|

Ai chủ tọa Hội đồng xét xử?

DieuCay-TPT-anh3saigon

Ba nhà báo từng chủ trương Câu lạc bộ Nhà báo Tự do – Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày), Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải – sắp ra trước phiên xử phúc thẩm của tòa án (mang tên) «nhân dân» của thành phố (mang tên) «Hồ Chí Minh» vào ngày thứ sáu 28/12/2012.

Cái gọi là «tòa án nhân dân» này đúng ra là tòa án của đảng CS. Địa danh «thành phố Hồ Chí Minh» đúng ra, theo tình và lý, phải gọi là thành phố Sài Gòn, của toàn dân và dân tộc, không của riêng đảng phái nào. Ở Nga, cái một thời gọi là «Stalingrad» nay đã là Volgagrad, và «Leningrad » nay là Petersbourg; «Titograd» nay đã đi vào quá khứ, «Dimitrovgrad» cũng không còn… Tượng Stalin cuối cùng ở Gruzia vừa đổ. Tượng Lenin cuối cùng ở Mông Cổ cũng lăn kềnh rồi. Không gì cưỡng nổi.

Vụ án này có một số đặc điểm cần nêu bật. Trước hết đây là vụ án về tự do ngôn luận, tự do báo chí, về quyền công dân, về quyền con người đã được hàng loạt nghị quyết, tuyên ngôn, văn kiện quốc tế và Hiến pháp Việt Nam long trọng công nhận.

Buộc tội anh Điếu Cày trốn thuế trong phiên xử đầu tiên là một sự vu cáo bỉ ổi của tòa án của đảng, theo lệnh thiên triều Bắc Kinh, vì anh đã đơn thương độc mã cưỡi môtô lên tận biên giới Cao Bằng, chụp ảnh vùng thác Bản Dốc và cột cây số 0, để ngồi khóc rồi viết bài nó rõ đất nước bị xâm phạm lấn chiếm như thế nào. Điếu Cày là một cựu chiến binh. Phạt anh 2 năm rưỡi tù, rồi tuyên án anh 12 năm tù tiếp theo tháng 9/2012, tòa án của đảng theo lệnh Bộ Chính trị đã chà đạp hiến pháp, luật pháp, phản bội nhân dân, xúc phạm quân đội và cựu chiến binh, phơi bày rõ tâm địa «hèn với giặc, ác với dân» của tập đoàn lãnh đạo VN. Họ cũng đã láo xược khiêu khích toàn bộ làng báo Việt Nam gồm có 20 ngàn nhà báo cùng toàn thế giới truyền thông.

Cô Tạ Phong Tần, người có Blog Công lý và Sự thật, nguyên là đảng viên CS, là sĩ quan công an, lên tiếng mạnh mẽ tố cáo những bất công xã hội, tố cáo bọn cường hào mới, bênh vực dân oan, bị tuyên án đến 10 năm tù ; đây là một sự trả thù tàn bạo của nhóm lãnh đạo CS đối với những đảng viên, sỹ quan ngay thẳng, trung thành với nhân dân. Tội ác của nhà cầm quyền còn gây nên cái chết thiêu thê thảm của cụ Đặng Thị Ngọc Liêng, thân mẫu của cô Tạ Phong Tần.

Phan Thanh Hải là nhà báo vừa có công tâm vừa có tài năng, đi sâu điều tra tố cáo bọn tham quan ô lại, chống việc để cho bọn bành trướng tràn vào Tây Nguyên khai thác bauxite, bị kết án 4 năm tù và 3 năm quản thúc ; đây cũng là một chuyện phi lý, bất nhân, vô đạo của nhóm lãnh đạo đã mất hết tự trọng, tham nhũng tệ hại và quỵ lụy bọn bành trướng.

Mong rằng trong phiên xử công khai ngày 28 tháng 12 bà con ta sẽ đến dự thật đông đảo.mặc dù rõ ràng là phía cầm quyền đã cố tình tổ chức phiên xử vào cuối năm, giữa ngày nghỉ Giáng Sinh và ngày đầu năm dương lịch, để bà con ta và dư luận thế giới ít ai chú ý vì bận công việc riêng tư.

Cần đề ra yêu cầu cho Hội đồng xét xử phải làm nhiệm vụ một cách đàng hoàng, công khai, đúng luật, nghĩa là phải có đủ thời gian để lắng nghe cặn kẽ lời của công tố viên, của các luật sư, của bị cáo và nhân chứng. Phải có công khai tranh cãi, biện luận từng vấn đề, từng điểm, không thể qua loa, cấm cản, làm trò «phiên tòa tiền chế».

