|

Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!

Mấy tuần trước dư luận ồn ào về cái biển cảnh báo của người Nhật có tiếng Việt cảnh báo nạn ăn cắp. Tuy là một tấm ảnh đơn giản nhưng nó cũng nói lên phần nào dư luận Nhật đánh giá đạo đức của người Việt.

Các loại biển tương tự đã từng xảy ra ở Tiệp, ở Đức hoặc Thái Lan.

Một hình ảnh không đẹp chút nào cho người Việt.

danchoa
Người Việt không phải như thế. Nhưng dù sao thì muốn tìm lời biện minh với hình ảnh đó cũng bối rối.

Ừ thì người dân lao động phổ thông ra nước ngoài, có dịp tiếp cận với hàng hóa, thấy quầy bán tự giác, ít người trông coi nên nảy sinh lòng tham. Họ bị bắt khi trộm cắp. Điều đó không những là sỉ nhục cho cá nhân mà còn gây sỉ nhục cho đất nước. Đối với những con người này thì lòng tự trọng hay danh dự quốc gia là một điều xa xỉ.

Nhưng có những con người mang danh là cán bộ, lại là những người có chức vụ đi ra nước ngoài làm công cán đối ngoại thế mà cũng có thói tham lam vô độ. Nếu họ nghèo hay ít hiểu biết thì một nhẽ, đằng này rất có điều kiện mà cũng trộm cắp.

Năm 2005 có bà Võ Thị Hồng Phiếu, tổng giám đốc nhà máy Bia Huế đi công tác ghé qua Thái Lan. Bà đã lấy chiếc kính râm mà „ quên „ trả tiền. Khi nhân viên bảo vệ truy hỏi thì bà lớn tiếng quát nạt. Bà cho rằng, bà thiếu gì tiền mà phải ăn cắp. Nhưng camera ghi hình thì không quên. Kết cục bà bị toàn Thái Lan xử phạt 4000 bạt.

Gương tầy liếp như thế nhưng hình như cán bộ của Việt Nam không thể bỏ thói „ quen „ này được. Như dư luận đã kể lại trên báo chí, ngay có vị giám đốc giàu có cũng có các hành vi tương tự đi ra nước ngoài công tác.

Mới đây, tin còn nóng hổi: “Cơ quan chức năng Singapore vừa tạm giữ một nữ cán bộ của Thành Đoàn TP HCM vì nghi ngờ trộm cắp trong siêu thị. Nhiều khả năng, bà này sẽ bị đưa ra xét xử tại quốc đảo Sư Tử.

Bà này là cán bộ thuộc Uỷ ban kiểm tra Thành Đoàn, được Thành ủy TP HCM cử đi học ngoại ngữ ngắn hạn tại Singapore. Khi lớp học sắp kết thúc, bà đi mua sắm tại siêu thị và cầm một món đồ trị giá khoảng 300 SGD nhưng lại không trả tiền. Cơ quan chức năng Singapore đã tạm giữ. Vị cán bộ này có thể phải ra toà xét xử do luật pháp Singapore khá nghiêm khắc với hành vi trộm cắp.

Ông Tất Thành Cang, Bí thư Thành Đoàn TP HCM, xác nhận thông tin và cho biết sẽ báo cáo lên Thành ủy TP HCM về vụ việc này sau khi đoàn cán bộ về nước. “Nếu sự việc trên là có thật chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Cang nói. (Theo VTC news)

Nếu những người cán bộ như bà cán bộ thành đoàn thuộc diện nghèo khổ, lòng tham trỗi dậy khi tiếp cận với thứ xa hoa có thể hiểu được. Nhưng bà là cán bộ đoàn, lại ở ủy ban kiểm tra đoàn thì hành động đó quả vô cùng khó hiểu. Hay là người cán bộ có thói quen như thế ở môi trường trong nước. Họ đi ra nước ngoài xem nơi đó cũng như nước mình chăng ?
Mấy hôm nay đang bàn tán bài ” Hãnh diện là người Việt Nam” Đọc càng thêm xấu hổ. Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!
Theo FB của Dân Choa

25 Phản hồi cho “Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!”

 1. Bút Thép VN says:

  Những người Việt Nam lương thiện khi đọc bản tin trên, hãy nên hãnh diện mình là “Người Việt Nam Chân chính”, không giống như cán bộ nhà nước CSVN!

  Còn cái bảng cảnh cáo bằng Việt ngữ ở trên chỉ là nhắc nhở hay thông báo để những cán bộ nhà nước như Võ Thị Hồng Phiếu, tổng giám đốc nhà máy Bia Huế, hay nữ cán bộ của Thành Đoàn TP HCM, người bị nghi ngờ trộm cắp trong siêu thị ở Singapore mà thôi!

