WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ông thứ trưởng nói thế là sao?

Sự việc Giáo sư  Đặng Hùng Võ (GS ĐHV), thừa nhận không đúng thẩm quyền, trái luật, khi ký 02 tờ trình số 14/TTr-BTNMT ngày 12/03/2004 để Thủ tướng ký quyết định 303/QĐ-TTg ngày 30/03/2004; số 99/TTr.BTNMT ngày 29/06/2004 để Thủ tướng ký quyết định 742/QĐ-TTg, về việc thu hồi, giao đất cho dự án khu đô thị sinh thái Ecopark đã làm người dân Văn Giang nhiệt liệt hoan hô. Những ai quan tâm theo dõi, ủng hộ dân VG, cũng vui mừng, khi nút thắt đầu tiên trong mớ bòng bong đã được gỡ bỏ. Mọi người đã có quyền hy vọng những điều tốt đẹp.

Nhưng ngay hôm sau, Phát biểu với VnExpress, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển nói ông “không quan tâm” tới cuộc gặp và nói thêm: Ông Võ đã về hưu, đối thoại là việc của ông chứ không liên quan gì tới Bộ.”.
GS ĐHV đã về hưu, lời nói của ông cũng như bao công dân khác. Lời nói của công dân liên quan tới chính quyền, phải được cơ quan hữu sự quan tâm. Hơn nữa, sự việc xảy ra gây hậu quả lớn, đến bây giờ vẫn là sự kiện nóng hổi, nhức nhối, liên quan trực tiếp đến bộ TNMT.

Ông Võ cũng biết mình đã về hưu, tiếng nói không còn mấy tác dụng. Nên trước khi đối thoại với dân Văn Giang, ông đã xin ý kiến bộ Tài nguyên môi trường. Sau những trao đổi, cân nhắc nặng nhẹ, Bộ trưởng đã đồng ý, còn cho mượn cả hội trường bộ TNMT làm nơi đối thoại.

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển có phải mạo danh Thứ trưởng bộ TNMT không?, mà phát biểu vô trách nhiệm như vậy. Phải chăng khi xin ý kiến Bộ trưởng, ông Võ nói đứng về phía quan điẻm của bộ TNMT. Cả Bộ trưởng và ông Võ hy vọng sẽ thuyết phục được dân VG bằng uy tín và hiểu biết của GS ĐHV, nên Bộ trưởng mới đồng ý. Không ngờ sau gần 3 giờ đồng hồ tranh cãi, với những lập luận và bằng chứng không thể chối. Buộc GS Võ phải thừa nhận sai lầm là ký tờ trinh không đúng thẩm quyền, trái luật.

Những người đương chức, đương quyền trong bộ máy chính quyền VN hiện nay, không ai dám công khai tranh luận với dân trong các vấn đề nổi cộm, và thừa nhận mình sai khi đuối lý.

Tôi có sự so sánh hơi không phải lắm, rằng trong những phiên tòa xử những người bất đồng chính kiến, bằng điều 88 bộ luật hình sự nước CHXHCN VN. Mà việc tranh tụng cũng được rõ ràng, văn minh như cuộc đối thoại của dân Văn Giang với GS ĐHV, tại hội trường bộ TNMT hôm mồng 8-11-2012. Thì chắc chắn các nhà bất đồng chính kiến không bị án tù ngang trái và tràn lan như bây giờ.

Bộ trưởng bộ TNMT đã được GS ĐHV xin ý kiến, trao đổi trước khi tổ chức đối thoại,và đã đồng ý. Bây giờ không lên tiếng, lại để cho Thứ trưởng Hiển nói quàng nói xiên. Vậy là sao?

Có người bình luận rằng “Ông Võ chường mặt ra đối thoại, vì đã về hưu. Nếu thắng thì bộ TNMT sẽ hân hoan, và huy động truyền thông của lề phải, tô vẽ hết lời cho thành công của đối thoại. và thiện chí của chính quyền vì dân, vì nước. Còn nếu thua thì phủi tay, chạy làng như Thứ trưởng Hiển đã phát biểu”.

