|

Thư ngỏ phản đối việc trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng

trong

Các nhà hoạt động bênh vực nhân quyền trong khu vực bày tỏ sự bất bình đối với quyết định của Đại Học Thammasat, trao bằng Tiến sĩ Danh Dự cho Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam. Lễ trao bằng được dự kiến sẽ diễn ra trong ngày hôm nay tại phân khoa Khoa học Chính trị của đại học Thammasat.

Báo Bangkok Post của Thái Lan, số ra hôm nay tường trình rằng giới đấu tranh cho nhân quyền trong khu vực và tại Âu Châu đã ký một thư ngỏ, phản đối việc trao bằng danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng, cho rằng đây là một hành động không thích hợp trong bối cảnh chiến dịch đàn áp giới bất đồng tiếp tục gia tăng trong năm qua tại Việt Nam.

Trong thư ngỏ đề ngày 24 tháng 6, có đoạn viết: “Ðảng cộng sản đã trì hoãn mọi cải cách chính trị và gia tăng đàn áp mỗi khi đảng cảm thấy có những khát vọng về dân chủ và tự do của người dân trong thời đại toàn cầu hóa”…

Bức thư ngỏ còn nói rằng đảng cộng sản đã lên nắm quyền bằng vũ lực và áp đặt độc quyền chính trị lên toàn bộ dân tộc Việt Nam sau năm 1975, áp dụng các chính sách tàn bạo đối với những người của chế độ cũ ở miền Nam, ngăn chặn hòa giải dân tộc, đàn áp đối lập chính trị và “biến Việt Nam thành một trong những quốc gia bị đàn áp nhất trên thế giới.”

Vẫn theo các tác giả của thư ngỏ, thì ông Nguyễn Phú Trọng luôn luôn trung thành với đảng Cộng sản, và trong vị trí lãnh đạo đảng, “ông là một trong những kẻ bảo thủ nhất, bám vào hệ tư tưởng lỗi thời của chủ nghĩa cộng sản” cản trở sự phát triển có thể đưa Việt Nam tới thịnh vượng.

Lá thư ngỏ nhắc đến chiến dịch đàn áp các blogger Việt Nam đã lên tiếng bênh vực dân chủ và đòi các quyền tự do đã được ghi trong hiến pháp, và đề cập tới tuyên bố của ông Nguyễn Phú Trọng trong một cuộc họp vào ngày 25 Tháng Hai 2013:

“Ai muốn đa nguyên và đa đảng? Ai muốn tách rời quyền lực? Ai muốn phi chính trị hóa quân đội?… Đây không gì khác ngoài sự suy thoái! Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể…thì nó là cái gì?!”

Nhận định về danh dự mà đại học Thammasat của Thái Lan dành cho Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, Giaó sư Đoàn Viết Hoạt nói:

“Tôi cũng không hiểu tại sao Đại học Thái Lan lại trao bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng. Ông hoàn toàn không xứng đáng với bằng danh dự này, cả trên lĩnh vực chính trị lẫn trên lĩnh vực nhân quyền, đặc biệt trên lĩnh vực dân chủ và quyền tự do của người dân, thì ông Nguyễn Phú Trọng phải được đặt lên hàng đầu của những người đàn áp, và nhiều tổ chức quốc tế đã làm như vậy. Trao bằng danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng là hoàn toàn không hợp lý, không hợp tình. Chúng tôi không ngạc nhiên thấy có sự phản đối đó.”

Thư ngỏ do nhiều tổ chức và cá nhân ký tên, kể cả Dân Làm Báo, tổ chức Voice, Dân Luận, Finnish Asiatic Society, ThinkCenter ở Singapore, Hội Sarawak Dayak Iban ở Malaysia, Go Island Foundation ở Indonesia, và một số tổ chức ở Âu Châu như Anh và Phần Lan. Ngoài trường đại học Thammasat, thư ngỏ còn được gửi tới nhiều trường đại học khác của Thái Lan và truyền thông báo chí.

