|

Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!

Mấy tuần trước dư luận ồn ào về cái biển cảnh báo của người Nhật có tiếng Việt cảnh báo nạn ăn cắp. Tuy là một tấm ảnh đơn giản nhưng nó cũng nói lên phần nào dư luận Nhật đánh giá đạo đức của người Việt.

Các loại biển tương tự đã từng xảy ra ở Tiệp, ở Đức hoặc Thái Lan.

Một hình ảnh không đẹp chút nào cho người Việt.

danchoa
Người Việt không phải như thế. Nhưng dù sao thì muốn tìm lời biện minh với hình ảnh đó cũng bối rối.

Ừ thì người dân lao động phổ thông ra nước ngoài, có dịp tiếp cận với hàng hóa, thấy quầy bán tự giác, ít người trông coi nên nảy sinh lòng tham. Họ bị bắt khi trộm cắp. Điều đó không những là sỉ nhục cho cá nhân mà còn gây sỉ nhục cho đất nước. Đối với những con người này thì lòng tự trọng hay danh dự quốc gia là một điều xa xỉ.

Nhưng có những con người mang danh là cán bộ, lại là những người có chức vụ đi ra nước ngoài làm công cán đối ngoại thế mà cũng có thói tham lam vô độ. Nếu họ nghèo hay ít hiểu biết thì một nhẽ, đằng này rất có điều kiện mà cũng trộm cắp.

Năm 2005 có bà Võ Thị Hồng Phiếu, tổng giám đốc nhà máy Bia Huế đi công tác ghé qua Thái Lan. Bà đã lấy chiếc kính râm mà „ quên „ trả tiền. Khi nhân viên bảo vệ truy hỏi thì bà lớn tiếng quát nạt. Bà cho rằng, bà thiếu gì tiền mà phải ăn cắp. Nhưng camera ghi hình thì không quên. Kết cục bà bị toàn Thái Lan xử phạt 4000 bạt.

Gương tầy liếp như thế nhưng hình như cán bộ của Việt Nam không thể bỏ thói „ quen „ này được. Như dư luận đã kể lại trên báo chí, ngay có vị giám đốc giàu có cũng có các hành vi tương tự đi ra nước ngoài công tác.

Mới đây, tin còn nóng hổi: “Cơ quan chức năng Singapore vừa tạm giữ một nữ cán bộ của Thành Đoàn TP HCM vì nghi ngờ trộm cắp trong siêu thị. Nhiều khả năng, bà này sẽ bị đưa ra xét xử tại quốc đảo Sư Tử.

Bà này là cán bộ thuộc Uỷ ban kiểm tra Thành Đoàn, được Thành ủy TP HCM cử đi học ngoại ngữ ngắn hạn tại Singapore. Khi lớp học sắp kết thúc, bà đi mua sắm tại siêu thị và cầm một món đồ trị giá khoảng 300 SGD nhưng lại không trả tiền. Cơ quan chức năng Singapore đã tạm giữ. Vị cán bộ này có thể phải ra toà xét xử do luật pháp Singapore khá nghiêm khắc với hành vi trộm cắp.

Ông Tất Thành Cang, Bí thư Thành Đoàn TP HCM, xác nhận thông tin và cho biết sẽ báo cáo lên Thành ủy TP HCM về vụ việc này sau khi đoàn cán bộ về nước. “Nếu sự việc trên là có thật chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Cang nói. (Theo VTC news)

Nếu những người cán bộ như bà cán bộ thành đoàn thuộc diện nghèo khổ, lòng tham trỗi dậy khi tiếp cận với thứ xa hoa có thể hiểu được. Nhưng bà là cán bộ đoàn, lại ở ủy ban kiểm tra đoàn thì hành động đó quả vô cùng khó hiểu. Hay là người cán bộ có thói quen như thế ở môi trường trong nước. Họ đi ra nước ngoài xem nơi đó cũng như nước mình chăng ?
Mấy hôm nay đang bàn tán bài ” Hãnh diện là người Việt Nam” Đọc càng thêm xấu hổ. Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!
Theo FB của Dân Choa

25 Phản hồi cho “Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!”

 1. DÂN VIỆT says:

  Đúng là tin tức ( mình ) của ĐCV khi ẩn khi hiện như ma chơi ! Bản tin :
  Cuộc so găng lịch sử – Trận chiến của ông CẢ, ông BA
  vừa mới đây chưa kịp đọc đã biến mất đâu rùi ? Nó ” HIỆN ” có một ngày rồi ” BIẾN ” mất, thế không phải là ma quỉ thì là gì ? Trong khi đó ” Trận Điện Biên Phủ ” ( thật ra là công của chú Ba chứ Võ nguyên Giáp chỉ là bù nhìn ) cứ ” HIỆN ” hoài hoài làm cho độc giả liên tưởng ĐCV là của chú Ba, cái gì động đến chú ba là ” BIẾN ” ?

