WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trung Quốc phân bua về hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’

Bắc Kinh lần đầu tiên phát biểu về hộ chiếu mới có bản đồ sai trái, rằng đó là “cải tiến về công nghệ’ và không nên bị “săm soi”, trong khi các nước tiếp tục những biện pháp bác bỏ bản đồ trên.

Tại cuộc họp báo định kỳ hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tìm cách giảm nhẹ ý nghĩa của bản đồ gây tranh cãi trên hộ chiếu.

“Hình ảnh trên hộ chiếu không nên bị diễn giải quá lên”, ông nói. “Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với các nước liên quan và thúc đẩy trao đổi hòa bình giữa nhân dân Trung Quốc và thế giới”.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng “vấn đề về bản đồ trên hộ chiếu mới của Trung Quốc không nên bị săm soi”. “Mục đích của hộ chiếu điện tử mới chỉ là tăng cường về tiện ích về công nghệ và giúp các công dân Trung Quốc thuận tiện hơn khi xuất nhập cảnh một quốc gia”.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc cho biết nước này lần đầu phát hành hộ chiếu mới từ mùa xuân vừa qua nhằm giới thiệu công nghệ mới, trong đó có con chíp thông minh.

Những phát biểu của ông Hồng Lỗi được đưa ra sau sự phản đối mạnh mẽ liên tiếp từ Philippines, Việt Nam, Ấn Độ và cả đảo Đài Loan tuần qua, sau khi Trung Quốc in bản đồ nước này và vẽ thêm “đường lưỡi bò”, đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ trong mẫu hộ chiếu mới.

Ấn Độ đáp trả bằng cách dán visa có in hình bản đồ của nước này, trong đó có hai địa điểm tranh chấp, để cấp cho công dân Trung Quốc. Ấn Độ cũng sẽ cấp thị thực mới tại sứ quán ở Bắc Kinh, trong đó sẽ bao gồm bản đồ có vùng lãnh thổ mà New Delhi tuyên bố chủ quyền.

Việt Nam từ chối đóng dấu chứng thực cho các công dân Trung Quốc có hộ chiếu in “đường lưỡi bò”, mà thay vào đó cấp một thị thực rời cho những người này. Philippines hôm qua cũng trở thành nước thứ hai từ chối đóng dấu vào hộ chiếu mới của Trung Quốc và thay thế bằng cách tương tự Việt Nam. Manila cho biết quyết định này củng cố thêm công hàm phản đối chính thức đã được gửi đến Bắc Kinh tuần trước.

Trước đó một ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng bày tỏ sự quan ngại của Mỹ về vấn đề hộ chiếu mới của Trung Quốc in “đường lưỡi bò”.

“Bản đồ này đang gây ra những căng thẳng và lo ngại giữa các quốc gia trên Biển Đông”, bà nói. Theo bà, “Trung Quốc có quyền thiết kế hộ chiếu như ý muốn”, nhưng bề ngoài của các quyển hộ chiếu không được “gây thù địch giữa các nước mà chúng tôi muốn chứng kiến họ ngồi lại đàm phán với nhau”.

Nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng việc Trung Quốc đưa đường lưỡi bò vào bản đồ trên hộ chiếu là sai trái. Ông Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói: “Chính phủ Trung Quốc nên rút lại mẫu hộ chiếu mới, bởi hộ chiếu là một vật trung lập, dùng để khích lệ các mối quan hệ kinh tế và con người song họ lại dùng nó để đưa ra một tuyên bố chính trị”.

Bruce Jacobs, giáo sư nghiên cứu Đông Á thuộc đại học Monash của Australia, nói rằng bản đồ trên hộ chiếu mới cho thấy Trung Quốc ngày càng quyết tâm tuyên bố chủ quyền các vùng đang tranh chấp. Nó cũng cho thấy nước này thiếu những thể chế giám sát các quyết định liên quan đến chính sách đối ngoại.

Zha Daojiong, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh, nói rằng khó có thể lý giải được nguyên nhân thực sự khiến các nhà chức trách Trung Quốc quyết định in bản đồ lên hộ chiếu. “Chúng tôi có các cơ quan khác nhau, các cá nhân khác nhau”, ông nói. “Một số người cho rằng việc này là rất tốt, nhưng trên thực tế có thể không phải luôn là như vậy”.

