WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TQ chặn bắt và trục xuất tàu nước ngoài tiến vào Biển Đông

Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 ngoài khơi tỉnh Phú Yên (miền Trung Việt Nam) Reuters/Petrovietnam

Mối lo ngại về nguy cơ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông bị tham vọng chủ quyền của Trung Quốc giới hạn như vừa được chính nước này xác nhận. Theo báo chí Trung Quốc, vào hôm nay, 29/11/2012, tỉnh Hải Nam, địa phương được Bắc Kinh trao quyền quản lý Biển Đông, vừa thông qua các quy định mới cho phép cảnh sát biên phòng quyền « lên tàu, tịch thu giữ và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển của tỉnh ». Quyết định này bị coi là một động thái mới của Trung Quốc trong mưu toan độc chiếm Biển Đông.

Theo nhật báo Anh ngữ China Daily, sau khi được tỉnh Hải Nam thông qua vào hôm thứ Ba, 27/11, hệ thống quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2013. Sắp tới, tỉnh Hải Nam sẽ công bố toàn bộ các quy định.

Trước mắt, báo chí Trung Quốc tiết lộ, trong số các hoạt động bị coi là trái phép, có việc xâm nhập vùng biển của tỉnh mà không có phép, dừng lại hay thả neo bất hợp pháp, phá hoại các hệ thống bảo vệ bờ biển… và « thực hiện các chiến dịch quảng cáo gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc ».

Bình thường ra, các quy định trên đây không có gì đáng nói. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là tỉnh Hải Nam chính là địa phương nơi chính quyền Trung Quốc vừa cho thành lập đơn vị hành chánh « Thành phố Tam Sa », có trách nhiệm quản lý hầu như toàn bộ vùng Biển Đông mà Bắc Kinh cho là thuộc quyền sở hữu của họ, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Nói cách khác, phạm vi hoạt động của cảnh sát biên phòng tỉnh Hải Nam bao trùm một diện tích khoảng 2 triệu cây số vuông biển đảo, bao trùm các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và Trung Sa.

Khi được hỏi về sự kiện này, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm nay đã khẳng định : « Đó là quyền hợp pháp của một Nhà nước có chủ quyền để thực hiện công việc quản lý hàng hải ».

Còn Hoàn cầu Thời báo thì dẫn lời ông Lý Triệu Kiệt (Li Zhaojie), một giáo sư tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh), dự đoán rằng các quy định mới được thông qua có thể dẫn đến việc thực thi chặt chẽ quyền trục xuất tàu ngoại quốc bị cho là thâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo vị giáo sư này, đó là các quyền được một công ước Liên Hiệp Quốc thừa nhận : « Trong quá khứ, khi tàu nước ngoài vi phạm công ước Liên Hiệp Quốc, điều tốt nhất mà lực lượng tuần tra có thể làm là đuổi họ ra khỏi vùng biển của Trung Quốc. Quy định mới sẽ thay đổi tình trạng này, và cung cấp cho lực lượng tuần tra phương tiện pháp lý để thực sự làm công việc của mình ».

Báo China Daily còn tiết lộ là Lực lượng Hải giám Trung Quốc có kế hoạch cử thêm tàu tuần tra xuống Biển Đông.

Theo giới quan sát, quyết định tự cho quyền chận bắt các tàu ngoại quốc đi vào vùng lưỡi bò mà Bắc Kinh đòi chủ quyền là một hành động leo thang mới của Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, sẽ làm tình hình căng thẳng thêm lên.

Động thái này nối tiếp theo một hành đông bị coi là khiêu khích khác : Thể hiện các yêu sách chủ quyền trong hộ chiếu mới, trong đó có việc in tấm bản đồ 9 đường gián đoạn. Hành vi này ngày càng bị nhiều nước phản đối.

Trọng Nghĩa (RFI)

Tags:

3 Phản hồi cho “TQ chặn bắt và trục xuất tàu nước ngoài tiến vào Biển Đông”

 1. Điên says:

  Vậy là tốt.
  Hảo Hảo
  Đất đã chiếm xong
  Biển cũng xong

  Những người Vn..có chút tư duy sẽ hỏi: Việt Nam tôi đâu???
  Nhưng hỏi thầm thôi vì điều 88….sẽ đưa mình vào nhà đá….

 2. Trúc Bạch says:

  Công lao của Hồ Chí Minh và đảng csVN đối với Trung Quốc đã đến lúc phải được đảng, nhà nước và nhân dân TQ biểu dương .

  Tượng Hồ Chí Minh xứng đáng được dựng tại quảng trường Thiên An Môn .