 2. Trực Ngôn says:

  Thưa “Blogger Quê Choa”, tại sao phải xấu hổ khi bàn tán bài ”Hãnh diện là người Việt Nam” ?

  Tôi nghĩ là chúng ta nên hãnh diện là “người Việt Nam chân chính”. Vì những kẻ ăn cắp mà báo chí phanh phui đều là cán bộ nhà nước CSVN, tức là những tên VC, không phải người Việt Nam chân chính!

  Cần phải phân biệt rõ ràng giữa: Người Việt Nam (không cộng sản) khác hẳn với Việt Cộng (CSVN) từ lãnh đạo đến cán bộ là những kẻ chuyên ăn cắp, ăn cướp, chiếm đoạt của dân!

 3. DU SINH NHẬT says:

  Thank you so much Jappaneses : Kono’ happyo’ was omoshiro’i desũ …. Bravo ! Bravo ! Jozu-jozu Nipponjin !

 4. Ớt says:

  VNCH và CSVN đều tỏ ra kém cỏi, vậy thì có ai giỏi thì ra gánh vác đất nước, chửi thì làm được gì.

  • Bút Thép VN says:

   Ớt hãy vào đây xem để biết tình cảnh nông dân VN hiện giờ ra sao!

   http://danoanbuihang.blogspot.ch/

   Cán bộ nhà nước ra ngoại quốc thì lo ăn cắp, còn ở trong nước thì cướp đoạt của dân, có đáng bị chửi không?

  • ABC says:

   “VNCH và CSVN đều tỏ ra kém cỏi, vậy thì có ai giỏi thì ra gánh vác đất nước, chửi thì làm được gì.” : đây là câu nói ngu nhất trong thiện hạ !
   Tổ tiên ta đã dạy:”…Nước Việt ta lúc thịnh lúc suy,nhưng hào kiệt đời nào cũng có !”
   Cứ cho tổ chức bầu cử ứng cử thật sự tự do dân chủ xem!
   Ở cái đất nước mà lũ lãnh đạo xuất thân toàn là thiến heo,y tá.phu cạo mủ,còn người có trình độ thì lại vào tù,cái xã hội này nếu tiếp tục thì mất nước là điều tất yếu !

  • Rau Muống Rửa Trong Bồn Cầu Của Mỹ Ngụy says:

   Ớt này là ớt thúi bỏ đi. Khi nói “VNCH và CSVN đều tỏ ra kém cỏi” là ớt đã so sánh ai với ai, đối tượng được dùng để làm chuẩn mực so sánh là quốc gia nào??? Nếu chỉ giới hạn trong VN thôi, thì chế độ VNCH rõ ràng là Dân Chủ, Tự Do, đã làm cho miền Nam một thời là Hòn Ngọc Viễn Đông, biểu tình đình công thoải mái, tôn giáo nảy nở, nhân tài nở rộ, văn hóa văn học phát triển, học sinh con cháu ngoan hiền, cho tới giờ bọn V+ còn đang bò hoài mà mãi không theo kịp. Còn toàn thể cái xã hội thời đại Đồ Đểu này ra sao, khỏi cần phải nêu ra nghe bắt ói. So sánh là thế đó, OK?????

   • Ớt says:

    Với tình hình hiện nay thì cả 2 CSVN và VNCHđều bị dân tộc Việt nam nguyền rủa và đáng vứt cả 2 vào sọt rác. Sĩ phu tài giỏi hãy có hành động gì đi chứ, cần gì phải chờ tổng tuyển cử, chờ đợi tuyển cử là mò kim đáy biển, ai tổ chức tuyển cử.

 5. Việt Kiều says:

  Cha nào con nấy , cả thế giời có đến cả ngàn nước, cả ngàn ngôn ngữ thứ tiếng, mà sao chỉ có bảng chữ bằng ” chữ Hán và chữ Việt ” thế nhỉ hả ông tư Hèn, ông Trọng lú ? : Đẹp mặt thằng Chệt thằng Hồ chó chết chưa, làm ô danh con Rồng cháu Tiên ? Thằng cộng sản bố chuyên ăn cắp ” kỹ thuật cao , ăn cắp ” sở hữu trí tuệ ” của người ta ” ( China steal intellectual property ) còn thằng cộng sản con chuyên ăn cắp vặt ( Kleptomania ) đúng là cha nào con nấy, chối cãi cái gì nữa ? Phải HOAN HÔ ông Nhật chơi thằng Tầu cú này đau hơn cả hai quả bom hạch nhân, giỏi ! giỏi ! hoan hô !