Câu chuyện cưỡng chế ở Văn Giang, lấy đất cho nhà đầu tư, công ty Việt Hưng đã xảy ra, với bao phiền toái , mất mát và cả đổ máu. Nhân dân Văn Giang bức xúc đến vô cùng, vậy mà khi ông Võ công khai nhận sai lầm, xin lỗi, đã rần rần hoan hô và xúc động khôn nguôi. Làm người dân VN, chỉ mong chính quyền làm đúng pháp luât mà họ đã đặt ra, đã là một ân huệ lớn lao.

Nhẽ ra bộ TNMT phải cho đây là một cơ hội, để hợp tác với dân, giải quyết những khúc mắc đang đè nặng bấy nay. Ngược lại bộ lại chọn giải pháp chối bỏ, thấy mà ngán ngẩm.

GS ĐHV đã nghỉ hưu, những việc ông làm xảy ra khi ông đang đương nhiệm ở bộ TNMT. Lẽ dĩ nhiên những người kế nhiệm ông, phải có trách nhiệm tiếp quản và giải quyết. Việc ông Võ sai đến đâu ,phải chịu trách nhiệm tới đó. Thứ trưởng bộ TNMT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu như trên là không tử tế.

Ông Võ ký tờ trình không đúng thẩm quyền, trái luật. Vậy quyết định của Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký lúc đó cũng không đúng thẩm quyền, trái luật. Dự án khu đô thị Ecopark, Văn Giang rõ ra là một vụ trấn lột, có sự bảo kê của chính phủ.

Giải quyết câu chuyện này như thế nào à bài toán khó. Theo GS Đặng Hùng Võ: “Tốt nhất là Chính phủ đặt thẳng vấn đề sang Quốc hội, Ủy ban Thường vụ có một nghị quyết công nhận những cái lệch thẩm quyền ấy vì đều là những việc đã giải quyết lâu rồi.”

“Văn Giang chỉ là một trường hợp. Phải giải quyết sớm, không thể cứ mãi lùng bùng với hơn 3000 văn bản này được. 3000 văn bản như cá nằm trên thớt. Và bất kì dự án nào có chuyện, người ta cũng có thể lôi ra việc trình và kí không đúng thẩm quyền. Giải quyết một lần cho xong, thật gọn ghẽ.”

Nghe không ổn tí nào!

Sự việc chỉ được giải quyết rốt ráo, khi theo dân Văn Giang, chính quyền hãy hợp tác với dân, thẳng thắn nhận những sai lầm, hậu quả do trách nhiệm của mình gây ra. Cụ thể là GS Võ đã nhận sai lầm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phải nhận mình sai, bộ TNMT, chính quyền tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Giang cũng phải nhận phần trách nhiệm. Nhưng chuyện này khó hơn hái sao trên trời với chính quyền hiện tại ở VN.

Nghị định 66/2001/NĐ-CP đã sửa đổi Nghị định số 04/2000/NĐ-CP, theo đó Chính phủ đã thay thế Thủ tướng Chính phủ để quyết định các vấn đề về đất đai.

Ông Võ nói các văn bản của chính phủ đều dưới hình thức quyết định, mà lúc đó chính phủ không có hình thức ban bố nào cụ thể, mà chỉ làm theo thông lệ. Vậy ra chính phủ là pháp danh không cụ thể sao?..!. Ở đây cho chúng ta quyền nghi nghờ, lợi ích từ chiếc bánh các dự án, không muốn chia đều cho các thành viên trong chính phủ. Từ 15-3-1993 đến 30-6-2004, có hơn 3000 văn bản được ban hành theo kiểu này. Chả trách quyền lực của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày một cao, dòng họ nhà Thủ tướng ngày càng giàu.

Luật sư Trần Vũ Hải, đại diện pháp lý cho nhân dân Văn Giang, đã gửi thư ngõ, mong đối thoại với nhà đầu tư công ty Việt Hưng. Trong động thái tìm giải pháp ít thiệt hại nhất cho các bên. Sau khi đã chiến thắng trong cuộc đối thoại với cựu Thứ trưởng bộ TNMT, GS Đặng Hùng Võ.

