11/12)

 5. Đúng như bạn Lê Văn Ngọ đã nói nhưng làm thế nào để chống tham nhũng để có tiền trang bị vũ khí bảo vệ đất nước đây? Phải hạ Nguyễn Tấn Dũng thì hãy nói điều này. Tại sao ông Nguỹen Hoàng hà không nói đến việc này thì có phải bài này hoàn thiện không? Chắc là bác lại ngại vì nói vậy bác khó về Việt nam chăng? Bác không nên sợ vì Khánh Ly hát chống cộng vậy mà nay vè nhà nước hoan ngênh, chính mất ông Cộng hòa lại lê án chửi chị. Bác khác, bác nói đúng sợ gì? Bác đừng viết chung chung như vậy, chúng em không vui đâu? Hãy viết mạnh tay bác ạ.

 6. THƯỢNG NGÀN says:

  ĐIỀU CHUA CHÁT CỦA MỘT SỰ LỰA CHỌN

  Đảng cộng sản VN ngày nay chỉ có thể có một trong hai sự lựa chọn. Hoặc giữ được sự độc lập dân tộc và thu hồi lại được Hoàng Sa cũng như một phần của Trường Sa. Hoặc cứ tiếp tục theo chủ nghĩa Mác Lênin, có nghĩa phải lệ thuộc TQ trước mắt, chừng nào TQ còn chế độ cộng sản như từ trước tới nay và tất yếu phải vĩnh viễn mất Hoàng Sa và kể cả Trường Sa sau này hay cả một phần khác trong lãnh hải của mình nếu không còn sự lựa chọn nào khác. Đó là sự lựa chọn cay đắng, vì không dễ gì các sự lựa chọn này lại không bị TQ phủ đầu hay ngầm can thiệp. Tính cách sự đã rồi của VN hiện nay là vậy, sự đã rồi của đảng CS, của đất nước và cả toàn dân nói chung. Như vậy vấn đề liên quan gút lại là do tình hình biến chuyển trong nội bộ VN ngày nay và cũng trong đất nước TQ ngày nay. Một bộ phận không thể tách rời ra được mối liên quan toàn thể, đó chính là như vậy. Quan hệ của VN ngày nay ở biền Đông vừa quan hệ song phương với TQ vừa quan hệ đa phương với các nước có mối liên quan khác, kể cả với Mỹ. Sự lựa chọn của VN tuy vậy không thể cùng lúc thoát ra được chính quan hệ song phương với TQ và quan hệ đa phương với các nước khác. Lá bài ngày nay thực chất đã được quyết định ngày từ ban đâu khi cổ bài đã được dọn. Nói sự đã rồi là nói như vậy. Nói sự lựa chọn cũng là nói như vậy. Một sự lựa chọn đắng cay, khó nuốt do lịch sử để lại. Ôi cái chủ quan và cái khách quan từ trước đến nay của VN nó chính là như thế.

  ĐẠI NGÀN
  (19/11/12)

 7. Lê Văn Ngọ says:

  Việt Nam ngày càng lột xác đổi mới, chỉ còn trở lực duy nhất là sự ràng buộc tư tưởng CS mà Trung Quốc không dễ gì buông lõng mở trói cho lãnh đạo VN trong lúc này.