Nguồn: Bangkok Post, Danlambao

8 Phản hồi cho “Thư ngỏ phản đối việc trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông Nguyễn Phú Trọng”

 1. vân says:

  cụ Trọng việc gì phải đi lãnh cái bằng thổ tả đó
  chả làm cho cụ danh giá hơn
  theo tôi
  nếu cần có bằng để lấy le
  cụ sai người làm đi mua một cái
  ở VN bán đầy ra

 2. Tú Via says:

  Tặng chú Tiến sĩ kun ngô

  Ngày xưa có chuyện thằng Chung (1)
  Dốt đặc cán táu, xõng lưng suốt ngày
  Cũng vì cái số gặp may
  Trạng Lợn để tiếng mỉa mai đời đời
  Gia nô nịnh bợ xơi xơi
  Đảo điên múa mép khua môi phỉnh phờ
  Nay có chú Tổng Bí Thư
  Là người tàn độc mưu mô đáng gờm
  Nổi danh Trọng Lú già mồm
  Cái đầu chẳng đáng một đồng, xá chi
  Chú sai một lũ nô tì
  Đến Thamasat lạy quì tri trô
  Được ban “ Tiến sĩ kun ngô “ (2)
  Hí ha hí hửng bô bô khoe mình

  Cùng là một bọn ngu đần
  Trạng Lợn, Trạng Lú lưu danh đời đời.

  (1) Chuyện Chung nhi, Trạng Lợn
  (2) Kun ngô, tiếng Thái nghĩa là “ thằng ngu”

  28.6.2013
  Tú Via

 3. nguenha says:

  Thời NKC làm Chủ tịch UBHPTU có qua thái -lan cũng đươc trao bang TS danh-dự. Trọng Lú là người VN thứ 2 nhận cái “đồ quỷ” nầy.Như vậy Thái -Lan đả làm động tác “huề”,cả hai Quốc –Cộng đều đươc cho ăn bánh-vẻ cả. Sự nghiệp của Me-xừ Miền Nam thì ai củng biết.Không biết Trong Lú có
  vượt qua “cái vía” của NCK không??

 4. Trực Ngôn says:

  Nếu “phân khoa Khoa học Chính trị của đại học Thammasat” (Thái Lan) không có ý trao “bằng tiến sĩ danh dự” cho ông Nguyễn Phú Trọng, thì giới đấu tranh cho nhân quyền trong khu vực và tại Âu Châu đã không có bức thư ngỏ, phản đối, và cũng không có bài viết này trên ĐànChimViệt!

  Phân khoa đại học chính trị Thammasat là người “tung banh” cho giới đấu tranh cho nhân quyền “đập”. Nói cách khác, trường đại học Thammasat chỉ mặt ông Nguyễn Phú Trọng cho mọi người đánh giá, ca ngợi hoặc phê bình chỉ trích?

 5. Mr. Hello says:

  Chưa biết có trường hợp nào được trao bằng tiến sỹ, giáo sư mà lại bị cộng đồng phản đối không nhỉ?

  Nhận thế này thì nhận làm gì. Cả thế giới người ta cười vào mặt cả anh trao lẫn anh nhận.

  Quá buồn và muối mặt.

 6. Mình là sao thế nào , người ta mới mời mình chứ ! Quá tự kiêu , cao ngạo chủ kiến !

  Mình như thế thì người ta mới phản kháng chống đối ! Phải không ông TBT

 7. NON NGÀN says:

  BẰNG VÀ NHỌN

  Cái gì thực chất mới hay
  Còn như hình thức trong ngoài quý chi
  Già rồi ham hố làm gì
  Cái bằng “Tiến sĩ” dỏm xì thế kia
  Trường Thammasat quả cáo ghê
  Đem bằng “Danh dự” trao người ngoại bang
  Quả nhiên hình thức rõ ràng
  Ai ham đi nhận mới càng vô duyên
  Ví dầu chút phận thuyền quyền
  Mới cho “son phấn” thật tiên trên đời
  Nam nhi đây lại ngời ngời
  Dại chi đi nhận mảnh bằng ngu ngơ !

  LÁ NGÀN
  (28/6/13)

 8. Trần Tưởng says:

  Hồi nhỏ . Tui nghe thiên hạ khoe nhau là có bằng cấp này ,nọ ở bên Tây ,Đức, Nhật , Âu Mỹ .
  Chả ai đám khoe có cái bằng cấp ở bên Miên ,Lèo ,Xiêm-la gì sất . Vì trình độ giáo dục của miền
  nam VN hơn hẳn mấy nước kia . Bây giờ ,Trọng Lú lại vênh mặt với cái bằng cấp ở xứ … Tiêm La

  Không lẽ ,ở nước ta , trình độ giáo dục lại xuống cấp một cách thảm hại đến như vậy ? !!!!

Phản hồi