Theo các chuyên gia và giới chức khu vực, cuộc tranh cãi về bản đồ mới không thể gây ra thiệt hại gì to lớn đến quan hệ giữa Trung Quốc và các láng giềng châu Á. Tuy nhiên, động thái này cho thấy những căng thẳng bắt nguồn từ sự trỗi dậy cả về kinh tế lẫn quân sự của Trung Quốc, cũng như thái độ ngày càng quyết liệt của nước này với các quốc gia có cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.

Anh Ngọc (VnExpress)

 

Tags:

26 Phản hồi cho “Trung Quốc phân bua về hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’”

 1. HOA NGÀN says:

  LƯỠI BÒ

  Khi không tung cái lưỡi bò
  Cốt nhằm liếm hết biển đời thế gian
  Bị người phản đối râm ran
  Giờ bằng đổi giọng kiểu oan Thị Mầu
  Sao y trẻ nít trên đời
  Hành tung thế đó loại người ra chi !

  NẮNG KHƠI
  (30/5/13)

 2. Hi x Pham says:

  Bo leu bo lao het tru ngai Truc Bach, cac ngai nen nho thuo moi cuop chinh quyen tu chinh phu
  TRAN TRONG KIM cac ngai giac Cong da co chinh sach la giet bot dan Viet di de cac ngai ay tho ngai
  Mao chu tich : “Giet giet nua ban tay khong ngung nghi, Cho ruong dong lua tot thue mau xong ;
  Cho dang ben lau cho nuoc chung long, Tho Mao chu tich Xit ta Lin bat diet” de dua
  dat Viet vao Tau Cong : “Ben nay bien gioi la nha, ben kia bien gioi cung la que huong”
  Day la da tam cua cac ngai giac Cong day ro nhu ban ngay con gia bo ngay ngo.

 3. Người Việt hải ngoại says:

  Karel Phùng – dangvietnam@arcor.de

  Xin đừng lạm dụng chữ “Người Việt hải ngoại”!!!

  Người Việt hải ngoại là ai? Có phải đó là tất cả những người như mấy ông tối ngày đòi tự do, dân chủ cho một cái xứ sở xa tít mù tắp, nơi mà nhiều người ra đi khi còn là một đứa trẻ vắt mũi chưa sạch, hay còn chưa ra đời? Trong khi đó, ngay tại nơi họ cư trú, thì chớ trêu thay, cái quyền đó lại không hề được tôn trọng, đó có phải là công bằng?

  Nước Việt nam là của người Việt nam và nhân dân Việt nam sẽ tự quyết định cho mình số phận của họ, của con cháu họ, không cần những kẻ côn đồ chính trị như các vị ở bên đó.
  Chưa kể tới việc dăm ba kẻ chống đối các vị chỉ là một nhóm quá nhỏ, không đủ tư cách đại diện cho người Việt hải ngoại! Tôi có bầu các vị đại diện phát biểu thay tôi không? Không bao giờ! Loại người như các vị không bao giờ đủ tâm, tầm để có thể đại diện cho chúng tôi.

  Vợ con tôi, cô dì chú bác tôi, bạn bè tôi ở bên châu Âu này, người lâu nhất cũng có mặt từ năm 1952 là bác gái ruột của vợ tôi, cho tới các cháu mới ra đời, có thể nói chúng tôi có vào khoảng ít nhất 30 người. Hoặc còn quốc tịch Việt nam như tôi, hoặc đã vào quốc tịch ở châu Âu, nhưng chúng tôi không bao giờ chấp nhận những người như các vị.
  Các vị không tin ư? Hãy đặt chân sang Pháp, Hung ga ri, Đức, để xem có bao nhiêu người theo đám buôn bán hận thù. Ấy là chưa kể tới vùng đông Âu cũ, nơi các vị chỉ cần thò mặt tới chỗ người Việt mà ăn nói kiểu đó, người ta tống khứ ngay từ cổng.
  Ai mới là người đại diện cho chúng tôi? Đó là chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là Việt Minh, là đảng cộng sản Việt nam. Họ là những người đã dành lại độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc. Họ đã hy sinh cả cuộc đời vì sự ấm no của nhân dân, vì sư bình yên của quê hương Việt nam. Cho dù với thế giới chủ nghĩa cộng sản có là gì đi nữa thì đảng cộng sản Việt nam đã làm được những điều kỳ diệu, hoàn thành một ước nguyện của cả dân tộc Vịêt nam từ ngàn năm qua.

  “Chính nghĩa cuốc ra” của các vị đã chết và chết từ lâu rồi! Cho dù còn dăm ba kẻ vẫn mơ tưởng thì nó vẫn chỉ là một cái xác đã mục rữa! Đừng phá hoại quê hương chúng tôi nữa.

