WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tết cổ truyền nên tổ chức theo dương lịch

“Trong khi ta vui Tết âm bên chén tạc chén thù thì những đối tác của ta lại làm việc bình thường, còn trong khi chúng ta vẫn làm việc bình thường ở Tết dương thì ở nước ngoài người ta nghỉ, thị trường chứng khoán đóng băng”.

Giáo sư - Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Võ Tòng Xuân là nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành trồng lúa. Ông được tặng nhiều giải thưởng cao quý trên thế giới, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Ông có nhiều đóng góp cho trong việc nghiên cứu cây lúa ở ĐBSCLcũng như trong sự nghiệp giáo dục tại vùng này. Ông sinh năm 1940 tại Ba Chúc, Tri Tôn, An Giang, nguyên Hiệu trưởng ĐH An Giang.

Giáo sư – Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Võ Tòng Xuân là nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành trồng lúa.  Ông sinh năm 1940 tại Ba Chúc, Tri Tôn, An Giang, nguyên Hiệu trưởng ĐH An Giang.

GS-TS Võ Tòng Xuân chia sẻ quan điểm Tết cổ truyền Việt Nam nên tổ chức theo dương lịch cùng thế giới trong thời đại hội nhập hiện nay. Dưới đây là nguyên văn bài viết của ông.

Ngày 14/02/2005 mục “Chào buổi sáng” của báo chí có đăng bài viết của tôi nhan đề Tết “hội nhập,” tại sao không? Ngay sau đó một làn sóng tranh luận rất sôi nổi đã dấy lên trong mục “Ý kiến bạn đọc” của tờ báo.

Chỉ trong vòng vài ngày mà đã có hơn 200 độc giả góp ý, trong số đó nhóm không đồng tình chiếm hơn 50%. Sự tranh luận này tiếp tục kéo dài cho đến năm nay 2012, qua nhiều diễn đàn. Tôi tải về tổng cộng được 396 trang A4 với cỡ chữ 8,5.

Thật sự tôi rất cảm kích sự quan tâm của độc giả về vấn đề này, vì đó là thể hiện sự tiến bộ của dân tộc Việt Nam chúng ta trong thời đại mới.

Vì ý kiến quá nhiều, tôi không thể đọc hết các chi tiết lập luận, nhưng có thể thấy được số ý kiến ủng hộ ngày càng nhiều hơn trước, nhất là khi các ý kiến ấy mới được nêu vào năm nay 2012, bảy năm sau khi bài báo xuất hiện.

Tuy nhiên tôi cố gắng đọc kỹ những ý kiến không đồng tình để học hỏi thêm lập luận của các bậc tiền bối.

Một điều tôi khám phá rất quan trọng là những lập luận không đồng tình này đã chỉ căn cứ vào cái tít của những thành viên diễn đàn (hoặc của biên tập viên nhà báo) viết cho kêu như “Có nên bỏ ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam?”, “Tết Tây hay Tết ta?”, “Bỏ hay không bỏ ngày Tết cổ truyền Việt Nam?”, không đúng theo nội dung trình bày của tôi trong bài Chào Buổi Sáng 14/2/2005.

Vì không đọc kỹ lập luận của tôi mà chỉ căn cứ trên những cái tít giựt gân trên đây nên có một số vị độc giả đã viết những câu chê trách quá nặng lời. Sự hiểu lầm này nhằm vào 2 điểm chính:

1. Bỏ ngày Tết cổ truyền

Tôi không hề viết một ý kiến như vậy bất cứ ở đâu. Đọc lại bài trên mục Chào buổi sáng trên báo chí năm 2005, tôi viết rất rõ: “Đã đến lúc chúng ta định nghĩa lại “bản sắc dân tộc” của sự ăn Tết theo lịch Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập thế giới.

Dứt khoát chúng ta không nỡ hưởng thụ đến 3-4 tuần lễ Tết dương lịch và âm lịch gộp lại trong khi các nước đang dành thời giờ đua làm giàu.

Và dĩ nhiên chúng ta cũng không muốn để lỡ cơ hội đưa đất nước tiến nhanh đến phồn vinh. Nên thống nhất ăn Tết cùng lúc với các đối tác thương trường của chúng ta, chuyển các tập quán ăn Tết âm lịch sang các ngày dương lịch, và giảm dần ngày nghỉ Tết âm lịch quá lê thê”.

Như thế, thí dụ tục lệ lì xì thay vì xảy ra vào ngày mồng 1 âm lịch thì ta đổi lại là mồng 1 dương lịch, v.v… Có độc giả chuyên chơi hoa đã cho biết là có thể điều khiển cho hoa mai và hoa đào nở vào ngày mồng 1 dương lịch.