Rồi cũng chẳng đi đến đâu, khi không có một áp lực nào đủ lớn, bắt buộc tất cả những ai gây lỗi lầm phải bị trừng phạt, kể cả Thủ tướng.

Luật sư Trần Vũ Hải hãy cẩn thận, không khéo sẽ nhận được nhiều chiếc bao cao su, chứ không phải chỉ hai cái như Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ…!

© Việt Nguyễn

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Ông thứ trưởng nói thế là sao?”

 1. ĐỈNH NGÀN says:

  GÂN GÀ

  Ôi thôi ngậm phải gân gà
  Nhả ra thì tiếc nuốt vào đặng đâu
  Đó là chính sách đất đai
  Liên Xô, Trung Quốc là hai anh đầu
  Đã từng thực hiện giống nhau
  Đem vô công hữu để hầu nặng vai
  Việt Nam đã giống vậy rồi
  Tưởng hay bắt chước nên đời mệt ghê
  Bây giờ ngàn dặm sơn khê
  Bỏ thương vương nặng ê chề hỡi ơi
  Bao năm quản lý vẫn tồi
  Dân kêu dân oán bồi hồi không yên
  Đổi thay chính sách triền miên
  Giống gà mắc tóc vẫn phiền như xưa
  Nặng nề dễ nói cho vừa
  Giống ôm của nợ ợ chua liên hồi
  Của dân dân quản tốt rồi
  Bởi mình ham hố ôm rồi bỏ sao
  Đúng là đời lắm tào lao
  Không tiên liệu trước lẽ nào tính sau
  Người ta khoa học làm đầu
  Mình thời nhắm mắt chỉ cầu Mác Lê
  Hỏi người trí thức đáng chê
  Ngậm câm cái miệng để u mê đời
  Hay là mở miêng mắc quai
  Miệng đâu mà mở ngậm hoài như xưa
  Nhìn lên chỉ thấy sao thưa
  Còn khi nhìn xuống bộn bừa việc công
  Hao tiền phí sức bao năm
  Bây giờ mới thấy ăn đong là gì
  Giống gà ăn quẩn cối xay
  Nói lui nói tới không ngoài đất đất
  Đố ai đưa giải pháp tài
  Giúp gà gở tóc để gà khỏe chân
  Hỏi ông trí thức lần khân
  Biết mà không nói hay câm lâu rồi ?

  SAO NGÀN
  (20/11/12)

 2. p says:

  Quan chức NCHXHCNVN thường thì lúc còn đương chức là : Cá mè một lứa , *( Ngậm miệng ăn tiền )
  Khi về hưu ko còn quyền lợi …hé môi phản biện thì đã lực bất tòng tâm , nhưng điều này xảy ra không nhiều , chí ít cũng nhìn thấy sự đi lầm đường và bị kẽ khác dắt mũi …Nay về vường được tự do chút xíu …và bứt rứt lương tâm khi còn đương chức thực hiện .
  Đặng Hùng Võ bao nhiêu năm làm tại BTNMT chả làm được gì cho dân oan mất đất , mà tạo ra dân oan ngày một nhiều thêm từ Bắc chí Nam …
  Riêng vụ Văn Giang Đặng Hùng Võ cũng bị phát ngôn ( tiền hậu bất nhất ) lúc đầu thì nói luật thu hồi đất VG là đúng sau khi đối thoại với dân VG bị áp lực và đuối lý nên ĐHV lại công nhận là lệnh thu hồi đât VG là sai ? Suy ra bác Võ cũng như nhiều đ/c x khác chuyên tự đấu vỏ mồm ” tự hỏi và tự trả lời tự chê tự khen ” mà nhân dân hiện nay gọi là quan chức tự biên tự diễn hay ( Vùa đá bóng vừa thổi còi ) giỏi diễn kịch chứ chả giải quyết được việc gì hữu ích cho dân cho nước cả !? Đừng nghe những gì các đ/c x nói …mà hảy nhìn những đ/c x làm là rõ ?

Phản hồi