 3. Trung Hoàng says:

  Bá quyền bành trướng Bắc Kinh, vưà tạo việc vẻ thêm Cái Lưỡi Bò Chín Đoạn cuả Trung Quốc lên Hộ Chiếu chưa được bao lâu, nay tiếp tục leo thang đến việc cấm và bắt tất cả tàu thuyền gọi là vi phạm lảnh hải Trung Quốc. Mà thực chất những vùng lảnh hải được Trung Quốc cho là cuả mình, phần nhiều là cuả dân tộc khác trong khu vực, CSBK đã xử dụng võ lực thô bạo cướp đoạt tóm thâu, trong đó có số đảo Hoàng Sa và Trường Sa cuả Việt Nam.

  Để khỏa lấp hành vi thâu tóm cướp đoạt nầy, CSBK đã tạo ra không biết là bao nhiêu rối rắm trong khu vực liên tục không ngừng leo thang. Từ những khu vực không có tranh chấp, bởi vì thực chất những vùng đó là chủ quyền cuả các nước trong khu vực từ trước đến nay, CSBK tạo dựng những sự việc để được từ KHÔNG đến CÓ. Số đảo Hoàng Sa dùng võ lực cướp đoạt 1974, Trường Sa năm 1988 cuả Việt Nam nói chung. Nên cho dù có bị số đông các nước trên khu vực phản đối lên án nặng nề, CSBK không ngừng leo thang khuấy rối liên tục, vưà che đậy hành động cướp đoạt cuả mình, vưà tạo ẢO TƯỞNG LÀ CÓ SỰ TRANH CHẤP Ở ĐÂY, để lưà gạt thế giới sa vào mê hồn trận cuả kẻ bá quyền bành trướng với thời gian.

  Với bao hành động vưà ăn cướp vưà la làng cuả CSBK, được xem như là một sự phun những bãi nước bọt vào mặt Thần Công Lý trên toàn thể nhơn loại ở trái đất nầy, những bãi nước bọt ngạo mạn và cực kỳ tự phụ, xem thường tất cả nhơn loại. Lệnh cấm và cho phép các lực lượng hải quân cuả nhà cầm quyền Bắc Kinh mới đây, chính là những cái tát tai dằn mặt lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ, bởi vì cái gọi là quyền lợi cốt lõi mà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ thường tuyên bố, thì đối với người lính biển tuần tra cuả Trung Quốc, nó hoàn toàn không còn có một chút giá trị hiệu lực gì nưã.

  Quan điểm từ vùng không có tranh chấp, CSBK biến thành vùng có sự tranh chấp với tính không ngừng leo thang, người Việt yêu nước trong ngoài phải luôn cẩn trọng trong cách đối phó. Nếu có sự tranh chấp ở đâyđược nhìn nhận, tất nhiên trong vấn đề Hoàng Trường, mặc nhiên là ta đã công nhận phần mà CSBK chiếm đoạt cuả dân tộc ta.

  Rõ ràng, chủ ý cuả CSBK là muốn Hoa Kỳ phải ra khỏi sân chơi trong khu vực nầy, một chủ ý chính yếu tuy là CSBK không nói ra. Một chủ ý mà chắc chắn CSBK không bao giờ chịu từ bỏ, và lùi bước trước chính quyền Hoa Kỳ, nó luôn được nhà cầm quyền CSBK cho là, họ đang có nhiều lợi thế hơn Hoa Kỳ trong khu vực nầy. Trong sách lược toàn cầu, nếu CSBK có trong tay một Thi Lang thứ hai, trên hộ chiếu Trung Quốc ắt sẽ là cả Ấn Độ Dương và Phi Châu là cuả người Trung Quốc; có thể người dân lục điạ sẽ nghĩ như vậy, dưới sự cai trị cuả ĐCSTQ. Tự thoả mãn để giảm bớt những chống đối bạo loạn bên trong lục điạ, cũng là một yếu tố mạnh mẻ khiến nhà cầm quyền mới CSBK liều lỉnh hành động, để mong vượt qua khỏi giai đoạn khó khăn nầy. Bởi vì, dù muốn hay không thì Tây Tạng cũng vẫn là một vấn đề khó giải quyết cho được êm đẹp.

  Việt Nam không cần tranh cãi, vì CSBK đã làm Hộ Chiếu sai sự thật, cấp hộ chiếu rời là hành động rất tế nhị và linh hoạt đáng ca ngợi. Nhơn loại trên thế giới sẽ nhanh chóng nhận ra trò cáo gian lưả phỉnh nầy, thông tin toàn cầu minh định khá chính xác, thì kẻ hiểm độc cách mấy cũng khó che dấu được tội cướp đoạt đê tiện cuả mình.

  Xin trân trọng.

Phản hồi