 2. nguyen cuong says:

  Trong nước hiện nay đang phát động HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG của gìa Hồ, là cán bộ lại là đảng viên họ phải thông suốt hơn ai hết , tuy nhiên là những người có chức có quyền nên mọi thứ trong nhà đều có người biếu xén nên những người này đâu có biết khi mua thì phải trả tiền , nên khi có dịp ra nước ngoài họ bị lúng túng trong việc mua bán , lấy tiền trong túi ra thì tiếc…, ngoài ra có khi họ còn là nạn nhân của diển biến hòa bình cũng không biết chừng ..cho nên có khi họ bị hàm oan vậy mà ., Chắc chỉ có đức tổng giám mục Ngô quang Kiệt đã nhìn thấu suốt đám đệ tử của gìa Hồ làm xấu mặt 2 chữ Việt nam …

 3. VIỆT ANH says:

  Cái khẩu hiệu thiệt kêu ” Việt Nam , đất nước, con người ” được bọn CS dáng khắp nơi ở các đường phố VN. cái ” đất nước, con người ” này ra nước ngoài sao lại làm những chuyện nhục quốc thể như vậy ! Mới hay cái nền giáo dục của bọn CS chỉ dạy dân họ biến thành những kẻ tham lam , trộm cắp bất kể sĩ diện quốc gia.
  Nếu không lầm đã có chuyện 1 người đi xe gắn máy bị cướp, túi rơi xuống đất tiền vung vãi ra, thì : tức khắc 1 cảnh nhộn nhịp cướp tiền từ những người áo quần bảnh bao đi xe gắn máy trên đường ! cuối cùng người này chỉ chặn được 1 tên cướp nhưng không thể chặn 1 bầy cướp ! Một vụ cướp tại ngân hàng cũng vậy, chị này bị cướp ” thực thụ” giật túi tiền, chị giật lại được thì túi rơi xuống đất , và bị lũ cướp ” nghiệp dư” là những ” con người” lương thiện !!?? đi giao dịch tại ngân hàng nhào vô cướp thẳng tay ! rốt cuộc chị này chỉ giử được ít tiền dằn túi !
  Sao ra nông nổi này, hởi VIỆT NAM !

 4. dân đói says:

  Cần nhắc đến vị Đại Sư đại diện phái Hồ Ma Giáo từng bị gậy qua Mỹ trổ tài nhanh tay lẹ mắt nhưng tiếc là … chậm chân nên bị cảnh sát Mỹ bắt tại trận đang trộm rậm-mao sò, tức sò rậm lông tại bãi biển New England, MD năm nào. Đầu tiên, hắn giả bộ ngu ngơ tự chỉ tay vào ngực nhăn răng nham nhở “Mi nô English”, đến khi bị cảnh sát túm đầu rút còng ra, hắn vội xuất trình giấy tờ và đòi “quyền đặc miễn ngoại giao”, lúc ấy mới lòi mặt chuột là Lê văn Bằng Đại Sứ nước CHXHCNVN tại Liên Hiệp Quốc. Giống quỉ nghiện máu người làm chó gì có quốc thể mà nhục.

 5. NGƯỜI VIỆT-NAM LƯƠNG THIỆN says:

  KÍNH GỬI TÒA ÁN SINGAPOR :

  LÀ NGƯỜI VIỆT NAM LƯƠNG THIỆN : CHÚNG TÔI ĐỀ NGHỊ TÒA ÁN SINGAPOR XỬ ÁN PHẠT THẬT NẶNG NHỮNG TÊN CÁN BỘ ĂN CẮP NÀY ĐỂ LÀM GƯƠNG CHO CÔNG BẰNG VỚI ÁN CỦA EM MICHAEL FAY ( chi vì tuổi trẻ tinh nghịch dại dột ! ) .

  — Đề nghị mỗi người Việt ( dĩ nhiên không phải là cộng sản ) chúng ta nên gửi Email hay thơ tới chánh phủ Singapour đề nghị xử phạt thật nặng những tên cán bộ ăn cắp này.

 6. SAO NGÀN says:

  GIÁO DỤC

  Con người là con khỉ
  Ăngghen đã nói rồi
  Mà đã là con khỉ
  Giáo dục cũng vậy thôi !

  Ngày xưa mình Tiên Rồng
  Nên mới cần giáo dục
  Giáo dục từ lên ba
  Giữ lề dẫu giấy rách !

  Nát giỏ còn bờ tre
  Ấy chính nhờ giáo dục
  Giáo dục chính là nền
  Dạy con người từ bé !

  Ngày nay chỉ cách mạng
  Lấy cách mạng làm đầu
  Quay lưng lại truyền thống
  Thật quỷ khốc thần sầu !

  GIÓ NGÀN
  (29/6/13)

 7. Bùi Lễ says:

  Chuyện việt cộng ăn cắp đâu có gì lạ!
  Thời các vị đi du học ở các nước đàn anh như Nga, Tiệp, Đức … mổi lần ai vào shop
  làm thực tập cũng phải ăn cắp một món đồ về nộp cho trưởng toán (cái này là tớ nghe
  anh của thằng bạn học (dân bắc kỳ việt cộng chính tong chứ không fa?i tớ ghét việt cộng
  mà chụp mủ đâu nhé) kể chuyện du học của ông ta . Mà đâu fa?i chỉ có các vị đi du học
  thời đó làm việc “xách trộm”đó đâu . Cứ nhìn các ông lãnh đạo từ chủ tịch xuống đến
  thằng xã ủy cũng đã ăn trộm hang ngày mà ! Có một điều rất là ngạc nhiên là hình như
  các nước cọng sản ai cũng có cái tật ăn trộm cã, tụi Nga qua Mỹ cũng ăn trộm bị bắt
  hoài! Thành có thể nói Việt cộng ăn trộm là bản chat của họ như vậy .