Những phong tục tốt đẹp ngày Tết cổ truyền, dù có dược đổi sang dương lịch, vẫn cần phải được gìn giữ và phát huy.

Những phong tục tốt đẹp ngày Tết cổ truyền, dù có dược đổi sang dương lịch, vẫn cần phải được gìn giữ và phát huy.

2. Bỏ lỡ cơ hội kinh tế (làm giàu)

Tôi nêu mấy thí dụ cho thấy trong khi ta vui Tết lê thê thì thị trường chứng khoán ở Tokyo, New York, London đang hoạt động; các doanh nghiệp bạn hàng của ta ở ngoại quốc cũng đang hoạt động, chắc chắn ta sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt.

Tôi viết: “Ở An Giang, Công ty XNK thủy sản Afiex liên tục nhận fax của khách hàng nước ngoài đặt mua cá filê. Cũng trong mấy ngày Tết ta này tôi vẫn nhận đều đều 30 – 40 bức điện, thư mỗi ngày, trong đó có hai thư phải trả lời ngay để kịp thời hạn.

Một thư về dự án Asia Link (Kết nối Á châu) của Trường Đại học Corvenus ở Budapest, và thư kia của ông Hiệu trưởng Đại học Tufts của Mỹ yêu cầu cho biết ngay tôi có thể tham gia hội nghị quốc tế hiệu trưởng một số trường đại học thảo luận chuyên đề vai trò đại học trong phục vụ xã hội hay không.

Tôi chắc chắn hàng nghìn người chức trách điều hành các ban ngành trung ương và các doanh nghiệp công và tư cũng đã nhận được những điện thư khẩn của các đối tác từ nước ngoài gửi về cần được trả lời ngay trong lúc chúng ta đang “ăn Tết”.

Thực vậy, trong khi chúng ta vui Tết bên dưa hành và bánh chưng, bánh tét, bên chén tạc chén thù đến nhức cả đầu thì những đối tác của ta lại đang làm việc bình thường, và các dịp may trong thương trường quốc tế không thể chờ ta ăn Tết xong, mà chúng sẽ lọt vào tay những ai đáp ứng trước.

Nhớ lại khoảng thời gian từ 24/12 đến 3/1 dương lịch, trong khi chúng ta vẫn làm việc bình thường thì ở nước ngoài người ta nghỉ Tết Tây (kể cả Nhật Bản), thị trường chứng khoán Tokyo, New York, London… đóng băng.

Lúc ấy cho dù ta muốn giao thương với họ vẫn không ai làm việc hoặc gửi thông tin gì cho ta. Như vậy trong thời hội nhập kinh tế thế giới, nếu Việt Nam tiếp tục ăn Tết theo âm lịch thì đương nhiên chúng ta hưởng hai lần nghỉ Tết, tổng cộng ít nhất 3 tuần lễ nghỉ.

Chúng ta biết trên thương trường quốc tế, chỉ hơn thua nhau vài phút là có thể giật lấy hoặc bỏ rơi cơ hội mang về những lợi ích quan trọng. Nếu vì mải mê ăn Tết mà để lỡ cơ hội thì cơ quan sẽ bị thiệt thòi hoặc bỏ lỡ nhiều cơ hội làm giàu.”

Tôi nghĩ rằng nếu tất cả quí vị độc giả có thời gian đọc kỹ bài viết của tôi thì chắc sẽ đồng tình với những lập luận của tôi, như tôi đã cảm nhận khuynh hướng này trong số đông ý kiến mới nhất trong các diễn đàn.

Trong khi các nước đang thi nhau làm giàu, Việt Nam có tiềm năng bắt kịp họ hoặc hơn họ trong tương lai gần nếu bớt ăn nhậu, vui chơi kéo dài, dành thời gian làm việc vào những ngày thế giới làm, nghỉ theo những ngày thế giới nghỉ.

Dĩ nhiên các tập quán cổ truyền lành mạnh của ta chúng ta vẫn giữ và sẽ cử hành vào ngày dương lịch như thế giới đang làm. Chúng ta nên cương quyết đổi mới, không ăn tết 2-3 thậm chí 4 tuần theo âm lịch nữa mà chỉ nên ăn tết 4 ngày theo dương dương lịch là đủ.

Thay đổi tập quán rất khó, nhưng trong tập quán Tết Việt Nam chúng ta thay đổi không khó vì chúng ta vẫn cử hành các tập quán đó, nhưng trong ngày dương lịch. Có quyết tâm đổi mới “Ăn Tết Ta theo ngày dương lịch,” đất nước Việt Nam sẽ có những điều lợi sau đây:

1- Vừa giữ được các tập quán Tết cổ truyền, vừa ít bỏ lỡ cơ hội nắm bắt đối tác kinh doanh, giao thương với nước ngoài.