 4. VLXD GTVT says:

  Người làm chính trị tư tưởng của họ vẫn khác..Họ biết chấp nhận thực tại. Chiến tranh là phải bên được bên mất. Thua rồi thì thôi, các bạn k quay lại chống phá rồi chửi bới thì ai thèm nói động gì đến các bạn. Các bạn sống hải ngoại hay muốn về VN chẳng ai cấm được, chào đón là khác. Nhưng mà cứ ôm lấy cái tư tưởng thù địch rồi chống phá thì tôi xin nói 1 câu : biến !!

 5. Đoàn kết says:

   
  Vấn đề đại đoàn kết cần phải có mẫu số chung. Mảnh đất chung mà tất cả chúng ta đều có thể đứng vào là thế này: VN phải thống nhất, phải có độc lập chủ quyền, phải có lãnh đạo vì dân vì nước, quốc dân mọi giới mọi nơi phải trong sạch, phải chống tham nhũng, phải bảo vệ quyền lợi quốc gia, chống mọi can dự của giặc [dù là giặc trong hay ngoài nước], phải chung sức đánh đuổi ngoại xâm và tay sai dù dưới bất kỳ hình thức nào, lúc nào và ở đâu … 

  Thế nhưng, các phần tử bất mãn, trong và ngoài nước, dựa vào các thế lực ngoại xâm, không chịu đứng chung vào đại cuộc đoàn kết – cho dù VN đang đứng trước cùng lúc cả hai nguy cơ ngoại xâm của giặc phát xít quân phiệt Trung quốc và giặc tư bản Âu Mỹ [diễn tiến hòa bình cũng là ngoại xâm, để cài cắm tay sai, cai trị từ xa].

  Trái lại, các phần tử gây phân hóa chia rẽ này đặt điều kiện tiên quyết: phải chặt đầu đảng đang lãnh đạo VN, phải giải thể chế độ hiện hành, phải phân hóa đời sống chính trị quốc dân bằng cách cho đa nguyên đa đảng mà không cần tra xét bản chất và xuất xứ của các đảng ấy [có phải là tay sai của ngoại bang hay không] và, nếu có thể, phải đặt đảng CSVN ra ngoài vòng pháp luật như đã từng làm dưới thời VNCH I và II …

  Những phần tử phân hóa chia rẽ này đã từng tiếp tay với giặc để chia cắt và tàn phá VN, họ đã không góp công xây dựng đất nước VN, không có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, không có công thống nhất đất nước … vậy mà, họ chỉ dựa vào ánh chiếu leo lét của ý hệ ngoại xâm ngụy dân chủ, để đơn phương đòi quyền lãnh đạo dân tộc – và kỳ vọng nhân dân ta phải dâng đất nước cho họ trên một cái mâm vàng !!!

  Chỗ hậu thuẫn mà họ dựa vào là nhân quyền đội lốt, tự do hẩu lốn [vô trách nhiệm, coi thuờng pháp luật] được chỉ đạo chiến lược và nuôi dưỡng trường kỳ từ các nước thuộc trục cai trị Âu Mỹ … đồng thời họ tuyên truyền mị dân, cốt ý để làm mờ đục tâm thức quốc dân, để quốc dân xa rời cái mẫu số chung đã dẫn, mà chỉ tập trung vào các lợi ích cá nhân nhỏ bé vụn vặt …

  Các phần tử cõng rắn cắn gà nhà này, các việt gian rước voi dày mả tổ này, thuộc đủ loại thành phần: các thày tu đội lốt áo đen, áo vàng, áo nâu, v.v…, các nhân vật ly khai bất mãn, các văn công, nhạc công tuyên truyền có thù lao từ hải ngoại – nói chung họ là các phần tử theo giặc từ thời Pháp thuộc, sang thời Mỹ cai trị, hoặc mới bị móc nối trở cờ theo giặc, chuyên môn chui ra rúc vào ống quần Âu Mỹ, để chờ chút phân rơi  …

  Vì không ý thức trọn vẹn chính nghĩa chống ngoại xâm của lịch sử dân tộc, họ không muốn đứng trên mẫu số chung của dân tộc – mà chỉ muốn trả thù và tranh quyền – dù VN có mất đoàn kết, dù VN có bị chia năm xẻ bảy, bất chấp mọi hậu quả đối với tiền đồ Tổ quốc … vì chia rẽ tranh quyền chính là bản chất, là nhu cầu vận hành của điều kiện tự do dân chủ theo kiểu phân tán lợi ích của tư duy theo lề thói duy lý vô đạo [amoral rationality] của chính trị cơ hội trục lợi Âu Mỹ .
   