Các báo lề phải lề trái, các blogger, giới luật gia, sinh viên luật …hãy theo dõi sát sao phiên tòa, tập trung nêu rõ trách nhiệm trung tâm của viên chánh án, chủ tọa hội đồng xét xử , từng thái độ, cử chỉ, lời nói, kết luận của nhân vật này. Cần nêu rõ Luật Hình sự Tố tụng, trách nhiệm nặng nề của viên chánh án. Chánh án là nhận vật trung tâm của phiên tòa, là đại diện cho lương tâm xã hội, là kẻ cầm cân nảy mực. Hãy luôn nhớ lời thề của giới thẩm phán – ngay thẳng, không gì dọa nạt, đe dọa, ép buộc, mua chuộc được. Mặc áo choàng đen cổ trắng tiêu biểu cho sự phân biệt rõ công tội, không oan người ngay, không lọt kẻ gian, nhất là không lẫn lộn người ngay với kẻ gian, là điều tối kỵ.

Hãy tìm hiểu kỹ, theo dõi chặt, bình luận rôm rả, phỏng vấn liên hồi, điều tra về nhân thân, sự nghiệp, quan hệ xã hội của quan tòa nước ta, để pháp luật được nghiêm, trong tay những Bao Công trong sáng, góp phần xây dựng pháp quyền đáng nể trọng.

Mong hội đồng xử án ngày 28/12 tới hãy nhớ đến lời của Tổng thống Barack Obama khi nói chuyện ở Miến Điện gần đây: “Chỉ một tù nhân lương tâm cũng là quá nhiều”.

Rõ ràng 3 bị cáo nói trên đều là tù nhân lương tâm 100%. Họ không có một tội nào khác ngoài việc sử dụng và đòi tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do yêu nước, tự do thương dân. Cũng xin nhớ nhân ngày báo chí quốc tế, Tổng thống Obama đã nêu tên nhà báo Điếu Cày, biểu dương ý chí tự do của anh và yêu cầu trả ngay tự do cho anh.

Xin nhắc cho viên chánh án nào sắp ngồi chủ tọa phiên xử phúc thẩm 3 nhà báo yêu nước là ngay sau phiên xử sơ thẩm tháng 9/2012, nhà giáo dục Phạm Toàn đã phẫn nộ thốt lên “Đây là phiên tòa lưu manh!”, và Hội Phóng viên không biên giới có trụ sở chính ở Paris nhận định “Đây là một phiên tòa phát xít!”.

Để kết luận, các quan tòa Việt Nam hãy ngẫm nghĩ về những câu thơ của bạn Hoàng Thanh Trúc gửỉ tặng thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, người từng xử 3 nhà báo nói trên trong vài tiếng, trong khi phiên tòa được dự kiến là hai ngày. Bài thơ này cũng được gửi cho thẩm phán Vũ Phi Long, người xử tội 2 nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình một cách tàn ác, mù quáng, không một chút lý sự và chứng cứ nào.

Bài thơ cho rằng viên chánh án Nguyễn Hữu Chính đã đánh mất hết nhân cách, không hề nghĩ đến dân, trong lòng ông Chính đã «không còn tình dân tộc, do đã còng lưng chịu phận tôi đòi». Bài thơ còn nói «Hắn khoác áo xiêm công lý, nhưng không còn chút liêm sỉ, mặt ngây ngô của kẻ sắm tuồng, chỉ biết khúm núm dạ vâng, theo đóm ăn tàn».

Xin nhớ thời hậu cộng sản ở Cộng hòa dân chủ Đức và Liên Xô, một số chánh án, thẩm phán của tòa án CS cũ đã uống thuốc ngủ, nhảy lầu tự sát vì hối hận đã gây oan ức chết người, vì cảm thấy ô nhục trước xã hội, người thân và bạn bè, và cũng còn vì sợ bị nhân dân và các nạn nhân cũ hỏi tội.