 8. Đảng cộng sản Việt nam vẫn có hy vọng vào cuộc thương thuyết đơn phuơng giữ Hà nội và Bắc kinh mục tiêu của các cuộc thương thuyết chính là hai bên hợp tác cùng khai thác biển Đông nhưng chủ quyền thì Trung quốc bắt Việt nam phải công nhận Hoàng sa và Trường sa là của họ và Việt nam phải ủng hộ Trung quốc khi họ cho rằng đường lữoi bò là của họ. Còn cứ kéo dài thì họ sẽ thâu tóm tất cả từng bước làm điều này như các bạn đã thấy. Đảng CSVN bạc nhược hy sinh chủ quyền đảo biển của đất nước để làm đàn em cho Trung quốc nhưng cái chết là tướng lĩnh, Quốc hội và nhân dân không ai nghe. Vì thế, mỗi khi có tình trạng trung quốc lấn tới làm chuyện càn, hợp thức hóa Hoàng sa và Trường sa là của họ hoặc đe dọa các tầu thăm dò khai thác dầu khí của các tổ hợp quốc tế tham gia với Việt nam thì họ vờ ra vài lời lên án vu vơ mà thôi. Họ muốn có Mỹ ở đây nhưng không giám bắt tay chặt với Mỹ vì sợ bị lật đổ. Họ quan hệ với Nga, và Ấn độ làm nền tảng và quan hệ với Mỹ ở mức này thôi để cân bằng sức mạnh với Trung quốc. Đó là tình trạng hiện nay khiến Trung quốc càng lấn tới. Bài viết của ông Nguyễn Hoàng hà rất hay những sđối sách về chính sách ngoại giao và trang bị quân sự rất hợp lý nhưng ông đã khống giám nói thẳng hiện trạng mà tôi đã nói ở trên. Tôi nghĩ là tác giả muốn để mọi người phải tự hiểu, tự tìm câu trả lời chăng? Những bài viết của ông hay nhưng vẫn là mờ ảo chưa nói thẳng sự thật 100 % cho bạn đọc thấy. Đó là cách viết của ông chăng? Vì thế, tôi tin là phía các nhà lãnh đạo Việt nam cũng đọc bài này nhưng họ không thể tức giận ông được mà thấy đó như là sự mách mọc họ cần làm gì thì hơn.
  Dù còn hạn chế nhưng theo tôi đó là viết hay, nhắn đi một thông điệp là nếu Việt nam bỏ đi các ngờ vực, thành kiến mà sát cánh với Mỹ và Nhật cùng các nước Asian thì có thể sẽ chặn đứng bàn tay bành trướng của Trung quốc và chắc chắn những ai là người quan tâm đến vấn đề đảo biển của Việt nam phải gây sức ép để Đảng CS Việt nam phải thay đổi tư duy ngoại giao, không thể mu mơ tin vào kẻ cướp nó thương hại, nghị lại trả đảo biển cho mình mà chỉ có lấy và cướp nhiều hơn mà thôi. Bài viết này hay là vì lẽ này.
  Nguyễn Quốc Việt

  • NON NGÀN says:

   XƯA VÀ NAY

   Ngày xưa em đã theo Nga
   Đã theo Trung Quốc tưởng là hay ho
   Bây giờ ở giữa lưng đèo
   Đi lên chẳng đặng xuống thời cũng quê
   Gió mưa bão tố ngặt nghèo
   Hoàng Sa đã mất, giữa đèo như không
   Vậy mà còn sợ mông lung
   Sợ ma đế quốc càng mê tín hoài
   Ma nào trong lúc sáng trời
   Đúng là con nít bị người nhát ma
   Sợ ma nên chỉ nghĩ ma
   Thấy người to lớn tưởng là ma đây
   Ôi thôi quả đáng thương thay
   Một lần bị nhát đến nay sợ hoài
   Để anh hàng xóm thầm cười
   Nó mà càng sợ ta càng lấn sân

   GIÓ NGÀN
   (18/11/12)

 9. Trung Hoàng says:

  QUYÊT TÂM LỚN.
  Quyết tâm lớn cuả Việt Nam hiện nay là phải thoát ra khỏi lực hút cuả ĐCSTQ, hay nói khác hơn càng giảm bớt được sự khống chế cuả Bắc Kinh về chính trị lẫn kinh tế; chính đó là quyết tâm lớn hàng đầu cuả tất cả người dân Việt yêu nước trong ngoài, phải được cùng nhau cố gắng triệt để hướng tới. Con đường hướng tới không ngừng đó, nó đòi hỏi phải có sự chuyển hoá bn trong cuả ĐCSVN, vì nếu không đạt được sự chuyển hoá, cho dù có được sự quyết tâm cuả toàn dân trong ngoài, mọi công sức cũng sẽ chỉ như là công dã tràng xe cát Biển Đông mà thôi.