 8. Rau Muống Rửa Trong Bồn Cầu Của Mỹ Ngụy says:

  Tình trạng hay thích ăn cắp của người khác tràn lan phổ biến trong đảng CSVN và trong dân chúng bị nhiễm độc XHCN, đã được khởi đầu với bác Hồ chí minh rồi. Bác đi làm mà dám chôm gạch đem về sưởi ban đêm (Xạo bỏ mẹ, hòn gạch giữ nóng được bao lâu, đem từ chỗ làm về đến phòng là hết nóng rồi), chôm tên Nguyễn Ái Quốc trong khi viết không nổi một bài văn tiếng Việt cho ra hồn chứ đừng nói đến tiếng Pháp đăng trên báo Pháp, chôm thơ của người khác làm của mình, chôm vợ của bạn đồng chí, chôm các cháu gái trẻ sơn cước, Nam bộ,….bác chôm nhiều lắm. Tại miền Bắc và sau này miền Nam sau 1975 có vụ mở các trường chuyên để “đào tạo các em có năng khiếu đặc biệt”, đó chính là bọn cán bộ Ráo Rục đã theo gương bác Hồ ngày xưa đã từng theo học các trường chuyên “chôm”, chuyên láo, chuyên lừa, vậy!!!! Bác ngày xưa kém học trong trường lớp nhưng lại rất giỏi trong trường đời, trường chuyên kiểu này. Ngày nay, con cháo bác Hù đều như thế cả có gì “nà nạ”. Hãnh diện qua’ xa’!!!!!

 9. NGƯỜI VIỆT KHÔNG PHẢi LÀ CỘNG SẢN says:

  Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam! VIỆT KIỀU << … NẾU NÓI là người Việt-Nam trước 30-4-1975, tôi vẫn ngửng cao đầu lên hãnh diện mà nói : Tôi là người Việt-Nam, còn sau 30-4-1975, tôi chỉ còn biết " Gục Mặt " cúi đầu mà xấu hổ vì phải sống dưới một chế độ thối tha man rợ, hết ăn cắp cướp của của người dân giờ lại giở thói tham ăn, ăn cắp vặt của người !
  GIỞ LẠI VỤ ÁN MICHAEL FAY : Mặc dầu Tổng Thống Bill Clinton đích thân gọi điện thoại xin tha tội đánh đòn cho M Fay với Tổng Thống Singapor, nể mặt TT Clinton nên chỉ bị 6 hèo mà nọc ra đường ngay phạm trường đánh cẩn thận cho dân chúng coi ( nghe đâu về nhà Fay chữa chạy cả mấ tháng trời mà đít vẫn hãy cò đau ! Hy vọng những tên cán bộ ăn cắp này cũng sẽ bị nọc ra đường mà đánh 100 hèo ( 100 trượng ) . Đây Fay chỉ dại dột vì tuổi trẻ ( 18 tuổi) chót nghịch dại dột xịt son vào xe hơi của người ta thôi !
  Michael P. Fay was sentenced on March 3, 1994 to four months in jail, a fine of 3,500 Singapore dollars (US$2,214 or £1,514 at the time), and 12 strokes of the cane…Fay's lawyers appealed, arguing that the Vandalism Act provided caning only for indelible forms of graffiti vandalism and that the spray-painted cars were cheaply restored to their original condition. Although the appeal failed,[8] Singapore President Ong Teng Cheong commuted Fay's caning from six to four strokes as a gesture of respect toward US President Bill Clinton, who had made a request for clemency on Fay's behalf.[9] Michael Fay sentence was later also reduced, from 12 strokes to six, after a clemency appeal to the Singapore President .
  ĐỀ NGHỊ SINGAPOR PHẠT THẬT NẶNG ĐỂ LÀM GƯƠNG .
  "

 10. nguenha says:

  Con người sinh ra vốn Thiện! Từ đó lớn dần lên trong môi trường sống khác nhau.,ở đó nền giáo dục
  đóng vai then chốt đào tạo thành Người-lớn. Dưới chế-độ CS,với nến giáo dục Hồng hơn Chuyên,
  lấy Tư tưởng (dổm) của HCM làm nồng cốt.Trong lúc tư tưởng Hồ chẳng có gì cả! Văn chương và ngôn từ của Hồ chỉ Ăn cắp của người khác.HCM là hình tượng vô-đạo đức!” Học tập noi gương Bác”
  tức là học thói Ăn cắp vặt.(đạo văn) của Bác. Hoan hô các cháu ngoan của Bác !

Phản hồi