Blog Bùi Tín (VOA)

5 Phản hồi cho “Ai chủ tọa Hội đồng xét xử?”

 1. Nhân Dân Ngã Ba Chú-ía Vườn-Lài says:

  Cái tên cúng cơm Tòa án NHÂN DÂN đã rõ ràng minh bạch ra như vậy rồi mà còn hỏi vớ vỉn bị bắt bỏ tù là phải : NHÂN DÂN chứ còn ai vào trồng khoai đất này, nè : ” Nhân dân là ai, nhân dân là ta lớp ba trường làng chữ nghĩa đủ cái lá đa thì là NHÂN DÂN ! ” ( nhại vè : ” Ăn mày là ai, ăn mày là ta đói cơm rách áo thì ra ăn mày ! ” )

 2. Real VNMY says:

  Dán tem lên mặt quan tòa
  Đóng thêm cái dấu lưỡi bò thật to
  Đồng thời dán chữ Tự Do
  Cộng thêm dấu hỏi (?) thật to sau cùng
  Xong rồi chuẩn bị cái thùng
  Với sơn, với cọ đồ dùng xong xuôi
  Vẽ hình người với cái đuôi
  Với tên Thủ Tướng vui tươi cầm cờ
  Một cờ Trung Cộng phật phờ
  Một cờ đỏ chói mập mờ trên tay
  Miệng thì hát khúc ca hay
  Hoan hô mười sáu chữ vàng hôi tanh
  Cộng thêm bốn tốt ngang bành
  Cho tình hữu nghị song hành thủy chung
  Xong rồi đem dán tứ tung
  Từ nơi chợ búa qua muôn xóm làng
  Để cho dân thấy phũ phàng
  Nước ta luật pháp thuộc hàng zero.

 3. Trân trọng cảm ơn bác BT đã “thi ân” cho bọn quan tòa của ĐCSVN bằng cách nhắc nhở chúng,sắp đến ngày xử phúc thẩm 3 sáng lập viên CLB nhà báo tự do,là 3 chiến sĩ ưu tú yêu nước đã hiên ngang tụ họp giới trẻ SG đứng lên chống bọn bá quyền TQ .Trong số 3 vị,có anh Nguyễn Văn Hải tức (Điếu Cầy) đã rất vinh hạnh được Tổng Thống Mỹ BARACK OBAMA nhắc nhở năm 2008 : Chúng ta không được quên những nhà báo như Điếu Cầy….Thế mới biết sự đấu tranh có chính nghĩa,chấp nhận tù đày bị đàn áp do bạo quyền CSVN hèn hạ đê tiện cầu vinh bán nước đọa đầy những con người dấn thân cho đại cuộc để bảo vệ đất biển VN, đã tạo nên sức mạnh vô song và lan tỏa gây chấn động khắp cả địa cầu,đến ngay cả nhà lãnh đạo số 1 của thế giới cũng phải kính phục nhắc đến tên anh và yêu cầu nhân dân toàn thế giới xin đừng quên anh đã và đang bị bọn cầu vinh bán rẻ tổ quốc đàn áp khốc liệt ngay chính đồng bào mình.Hèn hạ thay cho những con người đang ngồi ghế chánh tòa SG đã đánh mất lương tri, nhân phẩm, danh dự và cả chính linh hồn họ để đổi lấy sự độc tài chuyên chính được an toàn cho đảng . Ngày tàn chế độ đang đến thật gần kề sát họ mà họ vẫn giả mù câm điếc trong sự chủ quan đầy ngu ngốc. Bao nhiêu tên độc tài bạo chúa đã chết thảm dưới hàng triệu cánh tay phẫn uất hận thù vung lên,đã được xuất phát từ những phiên tòa bỏ túi tương tự như những bản án giam hãm những nhà ái quốc chống Tầu ngay tại VN. Câu hỏi cuối cùng dành cho bọn quan tòa sắp xử ba nhà báo tự do chống Tầu . Quay đầu về với đồng bào để chuộc tội lỗi đã mù lòa theo đảng cướp CSVN ám hại dân lành vô tội, hay sẽ bị đồng bào cả nước đã bị đàn áp dã man trong suốt nhiều thập niên đầy lòng căm thù ĐCSVN phanh thây không chỉ riêng mình mà cả toàn gia đình bắt buộc phải đền tội.

 4. Ng.D.Hop says:

  Tôi đề nghị lập ra 1 trang mạng ghi c6ng khai những viên chức đi ngược lại quyền lợi đất nước để hậu thế xét xử.

 5. T. says:

  Tòa án này phải xử Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Lê Thanh Hải, Phạm Quang Nghị, Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Bá Thanh,… và các quan tòa phải là các ông Nguyễn Văn Hải, cô Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải thì mới đúng. Tức là tòa án của những người yêu nước xử tội những tên bán nước.

Phản hồi