2- Ít mất thời giờ của nông dân (đại bộ phận người dân) dành chăm sóc lúa đông-xuân, vụ lúa tiềm năng cao nhất trong năm.

3- Học sinh và sinh viên có thời khóa biểu học tập và thi học kỳ một cách hợp lý, không gượng ép nghỉ theo âm lịch, do đó không phí thời gian học hành.

4- Giám tối thiểu tình trạng dân chúng nhậu nhẹt, bài bạc dưới nhiều hình thức, rất tốn kém tiền của và thời gian học tập, tổn hại sức khỏe và tính mạng trong giao thông.

5- Chấm dứt lãng phí nhiều ngày làm việc mà mình nghỉ, trong khi quốc tế làm việc.

Theo VTC News

Pages: 1 2

23 Phản hồi cho “Tết cổ truyền nên tổ chức theo dương lịch”

 1. NgườiFlorida says:

  Ở VN cứ tới ngày tết là hàng hóa do ba tàu tăng giá cắt cổ. Tết ta là dịp cho ba tau làm giàu! Hãy bỏ ngày tết này đi và theo tết tây như Nhật đi

 2. Vũ duy Giang says:

  Ngày Tết theo Âm lịch(tính theo vận trình của mặt trăng,mà nhiều nước Trung Đông cũng có cờ in”bán nguyệt,và sao,chớ không phải riêng văn hóa TQ!)thì là ngày đầu Xuân,nên TQ và Nhật Bản cũng chỉ lấy ngày ấy làm”Hội mùa Xuân”,còn năm mới thì họ theo Dương lịch(tính theo vận trình của mặt Trời).

  Như vậy có để để dân gian VN tiếp tục lễ Tết Âm lịch,nhưng rút ngắn ngày nghỉ,để dần dần chuyển qua cho nghỉ thêm(cũng ít thôi!)Tết Dương lịch.

  Đúng là ai muốn đi VN vì công việc,thì nên tránh đi vào dịp Tết,vì các công sở chẳng có”ma”nào làm việc,vì nhân viên đua nhau đi lễ”ma”ở chùa chiền,hay đi”mừng tuổi”các”Xếp”(bằng nhà cửa,hay”chân dài tới nách, theo bài báo đang đăng trên ĐCV!) để nhanh được”thăng quan tiến chức”.

  Ngược lại,VK lũ lượt diện”áo gấm về làng”ăn Tết, để”đầu tiên” là”mừng tuổi”hải quan(mà phần lớn nhận được từ VK Mỹ!).Vậy đừng bắt người dân”ăn năn”vì ăn Tết…ta (giống như 1 cựu”cầm cán ủy viên”cho 1 ông Chánh Tổng trưởng VNCH đã viết,bắt”Tổ quốc ăn năn”,chỉ vì không được xử dụng làm…”cây Kiểng”cho CSVN !), và hải quan”ăn năn”,vì”ăn tiền”của VK Mỹ!!

 3. Hoàng says:

  Còn một điều nữa mà GS Võ Tòng Xuân chưa “dám” nói hoặc chưa muốn nói. Đó là : Ăn Tết cổ truyền theo dương lịch là ta không bị ảnh hưởng văn hóa của thằng Tàu, thằng đang ( hoặc đã) xâm lược nước ta.

 4. Phan BA says:

  Tôi ủng hộ việc bỏ tết âm lịch và dùng tết dương lịch.. Mặt trăng là một vật nhỏ, không có ánh sáng, nó sáng nhờ mặt trời rọi vào! tại sao mình không dùng ánh sáng của nguồn sáng mà lại nhờ vào ánh sáng của một vật không có ánh sáng!

  Giống như một người xài điện nhờ câu của hàng xóm.

  Mặt trăng ít ánh sáng, có nhiều bữa mây mù nó âm u, ghê sợ, nên dân dùng mặt trăng thật âm u, sợ ma, có nữ tính, và mê tín nhiều hơn. Ma thích âm, thích đêm, người dùng âm lịch ít sáng sủa hơn người dùng dương lịch.

  Tiếng nói là dương lịch, từ phương tây, nhưng không ít người tây phương lúc đầu cũng chống dương lịch. nên nhớ là lúc trước có cả đống dương lịch chớ không phải một, họ phải cạnh tranh, thay đổi và chọn cái hay nhất, có thể tương lai sẽ có một lịch hay hơn.

  Tôi thấy cái gì hay thì thay đổi và dùng, người tây phương cũng vậy, nhất là người Mỹ nên họ luôn ở phía trước. Nếu người bảo thủ mà thắng thì giờ này cả thế giới vẫn ở trần!!!

  Mình không bỏ hẳn tết âm lịch, nhưng chỉ cho nghỉ một ngày, như một ngày lễ nhỏ thì OK.