 6. ĐỘC GIẢ ĐCV . says:

  Hôm qua vừa mới thấy Đàn chim Việt đăng bản tin ” Tổng giám đốc ăn cắp 500 triệu đồng vì bị cảm xúc ” tôi chưa kịp đọc thì đã bị xóa di rồi, bản tin hay thế sao ĐCV lại bỏ đi ? ( hay tên tổng giám đốc này là phe ta nên ta phe …lờ ???????????? ) .

  • Builan says:

   Thưa ĐỘC GIẢ ĐCV . says: …

   Ông/bà… là ĐG/ĐCV ! Vậy thì ông… phaỉ tìm cho mình một CHIÊU riêng để tìm bài mình đã đọc, tìm comments mình đã tham gia…! Hầu tự hoá giải – vượt qua cái khó khăn KHI ẨN KHI HIỆN- LÚC CO LÚC KHÔNG – CÒN CÒN hay MấT MẤT…. cuả ĐCV !!!

   Tôi mách cái cách riêng theo “Đĩnh thấp trí tuệ” cuả tôi (với điếu kiện phaỉ chiụ khó )
   _ Mỗi khi đọc bài nào, hay COM ở baì nào mình thích.. thì chiụ khó – Xem ngáy giờ DĂNG cuả bài viết – Cụ thể như bài nầy : 04:25:am 28/06/13 | Tác giả: Đàn Chim Việt
   Khi cần cứ LICK vào caí NGÀY THÁNG ấy là có ngay các TÊN BÀI Đăng trong ngày !! Rồi thì từ đó mở ra mà XEM LẠI !!

   Chưa có XOÁ đâu ! còn nguyên ! Đừng có vội ” RỐI LOẠN CẢM XÚC !!!”
   Kính cẩn mời bạn ! LICK vài ngày 28 tháng 6 !!!!
   Tôi kèm theo link dưới đây !

   http://old.danchimviet.info/archives/76981/tong-giam-doc-nhan-hoi-lo-vi-roi-loan-cam-xuc/2013/06

   • ĐỘC GIẢ ĐCV says:

    To Builan.
    Mắc mớ gì Độc Giả ĐCV lại ” PHẢI ” tìm cho mình một chiêu riêng ” để đọc những tin ” CHÓ CHẾT ” ( ấy xin lỗi bi rối loạn cảm xúc ! ) , Muốn tìm đọc ” thượng vàng hạ …cứt ” gì cứ việc vào GOOGLE là có ngay ( ấy lại bị rối loạn cảm xúc nữa rồi, sorry again, , đôi co với ĐCV chắc bị lây bệnh rối loạn cảm xúc thật rồi ? ) . Thôi cứ như Cụ Trần văn Hương ngồi mà gãi…. , còn có lý hơn là phải tìm đọc tin ” ” KHI ẨN KHI HIỆN- LÚC CO LÚC KHÔNG – CÒN CÒN hay MấT MẤT…. cuả ĐCV ” như ma quỉ , ” thôi ! thôi i-em chã, i-em chã ! ” .

   • Nghịch Nhĩ Thường says:

    Thôi rồi!
    Ông Builan làm ơn bị mắc oán!
    Gặp phải anh Độc Giả khó tánh không muốn “rối loại cảm xúc” mà chỉ thích gãi háng lăn tăn như cụ Hương!

   • Builan says:

    Thú thật là tôi muốn lờ đi chuyện ĐG/ĐCV cho nó ÊM Ả moị đương !

    Không may, ông anh Nghịch Nhĩ Thường đã có lòng – quan tâm thương cảm , tôị nghiệp tôi, bằng một tán thán từ “Thôi rồi!” thế cho nên tôi phaỉ tỏ ra biết điều, tối thiệu phaỉ BIẾT noí lời CẢM ƠN ! – Người đã chia xẻ với mình !

    Tôi hiểu điều thực tế!
    Tin tức từ VN & TC đã quá rõ ràng trên báo ! dẫn đến việc:
    Có NGƯỜI ra đương , không may bị “xe cán lòi ruột”!!! Đồng loại đi qua vẫn thản nhiên lờ đi là vậy ! Tôi lỡ dại một lần NGU !!

    Tôi cũng không quên cảm ơn bạn đg ĐCV !- đã biết quay lại đọc com cuả tôi và cuả chính mình ! Hy vọng chúng ta không còn “rối loạn cảm xúc” thêm nựã ! Khakhakha

Phản hồi