  Đối với họ không đời nào lại có đại đoàn kết, mà nếu có tranh được quyền lực nhất thời, thì họ sẽ quay lại cắn xé lẫn nhau như thời Diệm Thiệu 1955- 1975, do bản chất ngụy dân chủ của đa đảng tranh quyền .

  Ngay cả hiện nay chúng ta vẫn thấy hiện tượng các tổ chức chính trị mọc lên như nấm từ cộng đồng Việt kiều Mỹ, chúng đang chia rẽ cắn xé lẫn nhau ngay trên đất Mỹ – đặc biệt là ở cái thủ đô tị nạn Little Saigon của Orange County, California, USA.

  Đây là thực tại trước mắt mà quốc dân VN có thể kiểm chứng bằng các phương tiện thông tin toàn cầu trên internet như kbchn.net, treonline.com, phobolsatv.com, vietweekly.com, v.v…
   
  Liệu dân tộc VN có đủ khôn ngoan để tránh được thảm trạng hầm cầu chính trị giống như của cộng đồng Việt kiều tại Mỹ…? Rất hi vọng là không .
   
  nth-fl

  • Austin Pham says:

   Dài dòng quá. Có phải ý chính là như dưới đây không?
   http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/12/toan-thanh-pho-tuyen-chien-voi-cuop-giat/

  • Sagiang says:

   Tên của bạn lấy là Đoàn Kết mà thấy bạn gọi nhiều thành phần trong nước là ” cỏng rắn cắn gà nhà”. và chì có Đảng của bạn mới là thành phần “Yêu nước , đoàn kết ” vì có công đánh giặc ngoại xâm !Mà cũng đúng Đảng Cộng Sản Việt Nam đang đoàn kết với Đảng CS Trung Quốc để tiêu diệt những ai không đồng ý cắt đất , cắt biển giao cho Tàu Cộng . Đoàn kết với Tàu để làm tốt ” 4 chữ vàng ” và thẳng tay đưa những ai biểu tình phản đối đường lưởi bò của Trung Cộng vào tù dài hạng. Đảng CS của bạn đoàn kết thắm thiết để cho Đồng Chí X tiêu phí hằng trăm tỉ ngân phí quốc gia đem làm giàu cho gia đình và chia chác với đàng em. Nhưng Trung ương đảng không coi đó là cái tội . Đó gọi là đoàn kết để không bi gọi là xáo trộn chính trị. Toàn bài bạn viết chỉ để cho Đảng của bạn ( mà chỉ những đồng chí có quyền lợi ) đọc và đồng tình vì cùng là ” Nhóm Lợi Ích “. Vì với luận điệu đó thấy bạn chỉ là một thứ ” Bồi bút ” quá u mê . Viết trên Diễn Đàn nầy mà tuyên truyền loại đó thì bộ Đảng hết tay ” BB ” có có tầm cở rồi sao ?

 6. LeBinh says:

  Lý luận bán nước của bọn tay sai cờ đỏ là biểu tình chống Tầu thì sẽ cho bọn Tầu cái cớ đánh VN, nước VN đang được đầu tư của ngoại quốc, thế giới sẽ không để yên cho bọn Tầu đánh VN như năm 1979. Tin mới nhất là tàu đánh cá Tầu đã cắt dây cáp của tàu Bình Minh 2 mà bọn cs không dám tiết lộ, bọn cs tay sai chỉ biết đi đàn áp người dân yêu nước, chúng không phải là người Việt, chúng chỉ biết bưng bô cho Tầu.

 7. Trúc Bạch says:

  Nhân sự kiện “lưỡi bò”, Xin pót lại bài thơ hay nhất mọi thời đại của ti sĩ Trúc Bach

  Bác Hồ rất mê bác Mao,
  Nên không ngần ngại mà trao “lưỡi bò” .
  Đã yêu thì chẳng so đo !
  Hoàng-Trường…Biển đảo…nhằm nhò gì đâu ?
  Nay mai “tổ quốc” nhập Tàu
  Đại đồng một mối, có đâu thiệt thòi ?….(*)

  (*) “Thế Giới Đại Đồng” là giấc mơ nồng cháy (có thể đốt cháy cả dãy Trường Sơn) của Hồ Chí Minh

Phản hồi