  Còn một cái nữa ta nên làm luôn là, cho thế hệ tương lai Việt dùng Anh ngữ, việc dùng anh ngữ sẽ đẩy người Việt lên rất nhanh chóng trong học hành, sinh hoạt, văn hoá.. và nhất là việc làm. Người giỏi tiếng anh làm việc ở đâu cũng được.

  Tôi để nghị với DCV, cho hệ thống rating, khi một người viết nhiều bài, được bầu chọn là hay/thích nhiều. Tới một số điểm nào đó thì được privilege là post thẳng bài, không qua kiểm duyệt! Tôi thấy tôi, tien ngu, Trúc Bạch, builan, noileo nên có privilege post thẳng!

 5. khế ngọt says:

  sao vội nặng lời thế ! cứ nhìn vào nước NHẬT ,NAM HÀN sẽ rõ ,họ đã làm việc này từ lâu ,thứ nhất giảm ảnh hưởng văn hóa Tàu ,ăn nhập lâu đời vào dân gian ” nô lệ văn hóa đồng nghĩa diệt vong , thứ hai giảm rủi ro về chính trị ,kinh tế , thứ ba tiết kiệm thời gian hòa đông thế giới văn minh . tuy nhiên tết ta cũng tổ chức rất ngắn ngày gọi là kỷ niệm

 6. Lão ngơ says:

  Bùi Lễ nghe đâu mà bảo tết cổ truyền của ta là tết tàu? Không biết đừng nói nhảm! Tết cổ truyền tính theo lịch âm tức lịch trăng tròn theo cách tính của cha ông ta. Bùi Lễ có nhớ có một số năm lịch âm của ta chệch ngày so với lịch của tàu! Vậy lịch ta đâu phải lịch tàu. Chỉ nói linh tinh.
  Đã là cổ truyền của dân tộc thì ta giữ lấy, cơn cớ gì mà phải đổi sang lịch dương? các bạn thích hòa nhập chứ không phải hội nhập! Muốn mất gốc rồi hả?
  Ngày tết của ta cũng giống như những ngày lễ khác của những dân tộc khác, có bản sắc riêng, tại sao phải bỏ?

 7. Trước đây khi cs cấm nhân dân đốt pháo (vì vẹm sợ Mậu thân lại xảy ra ấy mà) thì dư luận cũng đã quá xôn xao một thời gian rồi cũng quen đi. Bây giờ một cao kiến nên đổi ngày Tết cổ truyền từ Âm lịch hay lịch tàu sang Dương lịch thì dư luận cũng đang xôn xao nhưng theo thiển kiến của tôi điều đó có chiều hướng Tốt nhiều và mạnh hơn Xấu, Lợi nhiều hơn Hại và chắc chắn một thời gian ngắn sau rồi cũng quen đi thôi. Hơn nữa phải như thế thì Dân tộc VN mới hòng thoát khỏi chậm tiến và lạc hậu !!!

 8. Bùi Lễ says:

  Tôi rất là tán thành ý kiến thay đổi tết. Vì ở nước ngoài họ đâu biết tết Vietnam mà chỉ gọi
  là tết Tàu thì hà cớ gì phải giữ nó mà thành tính lệ thuộc . Hơn nữa Vietnam ta thời Trần (?)
  đâu có ăn tết theo Tàu .
  Còn vấn đề truyền thống hay không truyền thống cũng là do thói quen và tập tục mà ra .
  Tổ tiên ngày xưa cố thoát ra khỏi ảnh hưởng của Tàu mãi đến sau này nhờ có chữ
  quốc ngữ mới bỏ chữ Tàu mà dùng chữ ta .

 9. ng­ười cần thơ says:

  chuyển đổi tết âm lịch sang tết dương lịch! đúng là ý kiến ngu xuẩn, Âm lịch của chúng ta là âm dương lịch chứ đâu phải âm lịch như của bọn Tàu, Tết âm lịch là tổ truyền ngàn đời mà bỏ thì còn gì là quốc hồn quốc túy Việt Nam nữa? Muốn làm giàu thì đã có 365 ngày một năm tha hồ mà làm cần gì phải cắm đầu làm vào mấy ngày tết nhỉ???

  • Builan says:

   IÔng/b có thật là Người Cần Thô không nhĩ ??
   Nếu thật thì không thể ăn noí như thế – bộc lộ cái ngọng, vẫu Hô cuả bọn du thủ du thưc “nhiệt tình + ngu dốt”

   Ông/b làm ơn đọc hết vài chủ để biết TÁC GIẢ là ai !
   Ông/b có được ăn học như Người Cần Thơ (THẬT) không mà vội HỖN !!!

Phản hồi