  Cuộc tái phối trí lực lượng quân sự cuả Hoa Kỳ trên khu vực biển Châu Á-Thái Bình Dương, tạo khá nhiều thuận lợi cho Việt Nam hiện nay, đó là điều rất dể nhận thấy. Sử dụng tàu ngầm cuả Nga, cũng như mở rộng sự giao lưu cả không và hải phận Cam Ranh với Nga, chính quyền Việt Nam đã hướng theo đường lối ngoại giao đa cực khá thành công. Nếu có sự gắng chặt ra mặt với Hoa Kỳ trên mọi lảnh vực khác, chắc chắn Việt Nam sẽ khiến cho Trung Quốc càng bị cay cú, để rồi sẽ có phản ứng ngay tức khắc với Việt Nam, điều đó sẽ rất bất lợi cho Việt Nam trong giai đoạn nầy. Trong khi ở phiá Đông Bắc Biển Đông, sự đối mặt Nhật Trung ngày một leo thang nghiêm trọng, một hiểu lầm nho nhỏ thôi, cũng sẽ làm bùng cháy ngòi nổ đã âm ỉ giưả hai dân tộc đó từ bao đời nay.

  Thắt chặt nút thòng lọng vô hình chính là sự công du cuả Obama đến ba nước Miến Điện, Cam Bốt và Thái Lan. Phải hiểu và thấy được sự quan tâm như thế nào cuả Obama, đối với sự lớn mạnh cuả Trung Quốc hiện nay, khi mà vưà mới tái đắc cử thì đã vội vả chọn nơi công du đầu tiên cuả nhiệm kỳ mới nầy. Đây cũng là một chỉ dấu không thể không quan tâm, đối với những người dân Việt yêu nước trong ngoài, đang cố gắng thực hiện dân chủ cho Việt Nam và ngăn chận sự bá quyền bành trướng cuả Bắc kinh, một sự lấn chiếm biển đảo Biển Đông trắng trợn, và cực kỳ ngạo mạn cuả nhà cầm quyền CSTQ hiện nay.

  Tái phối trí lực lượng hay bao vây thắt chặt thì cũng chỉ là cách nói, nhưng thực chất Hoa Kỳ chỉ làm công việc như mèo vờn chuột không khác, chỉ đủ làm cho chuột phải khiếp sợ và khủng hoảng tinh thần, ắt là điều khó tránh khỏi trước sức mạnh quân sự có tầm vóc sâu rộng và vững chắc như Hoa Kỳ. Bởi vì sức mạnh đó không phải là con hổ giấy, như các nhà CSBK thường chế nhạo khinh dể ra mặt từ trước đến nay. Buộc họ phải mua công trái phiếu liên tục, ngỏ mong kềm được chân cuả Hoa Kỳ về kinh tế chính trị, nhưng hẳn nhiên Hoa Kỳ đã từng là bậc phù thuỷ kinh tế cuả bao thế kỷ qua. Trong khi Trung Quốc đang là kẻ dò dẩm từng bước, trong sự phát triển nhờ rất nhiều vào lực kỷ năng bên ngoài, một biến động thay đổi nhỏ thôi, cũng sẽ phải khiến cho xã hội bên trong bất ổn ngay. Thế Hợp Chủng Quốc khá vững vàng cuả Hoa Kỳ, tất nhiên phải khác xa với cái thế gom thâu nhờ cướp đoạt cuả Trung Quốc, nên sự Tam Phân Tứ Liệt chỉ là vấn đề thời gian.

  Chờ Ngọn Gió Đông với cái đầu lạnh trường kỳ, sẽ phải là sách lược thù thắng nhất cho Việt Nam hiện nay. Sự chuyển hoá tất sẽ phải đến cho Việt Nam, vì ĐCSVN trước hay sau thì cũng phải theo gió cuốn cờ khi cơn gió đông thổi đến. Đó chính là QUYẾT TÂM LỚN cuả người dân Việt yêu nước trong ngoài.

  Xin trân trọng.

Phản hồi